Xuyên Qua Nông Phụ Làm Giàu Nuôi Con – Chương 87+88

20

Chương 87: Chủ nhân của chiếc nhẫn vàng

Edit: Hong Van

Beta: Tiểu Tuyền

Tiêu Tử Y đã nhớ ra từng thấy chiếc nhẫn kia ở đâu rồi, nàng đứng ở bên cạnh xe ngựa, không biết có nên nói cho Tiêu Lê Hoa hay không, Hoa Hằng thấy nàng đứng đó trầm tư, đến hỏi nàng một tiếng, nàng ngẩng đầu lên, nhỏ giọng nói một câu, sau khi Hoa Hằng nghe xong thì nhướn mày, đáp lại cứ nói đi.

Một nhà Tạ Hữu Thuận tiễn đưa Hoa Hằng và Tiêu Tử Y xong, nghĩ đến việc bọn họ đã ngồi lên xe ngựa thì nhà mình đã có thể trở về rồi, nhưng sau đó lại thấy bọn họ quay trở lại, thầm nghĩ chẳng lẽ còn có chuyện gì sao.

Tiêu Tử Y gọi Tiêu Lê Hoa lên, nói hết chuyện mà nàng mới nhớ ra cho Tiêu Lê Hoa, sau đó lại lên xe ngựa với Hoa Hằng rồi trở về.

“Vợ à, nàng đang nghĩ gì vậy? Vừa rồi Tiêu tiểu thư nói chuyện gì không tốt với nàng sao?” Tạ Hữu Thuận thấy Tiêu Lê Hoa khẽ nhíu mày đứng nguyên tại chỗ thì đi lại hỏi.

Tiêu Lê Hoa nói: “Vừa rồi Tử Y nói với ta nàng đã từng nhìn thấy trên tay của phu nhân Cao Chính Bình xuất hiện chiếc nhẫn vàng kia.”

Tiêu Lê Hoa nghe được tin tức này thì cũng rất kinh ngạc, nhà chồng mà Lý Kim Phượng gả qua coi như giàu có, có một chiếc nhẫn như vậy cũng không phải là không thể, nàng đã nghĩ là Lý Kim Phượng được nhà chồng yêu thích, nên mới có một chiếc nhẫn này, đương nhiên cũng từng nghĩ qua nàng ta có được từ trong tay người khác. Dù sao Tiểu Nguyệt cũng từng nói đã nhìn thấy nó ở trên tay người khác mà. Nhưng nàng lại không nghĩ rằng là có được từ chỗ Cao gia, vẫn là có được từ trong tay Tô Nguyên Xuân, nàng tình nguyện tin tưởng món đồ đó là có được từ chỗ Như Ý, bởi vì quan hệ của Lý Kim Phượng và Như Ý rất tốt.

Tạ Hữu Thuận cũng có chút kinh ngạc nói: “Phu nhân của Cao Chính Bình? Chính thất phu nhân sao?”

Tiêu Lê Hoa gật đầu nói: “Nếu là Như Ý thì ta cũng sẽ không kinh ngạc như vậy. Lý Kim Phượng giao hảo với Như Ý, vậy thì tại sao nàng ta lại có được chiếc nhẫn của Tô Nguyên Xuân?”

“Có phải là có hai chiếc nhẫn giống nhau không? Nếu đều xuất phát từ Cao gia thì vẫn có khả năng mà.”

Tiêu Lê Hoa liếc hắn một cái: “Ai sẽ tặng cho cả đại lão bà và tiểu lão bà hai chiếc nhẫn giống nhau chứ, còn là hai nữ nhân có quan hệ không tốt với nhau nữa. Cao Chính Bình giống người ngu xuẩn như vậy sao?”

Tạ Hữu Thuận nghe xong thì thấy vợ mình nói rất đúng: “Vậy có khả năng nhất chính là chiếc nhẫn này thật sự là đồ trên tay Tô Nguyên Xuân rồi, vậy tại sao lại ở trong tay của Lý Kim Phượng chứ? Chẳng lẽ là nhặt được? Nếu nàng ta đi Cao gia thăm Như Ý, đi trong sân nhặt được ngược lại rất có khả năng.”

Tiêu Lê Hoa gật gật đầu, nghĩ đến lúc trước khi Lý Kim Phượng cầm lại chiếc nhẫn thì ánh mắt nhìn bọn họ rất cảnh giác, còn có hành động nhanh chóng giấu kỹ chiếc nhẫn nữa, thầm nghĩ thứ này có lẽ là được nhặt thật, nàng ta là sợ người khác phát hiện ra nàng nhặt được đồ của phu nhân Cao gia. Dù sao thì người nhặt được đồ mà không trả lại, có thể sẽ bị người ta nói thành trộm.

Tạ Hữu Thuận hỏi: “Việc này làm sao bây giờ? Vẫn không thể xác định là đồ của Cao gia, nàng ta lại là con gái của thôn trưởng, muội muội của Lý đại ca, nếu không thì coi như xong đi. Dù sao cũng là đồ của Cao gia, lại càng không cần để ý. Đồ vật của nhà này đều mất hết mới tốt.”

“Chúng ta bỏ qua đi.” Tiêu Lê Hoa thấy Tạ Hữu Thuận có bộ dáng không thích Cao gia thì cười cười, đưa tay khoác lên cánh tay của hắn, đại nam nhân này vẫn còn canh cánh trong lòng với Cao gia.

Chẳng qua Tiêu Lê Hoa ngoài miệng thì nói mặc kệ nhưng trong lòng thì lại nghĩ nếu có cơ hội, vẫn phải xác định một chút chiếc nhẫn trong tay Lý Kim Phượng có phải của Tô Nguyên Xuân hay không, còn có rốt cục là nó đến tay Lý Kim Phượng như thế nào. Đối với Lý Kim Phượng, nàng không có ấn tượng gì tốt, tuy rằng không cừu không oán, nhưng có đôi khi ánh mắt Lý Kim Phượng nhìn nàng khiến nàng nghĩ đến độc xà. Bị một người không cừu không oán nhìn như vậy, Tiêu Lê Hoa rất không vui, nên chuyện liên quan đến nàng ta, nàng sẽ lưu tâm, như vậy cũng là phòng ngừa chu đáo.

Mà chiếc nhẫn vàng kia có khả năng liên quan đến Tô Nguyên Xuân, như vậy chính là có quan hệ với Cao gia. Đối với Cao gia, Tiêu Lê Hoa vẫn còn phòng bị, không chỉ bởi vì chuyện của nhiều năm trước, mà còn bởi vì bây giờ nàng đang giúp Hoa Hằng, Cao gia không lôi kéo bọn họ thành công, nàng không tin bọn họ sẽ không nghĩ cách gì.

Tiêu Lê Hoa không muốn bị động, cho nên nàng sẽ không bỏ qua bất kỳ một cơ hội nào có thể bắt được nhược điểm của địch nhân.

Buổi tối cơm nước vừa xong, trời còn chưa tối hẳn, đúng là thời điểm mát mẻ nhất trong ngày, không ít người trong thôn thừa dịp lúc này đi ra ngoài nói chuyện phiếm, Lý Hưng và Dương Thảo mang theo Tiểu Nguyệt đến nhà.

Nghĩ đến chuyện ban ngày mà Tiểu Nguyệt kể, đôi phu thê đến nghe ngóng tình huống.

Tiêu Lê Hoa kể mọi chuyện cho bọn họ, cuối cùng còn thoáng đề cập đến tình huống Cẩu Đản ở trong nhà cha không thương mẹ không yêu.

“Ông nội, bà nội của Cẩu Đản có biết chuyện này hay không? Bọn họ không đau lòng sao?” Tiêu Lê Hoa thầm nghĩ Cẩu Đản chính là cháu trai duy nhất của Lý gia, trước đây khi chưa ra ở riêng thì chính là cục cưng, nàng không tin nhà thôn trưởng sẽ mặc kệ.

Dương Thảo thở dài nói: “Nhị thúc của Tiểu Nguyệt không đánh con cái, Trương Thủy Đào cũng không thường đánh, sao hai người già họ có thể can thiệp được. Dù sao cũng là do Nhị thúc của Tiểu Nguyệt làm sai. Bọn họ cũng từng nghĩ đón Cẩu Đản về nuôi ở bên người, nhưng Trương Thủy Đào lại đòi cắt cổ thắt cổ, cuối cùng chỉ có thể để như vậy. Mọi nhà đều có chuyện khó xử cả.”

Tiêu Lê Hoa lắc đầu, thầm nghĩ Cẩu Đản thật đúng là đáng thương, tuy Lý Long không đánh thằng bé, Trương Thủy Đào cũng không luôn đánh nó, nhưng thật sự không thể so sánh với lúc trước, loại chênh lệch này cũng đủ khiến cho đứa nhỏ này khó chịu.

“Nương, hôm nay con còn thấy Cẩu Đản và Đại Hổ cãi nhau, còn đánh nhau nữa.” Thạch Đầu vốn đang chơi đùa cùng Mộc Đầu và Tiểu Nguyệt ở bên cạnh, nghe được cha nương đang nói chuyện của Cẩu Đản, nên cậu bé liền xen vào một câu.

Lý Hưng liền vội hỏi lại vì sao, hắn vẫn rất quan tâm đến đứa cháu trai này.

Dương Thảo cũng rất quan tâm cho dù bình thường Cẩu Đản có bướng bỉnh thì nó cũng là người của Lý gia, so với người Chu gia mà nàng luôn ghét, thì nàng tất nhiên phải hướng về Cẩu Đản rồi. Hơn nữa Lý Long xảy ra chuyện như vậy, khiến cho thanh danh của Lý gia bị tổn hại. Hiện tại Lý Cao có ý để Lý Hưng làm thôn trưởng, Dương Thảo thầm nghĩ không thể để Lý gia bị xem thường được, cho nên chuyện của cháu trai nàng càng phải quan tâm.

Thạch Đầu kể hết chuyện mà cậu bé nghe được, hóa ra là Cẩu Đản lặng lẽ cầm lấy nhẫn vàng của cô cô Lý Kim Phượng đem đi cho mấy người bạn có cả Đại Hổ xem. Bởi vì cha của thằng bé có vợ lẽ, khiến cho nó bị mất thể diện với tiểu đồng bọn, uy vọng cũng không bằng lúc trước, có không ít tiểu đồng bọn nghe cha nương nói xong đã không còn để ý đến nó nữa. Cho nên sau đó thằng bé nghĩ phải lấy ít thứ tốt ra để vãn hồi lại, kết quả nhẫn vàng bị mất, nó cho rằng là Đại Hổ trộm nhẫn của nó, mới làm hại nó bị người nhà đánh mắng, mọi chuyện đã qua rồi thì thằng bé mới nghĩ đến chuyện tìm Đại Hổ tính sổ.

Đại Hổ tất nhiên là không thừa nhận cho nên hai đứa liền đánh nhau.

Tiêu Lê Hoa thầm nghĩ hùng hài tử a, tại sao lại giống như Xuyên Tử và Tỏa Tử vậy chứ, hai đứa nhỏ kia cũng là trộm đồ trong nhà nên mới làm lộ tài sản của cha mẹ. Nàng nhìn hai đứa nhỏ nhà mình, thầm nghĩ phải giáo dục chúng nó biết được cái gì gọi là tiền tài thì không được để lộ ra ngoài, thuận tiện phải biết giữ tiền chặt một chút.

Tiểu Nguyệt nói: “Có khả năng là do Đại Hổ trộm đấy, con nghe người khác nói Đại Hổ đã từng chơi đùa ở chỗ mà Mộc Đầu nhặt được nhẫn đó, giống như còn lặng lẽ sờ động cái gì đó. Lúc ấy còn có người cho rằng hắn đang chơi trốn miêu miêu.”

Tiêu Lê Hoa nói: “Đại Hổ là đứa nhỏ sẽ chơi trốn miêu miêu sao?”

Ba đứa bé đều lắc đầu, bốn người lớn càng thêm hoài nghi Đại Hổ, chẳng qua là cho dù bọn họ có hoài nghi thì việc này cũng đã qua, lại không có chứng cứ chứng minh là Đại Hổ đã trộm, hơn nữa Lý Hưng cũng không muốn nhà đệ đệ vì chuyện này là làm ầm ĩ cả lên, thanh danh của bọn họ đã đủ xấu rồi.

Chẳng qua cho dù Lý Hưng không muốn nhà đệ đệ có thêm chuyện thì mọi chuyện cũng không như ý nguyện của hắn, Trương Thủy Đào đã nghe Cẩu Đản kể lại, bởi vì Cẩu Đản đánh nhau với Đại Hổ khiến nàng nhìn ra manh mối, nàng liền ép hỏi, sau đó đã chạy đi tìm người Chu gia tính sổ.

Chu đại tẩu cũng không phải người dễ chọc, trong lòng nàng ta cũng tức giận Trương Thủy Đào, thầm nghĩ trước kia mình giúp Trương Thủy Đào nhiều như vậy, nịnh bợ nàng ta như vậy, nhưng nàng ta lại không cho mình mặt mũi. Nếu như Trương Thủy Đào còn là Trương Thủy Đào phong quang thể diện của trước kia, mà Lý Long vẫn còn là Lý Long có thể lên làm thôn trưởng thì Chu đại tẩu còn có thể cười nói xin lỗi một tiếng. Nhưng không còn nữa rồi, Chu đại tẩu cũng không muốn phục thấp làm thiếp, cho nên trực tiếp mắng chửi với Trương Thủy Đào.

Cả hai người đều nhao nhao lên, lại đang lúc nhàn hạ, nên không ít người đến xem náo nhiệt. Trong lúc ồn ào thì Chu đại tẩu lại nói ra một vài chuyện ám muội mà Trương Thủy Đào đã từng làm trong những năm này, kể cả chuyện đã đẩy ngã Tiêu Lê Hoa.

Mặt mũi trong ngoài của Trương Thủy Đào đều mất hết rồi.

Thôn trưởng phải ra mặt mắng Trương Thủy Đào về nhà, phu thê bọn họ lại càng thêm thất vọng đối với chuyện nhà của con trai út, cuối cùng mượn cơ hội này đem Cẩu Đản về nuôi bên người bọn họ. Trương Thủy Đào không muốn, nhưng lần này nàng ta lại làm sai, nhìn thấy sắc mặt của cha mẹ chồng và Lý Long, nàng ta chỉ có thể nuốt tất cả bất mãn vào trong bụng.

Sau khi việc này qua đi, không được mấy ngày thì đến mùa thu hoạch lúa mạch, người trong thôn bắt đầu bận rộn gặt lúa, không còn ai nhắc đến chuyện này nữa.

 

Chương 88: Cháy rồi

Sau khi thu hoạch lúa mạch thì đến công đoạn phơi nắng, rồi sau đó là nghiền hạt, những ngày này chỉ mong ông trời có tính tình tốt để cho thời tiết thuận lợi, chờ thu thập xong lúa mạch thì lại náo loạn.

Thời tiết năm nay vẫn rất thuận lợi, dưới cái nóng đến choáng váng như vậy, da như muốn bị hong khô đi, lúa mạch chỉ phơi một ngày thì đã từ các hạt màu xanh đều bị phơi thành màu vàng óng ánh khô ráo, đợi thêm một ngày nữa là có thể xử lí, sau đó lại phơi thêm một ngày nắng to nữa là có thể cất vào trong túi.

Mấy ngày nay người trong thôn đều vô cùng mệt mỏi, nhưng trên mặt đều là vẻ tươi cười, năm nay lại là một năm vụ mùa tốt, nộp thuế xong thì vẫn còn lại lương thực để ăn, nếu muốn tích trữ ít tiền thì có thể đổi tế lương (lương thực loại tốt như gạo và bột mì) thành thô lương ( lương thực phụ như ngô, khoai, sắn), thời gian tiếp đó sẽ càng có thêm hi vọng. Còn có một mảnh ruộng lúa nước phát triển tốt tươi và cá trong đó, còn có mấy con heo đã được nuôi trắng trắng mập mập, tất cả mọi người đều cảm thấy năm nay nhất định sẽ là một năm nghiêng trời lệch đất.

Nếu nói đến người mất hứng thì thực ra cũng có, chính là mấy người trong nhà không nuôi cá, mà trong số những nhà này có một nhà khó chịu nhất chính là nhà Chu Đại. Ruộng nước nhà hắn đã cho người khác thuê toàn bộ, hiện tại mấy cây lúa nước kia phát triển tốt thành một thảm xanh khiến người khác yêu thích, mà dưới thảm xanh kia lại là những con cá tươi vui vẻ bơi lội khiến bọn họ trông mà thèm. Thế nhưng mà chúng cũng không phải của nhà bọn họ, mà những thứ đó lại vốn của nhà họ,

“Tức chết ta rồi! Đại Hổ, tiểu tử khốn này đừng chơi đùa nữa, mau đến rót cho lão nương chén nước đi! Chết khát ta thì cha ngươi sẽ đi tìm mẹ kế khác cho ngươi đó, đến lúc đó ngươi còn không bằng thằng bé Cẩu Đản kia đâu!” Chu đại tẩu xông vào trong nhà giống như gà chọi, ngồi lên ghế đẩu rồi cầm ấm nước bên cạnh lên muốn rót nước uống, kết quả phát hiện một giọt nước cũng không có, tức giận đến nỗi rống to vào phòng, nàng ta nghe được bên trong có động tĩnh, biết rõ con trai đang ở trong nhà.

Tuy nam nhân đang ở bên cạnh, nhưng Chu đại tẩu lại không sai khiến hắn, bởi vì lúc nàng gây gỗ với Trương Thủy Đào, nàng vạch trần bí mật của Trương Thủy Đào, nên nàng ta cũng vạch trần bí mật của nàng, Chu Đại cảm thấy mất mặt, những ngày này đều lạnh mặt với nàng ta. Nàng thường đi ngang trong nhà, nhưng khi Chu Đại tức giận thì nàng cũng không muốn đối nghịch với hắn, Chu Đại chính là dùng dao rất tốt, là một tay mổ heo tốt,nàng cũng không muốn bị thành heo đâu.

Đại Hổ lập tức chạy đến, trời nóng nực, nó không muốn làm việc, nên giả vờ bị cảm nắng, ở nhà nghỉ ngơi. Bây giờ thấy nương gọi nó hung dữ như vậy, nó biết là không thể giả vờ nữa rồi, lập tức nhanh chóng chạy đến, cầm lấy ấm nước rồi đi ra ngoài múc nước chạy về lại, không đợi nó đặt nước lên thì Chu đại tẩu đã đoạt lấy ấm nước rồi uống, uống hơn nửa ấm mới dừng lại, dùng tay áo lau chùi miệng, nhưng là vẫn không thôi tức giận.

Đại Hổ lập tức cầm quạt quạt cho nàng, hỏi: “Nương, ai khiến người tức giận vậy? Con đi báo thù cho người.”

“Không được đi! Các ngươi hãy yên ổn một chút đi! Thanh danh trong nhà đều đã bị các ngươi làm xấu cả rồi, trước kia chỉ là chuyện nhỏ be bé, hiện tại gây chuyện lớn rồi, trên mặt đẹp lắm sao?” Chu Đại hét lớn khiển trách một tiếng, nghĩ đến rốt cục cũng là vợ mình, nên cũng trì hoãn ngữ khí nói:“Ở trong thôn này chúng ta cũng không phải là nhà giàu có, trước kia các ngươi hay làm ầm ĩ, đó là bởi vì các ngươi đi lại gần với vợ nhà Lý Long, hiện tại hai bên cũng đã vạch mặt nhau rồi, về sau vẫn nên yên tĩnh chút đi.”

Chu đại tẩu cảm thấy nam nhân nhà mình nói cũng đúng, nên quay sang trừng Đại Hổ, để cho nó chạy về phòng.

Đại Hổ ngoan ngoãn trở về phòng chơi, nó nóng muốn chết rồi, muốn quạt cho mát.

“Ngươi lại nghe được tin gì ở bên ngoài là giận thành như vậy?” Chu Đại hỏi vợ hắn, hắn cũng rất hiếu kỳ.

“Còn không phải làm mấy nhà có nuôi cá khiến ta tức giận sao? Ruộng lúa nhà chúng ta đã tiện nghi cho người khác cả rồi, bây giờ người ta lại dùng ruộng nhà chúng ta nuôi cá, đây chính là thu hoạch nhiều hơn chúng ta một phần, ta thấy tiền bán cá còn nhiều hơn cả tiền bán gạo nữa, thật sự là tức chết ta rồi! Toàn bộ là do Tiêu Lê Hoa chết tiệt kia, nàng đã biết rõ như vậy, cho nên mới tính toán để chúng ta cho thuê ruộng, hiện tại tất cả người trong thôn đều cười nhạo chúng ta là kẻ ngốc!” Chu đại tẩu nói xong lại khó chịu, đây chính là tiền a, bình thường nàng luôn thích chiếm lợi của người khác, bây giờ bị người ta chiếm tiện nghi thì giống như bị cắt thịt vậy.

Chu đại tẩu vỗ bàn nói: “Chuyện mấy con heo con trước kia cũng là do Tiêu Lê Hoa làm hại, hiện tại chuyện nuôi cá này nàng ta lại lừa bịp ta thêm lần nữa! Thật muốn xé nàng ta ra! Ta còn biết hơn phân nửa ruộng lúa nhà chúng ta là để lại cho nhà họ nuôi cá đó!”

Chu Đại nghe xong cũng phiền muộn, hắn phải giết bao nhiêu heo mới có thể kiếm lại được số tiền đó. Chẳng qua là hắn trầm ổn hơn Chu đại tẩu, nói với nàng: “Ngươi đừng làm rộn nữa, ngươi còn không nhìn ra sao? Vợ của Hữu Thuận có bản lĩnh, hiện tại còn có mưu mô,… còn hung ác hơn, ngươi đừng để cho người ta bắt được điểm yếu. Nếu không sau này khi nàng ta có thêm cách nào đó để kiếm tiền thì lại không cho chúng ta đi theo, đến lúc đó ngươi khóc cũng không có chỗ để khóc đâu.”

Chu đại tẩu nói: “Ta đây không phải đã về nhà rồi sao? Nàng ta đừng nghĩ hại được ta, về sau cho dù ta có tính kế nàng thì cũng sẽ vụng trộm là tính toán, bên ngoài mới không đi trêu chọc nàng ta.”

Chu Đại lắc đầu, không để ý đến vợ nữa, hắn biết rõ lời khuyên của mình không ngăn được nàng. Lại nói trong lòng hắn cũng cảm thấy tức giận, nếu tức phụ có thể lén lút tính toán nhà của Tạ Hữu Thuận một chút, hắn cũng sẽ không ngăn cản.

Đến buổi chiều trời đột nhiên trở nên âm trầm, khiến cho những người đang phơi lúa mạch cảm thấy lo lắng, lúa mạch còn chưa phơi xong đâu. Có một lão nông dân mắt chuẩn nói đây là đã đến ngày rồi, mưa sẽ không nhỏ đâu, mọi người nghe xong thì nhanh chóng thu thập lúa mạch rồi che tất cả lại, sau đó đi về nhà.

Gió thổi vô cùng lớn, thổi bay không ít đất đá, thổi đến nỗi mắt của mọi người đều mờ đi. Ai cũng trốn vào trong nhà, trong tình hình thời tiết thế này, có một bóng người lặng lẽ xuất hiện ở Lượng Cốc Tràng (sân phơi lúa).

Tạ Hữu Thuận giúp Tạ Khánh Phong thu thập lúa mạch xong thì đi về nhà, sau khi vào cửa thì đi rửa mặt rửa tay trước, uống một ngụm nước rồi sau đó nhổ ra, hừ hai tiếng nói: “Gió ở bên ngoài cũng thật ghê gớm, đất đã vào miệng cả rồi. Còn cho rằng năm nay tính tình của ông trời sẽ tốt,hóa ra không phải như vậy, đây gọi là đang cáu kỉnh!”

Tiêu Lê Hoa nói: “Sau cơn mưa trời lại sáng, sau khi trận mưa này qua đi thì thời tiết khẳng định sẽ tốt hơn, lúc mạch đã thu thập lại rồi, có phơi thêm mấy ngày thì cũng không có vấn đề gì. Ta chỉ đang lo lắng cho mấy cây lúa, không biết có thể bị gió quật ngã hay không?”

“Không có việc gì đâu, có bị quật ngã thì vẫn còn cá bên dưới mà, so với những năm trước thì tốt hơn nhiều.” Tạ Hữu Thuận nói, không muốn để Tiêu Lê Hoa quá lo lắng.

“Hi vọng có thể không ngã.” Tiêu Lê Hoa nói, nàng biết rõ trong lòng của mỗi một nông dân, mỗi cây lúa đều là báu vật, nếu như thực sự bị đổ thì không biết sẽ đau lòng bao nhiêu đâu.

Gió bên ngoài càng lúc càng lớn, bầu trời như một cái đáy nồi, tối đen như là buổi tối đã đến. Tiêu Lê Hoa vội vàng thắp đèn lên, vừa rồi Thạch Đầu và Mộc Đầu có chút sợ, nhưng bây giờ đã hăng hái hơn, ngồi ở trên giường gạch lấy đồ chơi ra chơi đùa, giống với những ngay bình thường sau khi cơm nước xong xuôi thì lại chơi.

Hai người Tạ Hữu Thuận và Tiêu Lê Hoa ngồi ở đầu giường gạch nói chuyện, Thạch Đầu nhảy xuống giường, cậu bé muốn đi tiểu.

Tiêu Lê Hoa lập tức nói: “Đi ở trong phòng cũng được.”

Thạch Đầu vội lắc đầu nói: “Con ra ngoài xem nếu trời chưa mưa thì đi ở ngoài.” Nói xong thì chạy ra ngoài, Tiêu Lê Hoa nhìn xem mà cười không ngừng, đứa nhỏ này.

“Nương! Phía trước nhà chúng ta cháy rồi!” Thạch Đầu bỗng kêu lên.

Tạ Hữu Thuận và Tiêu Lê Hoa nhanh chóng xuống giường, chạy ra bên ngoài xem xét, quả nhiên trước cửa nhà đã xảy ra hỏa hoạn. Bởi vì gió lớn, nên làn khói cũng bay ra bốn phía, hòa thành một thể với sắc trời lờ mờ bên ngoài, ánh lửa trùng thiên.

Tạ Hữu Thuận để cho Tiêu Lê Hoa trông coi con trai, hắn lao ra cứu hỏa, ba đống lúa mạch, có hai đống đã bắt lửa, nhìn xem chính là vừa bắt đầu, Tạ Hữu Thuận cầm cây chổi lớn đập, một trong hai đống lúa chỉ vừa mới cháy lên, rất dễ dập tắt, nhưng một đống còn lại vì có gió hỗ trợ nên không có cách nào cứu vãn được.

Tiêu Lê Hoa để cho hai đứa nhỏ đứng tại chỗ, sau đó nàng cũng đến hỗ trợ, dập tắt lửa, miễn cho gió lại thổi bùng lên lại.

“Đây là có người phóng hỏa! Là kẻ thiếu đạo đức nào?” Lông mày của Tiêu Lê Hoa dựng lên, nàng không thể dễ dàng tha thứ cho kẻ nào dám đốt cháy lương thực nhà nàng. Lần này là đốt lương thực, lần sau chính là đốt nhà rồi! Chuyện này đã uy hiếp đến nàng và người nhà của nàng, nàng tức giận đến toàn thân phát run, từ khi đi đến thế giới này, đây là lần đầu tiên nàng tức giận đến vậy.

Tạ Hữu Thuận ôm nàng, hắn cũng rất tức giận, nhìn xem đống lúa mạch còn đang cháy kia, còn có vợ đang run rẩy trong ngực, trong lòng thề nhất định phải tìm được người phóng hoả.

“Hữu Thuận! Chàng nhìn chỗ sân phơi lúa kìa!” Tiêu Lê Hoa bỗng nhien giãy khỏi ngực của Tạ Hữu Thuận, chỉ về phía bên kia thôn, đôi mắt mở to, trong đó tràn đầy sự hoảng sợ.

Tạ Hữu Thuận vội vàng quay đầu lại, sau đó nói vơi Tiêu Lê Hoa: “Nàng ở lại trông hai đứa nhỏ, ta đi cứu hỏa! Ngàn vạn lần đừng ra ngoài!”

Tạ Hữu Thuận chạy đi như gió, bên chỗ sân phơi lúa đã ánh lửa trùng thiên rồi, nhìn thấy chính là đã cháy lớn, không chỉ có Lượng Cốc Tràng, trong thôn còn có mấy chỗ cũng thấy được khói đặc. Trong lòng Tạ Hữu Thuận thầm nghĩ đây nhất định là có người cố ý phóng hỏa, nếu không sẽ không trùng hợp như vậy! Vốn cho rằng chỉ là hướng về nhà mình, hiện tại xem ra là hướng về tất cả mọi người trong thôn!

Thôn Hạ Cầu là một thôn nghèo khó, nhưng bầu không khí ở đây luôn rất tốt, mặc dù có thời điểm sẽ truyền ra tin đồn ai trộm trứng gà nhà ai, ai đi đến ruộng nhà ai trộm đồ đạc, ai cãi nhau đánh nhau với ai, đủ loại mâu thuẫn nhỏ, nhưng chưa từng phát sinh chuyện nghiêm trọng nào, ít nhất là chưa từng xảy ra chuyên phóng hỏa đốt lương thực như thế này, còn không phải đốt một nhà mà đốt lương thực của cả một thôn. Mặc dù không thể đốt hết cả thôn, nhưng ý đồ kia đã quá rõ ràng.

Sân phơi lúa của thôn Hạ Cầu rất lớn, có không ít người đều phơi lúa mạch ở chỗ này, mà lần này hơn phân nửa lúa mạch của bọn họ đều bị hỏa thiêu, đám lúa mạch này đang được phơi nắng, lại có gió, chỉ cần một chút lửa thì cháy lên rất nhanh. Bởi vì trời sắp mưa, bầu trời tốt đen đến dọa người, mọi người đều trốn ở trong nhà, ngay cả cửa sổ cũng bị đóng lại hết, cho nên không có ai phát hiện ra lửa đang cháy từ sớm, đợi đến khi phát hiện được thì đã muộn, có cứu cũng không cứu được bao nhiêu.

May mắn chính là có nhà thì đống lúa mạch của họ không bị đốt, càng may mắn là đám lúa mạch này đã phơi nắng đến mất hơn phân hạt mạch, cho nên coi như có bị đốt thì cũng không đốt rụi tất cả thu hoạch. Nhưng chính vì như vậy nên cũng khiến cho những người có lúa mạch bị đốt vừa khóc vừa mắng.

Không đợi lửa được dập tắt thì mưa đã rơi xuống rồi, mặc kệ khó chịu bao nhiêu thì mọi người đều trở về nhà trú mưa.

Trong nhà thôn trưởng Lý Cao đầy ắp người, bọn họ đều muốn thôn trưởng tìm được hung thủ phóng hỏa. Bọn họ nhận định là có người phóng hỏa, nếu không sẽ không thể nào có tình huống tất cả nơi chứa lúa mạch đều bị cháy như vậy. Một người muốn là địch với toàn bộ thôn dân như vậy thì người của thôn Hạ Cầu bọn họ không thể dễ dàng tha thứ được, bọn họ muốn tìm cho ra người này!

Thôn trưởng cũng rất phẫn giận, trong thôn xảy ra chuyện như vậy, đây là đang bôi đen mặt hắn, cho dù có không muốn thì hắn cũng đồng ý với yêu cầu của mọi người, quyết định lên thị trấn báo án!

Trận mưa này không nhỏ, thật giống như ngay cả ông trời cũng tức giận, mưa xối xả cả một đêm. Mà người của thôn Hạ Cầu càng là một đêm không ngủ, có nhà đã khóc nguyên một đêm.

Trời vừa sáng, trong nhà thôn trưởng lại bị người vây đầy, sắc mặt thôn trưởng tái nhợt, vành mắt biến thành màu đen, đôi mắt đỏ bừng, liên tục cam đoan với các thôn dân, sau đó mang theo mấy người biết nói chuyện trong thôn cùng đi lên thị trấn.

 

Discussion20 Comments

 1. Có khi nào vụ cháy này là Chu Đại tẩu kia làm không?. Vì bà ta nói nếu có hãm hại thì âm thầm hại lén hại sau lưng không hại trước mặt. Với lại bà ta thấy hơn nửa thôn dân trong thôn cũng vừa trồng lúa vừa nuôi cá vì thế bà ta ghen tỵ. Hoặc còn có thôn Thượng Cầu cũng khả nghi nhất.

 2. Không nghĩ tới hoá ra nhẫn này của TXN. Có khi lại đúng như TLH đoán cũng nên.
  Chu gia này đúng là đáng đời mà. Ghét mụ vợ thế chứ. Lần này có người nhắm vào thôn đốt lương thực. Rốt cuộc là ai nhỉ có khi nào là chu thị không
  Cảm ơn edictor

 3. Lớn chuyện rồi. Chu đại tẩu là quay lại cắn ngược hay ng thôn Thượng cầu ganh tị đây nhỉ

 4. Chu đại tẩu thấy mọi người thu hoạch lúa rồi thu hoạch cá thì tức giận, đem hết lỗi lầm đỗ cho Tiêu Lê Hoa. Nàng ta lại không nghĩ đến là do bản thân nàng ta không tốt, hay ganh ghét đố kị người khác. Ai lại thất đức đi đốt lúa lương thực của cả thôn vậy trời.
  Cảm ơn editors

 5. Tran Thanh Hang

  Đến 90% là nhà Chu Đại tẩu kia rồi. Cả thôn có mỗi nhà đó là ko có thu hoạch. Lại còn thù nhà TLH. Chắc đốt mỗi nhà TLH thì sợ bị tìm ra nên đốt của cả thôn.

  Mà trong thôn có maya nhà xấu tính lại còn có lý do thì chỉ còn mỗi nhà đó thôi âh.

 6. Kẻ đốt lương thực của mọi người là Chu đại tẩu hay người nào đó của thôn Thượng Cầu đây? Chỉ vì ghen ghét mà đốt hết lương thực của người ta, ác quá mà. Nếu thủ phạm là Chu đại tẩu thì có khi ả sẽ bị đuổi khỏi thôn cũng nên, nếu không cũng sẽ sống không yên ổn với mọi người đâu. Lương thực là mạng sống của nông dân mà

 7. Chẳng lẽ là Chu d9ai6 tẩu đốt lúa mạch của cả thôn. Chẳng lẻ hận thù đến mỗi giận cả thôn vậy sau. Mong là tim ra thủ phạm và đuổi ra khỏi thôn luôn. Thanks editors.

 8. Aiz ai mà thất đức thế, đốt cháy hết lương thực lấy gì người khác sống. Mình nghỉ là người thôn Thượng cầu ghen ăn tức ở .

 9. Sẽ không phải nhà Chu Đại kia chứ @@ . Nếu thế quả này kiểu j cũng bị đuổi khỏi thôn. Khéo còn bị vào tù ý chứ. Hóng quá đi. Không biết hung thủ là ket nào đây

 10. Liệu có phải thôn bên cạnh không nhỉ. Chẳng lẽ Chu đại tẩu lại ngu ngốc đến nỗi muốn đối đầu với cả thôn

 11. Ta nghĩ ko phải Chu đại tẩu làm đâu, mà là Đại hổ đó. Tên đó báo là sẽ báo thù cho cha mẹ mà. Xong cậu ta lén nghe dc cha mẹ nói chuyện, Giờ thì đi phóng hỏa mọi người. Chứ mùa màng bận rộn, người thôn thượng cầu mà sang thì phát hiện ra ngay. Lần này thì lớn chuyện rồi. Moiij người tính làm rõ ràng cho phải nhẽ. Nếu là người trong thôn thì chắc chắn là đuổi ra khỏi thôn rồi. ko dc ở đây thêm nữa. 1 trong những nhà mà đạo đức xấu ý. Nghi lắm

 12. Chỉ vì ghen ghét mà đi đốt lương thực như vậy thì chẳng khác gì giết người nông dân. Cả năm trồng trọt mà cuối cùng mất trắng như vậy.

 13. ác quá đi mất. ko biết ai lại nhẫn tâm ra tay đốt hết lúa của người thôn Hạ Cầu. đốt hết cả thôn thế này cungz có lẽ là người thôn Thượng Cầu cũng nên

 14. Ta nghi ngờ vụ cháy này là do thôn Thượng cầu làm đấy, bọn người đó đang ghen tị với thôn Hạ cầu mà, hoặc cũng có thể là Chu thị. Nhưng dù là ai thì kẻ đó cũng quá ác độc đi, người nông dân làm quần quật chỉ trông đợi vào đám lúa mạch này thôi, vậy mà….hy vọng sẽ sớm tìm ra được kẻ ác này

  tks tỷ ạk

 15. Hic, không lẽ thôn Thượng Cầu? Sao ác vậy, cả năm lao động mới đc từng ấy, mà giờ nhiều nhà mất hết. Hic…

 16. Hương Nguyễn

  lúc đầu cứ nghĩ nhà chu đại tẩu làm nhưng về sau thấy cả thôn đều bị chắc do thôn thượng cầu làm cũng nên. không hiểu ai sao mà ác vậy. cả năm trông vào vụ mùa mà chỉ moptj mồi lửa dập tắt hy vọng của bao nhiêu nhà. thank nàng đã edit

 17. Ta đoán chắc là do người Cao gia làm, sau khi truy ra mọi nguồ trong thôn sẽ hận cả nhà Tạ Hữu Thuận làm liên lụy mọi người trong thôn.

 18. Mới yên bình được mấy ngày thì sóng gió lại tới, mấy người làm ng xấu HK nghỉ ngơi à, không nghĩ cũng cho người khác xả hơi một chút chứ, làm gì mà làm tới tấp vậy trời
  Cảm ơn editor ♥

 19. không thể là Chu Đại Tẩu được, bà ta không đần đến mức làm việc hại cả thôn như vậy, chỉ có thể là người ngoài, thôn Thượng Cầu cũng là nhà nông dân không lẽ lại đi làm chuyện thất đức như vậy, khả năng cao chính là nhà Cao gia, vì nguồn cung thực phẩm của Hoa Hằng đa phần đều từ thôn Hạ Cầu, sắp tới lại cấp cá trong thôn bán cùng bí phương cho Hoa Hằng nữa, Cao Chính Bình có động cơ làm việc này cao nhất

Leave A Reply

;72 ;69 ;70 more »

Close
%d bloggers like this: