Thứ Nữ Công Lược – Chương 679+680

9

Chương 679: Hành tẩu ( trung )

Edit: Leticia

Beta: Tiểu Tuyền

Thập Nhất Nương suy nghĩ một chút, liền cười nói: “Nếu là đi theo ta, sẽ ngụ ở hậu viện Tây Sương phòng đi!”

 

Bình thường có nữ nhi nhà người khác đến, cũng sẽ an bài nữ nhi ở tại hậu viện Tây Sương phòng.

 

Hổ Phách cười đáp “vâng” , cùng nàng thương lượng bố trí phòng ốc như thế nào, muốn chuẩn bị mấy bà tử, mấy nha hoàn.., để chuyển hướng cái đề tài này.

 

Buổi tối đi vấn an Thái phu nhân, Thập Nhất Nương hỏi Sân ca nhi “Gia Dự quan chơi rất vui sao?”

 

“Chơi rất vui, chơi rất vui!” Sân ca nhi gật đầu lia lịa.

 

Trở lại đã hai ngày rồi, nhưng hưng phấn được đi xa còn chưa rút đi, người nào cùng hắn nhắc tới Gia Dự quan, hắn cũng sẽ thao thao bất tuyệt nói những điều mà hắn chứng kiến ở Gia Dự quan.

 

“Tường thành của bọn họ có cao như vậy.” Hắn mở hai cánh tay chạy từ đầu phòng đến đầu kia, “Tấm biển dài như vậy, ” lại chạy từ đầu kia tới này đầu.”Cháu ngửa đầu còn không nhìn thấy tới vọng lâu. . . . . . Khắp nơi đều là bão cát. . . . . . phải dùng khăn che mặt lại. . . . . . Thịt dê ăn ngon. . . . . . Còn nhìn thấy người có tóc vàng mắt xanh . . . . ngồi Lạc Đà. . . . . .”

 

Mọi người cười ha hả nghe hắn nói.

 

Từ Lệnh Khoan thấy lúc này không còn sớm, cười lôi cổ áo của hắn: “Tốt lắm, tốt lắm, nhanh đi nghỉ ngơi đi! Ngày mai nói tiếp.”

 

Sân ca nhi ngượng ngùng hành lễ cho Thái phu nhân.

 

Thập Nhất Nương và bọn họ cùng đi ra cửa, cười hỏi Sân ca nhi: “Quan ngoại chơi vui như vậy, sao cháu không đi cùng Cẩn ca nhi. Có Tứ bá cháu ở đấy, chẳng lẽ cháu còn sợ bị bắt đi sao?”

 

“Là phụ thân không cho.” Sân ca nhi rất là ủy khuất, bĩu môi, “Nói bọn họ đi quá xa rồi, kiên quyết kéo cháu trở về .”

 

Thập Nhất Nương cười nhìn Từ Lệnh Khoan.

 

Từ Lệnh Khoan đỏ bừng cả khuôn mặt: “Tứ tẩu, là, là Tứ ca không cho nói. Sợ ngài lo lắng. . . . . . Không có chuyện gì, không có chuyện gì, Tứ ca mang Cẩn ca nhi đến chỗ năm đó huynh ấy đóng quân xem một chút thôi. Tổng binh Gia Dự quan tự mình phụng bồi, không có việc gì đâu.”

 

Nàng biết mà, sao Từ Lệnh Nghi sẽ bởi vì Phạm Duy Cương giữ lại mà ở phủ Tuyên Đồng trải qua lễ mừng năm mới chứ.

 

Thập Nhất Nương không khỏi lo lắng.

 

Mùa đông thảo nguyên thiếu thức ăn áo mặc, Vệ Sở bên cạnh thích nhất tập kích vào mùa đông. Bọn họ xuất quan, có thể gặp phải nguy hiểm hay không? Hơn nữa năm đó Từ Lệnh Nghi chinh chiến Tây Bắc, đối với Đại Chu mà nói, hắn là anh hùng, đối với những người Tây Bắc kia mà nói, hắn là kẻ thù bất cộng đái thiên.

 

“Sao đệ cũng không khuyên nhủ Tứ ca đệ. Đây cũng không phải là chuyện đùa giỡn.” Nàng không khỏi trầm mặt, “Nếu có tam trường lưỡng đoạn gì thì làm sao bây giờ?”

 

Từ Lệnh Khoan lầm bầm, một câu cũng nói không nên lời.

 

Ngũ phu nhân ở bên cạnh nghe được rõ ràng không khỏi gấp gáp, trách cứ Từ Lệnh Khoan: “Sao chàng có thể hồ đồ như thế ? Tứ ca không nghe chàng, chàng không biết viết phong thư về nói cho nương à? Tự mình không nói tiếng nào mà chạy trở về không nói, còn giúp Tứ ca gạt người trong nhà. Chàng, chàng để cho ta nói như thế nào mới tốt đây!”

 

Thập Nhất Nương là chị dâu, nói hắn mấy câu thì được. Lão bà của mình nói, Từ Lệnh Khoan không khỏi biện hộ nói: “Việc đã đến nước này, ta không giúp Tứ ca gạt chẳng lẽ còn đi nói cho Nương hay sao? Nếu là Nương có chuyện gì, ta dù chết muôn lần cũng khó thoát tội.”

 

Ngũ phu nhân không để ý tới hắn, trực tiếp thương lượng với Thập Nhất Nương: “Tứ tẩu, Ngũ Gia nói có đạo lý. Việc đã đến nước này, ta xem chuyện này vô luận như thế nào cũng không thể để cho Nương biết. . . . . .”

 

Nếu như không phải là muốn gạt Thái phu nhân, thì việc gì nàng phải ra tận cửa mới hỏi chuyện về Cẩn ca nhi chứ.

 

“Ta cũng nghĩ như vậy.” Thập Nhất Nương thở dài, hỏi Từ Lệnh Khoan, “Hầu gia có nói bao giờ trở lại không? Chuẩn bị đi nơi nào?”

 

Từ Lệnh Khoan hắc hắc cười: “Sợ rằng phải đầu mùa xuân sang năm mới có thể lên đường. Về phần đi địa phương nào, Tứ ca cũng không nói cho đệ.”

 

Thập Nhất Nương trầm tư trong chốc lát, nói: “Ta muốn viết thư cho Tứ ca đệ, phải làm sao hắn mới có thể nhận được.”

 

“Gửi đến Gia Dự quan là được!” Từ Lệnh Khoan cười nói, “Tổng binh Gia Dự quan nguyên là tham tướng của Tứ ca.” Sau đó an ủi nàng nói, “Tứ tẩu không cần lo lắng, Tổng binh Gia Dự quan biết Cẩn ca nhi là con út của Tứ ca, chính là ném Tứ ca đi thì cũng dám để người ta khiến Cẩn ca nhi mất một sợi lông đâu. . . . . .”

 

Đây là lời an ủi người sao!

 

Ngũ phu nhân vội vàng chặn lời của Từ Lệnh Khoan: “Ngũ Gia, Tứ tẩu biết Tứ ca đi quan ngoại, đang lo lắng, trước hết ngài để cho Tứ tẩu viết phong thư, sau đó phái người ra roi thúc ngựa đưa đến Gia Dự quan mới là lẽ phải. Thời gian không còn sớm, đừng nói thêm gì nữa, ngày cũng muốn sáng rồi, thì lại trì hoãn thêm một ngày. Mấy ngày nữa là năm mới, đến lúc đó có bạc cũng không tìm được người đưa tin đâu.”

 

“Đúng vậy, đúng vậy!” Từ Lệnh Khoan nghe vậy vội nói, “Tứ tẩu, tẩu mau viết thư đi. Nói không chừng Tứ ca nhận được tin tức của ngài, sẽ thay đổi chủ ý cũng không biết chừng.”

 

Coi như là thay đổi chú ý, cũng không thể chạy về trải qua lễ mừng năm mới được.

 

Thập Nhất Nương ngầm thở dài trong lòng. Cùng Từ Lệnh Khoan nói sáng sớm ngày mai sẽ đưa thư tới, rồi vội vã trở về nhà.

 

Từ Lệnh Khoan nhìn bóng lưng dần xa của nàng, không khỏi nói: “Sao Tứ tẩu có thể biết Tứ ca không có ở chỗ Phạm Duy Cương a?”

 

* * * * * *

 

Thập Nhất Nương cơ hồ một đêm không ngủ. Vừa rạng sáng ngày thứ hai đã cho Hổ Phách đưa thư đi đến chỗ Ngũ phu nhân nơi đó.

 

Từ Tự Giới tới đây vấn an, nhìn thấy nàng tinh thần không tốt lắm, để cho người ta bưng sữa dê nóng đi vào: “Mẫu thân uống ít chút trà nóng đi.” Lại nói, “Hàng năm lễ mừng năm mới vẫn đều chiếu theo lệ cũ, những quản sự ma ma từng trải ít nhất cũng có kinh nghiệm mười năm rồi, nhắm mắt lại cũng biết nên làm những gì. Mẫu thân uống sữa dê nóng rồi nghỉ ngơi đi! Lễ mừng năm mới phải tế tổ, mừng tuổi, sáng sớm còn phải tiến cung chúc mừng, mấy ngày nay ngài không điều dưỡng thân thể tốt, tới lúc đó thì phải làm sao bây giờ!” Không thấy nàng ngủ lại “Con học xong rồi sẽ tới thăm ngài!”

 

Thập Nhất Nương không đành lòng bỏ qua hảo ý của hắn, để cho tiểu nha hoàn cầm đệm chăn trải trên đại kháng gần cửa sổ, nằm ở trên đại kháng. Từ Tự Giới nhìn nàng uống sữa dê xong, lúc này mới đi học.

 

“Ngũ thiếu gia thật là hiếu thuận.” Hổ Phách cười nói, “Chỉ mong chuyện ngài nghĩ có thể thành!”

 

Là chỉ chuyện Anh Nương sao!

 

Thập Nhất Nương chỉ cười.

 

Có tiểu nha hoàn đi vào: “Phu nhân, Tam Thiếu phu nhân Lương gia tới.”

 

Lan Đình?

 

Thập Nhất Nương vội vàng ngồi dậy: “Mau mời vào!”

 

Tiểu nha hoàn lên tiếng đi, dẫn Lan Đình mặc áo Kim thông tụ đỏ thẫm.

 

“Giữa ban ngày tại sao lại nằm nghỉ thế này?” Thấy trên giường gạch có chăn, nàng hơi sững sờ, “Ngươi không khỏe ở đâu?”

 

“Không có chuyện gì!” Thập Nhất Nương mời nàng ngồi ở ghế thái sư, “Ngày hôm qua ngủ không được ngon giấc, chuẩn bị nằm một hồi.”

 

Lan Đình thở phào một cái, nhận trà của tiểu nha hoàn.

 

Mùa đông năm ngoái Lương phu nhân nhiễm phong hàn, cho đến hôm nay vẫn chưa tốt lên. Việc bếp núc của Lương gia là do Lan Đình chủ trì.

 

“Mắt thấy sắp đến lễ mừng năm mới rồi, sao ngươi lại rãnh rỗi đến nơi này của ta?” Thập Nhất Nương ngạc nhiên nói.

 

Lúc chưa lấy chồng hai người đã biết nhau, cũng đều là người sáng sủa, nên không có nhiều khách sáo với nhau như vậy.

 

“Không phải là ngươi có một tòa nhà ở ngõ Kim Ngư sao? Ta muốn thuê tòa nhà đấy của ngươi. Ngươi thấy bao nhiêu tiền thì thích hợp.”

 

Thập Nhất Nương thất kinh: “Ngươi thuê tòa nhà làm cái gì?”

 

Ở Yên Kinh, mặc dù không dễ. Nhưng bất kể là Lương gia hay Cam gia, thì vẫn có thể lấy ra được một tòa viện nhỏ đấy .

 

“Là Tam tỷ của ta.” Lan Đình coi Thập Nhất Nương là khuê mật, cho tới bây giờ trong nhà có chút chuyện mất mặt gì cũng không ở trước mặt nàng tô son trát phấn, “Sang năm nàng muốn mang theo nhi tử Văn ca nhi hồi Yên Kinh.”

 

“Đã xảy ra chuyện gì?” Thập Nhất Nương không khỏi cầm tay Lan Đình thật chặt.

 

Lan Đình cười khổ: “Tam tỷ ta không muốn về nhà để xem chút chuyện xấu xa kia, lúc hài tử ba tuổi lấy cớ thân thể không tốt cần tĩnh dưỡng, chuyển về Điền Trang. Hai năm đầu vẫn tốt, chi phí ăn mặc Tưởng gia vẫn đúng hạn đưa qua, Tam tỷ ở trong sân nuôi hoa dưỡng cỏ, dạy hài tử đọc sách viết chữ, coi như là tự đắc kia vui vẻ. Nhưng kể từ khi ba năm trước đây sau khi Lão thái gia của Tưởng gia mất, Tưởng gia kéo dài việc đưa bạc, đến năm trước, thế nhưng nói không đủ sức, để cho Tam tỷ và hài tử trở về nhà ở. Tam tỷ nghĩ tới hài tử lớn rồi, sắp phải đi học vỡ lòng, không thể cứ đi theo ở điền trang như vậy được, nên trở về.” Nói tới đây, Lan Đình dừng một chút, “Ai biết tỷ phu của ta lại thu nữ tử thanh lâu vào phòng. Tam tỷ sợ Văn ca nhi học theo, nên muốn bán nàng kia. Tỷ phu của ta phát tác tính tình nuôi nàng kia ở bên ngoài. Tỷ tỷ ta thấy trong nhà chướng khí mù mịt, quyết tâm làm trò với người Tưởng gia, nói muốn dẫn Văn ca nhi hồi Yên Kinh thăm người thân, trên thực tế là chuẩn bị ở lâu tại Yên Kinh, sau đó tìm cho Văn ca nhi một tiên sinh tốt, chờ Văn ca nhi có chút mặt mũi trên con đường sự nghiệp, rồi sẽ suy nghĩ có nên trở về Kiến An không.” Lại nói, “Ngươi cũng biết bên kia của ta, thật sự là bất tiện. Nhà mẹ đẻ thì càng không nói đến, không thể làm gì khác hơn là đến van cầu ngươi!”

 

Sau khi Kiến Trữ hầu Dương thị suy tàn, Tam Thiếu phu nhân Dương thị của Lương gia không tới hai năm buồn bực mà chết. Mãn tang, Tam thiếu gia Lương gia tục huyền. Không nói đến bộ dáng của vị tân Tam phu nhân này, về tuổi thì kém bảy tám tuổi so với Lương Tam công tử, từ đó Lương Tam công tử sợ vợ tư lợi, nên quản vị Tam phu nhân này rất chặt. Một đôi mắt luôn trông chừng Lan Đình, ước gì nàng làm gì sai. Nếu Tào Nga đến ở trong nhà của Lương gia, kể cả là thuê, chỉ sợ cũng bị nói thành chiếm lợi. Về phần chỗ Cam phu nhân, thời điểm Tào Nga chưa gả đã ước gì nhanh chóng gả nàng đi, hiện tại gả cho người rồi, thì càng sẽ không lưu nàng.

 

“Tòa nhà này cách hai năm sẽ sửa chữa lại một lần. Sửa chữa lại một lần thì bố trí một lần. Bố trí một lần lại đổi đồ lại một lần. Những thứ tranh chữ đồ đựng dụng cụ, cái bàn giường băng ghế cũng đổi, bảy gian ở dãy nhà sau đều dùng làm khố phòng còn chưa đủ. Nhìn lớn, nhưng chỗ có thể để cho người ở lại không nhiều.” Thập Nhất Nương trầm ngâm nói nói, “Ở ngõ Tứ Nhi còn có một viện nhỏ. Mặc dù chỉ có hai ba gian, nhưng khéo léo tinh xảo, lại yên tĩnh không ầm ĩ. Nếu ngươi muốn thuê phòng, không bằng thuê gian phòng ở ngõ Tứ Nhi kia của ta!”

 

Đã sớm nghe nói Hỉ phô của Thập Nhất Nương làm ăn tốt, không ngờ nàng còn có thể mua nhà ở ngõ Tứ Nhi.

 

“Tòa nhà kia quá mắc, chúng ta không thuê nổi.” Lan Đình thản nhiên nói, “Hơn nữa ta xem trúng tòa nhà bên ngõ Kim Ngư kia của ngươi, cũng là bởi vì ngươi còn có thị tì ở đó. Tam tỷ ở đấy, cũng có người chăm sóc.”

 

Nhưng bên kia sân ở dưới giàn nho, còn có bốn ụ đá cổ thời từ tiền triều, một nhà Lưu Nguyên Thụy ở đó, chỉ là trông giữ nhà kho thôi, nàng làm sao tiện cho Tào Nga thuê tòa nhà này!

 

Nàng suy nghĩ một chút: “Nếu không như vậy đi, con trai lớn nhà Lưu Nguyên Thụy thành hôn, một nhà bảy tám miệng ăn chen chúc ở nơi đó, mấy ngày hôm trước vẫn cùng ta nói cả nhà muốn dọn ra. Không bằng như vậy, ta chỉ cho ngươi thuê chính phòng, đằng sau chính phòng và phòng bếp, ngươi chỉ cần trả tiền thuê ba gian phòng. Con trai lớn nhà Lưu Nguyên Thụy cũng đến đấy ở. Cứ như vậy, vừa giải quyết được chuyện tiền thuê, ta cũng không cầntìm chỗ cho họ dọn, Tào Nga tỷ cũng có thêm người chăm sóc. Ngươi thấy như thế nào?”

 

Ngõ Tứ Nhi là ngõ gần nha môn Lục bộ, là chỗ ở của quan viên Lục bộ. An tĩnh không nói, dân thường cũng không hay lui tới, một phụ nhân mang theo đứa bé giống như Tào Nga, ở tại nơi đó là thích hợp nhất.

 

Lan Đình biết rõ Thập Nhất Nương là đang giúp nàng, nhưng không có biện pháp cự tuyệt.

 

Nàng cũng không nói gì, chỉ gật đầu với Thập Nhất Nương.

 

  Chương 680: Đi Lại ( hạ )

 

Thu thập xong chuyện phòng ốc bên ngõ Tứ Nhi bên kia, một nhà Lưu Thái Bình, con trai lớn của Lưu Nguyên Thụy chuyển vào sắp xếp tốt, đến hai mươi hai tháng chạp, Thập Nhất Nương để cho Hổ Phách đi báo tin cho Lan Đình: “Tùy thời cũng có thể chuyển vào đi.”

 

Ngày hôm sau chính là ngày tết ông Táo, người vội tới chúc tết cho Lương các lão qua lại không dứt, Lan Đình là con dâu chủ trì việc bếp núc, lại càng bận rộn chân không chạm đất, tuy như vậy nhưng nàng vẫn bớt chút thời gian để đi qua ngõ Tứ Nhi một chuyến, cho nhà Lưu Thái Bình hai trăm lượng bạc, để mua giúp nàng chút bàn ghế, nồi chén hồ lô bàn, củi gạo dầu muối, còn khen thưởng nhà hắn hai lượng bạc.

 

Hiện tại Lưu Thái Bình làm ở trị phòng của Từ phủ, chuyên quản lý thủ vệ, vẫn thành thật như cũ, nhưng hắn là thị tỳ của Thập Nhất Nương, không có ai dám xem nhẹ hắn. Không chỉ có như thế, còn cất nhắc hắn làm lĩnh ban(thủ lĩnh), trông coi mười mấy thuộc hạ.Vợ hắn là cháu gái ruột thịt của Lê ma ma quản lý phòng bếp nội viện, từng làm trong phòng bếp nhỏ của Nhị phu nhân trong nội viện Từ phủ, người không chỉ nhanh nhẹn, mà còn có tay nghề nấu nướng tốt. Được phần thưởng, vội vàng cầm một hộp điểm tâm đưa cho thiếp thân ma ma của Lan Đình: “Tự tay ta làm đấy, ngài cầm lấy nếm thử.” Ma ma kia cười nhận lấy, trở về đưa cho những người bên cạnh nếm thử, mọi người đều khen không dứt miệng, ăn một khối còn muốn khối thứ hai. Trong lòng ma ma kia khẽ động, vội vàng đặt mấy khối điểm tâm còn lại vào đĩa dâng cho Lan Đình: “Ngài cũng nếm thử đi ạ.”

 

Lan Đình còn chưa kịp dùng bữa tối, uống một ngụm trà nóng rồi cắn một miếng: “Thật là không tệ. Hương vị ngọt ngào nhẹ nhàng khoan khoái, lại có mùi vị hạt sen và cả mùi vị của hạt đậu xanh. Không biết là làm nhân bánh như thế nào đấy.” Ăn liền hai ba khối mới buông tay.

 

“Là người nhà của vị Lưu Thái Bình ở ngõ Tứ Nhi làm đấy ạ.”

 

Lan Đình khẽ gật đầu, nói câu”Ta biết rồi” , giữ chỗ điểm tâm này lại.

 

Bận rộn qua đầu năm, sẽ để cho ma ma đưa thiệp đi Từ gia, nói mùng sáu sẽ đi vấn an Thái phu nhân.

 

Từ Lệnh Nghi không ở nhà, giổ tổ, chúc tết, đều do Từ Tự Truân ra mặt, đám con cháu dĩ nhiên là được dẫn tới chỗ Khương thị, còn Chu phu nhân, Đường Tứ phu nhân là do Thập Nhất Nương ra mặt chiêu đãi, các trưởng bối như Hoàng phu nhân, Trịnh thái quân sẽ mời đến trong viện của Thái phu nhân ngồi. Chẳng qua là đám người Chu phu nhân đều là Tông phụ, cũng rất bận rộn với khách nhân đến nhà mình, sao có thể đến Từ gia tham gia náo nhiệt được chứ, nên chỉ sai ma ma không đắc lực mấy cầm bái thiếp tới đáp lễ chúc mừng năm mới, Hoàng phu nhân, Trịnh thái quân tuổi tác đều đã cao, không chịu được ồn ào náo động, bình thường qua lại thăm nhau, càng là đến ngày tết, càng không đi đâu cả, kể cả bàng chi trong tộc tới chúc tết, còn muốn xem tinh thần tốt hay không tốt. Nên chỗ của Thái phu nhân căn bản cũng không có khách nhân, Thập Nhất Nương cũng rảnh rỗi, nhưng ngược lại chỗ Khương thị lại bề bộn nhiều việc. Thái phu nhân mời hai nữ tiên sinh kể chuyện đến. Từ Tự Giới sợ mẫu thân tịch mịch, mỗi ngày đều tới thật sớm để nói chuyện với Thập Nhất Nương, lúc mặt trời dịu mátthì tựa người trên ghế mỹ nhân dưới mái hiên thổi sáo. Khiến nha hoàn, tức phụ đi qua cũng nhịn không được muốn nhìn nhiều thêm.

 

Thập Nhất Nương không khỏi khẽ cười.

 

Thế này có tính là nhà ta có nam nhân sắp trưởng thành hay không?

 

Nhưng Từ Tự Giới không tự cảm thấy như vậy. Hắn lôi kéo Thập Nhất Nương đứng trên bậc thang ở phòng ngoài.

 

“Mẫu thân, ngài nói ở góc tường chúng ta trồng vài khóm hoa lay ơn thì như thế nào?” Hắn chỉ vào hai khối đá Thái Hồ hình thái tú lệ ở góc tường phía đông: “Giống như từ trong vườn đá nhô ra, bất kể là mùa gì, đều mang theo vài phần xinh đẹp và thú vị.”

 

“Tốt!” Thập Nhất Nương cảm thấy chủ ý này không tệ, “Chờ khai xuân, con để cho người trồng vài khóm đi!”

 

Từ Tự Giới cười đáp “vâng” , có tiểu nha hoàn vội vã đi đến: “Phu nhân, Tứ thiếu phu nhân phụng bồi phu nhân Khương học sĩ Hàn Lâm viện đã tới!”

 

Thập Nhất Nương cười gật đầu, đến cửa viện đón Khương phu nhân.

 

Cùng nhau chúc “Cung hỉ” , Khương phu nhân và Thập Nhất Nương sóng vai đi chính phòng.

 

“Năm trước nên tới thăm muội một chút .” Khương phu nhân nói, “Nhưng vừa khéo trong nhà lại có chút chuyện, chờ hết bận, thì đã sắp hết năm.Nên hôm nay, vừa đến mùng bốn, ta liền tới chúc tết muội đây.”

 

“Ngài quá khách khí rồi.” Thập Nhất Nương mời Khương phu nhân ngồi trên giường gạch gần cửa sổ, “Đáng ra phải là ta đi chúc tết ngài mới đúng. Chẳng qua là Hầu gia không ở nhà, ta có nhiều bất tiện. Năm nay ta cũng không đi chúc tết ở đâu. Kính xin ngài thông cảm nhiều hơn!”

 

Hai người hàn huyên hồi lâu, Khương phu nhân đứng dậy muốn cáo từ: “Bây giờ gần sang năm mới rồi, bận quá. Chờ qua năm, ngày nào đó ta lại đến xuyến môn ở chỗ của muội, chúng ta phải cùng nói chuyện một phen mới được.” Vừa cười nói, “Đã sớm nghe nói noãn phòng của phủ Vĩnh Bình Hầu một năm bốn mùa hoa tươi không ngừng, đến lúc đó còn muốn mời phu nhân mang ta đi xem noãn phòng một chút mới tốt.”

 

“Chỉ sợ ta mời ngài cũng không đến ý chứ!” Thập Nhất Nương giữ nàng, “Làm sao cũng phải ở lại ăn cơm rồi mới trở về chứ? Bằng không, ngài khiến trong lòng Tứ thiếu phu nhân của nhà chúng ta nghĩ như thế nào?”

 

“Muội quá khách khí rồi. Để hôm khác ta lại quấy rầy.” Khương thị kiên trì muốn đi.

 

Khương thị vịn cánh tay của Khương phu nhân: “Bá mẫu, ngài lưu lại dùng bữa tối đi!” Giữ lại vô cùng thành khẩn.

 

Khương phu nhân có chút do dự.

 

Vương Thụ bước nhanh đi tới.

 

“Phu nhân, Tứ phu nhân, Khương phu nhân!” Hắn ôm tay hành lễ, “Tứ thiếu gia có chuyện sai nô tài tới hỏi Tứ phu nhân!”

 

Khương thị tiến lên một bước: “Chuyện gì?”

 

Vương Thụ nhìn Thập Nhất Nương và Khương phu nhân một cái, giọng nói chợt thấp xuống: “Tứ thiếu gia để cho nô tài tới hỏi Tứ thiếu phu nhân, bầu hồ lô mà mùa hè năm ngoái dùng để nuôi dế ngài cất ở đâu rồi ạ? Vương Doãn Vương công tử tới đây chúc tết Tứ thiếu gia, Tứ thiếu gia bảo tìm hồ lô ra đưa cho Vương công tử.”

 

“Bầu hồ lô đấy ta để cho Bảo Châu cất, để trên đỉnh giá đỡ ở trong thư phòng Đa Bảo Các. Tìm một lúc là có thể tìm được.” Khương thị nặng nề nói, “Là Vương công tử hướng Tứ thiếu gia đòi hồ lô sao? Hay là Tứ thiếu gia muốn đưa hồ lô cho Vương công tử trước?”

 

“Là Vương công tử nói, trước đó vài ngày, cùng Lý công tử đấu dế, kết quả thua ở khí cụ(dụng cụ nuôi dế). Tứ thiếu gia mới nói, mùa hè hắn vừa ý một bầu hồ lô, rất không tệ. Để người lấy ra cho Vương công tử xem một chút. Nếu Vương công tử thấy được, sẽ đưa cho Vương công tử.”

 

Khương thị không hỏi nhiều nữa, phân phó Bảo Châu đi tìm hồ lô cho Từ Tự Truân.

 

Khương phu nhân cười nói: “Quấy rầy” , ở lại chỗ Thập Nhất Nương dùng bữa tối.

 

Khương thị đưa Khương phu nhân đến cửa thuỳ hoa, rồi lưu luyến không rời nói chuyện hồi lâu, cho đến khi xe ngựa của Khương phu nhân biến mất trước mắt Khương thị, Khương thị đứng một hồi, lúc này mới xoay người đi hướng nội viện.

 

Thu Vũ cười đi tới: “Tứ thiếu phu nhân, phu nhân cho mời ngài đến chỗ ngài ấy ngồi một lúc!”

 

Khương thị có chút kinh ngạc.

 

Lúc này, không biết mẹ chồng tìm nàng có chuyện gì?

 

Nàng sửa sang lại vạt áo, theo Thu Vũ đi chính phòng.

 

Nha hoàn thường đứng ở dưới mái hiên hầu hạ giờ phút này cũng không trông thấy một ai, đèn lồng đỏ thẫm lặng yên giắt dưới mái hiên, trong viện yên tĩnh đến mức kim rơi có thể nghe thấy.

 

Lòng của nàng không khỏi căng thẳng lên, lúc giở tay nhấc chân có một phần cẩn thận từng li từng tí.

 

” đến đâyh ” Thập Nhất Nương cười chỉ vào ghế Thái sư trước kháng, “Ngồi xuống nói chuyện!”

 

Khương thị đáp “vâng” , ngồi nghiêm chỉnh ở ghế thái sư, khóe mắt quét nhìn bốn phía.

 

Trong nhà chỉ có Hổ Phách một ở một bên hầu hạ, nhưng Hổ Phách kính trà cho nàng xong rồi thì rón ra rón rén lui xuống. Chỉ để lại nàng và Thập Nhất Nương.

 

Khương thị hít vào một hơi thật sâu, lúc này tâm tư mới dần dần bình tĩnh trở lại.

 

“Mẫu thân, ngài gọi con tới có gì phân phó?”

 

“Cũng không có chuyện đặc biệt gì.” Thập Nhất Nương cười tiện tay cầm bóc một quả quýt trong đĩa đựng trái cây trên bàn sứ thanh hoa chân cao trên kháng bàn, “Chính là nghĩ tới một chuyện, muốn hỏi con một chút!”

 

Khương thị vội nói: “Mẫu thân xin hỏi?”

 

Thập Nhất Nương không lên tiếng, cúi đầu, hết sức chuyên chú lột vỏ quýt.

 

Trong phòng trở nên an tĩnh dị thường.

 

Khương thị nghe thấy hô hấp của mình dồn dập mà ồ ồ .

 

Nàng vội vàng tĩnh tâm nín thở.

 

Một hồi lâu, cuối cùng Thập Nhất Nương cũng lột xong vỏ quýt.

 

Nàng vừa cẩn thận mà bỏ hết các sợi sơ trên quả quýt đã được lột vỏ, lúc này mới cười ngẩng đầu, đưa quýt cho Khương thị: “Nếm thử đi, là cống phẩm của Phúc Kiến đấy.”

 

Khương thị khom người, nhận lấy quả quýt, có chút tiến thối lưỡng nan —— ăn, nhìn bộ dạng của mẹ chồng như vậy, rõ ràng là có chuyện rất quan trọng muốn nói với nàng, nàng cứ đĩnh đạc ngồi ăn quýt, thật giống như không đủ tôn trọng. Không ăn, là mẹ chồng đích thân lột vỏ, nếu như mẹ chồngnghĩ lệch, còn tưởng rằng là ghét bỏ nàng.

 

Trong lúc nhất thời nàng có chút nghĩ không ra chú ý.

 

Thập Nhất Nương đã cầm khăn lau tay, rõ ràng không có ý định bóc quýt nữa.

 

Có muốn chia một nửa cho mẹ chồnghay không đây?

 

Khương thị đang nghĩ ngợi, đã nhìn thấy Thập Nhất Nương nâng chung trà lên nhẹ nhàng nhấp một ngụm, cười nói: ” Lần trước ta nghe Truân ca nhi nói, con bảo ta tặng cho Ung Vương Phi hai nghìn lượng bạc và nói chuyện với Thái Tử Phi một chút. . . . . .”

 

Sao nàng có thể sai sử mẹ chồngchứ?

 

Khương thị nghe vậy trong lòng thoáng lộp bộp, vội nói: “Mẹ chồng, con chỉ cảm thấy, lòng bàn tay hay mu bàn tay cũng là thịt. Ung Vương Phủ tạo vườn, bạc trong tay có chút không dư, mặc dù sức nhà chúng ta ít, nhưng nếu biết rồi, ít nhiều gì cũng phải có chút tâm ý. Giống như mấy ngày nay Đại quận chủ cung phụng Đậu nương nương, mẫu thân và Chu phu nhân đặc biệt đến Từ Nguyên Tự cầu phúc cho Đại quận chủ. Hi vọng Thái Tử Phi và Ung Vương Phi không hiểu lầm mới tốt.”

 

“Con không cần khẩn trương.” Thập Nhất Nương cười nói, “Ta chỉ nghe giọng điệu này của con, thật giống như đọc qua rất nhiều kinh sử, cho nên mới hỏi một câu!”

 

“Trong nhà có mở thư viện” Khương thị châm chước nói, “Nghe được nhiều, cũng có chút ấn tượng, chứ thật không phải là đã cẩn thận đọc qua.”

 

“Ta chỉ có cảm xúc nên nói ra thôi.” Thập Nhất Nương nói, “Ngày hôm qua lúc trở về ngõ Cung Huyền nghe Thập nhị di của con nói, nữ nhi của thúc phụ nàng, đã từng ở Phúc Kiến giữ chức quan bố chính, chính là vị thúc phụ hiện tại làm ở Đại Lý Tự Khanh, thứ nữ gả cho con trai lớn của Tri phủ Kiến Trữ phủ. Lần này Phúc Kiến đại loạn, Tri phủ Kiến Trữ phủ cũng bị dính líu vào, cả nhà bị lưu vong đến Vĩnh Xương ở Vân Nam. Mặc dù Vương đại nhân quý vì Đại Lý Tự Khanh, nhưng cũng không có cách nào cứu nữ nhi, và cháu ngoại thoát khỏi tù ngục.” Vừa nói, trên mặt nàng dần thu hồi nụ cười, “Mỗi lần gặp đều tưởng niệm. Thẩm thẩm của Thập nhị di con nghĩ tới nữ nhi ở phía xa Vân Nam thì tim như bị đao cắt, khóc đau không ngừng, người nào khuyên cũng không dừng lại. Những người bên cạnh nhìn cũng rơi lệ theo, trong nhà sầu vân thảm vụ(buồn rầu), năm mới cũng không quá tốt.” Nàng nhẹ nhàng mà thở dài một hơi.”Nhớ năm đó, thời điểm mẹ chồng của Thập nhị di bệnh nặng ta đi thăm, cái vị cô phu nhân nhà bọn họ kia còn là một tiểu nha đầu, cũng cùng nàng nói chuyện, không chỉ có tinh thông cầm kỳ thư họa, hơn nữa còn thích đọc kinh sử. Làm việc lại càng tự nhiên hào phóng, cử chỉ tiến thối có độ, như một viên minh châu, đã sớm lộ ra là một nhân vật không tầm thường. Không nghĩ tới lại rơi vào tình trạng như vậy. Ta nghe cũng cảm thấy khổ sở theo cả buổi. . . . . .”

 

Thập Nhất Nương nói có chút không đầu không đuôi, nhưng thông minh như Khương thị lại nghe được rành mạch, rất rõ ràng.

 

Discussion9 Comments

  1. ý nói thông minh bị thông minh hại à, hay là dù có giỏi thế nào cũng ko nên dính líu tới việc hoàng thân quốc thích? Khương thị thật ra vẫn còn nhìu thiếu sót, lại ko mấy thân thiết với mẹ chồng là tnn
    giới ca thật giống nữ nhi của tnn :) một chiếc áo bông nhỏ. hy vọng anh nương và giới ca thích nhau mới cưới, thế mới hạnh phúc

  2. Tư Tự Truân như không lớn vậy, Có vợ rồi mà vẫn thế, với tính cách này để Truân ca xử lý chuyện Từ phủ thì sao an tâm được chứ.
    Giới ca dễ thương quá, rất thân thiết với 11.

  3. Chẳng lẽ Khương Thị tự cho mình là thông minh nên tự mình làm chủ, qua mặt TNN sao?

  4. Thích giới ca lắm luôn nhưng ko thích nổi khương thị, cẩn thận lại xa cách 11 quá, còn ông truân vô tâm quá

  5. Ta cũng chưa hiểu ý của nàng 11, chắc do ko thông mình bằng Khương thị rồi. Giới ca nhi tâm lý thật, phụ thân đi vắng chăm sóc mẫu thân chu đáo thế.

  6. Giới ca nhi dễ thương quá, hiếu thuận với chị 11 như vậy là tốt rồi, chị 11 cũng được an ủi. Anh Nghi đang từng bước hướng dẫn Cẩn ca nhi trên con đường binh nghiệp đây mà, vì vậy mới dẫn cậu nhóc đi lại những nơi đã từng chinh chiến khi xưa, đồng thời cho cậu nhóc móc nối quan hệ với các tướng lĩnh cũ luôn.

Leave A Reply

;72 ;69 ;70 more »

Close
%d bloggers like this: