Trọng Sinh Chi Ôn Uyển – Phiên Ngoại -Minh Cẩn 1+2

6

Phiên Ngoại: Minh Cẩn (1)

Edit: Tran Phuong

Beta: Tiểu Tuyền

Trong Lạc Cúc viện, Minh Cẩn đang phấn đấu chuẩn bị cho kỳ thi mùa xuân. Bên cạnh có hai tiểu nha hoàn an an tĩnh tĩnh mài mực cho hắn.

Lúc này, bên ngoài vang lên tiếng bước chân khẽ khàng. Minh Cẩn nghe thấy âm thanh kia, nhíu mày không biết đang là thời khắc khẩn trương của hắn, không được quấy rầy sao?

Thu Hàn đi vào, nói với Minh Cẩn đang khó chịu: “Nhị thiếu gia, quận chúa gọi người qua.” Mẹ cũng thật là, có chuyện sao không chờ đến lúc ăn cơm chứ.

Minh Cẩn phất tay một cái: “Nói với mẹ chờ ta làm xong phần bài tập tiên sinh cho sẽ qua liền.” Hiện tại đang thời khắc khẩn trương, không thể lãng phí dù chỉ một phút, một giây.

Thu Hàn cười nói: “Nhị thiếu gia, thế tử gia đã về. Đã đến Vinh Hòa đường, quận chúa nói hôm nay ngài nghỉ tạm một buổi, cả nhà cùng đoàn tụ.”

Minh Cẩn vui vẻ, không còn nghĩ lãng phí mới chả không lãng phí thời gian gì nữa, lập tức bỏ bút lông trên tay xuống bước nhanh đi. Vừa đi vừa oán giận nói: “Ca cũng thật là, về mà không nói một tiếng.” Lần trước về nhà cũng là đột nhiên tập kích khiến hắn một chút chuẩn bị cũng không có. Nếu không phải vậy hắn đã ra tận cửa nghênh tiếp đại ca rồi!

Tuy oán giận nhưng Minh Cẩn nghĩ sắp gặp được ca ca đã hơn hai năm không thấy liền không nhịn được bước nhanh hơn.

Thu Hàn theo sau không nhanh không chậm, nghe Minh Cẩn nói vậy cười nói: “Đại thiếu gia cũng là nhận mệnh lệnh mới về. Nhị thiếu gia, đại thiếu gia cao hơn không ít.” Đại thiếu gia hiện giờ cao gần bằng tướng quân rồi. Vóc người khôi ngô, tinh thần rất tốt.

Minh Cẩn làm như không nghe thấy Thu Hàn nói. Kỳ thực những năm này hắn đã quen bỏ qua chuyện này. Mặc dù nói hắn lùn hơn ca ca nhưng so với người khác, đặc biệt so với đám học trò trong học viện Hải gia, hắn cao hơn đám thư sinh nhu nhu nhược nhược trong học viện Hải gia không ít, thân thể cũng cường tráng hơn họ không biết bao nhiêu lần. Cho nên Minh Cẩn không khó chịu vì lùn hơn ca ca.

Ca ca hắn 12 tuổi liền tòng quân, hiện tuy mới 16 tuổi nhưng cũng đã làm quan tứ phẩm. Hiện tại trong quân đội danh tiếng lẫy lừng. Ca ca bây giờ là thiếu niên tướng quân nổi danh nhất Đại Tề. So với cha năm đó danh tiếng chỉ có hơn chứ không kém! So sánh với ca ca, dựa theo lời mẹ đó chính là tự tìm phiền phức cho bản thân.

Tuy rằng hắn có một ca ca lợi hại như vậy nhưng mà hắn cũng không kém, khổ học hơn mười năm hiện tại đã là cử nhân. Đương nhiên cử nhân không phải mục tiêu của hắn, mục tiêu của hắn là trạng nguyên lang khoa này. Có danh trạng nguyên hắn cũng có thể khiến cha mẹ nở mày nở mặt rồi.

Còn chưa tiến vào phòng chính đã nghe tiếng cười vui vẻ của mẹ. Minh Cẩn bước nhanh hơn, đảo mắt đã vào chính phòng, thấy ca ca cao hơn mình một cái đầu, mặc trường bào màu đen lập tức xông lên ôm nhiệt liệt.

Ca ca vỗ một cái đau đến nỗi mày nhăn lại. Ca ca cười mắng: “Tiểu tử thối, đã 16 tuổi rồi mà còn động cái là ôm ấp, không thấy mất mặt sao?” Tiểu tử thối này, hơn mười năm không sửa được tật xấu này, động chút là ôm ấp.

Minh Cẩn ủy khuất kêu một tiếng: “Ca…. Đệ đã hai năm không gặp ca rồi, vừa gặp liền răn dạy đệ. Thật quá đáng.”

Ca ca ngắm kỹ hắn một hồi rồi kéo hắn vào trong viện: “Đến, để ca ca xem võ nghệ có thụt lùi không?” Hắn không yêu cầu cao với Minh Cẩn, chỉ cần không quên những gì đã học là được. Cho nên việc đầu tiên khi trở về là kiểm tra võ công của Minh Cẩn có thụt lùi không.

Minh Cẩn cảm giác mình rất bi ai, nhất dịnh sẽ bị  ca ca hung hăn  thu thập một trận. Quả nhiên, thu thập xong ca ca còn bất mãn nói: “Còn nói là phải bảo vệ mẹ nữa! Những gì học được đều rơi hết rồi, sau này tự bảo vệ mình cũng không được, sao còn bảo vệ mẹ chứ?”

Hắn nhịn không được ủy khuất nói: “Ca, hơn một tháng nữa sẽ đến kỳ thi mùa xuân. Gần đây đệ đều bận chuẩn bị thi hội không có thời gian luyện võ.” Hắn cũng không muốn buông nhưng tiên sinh mãnh liệt yêu cầu, cha mẹ cũng nghe theo tiên sinh, hắn hiện tại ngoại trừ dậy sớm một chút ôn tập võ nghệ nào có thời gian luyện công. Sao có thể không thụt lùi chứ?

Thấy ca ca còn muốn nói tiếp, hắn nhanh chóng nhìn Ôn Uyển đang mỉm cười nói: “Mẹ, con thật không có biện minh, mẹ làm chứng cho con.”

Mẹ cười nói: “Minh Duệ, cha con mỗi ngày đều nhắc đến con. Chờ cha con về để cha con luận bàn với con một chút, cũng để xem con tiến bộ thế nào.”

Hắn nhìn ca ca nhăn mày thì vui vẻ. Hăn biết vì sao ca ca nhăn mày, bởi vì ca ca so tài với cha nào dám dốc hết toàn lực. Còn không bằng luận bàn với dượng Võ Tinh! Nhưng cha lại rất thích so chiêu với ca ca.

Cha về liền đến gặp ca ca, đáy mắt có vui mừng cũng có kiêu ngạo. Mỗi lần thấy ánh mắt cha như vậy hắn luôn muốn gặp mẹ. Bởi gì… lúc này mẹ sẽ quay sang mỉm cười với hắn. Giống như trấn an hắn vậy.

Kỳ thực hắn không quá khó chịu, cũng không đố kỵ. Ca ca kế thừa y bát của cha, trong mắt cha, ca ca không chỉ là con mà còn là truyền nhân của người. Mà hắn lại đi con đường khác cha hoàn toàn tất nhiên không thể giống ca ca khiến cha kiêu ngạo như vậy. Nhưng hắn có thể khiến mẹ kiêu ngạo vì hắn kế thừa y bát của mẹ.

Mẹ vẫn lo lắng ca ca quá ưu tú khiến hắn thấy áp lực cho nên vẫn luôn không biểu dương ca ca trước mặt hắn lại còn tự cho là giấu được hắn, kỳ thực hắn đều biết. Ca ca ưu tú như vậy hắn cũng thấy tự hào và kiêu ngạo vì có một ca ca ưu tú. Kể ra cũng rất có mặt mũi. Còn nữa, người như ca ca cả Đại Tề cũng chỉ có một người. Ngoại trừ ca ca, hắn tự nhận là không còn ai có thể so với hắn. Người bên ngoài càng không có ai khiến hắn tin phục. Đều là một đám ngu ngốc. Cho nên mới nói, mẹ lo lắng quá rồi. Ca ca ưu tú như vậy, hắn đúng là rất áp lực nhưng có áp lực mới có động lực. Có tấm gương là ca ca hắn mới cảnh cáo mình không được thư giãn, phải cố gắng phấn đấu.

Một nhà bốn người cùng nhau dùng bữa, trên bàn một nửa là đồ hắn thích ăn, một nửa là ca ca thích. Người một nhà ăn uống rất vui vẻ.

Ăn xong mẹ liền kéo ba cha con ra ngoài tản bộ. Mỗi lần ăn xong chỉ cần thời tiết tốt mẹ đều kéo ba cha con cùng tản bộ, đây đã thành nếp hơn mười năm nay.

 

Cha hỏi ca ca rất nhiều. Chủ yếu vẫn là chuyện ca ca ở hải khẩu. Lần này ca ca về là vì chuyện mở rộng Hổ Uy quân. Mở rộng Hổ Uy quân, cải tổ hải quân vẫn là nguyện vọng của mẹ. Sau khi có người nói cha mới biết và rất tán thành. Cha với mẹ chờ đợi một lần đã chờ đợi khoảng mười năm. Hiện tại rốt cuộc đã được đặt lên ngự án, lần này ca ca về chính là nói kế hoạch cụ thể với ông cậu hoàng đế.

Hắn nắm tay mẹ, tựa bên người mẹ, lẳng lặng nghe ca ca nói công việc cụ thể. Cha đứng bên cạnh thấy hắn làm vậy thì đen mặt, hung hăng lườm hắn một cái. Bên đó, ca ca cũng tươi cười đầy mặt. Trong dáng vẻ tươi cười đó đều là vui thích và nhẹ nhõm.

Hăn không nhịn được cũng cười. Nhưng không phải cười theo ca ca mà là cười lão cha keo kiệt của hắn. Đều đã bao nhiêu năm rồi, mỗi lần hắn ôm mẹ hoặc tranh thủ thời gian của mẹ là cha đều lộ ra gương mặt đen sì. Quá hẹp hòi. Đó là mẹ hắn sao không được ôm chứ?

Ca ca nói rất cặn kẽ, cha không hỏi thêm gì. Mẹ mỉm cười lắng nghe, không nói một chữ, thỉnh thoảng lại gật đầu.

Hắn thầm gật đầu, mẹ so với cha tốt hơn. Mẹ luôn rất kiên nhẫn nghe huynh đệ họ nói hết, cha thì sao, rất thích ngắt lời.

Sau khi tản bộ xong mẹ và cha vào thư phòng. Hắn kéo ca ca, để ca ca kể cụ thể chuyện trong quân doanh. Tuy hắn không thích quân doanh, cũng không quá muốn tòng quân nhưng hắn vẫn thích ca ca kể chuyện sinh hoạt trong quân doanh cho hắn. Thích nghe ca ca kể quá trình mỗi lần thắng trận.

Đang nói thì Linh Đông tới.

Hắn nhìn Linh Đông cao ngất, thầm nghĩ Linh biểu ca bây giờ càng ngày càng có phong phạm hoàng tử. Không đúng, phải nói là làm việc càng ngày càng có điểm giống ông cậu hoàng đế. Từ năm Linh biểu ca 11 tuổi liền đi hoàng cung, ở cung Vĩnh Ninh, từ từ có được sự yêu thích của hoàng đế. Nhưng mỗi lần xuất cung Linh Đông biểu ca đều đến phủ bọn họ.

Linh Đông biểu ca lớn hơn huynh đệ hắn hai tuổi, hiện đã 18. Cuối năm ngoái thành thân, cưới trưởng nữ của Đông đại nhân Lại bộ thượng thư. Nghe nói là mẹ chọn cho.

Hắn cười nhạt với lời đồn này. Mẹ sẽ không làm chuyện như vậy. Rõ ràng là ông cậu hoàng đế chọn trúng nên tứ hôn, bên ngoài lại nói thành do mẹ chọn. Lại nói vốn Hải gia muốn gả nữ nhi Hải gia làm chính thất của Linh Đông biểu ca kết quả lại bị mẹ chặn ngang một gậy. Thực là buồn cười, không nói phẩm tính, ngoại hình của cô nương Hải gia thế nào, thì những cô nương Hải gia kia đều có quan hệ máu mủ với Linh Đông, để Linh Đông cưới nữ nhi Hải gia chẳng phải là thành thân với họ hàng gần trong vòng ba đời rồi sao. Đến lúc đó sinh ra quái thai thì biết làm sao?

Tuy rằng trước đây hắn trêu cợt Linh Đông biểu ca nhưng hắn vẫn rất thích vị biểu ca này. Ừ, chỉ kém cha mẹ và ca ca. Đáng tiếc Linh Đông biểu ca bây giờ càng ngày càng nghiêm túc, chưa bao giờ dành thời gian nói chuyện phiếm với hắn. Thấy ca ca, còn cùng ca ca bàn luận về tình huống quân sự ở vùng duyên hải. Khụ, Linh biểu ca càng ngày càng giống ông cậu hoàng đế, rất không thú vị.

Được rồi, so với biểu ca hắn càng không thích biểu cữu kia hơn. Rõ ràng chỉ hơn bọn hắn vài tuổi, nhưng lại khiến bọn họ lùn hơn một khoảng. Đã vậy còn rất thích xưng trưởng bối ở trước mặt bọn hắn. Từ nhỏ đã mặt dày mày dạn ở nhà hắn. Đáng ghét muốn chết. May là từ khi biểu cữu không được người ưa thích này thành thân, không còn giữ tiếp thói xấu cứ một khoảng thời gian lại đến nhà hắn, khiến hắn thấy ít đi.

Sau khi ca ca trở về hắn vốn tưởng La phu nhân và lão vương phi Thuần vương phủ sẽ tới làm khách! Như vậy hắn có thể gặp Mẫn Gia rồi! Từ lần trước đã hơn nửa năm không gặp Mẫn Gia rồi. Nhưng khiến hắn thất vọng là họ đều không tới.

Nhắc đến vị hôn thê này của hắn, không biết có bao nhiêu người ước ao đố kỵ, hận hắn đâu! Hắn chưa từng thấy cô nương nào hấp dẫn hơn Mẫn Gia. Mẹ hắn thực sự vô cùng anh minh, chọn cho hắn một thê tử mỹ mạo như hoa như vậy.

Mấy năm này mẹ cũng tạo đủ loại cơ hội cho hắn và Mẫn Gia chung đụng. Mẹ nói tình cảm thanh mai trúc mã là thuần khiết nhất, phải bảo vệ thật tốt. Hắn nghe lời mẹ tốn không ít tâm tư lấy lòng Mẫn Gia! Vì vậy còn bị cha tàn nhẫn thu thập một trận.

Hắn rất nhanh thì biết ca ca trở về đầu tiên là vì chuyện mở rộng Hổ Uy quân, một nguyên nhân khác là ca ca quay về tham gia võ khảo. Hắn rất buồn bực, với võ công của ca ca ở Hổ Uy quân không có mấy người là địch thủ, còn cần tỷ thí làm gì. Thế nhưng đáp án thu được khiến hắn không tưởng tượng được. chủ ý này không phải từ người trước nay luôn chú trọng quy củ như mẹ mà từ cha. Là cha yêu cầu ca ca tham gia võ khảo.

Cha nói năm đó cha là Võ trạng nguyên cho nên muốn ca ca cũng phải thành võ trạng nguyên. Mẹ châm chọc nói cha làm điều thừa, muốn được người khác khen ngợi. Ca ca 16 tuổi đã là quan tứ phẩm, tội gì phải cùng người khác tranh một thứ tự. Nhưng cha kiên trì, giống mọi lần tranh chấp, mẹ không lên tiếng, nhường cha. Chỉ để ca ca lại đi tỷ thí.

Theo cách nói của hắn, ca ca tỷ thí hay không đều là võ trạng nguyên. Nhưng cứ như vậy khiến Minh Cẩn rất áp lực, cuộc thi lần này nhất định phải thành trạng nguyên lang. Để mọi người biết huynh đệ họ là văn võ trạng nguyên. Cho nên khoảng thời gian kế tiếp hắn chú tâm vùi đầu vào học hành, mỗi ngày đều làm đề, phá đề, giải đề. Khổ hơn nữa, mệt mỏi hơn nữa hắn cũng không nói một tiếng.

Đêm trước ngày thi hội, phủ Thuần vương đưa lễ vật tới. Nói rõ là lễ vật Mẫn Gia đưa tới, để hắn dùng trong hội thí. Điều này khiến hắn rất hưởng thụ.

Hắn từ nhỏ đã nghe khoa cử có bao nhiêu kinh khủng, mẹ cũng bảo hắn học võ cho tốt, nói đừng để bị té xỉu trong thời gian thi. Lúc trước hắn còn cười nhạt, sau này hắn rốt cuộc biết là mẹ anh minh thần võ. Thi hương thì khỏi nói lúc thi hội có mấy sĩ tử bị đưa ra ngoài. Hắn cũng không dám cười người ta, thực sự trong hoàn cảnh này một số người đã không chịu nổi!

Lúc đi ra hai chân hắn cũng mềm nhũn. Chỉ là có uể oải, thấy một đám người không rời trường thi, té xỉu ở đó vẫn cảm thấy sảng khoái. Nhìn đi, gia còn có thể tự đi ra ngoài đây này!

Những ngày chờ đợi rất là dày vò.

Mẹ thấy hắn đừng ngồi không yên, đề nghị hắn ra ngoài đi dạo một chút, lúc trở về đã có thành tích rồi. Minh Cẩn lại không đồng ý. Nếu hiện tại tránh né ra ngoài sợ là cha lại nói hắn không có tiền đồ. Một việc nho nhỏ là chờ đợi cũng không làm được, sau này còn có thể làm gì? Cho nên hắn cắn răng chờ.

Lúc này ca ca đặc biệt tri kỷ, trong khoảng thời gian chờ kết quả dù là ngày hay đêm đều ở cùng hắn. Cùng hắn nói chuyện, dẫn hắn ra ngoài giải sầu. Buổi tối còn nói với hắn lúc mới tòng quân bị người châm biếm, còn nói ca không dễ dàng dẫn binh. Nỗ lực khiến hắn không lo nghĩ.

Có ca ca làm bạn, ba ngày rất nhanh đã trôi qua.

Lúc có thành tích, hắn có chút ủ rũ. Hắn không được đệ nhất, là người đứng thứ ba. Hắn rất phiền muộn, mục tiêu của hắn là phải làm trạng nguyên lang, là một kẻ đứng thứ ba không đạt được mục tiêu của hắn.

Cha nói đứng thứ ba đã làm vẻ vang Bạch gia rồi. Nhưng sự cứng nhắc trong lời nói khiến hắn càng thêm không thoải mái. Mục tiêu của hắn là đệ nhất, đứng thứ ba đại biểu hắn đã thua.

Mẹ nói không cứng nhắc như cha: “Minh Cẩn, mẹ chỉ hi vọng con thành một thám hoa. Thám hoa lang đại biểu cho thiếu niên lang anh tuấn phong lưu tiêu sái tuấn lãng đầy bụng kinh luân.” Để thưởng cho hắn, cha còn tự mình xuống bếp làm điểm tâm hắn thích ăn. Từ sau khi mẹ bị bệnh cha liền không muốn mẹ mệt mỏi thêm. Trên chuyện làm ăn là không có biện pháp, chuyện trong nhà có thể không mệt nhọc sẽ không để mẹ mệt mỏi.

Hắn biết mẹ vẫn muốn hắn thi đạt thám hoa mà không phải trạng nguyên. Lý do mà bây giờ mẹ nói ra thật khiến người ta giở khóc giở cười. Nói thám hoa lang đẹp trai, trạng nguyên lang đều là lão nhân, nếu không thì cũng là đại thúc trung niên.

Nếu là trước kia khẳng định hắn sẽ cười cho qua nhưng lúc này hắn mở miệng phản bác: “Mẹ, mẹ nói thi trúng trạng nguyên cơ bản đều đã quá 30. Năm đó Hải đại nhân, sư thúc (Tống Quý), Tô biểu cữu (Tô Hàng), đều là trạng nguyên tuổi trẻ. Họ đều chưa tới ba mươi đâu!” Hải đại nhân và sư thúc năm đó mới 20 đã thi đậu trạng nguyên, biểu cữu Tô Hàng cũng là hai mươi vừa xuất đầu đã trúng trạng nguyên. Sư thúc không nói, được sư công công khai dẫn đi du lãm ngắm cảnh khắp nới. Ngoài ra Hải đại nhân và biểu cữu Tô Hàng cũng đều là thiếu niên đầy hứa hẹn. Đương nhiên so với ca ca bọn họ còn kém xa.

Lúc đó mẹ nhìn hắn đáy mắt chứa sự buồn bã. Hắn không biết sự buồn bã này có ý gì. Hắn hỏi mẹ, nhưng mẹ không nói. Hắn biết đó không phải thất vọng, mẹ không yêu cầu cao với hắn, chỉ mong muốn hắn bình an, được làm điều mình thích.

Lại nói vẫn là ca ca tốt nhất. Nửa chữ an ủi cũng không có, trực tiếp thu thập hắn một trận, đánh hắn đau đến nỗi thiếu chút nữa không đứng lên nổi. Lần này không giống những lần trước, lần này này xuống tay rất độc ác.

Ca ca thấy bộ dáng nằm trên giường của hắn, ngày tuyết thêm sương hung hăng tát hắn một cái. Không để ý hắn đau đến nhe răng trợn mắt. Cười nhạo hắn, nói: “Không có tiền đồ, thi đứng thứ ba có gì quan trọng. Không phải còn có thi đình sao? Thi đình cho tốt nếu không sẽ không thành trạng nguyên lang trở về. Cũng không phải không có tiền lệ. Còn không có tiền đồ như vậy thì thám hoa lang cũng không có phần của đệ.”

Hắn khóc lóc nói: “Ca, ca cũng không phải không biết tính mẹ. Mẹ nhìn đệ đứng thứ ba nào có thể để đệ đứng thứ nhất. Đệ nhất là không có hi vọng rồi.” Tính mẹ rất cổ hủ. Vẫn bảo huynh đệ họ phải khiêm tốn. Cả nhà hắn từ trước đến nay đều lo lắng, chỗ nào cũng điệu thấp. Dù là hắn hay cha vẫn luôn khiến mọi người chú mục điệu thấp ở đâu chứ?

Ca ca cười nói: “Đệ quản ý của mẹ làm gì? Mấu chốt là ông cậu hoàng đế. Chỉ cần lúc thi đình đệ có thể đè đệ nhất và đệ nhị xuống, đệ tất nhiên sẽ là trạng nguyên lang. Nếu vẫn thái độ kinh hãi như vậy, ông cậu hoàng đế không chỉ không cho đệ làm trạng nguyên lang còn sẽ thất vọng về đệ.” Trạng nguyên lang là do ông cậu hoàng đế đích thân chọn. Đến lúc đó mẹ sẽ không đi, kết quả thế nào mấu chốt là ở thái độ của ông cậu hoàng đế.

Đệ nhất là một người Giang Nam, một nơi có nhiều tài tử tài danh, năm nay 34 tuổi, nghe nói học phú ngũ xa (học thức uyên bác, sâu sắc). Người đứng thứ hai là người Đông Gia, năm nay 27 tuổi. Thứ ba chính là hắn. Ý Minh Duệ là luận tài năng hai người đứng trước không nhất định bằng Minh Cẩn. Minh Duệ nói rất đơn giản, Minh Cẩn được hoàng đế yêu thích, xuất nhập hoàng cung như chỗ không người, Minh Cẩn sẽ không luống cuống, đương nhiên quan trọng nhất là Minh Cẩn kiến thức rộng rãi, có thực học, có thể nói Minh Cẩn chiếm thiên thời địa lợi nhân hòa. Chỉ cần hắn nguyện ý, tuyệt đối có thể áp hai người đứng trước.

Hắn nghe xong thấy động lòng, nghĩ một chút phát hiện lời ca ca nói quả thực quá đúng. Lập tức càng thêm bội phục ca ca. Chỉ là hắn lo như vậy sẽ khiến mẹ nổi giận.

Ca ca cười gian nói: “Đệ bằng vào bản lãnh thi đậu đệ tam, trong thi đình áp chế hai người kia trở thành trạng nguyên lang danh phù kỳ thực, mẹ biết cũng không tức giận.” Minh Duệ nhận thấy đến lúc đó hoàng đế chọn Minh Cẩn làm trạng nguyên, dù trong lòng bất mãn mẹ cũng không nói gì. Răn dạy Minh Cẩn cũng có nghĩa là nói ông cậu hoàng đế thiên vị, mẹ là người thông tuệ như vậy sẽ không quyết định làm chuyện ngốc nghếch.

Hắn thừa nhận ca ca khiến hắn động tâm. Để mẫu thân không cảnh giác, hắn cố ý không gượng dậy nổi, chờ đến thời gian thi đình, trong điện Dưỡng Hòa giảng giải ép hai người phía trước một tầng tất nhiên trạng nguyên lang trừ hắn không còn có thể là ai khác.

Như ca ca suy đoán, mẹ không hề tức giận thậm chí còn hòa nhan nhuận sắc (sắc mặt hòa ái) khiến hắn không yên, lo lắng là yên lặng trước bão táp. Sự thực chứng minh ca ca thật anh minh thần võ, hắn lo lắng là hoàn toàn dư thừa, mẹ không chỉ không nói hắn nửa chữ mà còn tặng lễ vật cho hắn. Đây đã là lệ cũ, mỗi lần hắn đạt thành tích ưu tú hoặc khiến mẹ hài lòng, mẹ đều có lễ vật thưởng cho hắn.

Hắn nhìn đáy mắt mẹ có sự buồn rầu, nghĩ sao cũng không thông, sao mẹ mặt ngoài thì vui mừng nhưng trong lòng lại lo lắng. Còn tưởng rằng trong nhà có chuyện gì. Hỏi cha, cha nói mọi chuyện đều tốt, không có chuyện gì. Hỏi ca ca, ca ca lắc đầu, gì cũng không nói…..

Mẹ bị hắn cuốn lấy không có biện pháp, cuối cùng nói: “Đến lúc đó con sẽ biết.”
Hắn không rõ, đến lúc đó, đến lúc đó là đến lúc nào? Sao hiện tại không nói cho hắn, chỉ nói đến lúc đó sẽ biết?

Hắn thành trạng nguyên lang cũng không dễ, ca ca là võ trạng nguyên đã sớm định rồi. Huynh đệ họ thành huynh đệ sinh đôi đầu tiên của Đại Tề thành văn võ trạng nguyên. Nhất thời oanh động thiên hạ, truyện vi mỹ đàm (chuyện khiến người khác ca tụng).

Trong buổi tiệc rượu của hầu phủ, cha liền xa hoa một hồi, đãi tiệc lưu động mười ngày mười đêm, chọc mẹ nói cha là nhà giàu mới nổi, cứ cao hứng mà đãi tiệc lưu động là hành vi của nhà giàu mới nổi.

Trong buổi tiệc tất nhiên là mời thân bằng hảo hữu đến. Minh Cẩn nhân cơ hội được gặp Mẫn Gia vẫn luôn ngày nhớ đêm mong. Đáng tiếc còn chưa nói được hai câu Mẫn Gia đã ra ngoài. Tuy thời gian ngăn trong lòng Minh Cẩn vẫn ngọt ngào.

Tiệc vui đã qua, mẹ nói với hai huynh đệ hắn: “Sau này tử tôn đời sau, mặc kệ là theo văn hay võ ít nhất phải là cử nhân mới có thể xuất sĩ. Cái này viết trong gia quy.” Nói cách khác sau này tử tôn không đạt được công danh thì sẽ không được nhập sĩ.

Một truyện vui như vậy mẹ hắn nói một câu khiến hắn lo lắng cho tôn tử đời sau. Khi đó Minh Cẩn muốn phản bác nhưng tốc độ của cha nhanh hơn.

Cha phản đối cũng vô ích, mẹ kiên trì không đổi, ca ca- người từ trước đến nay luôn là hậu thuẫn trung thành của mẹ không có gì bất ngờ liền đồng ý với mẹ: “Cha, mẹ nói rất có đạo lý. Nếu đến cử nhân cũng không thi được thì nhập sĩ cũng chẳng có tiền đồ gì. Còn không bằng đi làm những chuyện khác.”

Dưới tình huống bình thường, chỉ cần ca ca đồng ý cha đều nhượng bộ. Lần này cũng không ngoại lệ. Những lời này của mẹ sau đó thực sự được viết vào gia quy.

Kế tiếp chính là đại sự cả đời người của huynh đệ họ, hai huynh đệ phải thành thân rồi. Ca ca trước hắn một bước, ngày lành định vào tháng năm. Hắn vào ngày lành tháng sáu. Thật tốt, cuối cùng cũng có thể cưới Mẫn Gia vào cửa. Sau này không cần ngày ngày tưởng niệm.

Tẩu tử tương lai hắn cũng quen, là đích nữ của dì Hoa – Di Huyên tỷ tỷ. Di Huyên tỷ tỷ rất đẹp lại ôn nhu động lòng người, mẹ vô cùng thích tẩu. Đương nhiên hắn cũng thích chị dâu tương lai này.

Ca ca không có nửa điểm nhiệt tình với chuyện thành thân. Hỏi ca có vui không ca nói vui. Thế nhưng hắn lại không thấy một chút vui vẻ trên mặt ca.

Hắn rất kỳ quái. Thành thân không phải chuyện vui cả đời người sao? Sao ca lại thờ ơ như vậy, hỏi có phải ca có người trong lòng không thì ca nói không có. Nếu không có người trong lòng, Di Huyên tỷ tỷ tốt như vậy sao ca không hề có chút kích động nào. Hắn vừa nghĩ qua một tháng nữa là đến ngày đại hôn, sẽ cưới Mẫn Gia về nhà. Hắn lại đặc biệt hưng phấn, hưng phấn đến nỗi tối không ngủ được. Nhìn ca ca thế này hắn thật không hiểu được.

Ca ca thấy bộ dáng nghi hoặc không hiểu của hắn, thản nhiên nói: “Vui thì cũng có vui. Sớm qua cái tuổi trẻ này rồi.”

Hắn buồn bực, ca ca rốt cuộc là học ai vậy? Mẹ rất hiểu chuyện, lúc nhỏ như tiểu đại nhân là vì mẹ từ nhỏ phải nhận hết mọi khổ sở, phải tự mình bảo vệ mình. Nhưng huynh đệ họ từ nhỏ đã được mẹ nâng trên tay, mẹ không để họ chịu dù chỉ một chút ủy khuất, vị đắng càng chưa ăn qua (tự chuốc lấy khổ không tính). Tại sao hắn luôn cảm thấy ca ca hình như nhận hết mọi khổ sở của nhân gian?

Hỏi mẹ ư, mẹ cơ bản đều cười bảo hắn thông cảm. Nhưng thỉnh thoảng mẹ cũng sẽ thở dài. Tại sao thở dài mẹ cũng không nói nguyên do. Hỏi cha, cha nói có một loại người từ nhỏ chính là như vậy. Ca ca hắn là người như vậy.

Làm sao lại sinh ra loại người như vậy? Không phải hắn bất hiếu muốn nói cha hắn nói lời thừa ,có lúc hắn thực không cách gì nói chuyện với cha, ừ, theo cách nói của mẹ, cha con hai người chính là vô pháp câu thông. Cha kém mẹ không chỉ một chút. Cũng không hiểu năm đó sao mẹ lại coi trọng cha. Lời bất hiếu thì cha hắn chính là mãng phu. Nhìn ca ca hắn xem, cũng là tòng quân vào quân doanh, ca ca có văn hóa tư dưỡng. Còn cha thì sao, trừ viết chữ đẹp ra thì cái gì cha hắn cũng kém. Thưởng trà không biết, còn nói lãng phí thời gian.

Được rồi, hắn biết là bất hiếu. Nếu để mẹ biết hắn có thể tưởng tượng cha sẽ tức giận đến mức nào. Cha tuy có không ít khuyết điểm, cũng bất công thương ca ca hơn nhưng công bằng mà nói cha cũng rất thương hắn. Đương nhiên thương yêu nhất chính là mẹ, một mực coi mẹ như bảo bối mà đối đãi.

Trước ngày ca ca thành thân hắn lấy được một tập tranh xuân cung, xem này đệ đệ như hắn đã làm hết phận sự a! Rất sợ ca ca hắn không biết động phòng hoa chúc sớm kiếm thứ tốt như vậy đưa qua.

Nào biết ca ca nhìn cũng không nhìn nói hai chữ : “Không cần.”

Trước ngày ca ca thành thân, cha dâng sổ con nhường tước. Một vài ngày sau ông cậu hoàng đế liền hạ chỉ. Ca ca thừa tước thành Thần Vũ hầu.

Lúc đó hắn buồn bực, sao đang yên đang lành cha lại nhường tước. Cha hiện tại mới hơn 40 tuổi, người ta đều già rồi mới nhường tước vị.

Hỏi mẹ, mẹ cười không nói. Hỏi cha, cha trừng mắt nhìn hắn khiến hắn không dám hỏi tiếp. Hỏi ca ca, ca ca nói sẽ sớm biết. Ai cũng như đánh đố hắn. Hắn cũng không truy cứu nguyên nhân nữa. Đến lúc đó sẽ biết, vậy thì chờ đi.

Hỉ yến, kiểu gì tân lang cũng phải uống rượu, ngày thường ca ca đều là bộ dáng nghiêm túc, hôm nay cũng chạy không thoát. Linh Đông biểu ca còn tốt, thối biểu cữu thật đáng ghét, không đỡ rượu cho ca ca. Không có cách nào, lúc này, người làm đệ đệ không đứng ra thì còn đợi lúc nào. Dù thế nào cũng không thể để ca ca không động phòng hoa chúc được.

Bất cứ giá nào, dù bị chuốc say túy lúy.

Nếu không phải nha hoàn bên người kêu có khi hắn bỏ qua luôn việc chào hỏi. Lúc chào hỏi, Minh Cẩn thấy ca ca vẫn là bộ dáng kia, không buồn không vui. Bộ dáng này đâu giống tân hôn, cứ như hoàn thành nhiêm vụ vậy. Minh Cẩn không hiểu ca ca liền tự an ủi mình đừng nghĩ nhiều, nghĩ nhiều nhức đầu.

Thực ra Di Huyên tỷ tỷ, ừm, hiện tại phải gọi chị dâu rồi. Khuôn mặt chị dâu luôn e thẹn, không hề để ý chuyện gương mặt đại ca không có quá nhiều biểu tình.

Ca ca thành thân không vui không buồn, nhưng hắn thì khác. Nghĩ đến việc sắp cưới Mẫn Gia về nhà, hắn liền vui đến mức không ngủ được.

Hắn hoàn toàn không ngờ trước ngày thành thân ông cậu hoàng đế hạ một đạo thánh chỉ, tứ phong hắn thành Văn Thành hầu. Thế tập võng thế (hầu tước truyền từ đời này qua đời khác).

Lúc đó cả người hắn đều bối rối, cha mẹ giải thích với hắn, ca ca giải thích cho hắn: “Minh Cẩn, không phải chúng ta gạt đệ mà là lúc đó sợ ảnh hưởng đến tâm tình của đệ. Ta kế thừa tước vị của cha mà đệ được mẹ che chở. Vì mẹ có công lao hãn mã (công lao to lớn) cho Đại Tề, một tước vị thế tập võng thế cũng không tính là gì.”

Lúc này hắn mới biết tại sao ca ca muốn nhận tước. Bởi vì cha, mẹ còn có ca ca đều biết hắn cũng sẽ có tước vị!

Ca ca lo lắng hắn sẽ có tâm lý bài xích, cho nên ca nói với hắn hồi lâu. Hẵn bĩu môi một cái, kỳ quái hỏi: “Ca, ca có thể kế thừa tước vị của cha sao đệ không thể kế thừa tước vị của mẹ? Được mẹ che chở cũng không phải chuyện mất mặt gì?”

Ca ca lần đầu tiên bị hắn nói á khẩu không nói được gì.

Hắn cũng rất được, cha quá coi thường hắn rồi. Hắn được mẹ che chở đâu có gì mất mặt. Có gì mà gánh nặng tâm lý! Hơn nữa nhà họ hiện một nhà song hầu hắn và ca ca đều thành hầu. Chuyện rất có mặt mũi! Một nhà song hầu, danh tiếng nhà họ được đẩy lên vị trí cao nhất.

Tứ phong hầu tước, tất nhiên là sẽ có hầu phủ. Mà hầu phủ của hắn là tòa nhà năm ngoái mới xây xong. Lúc đó hắn không biết đó là phủ đệ của mình, chỉ cho rằng đây là biệt viện mẹ sửa lại. Hắn hoàn toàn kỳ quái tại sao biệt viện này lại sửa giống phủ quận chúa như vậy? Giờ mới biết phủ đệ này là dựa theo bố cục phủ quận chúa xây lại. Vì hắn từng nói thích phủ quận chúa, muốn cả đời sống  trong phủ quận chúa.

Sau khi tiếp thánh chỉ mẹ nói với hắn, hắn thành thân không ở phủ Thần Võ hầu, cũng không ở phủ quận chúa mà ở phủ Văn Thành hầu.

Lúc đó hắn phản đối, ca ca thành thân thì ở phủ Thần Võ hầu không ai nói gì nhưng hắn thành thân sao lại ở phủ Văn Thành hầu chứ? Hai huynh đệ thành thân đều không ở phủ quận chúa, điều này khiến hắn rất bất mãn. Nhưng mẹ kiên trì, ca ca và cha cũng không phản đối, hắn phản đối cũng không được gì. Nói tới nói lui phủ quận chúa vẫn là do mẹ định đoạt. Cha và huynh đệ hắn chỉ có thể nghe phân phó.

Những nữ tử khác đều tại gia tòng phụ, xuất giá tòng phu, phu tử tòng tử mẹ hắn thì khác, tại gia không để ý đến người kia, xuất giá thì cha hoàn toàn nghe lời mẹ, ca ca là người mẹ nói gì nghe nấy, chỉ có hắn còn đưa ra ý kiến phản đối nhưng bình thường đều bị cha và ca ca dạy bảo cho nên biện pháp tốt nhất là nghe lời mẹ.

Hắn đã ngần này tuổi, chờ đợi bao nhiêu năm cuối cùng cũng đợi đến ngày thành thân. Nghĩ thôi cũng khiến hắn ngủ không yên! Rốt cuộc đợi được đến ngày thành thân.

Đêm trước ngày thành thân, hắn nằm trên giường lăn qua lăn lại không ngủ được. Vừa mới chợp mắt thì đã bị người gọi dậy.

Lúc bái kiến nhạc phụ đại nhân, nhạc phụ đại nhân nhìn hắn có chút ngây người. Hắn từng nghe tin đồn nói năm đó mẹ và nhạc phụ đại nhân là thanh mai trúc mã, thiếu chút nữa đã thành thân. Sau này cha hắn hoành đao đoạt ái, chia rẽ mẹ và nhạc phụ đại nhân, cha mạnh mẽ cưới mẹ.

Đương nhiên hắn cũng chẳng để ý đến lời đồn này. Với tính tình bưu hãn của mẹ, nếu thật muốn thành phu thê với nhạc phụ đại nhân, cha có bản lãnh đến mấy cũng không chia rẽ được. Cũng không biết kẻ xấu xa lòng dạ hiểm độc nào bôi xấu danh tiếng cha hắn.

Nhưng cũng may mắn là mẹ và nhạc phụ đại nhân không thành. Tuy từ nhỏ cha ở biên thành, trước năm tám tuổi chưa từng thấy mặt cha, sau khi cha trở về rất nghiêm khắc với hắn, bình thường đều vuốt mặt không nể mũi răn dạy hắn, lại còn thiên vị nhưng nếu nhạc phụ đại nhân thành cha hắn, hắn vẫn không muốn. Cha hắn là đại nguyên soái anh minh thần võ, dựa vào quân công mình lập được mà thành Thần Võ hầu. Sau khi công thành danh toại cam nguyện thoái ẩn, ở cạnh mẹ con hắn, đâu có không đáng tin như nhạc phụ đại nhân. Ba, năm năm không về nhà, chuyện trong nhà cũng không quản. So với anh vợ hắn vẫn là người vô cùng hạnh phúc.

Hôm đó rốt cuộc hắn đã cưới được người vẫn luôn tâm tâm niệm niệm trong lòng về. Khi mở khăn voan, tất cả mọi người trong phòng đều hút khí. Minh Cẩn cũng nhìn đến ngây người, hồn đi đằng nào. Tân nương của hắn thực quá đẹp, đẹp giống Hằng Nga hạ phàm. Nguyện vọng từ nhỏ của hắn là cưới mỹ nhân đệ nhất thiên hạ về làm vợ, hôm nay rốt cuộc đã thực hiện được.

Trong hỉ yến, ca ca vô cùng tri kỷ giúp hắn đỡ rượu. Vào lúc đó hắn mới biết được tửu lượng của ca ca tốt hơn bắn biết bao nhiêu lần. Uống nhiều như vậy mà vẫn chưa say. Ngày đại hôn của ca ca, hắn không giúp ca ca cản rượu ca ca cũng sẽ không say.

Có ca ca ở trước chống đỡ, đêm đó hắn cũng không uống quá nhiều rượu. Lúc quay về tân phòng vẫn vô cùng thanh tỉnh. Sau khi tắm rửa xong, nhìn tân nương xinh đẹp e thẹn trên giường, hắn vui mừng nhào tới. Chỉ là y phục tân nương có rất nhiều nút buộc, cuối cùng hắn không nhịn được, tìm kéo muốn cắt hết nút buộc ra, đáng tiếc Mẫn Gia không phối hợp nói hỉ phục bị cắt là điềm gở. Hắn không có biện pháp chỉ có thể chịu đựng cởi từng nút, từng nút một.

Khi hai người đã trần trụi, hắn làm theo quyển sách kia miêu tả nhưng lăn qua lăn lại nửa ngày cũng không nhập môn, gấp đến độ hắn thực sự chảy mồ hôi trán! Mấy thứ trong sách đều là gạt người, thật gấp muốn chết.

Mẫn Gia rất ngoài ý muốn khi thấy hắn luống cuống tay chân. Tuy ánh mắt kinh ngạc chỉ là thoáng qua nhưng hắn vẫn rất ảo não. Lúc này không khỏi oán giận mẹ. Lúc đó cha muốn tìm nữ nhân dạy hắn chuyện phòng the nhưng bị mẹ phản đối. Nếu có người chỉ đạo thì đã không lúng túng như hiện tại. Cũng không biết sao ca ca lại khí định thần nhàn như vậy. Sớm biết vậy đã đi học hỏi kinh nghiệm từ ca ca.

Dưới sự phối hợp của Mẫn Gia lăn qua lăn lại nửa ngày cuối cùng cũng tiến vào đáng tiếc rất nhanh thì xong chuyện. Ngay lúc cái kia của hắn uể oải không xong thì thật may Mẫn Gia thiện giải nhân ý, khiến hắn một lần nửa nâng lên ý chí chiến đấu, rốt cuộc kiếm lại lòng tin.

Hai người lăn qua lăn lại cả đêm vậy mà ngủ quên.

Đến khi người bên ngoài nói trời đã sáng, nhìn bộ dáng gấp gáp của Mẫn Gia, hắn lập tức trấn an: “Đừng lo, lần trước tẩu tử cũng là giờ này mới đi kiến lễ.” Mẹ lần trước cố ý căn dặn không muốn bọn hắn dậy sớm. Mẹ đối xử bình đẳng, đối với ca ca, chị dâu như vậy thì đối với vợ chồng hắn tất nhiên cũng thế.

Vợ vẫn bất an, đến nơi rồi hắn thấy mặt mẹ tươi cười vui vẻ, sắc mặt cha lại có chút đen sợ là hận không bôi đen được cả phòng. Nghĩ rằng tin đồn tuy không thật nhưng cha không thích nhạc phụ đại nhân là khẳng định.

Cũng may cha cũng chỉ đen mặt thôi, ngược lại không nói câu gì khó nghe. Tặng lễ gặp mặt cũng đầy đủ khiến sắc mặt vợ hắn hòa hoãn một chút.

Tân hôn yến, mẹ cho một tháng nghỉ kết hôn. Nói là thời kỳ trăng mật. Được rồi, hắn và Mẫn Gia có một kỳ trăng mật ngọt ngào như mật.

Ca ca phải về hải khẩu, bây giờ ca là thống lĩnh của Hổ Uy quân, rời đi ba tháng đã là khoảng thời gian rất dài. Hổ Uy quân mở rộng thành hải quân là chuyện đã định. Còn lại chỉ xem hành động thế nào, chuyến này ca sợ là sự vụ rất nhiều.

Lúc này mẹ nói để chị dâu theo ca ca đi hải khẩu. Lý do của mẹ cũng rất đơn giản, không có đôi phu thê tân hôn nào lại chia lìa. Mẹ vẫn chờ ôm cháu nội đây! Ca luôn rất nghe lời mẹ, mẹ nói sao thì làm vậy nhưng lần này lại ngoại lệ, không chịu đồng ý. Nói muốn để chị dâu ở kinh thành hầu hạ cha mẹ như vậy mới yên tâm.

Mẹ không đồng ý, còn nói Bạch gia không có thiếp thất hơn nữa mẹ cũng chỉ nhận con vợ cả thứ xuất hết thảy đều không nhận.

Ca không phủ nhận mẹ chỉ nhận con vợ cả nhưng kiên trì không cho chị dâu theo. Tính ca rất cứng rắn, nói không mang theo thì sẽ không mang theo. Đây là lần đầu tiên hắn thấy ca ca  ngang ngược. Ca ca như vậy rất đẹp trai, đến một người nói gì làm nấy như mẹ cũng chỉ có thể thỏa hiệp.

Khi đó hắn nhìn ca ca thông minh cả đời hồ đồ nhất thời này của mình, ca ca chẳng lẽ không biết mẹ luôn quyết định rồi thì sẽ không thay đổi. Giờ đáp ứng rồi nhưng chờ ca ca đi không đến mười ngày liền đưa chị dâu đi hải khẩu. Chờ chị dâu đến hải khẩu rồi chẳng lẽ còn có thể đưa người trở về. Nhưng hắn mới không nói đâu, tránh đến lúc đó mẹ lại mắng hắn.

Trước khi ca ca đi, kéo hắn đi uống rượu. Cũng trong buổi tối này ca ca nói với hắn rất nhiều, rất nhiều.

Trong buổi tối đó hắn rốt cuộc hiểu lo lắng trong đáy mắt mẹ là gì. Thì ra mẹ lo lắng sau này không thực hiện được nguyện vọng của mẹ, sợ hắn oán giận. Trước kia hắn từng nói có mộng tưởng muốn làm chủ một phương, chỉ là nói đùa thôi cũng không phải thực sự làm chủ một phương. Mẹ thực sự lo lắng quá. Hắn có chút không hài lòng về mẹ, mẹ quá coi thường hắn.

Ca ca thấy hắn không nói gì, cho là hắn khó chịu, vẻ mặt xấu hổ nói: “Ta nhất định phải đi con đường này. Đệ nếu nhận định con đường này là con đường đệ nhất định phải đi thì đệ cứ đi đi, không cần lo lắng cho ta.” Đây là nguyện vọng cả đời của hắn, hắn quyết không bỏ qua. Minh Cẩn nếu kiên trì làm tể tướng vậy cứ tranh thủ. Về phần sau này là chuyện của sau này. Nếu tương lai hoàng đế nổi sát tâm với huynh đệ họ, hắn cũng sẽ không ngồi yên chờ chết.

Hắn bật cười vui vẻ: “Ca, ca cứ buông tay làm chuyện muốn làm. Đệ vẫn chờ ca thành đại nguyên soái thứ hai của nhà chúng ta.” Nguyện vọng từ nhỏ của ca ca là thành đại tướng quân. Để làm đại tướng quân, từ hai tuổi ca ca đã bắt đầu tập võ. Vẫn khắc khổ nỗ lực, chưa từng  nghỉ ngơi dù chỉ một ngày đêm. Sao hắn có thể vì vậy mà trách ca ca? Còn nữa làm tể tướng không phải mộng tưởng của hắn, khi đó chỉ là thuận miệng nói, giấc mộng của hắn là ăn ngon uống tốt chơi vui.

Ca ca vỗ vai hắn: “Ca ca phải đi hải khẩu. Trong nhà liền nhờ đệ. Cha mẹ đều giao cho đệ.”

Hắn trịnh trọng gật đầu: “Ca, ca yên tâm, đệ sẽ chiếu cố cha mẹ thật tốt. Đệ cũng sẽ làm hết phần hiếu của ca. Ca an tâm làm chuyện ca muốn làm đi.”

Cha mẹ còn thì không thể đi xa. Ca ca đã đi rồi hắn không thể cũng đi nốt. Mẹ lo lắng cho họ như vậy, sao hắn có thể đi được? Năm đó hắn rời kinh thành hơn nửa năm ngày nhớ đêm mong mẹ. Lại trở về kinh thành cũng đã quyết định cả đời này sẽ hầu hạ dưới gối, không rời xa mẹ nữa.

Đêm hôm đó hai huynh đệ đều uống say. Hạ nhân không dìu bọn hắn về viện mình mà để bọn hắn ngủ trên một giường, hôm sau tỉnh lại hắn và ca ca nhìn nhau cười.

Ca ca đi, không lâu sau chị dâu được mẹ đưa đi hải khẩu.

Hắn và Mẫn Gia cũng trải qua một tháng ngọt ngọt ngào ngào. Sau tuần trăng mật, hắn phải đi Hàn Lâm viện. Làm trong Hàn Lâm viện ba năm cũng có chút khô khan. Nhưng mẹ lại nhất quyết muốn hắn ở đó ba năm.

Mấy con mọt sách trong Hàn Lâm viện chướng mắt hắn, từ ánh mắt có thể thấy dường như muốn nói trạng nguyên lang như hắn danh bất phù kỳ thực (thực lực không xứng với thanh danh). Hắn biết những người đó đố kỵ hắn, đố kỵ trắng trợn. Mẹ nói không có người nào tài trí bình thường mà lại bị ghen ghét, có thể thấy hắn là một nhân tài, một đại nhân tài.

Thời gian dài, biết rõ những người này hắn lại càng không thèm để ý những người này. Ngoài miệng thì đầy đạo đức nhân nghĩa, bài xích hắn thể hiện mình thanh cao, kỳ thực sau lưng hắn lại chẳng ra gì, ăn uống, chơi gái, bài bạc mọi thứ đều có chỉ là không làm lộ liễu, bọn họ ngầm làm.

Mẹ muốn hắn an tâm, nói Hàn Lâm viện là chỗ mài dũa tính tình cho hắn. Nếu không phải do mẹ áp chế, hắn thật không muốn ngốc ở chỗ toàn thư sinh hủ lậu đó.

Mỗi lần mẹ nhìn hắn tố khổ đều cười trấn an. Nhưng đáy mắt mẹ lại có lo lắng. Nói với tính tình này sợ là không thể thuận buồm xuôi gió.

Hắn biết mẹ lo lắng gì. Vốn muốn nói nhưng lại nghĩ lại thì nói cũng chỉ khiến mẹ nhẹ lòng chứ không để mẹ thực sự tin tưởng. Chỉ có thể tìm cơ hội thích hợp bàn vấn đề này với mẹ.

Thành thân ba tháng, Mẫn Gia mang thai. Hắn rất vui, hắn sắp làm cha rồi. Thật tốt, hắn cũng sắp làm cha. Mẹ cũng rất vui mừng, lẩm bẩm sinh cho mẹ một cô cháu gái trắng trắng mập mập. Còn rất tận tâm để ma ma chiếu cố Mẫn Gia, truyền thụ cho Mẫn Gia không ít kinh nghiệm.

Hộ lớn, chủ mẫu mang thai, người làm vợ đều an bài thông phòng, Mẫn Gia cũng không ngoại lệ. Chỉ là an bài thông phòng hôm trước, hôm sau Mẫn Gia đã bị mẹ gọi lên, lúc về khóe mắt hồng hồng, hắn không hiểu sao mẹ lại trách Mẫn Gia?

Hắn còn chưa hỏi mẹ, mẹ đã hung hăng khiển trách hắn một trận. Nói thời điểm nữ nhân mang thai là yếu ớt nhất, sao hắn có thể ôm nữ nhân khác như vậy, đây không phải chuyện một người chồng nên làm.

Lúc đó hắn rất khó hiểu, nữ nhân này cũng không phải hắn tìm. Là Mẫn Gia tìm cho hắn, hơn nữa hắn lại không muốn nha hoàn kia. Mẹ phát hỏa cái gì?

Mẹ nghe hắn không thu nha hoàn đó thần sắc cũng hòa hoãn lại. Nói với hắn: “Nam tử Bạch gia không được cưới vợ bé. Cháu gái mẹ phải là con vợ cả, thứ xuất mẹ mới không hiếm lạ.” Nói xong bảo hắn đối với Mẫn Gia tốt một chút.

Lúc đó hắn bĩu môi, hắn với Mẫn Gia rất tốt. Tuy không không thể như cha mẹ thành thân đã 16 năm mà vẫn ân ân ái ái nhưng tình cảm vợ chồng vẫn ngọt ngọt ngào ngào.

Mẹ nhìn vẻ mặt bất đắc dĩ của hắn, lắc đầu nói lời không tín nhiệm hắn: “Nếu con có thể như cha, kiên trì 16 năm mẹ mới yên tâm.”

Hắn không phục. Mẹ vẫn luôn nói hắn có tiềm chất làm hoa hoa công tử. Hắn nào có lăng nhăng, trong mắt hắn, trong lòng hắn chỉ có một Mẫn Gia. Trông mong nhiều năm, giờ đã lấy về nhà hắn tất nhiên sẽ coi Mẫn Gia như bảo bối mà yêu thương. Đâu có thể có tâm tư khác. Hắn không hiểu mẹ, sao lại nói hắn không bình tĩnh, không tin hắn? Nhận định hắn là kẻ có mầm móng phong lưu. Nếu mẹ tin tưởng hắn như tin tưởng ca ca hắn sẽ rất hài lòng. Nhưng không tin hắn sẽ chứng minh cho mẹ xem.

Phiên ngoại Minh Cẩn (2)

Công việc ở Hàn Lâm Viện không cực khổ nhưng rất bề bộn, hơn nữa bên trong đều là hủ nho. Thời gian càng dài càng không nhịn được ứng phó với một đám hủ nho này. Hắn lấy cớ bụng Mẫn Gia càng lúc càng lớn, cần người trượng phu là hắn làm bạn bên cạnh mà không đi.

Vì vậy cha hung hăng khiển trách hắn, đến tiên sinh cũng bắt đầu nói hắn còn bảo hắn tạo quan hệ tốt với thư sinh trong Hàn Lâm Viện.

Tạo quan hệ tốt với đám hủ nho này, hắn mới không có tâm tình này đâu.

Khi hắn một lần nữa bỏ bê công việc trong Hàn Lâm Viện, cha giận dữ. Lần này không phải là răn dạy nữa mà là dùng gia pháp. Đây là lần thứ hai cha dùng gia pháp với hắn. Lần đầu tiên, đang dùng gia pháp thì mẹ tới cản, gia pháp áp dụng được một nửa, lần này thì mẹ không sang nữa.

Hắn bị cha đánh cho nằm liệt giường không dậy nổi. Mẹ không chỉ không tới cứu mà đến việc sang hầu phủ liếc hắn một cái cũng không làm, thái độ của mẹ làm hắn rất khó chịu. Mẹ thất vọng với hắn rồi cho nên không đến thăm hắn.

Thời gian dưỡng thương, hắn nhận được tin đại tẩu có thai nghe Mẫn Gia nói mẹ an bài bà đỡ chờ đưa qua hải khẩu, còn có mấy đồ mẹ làm nữa. Nhưng những thứ đó cũng không làm hắn hứng thú, đã một khoảng thời gian dài rồi mà mẹ không tới thăm hắn, chẳng lẽ thật sự khiến mẹ thất vọng rồi. Hắn phải tự xem xét lại chính mình.

Một tháng trôi qua mẹ rốt cuộc qua thăm hắn. Hắn rất ủy khuất, vô cùng ủy khuất. Một tháng này cũng không tới thăm hắn.

Mẹ thấy bộ dáng này ủa hắn bật cười vuốt đầu hắn giống như khi còn bé, sau đó khẽ cười nói: “Ủy khuất?”

Đương nhiên là ủy khuất rồi, trước đây mẹ là người hiểu hắn nhất, đây vẫn là lần đầu tiên không để ý tới hắn.

Mẹ nhẹ nhàng nói: “Con trước đây không phải vẫn thường nói muốn kề vai sát cánh với ca ca sao, sao hiện tại đến chút kiên nhẫn ấy cũng không có?” Ôn Uyển không phải không muốn đến thăm Minh Cẩn, chỉ là nàng quá hiểu tính Minh Cẩn. Nếu còn bảo hộ giống trước đây Minh Cẩn sẽ không biết tự suy ngẫm, vẫn giống trước đây không sợ gì cả.

Hắn không hé răng, không phải hắn không nhẫn nại mà là hắn nghĩ đó là lãng phí thời gian. Ở Hàn Lâm Viện không học thêm được gì, toàn là tốn thời gian. Tốn ba năm sau đó tăng một cấp. Trạng nguyên lang như hắn ra làm quan được phẩm cấp cao, ngay từ đầu đã là quan ngũ phẩm. Ông cậu hoàng đế vui vẻ, phong chức quan ngũ phẩm đã là vô cùng cao.

Dưới tình huống ở Hàn Lâm Viện ba năm, đã đến lúc ra ngoài rồi. Ra ngoài một hai năm đến lúc đó đạt thành tích xuất chúng sẽ được điều về kinh thành. Từ từ đi lên, từng bước một tiến tới. Hắn từng nghĩ trên sĩ đồ tạo nên một phen sự nghiệp. Cho nên từ khi ca ca nói chuyện tòng quân, hắn không muốn lãng phí thời gian trên sĩ đồ này nữa. Trước kia có mơ đến cảnh ca ca làm đại nguyên soái, hắn là tể tướng, huynh đệ họ một văn một võ. Khi còn bé cách nghĩ rất đẹp đẽ nhưng không hiện thực. Ca ca tương lai nhất định sẽ là thống soái hải quân, đến lúc đó ca ca thống lĩnh mấy chục vạn đại quân. Ca ca nắm trọng binh trong tay, hoàng đế dù có anh minh thần võ thế nào cũng không dung nạp được hắn lại là tể tướng. Hắn có cực khổ, cố gắng hơn nữa cũng không có khả năng đạt được. Nếu con đường này đã không như mong muốn vậy khẳng định cần tìm một con đường khác. Mấy ngày nay hắn một mực nghĩ đến vấn đề nay.

Hắn vẫn muốn bàn chuyện này với mẹ: “Mẹ, con không muốn sau này sẽ nhập nội các, nhập các thì nhất định phải tích đủ tư lịch, ra ngoài là việc bắt buộc phải trải qua. Con không muốn xa mẹ, hơn nữa trừ việc xuống địa phương phải mưu phúc (nghĩ cách tạo phúc) cho dân chúng. Con mới không muốn mệt như vậy! Tốn công tốn sức. Con hy vọng có thể được một nửa mẹ, mỗi ngày đều trôi qua thoải mái, dễ chịu.” Nghĩ thông suốt, không chút tiếc nuối. Hắn đã là hầu gia siêu phẩm, không hứng thứ làm chuyện phí công không tốt này.

Lúc đó mẹ nghe xong vuốt đầu hắn. Có vui mừng, cũng có hổ thẹn: “Mẹ vẫn lo không biết nên nói thế nào với con. Không ngờ con đã sớm biết, còn nghĩ nhiều như thế.” Ôn Uyển kỳ thực vẫn muốn các con được an an nhạc nhạc (bình an vui vẻ) trôi qua mỗi ngày. Nhưng thân phận lại hạn chế chúng rất nhiều.

Minh Cẩn cười ha ha: “Mẹ, mọi người vẫn nghĩ con là trẻ con, con sớm không phải trẻ con nữa rồi. Mẹ, sau này chuyện trong nhà mọi người phải nói cho con biết. Mẹ chỉ ma luyện ca ca và Linh Đông biểu ca, cũng không thể vì vậy mà cả đời đều coi con là trẻ con. Con cũng muốn gánh vác trách nhiệm của mình.”

Mẹ lúc đó khẽ cười: “Mẹ chỉ mong con có thể vui vẻ trôi qua mỗi ngày. Trong nhà có mẹ, cha còn có ca ca quan tâm là đủ rồi. Chỉ là không ngờ Minh Cẩn nhà chúng ta đã trưởng thành rồi. Minh Cẩn, mẹ rất vui.” Ôn Uyển nói là nói thế nhưng có thế che chở được bao lâu, vẫn muốn Minh Cẩn có thể làm được chuyện mình thích.

Hắn lúc đó vui vẻ, thoải mái đương nhiên còn rất hưởng thụ việc mẹ đối với hắn như với trẻ con chỉ là hắn đã trưởng thành, cũng sắp làm cha rồi, phải bắt đầu gánh vác.

Sau khi mẹ nghĩ một chút nói: “Con nếu không hứng thú với con đường làm quan, mẹ cũng không ép. Chỉ là Minh Cẩn, con phải biết trên đời này đã là người thì phải làm việc. Cũng không thể chờ đến khi cha con, ca ca con đều lưu danh thiên cổ mà con vẫn là một kẻ vô danh tiểu tốt, không tiếng tăm gì, vậy chẳng phải là quá mất mặt sao? Minh Cẩn, con có chuyện gì đặc biệt muốn làm thì hãy nghĩ đến chuyện đó mà nỗ lực.” Hiểu con như mẹ, Minh Cẩn từ nhỏ tâm cao khí ngạo, nếu Minh Cẩn bị Minh Duệ bỏ quá xa, tương lai Minh Cẩn sẽ xấu hổ. Thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến tâm tính. Giữa huynh đệ cũng có vết rạn.

Nếu mẹ đã nói trước, hắn cũng nói dự định trong lòng cho mẹ. Đoạn thời gian này hắn một mực suy nghĩ một chuyện, đó là hắn nên làm gì, hắn cũng không muốn trở thành người không có tiếng tăm gì: “Mẹ, từ nhỏ con rất thích xem mẹ biên sách. Mẹ, con hy vọng có thể thành người như mẹ và sư công vậy. Cho dù không nắm quyền, không vào triều làm quan cũng được mọi người kính trọng.” Sư công là ẩn sĩ đệ nhất thiên hạ, mẹ hắn cũng là nữ học sĩ đệ nhất thiên hạ. Hắn không nhập triều chính, nhưng muốn được như mẹ và sư công, khiến mọi người kính ngưỡng.

Mẹ nghe dự định của hắn, trầm tư nửa ngày, sau đó nói: “Minh Cẩn, con bây giờ mới học được chút da lông. Thực sự muốn thành người như sư công phải có học thức như sư công con vậy. Con đường này không so được với nhập sĩ, con xác định thực sự muốn đi con đường này sao?” Nếu Minh Cẩn làm quan cho triều đình, có nàng ở một bên chỉ điểm, lại mời thêm mấy phụ tá tốt, tể tướng không nghĩ đến nhưng con đường làm quan khẳng định không kém. Nếu muốn đi văn lộ, nàng có thể chỉ dẫn nhưng tất cả cũng còn phải xem chính nó. Ôn Uyển lo Minh Cẩn không chịu được gian khổ này.

Hắn trịnh trọng gật đầu; “Mẹ, con hy vọng có thể trở thành một đại học giả. Được sĩ tử trong thiên hạ kính ngưỡng. Như vậy không hề kém tể tướng.”

Mẹ thấy hắn đã quyết chủ ý, gật đầu nói: “Mấy năm nay căn cơ của con xây không tệ. Nhưng còn thiếu rất nhiều, nếu muốn thành học giả đệ nhất thiên hạ, phải đầy bụng kinh luân. Mẹ sẽ giúp con, nhưng con phải nghe lời mẹ.” Ôn Uyển vẫn không hi vọng con thành kẻ mọt sách. Tất cả tri thức Minh Cẩn đều biết, tại phương diện này Minh Cẩn làm rất tốt.

Hắn đương nhiên nghe lời mẹ. Kết quả chuyện đầu tiên mẹ muốn hắn làm là bảo hắn ngốc ở Hàn Lâm viện ba năm nữa. Lý do của mẹ cũng rất rõ: “Rừng lớn chim gì cũng có. Mẹ không phủ nhận Hàn Lâm viện có không ít hủ nho mua danh chuộc tiếng nhưng trong đó cũng có không ít người học vấn sâu rộng. Minh Cẩn, phải biết lấy ưu điểm của người khác bổ khuyết cho mình. Con thiếu từng trải, nội tình không đủ. Phải học tập những người này. Học sở trường của bọn họ, biết chưa?”

Trong lòng hắn có điểm không nguyện ý.

Mẹ vuốt trán hắn nhẹ giọng nói: “Con muốn thành đại học giả người người kính ngưỡng, trước tiên phải thu một thân ngạo khí lại…….”

Không đợi mẹ nói xong, hắn lập tức phản bác: “Mẹ, người không có ngạo khí được coi là người sao?” Người sao có thể không có ngạo khí được?

Mẹ lắc đầu, lẩm bẩm tính này thật giống cha con. Cũng không để người khác nói hết đã chen ngang. Hắn lầm bầm. Những lời này là dành cho hắn, bảo hắn sau này không được nói cha không tốt. Nhưng hắn cũng không muốn tranh cãi với mẹ nữa.

Mẹ thấy hắn không nói mới cười nói: “Ca ca  mới 15 tuổi đã chưởng quản Hổ Uy quân, trên dưới ba nghìn người Hổ Uy quân không ai phản đối. Con cho rằng là vì sao?”
Cái này đương nhiên hắn biết, là vì bản lĩnh của ca ca.

Mẹ vuốt đầu hắn, ý vị thâm trường nói: “Đúng vậy, con biết ca ca con đạt được là nhờ bản lĩnh của mình. Nhưng không phải tất cả mọi người đều cho rằng như vậy. Lúc ca ca con mười hai tuổi, mới gia nhập quân doanh, rất nhiều người coi ca con là hoàn khố đệ tử, cho rằng ca con được mẹ và cha con che chở. Lúc đó tình hình của ca ca con cũng giống con vậy nhưng ca ca không quan tâm họ nói gì mà nỗ lực làm tốt chuyện của mình. Minh Cẩn, ca ca phải dùng ba năm mới khiến trên dưới Hổ Uy quân tin phục, nghe theo.”

Hắn hiểu mẹ muốn nói gì. Quả nhiên mẹ nói: “Minh Cẩn, hiện tại những người đó không phục con, là họ cho rằng con không có thực học, con cần cho họ thấy thực học của mình.” Ôn Uyển thấy Minh Cẩn không nói gì, khẽ thở dài: “Minh Cẩn, ngạo không phải là cậy mạnh. Con có coi thường họ nhưng hà tất phải thể hiện ra. Mẹ không phủ nhận sự thông tuệ cũng như nỗ lực của con. Nhưng con thiếu kinh nghiệm, sự từng trải, đây là sự thật. Không thể so học vấn với người đã làm ở Hàn Lâm viện vài thập niên, tùy tiện lấy ra một người con cũng chỉ có thể bị áp chế nửa câu cũng không nói được.”

Hắn không tin.

Mẹ lắc đầu: “Con nha, tự tin quá là không tốt.” Chưa đủ lông cánh đã khinh thường học vấn của đại nho nghiên cứu vài thập niên. Đây không phải là nói như rồng leo làm như mèo mửa sao. Phải khiến Minh Cẩn bỏ sự tự tin mù quáng này.

Mẹ và hắn ước định, chờ vết thương trên người hắn khỏi rồi để hắn tỷ thí với một lão phu tử trong Hàn Lâm viện. Hắn cân nhắc hồi lâu rồi đáp ứng.

Sau khi vết thương khỏi, mẹ mời Ngô học sĩ từ Hàn Lâm viện đến. Kết quả hắn bị phản bác đến á khẩu, không nói được gì. Mặt đỏ lên mà không nói được một chữ. Kết quả vô cùng thê thảm.

Mẹ cười, nói với Ngô học sĩ: “Đứa bé này bị ta dưỡng thành tính không biết trời cao đất rộng, cho rằng mình có vài phần bản sự là có thể hoành hành hiên hạ mà không biết thiên ngoại hữu thiên, nhân ngoại hữu nhân. Là lỗi của ta, ta sẽ huấn đạo (dạy bảo, khuyên răn) nó. Khoảng thời gian này làm phiền Ngô đại nhân rồi.”

Ngô lão đầu vội vàng nói: “Không dám, không dám.” Ngô lão đầu trước mặt mẹ vô cùng cung kính cùng với người ở trước mặt hắn hoàn toàn không phải cùng một người.

Sau khi Ngô lão đầu đi, mẹ thấy hắn ủ rũ, cười ngồi cạnh hắn: “Con còn khinh thường Ngô đại nhân không?” Sự khinh thường trong mắt con trai đã không còn.

Hắn bĩu mỗi, đương nhiên là ninh nọt.

Mẹ vừa cười vừa nói: “Ngốc ạ. Con cũng biết tám năm trước Ngô đại nhân thân là quan viên ngũ phẩm đã dám tức giận mắng hoàng tử. Con thấy với tính tình của Ngô đại nhân sẽ nịnh nọt mẹ sao? Ông ấy cung kính với mẹ không phải vì thân phận của mẹ mà bởi vì những chuyện mẹ làm.”

Hắn không nói tiếng nào.

Mẹ thấy hắn không nói: “Con cho rằng mẹ trời sinh đã có thể có nhiều kiến thức như thế này sao? Đi hỏi Hạ Dao cô cô và Hạ Ảnh cô cô của con xem, ngoài trừ lúc không rảnh rỗi, từ nhỏ mẹ đã sách không rời tay. Ba mươi năm cũng như một ngày không ngày nào không đọc sách. Mẹ mới được như ngày hôm nay. Minh Cẩn, không có chuyện gì từ trên trời rơi xuống cả. Muốn thành công phải cố gắng và có nghị lực.”

Cái này thì hắn biết, từ nhỏ mẹ đã luyện chữ. Từ sáu tuổi đến giờ, trừ nguyên nhân đặc thù, mỗi ngày mẹ đều luyện chữ nửa canh giờ. Điểm ấy giống hắn và ca ca.

Nói thì nói vậy hắn rất buồn bực: “Mẹ, sao mẹ mười tuổi đã có tài đánh cờ thắng Hải học sĩ, dương danh thiên hạ, ca ca 12 tuổi đã có thể tòng quân, hiện tại đã là tướng quân rồi. Con 16 tuổi vẫn thiếu kinh nghiệm, còn thua đám hủ nho kia. Mẹ, đây là tại sao?” Hắn nghe Hạ Ảnh và Hạ Dao cô cô nói, từ nhỏ mẹ giống tiểu đại nhân. Mẹ hắn bảy tuổi đã bắt đầu buôn bán, mười tuổi dương danh thiên hạ, mười một tuổi bị cuốn vào cuộc tranh giành ngai vàng. Mười lăm tuổi bắt đầu buôn bán. Khi ông cậu hoàng đế đi đánh giặc mẹ còn làm nhiếp chính quận chúa, xử lý triều chính. Mẹ sáng lập một kỳ tích, lại một kỳ tích. Có thể nói không gì mẹ không làm được.

Ca ca cũng vậy, từ nhỏ ca ca đã giống tiểu đại nhân. Mặc kệ làm cái gì cũng đều làm tốt nhất. Không gì ca ca không làm được. Nhưng đến lượt hắn, mẹ nói hắn chưa đủ kinh nghiệm, nội tình không đủ. khiến người ta buồn bực thừa nhận!

Ôn Uyển nghe xong cười sờ sờ đầu hắn. Đứa ngốc này không biết, Minh Duệ hơn hắn một đời trải nghiệm. Đời này chăm chỉ học tập, khổ luyện, không ngừng một ngày. Minh Duệ thiên tư thượng thừa, làm sao lại không hơn người.

Hắn không biết mẹ nghĩ gì chỉ là muốn như mẹ và ca ca trời sinh bản lĩnh. Nhịn không được lẩm bẩm: “Hạ Dao cô cô luôn nói con giống mẹ, tính tình lại giống cha. Con nghĩ không chỉ tính tình, phỏng chừng đầu óc cũng giống cha, nếu giống mẹ thì con đã được như ca ca, mẹ, con bị thua thiệt.” Mặc dù là lời oán trách nhưng quả thực khiến hắn phiền muộn. Luận thiên tư hắn không hề kém ca ca. Không chỉ tiên sinh và mẹ luôn nói hắn thiên tư thượng thừa, đến tiên sinh bên ngoài cũng khen hắn không dứt miệng. Nhưng người so với người lại tức chết người, hắn tốt như vậy, ca ca còn tốt hơn. Bất kể là cái gì cũng vừa học liền biết. So với hắn hơn một bước dài.

Ví như học chữ, rõ là hắn và ca ca cùng nỗ lực khắc khổ, nhưng đến giờ hắn chỉ học xong 2 loại chữ, ca ca vậy mà có thể viết ba loại. Hơn nữa chữ viết so với hắn không hề kém. Ca ca tốn phân nửa tinh lực cho chuyện luyện công nhưng văn vẫn tốt như thế. Nếu không phải ca ca từ nhỏ lập chí làm đại tướng quân, trạng nguyên lang này hẳn phải là ca ca. Mỗi lần hứng khởi có ý niệm so với ca ca một lần, liền phát hiện ca ca sớm đã vượt qua hắn cả con phố. Điều này khiến hắn rất thất bại.

Các loại dấu hiệu cho thấy ca ca nhất định được di truyền từ mẹ. Mà hắn thì nhất định là giống cha. Bằng không sao lại ngốc như cha vậy. Cho nên vấn đề là ở trên người cha, không phải tại hắn.

Mẹ nghe xong cười ha ah: “Được, chờ ta nói những lời này của con với cha.” Ôn Uyển thật không muốn con trai lại đổ trách nhiệm lên người Bạch Thế Niên. Nhưng mà nghĩ thế cũng không sai. So với oán giận bản thân thiếu thông minh còn tốt hơn.

Hắn mới không lo lắng mẹ sẽ nói cho cha đâu! Phát bực xong, hắn rất nghiêm túc hỏi mẹ :”Mẹ, mẹ nghĩ con có thể trở thành học giả đệ nhất thiên hạ không?” Hắn có một nguyện vọng, nhưng muốn làm khẳng định rất khó. Từ hôm nay hắn biết Ngô học sĩ mà hắn nhìn không thuận mắt hỏa hầu hơn xa hắn.

Mẹ gật đầu: “Minh Cẩn, nghiên cứu học vấn không phải chuyện một sớm một chiều, phải vài chục năm như một ngày, điều này cần sự bền lòng và nghị lực. Minh Cẩn, con có thể làm được sao? Minh Cẩn, chỉ cần con có thể làm được, mẹ tin con nhất định có thể trở thành học giả đệ nhất thiên hạ được sĩ tử khắp thiên hạ kính ngưỡng.”

Hắn nghĩ rất lâu, cuối cùng gật đầu: “Mẹ, con có thể làm được.” Hắn nhất định có thể làm được. Làm không được cũng phải được. Con đường làm quan không thông cũng chỉ có con đường này. Hắn nhất định phải tạo ra thành tích không thể để ca ca hoàn toàn che lấp hắn.

Mẹ rất vui mừng: “Con có quyết tâm này, mẹ rất vui. Mẹ tin con nhất định tạo ra thành tích trong lĩnh vực này.” Chỉ cần Minh Cẩn kiên định tín niệm này, nàng sẽ đem hết toàn lực trợ giúp Minh Cẩn đạt thành tâm nguyện.

Vết thương lành, Minh Cẩn về Hàn Lâm viện. Theo tiên sinh dạy, hạ thấp phong thái, thu liễm tính tình. Từ từ cũng cùng những người đó ở chung hòa hợp. Sau khi ở chung hòa hợp, nghe lời mẹ, nỗ lực học tập sở trường của những người này, lấy ưu điểm của người khác bổ sung khuyết điểm của mình.

Mẹ trừ việc bảo hắn ở Hàn Lâm viện học tập đám hủ nho này còn bảo hắn mỗi lần hưu mộc đều đi chỗ sư công, học tập với sư công. Mẹ nói trước đây, trước mặt sư công mẹ không là gì cả, học được chút da lông. Hắn còn bán tín bán nghi. Nhưng ở cùng một chỗ với sư công vài lần, hắn liền biết trước mặt sư công đến một chút da lông cũng chưa học được.

Lúc đó hắn không biết đây là mẹ cố ý thỉnh cầu sư công làm như thế. Chính là muốn sư công áp chế ngạo khí của hắn. Cho hắn biết bể học vô biên, không thể kiêu ngạo tự mãn. Cũng chỉ có vậy sau này hắn mới không nói như rồng leo làm như mèo mửa, an an tâm tâm nỗ lực học tập.

Hắn rất thích học cùng sư công. Nhưng mẹ lại không đáp ứng, chỉ cho phép một tháng học ba ngày. Cũng chỉ có ba ngày, thêm nửa ngày cũng không được. Thời gian khác của hắn đều phải hoàn thành nhiệm vụ mẹ giao phó. Nếu nói nhiệm vụ chi bằng nói là mẹ chọn một số sách bảo hắn đọc. Đọc xong thì bảo hắn viết tâm đắc ra. Dựa theo cách nói của mẹ là hấp thu tinh túy, trừ đi cặn bã.

Sư công nghe nghi vấn của hắn, vuốt chòm râu dài trắng vừa cười vừa nói: “Mẹ con là sợ con ở bên ta lâu, sẽ nhiễm tính nết của sư công. Sau đó cũng giống sư thúc con, vân du tứ hải.” Tiên đế và đương kim hoàng đế còn oán trách ông, nói ông làm hư Ôn Uyển. Để Ôn Uyển luôn nghĩ đến việc vân du tứ hải. Chỉ là không ngờ Ôn Uyển cũng kiêng kỵ việc này. Tống Lạc Dương bật cười, nha đầu này.

Tống Lạc Dương thực sự hiểu nhầm Ôn Uyển. Ôn Uyển cho rằng Tống Lạc Dương có thể tinh thông mọi thứ, đó là ông trời sinh. Minh Cẩn không giống, tuy rằng thông tuệ nhưng lại không có thiên tư trời cho như Tống Lạc Dương. Dưới tình huống như vậy tinh lực Minh Cẩn có hạn, tính tình kiêu ngạo, nếu bị đả kích sợ cần khích lệ rất nhiều mới khiến hắn đứng lên. Bằng không có thể sẽ ghét việc học. Cho nên Ôn Uyển muốn cho hắn trở thành nhân tài hàng đầu trong một lĩnh vực, để hắn thu hoạch thành công trên một lĩnh vực. Hắn cũng mới có hứng thú và động lực làm tiếp. Ôn Uyển để Minh Cẩn theo Tống Lạc Dương học tập, học Tống Lạc Dương là học kiến thức.

Tống Lạc Dương rất vui vì Minh Cẩn có thể kế thừa y bát của ông. Minh Cẩn có phần tâm tư này, ông tất nhiên liền dốc túi truyền thụ. Đem cả bản lĩnh áp đáy hòm của mình ra dạy Minh Cẩn. Minh Cẩn ngộ tính thấp hơn Ôn Uyển nhưng đại để mà nói vẫn là đồ tôn vô cùng tốt.

Minh Cẩn một bên nỗ lực học tập, một bên ngày đêm trông mong bụng của thê tử.

Mẫn Gia sinh, sinh một tiểu tử mập mạp. Giang Lâm vô cùng vui vẻ. Ôn Uyển lại có chút tiếc nuối nói: “Sao vẫn không phải một cô nương chứ?”

Minh Cẩn im lặng, từ nhỏ hắn đã biết mẹ vẫn muốn có một muội muội. Đáng tiếc nguyện vọng này, từ sau ngày thân thể cha bị thương liền không thực hiện được. Cho nên mẹ liền đem hi vọng ký thác lên người hai huynh đệ. Đáng tiếc, tạm thời vẫn chưa thể thỏa mãn nguyện vọng của mẹ. Chỉ hi vọng bên ca ca có thể thỏa mãn nguyện vọng này của mẹ.

Hắn nghe mẹ bảo Mẫn Gia tự mình cho con bú, tự mình cho con bú, không cần quan tâm đến ánh mắt của người khác. Người ngoài đều nói mẹ là người luôn tuân quy củ nhưng hắn lại nghĩ mẹ là người không nói quy củ nhất. Đại hộ có ai để phu nhân cho con bú đâu.

Hắn nghe xong không nói gì, nhìn trời, còn không phản đối. Mẹ đã quay sang nói với hắn, hắn và ca ca khi còn bé là bú sữa mẹ lớn lên. Còn nói như vậy mẹ con mới thân cận hơn. Hắn không thể hiểu con trai không bú sữa của Mẫn Gia lẽ nào lại không thân cận với Mẫn Gia, không bú sữa là có thể phủ nhận chuyện mẹ con ruột thịt sao? Được rồi, chuyện trong nhà đều do mẹ quyết. Hắn phản đối vô hiệu.

Không lâu sau bên ca ca truyền tin chị dâu cũng sinh. Ca cũng giống hắn, có một tiểu tử mập mạp. Mẹ không vui, nguyện vọng được ôm cháu gái của mẹ lại một lần nữa rơi vào khoảng không.

Hắn ngược lại muốn Mẫn Gia mau có bầu lần nữa, sau đó sinh cho mẹ một tôn nữ trắng trắng mập mập, đáng tiếc mẹ lại nói muốn sinh lần nữa tốt nhất là cách một năm. Nếu không sẽ gây tổn thương lớn với thân thể. Đến khi già có đủ thứ bệnh. Bảo hắn phải yêu thương vợ nhiều vào.

Cha muốn đặt tên cho tôn tử, đáng tiếc lại bị ông cậu hoàng đế tước đoạt quyền lợi. Ông cậu hoàng đế thấy nhi tử phấn điêu ngọc trác, ban tên Ngọc. Ban tên cho con của ca là Diệp.

Lúc đó cha rất phiền muộn, ông cậu hoàng đế đã tước đoạt quyền lợi đặt tên cho huynh đệ họ, giờ đến quyền đặt tên tôn tử cũng tước đoạt.

Lúc này hắn cười vui vẻ an ủi: “Cha, không việc gì. Sau này có khi sẽ để cha có cơ hội đặt tên.” Mẹ không thích thứ xuất, phải để Mẫn Gia sinh.

Ca ca gửi thư nói muốn để chị dâu dẫn theo Diệp ca nhi hồi kinh. Nhưng bị mẹ bác bỏ. Nói đứa bé phải được ở cùng một chỗ với cha mẹ. Nếu thật muốn đưa về ít nhất phải để vài năm nữa rồi nói. Nói ra toàn kinh thành không có mẹ chồng nào hiền hơn mẹ. Đừng nói gây khó khăn, ngay cả một lời nói nặng cũng không có. Đối với Mẫn Gia và chị dâu đều như đối với khuê nữ ruột thịt vậy. Toàn kinh thành không người nào không ước ao. Mẫn Gia bình thường cũng nói nàng rất may mắn, có mẹ chồng thấu hiểu như thế. Điểm ấy khiến hắn rất đắc ý.

Ban đầu hắn rất không phục mẹ nói hắn nội tình mỏng, nhưng thời gian dài hắn mới biết làm một học giả thực không dễ dàng, thứ cần học quá nhiều. Hắn muốn thực hiện nguyện vọng của mình, thứ cần học rất nhiều, rất nhiều. Nhiều không tận cùng. Bình sinh lần đầu tiên hắn có ý niệm lùi bước trong đầu, lần này không cần cha nhảy ra răn dạy hắn, mà là mẹ đứng ra. Hung hăng phê bình hắn. Nói hắn đến chút kiên trì đó cũng không có, sau này còn có thể làm gì. Cái gì cũng không làm được: “Minh Cẩn, con vẫn nói Minh Duệ như thế này, thế kia nhưng con chẳng lẽ không biết ca ca con mấy năm nay làm thế nào? Nếu con có được phần kiên trì và nghị lực này của ca ca nhất định có thể thực hiện được nguyện vọng của con. Nhưng nếu bây giờ con bỏ giữa đường, đời này con cũng chỉ là kẻ vô tích sự thôi.” Ôn Uyển biết con trai nhỏ bắt đầu muốn bỏ cuộc, chỉ có thể dùng Minh Duệ mới có thể khích lệ hắn.

Bả vai Minh Cẩn đã thấp lại càng thấp hơn. Kể từ khi hắn có ký ức đến nay đây là lần đầu tiên mẹ lớn tiếng phê bình hắn! Hắn vô cùng thương tâm.

Còn chưa hết thương tâm, ca ca gửi một phong thư. Ca ca vẫn luôn thương hắn, tuy rất nghiêm khắc nhưng ở phương diện sinh hoạt cũng rất nghe hắn. Nhưng lần này, trong thư khẩu khí của ca vô cùng nghiêm khắc. Nói nếu tâm tính hắn như vậy sẽ chẳng làm được gì đặc biệt., trực tiếp làm nhị thế tổ đi, cả đời hưởng vinh hoa phú quý là được.

Được rồi, mẹ phê bình ca ca còn mắng hắn, cha cũng không để ý đến hắn. Nếu thật buông bỏ đoán chừng hắn sẽ bị mọi ngời xa lánh rồi. Sau khi nghĩ thông suốt, thành thành thật thật tiếp tục học tập.

Thời gian càng dài, kiến thức hắn học được từ sư công không chỉ ở trên sách vở. Sư công bác học đa tài khiến tầm mắt của hắn được mở rộng. Mẹ kiến giải rất độc đáo, khi hắn rơi vào sương mù mẹ chỉ điểm một hai khiến hắn có cảm giác xua tan mây mù, thấy được mặt trời. Hơn nữa thứ mẹ dạy cũng rất mới mẻ độc đáo. Sau đó mẹ trực tiếp nói với hắn để hắn một lòng lĩnh ngộ, để hắn viết về sự lĩnh ngộ, phát triển này.

Ôn Uyển muốn lợi dụng kiến thức nàng nắm giữ được để Minh Cẩn có thể lĩnh ngộ ngay được. Ôn Uyển hiểu rõ tính Minh Cẩn, chỉ có Minh Duệ bức bách hắn là không đủ. Nhất định phải có đầy đủ động lực mới có thể khiến hắn kiên trì. Nếu không với tính tình Minh Cẩn sợ hắn sẽ bỏ gánh giữa đường. Mà động lực này chính là vinh dự. Chỉ có cho hắn biết làm cái này thực sự mang đến cho hắn thứ hắn muốn hắn mới có thể kiên trì.

Minh Cẩn ở Hàn Lâm viện ngây người đầy ba năm, sau đó không đi đến những nơi nóng phỏng tay như Hộ bộ, Lại bộ mà đi nơi tương đối quạnh quẽ Lễ bộ. Lễ bộ không có chuyện gì là nha môn vô cùng thanh nhàn, như vậy hắn liền có thêm thời gian nghiên cứu học vấn.

Sau khi tĩnh tâm học được bốn năm, được mẹ đồng ý bắt đầu in sách. Từ nhỏ hắn đã rất thích nghe truyện xưa mẹ kể, những truyện xưa mẹ kể đặc biệt hấp dẫn hắn. Cho nên mẹ bảo hắn viết sách, hắn biết không sai. Viết những chuyện thú vị ra, có lẽ sẽ có rất nhiều người thích!

Quá trình viết sách sư công cho hắn hiểu thêm rất nhiều, những thứ này đều là kinh nghiệm vài chục năm tích lũy được, vô cùng quý giá. Mẹ cũng ở giữa đề xuất không ít ý kiến.

Hắn viết cuốn sách này sửa đi sửa lại, sau khi viết xong, sửa đến sáu lần sư công mới hài lòng. Lúc này hắn mới biết dù chỉ là một cố sự nhưng muốn viết ra một cách hoàn hoàn chỉnh chỉnh cũng vô cùng cực khổ, so với hắn nghĩ còn gian nan hơn. Nếu muốn thành học giả đệ nhất thiên hạ, con đường phía trước vô cùng gian nan!

Sau khi sách được xuất bản được rất nhiều danh sĩ tán dương. Có thể nói thu hoạch thành công lớn. Rất nhiều người đều nói hắn kế thừa y bát của mẹ. Hắn ban đầu cũng ôm suy nghĩ phải kế thừa y bát của mẹ. Nhưng sau mới biết mẹ năm đó ra mấy cuốn sách cũng chỉ là âm thác dương soa, căn bản không chuyên tâm nghiên cứu học vấn. Mẹ thích việc buôn bán. Cho nên nói thực tế hắn là kế thừa y bát của sư công.

Cha luôn không có sắc mặt tốt với hắn cũng mang khuôn mặt vui mừng. Ca ca từ ngoài ngàn dặm viết thư về, khen ngợi hắn một hồi. Đám học cứu (người nghiên cứu sách vở) mà trước đây hắn không vừa mắt, vạch lá tìm sâu trong Hàn Lâm viện cũng thật tình tán dương hắn. Lúc này trong lòng hắn có cảm giác thỏa mãn rất lớn.

Mẹ nói con đường này rất thích hợp với hắn. Bảo hắn cứ tiếp tục tiến tới. Nhưng mẹ khích lệ hắn cũng đồng thời không quên dạy hắn thuật quyền mưu, mẹ dạy hắn những thứ này là để hắn không dính đến những chuyện loạn thất bát tao kia.

Ngoài mặt kinh thành rất bình tĩnh trong đó là sóng lớn cuồn cuộn. Từ ba năm trước, khi thái tử qua đời, thái tử vị vẫn trống đến giờ, mấy biểu cữu sau lưng tranh đấu càng hung tàn. Trong đó thế lực của tam biểu cữu là lớn nhất. Tam biểu cữu có quân công, lại là đích tử dựa theo luật pháp, là người thừa kế danh chính ngôn thuận. Chỉ là ông cậu hoàng đế lại chậm chạp không lập cậu làm thái tử. Mấy biểu cữu khác đều cảm giác mình có hi vọng cho nên càng không nhường bước.

Triều đình tranh đấu, nhà họ bị vây nơi đầu sóng ngọn gió tất nhiên cũng không tránh được. Cha đã sớm trí sĩ (về hưu), hơn mười năm trong quân đội đã không còn ảnh hưởng gì. Hắn cũng chỉ là một tiểu quan tứ phẩm không có thực quyền nhưng mẹ hắn lại chưởng quản ngân hàng Quảng Nguyên và thương hành Quảng  Nguyên, thương hành không nói chỉ ngân hàng, ngân hàng Quảng Nguyên là nơi giao dịch tiền lớn nhất Đại Tề, từng châu, huyện của Đại Tề đều có chi nhánh ngân hàng Quảng Nguyên. Có thể nói mẹ hắn khống chế phân nửa tiền tài của Đại Tề. Trừ mẹ ra ca ca là thống lĩnh Hổ Uy quân, chưởng quản mười vạn hải quân. Nếu ai được nhà hắn, không đúng, được mẹ ủng hộ (ca ca nghe lời mẹ nhất), thì người đó nắm phần thắng lớn nhất.

Nhưng mẹ năm đó bị cuốn vào cuộc tranh ngôi báu với ông cậu hoàng đế mà thập tử nhất sinh, sao có khả năng lại bị cuốn vào cuộc tranh ngai vàng của bọn họ. Linh Đông biểu ca từ nhỏ đã được mẹ nuôi nhưng mẹ cũng chưa từng ủng hộ ngoài mặt.

Linh Đông biểu ca cũng rất kỳ quái, năm 5 tuổi đã đến nhà hắn, khi đó hắn 3 tuổi, cũng đã hiểu chuyện. Hắn không thích trong nhà đột nhiên có thêm một người xa lạ, cho nên bình thường vẫn khi dễ Linh Đông. Cũng may Linh Đông biểu ca rất hiền, không chỉ không tính toán, trái lại vẫn luôn dỗ hắn, thuận theo hắn. Mấy năm nay, chỉ cần không đi làm công vụ ở xa, mỗi tháng Linh Đông biểu ca đều tới ăn cơm. Còn đối với hắn, vẫn trước sau như một, thương yêu như đệ đệ ruột thịt.

Kỳ thực hắn biết bề ngoài mẹ không ủng hộ Linh Đông biểu ca nhưng vẫn ngầm chỉ điểm Linh Đông biểu ca. Mấy năm nay Linh Đông biểu ca có thể bình an vô sự, vài lần bị ám sát, mấy lần ám hại đều hữu kinh vô hiểm, mẹ hắn có công không ít. Chỉ là mẹ không biểu hiện ra ngoài, đối ngoại vẫn coi là trung lập.

Hiện tại triều đình tranh đấu rất kịch liệt. Từng làm đích tử Đông Cung, Linh Đông biểu ca không có khả năng không đếm xỉa đến. Chỉ là Linh biểu ca không như tam biểu cữu trắng trợn mượn hơi triều thần như vậy. Vẫn luôn điệu thấp, tận tâm tận lực làm việc. Hắn cho rằng Linh Đông biểu ca như vậy là quá chính xác. Tranh đấu, tranh càng kịch liệt đến lúc đó càng khiến ông cậu hoàng đế phiền chán.

Chỉ là hắn không yên lòng, mẹ đã ngần ấy tuổi còn phải làm việc vất vả. Hắn không muốn để mẹ mệt nhọc như vậy, muốn cho mẹ sớm về hưu. Không chỉ hắn, cả cha và ca ca cũng mong mẹ giao mọi việc ra. Nhưng lại không ai có thể nhận gánh nặng từ mẹ.

Theo cách nói của hắn giao việc ra, nếu một người có thể gánh vác chia một chút việc qua không phải là không được. Nhưng mẹ lại không muốn. Nói bây giờ tuổi còn trẻ, không muốn về hưu sớm. Sau khi về hưu sẽ hối hận vì quá rảnh rỗi.

Hắn buồn bực, mẹ đã 42 rồi, cũng đã có mấy cháu trai. Những đương gia chủ mẫu nhà người khác đến tuổi này ai không ngậm kẹo đùa cháu. Mẹ hắn ngược lại còn không nhận mình già.

Lúc này Hạ Dao cô cô nói cho hắn biết lúc sinh hắn và ca ca mẹ từng giao việc ra một lần, kết quả chưa đến hai năm thương hành và ngân hàng thiếu chút nữa bị đám người nhìn chằm chằm kia nuốt mất. Nếu hiện tại giao ra, thứ nhất không có người chống đỡ được tràng diện này, thứ hai cũng là sợ người có tâm tư khác hút sạch sản nghiệp này.

Hạ Dao cô cô nói không phải là mẹ luyến tiếc số tài sản này, cũng không phải không nỡ buông tay chỉ là mẹ không muốn tâm huyết mấy chục năm liền cứ thế không còn. Cũng để hắn yên tâm, mẹ đã tìm được người thích hợp thế chỗ, đang đặt ở dưới rèn luyện. Không đến mười năm có thể tiếp nhận.

Hắn nghe xong mà muốn ngất. Mười năm, còn phải làm việc mười năm nữa, sau mười năm mẹ đã 52. Nhưng ý của Hạ Dao cô cô chỉ cần mẹ nguyện ý, hắn không nên nhúng tay vào.

Được rồi, chấp nhận cách nói của Hạ Dao cô cô. Dù sao mẹ tuy chưởng quản buôn bán lớn như vậy nhưng lại là đông gia phủi tay nửa việc. Phần lớn công việc đều giao cho cấp dưới làm, bình thường mẹ cũng là chơi với tôn tử rồi ra ngoài dạo một vòng.

Nói ra thật quái dị. Mẹ là người đã ngoài bốn mươi, nhìn người đã ngoài bốn mươi mà như chưa tới ba mươi. Ngay cả Mẫn Gia cũng hâm mộ. Người biết mẹ đều nói, đặc biệt là mẹ ruột của chị dâu, La phu nhân bình thường nói mẹ càng sống càng trẻ.

Đương nhiên trong nhận thức của hắn mẹ là nữ nhân xinh đẹp nhất thế giới, chính vợ hắn – Mẫn Gia cũng phải đứng sau. Hắn cho rằng mẹ đẹp nhất, cái này không phải là dung mạo mà là như lời ca ca nói ,mẹ là mẫu thân tốt nhất trên đời. Từ nhỏ đến lớn, khi hắn bắt đầu biết nghĩ, mẹ đều cười híp mắt đến ôn ôn hòa hòa, cũng không to tiếng bao giờ. Lúc nhỏ mẹ lo hai huynh đệ và cha chưa quen thuộc, sẽ khiến cha con trở nên xa lạ cho nên mang tập tranh của cha cho họ xem, để họ nhớ kỹ bộ dáng của cha. Từ nhỏ đã cho huynh đệ hắn đọc thư cha. Năm bốn tuổi để họ viết thư qua lại với cha. Vì có mẹ bảo vệ, không khiến hai huynh đệ bọn họ nghĩ mình là đứa trẻ không cha. Trong nhận thức của họ, cha chỉ là quan viên ở bên ngoài, không sớm trở về. Vì một phen khổ tâm của mẹ, hai huynh đệ không xa lạ với cha.

Nguyện vọng lớn nhất của mẹ trong đời này là người một nhà được bình an. Trước đây cha vài lần gặp chuyện không may khiến mẹ lo lắng hãi hùng. Hiện tại cha về, mẹ chỉ hi vọng huynh đệ họ có thể bình an.

Nhưng mẹ luôn sống trong hãi hùng sợ hãi. Ca xảy ra chuyện. Ca bị người ta phục kích, mất tích, tìm không thấy.

Từ nhỏ ca đã luyện võ, mười lăm tuổi trong Hổ Uy quân đã không ai đánh thắng được ca ca. Đây cũng là nguyên nhân vì sao tướng lĩnh Hổ Uy quân không ai không phục ca ca. Bản lĩnh của ca người qua đường cũng biết, mấy năm nay ca ca phụ trách chuyện mở rộng hải quân khiến danh tiếng càng nổi. Những chuyện này mẹ chưa từng gạt hắn. Mở rộng hải quân vẫn luôn là tâm nguyện của mẹ. Đây cũng là một nguyên nhân khiến mẹ không buông chuyện làm ăn. Hải quân tiêu tốn kinh người, nếu chỉ dựa vào tiền trong quốc khố sợ rằng quốc khố sẽ trống rỗng. Đến lúc đó ngự sử và quan văn sẽ lại lải nhải. Cho nên chi cho hải quân một nửa là lấy từ quốc khố, một nửa là dựa vào tiền từ thương hành và ngân hàng chống đỡ.

Ca mất tích, bầu không khí trong nhà cũng thay đổi. Mẹ muốn đích thân đi hải khẩu tìm người. Mẹ muốn làm thế nào thì không có ai cản được. Ngay cả ông cậu hoàng đế cũng không ngăn được. Nhưng mẹ không đi hải khẩu vì mẹ bị bệnh. Ca ca không rõ tung tích khiến mẹ ngã bệnh.

Hắn vẫn cho rằng mẹ là người kiên cường nhất, vĩnh viễn không thể đánh bại. Cho dù vào năm thứ hai kể từ khi cha về, vì đám ác nhân Bình gia nguyền rủa mà mẹ hôn mê ba ngày ba đêm, hắn vẫn cho rằng mẹ là người kiên cường nhất. Hắn tin mẹ chắc chắn sẽ không bị người khác đánh bại. Nhưng tín nhiệm này sau chuyện này đã bị đánh vỡ.

Nhìn mẹ ngày thường vô cùng nhanh nhẹn nay tiều tụy không nhìn nổi, lòng hắn rất khó chịu, lúc này trừ chăm sóc bên cạnh hắn cũng chỉ có thể âm thầm cầu nguyện cho ca ca bình an vô sự. Hắn biết nếu ca ca bình an mẹ sẽ rất nhanh khỏe lại. Nhưng nếu ca ca có……. không đâu, ca ca nhất định sẽ không có chuyện gì.

Mẹ yêu cầu cha đi hải khẩu, đi hải khẩu tìm ca ca về. Dưới sự kiên trì của mẹ, cộng thêm hắn tự mình hứa sẽ chiếu cố mẹ thật tốt, rốt cuộc cha cũng khởi hành đi hải khẩu. Thực ra hắn biết, từ sau khi truyền tin tức ca ca mất tích, cha cũng rất khó chịu. Chỉ là cha vẫn giấu bi thống này dưới đáy lòng, nhưng sự bi thống này không hề kém mẹ chút nào.

Cha đi được hai ngày, bệnh của mẹ cũng khá hơn. Sau khi mẹ khỏi bệnh, triệu kiến không ít người, những người này phân nửa hắn đều không biết. Trước đây khi mẹ làm việc hắn đều sẽ rời đi, lần này mẹ lại để hắn theo bên người.

Rất nhanh đã tra ra ca ca gặp chuyện không may là bị người ta hãm hại. Lộ tuyến ca ca đi tuần bị tiết lộ ra ngoài. Đây là có người muốn dồn ca ca vào chỗ chết. Mà người này là Vinh vương gia. Nguyên nhân vì sao không quan trọng, quan trọng là người đứng sau chỉ đạo là Vinh vương gia.

Từ sau khi ông cậu hoàng đế thân chinh trở về, bỏ chức vị nhiếp chính quận chúa mẹ cũng chỉ buôn bán, lại không can thiệp triều chính. Trên triều đình càng đấu càng hung mãnh, bề ngoài mẹ vẫn luôn bảo trì trung lập, không ở đó nói nửa chữ. Nhưng chuyện của ca ca khiến mẹ xuất thủ.

Không chỉ diệt trừ sạch sẽ thế lực của Vinh vương gia, còn cho Vinh vương giá sáu tội trạng lớn. Cuối cùng ông cậu hoàng đế giam Vinh vương lại, không lâu sau Vinh vương tự sát mà chết.

Mẹ nói cho hắn biết, hạ thủ là Hạ Ảnh. Tuy mẹ không nói gì nữa nhưng hắn biết đây là ý mẹ. Hạ Ảnh cô cô trừ nghe lệnh của ông cậu hoàng đế thì cũng chỉ nghe lệnh của mẹ. Nghe được tin này hắn có chút chấn kinh. Trong ấn tượng của hắn mẹ là người vô cùng lương thiện. Dù một con chó, con mèo cũng nói chúng có sinh mạng, không nên ngược đãi, hành hạ. Bây giờ mẹ lại nói cho hắn biết Vinh vương là bị mẹ giết.

Trước đây hắn từng nghe nói mẹ đã giết người, từng giết rất nhiều người. Nhưng hắn biết mẹ giết người là vì bất đắc dĩ. Nhưng giờ Vinh vương đã bị giam lại, cả đời đều phế đi tại sao mẹ còn muốn hạ sát thủ, hắn không hiểu.

Hạ Dao cô cô cười giải thích nghi ngờ cho hắn: “Nếu lần này người Vinh vương hạ độc thủ là quận chúa thì quận chúa chắc sẽ không chém tận giết tuyệt. Nhưng hắn lại tính toán Minh Duệ, giờ Minh Duệ sinh tử chưa rõ. Minh Cẩn, cháu và Minh Duệ là nghịch lân của quận chúa, ai cũng không được phép động vào. Người động vào thì phải chết.” Nhớ năm đó nếu không phải địa vị của Thiên Long quá lớn, lại có công lao quận chúa mới không giết hắn. Bằng không thì không phải phạt nặng bằng hai tháng hít thuốc phiện mà là trực tiếp lấy mạng hắn.

Hắn như có điều suy nghĩ.

Hạ Dao cô cô thấy thế cười nói: “Mẹ cháu có sóng gió gì mà chưa trải qua, trước khi tìm thấy Minh Duệ quận chúa sẽ không cho phép mình  bị bệnh. Minh Cẩn, thứ cháu cần học còn rất nhiều.”

Lúc đó hắn rất ngạc nhiên, lập tức lắc đầu, Hạ Dao cô cô nói dễ dàng quá rồi. Ai mà không biết  từ khi ca ca mất tích, mẹ vẫn không an ổn. Ban ngày tâm thần hốt hoảng, buổi tối không ngủ được. Khó khăn mãi mới ngủ được thì cũng liên tục gặp ác mộng. Mở mắt ra là hỏi đã tìm được ca ca chưa. Trong khoảng thời gian này tóc mẹ cũng bạc đi không ít. Mẹ không phải không lo lắng mà là cố chống đỡ.

Sau khi ca gặp chuyện không may, hắn so với bất kỳ thời khắc nào trước đây cũng hiểu rõ hơn, cả nhà họ cho tới giờ đều nằm trong kế hoạch của người khác. Vinh vương giỏi tính toán, ca ca gặp chuyện không may, mẹ ngã xuống. Mẹ là trụ cột trong nhà, mẹ ngã người của hai hầu phủ cũng suy sụp phân nửa. Hắn có thể an an ổn ổn nghiên cứu học vấn đều nhờ vào mẹ che chở.

Hạ Ảnh cô cô thầm nói với hắn: “Minh Cẩn, quận chúa và hầu gia đến giờ còn có thể che gió che mưa cho cháu nhưng chờ hầu gia và quận chúa già rồi, sau này cháu sẽ làm thế nào? Minh Cẩn, nếu cháu còn như vậy làm sao để quận chúa an tâm được. Minh Cẩn, cháu nên bắt đầu gánh vác trách nhiệm của cháu. Chỉ khi cháu mạnh, gánh vác được môn hộ, quận chúa mới có thể chân chính an hưởng tuổi già. Bằng không quận cháu sợ là sau khi trăm tuổi nhắm mắt cũng không an tâm.”

Hắn thích Hạ Dao cô cô, không thích Hạ Ảnh cô cô. Hạ Ảnh cô cô luôn lạnh như băng, đối với hắn cũng không hòa hoãn. Bình thường còn dội nước lạnh vào hắn, thậm chí răn dạy hắn. Nhưng không thể phủ nhận, mỗi lần Hạ Ảnh cô cô dội nước lạnh đều rất hữu dụng, mỗi lần đều nhắc nhở đúng chỗ.

Hắn không phải không biết tình huống. Chỉ là mẹ ở trên chống đỡ cho hắn, không muốn hắn nhập vào trong đó. Không muốn hắn sớm đối diện với cảnh người lừa ta gạt, những thứ đấu đá này. Những năm gần đây hắn cũng muốn gia nhập chỉ là mẹ không đáp ứng, chỉ cho hắn ở bên học tập. Nhưng chuyện của ca khiến hắn thanh tỉnh lại, hắn phải nhanh chóng trưởng thành

Hắn nói với mẹ: “Mẹ, con biết mẹ vì tốt cho con nhưng con muốn gánh vác trách nhiệm mà mình nên gánh. Con là con trai của cha mẹ, con có thể gánh vác được trách nhiệm của mình.” Hắn không thể vẫn để mẹ gánh phần gánh nặng này. Trước đây cha không ở nhà, mẹ gánh vác trách nhiệm của cả ba cha con. Hắn không thể để mẹ già rồi mà còn phải che gió che mưa cho huynh đệ hắn. Trăm năm sau còn phải lo lắng cho huynh đệ hắn, đặc biệt là lo cho hắn.

Mẹ cười vỗ vỗ mu bàn tay hắn, chỉ khẽ nói một chữ: “Được.” Minh Cẩn trưởng thành, học nhiều như vậy cũng nên thực hành rồi. Tuy yêu thương nhưng để con trưởng thành nên để nó tự mình đối diện với mưa gió.

Discussion6 Comments

 1. Minh Duệ và Minh Cẩn ai cũng có những thành tựu của riêng mình. Cả hai đứa bé đều ý thức được địa vị của bản thân rồi cố gắng phấn đấu k ngừng. Minh Duệ là người của hai đời nên mọi chuyện đều thông suốt hơn Minh Cẩn, còn Minh Cẩn tuy đã lớn nhưng dưới sự bảo hộ của cha mẹ thì vẫn còn ngây thơ hồn nhiên lắm, đợi đến lúc tự lập rồi mới thấy thế giới bên ngoài lắm chuyện ngươi lừa ta gạt. Rồi trải qua tôi luyện như vậy mới có thể trưởng thành.

 2. Hai dua be cua on uyen cung da lon roi moi nguoi co mot con duong di rieng , con duong cua minh can cung that giang nan cung trai qua bao nhieu kho cuc moi co thanh tuu nhu bay gio, trang nguyen lang uoc mo cung thanh su that lai lay duoc vo dep nguyen vong cung da thanh roi, gio lai xay ra chuyen cua minh due nua , khong biet ra sao day lan tu phuc kich mat tich khong dau vet lam on uyen lo lang ah, lan truoc la chong bi nan va toi con that la khong de cho on uyen duoc yen ma , lan nay cung co the on uyen se dai khai sat gioi nua day

 3. ÔU đối với con mình luôn che chở lo lắng, Duệ ca nhi vì đã trải qua 1 đời, mới hiểu rõ hoàn cảnh của gia đình mình, dốc sức trưởng thành chống đỡ môn hộ. Còn Cẩn ca nhi vì là con út nên ai trong nhà cũng có tâm che chở và bảo hộ. Thế nên mới ngạo khí, mới ko rõ tình huống như vậy. Lần Duệ ca mất tích này sẽ khiến Cẩn ca có cơ hội trưởng thành. Hi vọng Duệ ca ko có chuyện gì, vị Vinh vương gia này là thần thánh nơi nào mà gan lớn đụng đến nhà ÔU đây ah.
  Thanks

 4. Hay quá. Hai huynh đệ đang dần trưởng thành hơn rồi. Càng đọc càng muốn truyện kéo dài mãi, cứ nghĩ đây chỉ là phiên ngoại đã thấy rầu rầu rồi
  Minh Duệ chắc sẽ không sao. Nhưng sau khi đọc xong chương này, mình không mong Minh Cẩn sống điệu thấp nữa, mình mong MC sẽ tham gia vào chính trường hơn nữa ~~

 5. “Bằng không quận cháu sợ là sau khi trăm tuổi nhắm mắt cũng không an tâm ” ==> quận chúa

 6. Nguyễn Trầm Nhược Băng

  Bảo sao thấy Minh Duệ lãnh đạm với Di Huyên thế, hóa ra không phải là không thích mà là sớm đã chín chắn hơn những thiếu niên khác.

Leave A Reply

;72 ;69 ;70 more »

Close
%d bloggers like this: