Tú Sắc Nông Gia – Chương 217 + 218

7

Chương 217: Xem mắt con gái, nhìn trúng mẹ vợ

Edit: Tran Phuong

Beta: Nora

Vào một ngày nọ có người nhìn thấy mẹ Tuấn Kỳ vừa sáng sớm đã đi lên miếu thờ ở trấn trên, không chỉ thành tâm thành ý cúng tiền dầu vừng, mà còn thành tâm bái lạy bồ tát trong đại điện. Thấy không yên lòng, bà ta lại cố ý đi chợ mua thịt heo về cúng bái tổ tiên Dương gia. Cha Tuấn Kỳ hỏi bà ta: “Chẳng phải lễ tết, lạy tổ tiên làm gì?”

“Ta đốt chút giấy tiền vàng bạc cho tổ tiên Dương gia, để họ phù hộ Tuấn Kỳ nhà chúng ta lần này được đỗ cao.” Mẹ Tuấn Kỳ vừa quỳ ở giữa nhà chính vừa trả lời cha Tuấn Kỳ, nói xong hai tay chắp trước ngực, thần sắc cung kính cầu khấn: “Liệt tổ liệt tông Dương gia ngàn vạn lần đừng tức giận. Cha bọn nhỏ không hiểu chuyện, con thành tâm xin lỗi tổ tiên, mong người đừng chấp nhất cha nó, cũng đừng giận ông ấy, ông ấy chỉ là một lão già không hiểu chuyện. Nay con đốt thêm chút vàng bạc cho ông bà, thành tâm khấn lạy… Cầu tổ tiên phù hộ cho Tuấn Kỳ đỗ cao…” Vừa nói vừa khấn vái.

Cha Tuấn Kỳ vốn muốn hỏi thêm hai câu, vừa nghe lời này nhất thời bực mình lặng căm. Lúc ông đi ra ngoài còn nghe thấy mẹ Tuấn Kỳ thầm thì: “Ông bà nhất định phải phù hộ Tuấn Kỳ, ít nhất cũng đỗ được tú tài!’

Lúc này mẹ Tuấn Kỳ như thể đã dốc hết vốn, đốt hết cả đống tiền giấy trong nhà chính, bên trong còn sót vài miếng chưa cháy hết, nhất thời cả nhà tràn ngập sương khói. Cha Tuấn Kỳ cầm điếu thuốc ngồi trong sân nhìn mẹ Tuấn Kỳ đi tới đi lui trong làn khói mông lung, chân mày cau lại khịt khịt mũi, thỉnh thoảng còn ho khan hai tiếng. Cứ như vậy bà đợi đến khi giấy cháy hết mới đi ra.

Trong lòng cha Tuấn Kỳ không khỏi oán than: “Bực mình!”

Lên miếu dâng hương, trong nhà tế tổ, vậy còn chưa đủ, sau đó mẹ Tuấn Kỳ nhớ tới bà nội Tuấn Kỳ, lại chuẩn bị đồ đạc ra phần mộ.

Cha Tuấn Kỳ giận đến hét lớn: “Bà lại phát điên cái gì, vô duyên vô cớ tế tổ, giờ lại chạy đi viếng mồ mả?”

Vì nhi tử bảo bà làm gì cũng được. Mẹ Tuấn Kỳ cầm nhang đèn giấy tiền lên, nghĩ một chút dứt khoát cầm theo cái xẻng, nói: “Ông thì biết cái gì. Ta chỉ muốn tốt cho con trai thôi!”

“Tốt cái mông!” Cha Tuấn Kỳ phát hỏa, chỉ vào cái xẻng trên tay mẹ Tuấn Kỳ hét: “Bỏ nó xuống, bà còn ngại chưa đủ mất mặt sao? Còn muốn đi đắp mộ? Ăn no rửng mỡ đi kiếm chuyện… không phải chỉ đi thi thôi sao? ồn ào đến ai cũng biết, làm như sắp lên trời không bằng! Ngày ngày mọi người đều nhìn ngó như con khỉ, mặt già cũng bị bà làm mất hết rồi…”

Cha Tuấn Kỳ gào lên chấn động cả căn nhà. Mẹ Tuấn Kỳ mặt không đỏ, thở không gấp ngồi dưới mái hiên, chờ cha Tuấn Kỳ mắng xong mới nói: “Nói xong rồi? Xong thì tôi đi à. Lát ông nhớ ra ruộng tưới rau đó!”

Cha Tuấn Kỳ nghẹn họng, thật là cắt thịt nuôi thỏ, đàn gảy tai trâu!

Chuyện ồn ào nhà Tuấn Kỳ đã sớm truyền khắp thôn. Chờ mẹ Tuấn Kỳ mang đồ ra ngoài người trong thôn cũng tò mò đi theo, một hàng người đứng ở cửa thôn cười hi hi ha ha nhìn mẹ Tuấn Kỳ quỳ lạy trong khu mộ.

Sau tiết Bạch Lộ* có chút lạnh lẽo, thỉnh thoảng mới thấy mặt trời nhưng cũng không hề nóng bức. Kể từ khi con trai biết đi, Loan Loan không còn thời gian cho riêng mình nữa. Suốt cả ngày nàng phải theo sau bé con. Nhóc thích sờ cái này, nhìn cái kia. Nàng không chỉ đề phòng con ngã mà còn phải luôn để ý xung quanh xem có đồ gì dễ làm con bị thương hay không. Có khi không để ý một chút là bàn tay nhỏ bé kia đã tóm được đồ không nên nắm.

Tiết Bạch Lộ*: là tiết thứ 15 trong 24 tiết, vào khoảng ngày 7-9 tháng 9 hàng năm, mặt trời đi qua kinh tuyến 1650.

Vào tiết này khí lạnh sẽ dần xuống, sương ngưng tụ lại thành giọt trở nên trắng xóa. Vào sáng sớm có thể thấy giọt sương đọng trên ngọn cỏ do ban đêm hơi nước tụ thành. Có câu:”Bạch Lộ bạch mê mê, thu phần đạo tú tề”, ý nói tiết Bạch Lộ nếu có sương sẽ báo trước một mùa thu hoạch no đủ.

Đi lại trong sân đã không còn thỏa mãn được lòng hiếu kì của đứa trẻ. Trước kia Loan Loan hay bế con đi dạo loanh quanh trong thôn, giờ đến lượt thằng nhóc kéo nàng xông loạn, làm nàng mệt mỏi không thôi!

Kể từ khi mấy đứa trẻ Nguyên Bảo, Thạch Đầu đi tư thục, trong thôn liền vắng đi tiếng cười của trẻ con, yên ắng đi nhiều lắm.

Mãi mới thấy mẹ Nguyên Bảo đi từ trong nhà ra, Loan Loan dắt con qua chào hỏi. Thấy Loan Loan đầu đầy mồ hôi, mẹ Nguyên Bảo cười nói: “Mệt hả?”

Loan Loan lau mồ hôi trên trán, thở hổn hển nói: “Sao làm khổ người ta thế không biết?”

“Mới thế đã khổ muội rồi sao? Chờ đến lúc thằng nhỏ biết chạy, nó lại không muốn đi, khi đó sẽ đòi muội bế cho đấy. Vóc người lớn hơn, bế càng nặng tay, lúc ấy chỉ sợ ngày ngày muội sẽ than đau tay cho coi!”

Loan Loan không chút hình tượng ngồi bệt xuống trước cửa nhà Nguyên Bảo, vô lực vuốt trán thở dài!

Mẹ Nguyên Bảo thấy vậy khẽ cười, lập tức lại nói: “Có người tới, đứng lên đi.”

Loan Loan đứng lên. Lúc này Lý Trụ Đầu dắt xe trâu đi tới, nhìn thấy hai người bế theo đứa nhỏ, dừng xe lại trêu chọc nó: “Ôi, tiểu tử này càng lớn càng cứng cáp ha!”

Hán nhi ngẩng cái đầu nhỏ nhìn Lý Trụ Đầu, toét miệng cười ha ha, chọc Lý Trụ Đầu khen thông minh.

Chờ Lý Trụ Đầu đi, Loan Loan lại nặng nề ngồi xuống, mẹ Nguyên Bảo thấy vậy lắc đầu cười.

Đến trưa Loan Loan dẫn con trai về nhà, sau đó để Lai Sinh trông con, nàng vào bếp nấu cơm. Ăn trưa xong, Loan Loan bế con, Lai Sinh vác thùng sương sáo ra chân núi bày quầy. Bày quầy xong ở mỏ cũng đến giờ cơm. Chờ tất cả thợ mỏ cơm nước xong, Hương Tú và Tạ đại nương bưng bát đũa ra rửa. Lúc này bà mối Vương hớn hở vẫy khăn đi tới, kéo Hương Tú sang một bên, hai người thì thầm nói chuyện.

Thì ra trước đó Hương Tú nhờ bà mối Vương tìm nhà chồng cho Mạch Thảo, nhưng vẫn không có nhà nào thích hợp. Mấy ngày trước bà mối Vương ra ngoài, vừa lúc đến sông Tiếu Gia liền quen biết bà mối Tiếu. Hai người cùng hàn huyên một lát, không tán gẫu không biết, nói ra mới thấy chuyện sao trùng hợp vậy.

Ở sông Tiếu Gia có một người họ Tiếu muốn tìm vợ. Tiếu gia này có ba con trai, con lớn nhất đã thành hôn, con thứ hai Tiếu Hoành năm nay 21 tuổi, và một tiểu nhi tử đã có cô nương thanh mai trúc mã. Nhà gái người ta thấy nữ nhi cũng không còn nhỏ, muốn sớm thành thân, nhưng lớn nhỏ có thứ tự, lão nhị chưa thành hôn, lão tam làm sao vượt trước thành thân được?

Cho nên, Tiếu gia bắt đầu tìm mối hôn cho Tiếu Hoành. Tiếu Hoành cao hơn, da trắng hơn hai huynh đệ, lúc trước cũng có không ít cô nương thích hắn. Vì hắn thấy mình có điều kiện tốt nên trong vài năm xem mắt không ít cô nương vẫn không vừa ý cô nương nào.

Sau người ta cũng biết tầm mắt hắn cao, bản thân lại không có nhiều bản lãnh, dù có đến xem cũng không được người đồng ý.

Hai bà mai đưa điều kiện của mỗi bên ra đều thấy rất hợp nhau. Mạch Thảo dù câm nhưng dung mạo không tệ, là người hiền lành, kết duyên với Tiếu Hoành cũng vừa xứng. Bà mối Tiếu trước đến Tiếu gia, người nhà họ Tiếu nghe xong cũng cảm thấy có thể. Sau đó bà mối Tiếu đưa tin cho bà mối Vương, bà ta cực kỳ hưng phấn chạy đến tìm Hương Tú.

Sau khi Hương Tú nghe xong thì rất do dự: “Đối phương thật không để ý Mạch Thảo nhà chúng ta là người câm?”

Bà mối Vương cười nói: “Ôi trời, muội yên tâm đi, ta đều đã nói hết hoàn cảnh nhà muội rồi, mà đối phương đâu nói gì, chắc không có trở ngại gì đâu.”

Danh tiếng của Hương Tú trong thôn không tốt nên nàng sợ người ta để ý đến chuyện này. Nếu đã biết tình cảnh nhà mình mà người ta không nói gì thì tốt quá. Nhưng không biết nhân phẩm đối phương như thế nào? Như nhìn ra Hương Tú đang nghĩ gì, bà mối Vương ra vẻ như đang suy tính cho Mạch Thảo nói: “Bất kể chúng ta nói thế nào, tất cả đều do muội quyết định đấy! Muội là mẹ Mạch Thảo mà. Hay muội đến gặp người ta trước đi?”

“Được.” Hương Tú đồng ý ngay, dù sao nàng cũng đang có ý đó.

Hôm sau, khi Hương Tú làm xong việc ở mỏ một lát thì bà mối Vương tới. Vì Hương Tú không thể rời mỏ nên chỉ có thể mời đối phương đến đây. Loan Loan ngồi bên quầy trông thấy bà mối Vương kéo Hương Tú thần thần bí bí đi ra khỏi cửa thôn.

May mà ngoài ruộng có người làm việc, nam tử kia đang đứng ven đường nói chuyện, bà mối Vương kéo Hương Tú giả bộ lơ đãng đi ngang qua. Hương Tú vội vã liếc mắt nhìn: thân hình cao lớn, ngũ quan đoan chính, da hơi trắng, cũng là người tuấn tú, không biết tính tình thế nào đây.

Đi được một đoạn ngắn liền nghe thấy giọng bà mối Vương “Ai ôi” một tiếng: “Ta quên mang tiền theo rồi, hay chúng ta quay về chút đã.”

Hương Tú gật đầu đồng thời liếc mắt sang bên này. Người làm việc trên ruộng không hề chú ý đến hai người. Nam tử kia bất chợt quay đầu lại nhìn nàng.

Sau đó hai người quay gót trở về, lúc đi qua nam tử kia hắn còn khẽ rũ mi mắt, chủ động tránh sang một bên.

Biết nhường đường, ấn tượng của Hương Tú với nam tử này cũng không tệ lắm.

Sau khi trở về, bà mối Vương liên tục hỏi nàng: “Thế nào? Thế nào? Người không tệ chứ?”

Hương Tú gật đầu: “Người thì không tệ đấy, nhưng không biết nhân phẩm thế nào?”

“Có câu mặt do tâm sinh! Hắn có tướng đoan chính thế kia đương nhiên không phải loại tiểu nhân gì.”

Hương Tú nói muốn về suy nghĩ một chút. Bà mối Vương cũng không vội, bảo nàng có gì thì nhắn với bà ta một câu, để bả báo lại tin tốt với người ta.

Liên tiếp hai ngày Hương Tú bên này cũng không có động tĩnh gì, bà mối Vương cũng không thúc giục. Hương Tú chưa trả lời nhưng bên kia đã gửi tin.

Đáp lời chỉ có một câu: Tiếu Hoành nhìn trúng Hương Tú rồi. Hắn không để ý Hương Tú là một quả phụ, cũng không để ý nàng lớn tuổi hơn, muốn hỏi Hương Tú có nguyện ý không.

Tin này làm bà mối Vương ngạc nhiên vô cùng.

Làm mai cho con gái, người ta lại nhìn trúng mẹ vợ, lần đầu mới thấy à!

Tiếu Hoành chưa gặp Mạch Thảo đương nhiên không biết nàng trông thế nào, nhưng từ sau hôm gặp Hương Tú, lòng hắn lúc nào cũng lởn vởn bóng dáng nàng. Sau đó hắn nhờ người làm mai đến gặp bà mối Vương. Bà mối Vương cũng bị dọa sợ một lúc. Sau khi cẩn thận ngẫm lại, bà thấy chuyện này cũng có thể được.

Sau đó đi tìm Hương Tú, Hương Tú vừa thẹn vừa giận, thiếu chút nữa đã tống tiễn bà mối Vương ra khỏi cửa.

Bà mối Vương nhẫn nại khuyên nàng, bày hết những chỗ tốt trong chuyện này cho nàng xem một lượt.

“… Hai người cô nhi quả mẫu rất dễ bị người ức hiếp. Ta nói này, thay vì tìm nhà chồng cho Mạch Thảo, chi bằng muội tìm cho mình một nam nhân trước đi. Trong nhà có đàn ông ai dám khinh thường, như vậy Mạch Thảo mới dễ tìm được nhà chồng…”

Bà mối Vương nói không phải không đúng. Trong nhà có đàn ông chắc chắn không ai dám khi không lại tới tìm hai người gây chuyện. Có chồng rồi, nàng không cần ngày ngày lo sợ, nói không chừng những lời đồn đãi trong thôn kia cũng sẽ dần lắng xuống. Khi đó danh tiếng của nàng cũng dễ nghe một chút, không như bây giờ gây trở ngại đến việc tìm nhà chồng cho Mạch Thảo.

Lửa giận của Hương Tú liền tiêu tan một nửa, cẩn thận cân nhắc.

Bà mối Vương thấy có hy vọng, lập tức lại nói: “Vả lại, muội còn trẻ như vậy, chẳng lẽ nửa đời sau cứ ở vậy? Coi như tìm được nhà chồng cho Mạch Thảo gả đi, liệu họ có cho con bé được trở về thường xuyên không? Cả đời này muội không muốn gặp lại con gái nữa sao?” Lời này của bà mối Vương một chút cũng không khách khí, ngầm ám chỉ thanh danh Hương Tú hiện giờ không tốt, Mạch Thảo gả đi có khi vì người mẹ như nàng mà không cho Mạch Thảo lui tới nữa.

Chương 218: Sốt ruột

Tất nhiên Hương Tú hiểu những gì bà mối Vương nói, nàng không tức giận cũng không phản bác, nàng chỉ cúi đầu khẽ nén nước mắt rơi.

Bà mối Vương thở dài: “Dù sao chuyện này muội biết, ta biết, hắn biết, trời biết, đất biết. Muội cứ suy nghĩ thật kĩ trước đi, quyết định rồi thì đến tìm ta. Ta trả lời người ta sau.”

Trong lòng Hương Tú rất bối rối. Giờ nàng không biết nên làm thế nào cả. Trước kia nàng muốn tìm một người đàn ông toàn tâm toàn ý biết bao, không ngờ lúc không tìm lại xuất hiện. Nhưng Tiếu Hoành là đối tượng xem mắt của Mạch Thảo, lại đối với mình… Nam nhân như vậy liệu có tin được không, nàng sợ lại giống như trước kia.

Không biết bà mối Vương sợ hay là sốt ruột vì Hương Tú vẫn chưa đáp lời mà hai ngày này cứ rảnh rỗi là chạy đến quán của Loan Loan ngồi. Ngồi một chút là đến trưa, nói chuyện nọ xọ chuyện kia vẫn chưa hết đề tài, sau mới nói chuyện này cho nàng nghe.

Loan Loan há hốc mồm ngơ ngác nhìn bà mối Vương, hồi lâu mới nói: “Chuyên này đại nương chưa nói với người khác chứ?”

“Sao có thể?” Bà mối Vương vỗ vỗ ngực đảm bảo: “Ta đã hứa với Hương Tú không nói chuyện này cho ai, bất kể thành hay không đều không để người ta khó xử mà!” Sau đó vừa nhìn nàng vừa cười hì hì: “Nhị muội tử không giống họ!”

Loan Loan giật giật khóe miệng cười theo, trong lòng quyết định, sau này con trai nàng tìm vợ tuyệt đối sẽ không nhờ bà mối Vương hỗ trợ!

Nói nàng không nhiều chuyện là không phải, chẳng qua nàng không giống những người trong thôn, nghe được gì cứ phải nói ra từ miệng mình một lần!

Cả ngày tinh thần Hương Tú đều hoảng hốt, nàng thực không biết nên nói chuyện này với Mạch Thảo thế nào. Về sau nhìn thấy ánh mắt mập mờ của Tạ Tam hai ba lần, Hương Tú rốt cục hạ quyết tâm, bất kể thế nào, vì Mạch Thảo nàng phải tìm một người đàn ông để cưới thôi.

Còn chưa kịp nói cho bà mối Vương thì Tiếu Hoành đã đến nhà bà mối Vương trước.

“… Những thứ này ta mới mua ở chợ hôm nay, đại nương dùng thử đi.”

Bà mối Vương nhìn các loại đồ ăn ngon trên bàn trong lòng tấm tắc nghĩ, Tiếu Hoành này đã nóng lòng rồi đây, mới đó đã chạy tới nhờ mình giúp nữa.

Ngoài mặt khẽ cười nói: “Sao có thể không biết xấu hổ như vậy, đã để cháu tốn kém rồi!”

Tiếu Hoành lộ vẻ nho nhã, lễ độ: “Đây là để hiếu kính đại nương, mong đại nương giúp ta nói tốt với người nhiều một chút. Chuyện này có chút đường đột, nhưng ta rất thật tâm…”

Một phen nói rất chân thành.

Bà mối Vương cười ha ha đáp ứng: “Cháu yên tâm, ta sẽ nói giúp cho. Chỉ là chuyện này cuối cùng thế nào còn chưa biết. Chỉ cần cháu không chê nàng mang theo con gái là được rồi.”

“Sẽ không, sẽ không.” Tiếu Hoành vội nói: “Hiện mười dặm tám thôn xung quanh Dương gia thôn này đều nói đây là mảnh đất tốt, lần lượt đều có mỏ, chuyện gì cũng được ưu tiên. Cháu còn sợ nàng ghét bỏ nhà cháu ở thôn bên kia cách đây quá xa!”

“Chuyện này có hề gì! Người muốn lên mỏ làm ở mười dặm tám thôn đều có, chỉ cần cháu làm được công việc vất vả này, người trên mỏ đều nhận vào không phân thôn nào cả.”

“Ồ, phải không? Không biết hiện tại mỏ có cần người nữa không? Cháu nghe nói trừ đào mỏ và chuyển than, còn có công việc tuần tra nhẹ nhàng hơn. Hơn nữa mỗi tháng cũng được không ít tiền. Trước kia Hương Tú được điều từ thôn trang lên mỏ nấu cơm, chắc hẳn cũng quen biết không ít người ở thôn trang. Đại nương bảo nàng yên tâm đi, sau khi thành hôn với cháu, chỉ cần có thể tìm người thuyết phục mỏ nhận cháu vào làm, sau này nàng không cần phải lên mỏ nấu cơm nữa đâu!”

Chuyện trước kia Hương Tú làm việc ở thôn trang, sau lại được chuyển tới mỏ nấu cơm, đều do bà mối Vương nói cho Tiếu Hoành biết. Giờ nghe Tiếu Hoành nói những lời này, bà phân vân không biết mình có nhầm tưởng hay không mà cảm thấy như người này đang muốn dùng Hương Tú để giúp hắn tìm được một việc nhẹ nhàng ở mỏ?

Có suy nghĩ này cũng không sao, là người ai mà không muốn có một công việcvừa nhẹ nhàng vừa kiếm được nhiều tiền. Chỉ với câu nói này vẫn còn được, chỉ cần hắn có trách nhiệm với vợ con là được rồi.

Hai người nói một hồi, Tiếu Hoành thiên ân vạn tạ rời đi. Chờ Tiếu Hoành đi rồi, Lý Trụ Đầu từ trong nhà đi ra, cau mày nhìn bà nói: “Mặc dù Hương Tú này không được người trong thôn ưa thích nhưng dù sao cũng là người một thôn, bà đừng hại người ta.”

Bà mối Vương trừng mắt: “Ta hại nàng bao giờ? Giờ nàng như vậy còn không bằng tìm một nam nhân đứng đắn cho rồi.”

Lý Trụ Đầu ngồi xuống bậc thềm, đốt thuốc hít một hơi rồi mới nói: “Đi coi mắt nữ nhi lại xem trọng mẹ vợ, lỡ như đến lúc hai người thành hôn rồi Tiếu Hoành đột nhiên lại thấy Mạch Thảo tốt hơn thì sao?”

Bà mối Vương sửng sốt, quả thật bà chưa nghĩ tới vấn đề này, nhưng giờ chuyện đã thành ra như vậy còn có thể thay đổi được sao? Nói tốt vào cũng là bà, chẳng lẽ bây giờ bà lại đi nói với Hương Tú chuyện này không được tốt lắm?

Tuy Hương Tú là người chẳng ra gì, nhưng đứa nhỏ Mạch Thảo này lại rất ngoan ngoãn, nhất thời, bà mối Vương ngồi ngây ngẩn trong sân.

Sau khi Tiếu Hoành rời khỏi nhà bà mối Vương cũng không về ngay, mà hắn đi đến chỗ bãi than phía chân núi.

Loan Loan đang ngồi trong quầy sương sáo thì trông thấy một nam tử xa lạ đi tới. Người ở mỏ tuy nhiều, nhưng nàng đều đã gặp một hai lần, mà người này ăn mặc gọn gàng, sạch sẽ, hiển nhiên không phải người làm công, vậy ai đây?

Đang suy nghĩ thì người nọ dừng trước quầy, hắn nhìn vào thùng, vừa nhìn vừa liếc về phía bãi than ở phía xa, ngoài khu bếp không có người, chỉ thấy dường như có ai đó đang bận rộn bên trong.

Tiếu Hoành lại nhìn vào trong thùng hỏi: “Đây là gì thế?”

“Sương sáo, ăn rất mát. Vị đại ca này, hay là vào ăn một chén nha?” Loan Loan cười nói.

Tiếu Hoành ngẩn ra: “Ta chưa nghe thấy có thứ này bao giờ?”

Loan Loan lấy bát ra: “Đương nhiên, thứ này ở chỗ khác không có đâu, công nhân ở mỏ mỗi ngày đều tới ăn, có muốn không? Một đồng một chén, còn có thể thêm một lần.”

“Được.” Móc ra một đồng đưa cho Loan Loan. Bên cạnh vừa lúc có một cái ghế, Tiếu Hoành thuận thế ngồi xuống, nhìn mỏ lác đác không có mấy người, hỏi: “Mỏ chỉ có ngần này người sao?”

Loan Loan đưa sương sáo đã làm xong cho hắn, cười nói: “Ai bảo, mọi người đều lên núi đào than rồi. Từ trên núi xuống đây phải đi một đoạn đường, để xuống được đây tốn không ít thời gian đâu, sao có thể giống như đi chợ người ta nườm nượp chứ.”

Tiếu Hoành nghe vậy bật cười ha ha.

Loan Loan thấy hắn ngũ quan đoan chính, không giống người làm việc cả ngày dưới ánh mặt trời, tò mò hỏi: “Đại ca, huynh là người thôn nào thế?”

“Sông Tiếu Gia”

A… “Đến tìm việc?”

“À… phải.”

“Hình như ta không nghe thấy trên mỏ muốn tuyển người.”

“À, thì… nếu có người quen thì vào được không?”

“Huynh có người quen? Ai vậy?”

Khụ… “Cũng không hẳn.”

Loan Loan hoài nghi nhìn Tiếu Hoành. Người này nói chuyện không rõ ràng. Sông Tiếu Gia, trong đầu nàng linh quang chợt lóe, bà mối Vương từng nói chuyện của Mạch Thảo, người nhà kia ở sông Tiếu Gia, lẽ nào người này chính là…

Nàng thấy nam nhân này thật lớn gan, coi trọng mẹ người ta giờ còn không biết liêm sỉ mò tới cửa, nhưng mới vừa nói hình như là tới tìm việc, theo như lời hắn người quen chẳng nhẽ lại là Hương Tú?

A, lẽ nào Hương Tú đã đồng ý!

Vừa nghĩ tới sau này đến dự hôn lễ của Hương Tú, Loan Loan cũng không biết bản thân nên có vẻ mặt gì nữa!

Mà dưới chân núi cách đó không xa, mấy người Tạ Tam đang ngồi dưới đất nhìn về bên này. Một người thợ mỏ từ phía sau Tạ Tam chạy đến trước mặt hắn báo cáo những gì mình nhìn thấy, hơi thở còn hơi loạn: “… không ngờ vừa lúc để tiểu nhân nghe được, rõ ràng nam nhân kia thật muốn cưới Hương Tú.”

Tầm mắt Tạ Tam nheo lại, nhìn về phía xa: “Không nghe lầm chứ?”

“Tạ đốc công, tuyệt đối không nghe lầm!” Thợ mỏ cười hề hề: “Không ngờ lão nương này ngọt nước như vậy, trượng phu của nữ nhi cũng bị nàng ta đoạt. Đứa bé câm kia cũng không tệ, thật không biết ánh mắt nam nhân này thế nào nữa?”

Trong mắt Tạ Tam bắn ra một tia hàn quang: “Muốn kết hôn với Hương Tú? Đi, cho hắn biết tay.”

Mấy người đều kinh ngạc, lập tức đi theo. Mọi người cũng đã nghe tin đồn giữa Hương Tú và Tạ Tam, có người còn nhân cơ hội nói: “Đúng, đúng, đúng, dám tranh đoạt với Tạ đốc công, lại còn dám lên mỏ, lá gan cũng thật lớn mà!”

Tạ Tam nâng cao thắt lưng tiến lên phía trước, không phản đối lời nói của người này. Mấy người đi phía sau lập tức liếc mắt nhìn nhau, nháy mắt ra hiệu, xem ra hai người thật có gian díu!

Mấy người ngươi một câu, ta một câu ào ào bàn tán tiến về phía quầy sương sáo của Loan Loan.

Loan Loan thấy Tạ Tam dẫn theo người tới trong lòng dâng lên dự cảm không tốt.

Mặc dù thấy Tiếu Hoành là tên nam nhân không ra gì, nhưng nàng cũng không thuận mắt Tạ Tam. Vả lại Hương Tú cũng đáng thương, cãi nhau ỏm tỏi lên thì thanh danh Hương Tú thật sự bị hủy rồi.

Cho nên có lòng nhắc nhở Tiếu Hoành, nhưng ánh mắt Tiếu Hoành đang nhìn chằm chằm vào khu bếp bên kia, không hề thấy được Loan Loan nháy mắt ra dấu mấy lần.

Thấy Tạ Tam đi tới, Loan Loan làm bộ như không thấy, cúi đầu làm chuyện bản thân nên làm.

Tiếu Hoành không ngừng tự hỏi vì sao mình ngồi lâu như vậy vẫn không thấy Hương Tú. Thực ra trong lòng hắn cũng đang xoắn xuýt, Hương Tú chưa hồi âm hắn không biết là có ý gì, chỉ sợ chuyện này hắn làm như vậy coi như đi tong, hôm nay mới hấp tấp chạy tới tìm bà mối Vương.

Lúc về không kềm được bước chân cứ thế đã đến chân núi rồi. Hắn vừa muốn nhìn Hương Tú lại sợ phải thấy nàng.

Một là sợ Hương Tú thấy hắn sẽ tức giận, chuyện này không thể đùa được; hai là sợ người khác biết sẽ ảnh hưởng đến Hương Tú.

Trong lòng đang thầm tính xem có nên dứt khoát về nhà hay không thì trước mắt đột nhiên tối sầm, có một người đàn ông cười ha ha chặn trước mặt hắn.

**********

Tạ Tam cười ha ha đứng trước mặt Tiếu Hoành, đánh giá hắn từ đầu đến chân một phen, nhếch miệng, sau đó nhổ một bãi xuống đất, mẹ nó, một tên tiểu bạch kiểm!

Tiếu Hoành nhìn Tạ Tam, vừa nhìn mấy thợ mỏ bên cạnh, khẽ mỉm cười: “Không biết vị huynh đài này có chuyện gì?”

“Biết đây là chỗ nào không? Ngươi từ đâu tới?” Tạ Tam tà tà lườm hắn.

Tiếu Hoành nhìn Loan Loan đang cúi đầu, rồi nhìn về phía Tạ Tam: “Ngươi là ai, ta sao phải nói với ngươi?”

“Tiểu tử ngươi biết đây là ai không?” Một thợ mỏ lập tức nhìn chằm chằm vào Tiếu Hoành hỏi, lại thổi phồng Tạ Tam một phen: “Đây là Tạ đốc công ở mỏ của chúng ta. Chuyện ở công trường đều do ngài ấy quản. Giờ cả khu này đều thuộc khu mỏ của chúng ta. Ngươi không phải người Dương gia thôn, cũng không phải công nhân ở mỏ, chúng ta có lý do hoài nghi ngươi có liên quan đến vụ mất trộm lần trước!”

“Ngươi chớ nói hươu nói vượn.” Tiếu Hoành đứng vọt lên: “Ta tới tìm người.”

“Tìm người?”

Mấy người Tạ Tam cười ha ha.

“Ngươi đến tìm cô nương ở khu bếp kia?”

Lời nói không khỏi mang theo ý xấu, mặt Tiếu Hoành một hồi xanh, một hồi trắng.

Discussion7 Comments

 1. Tên Tiếu Hoành này cũng ko tốt đẹp j nhỉ, mắt cao hơn đầu, mà chưa cưới đã muốn lợi dụng người ta. Tên Tạ Tam thì lại chẳng tốt đẹp j. Thấy cũng tội HT. Tuấn Kỳ liệu có thi đỗ ko nhỉ. Thấy mẹ hắn cứ làm quá lên thế.
  Hôm nay ta lại bắt được lỗi nè, khen ta đi, he he!
  Tuần Kỳ –> Tuấn
  nhan đèn –> nhang
  rãnh rỗi –> rảnh
  sọ chuyện kia –> xọ
  không biết vô liêm sỉ –>không biết liêm sỉ (vô đã có nghĩa là không, nếu để không và vô thì giống như phủ định của phủ định nghĩa là có).
  Ta nghĩ cái LL bán là sương sâm chứ ko fải sương sáo đâu nàng.
  Thanks nàng đã edit!

  • Nora

   Cảm ơn nàng nhiều nè! Sương sâm mình vò từ lá sâm bạn à, còn sương sáo thật nó làm từ bột của trái tầm bóp, từ lần đầu đề cập về món này đã có mô tả cách làm ý, với ta cũng search anh baidu, baike của Trung nó cũng chỉ ra món đó ak.

   • Ồ vậy hả nàng, tại ta đọc thấy LL làm từ lá cây gì đó, cho vào nước giống giống với làm sương sâm. Hi, edit mệt thiệt hả, fải tra đủ thứ nguồn, mấy nàng thiệt tận tâm. ;31

 2. Rắc rối của Hương Tú lại đến rồi, chuyện ầm ĩ lên không chỉ Hương Tú mà Mạch Thảo cũng khổ, mà vẫn chưa xác định rõ người này tốt xấu thế nào nhưng ham mê sắc đẹp lại có ý muốn dựa hơi, chắc chắn không đúng đắn gì rồi.
  Thanks nàng!

 3. Sao dạo này trên mỏ lắm chuyện ồn ào thế nhỉ? Chuyện mất bạc còn chưa giải quyết xong đã tới chuyện mất than, chuyện hiếp dâm, rồi giờ lại là chuyện HT lấy chồng, TT này cũng mắc cười thật, hắn ta là gì của HT mà ngăn cản người khác ko tới được với nàng ta, nếu có lòng sao ko hỏi cưới nàng ấy đi, đúng là cái đồ vụ lợi.
  Còn TH này nữa, chả hiểu có phải người tốt hay ko nữa, chẳng nhẽ thật sự chỉ là vì tìm được công việc nhẹ nhàng mà nhìn trúng HT sao? Haiz

 4. Aizzz to chuyện rồi đây, sau vụ này thanh danh HT bị hủy, MT cũng bị liên lụy, cuộc sống HT sẽ ngày càng khó khăn ah, thật đáng thương mà. Tên TH này ko phải người tốt, bà mối Vương nhìn sai người rồi ah, rõ ràng làm mối cho con gái lại nhìn trúng mẹ, còn đòi người ta xin việc giúp mình nữa, da trắng thế hẳn ở nhà cũng ko làm gì được nên hồn, giờ lại mang họa đến cho HT nữa đây. Đám TT này đến chỗ LL bán để kiếm chuyện, hi vọng LL sẽ ko bị cuốn vào vụ này.
  Thanks

Leave A Reply

;72 ;69 ;70 more »

Close
%d bloggers like this: