Thứ Nữ Công Lược – Chương 697+698

14

          Chương 697: hướng tới ( trung )       

Edit: Vịt

Beta: Tiểu Tuyền

Nhờ được con trai, con dâu dốc lòng chiếu cố xuống, bệnh của Thái phu nhân dần dần chuyển biến tốt đẹp. Đến trung tuần tháng hai đã có thể xuống đất bước đi.

Lôi công công mỗi ngày đều phụng mệnh tới thăm hỏi một lần cũng không khỏi thở phào một hơi nhẹ nhỏm, nhìn Từ Lệnh Nghi bị hao gầy không ít liền cười nói: “Nếu là bệnh của Thái phu nhân còn không có khởi sắc, chúng ta cũng không thể ngăn cản được Hoàng hậu nương nương rồi!

Mấy ngày nay Thái y viện đã đem viện của Từ phủ gần như là nơi bố trí thái y thứ hai rồi, ở trong cung có nhân sâm, cỏ linh chi cùng các loại thuốc quý hiếm liên tục không ngừng được đưa vào, đừng nói là hoàng hậu, chính là hoàng thượng, cũng cách ba tới năm ngày lại phái người tới hỏi bệnh tình của Thái phu nhân, những hoàng thân quốc thích kia cùng Vương Công đại thần thì càng không phải nói . Thập Nhất Nương vốn có cảm giác Từ Lệnh Nghi không phải bởi vì chiếu cố Thái phu nhân mà gầy, nguyên nhân là do Thái phu nhân bệnh  lại còn phải xã giao với những người này khiến thêm phiền phức.

“Còn phải phiền Lôi công công vất vả bẩm với Hoàng hậu nương nương một tiếng.”  khuôn mặt nghiêm túc của Từ Lệnh Nghi cũng không khỏi lộ ra mấy phần nụ cười, ” thân thể của Thái phu nhân mạnh khỏe , kính xin Hoàng hậu nương nương không nên lo lắng.”

“Vĩnh Bình hầu yên tâm, ta nhất định sẽ đem lời của ngài nói lại.”

Hai người nói chuyện qua lại, Từ Lệnh Nghi đưa Lôi Lôi công đến cửa sân rồi lại quay trở lại chỗ Thái phu nhân .

Nhị phu nhân ngồi bên giường, Thập Nhất Nương và Ngũ phu nhân sóng vai ngồi ở trên chiếc ghết nhỏ đặt trước giường, Tam phu nhân thì ngồi ở chiếc ghế nhỏ đặt cuối giường. Khương thị, Phương thị, Kim thị, Hạng thị đứng ở trướcchân giường.

“Tháng ba Xuân yến, muốn làm. . . . . .” giọng nói của Thái phu nhân sau khi mới khỏi bệnh còn rất yếu, “Ta bị cái bệnh này, dáng vẻ hơi già nua một chút, muốn làm Xuân yến để thêm chút náo nhiệt. . . . . .”

“Vậy thì làm thôi” Nhị phu nhân ngoảnh mặt nhìn về phía Thập Nhất Nương, “Người trong nhà nhiều, thêm náo nhiệt, nhìn Nương trong lòng thoải mái, bệnh cũng sẽ rất nhanh đỡ hơn .”

Tất cả mọi người theo ánh mắt nhìn về phía Thập Nhất Nương của Nhị phu nhân đều cùng nhìn lại, chờ nàng nói chuyện.

Bệnh lần này của Thái phu nhân chính là tâm bệnh, không khí bên cạnh khá hơn một chút thì tâm tình của Thái phu nhân cũng khá hơn một chút, chỉ cần tâm tình tốt thì tinh thần tốt, người cũng dần dần khôi phục khí lực.

“Ta cảm thấy được Nhị tẩu nói có đạo lý.” Thập Nhất Nương nhìn lại Thái phu nhân, “Nương, con sẽ chiếu theo thường lệ của năm ngoái phát thiệp mời cho mọi người a ?”

Thái phu nhân cười lên, gật đầu, mệt mỏi mà nhắm hai mắt lại.

Thập Nhất Nương đứng dậy, đưa mắt tới những người trong nhà, trừ có Nhị phu nhân đang chiếu cố Thái phu nhân kia, mọi người theo ánh mắt của nàng đều lui ra khỏi nội thất.

“Chuyện này cứ giao cho vợ của Truân ca nhi làm đi!” Nàng phân phó Khương thị, ” Xuân yến Năm ngoái  là con làm , tất cả mọi người đều nói tốt. Chẳng qua là tình huống của năm nay không giống vậy, Thái phu nhân chịu không được mệt mỏi, chuyện mở tiệc chiêu đãi, vẫn nên thanh tĩnh tốt hơn.”

Giọng Khương thị ấp úng đáp “vâng” , Thập Nhất Nương xoay người sang chỗ khác, ánh mắt quét tới mọi người ở trong nhà.

“Tam tẩu, Ngũ đệ muội, ” nàng nói, “Trước đó vài ngày là chúng ta chăm sóc, buổi tối là Nhị tẩu hầu hạ. Bằng không lúc này người đến người đi, chúng ta cả ngày lẫn đêm đề bận rộn , chỉ sợ lại sớm mệt mỏi mà gục xuống, mặc dù hiện tại Nương cũng đã tốt lắm, nhưng dù sao người cũng đã nhiều tuổi, bên cạnh phải có người chăm sóc chiếu cố mới được. Nhưng cũng không nên đều để cho Nhị tẩu làm. Ta muốn để cho vợ của Truân ca nhi chuyên quản chuyện Xuân yến, chúng ta thì thay nhau chăm sóc Nương, để cho Nhị tẩu nghỉ ngơi một chút, mọi người thấy như thế nào?”

Không có bất kỳ người nào có dị nghị.

“Vậy cứ quyết định như thế đi!” Thập Nhất Nương dựa theo tôn ti trưởng ấu cùng vai vế chị em dâu mà tự mình sắp xếp phòng ở, “. . . . . . Mấy ngày nay tất cả mọi người cực khổ rồi, hôm nay hãy về sớm một chút nghỉ ngơi đi! Dưỡng tốt tinh thần, ngày mai cũng tiện tới chăm sóc Nương cho tốt.”

Bệnh của Thái phu nhân dần dần tốt lên, có thể nghỉ ngơi, vẻ mặt của mọi người đều nhẹ nhõm.

Mấy ngày nay Ngũ phu nhân vẫn bận rộn cùng Thập Nhất Nương tiếp khách, trên trán tất cả đều là mệt mỏi. Nghe vậy liền nói: “Tứ tẩu, vậy muội đi về trước, sáng mai sẽ tới hỗ trợ cho tẩu.”

Dựa theo an bài của Thập Nhất Nương, khuya hôm nay Thập Nhất Nương chịu trách nhiệm chiếu cố cho Thái phu nhân, sáng sớm ngày mai ngũ phu nhân tiếp nhận.

Thập Nhất Nương gật đầu.

Tam phu nhân tỏ vẻ sẽ an bài sắp xếp cho nàng chiếu cố Thái phu nhân sau, liền mang theo con dâu cáo từ.

Từ Lệnh Nghi đưa Lôi công công trở về.

“Nương đâu?” Hắn quan tâm hỏi, ” Không có người nào phụng bồi lão nhân gia nàng sao?”

Thập Nhất Nương còn chưa kịp trả lời hắn, có tiểu nha hoàn vén rèm ở trong nột thất đi ra.

“Hầu gia, phu nhân!” Nàng nhẹ giọng nói, “Thái phu nhân có lời muốn nói cùng Tứ phu nhân!”

Không phải mới vừa rồi tinh thần không tốt nên đã ngủ sao?

Thập Nhất Nương rất kinh ngạc, cùng Từ Lệnh Nghi cùng nhau vào nội thất.

Thái phu nhân nhắm mắt lại, giống như là đang ngủ thiếp đi.

Đầu tóc hoa râm, làn da vàng vọt không có ánh sáng , nếp nhăn trên mặt cũng vì vậy mà càng lộ ra vẻ càng rõ ràng.

Từ Lệnh Nghi trong lòng đau xót, bước lên trước giường quỳ gối xuống.

Nhị phu nhân thấy, vội vàng đứng lên.

“Nương!” Từ Lệnh Nghi nhẹ nhàng mà cầm lấy tay của Thái phu nhân.

Thái phu nhân mở mắt ra: “Con đã đến rồi! Thập Nhất Nương đâu?” Bà vừa nói, liền nhìn về phía thẳng sau lưng của  Từ Lệnh Nghi.

Thập Nhất Nương bước lên phía trước cùng Từ Lệnh Nghi quỳ gối trước mặt Thái phu nhân  .

“Thập Nhất Nương, ” Thái phu nhân run rẩy duối tay nắm chặt lấy tay của Thập Nhất Nương, “Ta muốn để, để hai ngày này phái người đi, đi Dư Hàng hỏi trước cho Giới ca nhi!”

Thập Nhất Nương rất là kinh ngạc.

Chuyện này mặc dù đã thương lượng tốt rồi , nhưng bởi vì Thái phu nhân bị bệnh mà trì hoãn.

“Giới ca nhi năm nay mười sáu rồi, chừng hai năm nữa, cũng đã mười tám rồi. Hắn thì không nói làm gì, nhưng Anh Nương g không thể cứ chờ đợi như vậy? Vạn nhất có người nói lời ra tiếng vào, mặt mũi đứa bé kia cũng bị ảnh hưởng. Thay vì đến lúc đó làm khó, còn không bằng sớm làm đem hôn sự lập thành !”

Lần này, lời nói của Thái phu nhân vừa vội vừa nhanh.

Lão nhân gia là sợ sau khi bà qua đời bọn nhỏ phải giữ đạo hiếu, vì vậy mà bị kéo dài mấy năm  . . . . . .

“Nương, người đừng nghĩ nhiều như vậy.” Thập Nhất Nương vội vàng an ủi nàng, “Chờ mấy ngày nữa người khỏe rồi, chúng ta sẽ đi cầu hôn!”

“Không được!” Thái phu nhân như chém đinh chặt sắt nói, “Ngày mai, ngày mai con phải đi cầu hôn!”

Thập Nhất Nương còn muốn khuyên nhủ Thái phu nhân không nên bi quan như vậy, Từ Lệnh Nghi mở miệng: “Vậy thì ngày mai đi một chuyến tới ngõ Cung Huyền.”

Thái phu nhân nghe vậy, vẻ mặt buông lỏng xuống : ” Con phải nhớ rõ, nhất định phải nhớ rõ!” tiếng nói dần dần thấp xuống, mắt nhắm lại.

Từ Lệnh Nghi sợ hãi kêu lên một tiếng, trong lòng Thập Nhất Nương cũng như bị kéo căng ra. Nhị phu nhân lại nhẹ nhàng đem ngón tay đặt vào dưới mũi của  Thái phu nhân . Một lúc lâu, liền hướng Từ Lệnh Nghi cùng Thập Nhất Nương lắc đầu,

Ba người lúc này mới đồng loạt thở phào nhẹ nhỏm.

Thập Nhất Nương  và Từ Lệnh Nghi ra khỏi nội thất nói chuyện.

“Ta xem chuyện này nên sớm định ra cũng tốt.” Hắn trầm ngâm nói, “Nếu Chấn Hưng phải đi ra ngoài rồi thì chuyện này lại càng không dễ làm!”

“Tốt!” Thập Nhất Nương nói, ” Ngày mai thiếp sẽ đi ngõ Cung Huyền một chuyến.” Sau đó xoay người đi tới chỗ Từ Tự Giới.

Khóa học trên Học đường cũng đã tan.

Từ Tự Giới đoan chính ngồi trên bàn đọc sách luyện chữ. Nhìn thấy mẫu thân tới, hắn vội bàng đặt bút xuống.

“Sao người lại tới đây?” Hắn đở Thập Nhất Nương đến gần giường lớn bên cửa sổ ngồi, tự mình châm trà, “Tổ mẫu đã đi ngủ rồi sao?”

Thập Nhất Nương gật đầu, nếm hớp trà: “Đây là trà gì vậy, mùi vị rất tốt.”

“Là Hoàng Sơn Mao Phong.” Từ tự giới nói, “Nếu mẫu thân thích, con sẽ kêu người đưa chút qua đó.” Lại nói, “Là Vương Doãn cho Tứ ca .”

“Ta đối với  uống trà không nói nghiên cứu.” Thập Nhất Nương cười nói, “Cũng không uống ra được mùi vị gì nhiều, con giữ lại uống đi!” Vừa nói, thần sắc cũng  lúc hiện lên một chút do dự.

Đối với những người quan tâm thì tự nhiên thấy rất rõ ràng.

Nếu mẫu thân không có ý muốn nói, vậy hắn cứ đề cập tới trước a!

Từ Tự Giới cười nói: “Mẫu thân, có phải là người có chuyện gì muốn nói với con không ?”

“Đúng là có chuyện này!” Thập Nhất Nương nhìn Từ tự giới trên mặt vẫn còn có chút non nớt, cân nhắc nói, “Nếu như ta để cho Anh Nương sau này vẫn ở lại bên người chúng ta, con cảm thấy có được hay không?”

“Tốt!” Không biết tại sao, Từ Tự Giới nghe trong lòng có chút cao hứng, ” Tính tình Đại biểu muội sáng sủa, lại hiểu hoa cỏ, có nàng ở bên cạnh người, người cũng có người làm bạn rồi. . . . . .” Nói tới đây, hắn không khỏi muốn cười.

Cô bé lớn, tự nhiên muốn lập gia đình, mẫu thân muốn đem nàng vĩnh viễn giữ ở bên người, thật giống như có chút không có khả năng. . . . . . Nhưng mẫu thân cũng không phải là cái loại người hay mở miệng nói chuyện tùy ý  . . . .          Ý niệm trong đầu chợt lóe lên, một ý nghĩ to gan đột nhiên nảy ra.

Sắc mặt hắn không khỏi hồng lên.

“Mẫu thân. . . . . .” Nhìn Thập Nhất Nương một hồi lâu không nói ra lời.

Thập Nhất Nương thấy hắn hiểu được ý của mình, gật đầu cười, lại hỏi hắn: “Có được hay không?”

Mặt Từ Tự Giới hồng tới nỗi có thể nhỏ ra máu.

Hắn cúi đầu, lắp bắp mà không dám nhìn Thập Nhất Nương. Đột nhiên nói câu”Con, con đi châm trà cho người a” , bưng chung trà của Thập Nhất Nương liền đi ra cửa.

Thập Nhất Nương không khỏi mím miệng cười.

Ngày thứ hai đi ngõ Cung Huyền.

“Là chuyện lớn trong gia đình sao?” Vương di nương cung kính mà mời  Thập Nhất Nương đi đến thư phòng.

“Lại Bộ đang thiếu người.” La Chấn Hưng mặc một áo trường sam bằng đay không mới không cũ, lộ ra khuôn mặt trắng nõn hơi mập. Trong số người trung niên thì hắn cũng là người trầm ổn. Thập Nhất Nương đột nhiên nhớ tới bản thân mình lần đầu tiên vào kinh, thấy bộ dáng La Chấn Hưng lúc ở bến tàu Thông Châu đón nàng.

Anh tuấn cao ngất. . . . . .

Đột nhiên rất hiểu La Chấn Hưng tại sao muốn đi ra ngoài rồi!

“Nhị thúc cùng Tam thúc nói như thế nào?” chuyện này đối với La gia là chuyện lớn, nhất định là phải thương lượng với hai vị thúc thúc còn đang  trên con đường làm quan.

La Chấn Hưng cũng không chú ý tới những tâm tình nhỏ này của muội muội: “Nhị thúc cảm thấy hẳn là nên cẩn trọng hơn chút nữa, Tam thúc  thì lại cảm thấy không tệ.” Hắn không quá có thói quen cùng nữ nhi  nói những chuyện như vậy, cho dù nữ tử này là muội muội của hắn cũng vậy, đơn giản  hai câu sau liền dời đi đề tài: “Nghe nói Thái phu nhân có thể xuống đất bước đi rồi?”

Thập Nhất Nương thấy hắn không muốn nói, cũng không tiện hỏi nữa, nhân cơ hội cùng La Chấn Hưng nói một hồi tình hình bệnh của Thái phu nhân, sau đó nhắc tới chuyện Thái phu nhân quan tâm  việc hôn sự này .

“Muội cứ để cho bà mối tới nhắc hôn sự đi.” La Chấn Hưng nói, “Tốt nhất gấp  ở trước ba tháng này liền đem hôn sự định ra, cho dù là ta đi thì muộn cũng có thể trực tiếp đi Dư Hàng đón hôn.”

Thập Nhất Nương cười nói tạ ơn, ra khỏi cửa liền đi Vĩnh Xương Hầu phủ rồi.

“Muội không phải là muốn ta đi làm cái người làm mối tiện nghi sao?” Hoàng tam phu nhân thấy vậy liền trêu ghẹo.

Thập Nhất Nương không khỏi cười xấu hổ.

“Thật là để cho ta đi làm mối giúp muội a?” Hoàng tam phu nhân không khỏi kinh hô, sau đó cười lên, “Tuy nhiên nếu lần này phải nói xong, phải làm cho ta gấp đôi số giầy mới được!”

“Tỷ tỷ thật đúng là công phu sư tử ngoạm a!”

“Ta làm sao cũng đáng với cái giá này a?”

Hai người đều trêu chọc lẫn nhau một phen, lúc này Thập Nhất Nương mới đem chuyện đã xảy ra cùng Hoàng tam phu nhân nói.

“Tốt!” Hoàng tam phu nhân cười nói, “Thân càng thêm thân, không thể tốt hơn rồi.” Cùng Thập Nhất Nương nói xong liền nói tới thời gian cầu hôn, Thập Nhất Nương đứng dậy cáo từ.

Ra khỏi phủ công chúa, lập tức sai người đi báo tin cho La Chấn Hưng, cũng để hắn mời người làm mai cho tốt.

Không có mấy ngày, hai nhà chính thức trao đổi canh thiếp, ba ngày sau liền viết hôn thư, cũng xác định một chút. Thân thể của Thái phu nhân ngày một tốt hơn, thời điểm tết Đoan Ngọ, thậm chí còn cùng mấy đám hài tử đi ra sông thả đèn .Mọi người lúc này mới dám cao giọng chúc mừng. Từ gia lại khôi phục được không khí vui vẻ khoan khoái  .

 

Chương 698: Hướng Tới ( hạ )

“Huyện lệnh của huyện Gia Hưng bởi vì chết bệnh lúc đang tại nhiệm, còn huyện lệnh Tú Thủy đã tăng lên tri châu Thái Thương, đáng tiếc La Chấn Hưng là người Dư Hàng, ta còn tiếc hận cho Chấn Hưng. Không nghĩ tới Hồ Quảng tấu xin Thiết Hòa làm trấn giữ Hòa huyện.” Từ Lệnh Nghi nâng chung trà lên miệng uống một hớp, “Vậy cũng là thất chi tang du, thu chi đông ngung (ý là mất cái này được cái kia).”

Mùng hai tháng sáu, chờ chực mãi mới có kết quả La Chấn Hưng rốt cục nhận được văn thư của Lại bộ , bổ nhiệm là huyện lệnh Hòa huyện của Hồ Quảng. Trước ngày hai mươi tháng sáu phải tới để bổ nhiệm. Buổi tối hôm đó Từ Lệnh Nghi cũng mở tiệc chiêu đãi La Chấn Hưng, để tiễn đưa hắn.

“Chuyện này vẫn là phải cảm tạ Hạng đại nhân.” La Chấn Hưng hàm súc mà cười nói, “Nếu không phải Hạng đại nhân viết thư cho Hầu gia, ta cũng đã phải đi tranh đoạt huyện Ninh Châu rồi. Đến lúc đó không tranh giành được là một chuyện, có thể sẽ còn đắc tội Lương các lão. Đều là huyện nhỏ như nhau, có Hạng đại nhân cùng Vương đại nhân ở đó, so sánh với Ninh Châu không biết tốt hơn bao nhiêu.”

Những lời này nghe được thì có chút không thuận, nhưng trên thực tế là, tháng ba , Lại bộ cũng để trống hai huyện lệnh của huyện giàu có và đông đúc là Gia Hưng và Tú Thủy, bởi vì Chấn Hưng là người Dư Hàng, cũng không thể dựa vào đó mà làm quan nên mất đi tư cách bù vào chỗ thiếu. Đến cuối tháng tư, huyện Trữ Châu có điều nhiệm huyện lệnh huyện An Nghĩa, Lương các lão muốn an bài một môn sinh của hắn đi Trữ Châu. Từ Lệnh Nghi suy nghĩ hay là nên đi tới chỗ Trần các lão một chút thì Hạng đại nhân đột nhiên gởi thư, để cho bọn họ hoãn một chút, vào giữa tháng năm , kho lúa ở Hồ Quảng bởi vì có giặc cỏ được san bằng, cách Châu Trì xa, mấy ngày gần đây lại muốn có huyện lệnh tới cai trị, thay vì cùng Lương các lão tranh giành huyện lệnh Trữ Châu, còn không bằng cùng Lương các lão thương lượng, để cho hắn ra mặt mới bố trí La Chấn Hưng làm huyện lệnh huyện Gia Hòa.

Tinh thần Từ Lệnh Nghi chấn động, tìm La Chấn Hưng thương lượng: ” Chỉ Huy Sứ Hồ Quảng Vương Lỗi, từng là bộ hạ của ta, nếu như huynh đi gia Hòa, có Hạng đại nhân cùng Vương Lỗi, bố trí mọi chuyện nhất định sẽ trợ giúp không ít!”

La Chấn Hưng chưa kịp buồn vì chuyện này, nghe vậy thì giống như được uống nước đá giữa trời nóng nực, thông qua con đường La gia tìm được Lương các lão, chuyện này không có bất kỳ khó khăn nào mà thành công.

Từ Lệnh Nghi khẽ cười: “Gia Hòa cũng là một địa phương khỉ ho cò gáy , nhưng những dạng này cũng dễ dàng làm ra thành tích. Khảo hạch của Lại bộ, cũng không ngoài thuế má, thu nhập, đạo tặc, kiện tụng, hộ khẩu, ruộng đồng, trường học. Những thứ khác đều dễ nói, chính là trên thuế má cùng thu nhập ở chỗ này, chỉ sợ huynh cũng phải tốn một chút công sức cùng thời gian. . . . . .”

Hai người nói chuyện trong thư phòng, Thập Nhất Nương thì ngồi ở trên giường gạch gần cửa sổ Thanh Ngâm Cư dọn xiêm y cho Cẩn ca nhi : “. . . . . . Cái áo lụa nhỏ có hoa này là năm đó ta dùng nhiều vải mà làm đấy, màu sắc cũng tốt, bộ dáng vẫn còn mới, đem giữ lại đi. Nói không chừng sau này lại có một cái ca nhi nữa sử dụng rồi!”

A Kim cười nhẹ nhàng mà trả lời “vâng ”

Cẩn ca nhi mang đầu tóc ẩm ướt đi ra ngoài.

“Lục thiếu gia, Lục thiếu gia!” Tiểu nha hoàn Anh Đào cầm lấy khăn đuổi tới.

“Đưa cho ta đi!” Thập Nhất Nương cười nhận lấy khăn trong tay Anh Đào, giúp nhi tử lau đầu tóc, “Con lớn như vậy rồi, cũng không biết chiếu cố chính mình.”

Cẩn ca nhi cười hì hì, ngồi xuống trên giường gạch, tiện tay lật tới lật lui đồ lót đầy trên giường: “Đây đều là của con sao? Con có nhiều xiêm y như vậy a.”

“Tất cả đều là của Lục thiếu gia .” A Kim cười bưng chén nước ấm cho Cẩn ca nhi, “Còn có những cái chưa kịp mặc thì Lục thiếu gia đã lớn rồi.” Vừa nói, vừa chỉ một đống xiêm y ở một bên, “Đều là chất vải thượng hạng đấy.”

Cẩn ca nhi cầm lên nhìn xem, không có hứng thú nhiều mà vứt sang một bên. Hỏi Thập Nhất Nương: “Mẹ, Đại cữu cậu thật muốn đi tới chỗ cái gì Gia Hòa huyện làm Huyện lệnh sao?”

“Đương nhiên là thật.” Thập Nhất Nương tỉ mỉ lau đầu tóc cho nhi tử, “Công văn của Lại bộ cũng ban xuống rồi. Đại cữu cậu con ngày mai sẽ phải lên đường.”

Cẩn ca nhi nghĩ đến nửa năm qua làm bạn, rất không nỡ: “Tại sao phải đi thế? Yên kinh không tốt sao? Xa như vậy, ngày lễ ngày tết đều không thấy được. . . . . .” Hắn vừa nói, quay đầu nhìn Thập Nhất Nương, “Mẹ, ngài có đi khuyên nhủ cậu không? Ở Yên kinh cũng có thể làm ngũ phẩm giống như vậy, cần gì bỏ gần cầu xa, chạy đến cái loại địa phương vừa nghèo vừa khó này!”

Quan tới ngũ phẩm, có thể được ấm ân, chính là là đặc quyền mà vợ con được hưởng. Rất nhiều quan viên từ lúc sanh ra đã có hi vọng đó là có thể vượt qua được cái hàm ngũ phẩm này.

“Cậu con cũng không phải là vì ấm ân mới làm quan.” Thập Nhất Nương cười nói, “Hắn muốn vì dân chúng mà thật sự làm một chút chuyện, không muốn vì vinh quang êm ấm mà lãng phí những sách vở đọc trước đó.”

Cẩn ca nhi trầm mặc một lúc lâu, nhẹ nhàng mà”À” một tiếng, thấp giọng nói: “Con biết rồi. . . . . .”

Thập Nhất Nương không khỏi bật cười: “Con biết cái gì?” Cầm lược giúp Cẩn ca nhi chải nửa đầu tóc mới lau.

Cẩn ca nhi quay đầu đi, nghiêng đầu nhìn nàng: “Đại cữu cậu là muốn giống như dượng Ngũ sao! Lần trước thời điểm chúng con đi Văn Đăng, Đại cữu cậu cũng đã nói qua.” Hắn vừa nói, cười rộ lên, “Con cũng muốn giống như vậy, tới lúc con trưởng thành cũng muốn đi Gia Dự quan . . . . . .” mắt phượng trong suốt thật to, thần sắc tiêu sái nói không nên lời.

Thập Nhất Nương sửng sốt.

Từ khi Cẩn ca nhi Hồi kinh, nàng còn không có nghiêm túc cùng Cẩn ca nhi nói tới vấn đề này. Thứ nhất là cảm thấy hành trình đi Giang Nam của Cẩn ca nhi còn cần một quá trình tiêu hóa; thứ hai cảm thấy Cẩn ca nhi còn nhỏ, cũng chưa đến thời điểm phải lựa chọn. Không nghĩ tới, trong lòng hắn còn băn khoăn chuyện đi Tây Bắc!

“Con liền quyết định đi Gia Dự quan sớm như vậy sao?” động tác chải tóc của Thập Nhất Nương từ từ chậm lại, “Con không phải nói với mẹ, Chư Cát Lượng thuyền cỏ mượn tên, mưu kế Vô Song, Chu Du hỏa thiêu Xích Bích, khí thế bàng bạc. . . . . .”

“Đúng a!” Cẩn ca nhi cười nói, “Đối với con thì thích Tây Bắc hơn. Bầu trời xanh biếc, đồng ruộng mênh mông. Không giống Giang Nam, thứ gì cũng là tinh sảo khéo léo, đại nam nhân làm việc mà giống như là phụ nữ vậy . . . . . .”

“Lại nói nhảm!” Thập Nhất Nương sẳng giọng, ” Cậu con là người Giang Nam, Triệu tiên sinh là người Giang Nam, Trần các lão, Đậu các lão, cũng là người Giang Nam, có người nào giống như phụ nữ ? Quốc gia đại sự, còn không phải là do bọn họ quyết định sao? Tứ hải thái bình, chẳng lẽ không có công lao của bọn hắn?”

Ở trong suy nghĩ của Cẩn ca nhi, Giang Nam mặc dù tốt, nhưng Tây Bắc lại hợp với tính tình của hắn hơn. Hắn muốn đi Tây Bắc. Nếu mẹ cảm thấy Tây Bắc không tốt, nhất định sẽ phản đối hắn đi, cho dù phụ thân đồng ý, chỉ sợ còn có thể sinh ra rất nhiều khó khăn trắc trở, một khi không cẩn thận, có thể thật sự sẽ không đi được nữa.

Hắn muốn thuyết phục mẫu thân.

“Mẹ, Tây Bắc quả thật rất tốt!” Cẩn ca nhi nói, “Chỗ kia vừa rộng rãi lại cao xa, muốn chạy liền chạy, muốn nhảy liền nhảy. . . . . .”

“Nhưng Tây Bắc rất khổ.” Thập Nhất Nương cười nói, “Bão cát thổi đầy mặt, vừa không có đồ ăn ngon gì. Con chẳng qua là qua đó đi chơi một chuyến, nếu như ở đó lâu ngày nhất định sẽ chán ghét. Giống như con đang ngày ngày ở nhà, nên có cảm giác phía ngoài kia cũng thú vị như vậy.”

“Mới không phải!” Cẩn ca nhi gấp lên . Hắn không để ý Thập Nhất Nương đang tự chải đầu cho hắn, xoay người nhìn Thập Nhất Nương, “Con cùng phụ thân từ Gia Dự quan mãi cho đến Cáp Mật Vệ, ngày ngày ăn bánh mì loại lớn, có đôi khi còn có thể ngủ đêm ở bên ngoài, nhưng cỡi ngựa chạy qua từng đạo sườn núi, thời điểm nhìn những thứ đất cát dưới chân của con, những sơn cốc bị con bỏ lại phía sau, con đều cảm thấy rất có ý nghĩa.” Hắn vừa nói, vừa cười lên, “Không giống với thời điểm cùng cậu đi Giang Nam, có một lầu gỗ ba tầng đã nói như là ngôi sao, một sườn đất nho nhỏ cũng coi là núi gì đó, một vũng nước lỡn cỡ bằng bàn tay cũng gọi là hồ, không có ý nghĩa. . . . . .” Hai đầu lông mày có mấy phần khinh thường.

Thập Nhất Nương cũng đã từng cưỡi ngựa.

Thời điểm đang ngồi trên lưng ngựa thì phạm vi nhìn của con người trở nên rộng lớn , cả vùng đất, đám người đều ở dưới chân của ngươi, có loại cảm giác ưu việt mắt nhìn xuống chúng sinh, sẽ khiến rất nhiều người mê mẩn.

Hoặc là, hắn chỉ thích cỡi ngựa, vô câu vô thúc mà chạy đi tìm tự do?

“Chạy xa như thế, chỉ vì cỡi ngựa?” Nàng mềm nhẹ hỏi hắn.

Cẩn ca nhi lắc đầu, trầm mặc một hồi, nói: “Con muốn làm tổng binh Gia Dự quan !

“Tại sao phải làm tổng binh Gia Dự quan a?” Thập Nhất Nương nhìn nhi tử.

“Đến mùa đông, Thát tử ( giặc du mục ) sẽ chạy đến Gia Dự quan cướp giật. Hàng năm mùa đông sẽ có người chết. Con còn thấy có người không có chân, không có tay, ở trên đường ăn xin.” Khuôn mặt nhỏ nhắn của Cẩn ca nhi dần dần kéo căng lên, “Tổng binh Gia Dự quan uống rượu cùng phụ thân, nói xong liền khóc lên. Nói hắn già rồi, đánh không thắng Thát tử. Xin phụ thân không nên trách cứ hắn. Phụ thân cũng có một bộ dạng không biết làm sao hơn. Cùng tổng binh Gia Dự quan vùi đầu uống rượu, còn uống rượu say.” Hắn vừa nói, tay nhỏ bé thật chặc địa siết thành nắm đấm, “Con trưởng thành, muốn làm tổng binh Gia Dự quan, đi đánh Thát tử. Để cho bọn họ cũng không dám chạy tới cướp đoạt đồ đạc của chúng ta nữa .”

Thập Nhất Nương nhìn người nho nhỏ trước mặt này, cảm thấy vừa quen thuộc vừa xa lạ.

“Vậy con có biết , đánh Thát tử là chuyện rất nguy hiểm hay không?” Khóe mắt nàng có nước mắt chớp động, “Một khi không cẩn thận, không chỉ có không đánh bại được Thát tử, còn có thể đem mạng của mình góp thêm vào, liên lụy tới những người cạnh con như Trường An, Tùy Phong cũng đi theo con mà chịu chết !”

“Sẽ không !” Cẩn ca nhi cười, kéo Thập Nhất Nương đi ra ngoài, “Chúng ta đi sân trong đi.”

Thập Nhất Nương muốn biết dụng ý của hắn, liền đi theo.

Bên cạnh Cẩn ca nhi có bày một giá đỡ binh khí, bên trong đặt mấy cây trường thương, gậy, xà mâu. Hắn lôi ra, múa mấy cái. Trong không khí phát ra âm thanh nặng nề như tơ lụa bị kéo rách. Hắn hài lòng gật đầu, một chiêu đánh vào trên cây lựu bên cạnh . Răng rắc một tiếng, nhánh cây như cánh tay của cây lựu liền vang lên rồi rơi xuống.

“Mẹ!” Dưới mái hiên ánh đèn lồng chiếu vào khuôn mặt của hắn tô màu sắc hồng, khóe mắt đuôi lông mày đều mang tươi cười ngạo ngễ không che dấu chút nào, “Lợi hại không! Sau này con có thể càng lợi hại hơn !” Tràn đầy tự tin.

Thập Nhất Nương im lặng một hồi lâu.

“Cẩn ca nhi!” Một lúc lâu, nàng tiến lên nhẹ nhàng mà kéo nhi tử đi “ Chỉ vẻn vẹn dùng sức mạnh là không được, con còn phải học như thế nào là hành quân đánh trận, như thế nào để giao thiệp với đại thần trong triều, ” trước mắt nàng một mảnh mơ hồ, nghẹn ngào không nói được nữa, “Đó là một chuyện rất khó khăn , một con đường rất khó khăn. . . . . .”

Nhi tử đi chính là con đường nhỏ gập ghềnh, nàng cảm thấy trong lòng rất đau đớn , nhưng vì cái gì, trong lòng mơ hồ lại có loại cảm giác vinh dự cùng kiêu ngạo đây?

Nàng rơi lệ.

“Mẹ, mẹ sao thế?” Cẩn ca nhi kỳ quái nói, trong đầu chuyển động cực kỳ nhanh , “Ngài là không phải sợ con đi Tây Bắc rồi thì sẽ không thấy con nữa a? Sẽ không , con sẽ thường viết thư cho ngài, không làm gì sẽ về gặp lại ngài . . . . .”

Thập Nhất Nương khóc thút thít.

Cẩn ca nhi có chút bối rối rồi: “Mẹ, con, con bây giờ còn không đi, Tổng binh Gia Dự quan, phải chờ con có thể đủ lông đủ cánh mới có thể đi Tây Bắc được. . . . . .”

Có một cánh tay rắn chắc đem mẹ con bọn họ ôm vào trong ngực .

“Tốt lắm, tốt lắm, đừng khóc!” Từ Lệnh Nghi ấm giọng trấn an Thập Nhất Nương, “Cẩn ca nhi không có chuyện gì. . . . . . tổng binh Gia Dự quan, cũng không phải là muốn làm là có thể làm . . . . . . nếu như Cẩn ca nhi không có bản lãnh này, ta sẽ không để cho hắn đi . . . . . .”

Thập Nhất Nương đem mặt chôn vào bên trong cái ôm ấm áp này, thấp giọng mà khóc lên .

Discussion14 Comments

 1. cuối cùng cũng định ra, anh nương và giới ca có hào cảm với nhau từ trc, nhất định giới ca đang thik ở trong lòng. anh nương hiểu chuyện nên chắc cũng thik giới ca mà ko chê thân phận con riêng

 2. Thái phu nhân cũng thương Giới ca nhi đấy chứ, mơi ốm nặng mà đã lo nghĩ cho hôn sự của Giới ca rồi.

 3. May mà thái phu nhân chỉ bệnh nhẹ thôi tâm tình thoải mái sẽ chuyển biến tốt. 11 đang giao dần việc cho Khương thị rồi thế cũng tốt 11 có thời gian nhàn hạ nhiều hơn

 4. hú vía, vậy Giới ca nhi sắp lấy vợ rùi, chỉ còn bé Cẩn thui, mà bé Cẩn không lấy sớm đc

 5. Cẩn nhi còn nhỏ mà đã có ý chí lớn như vậy rồi sau này thành tựu của bé chắc còn cao hơn anh nghi nữa a, thập nhất nương chỉ có mình cẩn nhi là con nên không nỡ rời xa bé và không muốn bé cực khổ thôi, xem ra anh nghi còn cần phải cố gắng hơn rồi để thập nhất nương sinh thêm vài đứa nữa thì mọi chuyện sẽ được giải quyết thôi. :D

 6. Thương Thái phu nhân, bà mà chết thiệt là tiếc. Cẩn ca nhi thật có chí khí nhỉ, 11 phải ủng hộ rồi

 7. May mà Thái phu nhân đã khá lên, chỉ vì nhìn người cùng tuổi mà Thái phu nhân sầu não, tâm bệnh a.
  Cuối cùng thì Giới ca cũng lấy vợ còn xấu hổ nữa kìa. Hai người này tiếp xúc một khoảng thời gian cũng quen thuộc mà cảm thấy quý mến nhau nha, nhóc Cẩn thì trưởng thành rồi, rất ra dáng đại nam nhân oai phong

 8. Cẩn ca nhi trưởng thành rồi, làm mình cảm động quá. Nhóc đã có mục tiêu để phấn đấu rồi. Chị 11 đã dạy dỗ ra một đứa con đáng tự hào: biết yêu nước, thương dân, can đảm, oai hùng chứ không phải là cậu ấm chỉ biết ăn chơi.
  Thái phu nhân khoẻ lên là mừng rồi, mong bà mau khoẻ mạnh lại.

 9. Lúc nhận thư của Cẩn ca nhi, thấy Thái phu nhân đáng yêu như trẻ con, giờ bà ốm thấy thương thương, may bà chỉ bệnh rồi khỏi. TNN làm dâu mười mấy năm, Thái phu nhân cũng già rồi. Rất thích cách sống của bà, tình cảm, tôn trọng con cháu, nhưng lúc cần thì cực kỳ quyết đoán.

 10. Đọc truyên như trqir qua 1 kiếp người. Tự nhiên nhớ lại lúc vì Dụ ca nháy mắt 1 cái mà Cân ca nhi đánh rớt cục thịt vô chén cháo, nhớ lúc Dụ ca tính kế cho Cẩn ca đoạt lại đóa lục bình ;03

Leave A Reply

;72 ;69 ;70 more »

Close
%d bloggers like this: