Tú Sắc Nông Gia – Chương 215 + 216

6

Chương 215: Khuyên can

Edit: Tran Phuong

Beta: Nora

Đang nói đến chuyện Diêm Nhị ngoài ý muốn chết trên mỏ và hoàn cảnh thê lương của người Diêm gia.

“… Bình thường nói hay lắm, vậy mà con xem một người sống sờ sờ như thế chỉ bồi thường có năm lượng bạc, trong mắt những người này chúng ta có khác gì súc sinh đâu chứ. Năm lượng bạc có thể mua một mạng người. Mạng nông dân chúng ta lẽ nào lại ti tiện như vậy… Có người cảm thấy năm lượng bạc không tệ, đủ mua được biết bao nhiêu thịt heo, nhưng họ có nghĩ đến nếu người ta còn sống sẽ kiếm được được bao nhiêu cái năm lượng không?”

“… Còn cho Diêm Sơn đến làm, một tháng được hơn một lượng bạc, một năm đã có mười hai lượng, như vậy nhà họ Diêm cũng không đến nỗi chịu thiệt. Họ không thiệt nhưng vợ Diêm Nhị thì quá oan uổng rồi, mất đi người chồng lại chỉ đổi được năm lượng, chuyện tốt lại để cho huynh đệ chiếm… Đã vậy em chồng nàng cũng không vui, cả ngày oán giận bởi Tạ gia không làm đúng lời hứa…”

Loan Loan hết sức kinh ngạc. Ban đầu Tạ Nhàn làm trò trước mặt cả trăm người trên mỏ, hứa sẽ chiếu cố người nhà Diêm Nhị thật tốt, không ngờ chỉ cho người ta năm lượng bạc, quả thật nói một đằng làm một nẻo mà. Vợ Diêm Nhị thật đáng thương. Diêm Sơn lại càng không phục, một mạng của ca ca ruột lại chỉ đổi được một công việc tuần tra, ban đầu nói rất êm tai, chờ hắn đến mỏ mới biết chuyện tốt như lời Tạ gia nói làm gì có, hắn không oán được sao?

Buổi tối Loan Loan hỏi Bách Thủ: “… Thật chỉ bồi thường năm lượng bạc?”

Bách Thủ cau chặt mày gật gật đầu: “Ừ, mấy ngày trước ta mới nghe Diêm Sơn nói. Hắn còn nhờ ta nói giúp trước mặt Tạ Nhàn để hắn được đổi việc.”

“Đổi? Đổi cái gì? Muốn chàng xuống để hắn lên làm đội phó hay còn muốn trèo cao hơn?”

Bách Thủ cười cười: “Chuyện này thì ta không biết, nhưng gần đây Tạ Nhàn rất có ý kiến với ta, sao ta nói gì được!”

Lúc này chợt nghe thấy tiếng chê cười của Lai Sinh: “Tạ gia này rõ ràng đang dùng một chữ kéo, có thể kéo dài thì kéo dài, không kéo được thì nhượng bộ, có thể cho hắn vào đội tuần tra đã quá lắm rồi. Nếu hắn còn không biết đủ, đệ thấy đến ngày nào đó cũng chẳng còn công việc này nữa đâu!”

Trong lòng Bách Thủ cũng nghĩ như vậy. Hắn cũng từng khuyên Diêm Sơn, nhưng Diêm Sơn không nghe. Mạng của ca ca đã không còn, nếu Tạ gia không muốn bồi thường, vậy thì chiếm chút lợi ở trên mỏ, bằng không Diêm Sơn lấy gì để nuôi một đại gia đình đây. Mẹ già theo hắn, quả tẩu hắn cũng phải trông nom một hai, cháu đến tuổi cưới vợ hắn cũng phải giúp đỡ, gia đình hắn cũng cần bạc, đây không phải là giày vò hắn sao?

Quả nhiên hôm sau khi Bách Thủ đến mỏ liền nghe người ta nói Diêm Sơn tìm Tạ Tam nói muốn điều công (chuyển việc). Tạ Tam không đáp ứng hắn, lấy cớ còn phải bàn với người trên mỏ mới quyết định được để từ chối. Diêm Sơn chưa từ bỏ ý định, cùng Tạ Tam lời qua tiếng lại trên mỏ. Sau Tạ Tam mỉa mai hắn: “Ngươi một tháng được hơn một lượng bạc, lại chẳng cần làm gì, mỗi ngày đều lảng vảng ở đây, ngươi còn không biết thỏa mãn?”

Nghe xong những lời này trong lòng Diêm Sơn muốn bốc lữa. Sao hắn phải tới đây chứ? Còn không phải vì ca ca hắn chết trong khi làm việc, đến mỏ cũng vì Tạ Tam nói được một công việc tốt, tiền công lại cao, giờ hắn muốn thay đổi, Tạ Tam lại dùng lời lẽ như vậy sao.

Lúc này Tạ Tam liền nghĩ tới Tạ Nhàn rất ít khi xuất hiện để xử lý chuyện này, vì vậy liền mềm mỏng, dụng tâm khuyên Diêm Sơn: “Diêm Sơn huynh đệ, ta biết ngươi rất sốt ruột, nhưng chuyện này quả thực quá khó. Ngươi cũng biết ở mỏ này ta thì được coi là gì chứ! Ta còn phải nghe theo sai sử, có chuyện gì còn không phải…” Sau đó dùng ngón tay chỉ lên trên: “Nghe mệnh lệnh.”

“Đại ca ta đã không còn, một đại gia đình ta làm sao mà sống đây.” Tức giận thì vẫn tức giận, nhưng trở mặt với Tạ Tam cũng không được gì tốt. Tạ Tam đưa cho thang dây hắn cũng chỉ có thể thuận theo. Diêm Sơn không phát giận nữa, rầu rĩ nói.

“Hay vầy đi, ngươi trở về chăm chỉ làm việc. Chuyện này ta sẽ nói với Tam thiếu gia, ngươi đừng nóng vội…”

Nói một hơi rốt cục cũng khuyên Diêm Sơn rời đi.

Chờ Diêm Sơn đi, Tạ Tam liền lên núi tìm Tạ Nhàn, thuật lại chuyện Diêm Sơn: “… Tiếp tục như vậy cũng không phải là biện pháp. Nếu không nói lý lẽ với hắn, sợ rằng cứ hai ngày ba bữa hắn lại tìm đến. Hơn nữa có cơ hội còn cầu người này, người kia đến nói giúp.”

Tạ Nhàn hừ lạnh một tiếng: “Cho mặt mũi lại không biết xấu hổ. Nói giúp? Tìm ai đến nói giúp cũng không có cửa đâu.”

Thấy Tạ Nhàn phát giận, Tạ Tam thuận theo nói mấy câu, sau đó lại hỏi: “Lần trước không phải ngài nói muốn đổi phó đội trưởng sao? Bằng không giao chức phó đội trưởng này cho hắn?”

Ánh mắt lạnh lùng của Tạ Nhàn đảo qua: “Có ngươi giữ chức đội trưởng này là đủ rồi, đội tuần tra không cần đội phó.” Dừng một chút lại nói: “Nếu ngươi không làm được chức đội trưởng này thì nói trước với ta một tiếng, ta tìm người khác!”

“Ôi, Tam thiếu gia, nô tài không có ý này. Có thể được ngài tín nhiệm giao cho chức đội trưởng, Tạ Tam có chết cũng sẽ không dám chối từ.” Tạ Tam nghe vậy liền hoảng sợ, vội vã biểu hiện lòng trung thành, tiếp đó lại quở trách Diêm Sơn: “Người này thật không biết đủ, thấy Tam thiếu gia dễ nói chuyện liền được đằng chân lân đằng đầu…”

Tạ Tam nghĩ đến nát óc, vắt óc tìm kế, một phen nói xong lãnh ý trên mặt Tạ Nhàn mới dần biến mất. Đợi Tạ Nhàn đi khỏi, Tạ Tam đứng tại chỗ thở dài một hơi, đưa tay áo lên lau mồ hôi trên trán, thầm nói một câu: “Tức giận cái gì!”

Kết cục của Diêm Sơn Bách Thủ tuyệt không hề thấy lạ. Nếu hắn có thể dễ dàng đổi sang công việc khác mới là kì quái.

Bách Thủ nghe mọi người đàm tiếu Diêm gia đã được bồi thường như vậy còn muốn công việc nhẹ nhàng, đã vậy còn không biết đủ đòi đổi sang việc khác tốt hơn, trong lòng liền hiểu e rằng những người này còn chưa biết chuyện Diêm gia chỉ được bồi thường năm lượng bạc.

Trên núi nghe người ta đàm luận Bách Thủ liền xuống núi, còn chưa tới chân núi đã nghe thấy tiếng cãi nhau.

Đến chân núi Bách Thủ liền thấy Chu Đại Sơn đang đỏ mặt tía tai đứng đó cãi nhau với người ta.

“Ngươi, cái đồ gian… gian xảo*… không nói đạo lý. Là ngươi đẩy ta trước, ta mới đẩy lại ngươi, giờ đổi… đổi… đổi ngược lại trách ta đẩy ngươi trước.”

“Cái gì trộm*… trộm… trộm gì chứ, muốn bắt trộm… trộm… trộm phải buổi tối.” Người đối diện cũng học Chu Đại Sơn nói cà lăm. Bách Thủ cẩn thận nhìn lại thì ra là Tạ Đại – người đổ oan cho Vương Nguyên Sinh trộm bạc.

*Tạ Đại muốn dùng lại chữ “tặc” mà Chu Đại Sơn đã dùng: ở đây “tặc” có nhiều nghĩa vừa là “gian xảo, kẻ gian”, vừa là “trộm, kẻ cắp”

Chu Đại Sơn là người cà lăm, bình thường nói chuyện đã không rõ ràng đừng nói chi đến gây lộn. Hắn càng gấp thì càng nói lắp, cho nên Tạ Đại cười hì hì học theo cách nói của hắn, làm cả đám ở đó cười ha ha.

Khuôn mặt Chu Đại Sơn đỏ bừng, cũng tự biết bản thân có bệnh bẩm sinh không thể nói lại Tạ Đại, nhưng trong lòng vẫn rất tức giận.

Hắn từ trên núi chuyển than xuống, Tạ Đại đang ngồi bên cạnh nghỉ ngơi, không biết thế nào lúc hắn đi ngang qua Tạ Đại đột nhiên bị đẩy ngã, than trong gùi theo đó rơi ra. Chu Đại Sơn rất tức giận, quay người liền thấy Tạ Đại đang cười hì hì nhìn hắn liền chất vấn gã tại sao lại đẩy hắn, kết quả Tạ Đại nghe xong còn cười nói: “Thì ra ngươi bị cà lăm thiệt. Ngươi cùng kẻ nói lắp ở Dương gia thôn kia đúng là một đôi đấy!”

Chu Đại Sơn nổi giận, đẩy Tạ Đại một cái. Người này rõ ràng khi không kiếm chuyện mà. Sau đó hai người liền mắng nhau. Nói mắng thật ra cũng chỉ có Chu Đại Sơn đỏ mặt tía tai chửi người ta, còn Tạ Đại thỉnh thoảng trêu chọc hai câu, biến hắn thành trò cười cho mọi người nhìn.

Đúng lúc này Lý Đại Thạch đi tới, nghe nguyên do sự tình hắn lập tức tức giận, bất bình thay cho Chu Đại Sơn. Vốn trước kia hắn và Chu Đại Sơn cũng có chút hiểu lầm, giờ hắn cũng không màng đến nữa. Dám có người mắng hắn cà lăm, dù gì đệ đệ hắn giờ cũng đã là tú tài rồi, sao hắn có thể nhịn được cơn tức này?

Lý Đại Thạch vung tay áo đứng cạnh Chu Đại Sơn giúp hắn.

Tạ Đại thấy lại thêm một thằng cà lăm tới nữa, nhất thời cười lên ha hả: “Mẹ nó! Hai người các ngươi là cặp cà lăm song sinh sao. Muốn hùa nhau mắng ông đây? Tùy các ngươi, cùng lên đi!”

Người xung quanh thấy vậy thì hỉ hả cười, nghe Tạ Đại mắng mà cười ha ha, Chu Đại Sơn và Lý Đại Thạch tức đến mức mặt đỏ bừng lên.

Bách Thủ thực không nhìn được nữa liền tiến đến khuyên giải đôi bên. Trong lòng Chu Đại Sơn và Lý Đại Thạch đã sớm không muốn cãi nhau với Tạ Đại. Hai thằng cà lăm cộng lại cũng không phải đối thủ của người ta. Thấy có người giải vây tất nhiên trong lòng rất nhẹn nhõm. Nhưng Tạ Đại vẫn cứ dầu muối đều không ăn, hoàn toàn không để Bách Thủ vào mắt.

Bách Thủ nghiêm mặt, thể hiện sự uy nghiêm của đội phó đội tuần tra: “Chuyện này vốn là ngươi làm sai. Đều là thợ mỏ sao có thể cười nhạo lẫn nhau như thế, không chỉ vậy, ngươi còn cố ý từ trên núi xuống đây gây chuyện. Căn cứ vào quy định của mỏ, ngươi đã cố ý gây sự, ra tay đẩy Chu Đại Sơn trước là cố ý thương tổn đồng nghiệp, sau lại không ngừng nhục mạ tội càng thêm nặng. Vì vậy theo quy củ, ngươi trước xin lỗi hai người họ để được đối phương tha thứ, chỉ cần họ không truy cứu thì chuyện này mới coi như xong.”

Tạ Đại liếc nhìn Bách Thủ, đợi hắn nói xong liền châm chọc: “Ngươi là cái thá gì, đội phó sao? Muốn trừng phạt ta còn chưa đến phiên ngươi đâu!”

“Hừ, sao Bách Thủ không thể phạt… phạt ngươi. Huynh ấy chịu trách nhiệm về an toàn của mỏ, có người gây… chuyện thì huynh ấy có quyền xử lý.” Tạ Đại thực khinh người quá đáng! Lý Đại Thạch tiến lên một bước thanh minh cho Bách Thủ.

“Đúng, vốn là… là… là ngươi không đúng, ngươi phải… phải… xin lỗi.” Chu Đại Sơn cũng phụ họa.

Tạ Đại khinh thường phun một bãi nước miếng sang bên cạnh, liếc xéo Bách Thủ: “Nếu như ta không chịu?”

Bách Thủ nhàn nhạt nhìn hắn, tuyệt không vì lời hắn nói mà tức giận: “Nếu như ngươi không xin lỗi, vậy căn cứ theo quy định tìm biện pháp khác để trừng phạt ngươi, ví như trừ tiền công!”

“Ngươi dám!” Tạ Đại trừng mắt.

“Có dám hay không không phải ngươi nói là được. Cũng không do ta quyết. Ta sẽ báo Lưu quản sự, để ông ta quyết định.”

Vẻ kiêu ngạo của Tạ Đại nhất thời sụt giảm, khóe miệng cứng đờ, thật ra trong lòng hắn vẫn có chút chột dạ. Mặc dù bọn hắn đến từ Tạ gia, nhưng theo quan hệ của Bách Thủ và Nhị thiếu gia, Lưu quản sự không nhất định sẽ đứng về phía hắn.

Đúng lúc này có người kêu một tiếng: “Tam thiếu gia!”

Tạ Nhàn tới.

Tạ Đại lập tức đổi thái độ, cúi thấp đầu.

Chu Đại Sơn và Lý Đại Thạch cũng đàng hoàng đứng một bên, không lên tiếng nữa.

Tạ Nhàn quét mắt qua mọi người, vẻ mặt nghiêm nghị: “Sao tất cả đều tụ tập ở đây, không cần làm việc sao?”

Sau đó mọi người thuật lại chân tướng sự tình cho Tạ Nhàn. Hắn lập tức cau chặt chân mày, nhìn chằm chằm vào Tạ Đại, Chu Đại Sơn và Lý Đại Thạch: “Ba người các ngươi nhàn rỗi, không việc gì làm đúng không? Nếu không muốn làm thì sớm xéo ngay cho ta!”

Chương 216: Tiểu nhân lộng quyền

Vừa nghe Tạ Nhàn nói, Tạ Đại, Chu Đại Sơn và Lý Đại Thạch đều run sợ trong lòng, nhanh chóng cúi đầu thật thấp. Không ai muốn đánh mất công việc này cả.

Tạ Nhàn lại nhìn về phía Bách Thủ, mặt không biểu tình nói: “Thân là đội phó đội tuần tra, tất cả an toàn ở mỏ đều do ngươi phụ trách. Sau này nếu xảy ra chuyện như vậy, người của đội tuần tra phải lập tức ngăn chặn.”

Tạ Đại nghe những lời này xong trong lòng càng thêm thấp thỏm.

Chu Đại Sơn và Lý Đại Thạch âm thầm thở phào.

“Nhưng…” Ngay lập tức Tạ Nhàn lại nói, trong lòng Chu Đại Sơn và Lý Đại Thạch lại nâng lên.

Tạ Nhàn liếc nhìn qua Bách Thủ rồi lạnh lùng nói: “Trách nhiệm của đội phó vốn lớn hơn người khác, đến chút chuyện này cũng xử lý không tốt, sau này ta làm sao còn dám giao an toàn của mỏ cho các ngươi. Chuyện hôm nay ta sẽ trừng phạt, đầu tiên phải phạt ngươi, Dương Bách Thủ, bắt đầu từ hôm nay sẽ cách chức đội phó của ngươi.”

Tiếng nói vừa dứt, mọi người liền xôn xao cả lên.

Cuộc cãi nhau này, người gây rối không có chuyện gì, người đến khuyên ngược lại lại bị phạt. Hình phạt này cũng đâu phải phạt nhẹ, không còn chức vụ đội phó mỗi tháng tiền lương lại ít đi 300 đồng tiền.

Vẻ mặt Bách Thủ không hề có chút biến hóa nào, tựa như chuyện này không hề liên quan đến hắn.

Tạ Nhàn thấy vậy thầm hừ lạnh trong lòng, lạnh lùng nói: “Chuyện ba người bọn họ gây rối hôm nay, bất kể do ai khơi mào, như ta đã nói, mỏ chúng ta phải đoàn kết, các ngươi có can đảm tụ lại gây chuyện, không tuân theo quy định của mỏ. Vì vậy, ba người đều phải bị phạt, không hề có chuyện một người xin lỗi là xong chuyện…”

Nội tâm Bách Thủ sáng như gương, rõ ràng hắn đang mượn cớ cách chức đội phó của mình, chắc hẳn trong lòng Tạ Nhàn đã sớm có dự tính sẽ làm như vậy?

Sau đó mọi người đều thở dài không dứt. Từ khi mỏ được mở ra, công việc của Bách Thủ cứ thay đổi không ngừng, chớp mắt được lên làm đốc công, sau đó lại thành đội phó, trong nháy mắt lại không còn gì nữa!

Chu Đại Sơn và Lý Đại Thạch vô cùng áy náy. Bách Thủ cười xòa nói với họ không có chuyện gì, có chức vụ kia hay không cũng không sao cả, giờ không cần phải đảm đương hắn còn cảm thấy nhẹ nhàng hơn.

Cũng bởi chuyện này, Chu Đại Sơn và Lý Đại Thạch mới trở thành bằng hữu!

Buổi tối, sau khi xong việc trở về, Lai Sinh an ủi Bách Thủ một hồi, còn thành khẩn thề thốt: “Ca, không sao hết, nếu sau này ca không thể lên mỏ làm việc, không phải còn có đệ sao? Đến lúc đó đệ liền theo ca, hai chúng ta lên núi săn thú cũng tốt. Vả lại, nghe nói bên ngoài cũng có việc làm tương tự, ví như khuân vác chẳng hạn, chúng ta vẫn sẽ tiếp tục phong sinh thủy khởi.”

Bách Thủ vui vẻ cười: “Đúng vậy. Dù sao bây giờ ban đêm đệ cũng có thể tự lo cho mình rồi.”

Loan Loan không nhiều lời như vậy. Nàng chỉ cười nói một câu: “Như vậy cũng tốt. Không có chức danh chịu trách nhiệm hàng đầu, sau này đỡ phải làm nhiều, cũng không cần gánh nhiều trách nhiệm, còn có nhiều thời gian về nhà.” Sau đó nâng bàn tay nhỏ mập của Hán nhi lên huơ huơ với Bách Thủ: “Hán nhi, sau này cha con sẽ có nhiều thời gian về chơi với con, chúng ta sẽ ra ngoài chơi!”

Con nít không hiểu gì, nhưng nghe đến được đi chơi Hán nhi rất mừng rỡ, nhóc vung bàn tay nhỏ nhắn lên không ngừng kêu: “Chơi, chơi, chơi!”

Chọc ba người ha ha cười quên mất chuyện không vui ban ngày!

Sau đó, khi Loan Loan và Bách Thủ đã lên giường nằm, nàng liền phân tích: “… Tạ Nhàn là tên ngụy quân tử, sau này chàng nên đề phòng hắn nhiều hơn!”

Bách Thủ nghiêm túc gật gật đầu. Hắn vô cùng đồng ý với lời của Loan Loan!

Tin Bách Thủ bị cách chức không tới một canh giờ đã truyền khắp nơi. Xế chiều hôm đó, Diêm Sơn tới tìm Tạ Tam, Tạ Tam cười trấn an hắn: “… Vốn chức đội phó này giao cho ngươi cũng không thành vấn đề. Với năng lực của Diêm huynh đệ ngươi tuyệt đối có thể, nhưng hiện Tam thiếu gia nói, đội tuần tra ngoài đội trưởng ra không cần đến đội phó nữa, cho nên, ngươi xem…” Tỏ vẻ rất khó xử.

Diêm Sơn ngây ngốc hồi lâu không có phản ứng. Hắn không hề mong Bách Thủ sẽ bị cách chức, nhưng giờ Bách Thủ đã không làm nữa, vị trí phó đội trưởng này đã để trống, giao cho hắn làm chẳng phải rất tốt sao, sao giờ lại không cần chức đội phó nữa?

“Vậy, vậy, bây giờ phải làm thế nào?” Không cần đội phó, Tạ Tam là đội trưởng, hắn nhất định sẽ không nói đùa. Nhìn lại các công việc khác ở mỏ, trông than không được tự do bằng tuần tra, ngược lại còn có chức đốc công trông than. Nhưng nghe nói Dương Phong kia rất biết nịnh bợ Tam thiếu gia, hơn nữa mình vì có chuyện ca ca mới được đến mỏ làm, so ra chắc Tạ Nhàn thích để Dương Phong làm việc đó hơn.

Nhưng ở mỏ, trừ hai công việc này ra còn gì để hắn đổi. Đào than hắn nhất định sẽ không làm. Chuyển than cũng là việc tốn sức, dựa vào cái gì đổi cả tính mệnh ca ca hắn cuối cùng chỉ nhận được việc khổ sai?

Diêm Sơn lập tức không biết phải làm gì.

Tạ Tam thấy vậy không nhịn được cười nhạo hắn si tâm vọng tưởng, ngoài mặt vẫn tiếc hận an ủi hắn: “Ngươi cũng đừng gấp, từ từ sẽ đến, chắc chắn sẽ có…”

Nhìn Diêm Sơn rời đi, Tạ Tam xoay người đi tìm Tạ Nhàn, học lại chuyện Diêm Sơn tìm mình một lần, sau đó tỏ vẻ đau khổ, bất đắc dĩ nói: “Vốn không muốn để ý đến hắn, nhưng nhìn bộ dáng kia thật đáng thương, cả nhà già trẻ…”

Thấy vẻ mặt Tạ Nhàn dần dần trở nên khó coi, hắn lập tức đổi giọng, lời nói mang theo trách cứ: “Nhưng hắn cứ ba ngày hai lượt tới tìm thật không ổn, hoàn toàn không để thiếu gia vào mắt. Cho nên nô tài định tìm một lý do đuổi hắn đi đấy ạ! Đừng nói là không cần chức đội phó, dù cần cũng không đến lượt hắn. Ỷ vào chút chuyện ca ca hắn mà muốn hạch sách chúng ta, có hơn nữa cũng không được nói, phải không ạ, thưa Tam thiếu gia?”

Tạ Nhàn hừ lạnh một tiếng, mặt không biểu cảm nói: “Hắn còn như vậy nữa cứ đuổi hắn ra ngoài đi, hắn không muốn làm thì còn người khác!”

Sau chuyện Bách Thủ, công nhân ở mỏ cung kính với Tạ Nhàn hơn rất nhiều, trong lòng cũng không dám thấy Tạ Nhàn dễ nói chuyện. Cho dù vẻ mặt Tạ Nhàn vô cùng hòa ái, ý cười đầy mặt, mọi người cũng không dám chậm trễ chút nào. Ngoài mặt Tạ Nhàn nói đừng câu nệ, nhưng thấy những cố gắng mấy ngày nay của mình có hiệu quả thì cảm thấy vô cùng hài lòng.

******

Sau khi thu hoạch lúa, ngoài đồng được nhàn rỗi một thời gian liền đến lúc gieo hạt nữa. Giống tiểu mạch này trước khi trồng cần phải xới đất, trước kia mọi người đều dùng cuốc để cuốc, hiện sức lao động chủ yếu trong nhà đều lên núi đào than rồi, trong nhà chỉ còn người già, phụ nữ và trẻ nhỏ, một ngày có thể làm được bao nhiêu việc đây? Cho nên mọi người đều hướng ánh mắt về nhà Loan Loan và Lý Trụ Đầu.

Hai nhà mỗi bên có một con trâu. Những năm qua hễ có thời gian là Lý Trụ Đầu liền đưa trâu đi cày giúp, nhưng trâu này như ông bạn già của hắn vậy, cho nó làm nhiều liền cảm thấy đau lòng, cho nên cũng không muốn để trâu làm quá nhiều. Theo thường lệ năm nay Loan Loan cũng đưa trâu đi cày.

Những năm qua mọi người đều tự làm được nhưng năm nay bận rồi, không thể làm gì khác hơn đành nhờ vợ chồng nàng giúp họ cày. Không còn cách nào khác, Loan Loan và Bách Thủ đành phải đáp ứng. Nhưng thời gian nhàn hạ của Bách Thủ không nhiều lắm, trừ lên mỏ còn phải ra ruộng, rồi còn nghỉ ngơi, được một thời gian tinh thần cũng sút đi. Sau đó Lai Sinh liền theo Bách Thủ ra ruộng, dạy mấy lần Lai Sinh đã làm được.

Sau đó hai người liền chia thời gian, nếu Bách Thủ làm việc vào ban ngày, buổi tối liền cùng Lai Sinh làm việc một lúc thì về trước, để lại Lai Sinh một mình đánh trâu cày. Nếu Bách Thủ làm việc vào buổi tối, ban ngày hắn sẽ nghỉ ngơi thật tốt rồi mới đi giúp mọi người cày ruộng, ai cũng đều hiểu.

Về sau Lai Sinh ra ngoài cũng không cần Bách Thủ theo.

Mọi người cũng không ai ra thăm ruộng vào ban đêm nên ai nấy đều cho rằng là Bách Thủ cày.

Ruộng của mọi người cày cũng được gần hết, chỉ còn lại vài thửa cho Lý Trụ Đầu. Ban đêm Lai Sinh liền dắt trâu đến ruộng nhà Mạch Thảo. Đến nơi thì Hương Tú và Mạch Thảo đang chờ, Lai Sinh ngượng ngùng nói: “Hôm nay ta tới hơi trễ.”

“Không sao, vài mảnh ruộng trong nhà liền phiền ngươi xua trâu cày giúp cho.” Hương Tú cười nói.

“Sao lại khách khí như vậy, để ruộng nhà hai người đến giờ mới cày đã trễ thời gian gieo hạt rồi.” Lai Sinh vừa nói chuyện vừa đánh trâu lên cày, thuần thục xua trâu xuống ruộng.

Trên mặt Hương Tú lộ vẻ kinh ngạc, ngoài miệng đáp lời Lai Sinh: “Sao lại trễ? Chúng ta nên cám ơn ngươi mới phải! May có ngươi nhớ đến nhà chúng ta, nếu không hai mẹ con ta đã phải tự mình cuốc đất rồi, không chỉ mệt nhọc mà có khi còn trễ hơn bây giờ ấy chứ.” Dừng một chút nàng lại nói: “Hơn nữa Mạch Thảo nhà chúng ta cũng không làm được chuyện này.”

Lai Sinh lập tức phất tay với hai người: “Không sao, không sao, để ta làm cho! Hai người nói những thửa ruộng nào rồi về trước đi, trời cũng muộn rồi.”

Trên mặt Hương Tú thoáng qua ý cười, chỉ cho Lai Sinh mấy mảnh ruộng nhà mình rồi đưa Mạch Thảo về nhà.

Mạch Thảo theo Hương Tú về nhà còn có chút lo lắng về Lai Sinh, ra dấu tay với Hương Tú. Hương Tú sờ sờ đầu nàng cười nói: “Con đừng lo, đi nghỉ ngơi đi. Lai Sinh làm xong sẽ biết tự về mà. Không nghe hắn nói sao, thường ngày cũng là tự hắn ra ruộng làm thôi. Hắn ấy mà, không khờ như mình nghĩ đâu.”

Bận bận rộn rộn cuối cùng cũng đến thu húy, mọi người trong thôn đều không quan tâm lần này đi thi Lý Đại Trí có đỗ cử nhân hay không, cũng không quan tâm Lý Khai Minh có được làm tú tài hay vào thư viện hay không, tất cả đều hướng về phía Tuấn Kỳ.

Khi Tuấn Kỳ được vào thư viện, mẹ hắn khi đó đã oai phong thôi rồi. Hơn nữa từ sáng đến tối đều treo Tuấn Kỳ ngoài miệng. Bất luận người có quan hệ tốt với nhà Tuấn Kỳ hay không đều chờ đợi nhìn vào. Mọi người đều muốn biết thư viện có phải rất lợi hại hay không, Dương Tuấn Kỳ ở đó nửa năm có phải sẽ trở thành tú tài hay không.

Mỗi ngày ánh mắt mẹ Tuấn Kỳ đều không rời Dương Tuấn Kỳ, liên tục bảo hắn đừng khẩn trương, không ngừng động viên hắn cố gắng. Nhưng trong lòng bà ta cũng khẩn trương muốn chết.

Dương Tuấn Kỳ cười bảo mẹ hắn đừng lo lắng. Hắn nhất định sẽ làm bài thật tốt, nhưng thật ra trong lòng không ngừng bồn chồn. Từ khi được vào thư viện, mẹ hắn mỗi ngày đều tươi cười, bà không chỉ tự thổi phồng với người trong thôn mình lợi hại thế nào, mà còn nhiều lần cùng nhà Loan Loan phát sinh mâu thuẫn, bà đều lấy việc mình được vào thư viện đọc sách để mỉa mai người ta. Hơn nữa mẹ thay hắn đính hôn hắn cũng không quá hài lòng, vì mẹ hắn không chỉ khoa trương hắn làm việc tài giỏi thế nào mà còn nói hắn quyết chí nhất định phải thi đậu tú tài.

Không sai, từ khi vào thư viện trong lòng hắn đúng là đã nghĩ như vậy.

Nhưng sau khi bà mối đến Đàm gia lại nói hắn nhất định sẽ đỗ tú tài.

Dương Tuấn Kỳ không phải người hay nói mạnh miệng, chuyện này đã tạo không ít áp lực cho hắn.

Chờ sau khi Dương Tuấn Kỳ đi, mẹ Tuấn Kỳ liền thay đổi khác hơn ngày trước, rất ít ra ngoài, có ra cũng rất vội vã, đứng nói hai ba câu liền rời đi.

Discussion6 Comments

 1. Cái đồ tiểu nhân Tạ Nhàn này làm ta tức điên á! Hy vọng Tạ Dật đến nhanh để cho hắn cút đi chỗ khác đi. Tội nghiệp Bách Thủ bị cái đồ tiểu nhân đấy ghi hận. Nhưng ta tin người tốt thì sẽ có tốt báo. May mà buổi tối Lai Sinh sẽ giúp được 2 người nên đỡ lo. Con của LL và BT sau này chắc chắn sẽ không tầm thường. Thật hy vọng vào 1 tương lai tốt đẹp của 2 vợ chồng.
  Cảm ơn nàng Nora nhiều nha! ;55

 2. Tạ Nhàn này cũng khốn nạn thật đấy, cái chuyện rõ ràng ko liên quan đến BT vậy mà hắn ta cũng biến thành lý do để cắt chức BT được chứ :)) đúng là ko thể dây vào tiểu nhân được, mà ko hiểu TD bao giờ mới quay lại mỏ nhỉ? lâu lắm ko thấy đề cập tới hắn.
  Hình như LS thích MT thật rồi, mấy chương gần đây đều đề cập tới 2 đứa nó, mà 2 đứa này thành đôi cũng được, bé MT cũng hiền lành ngoan ngoãn, lại nấu ăn ngon, đủ tiêu chuẩn giữ chân LS cả ngày lẫn đêm rồi (=゚ω゚)ノ

 3. Cách chức thì cách chức, có gì to tát đâu, không làm đội phó tuy ít tiền đi nhưng trách nhiệm cũng giảm, về phần kẻ tiểu nhân đắc chí kia cứ cho là mọi người sợ hắn đi, chuyện nhà họ Diêm mà lộ ra xem hắn sẽ có tiếng tăm tốt đến đâu, lại nói Tạ Dật đi đâu rồi mà mãi không đến giải quyết tên đáng ghét này nhỉ?
  Hắc, hơi không phúc hậu nhưng lần này nếu Tuấn Kỳ không đỗ tú tài không biết bà mẹ hắn giấu mặt vào đâu nhỉ?
  Thanks nàng!

 4. Hơ, nói chuyện thật vô lý, vòng vo tam quốc một hồi cuối cùng kẻ chịu tội lại là người đến khuyên, nói cho cùng là tìm cớ sứt vẹo nào đó để đuổi Bách Thủ đi thôi chứ gì, thật là tên tiểu nhân, hừ, giống như Bách Thủ thèm muốn công việc đó lắm vậy, đuổi càng khỏe, đỡ phải chướng mắt nhau. Aizzz, tại sao Tạ Dật vẫn chưa xuất hiện để đỡ tức đây nhỉ.
  DTK dưới sự vô tình của mẹ mình mà áp lực đầy mình rồi, kể ra nếu ko tính mẹ Tuấn Kỳ thì cái nhà ấy ai cũng ổn cả ah.
  Thanks

 5. Hừ tiểu nhân tạ nhàn cách chức thì cách có gì to tát đâu,lúc trước không có vẫn sống an ổn tuy có chút khó tiết kiệm nhưng được cái vui vui vẻ hơn. Kì thi lần này tuấn kỳ mà không đậu coi cái mặt bà mẹ tuấn kỳ còn khoe nữa không

 6. TN đúg là kẻ tiểu nhân a, lấy việc côg trả thù tư, ng như v chả làm dc việc lớn j đâu! Thật là đáh ghét. Nhưg BT cách chức thì cách thôi, đỡ phải nhìn sắc mặt cái kẻ tiểu nhân đó, ko chuyện j cũg bới móc việc gây khó dễ!

Leave A Reply

;72 ;69 ;70 more »

Close
%d bloggers like this: