Trọng Sinh Tiểu Địa Chủ – Chương 799+800

37

Chương 799: Trước năm mới

Edit: Gà Rù

Beta: Nora   

Gia cảnh nhà Liên Diệp Nhi không giống với nhà Liên Mạn Nhi, muốn Liên Thủ Lễ nghe lời khuyên của Liên Diệp Nhi mà không có tác động bên ngoài là điều không thể. Rất nhiều chuyện trong quá khứ đã chứng minh điều này.

Mà chuyện đóng bàn lần này có thể xem như một ngoại lực. Liên Diệp Nhi có thể mượn cơ hội này khuyên nhủ Liên Thủ Lễ. Về phần phải khuyên nhủ như thế nào, không cần Liên Mạn Nhi phải chỉ cho nàng.

Dù sao đây cũng là chuyện trong nhà của hai cha con bọn họ, Liên Mạn Nhi không đòi hỏi Liên Diệp Nhi phải thế nào, quyền quyết định nằm trong tay Liên Diệp Nhi.

Lựa chọn của Liên Diệp Nhi rất dứt khoát, bởi vì nàng đã sớm không tán đồng lời nói và cách làm việc của Liên Thủ Lễ, chẳng qua tuy đã khuyên nhủ hết lời, nhưng Liên Thủ Lễ vẫn không nghe.

Có thể có được cơ hội như vậy, Liên Diệp Nhi vô cùng vui vẻ là đằng khác.

“Mạn Nhi tỷ, muội kể cho tỷ chuyện này…” Liên Diệp Nhi vui vẻ liền nói không ngớt miệng, kể cho Liên Mạn Nhi nghe những chuyện Liên Thủ Lễ đã làm khiến cho nàng và Triệu thị khó chịu, những chuyện này đương nhiên có liên quan tới nhà cũ.

“Khuyên như thế nào cũng không nghe, xem những lời của muội và nương muội như gió thoảng bên tai. Thật ra người ta đối xử với cha muội đâu như ông ấy tưởng đâu, chỉ là thấy hai nhà chúng ta có quan hệ tốt, mới để cho ông ấy ở giữa làm trung gian, định bụng Tứ thúc tốt xấu gì cũng phải cho cha muội chút mặt mũi… Chung quy muốn theo sau nhà muội để dò la chuyện nhà tỷ thôi…”

“Mới đầu, bà nội còn hỏi muội hai ba lần. Cha muội không thể tới hậu viện, chuyện gì cũng chỉ biết sơ sơ, ở bên ngoài hỏi thăm là biết rồi. Muội với nương thì có thể đến hậu viện. Bà nội hỏi chuyện nhà tỷ, ăn gì mặc gì, muội không phối hợp, nói thế nào muội cũng chỉ trả lời không biết, bà nội muốn biết thì đích thân đến nhà tỷ mà hỏi. Bà nội mới không hỏi muội nữa… Bởi thế liền đi nói lung tung với cha muội…”

Liên Mạn Nhi cười thầm. Đừng thấy mỗi lần đến nhà cũ, Chu thị luôn nâng cằm, hờ hững với nhà nàng, không buồn hé môi nửa lời với các nàng. Nhưng sau lưng, bà lại rất để tâm đến nhà nàng a.

Có một số việc Liên Mạn Nhi không hề gạt Liên Diệp Nhi. Bởi vì nàng biết, có nhiều chuyện, lập trường của Liên Diệp Nhi và nàng rất giống nhau, hơn nữa, Liên Diệp Nhi còn là một hài tử thông minh có chừng mực.

Trong lúc hai tỷ muội nói chuyện còn nhắc tới những chuyện khác.

“Đúng rồi, sắp đến giờ cơm chiều, mẹ Nha Nhi chắc lại đến nhà muội cho xem.” Liên Diệp Nhi nói với Liên Mạn Nhi.

“Mỗi ngày bà đều đến nhà muội sao?” Liên Mạn Nhi cười hỏi.

“Không vắng ngày nào luôn. Có khi, một ngày còn đến mấy bận.” Liên Diệp Nhi liền nói. Lại nói, tình cảm con người thật phức tạp, rất nhiều lúc không kiểm soát được. Cả nhà Liên Diệp Nhi mới đầu cảm thấy Hà thị rất phiền toái. Nhưng qua thời gian dài lại cảm thấy như đã thành thói quen. Hiện tại, Hà thị đến nhà Liên Diệp Nhi còn có thể nói một số chuyện nhàn thoại với Triệu thị.

“Chuyện nhà ai bà cũng biết, nương muội không hay ra ngoài, có bà ấy đến chơi, chuyện gì trong thôn bọn muội cũng biết được chút chút.” Liên Diệp Nhi liền nói.

“Hôm nay bà ấy đến nói những gì thế?” Liên Mạn Nhi hỏi. Nàng biết Liên Diệp nhi sẽ không vô duyên vô cớ nhắc tới Hà thị, có lẽ Hà thị đã nói gì đó.

“Còn không phải chuyện hôm nay Tứ Lang đi làm công và chuyện đến nhà cô cả sao…” Liên Diệp Nhi nói tiếp.

“Ừ ha” Liên Mạn Nhi cười cười. Liên Lan Nhi thế nhưng đáp ứng để Tứ Lang ở nhờ, điều này làm cho nàng có chút bất ngờ. “Tỷ còn thấy khó hiểu, hai người bọn họ nói như thế nào?”

“Cha Nha Nhi trở về nói cô cả đáp ứng để Tứ Lang ở nhờ, thật ra thì không có chuyện như vậy.” Liên Diệp Nhi nói: “Là Tứ Lang sống chết đòi ở lại …”

Hà thị đến nhà Liên Diệp Nhi, kể chuyện Tứ Lang muốn ở nhà Liên Lan Nhi. Thì ra mọi chuyện không hề thuận lợi như những gì Liên Thủ Nghĩa nói. Mới đầu, Liên Lan Nhi tìm mọi cách từ chối. Nhưng Liên Thủ Nghĩa đâu phải người thường, ông ta bắt đầu kể lể những chuyện trước đây Liên Lan Nhi nịnh bợ nhà Liên Thủ Nhân như thế nào, chuyện Liên Thủ Nhân đến Thái Thương làm quan, Liên Lan Nhi được bao nhiêu ưu đãi, và cả chuyện gần đây Liên Lan Nhi nhờ Liên Thủ Tín và Ngũ Lang trợ giúp như thế nào mới có thể thoát khỏi tai ương tù tội, phơi bày tất cả mọi chuyện ra một lượt.

Tóm lại, chính là vạch mặt.

Vạch mặt xong, lại dùng lời nói ngăn Liên Lan Nhi, khiến cho bà ta không thể nói lời từ chối chuyện ở nhờ của Tứ Lang.

“Mẹ Nha Nhi còn nói, mấy năm nay cô cả ở trong nhà kiếm được không ít lợi, vốn là nhờ vinh quang của nhà mẹ đẻ, hiện tại cho Tứ Lang một chỗ ở, đó là bổn phận đương nhiên.” Liên Diệp Nhi lại nói.

“Tỷ nói mà. Làm gì có chuyện tình nguyện đáp ứng. Đúng là cha Nha Nhi có khác, đổi lại là người khác, chắc đã buông xuôi luôn rồi.” Liên Mạn Nhi cười nói.

Liên Thủ Nghĩa đã giở trò ngang ngược thì người thường khó có thể chống đỡ được. Hơn nữa, Liên Lan Nhi quả thật đã nhờ Liên gia mà kiếm được không ít lợi lộc.

“Mạn Nhi tỷ, tỷ không nhìn thấy chứ, mẹ Nha Nhi nói Tứ Lang đến cửa hàng giấy làm, bà rất mãn nguyện. Còn nói cái cửa hàng kia vừa nhìn đã thấy tốt lành có thể diện lắm rồi, làm như Tứ Lang có thể thành công ngay tức khắc vậy.” Liên Diệp Nhi lại nói với Liên Mạn Nhi.

Công việc mà Liên Thủ Tín và Ngũ Lang sai người đi tìm, đương nhiên phải tốt rồi.

“Đây là tạo cơ hội cho bọn họ. Có thành công hay không, phải dựa vào bản thân bọn họ hăng hái tranh giành.” Liên Mạn Nhi liền nói.

“Mẹ Nha Nhi còn theo nương muội hỏi thăm, hỏi có phải hôm nay nhà tỷ đến giáo huấn đám người Kế Tổ ca không.” Liên Diệp Nhi nói tiếp: “Còn nói cả nhà Kế Tổ ca không được dạy dỗ, nói ông bà nội thiên vị bất công…”

Liên Mạn Nhi cười cười, không nói gì nữa. Hôm nay cố ý chọn thời điểm Liên Thủ Nghĩa không ở nhà để phát giận với đám người Liên Thủ Nhân, Liên Kế Tổ, không hẳn là không có tác dụng.

Liên Diệp Nhi trong lòng vui vẻ, ngồi nói chuyện với Liên Mạn Nhi đến tận lúc lên đèn mới đến Đông phòng gọi Triệu thị cùng nhau tươi cười ra về.

“… Tam bá mẫu bọn nhỏ hôm nay nói chuyện với ta lại thêm vài phần dè chừng, ta khuyên nàng hồi lâu, mới có thể làm nàng an tâm.” Sau khi Triệu thị và Liên Diệp Nhi ra về, cả nhà Liên Mạn Nhi lại ngồi cùng một chỗ, Trương thị thở dài nói: “Dù nói thế nào, bây giờ đã ở riêng rồi, nàng chẳng phải chịu đựng ai nữa. Nhưng con nhìn nàng xem, sống lưng vẫn không thẳng lên được.”

Triệu thị và Liên Thủ Lễ đều có chung một khúc mắc, đều bởi vì không có con trai.

“Mẹ, mẹ yên tâm đi, con đã nói rõ với Diệp Nhi rồi. Chờ Diệp Nhi trở về nói chuyện rõ ràng với cha mẹ muội ấy, chắc chắn sẽ không có chuyện gì đâu.” Liên Mạn Nhi liền nói.

“Vậy thì tốt.” Trương thị và Liên Thủ Tín đều nói.

Liên Mạn Nhi lại kể chuyện Liên Diệp Nhi đã nói với nàng, chuyện Tứ Lang làm sao có thể ở nhờ nhà Liên Lan Nhi cho mọi người nghe.

“Lại có chuyện như vậy sao, đúng thật là.” Bộ dáng Trương thị như rất bất ngờ.

“Cứ như vậy đã có chỗ ở… Nếu cô cả có thể thật tâm giúp đỡ trông nom săn sóc thì đâu như trước kia, haizz.” Liên Thủ Tín nhẹ nhàng thở dài một hơi.

Cả nhà không ai nói gì nữa

*********************

Những ngày cuối năm, cả nhà Liên Mạn Nhi đều vô cùng bận rộn, ngoài việc kiểm kê sổ sách khắp nơi, rồi chuẩn bị đón năm mới trong nhà, lại thêm một chuyện rất quan trọng, đó là chuẩn bị quà tết.

Ở niên đại này rất coi trọng việc tặng lễ, lễ vật này, bao gồm tất cả mọi sự kiện, nhất là vào ngày tết, chuyện lớn chuyện nhỏ đều phải có qua có lại, không thể qua loa.

Chuyện này của Liên gia đều giao cho Liên Mạn Nhi. Quà tết năm nay định sẽ tặng nhiều gấp đôi năm ngoái. Liên Mạn Nhi tuy có trí nhớ tốt, nhưng không dám dựa vào trí nhớ để làm việc, vẫn phải lôi quyển sổ ghi từng món lễ vật lui tới ra, cẩn thận lên danh sách cho quà tết. Sau đó, nàng gọi cả nhà tới cùng nhau bàn bạc, xem có thêm bớt, thay đổi gì không.

Chút quà tết của người khác, phái quản sự đi tặng là được. Nhưng có những nhà phải đích thân Liên Thủ Tín, Ngũ Lang và Tiểu Thất ra mặt mới được.

Việc lui tới chỗ quan lớn không cần phải nói, quà tết cho những nhà thân thích, nhất là năm nay trong nhà thiếu đi một người do đã gả con gái xuất giá.

Quà tết tặng đến Ngô gia sẽ nhiều hơn năm trước một chút. Mặt khác, những năm trước trong nhà đều mua thêm mấy bộ quần áo mới, Liên Mạn Nhi còn mua thêm không ít đồ nữ trang, dù Liên Chi Nhi đã gả cho người, nhưng Liên Mạn Nhi và Trương thị vẫn chuẩn bị cho nàng một phần, đều đặt vào phần quà tết của Ngô gia.

Ở niên đại này, những gia đình giàu có thương yêu khuê nữ không chỉ chuẩn bị của hồi môn đầy đủ chi tiêu ăn mặc cả đời, mà khi tặng quà tết cũng sẽ đưa thêm nửa năm tiền chi tiêu cho con gái.

Ví như Trương gia, tuy không phải nhà đại phú, nhưng hàng năm đều tặng không ít món cho Trương thị, vì muốn nữ nhi và ngoại tôn có thể sống dư dả một chút. Quà tết mà nhà Liên Mạn Nhi chuẩn bị cho Liên Chi Nhi cũng như thế.

Ngoài ra, quà tết chuẩn bị cho nhà cũ và Trương gia đều nhiều thêm một phần.

Bản thân Liên Mạn Nhi cũng tự mình chuẩn bị một ít châm tuyến và vài món đồ chơi nhỏ, tính năm mới đem đi tặng…

Nói đến có qua có lại, Liên Mạn Nhi bên này một tay tặng quà tết ra ngoài, một tay nhận quà tết trở về. Trương gia đưa quà tết vẫn giống như năm trước, từ sớm đã đưa đến hai xe thổ sản vùng núi, các loại trái cây, quả khô, còn có mấy con gà mái mà Lí thị nuôi thả trong vườn, năm nay còn có thêm gà lôi (tên khoa học: Chrysolophus), thỏ rừng và hươu bào (tên khoa học: Capreolus pygagus, hay Pallas).

Tới đưa quà tết là hai vợ chồng Trương Khánh Niên.

“Những thứ này…” Trương thị lại chỉ vào những thứ gà lôi, thỏ rừng kia: “Đồ nhà mình làm ra thì không nói làm gì, sao lại phải bỏ tiền mua mấy thứ kia.”

Trương gia không làm nghề săn bắt, mấy con vật này là mua từ tay những thợ săn ở tít trong rừng sâu.

“Đại tỷ, mấy thứ này có đáng gì. Tỷ đừng thấy mấy thứ này ở đây là đồ quý, nhưng bên chỗ chúng ta lại chẳng đáng bao nhiêu cả. Lại nói, nhà mình đã dư dả hơn trước kia, chút tiền này chẳng đáng bao nhiêu.” Trương Vương thị cười nói: “Ông bà muốn tỷ phu và mấy cháu trai, cháu gái được nếm đồ mới lạ.”

Nói một chút chuyện nhà, lại nói tới chuyện học đường.

“… Tỷ phu cho người gửi thư tới, bọn ta xem mà rất cao hứng. Mọi người trong nhà đã bàn bạc rồi, sẽ cho Tiểu Long và Tiểu Hổ đến học. Chỉ là sau này phải phiền toái đại tỷ, đại tỷ phu rồi.” Trương Khánh Niên và Trương Vương thị cười nói: “Hai hài tử này chắc không thể bằng Ngũ Lang và Tiểu Thất, bọn chúng không thông minh được như vậy. Không dám nghĩ đến chuyện khoa cử gì, chỉ cần học được vài chữ, một chút bản lĩnh, sau này có thể khá hơn cha mẹ chúng là được rồi.”

Có thể vào học ở học đường của Liên gia, được ở tại nhà Liên Mạn Nhi, có cô cả là Trương thị chăm sóc, sau này lại còn có thể gần gũi với bọn Ngũ Lang, Tiểu Thất, Trương gia tất nhiên ngàn lần vạn lần nguyện ý.

Chương 800: Mùng hai tết

Edit: Gà Rù

Beta: Nora

“Hai đứa nó còn nhỏ, trong nhà cũng không cần chúng phải làm việc. Chịu khó đọc sách chỉ có lợi chứ không có hại. Đến lúc đó cứ ở lại nhà chúng ta, không cần phải chạy tới chạy lui làm gì.” Trương thị nói.

Trương Vương thị liền nói với Trương thị, ý tứ của Trương Thanh Sơn và Lý thị là đến lúc đó Tiểu Long và Tiểu Hổ tới đây, tiền học phí cứ ấn theo quy củ của học đường mà nộp, ngoài ra, sẽ đưa thêm khẩu phần lương thực của chúng.

“Sau này đừng nói những lời này nữa, để tỷ phu muội nghe được thì không hay đâu.” Trương thị cố ý bày ra sắc mặt nghiêm nghị, nói: “Chàng sớm đã nói, hai đứa nhỏ có thể ăn, có thể dùng được bao nhiêu. Hiện giờ, nhà chúng ta không thiếu mấy thứ này. Chỉ mong trong nhà có thêm nhiều hài tử, ngày nào cũng được náo nhiệt. Lời này không được phép nói ra, nếu lại  nhắc nữa thì quá xa lạ.”

Trương Khánh Niên và Trương Vương thị lại nói một vài chuyện nhàn thoại với Trương thị, còn nói chuyện Trương thải Vân sang xuân sẽ thành thân. Hôn kỳ của Trương Thải Vân và Lục Bính Võ đã được định xong, sẽ vào mùng bốn tháng hai năm sau.

“Học đường cũng khai giảng vào tháng hai, khoảng thượng tuần, ngay sau hôn lễ của Thải Vân.”

Sau này Trương Thải Vân đến trấn trên, Tiểu Long và Tiểu Hổ đến Liên gia học, tỷ đệ trong lúc đó có thể thường xuyên gặp mặt, chiếu cố lẫn nhau, điều này khiến Trương gia cảm thấy vô cùng hài lòng.

Bởi vì là thời điểm cuối năm, nhà nào cũng bận rộn, Trương gia còn phải chuẩn bị chuyện hôn sự cho Trương Thải Vân, vì vậy sau khi ăn xong cơm trưa, Trương Khánh Niên và Trương Vương thị liền cáo từ ra về.

Quà tết từ những nơi khác cũng lục tục đưa tới. Quà tết của Ngô gia năm nay vô cùng phong phú. Chỉ có nhà cũ vẫn cứ kiên trì, nhận quà tết của nhà Liên Mạn Nhi nhưng không đáp lễ. Có qua có lại, đạo lý này không hề tồn tại giữa mối quan hệ của nhà cũ với nhà Liên Mạn Nhi.

Mà Chu thị coi chuyện này như điều đương nhiên, Liên Thủ Tín là nhi tử của bà và Liên lão gia tử, đương nhiên phải có bổn phận hiếu kính bọn họ. Còn một nguyên nhân khác, đó là Liên Thủ Tín bây giờ giàu có rồi, nhưng nhà cũ so với Liên Thủ Tín mà nói, thì còn rất nghèo.

Cả nhà Liên Mạn Nhi đã tập mãi thành quen chuyện này, lười nghĩ nhiều làm gì.

Chớp mắt đã tới giao thừa, cả nhà vui mừng, hoan hỉ ăn bữa cơm đoàn viên, đón giao thừa. Đêm giao thừa, vào giờ Tý (11 giờ đêm đến 1 giờ sáng), trong chùa vang lên tiếng chuông, tuyên bố năm cũ đã kết thúc, một năm mới bắt đầu, cũng tuyên bố, Ngũ Lang, Liên Mạn Nhi và Tiểu Thất đều đã lớn thêm một tuổi.

Sáng sớm mùng một tết, mọi người trong nhà thức dậy, ăn mặc chỉnh tề. Việc đầu tiên, như thường lệ hàng năm, đi tới trước cổng chào quỳ lạy dâng hương. Tiếp theo về đến nhà, mời Trương thị và Liên Thủ Tín lên ghế trên ngồi, ba hài tử lần lượt chúc tết hai vợ chồng.

Nhìn dưới đất ba hài tử ăn mặc gọn gàng, chỉnh tề, Liên Thủ Tín và Trương thị đều không nhịn được mặt mày rạng rỡ. Đợi ba hài tử hành lễ xong, vội kéo chúng đến trước mặt. Liên Thủ Tín và Trương thị lấy ra mấy cái hà bao, mừng tuổi cho ba hài tử.

Liên Mạn Nhi cười híp mắt nhận lấy hà bao đỏ thẫm, mở ra xem một cái, bên trong là bốn miếng tiểu kim quả tử (vàng miếng) vàng tươi. Năm nay Liên Thủ Tín và Trương thị làm ăn tốt, tiền mừng tuổi cho đám hài tử cũng nhiều thêm mấy phần.

Tiểu Thất nhìn thấy kim quả tử, hoan hô một tiếng.

Chỉ có Ngũ Lang, nắm hà bao trong tay, trên mặt có chút bối rối.

“Ca, sao thế, chê ít à?” Liên Mạn Nhi khẽ nhỏ giọng hỏi Ngũ Lang: “Cái đó còn nhiều hơn của muội. Dù sao năm nay cha mẹ phát tài mà.”

“Không phải.” Ngũ Lang bị Liên Mạn Nhi trêu chọc, cười nói: “Huynh cảm thấy đã lớn rồi, đã là người lớn, không nên nhận tiền mừng tuổi nữa.”

“Sao lại không nhận chứ?” Liên Mạn Nhi vội nói. Chuyện hời như vậy, có thể được nhận tiền mừng tuổi cả đời cũng chẳng ai chê đâu: “Ca, huynh có bao nhiêu tuổi thì vẫn cứ là nhi tử của cha mẹ. Ở trước mặt cha mẹ, mặc kệ vào lúc nào, ca cũng là hài tử hết.”

“Cha, mẹ, hai người thấy con nói có đúng không?” Liên Mạn Nhi lại hỏi Liên Thủ Tín và Trương thị.

“Đúng, Mạn Nhi nói rất đúng.” Liên Thủ Tín và Trương thị đều cười nói.

“Như thế, cha, mẹ, tiền mừng tuổi này, bất kể bọn con có bao nhiêu tuổi, cha mẹ vẫn cứ cho chứ ạ?” Liên Mạn Nhi lại hỏi. Loại chuyện này nên thừa dịp tuổi còn nhỏ xác định sớm một chút, sau này mới có thể năm nào cũng có tiền cầm.

“Đúng, bất kể các con bao nhiêu tuổi, vẫn sẽ cho.” Liên Thủ Tín rất hào phóng phất phất tay, cười nói.

“Đều có, đều có hết.” Trương thị cũng mỉm cười nói.

Hai người Liên Mạn Nhi với Tiểu Thất nghe vậy liền hoan hô một tiếng.

“Ca, nếu huynh ngại lấy, vậy để muội cầm hộ cho nhé.” Liên Mạn Nhi cười nói với Ngũ Lang. Có thể lấy thêm một phần tiền, tất nhiên Liên Mạn Nhi rất vui rồi.

“Ca, đệ cũng có thể cầm hộ ca.” Có chuyện tốt, Tiểu Thất liền sấn tới đây, muốn được chia một phần.

“Muốn cái gì mà muốn, ai cần nhờ đến mấy đứa, phần huynh huynh cầm.” Ngũ Lang vội vàng bỏ hà bao vào trong người, cứ như thể sợ đệ đệ, muội muội đến tranh lấy.

Ba hài tử cười đùa với nhau, Liên Thủ Tín và Trương thị mặt mày rạng rỡ tươi cười.

Chờ hạ nhân dọn bàn ăn, bưng sủi cảo nóng hổi lên, cả nhà mới ăn được mấy miếng, đã có người tới cửa chúc tết.

Vẫn như mọi năm, ngày mùng một tết cứ trong không khí bận rộn, náo nhiệt của việc chúc tết và thiết đãi người đến chúc tết mà qua đi.

Mùng hai tết, cả nhà vẫn dậy thật sớm, Trương thị cùng Liên Mạn Nhi dẫn theo mấy tiểu nha đầu dọn dẹp tân trang lại nhà cửa, còn sai phòng bếp chuẩn bị mấy món điểm tâm tinh xảo. Mùng hai tết năm nay, đối với nhà Liên Mạn Nhi mà nói vô cùng đặc biệt, bởi vì đây là năm đầu tiên trong nhà có khuê nữ và cô gia tới chúc tết.

Ngô gia và Liên gia giao hảo, Ngô Ngọc Quý và Ngô Vương thị đều là những người chu đáo, hiểu rõ nhân tình thế thái. Vì vậy, ăn xong điểm tâm, không cần Ngô Gia Hưng và Liên Chi Nhi tự mình nói, đã chủ động thúc giục hai người sớm đến Tam Thập Lý Doanh Tử.

Khuê nữ và cô gia tới, Liên Thủ Tín cùng Trương thị mặt mày vui mừng rạng rỡ. Có lẽ là vì đã thành thân, Ngô Gia Hưng chững chạc hơn rất nhiều, mà vẻ phúng phính non nớt trên mặt Liên Chi Nhi cũng đã bớt đi, thay vào đó là vẻ thùy mị mê người của một thiếu phụ trẻ tuổi.

Trương thị và Liên Mạn Nhi kéo Liên Chi Nhi đến hậu viện, ba mẹ con cùng lên kháng ngồi. Các tiểu nha đầu lần lượt đi vào, bày đầy các loại trà bánh lên kháng bàn (bàn nhỏ trên giường gạch). Trương thị thưởng tiền cho nàng dâu và tiểu nha đầu đi cùng với Liên Chi Nhi, rồi bảo bọn họ ra ngoài, trong phòng chỉ còn mấy mẹ con thoải mái trò chuyện.

Bởi vì Liên Chi Nhi thành thân vào cuối tháng mười một, tiếp đó liền sang tháng chạp, tất cả mọi người đều bận rộn chuẩn bị cho năm mới, trừ một lần lại mặt kia, hầu như không trở về nhà. Vì vậy, lần gặp mặt này, mọi người đều cảm thấy vô cùng thân thiết.

“Cha mẹ chồng con đều khỏe cả chứ?” Trương thị trước tiên hỏi thăm Ngô Ngọc quý và Ngô Vương thị.

“Đều khỏe cả ạ. Cha mẹ chồng bảo con thay họ hỏi thăm cha mẹ.” Liên Chi Nhi đáp.

Hôm nay khuê nữ về nhà mẹ đẻ, Ngô Ngọc Quý và Ngô Vương thị không lý nào lại cùng đến. Dù vậy, Ngô gia mùng bốn mời khách, Liên gia mùng sáu mời khách, đến lúc đó người hai nhà ắt sẽ được gặp mặt. Mặt khác, hai nhà cũng đã bàn bạc với nhau, đợi khi nào bớt bận rộn sẽ lại cùng nhau tụ họp.

Kế tiếp, Trương thị lại hỏi cuộc sống sinh hoạt của Liên Chi Nhi ở Ngô gia như thế nào. Nội dung cũng chỉ xoay quanh một điều, nữ nhi ở nhà chồng sống có tốt không. Liên Chi Nhi đều cười nói tốt.

Ba mẹ con liên miên nói chuyện gia sự. Liên Chi Nhi kể cho Trương thị và Liên Mạn Nhi nghe, năm vừa rồi Ngô Vương thị dẫn dắt nàng chuẩn bị đồ đạc cho ngày lễ tết như thế nào, rồi thì chỉ bảo nàng chuẩn bị quà tết để tặng các nhà ra sao; lại kể vào ngày tết, Ngô Vương thị, nàng và Ngô Gia Ngọc đích thân xuống bếp làm đồ ăn, vân vân….

Nghe Liên Chi Nhi nói chuyện, Liên Mạn Nhi kinh hỉ phát hiện, Liên Chi Nhi đã thay đổi.

“Mẹ, mẹ có cảm thấy tỷ con hiện tại đã trở nên giỏi giang hơn lúc ở nhà rất nhiều không ạ.” Liên Mạn Nhi cười nói. Khi nói về những chuyện thân thích lui tới các kiểu, Liên Chi Nhi nghiễm nhiên đã trở thành một nàng dâu nhỏ giỏi giang.

“Đúng vậy.” Trương thị gật đầu.

Liên Chi Nhi trở nên giỏi giang hơn, việc này có liên quan tới sự thay đổi thân phận của nàng. Là con dâu duy nhất của Ngô gia, có một số việc nàng nhất định phải học được. Mà ở những phương diện khác, qua những gì Liên Chi Nhi kể, Liên Mạn Nhi cũng phát hiện sự thay đổi của Liên Chi Nhi có liên quan rất lớn tới Ngô Vương thị.

Ngô Vương thị dẫn dắt Liên Chi Nhi làm việc, dạy Liên Chi Nhi rất nhiều thứ.

“… Có một số việc, ở nhà chưa từng làm qua bao giờ, mẹ chồng cũng dạy cho con, còn rất kiên nhẫn dạy nữa.” Liên Chi Nhi cũng nói.

Kỳ thật, loại quan hệ mẹ chồng – nàng dâu này của Ngô Vương thị và Liên Chi Nhi mới đúng là quan hệ mẹ chồng – nàng dâu chân chính, cũng là loại quan hệ có lợi nhất cho một gia đình, vô cùng có lợi cho sự phát triển hài hòa của một gia đình kiểu mẫu.

Mẹ chồng có thể trở thành thầy dạy giỏi cho con dâu.

Ở niên đại này, có rất nhiều nữ hài tuổi còn nhỏ đã thành thân. Do tuổi còn nhỏ, kinh nghiệm có hạn, khiến cho các nàng sau khi gả vào nhà chồng, có rất nhiều chuyện không hiểu, tâm trí cũng không đủ thành thục. Lúc này, mẹ chồng đối với các nàng có ảnh hưởng rất lớn.

Hai mẹ con Trương thị và Liên Chi Nhi, trên phương diện này, có thể nói là hai ví dụ điển hình trái ngược nhau.

Trương thị gả vào Liên gia, Chu thị không hề dạy bà thứ gì. Con cái của Trương thị đều đã lớn như vậy rồi, mà Trương thị ở Liên gia cũng chỉ biết nghe sai bảo, làm phần việc của mình, đối với gia sự không có chút tiếng nói nào. Thậm chí, Chu thị còn muốn tẩy não Trương thị, khiến bà trở thành một nàng dâu ngu hiếu, một người vợ mà đến cả hài tử của mình cũng không bảo vệ được.

Mà Liên Chi Nhi gả vào Ngô gia lại được Ngô Vương thị chỉ dạy rất nhiều thứ, dần dần trở thành một nàng dâu nhỏ hiểu biết, giỏi giang.

Chu thị làm mẹ chồng, bà muốn con dâu phải cúi đầu nghe theo, không có con dâu làm, mọi việc bà đều mặc kệ hết. Trái lại, Ngô Vương thị lại chịu dạy con dâu xử lý công việc quản gia, đây mới là suy nghĩ cho gia đình, cho con cháu sau này.

“Mẹ chồng con là người giỏi giang, lại rất chu đáo. Con chịu khó theo bà học hỏi, về sau đương gia lập sự (ý là tự đứng ra quản gia), mẹ cũng có thể yên tâm… Cố gắng hiếu thuận với cha mẹ chồng con…” Trương thị lại nói.

“Dạ.” Liên Chi Nhi đương nhiên gật đầu.

“Mẹ ” Liên Chi Nhi thấy trong phòng không có người ngoài, hơi do dự một chút, mặt mày ửng đỏ, khẽ hạ thấp giọng, ở bên tai Trương thị thì thầm.

“Hả, thật sao?”. Sắc mặt Trương thị lập tức thay đổi.

“Dạ, con cũng không dám chắc, nên mới muốn hỏi mẹ một chút.” Liên Chi Nhi hơi nhăn mày.

“Con bé ngốc này” Thần sắc Trương thị dịu dàng cơ hồ như sắp hòa tan: “Chuyện này chắc tới tám chín phần rồi. Thế đã nói với Gia Hưng và mẹ chồng con chưa?”

“Vẫn chưa ạ, cũng chưa chắc mà. Con, con chẳng thấy có cảm giác gì cả.” Liên Chi Nhi lại nhăn nhó, nói.

“Mẹ, tỷ, hai người đang nói gì vậy?” Liên Mạn Nhi nhìn Trương thị một cái, rồi lại nhìn Liên Chi Nhi: “Có phải tỷ đã có?”

Discussion37 Comments

 1. HaHa, LCN đã có thai em bé rồi , MN sắp có cháu nhỏ để ẵm rồi , rồi tới năm sau nữa là phải lì xì cho cháu nhỏ =)) t tin tưởng là LCN sẽ sinh con trai đầu lòng lắm đây , ko biết NGH biết tin LCN có thai thì sẽ vui mừng tới cỡ nào , nhà họ Ngô sắp có thêm nhân khẩu rồi . Năm mới có tin này của LCN nhà LMN và Ngô gia đúng là song hỉ nhé :)

 2. biet ngay la LLN k chiu ma,lam gi co chuyen mu nay tot nhu the chu, hoa ra nha LTN lai gio tuyet chieu cua minh ra, nhu the thi chac chan la phai chap nhan cho Tu Lang o nho thoi.Lan nay k biet DN co the lam cho LTL thay doi chut gi hay k day, thay cha me la LTL va TT nhu nhuoc nhu vay nhung sinh duoc dua con gioi nhu LDN dung la ki tich day chu. LCN co thai, ca Ngo gia va Lien gia lai co chuyen mung roi, mong muon co chau nho cua TT tro thanh su that roi kia, k biet TT se vui nhu the nao nua.

 3. Chi Nhi có bầu rồi nhà, năm mới Ngô gia lại thêm nhân khẩu, Mạn Nhi, Tiểu Thất cũng sắp được thăng chức rồi, tết năm sau không chỉ nhận lì xì mà còn phải chia lì xì cho cháu nhỏ a. Tết năm nay vui càng vui à.
  Không còn gì để nói nhà cũ cả. Quà cáp qua lại thể hiện tình thân đằng này cứ nhận một chiều mà coi đó là hiển nhiên mà sống được sao. Không hiểu sao Chu thị có thể nuôi ra một Liên Thủ Tín, Liên Thủ Lễ như vậy nữa, đây là mẹ cái nỗi gì chứ.

 4. Thì ra do liên thủ nghĩa làm dữ ả liên lan nhi mới cho tứ lang ở nhờ, ả ta dữ dằn lắm mà vậy mà cũng làm lại liên thủ nghĩa a. Ta thấy nếu không có liên thủ tín thì cả cái nhà cũ đó hiện giờ đã nằm trong tay liên thủ nghĩa luôn rồi. Lâu rồi chi nhi mới xuất hiện mà đã báo một tin vui mừng rồi, chắc tiểu thất sẽ vui lắm đây bé rất mong có cháu trai mừ ^^

 5. Số chi Nhi may mắn hơn mẹ mình nhiều còn được mẹ chồng chỉ dạy yêu thương cũng không quá nha, mà Trương thị lại gặp phải người mẹ chồng như Chu thị thì chỉ có trách số phận nó thế thôi. Mà Chi Nhi cũng sắp làm nương rồi a, thật là một tin vui . Thanks tỷ

 6. Lại một năm trôi qua, mạn nhi sắp trở thành thiếu nữ, thế nà anh lục vẫn chưa có động tĩnh gì sao. Không khéo lại hứa hôn với người khác thì anh cuống lên đấy
  Chi nhi đã có tin vui rồi, cả nhà sẽ mừng lắm đây hihi.

 7. tết đến rùi hình như sắp có tin vui đến nhà mạn nhi nha.mạn nhi sắp thành người lớn rùi.ko biết bao giờ đến lượt mạn nhi cưới chồng đây mong chờ quá thanks

 8. mình thấy Chi nhi có phúc nhất trong chuyện này ý chứ, tuy hồi nhỏ vất vả nhưng những ngày tháng còn lại trôi qua rất êm đềm. phải bao giờ Triệu thị có con trai mới thẳng lưng lên đc, nhưng càng bức bách bản thân lại càng khó có, khéo sau này Diệp nhi phải tìm người ở rể mất, bảo em tiểu Đàn tử em ý hoàn tục rồi lấy cũng đc nhỉ =))))

 9. LCN có thai là hạnh phúc được tốt quá rồi,chỉ mong ngày sanh cũng được mẹ tròn con vuông
  LTT làm sai vặt cho nhà cũ,nghĩ theo nhà củ nên trách LTT như nhà cũ ,nhưng qua vụ đóng bàn này phải biết sợ thôi.Con gái của LTL mừng khi có được cơ hội để khuyên cha mình,vì khi mất quyền lọi LTT phải nghĩ lại thôi

 10. Chi Nhi được gả vào Ngô gia đúng là có phúc mà, mẹ chồng như thế đúng là hiếm có, so sánh với Chu thị đúng là một trên trời một dưới đất, may mà Trương thị còn có chồng và mấy đứa con giỏi giang an ủi, không thì cũng bị CHu thị ăn đến tận xương luôn.
  LTL đúng là nên nói chuyện đàng hoàng một lần không thì cứ u mê mãi, khổ vợ con lại khiến mất tình cảm anh em.
  Ta cứ thắc mắc sao LLN lại dễ nhận lời như thế hóa ra còn có một đoạn chuyện ép buộc như thế, LTN đâu phải loại dễ bị chiếm tiện nghi chứ, động vào hắn không khéo hắn xé hết mặt mũi cho xem, đúng là hạng lưu manh có khác.

 11. Cai ong Thu Le nay o ben canh nha Man Nhi ma ko hoc duoc ti manh me nao, dan ong gi ma vo con cung ko bao ve duoc. Da the con nhu nhuoc ngu muoi, Chu thi doc ac da la mot nhe. Dang nay con ko biet phan biet dung sai. Lay phai nguoi nhu vay that su kho 1doi

 12. chúc mừng chi nhi nha.hj.mạn nhi sắp làm dì rồi.hehe.mà sao lâu quá không thấy nhắc tới lục ca nhỉ?thấy nhớ nhớ àk nha.he

 13. Chi nhi co tin vui rồi, năm mới vui gấp đôi nhe..chương nào cg phải có tí bực mình của nhà cũ nhe,chi bit mặt dày nhan lễ mà ko bit đáp lai cho ng ta.thứ j đâu..

 14. Ôi. Cũng là mẹ chồng nàng dâu mà cách đối xử trái ngược hoàn toàn. Híc. Càng nghe Chi nhi kể nàng ở nhà chồng sống tốt như thế nào càng thể hiện tính cách xấu xa và ích kỉ của Chu Thị với con cháu trong nhà từ xưa tới nay ra sao. Nhà Mạn Nhi giờ khổ tận cam lai rồi, còn mỗi ông Liên Thủ Lễ là không biết bao giờ mới hết bệnh ngu hiếu đây.

 15. chu thị thì có thể dạy ai chứ, cái tốt của bà được lèo tèo vài thứ mà cái xấu thì có đếm một ngày cũng không hết, bà máu lạnh điêu ngoa, nà chỉ quan tâm đến đời bà còn đời con cháu bà mặc kệ. luôn luôn tìm cách chèn ép con cháu, không cho bọn họ sống dễ chịu. cũng may chi nhi không giống trương thị ngày xưa. bây giờ gia đình hòa thuận, lại có chồng thương coim như không có gì trở ngại nữa rồi/

 16. Hoan hô LCN đã có em bé, sinh 1 bé trai thì càng được mẹ chông cưng. Ai như cái bà Chu thị kia coi con trai và cháu trai như rác. Sao lâu quá kg thấy anh 6 xuất hiện vậy ta? Thích người ta mà kg quan tâm nhỡ ai rinh mất LMN thì sao? Lúc đó khóc à nha.

 17. ấy chà, Ngũ lang buồn cười quá cũng dễ thương quá đi, như ông cụ non nhưng mà vẫn sợ hai đứa nhỏ lấy mất tiền mừng của mình. Cả nhà năm mới vui vẻ.
  Trương gia tặng quà tết thì khỏi phải nói rồi, một năm bốn mùa không thiếu quả nào gửi cho nhà Mạn nhi. Đối nhân xử thế rất đúng mực và thân thiết, thế nên con gái gả đi có giúp đỡ nhà mẹ Liên thủ tín không nói lời nào còn hết lòng giúp đỡ. Cũng đồng dạng như thế nhưng Liên Lan Nhi thì không, gả đi rồi là con nhà người ta, giúp người nhà một tý cũng không được vì không có gia trị lợi dụng. Chuyện Tứ lang may mà người vô sỉ như Liên THủ Nghĩa mới làm được, nếu không cũng chỉ còn cách cho Tứ lang đi đi về về thôi.

 18. Liên Chi nhi thành nàng dâu giỏi giang rồi, cuộc sống rất thuận lợi và hạnh phúc. Ngô vương thị thì khỏi nói rồi, một người giỏi giang khôn khéo nhìn cách quản gia và cách sống là biết, không khoe khoang không giả tạo rất biết sống không để người ta bới móc ra khuyết điểm. Dạy dỗ con dâu tốt, con mình tốt cháu mình tốt. Chi nhi sắp làm mẹ rồi, Tiểu thất được làm cậu rồi nha, Mạn nhi có cháu chơi rồi.

 19. ko lẽ Chi nhi sắp làm mẹ rồi, nhanh thật đấy, vậy là Mạn nhi sắp có cháu rồi, mừng ghê chưa =]]] Quan hệ mẹ chồng-nàng dâu của Chi nhi thật tốt, Ngô Vương thị cũng rất biết nghĩ cho con cháu sau này, ngược lại vs Chu thị 1 trời 1 vực, 1 bên là vì tương lai, 1 bên là vì thỏa mãn bản thân, Chi nhi thật may mắn khi có 1 người mẹ chồng như thế. Thanks

 20. aizzz, mau mau giải quyết cái bản tính bánh bao của Liên thủ lễ đi a, cho nhà Diệp nhi bớt khổ, k ngờ Hà thị vô duyên cũng thiết lập đc mối quan hệ thân thiết như thế với nhà Diệp nhi đấy hắc hắc. Nhà cũ Liên gia đúng là dưỡng thành thói xấu, đâu ra cái kiểu chỉ có nhận mà k cs trả lại như thế chứ. mai mốt Liên lão gia từ với Chu thị mất rồi thì còn lâu nhà Mạn nhi mới cần phải giữ quan hệ hay chu cấp cho nhà đó ==
  Á á á Chi nhi sắp làm mẹ rồi sao, Mạn nhi à, nàng nói chuyện còn k thèm kiêng kỵ gì, bt mấy cô nàng chưa có gia đình hẳn là ngại ngùng e dè khi nói đến chuyện này lắm cơ mà =))))) ai như Mạn nhi nhà mình

 21. nhà Diệp Nhi sắp bị Hà thị chiểm rồi :)), lại còn quen việc để bà ý đến ngồi, tuy nhiên cũng được nghe tám chuyện cũng hấp dẫn.
  Mình thấy tác giả mỗi khi có mối quan hệ nào hoặc tình huống nào mới thường so sánh việc đối xử giữa Chu thị và Trương thị hoặc lão gia tử với Thủ Tín với đối tượng kia, làm người đọc thấy rõ sự bất công của 2 bên đối xử, cũng làm nổi bật lên cá tính quái gở của bà CHu thị hoặc lão liên gia tử đối với nhà Mạn Nhi

 22. Đến đoạn gay cấn rùi mà lại hết chap, tác giả nào cũng biết dừng đúng lúc vậy câu view của độc giả. Ngày trước mòn mỏi gặm QT giờ căng mắt F5 chờ mở chap mới T.T Truyện bạn dịch hay lắm Thansk +++

 23. mong rằng chi nhi có con sớm vậy thì đúng là quá tốt rồi. nhà cũ không làm loạn nữa , ai cũng vui vẻ. anh lục đâu rồi mau xuất hiện đi, cả chục chương mà chả thấy bóng anh đâu, thế này thì bao giờ mới lấy được vợ đây.

 24. chúc mừng cho Chị Nhi nào cả nhà, sao tác giả không trị bà Chu thị nhỉ, chứ để bà ta như vậy hoài có ngày tức chết quá

 25. Ta đã luyện được kĩ năng tuyệt đẳng mắng chửi người sau khi đọc bộ truyện này…
  Liên lão gia tử mở mồm ra là áy náy, hối hận, thân thiết ấm áp, mồm mép tép nhảy là thế mà đến Tết cho dù chỉ là chút quà mọn mà cũng không tặng lễ cho nhà liên thủ tín. Liên lão gia tử tất cũng vì liên thủ nhân mà sa cơlâật nghiệp, đáng ra sẽ thấy đáng thương cho LLGt nhưng mà hành động của ông khiến mọi người khinh bỉ sự hèn hạ, nhỏ nhen của lão. Diễn trơ trẽn,diễn lộ liễu. Gen hết!!

 26. Chi nhi đã có em bé rồi sao đúng là tin vui mà haha ta thích tiểu bảo bảo trắng trẻo mập mạp. Nhà cũ lúc nào cũng vậy coi việc nhà LTT đối xử tốt với mình là hiển nhiên không chịu cố gắng gì cả, mong sao sang năm mới Liên lão gia tử sẽ có thể quyết tâm cho Kế Tổ đi làm công

 27. chi nhi có em bé rồi chúc mừng nha, nhà Ngô gia neo người chắc mà biết tin này sẽ cưng chiều chi nhi lắm đây. Còn cái nhà cũ đó nữa không biết đầu năm có gây thêm sóng gió gì không đây.

Leave A Reply

;72 ;69 ;70 more »

Close
%d bloggers like this: