Trọng Sinh Tiểu Địa Chủ – Chương 355+356

28

            Chương 355: Thương Nghị

 Edit: Tiểu Tuyền

Ngày thứ hai, sau khi ăn xong điểm tâm, Liên Mạn Nhi ở cửa hàng phụ giúp một hồi, sau đó đi ra hậu viện, đem khoai lang ngày hôm qua còn để lại chọn mấy củ lớn lấy ra, rồi đi bên cạnh giếng dùng nước rửa. Sau đó, nàng đi vào vườn rau xanh, tách hai bắp ngô non, lại đi hái thêm chút ít rau dưa tươi, đặt ở trong giỏ xách, tính toán  đi trấn trên thăm Vương Ấu Hằng.

 

Hôm nay Ngũ lang cùng tiểu Thất là ngày hưu mộc, nên muốn cùng đi theo.

 

Bọn họ cũng không có đánh xe bò, mà chỉ mang rổ, đi tới trấn trên . Vào Tế Sinh đường, Vương chưởng quỹ liền nhanh chóng tiến lên chào hỏi, biết bọn họ là đến thăm Vương Ấu Hằng , liền trực tiếp mang  bọn họ dẫn vào hậu viện.

 

“. . . . . . Thiếu đông gia ở thư phòng học.” Vương chưởng quỹ nói cho bọn Liên Mạn Nhi biết.

 

Đây là tháng nóng nhất trong mùa hè, nhưng hậu viện của Tế Sinh đường  hoa và cây cảnh vẫn sum suê, dưới cửa sổ thư phòng thì dùng gạch màu làm thành  một bồn hoa nho nhỏ, bên trong một lùm hoa chuối tây đang nở rộ, ở phía trên bệ cửa sổ còn bốn năm bồn hoa màu hồng của hoa hồng và màu trắng của hoa nhài.

 

Vương chưởng quỹ dẫn bọn họ vào thư phòng, Vương Ấu Hằng đang cầm trong tay một quyển sách để xem, thấy bọn họ tới, liền để cuốn sách xuống, đứng lên chào hỏi bọn họ rồi mời ngồi bên cạnh.

 

“Mang lên chút ít điểm tâm, lại đem nước ô mai ướp lạnh đưa tới đây.” Vương Ấu Hằng hướng Vương chưởng quỹ phân phó.

 

Hôm nay Vương Ấu Hằng mặc một chiếc áo thụng dài màu tím nhạt, đầu tóc đơn giản khép tại đỉnh đầu, chỉ đâm một cây trâm Bạch Ngọc lỏng loẹt, dưới chân là song đế giầy, được làm bằng vải bông. Liên Mạn Nhi nhận ra, đôi này là do Trương thị làm.

 

Vương Ấu Hằng nhìn thấy rau xanh trong tay Ngũ lang nói là mang tặng, liền cười.

 

“Tại sao lại đưa đồ ăn tới chứ?”

 

Vương Ấu Hằng ở tại trấn trên, chung quanh đây cũng có đất đai của nhà hắn, nhưng lại không có vườn rau. Nhưng mà có Vương Cử nhân ở Tam Thập lý doanh tử, nên món ăn của Vương Ấu Hằng cũng không thiếu. Dù vậy, mỗi cách mấy ngày, hoặc là Liên Mạn Nhi, hoặc là ngũ lang và tiểu Thất, cũng sẽ đưa một rổ rau xanh tươi mới, hoặc là trứng gà, trứng vịt  tới đây. Trong vườn nhà nàng có cái gì mới mẻ, thì Vương Ấu Hằng cũng nhất định là người đầu tiên ăn.

 

Cũng tỷ như nói cây ngô non vậy, hiện tại giá trị của nó không thua vật quý giá. Nhưng mà việc đưa cho Vương Ấu Hằng , vẫn không có bị ván đoạn.

 

“Ấu Hằng ca, lần này có thứ tốt.” Liên Mạn Nhi vừa nói chuyện, vừa đem cây ngô lấy ra.

 

“Mạn Nhi. Ta đã nói nhiều lần rồi, cây ngô này mọi người hãy giữ lại bán lấy tiền, đừng đem tặng cho ta nữa.” Vương Ấu Hằng liền nói.

 

“Ấu Hằng ca, huynh còn nói những lời này nữa, ta sẽ tức giận.” Liên Mạn Nhi liền dừng lại tay, cố ý làm mặt giận nói với  Vương Ấu Hằng.

 

“Được rồi. Là ta không tốt. Ta sẽ không nói nữa.” Vương Ấu Hằng thấy Liên Mạn Nhi như vậy, liền cười đồng ý.

 

Lúc này Liên Mạn Nhi mới cười, lại đem mấy thứ  rau cải trong giỏ xách lấy ra, lúc này mới lộ ra mấy củ khoai lang ở đáy rổ.

 

“Ấu Hằng ca, huynh nhìn xem đây là gì?” Liên Mạn Nhi cười để cho Vương Ấu Hằng nhìn.

 

“Khoai lang? !” Vương Ấu Hằng đưa tay vào trong giỏ xách, lấy ra một củ khoai lang , đặt ở trước mặt cẩn thận đánh giá, “Thật sự trồng được rồi.”

 

Vương Ấu Hằng bị Liên Mạn Nhi  ảnh hưởng. Cũng đem tên khoai lang gọi vật này.

 

“Ngàn dặm xa xôi đưa tới đây cho chúng ta, Ấu Hằng ca vừa viết thơ vừa cầu người ta giúp, thì chúng ta cũng phải dốc hết sức. Đem khoai lang trồng được.” Liên Mạn Nhi liền nói.

 

“Không sai, cái này gọi là. . . . . . Nếu có chí thì nhất định thành công.” Vương Ấu Hằng liền nói.

 

“Ấu Hằng ca, học vấn của huynh lại tiến bộ hơn rồi.” Liên Mạn Nhi học  Lỗ tiên sinh khoa trương nói.

 

“Muội tiểu nha đầu này, lại tới trêu ghẹo ta.” Vương Ấu Hằng để khoai lang xuống, duỗi ra ngón tay, ngắt lấy lỗ mũi của Liên Mạn Nhi.

 

Liên Mạn Nhi làm bộ dạng nhanh chóng tránh ra, kêu lên một tiếng, liền cười.

 

Vương Ấu Hằng, ngũ lang cùng tiểu Thất cũng cười theo . Bọn họ thường xuyên cười đùa như vậy, và cảm thấy rất thú vị.

 

Vương chưởng quỹ lúc này mang theo tiểu nhị đưa điểm tâm và nước ô mai đi vào, Vương Ấu Hằng cũng bảo hắn đem đồ Liên Mạn Nhi đưa tới cất giữ.

 

Chờ Vương chưởng quỹ mang người lui ra ngoài xong, thì mọi người đều ở bàn bên cạnh ngồi xuống.

 

Liên Mạn Nhi đã đem chuyện bọn họ đào khoai lang, phát hiện khoai lang sản lượng cực cao, và muốn mở rộng phạm vi trồng trọt nói với Vương Ấu Hằng.

 

“Đây là chuyện tốt, ta tán thành.” Vương Ấu Hằng gật đầu nói.

 

“Ấu Hằng ca. Muốn đem khoai lang này mở rộng trồng ở một huyện, lớn hơn một chút thì cả một phủ thành, nhưng sức chúng ta có hạn. . . . . . . Ấu Hằng ca, ngươi nhìn chuyện này, ta làm sao tốt?”

 

“Chuyện này a. . . . . .” Vương Ấu Hằng cúi đầu xuống, trầm tư một chút.

 

Mở rộng giống cây có sản lượng thu hoạch cao, chính là chuyện tốt tạo phúc cho đông đảo dân chúng, là đại sự. Hắn đối với chuyện này, là ôm thái độ tán thành tuyệt đối. Tựa như lời Liên Mạn Nhi nói, nếu như bọn họ tự mình mở rộng, tốc độ sẽ rất chậm, nếu muốn càng nhiều người trồng nó, thì sẽ có một quá trình tương đối dài. Nhưng nếu là từ trên quan cao mở rộng xuống dưới, thì lại khác.

 

Chuyện này bọn họ cần phải báo lên quan viên.

 

Đại Minh triều chú trọng nông canh, tăng năng suất, mở rộng cây nông nghiệp cao sản, đây là một công lao thật lớn.

 

Nếu quả thật muốn đẩy mạnh trồng khoai lang, như vậy thì một nhà của Liên Mạn Nhi sẽ lập công đầu. Nhưng mà, không cần nghĩ cũng biết, nếu thật sự phải đi qua tầng tầng báo cáo lên trên, công lao chắc chắn sẽ không rơi vào trên người dân chúng bình dân như nhà Liên Mạn Nhi. Hơn nữa muốn cho chuyện mở rộng tiến hành thuận lợi hơn, thì phải có quan viên đáng tín nhiệm lắng nghe báo cáo của nhà Liên Mạn Nhi.

 

Vương Ấu Hằng đối với chuyện cây ngô, hiểu biết nhiều hơn so với người khác, bởi vì Liên Mạn Nhi không có giấu diếm hắn, chẳng qua nói cho hắn biết xong, thì bảo hắn…, tốt nhất không nên nói với người khác.

 

Bởi vì có chuyện của cây ngô trước đây, nên muốn đẩy mạnh trồng khoai lang, thì phương pháp xử lí có lợi nhất cho nhà Liên Mạn Nhi, chính là đi tìm Trầm Lục như cũ.

 

Nhưng mà Liên Mạn Nhi không có làm như vậy, mà đến tìm hắn, hơn nữa còn để cho hắn quyết định chuyện này.

 

Liên Mạn Nhi làm vậy là suy nghĩ cho hắn.

 

“Mạn Nhi, chuyện này, tại sao không đi tìm Trầm gia?” Vương Ấu Hằng ngẩng đầu, nhìn Liên Mạn Nhi, nhẹ giọng hỏi.

 

“Ấu Hằng ca, chuyện khoai lang này, mọi người của Trầm gia không biết. Ta không có nói với bọn họ. Bởi vì khoai lang này vốn là người ta tặng cho Vương thái y , là Ấu Hằng ca cố ý lấy cho chúng ta. Ấu Hằng ca, cái gì triều đình, quan phủ, ta thật sự không hiểu nhiều lắm, nhưng mà ta biết, chuyện khoai lang trồng trên diện rộng thành công, thì đây chính là chuyện rất tốt. . . . . . . Ấu Hằng ca, huynh cùng Vương thái y không giống với chúng ta. Chuyện này, nếu như có nhận công lao, ta nghĩ hãy để cho Ấu Hằng ca đi nhận.”

 

Liên Mạn Nhi nói rất trực tiếp. Dĩ nhiên, nàng còn có một suy nghĩ nữa, mà không có nói ra miệng. Người có quyền và bản lĩnh nhất mà nàng quen biết, chỉ có Trầm Lục của Trầm gia. Nhưng mà một nhà Vương Ấu Hằng, thì lại không nhất định như thế. Ai biết Vương gia người ta suy nghĩ thế nào? Nàng cũng không biết phải làm như thế nào, mới là có lợi nhất cho Vương Ấu Hằng. Nếu như nàng lèm nhèm đem chuyện nói cho Trầm Lục, vậy thì sẽ đem Vương Ấu Hằng cùng Vương gia kéo đến Trầm Lục.

 

Làm như vậy, đối với  Vương Ấu Hằng và Vương gia có lợi hay không? bọn họ có đồng ý như thế không?

 

Cho nên, Liên Mạn Nhi muốn đem chuyện này, giao cho Vương Ấu Hằng quyết định, nàng thậm chí cũng không có nói ra đề nghị là báo lên Trầm gia.

 

Vương Ấu Hằng nghe lời nói của Liên Mạn Nhi…, liền cười, trong ánh mắt nhìn Liên Mạn Nhi tràn đầy ấm áp.

 

“Mạn Nhi. . . . . .” Vương Ấu Hằng kêu Liên Mạn Nhi một tiếng, đột nhiên dừng lại, cười nhẹ mấy tiếng, lúc này mới mở miệng nói tiếp, “Có chuyện cây ngô lúc trước, thì chuyện khoai lang này nên nói cho Trầm gia mới là tốt nhất.”

 

“Ấu Hằng ca, huynh cũng không cần suy nghĩ cho chúng ta. Dù sao chúng ta là Tiểu dân chúng, cái gì cũng đều không hiểu. Giống của cây ngô là Trầm gia đưa cho ta, nên chuyện cây ngô ta mới nói với bọn họ. Nhưng khoai lang thì không phải vậy, Ấu Hằng ca, huynh không cần băn khoăn lo lắng nhiều. Nếu không, chuyện này cứ để thêm hai ngày đi, Ấu Hằng ca huynh hãy trở về trong huyện, cùng mọi người trong nhà thương lượng tốt rồi hãy nói.”

 

“Không cần, chuyện này, hiện tại ta có thể làm chủ.” Vương Ấu Hằng cười nói, “Mạn Nhi, buổi trưa ở nơi này ăn cơm đi. . . . . . . Ngũ lang, tiểu Thất, các đệ cũng ở lại ăn cơm nhé.”

 

Đang nói đến đoạn quan trọng, Vương Ấu Hằng đột nhiên nói muốn giữ các nàng ở lại ăn cơm.

 

Hơn nữa Vương Ấu Hằng nói là làm liền, lập tức đã bảo Vương chưởng quỹ đi vào, sai hắn an bài phòng bếp nấu cơm.

 

“Mạn Nhi, muội thích ăn cái gì. Ngũ lang, tiểu Thất, các đệ cũng chọn món mình thích đi.” Vương Ấu Hằng liền nói.

 

“Ấu Hằng ca muốn mời bọn muội ăn cơm sao?” Liên Mạn Nhi cười hỏi.

 

“Đúng, thích ăn cái gì, ta sẽ sai đầu bếp đi làm.” Vương Ấu Hằng cười nói.

 

Liên Mạn Nhi, Ngũ lang cùng tiểu Thất trao đổi ánh mắt với nhau, trước kia Vương Ấu Hằng cũng thường giữ bọn họ lại ăn cơm, nhưng mà hôm nay, các nàng cảm thấy Vương Ấu Hằng có chút kỳ quái.

 

“Ấu Hằng ca, giữ bọn muội ở lại ăn cơm cũng được, còn gọi món ăn gì chứ. Ấu Hằng ca, bình thường huynh ăn gì, bọn muội sẽ ăn cái đó.” Liên Mạn Nhi liền nói.

 

“Đúng.” Ngũ lang cùng tiểu Thất đều gật đầu nói.

 

Liên Mạn Nhi, Ngũ lang và tiểu Thất không có chịu gọi thức ăn, Vương Ấu Hằng cũng không còn cưỡng cầu, nên chỉ hướng về Vương chưởng quỹ gọi tên vài món thức ăn, bảo trong phòng bếp cần phải chuẩn bị chu đáo.

 

Tiểu Thất ngồi ở trên ghế, mắt to sáng lấp lánh, nghiên đầu, trong lòng buồn bực, “Làm sao mấy món ăn mà Ấu Hằng ca gọi, cũng đều là món tỷ ta thích ăn nhất vậy?”

 

Tiểu Thất hai tay chống cằm nâng lấy gương mặt, liếc mắt nhìn Vương Ấu Hằng, lại liếc mắt nhìn Liên Mạn Nhi, trong lòng thầm nghĩ, quả nhiên, Ấu Hằng ca vẫn thích tỷ của mình nhất.

 

Vương chưởng quỹ lui xuống, mọi người mới tiếp tục đề tài mới vừa rồi, cuối cùng đã đi đến quyết định, là do Liên Mạn Nhi viết thơ cho Trầm Lục, nói rõ chuyện sản lượng cao của khoai lang.

 

“Hiện tại viết liền, một hồi sẽ đưa đến nhà của Thạch thái y.” Liên Mạn Nhi liền nói.

 

“Cũng tốt.” Vương Ấu Hằng gật đầu, đi đến mà mở giấy viết thư, dùng cái chặn giấy đè giấy lại, còn tự mình mài mực, sau đó đem bút lông chấm chút mực nước, lại ở trên nghiên mực kéo điều để mực thừa rơi xuống, lúc này mới giao cho Liên Mạn Nhi.

 

Liên Mạn Nhi nhận bút , không cẩn thận đụng phải tay của Vương Ấu Hằng.

 

“Ấu Hằng ca, trên tay huynh có vết chai.” Liên Mạn Nhi nhìn tay của Vương Ấu Hằng rồi nói. Vết chai khác hẳn với người nhà nông bởi vì có thói quen việc nặng mà tạo thành, vết chai trên tay Vương Ấu Hằng không lớn, hơn nữa còn có chút ít mềm nhũn , lành lạnh .

 

“Viết chữ nhiều, sẽ có.” Vương Ấu Hằng nói.”Muội nhìn trên tay ngũ lang xem, cũng có đó.”

 

Liên Mạn Nhi bảo Ngũ lang vươn tay ra, quả nhiên ở vị trí giống nhau  cũng có vết chai.

 

“Ngũ lang rất khắc khổ.” Vương Ấu Hằng nói. Khắc khổ  vượt qua mọi người cùng lứa  cơ hồ có được mấy người.

 

Tiểu Thất cũng đem tay phải vươn ra, cúi đầu tìm hồi lâu, cũng tìm không được vết chai giống vậy.

 

“Ta cùng ca ngày ngày đều đi  học. . . . . .” Tiểu Thất sâu kín địa đạo : nói.

 

“Một mình đệ cũng biết nói thế à, đệ nhìn xem ca làm sao đọc sách , rồi nhìn lại đệ xem.” Liên Mạn Nhi giận nghiêm mặt nói.

 

“Đệ muốn học giống ca.” Tiểu Thất đem hai cái tay mũm mĩm nắm thành quả đấm, ánh mắt lòe lòe sáng nói.

 

 

            Chương 356: Xuất Phục

 

 

Cười đùa một trận xong, Liên Mạn Nhi mới ngồi xuống viết thư. Ở trong thư, nàng y theo chuyện cây ngô lần trước mà viết, kể chuyện bọn họ làm như thế nào trồng khoai lang, làm như thế nào phát hiện sản lượng khoai lang là rất lớn, cặn kẽ kể ra, cuối cùng là sản lượng khoai lang mà nàng ước đoán. Dĩ nhiên, nàng ở trong lòng còn cường điệu nhắc tới giống khoai lang có được là từ chỗ Vương Ấu Hằng của Vương gia.

 

Sau khi viết xong, Liên Mạn Nhi đã đưa cho Vương Ấu Hằng đọc.

 

Vương Ấu Hằng xem xong gật đầu, cũng không có nói cái gì thêm.

 

Vương gia bọn họ giao du tất nhiên là rộng lớn, nhưng mà ở phủ Liêu Đông làm việc, bọn họ không tiện vượt qua Trầm gia. Vương gia cùng Trầm gia cũng có lui tới, Vương thái y đã từng mấy lần đi Trầm phủ, bắt mạch cho lão thái quân của Trầm gia. Dĩ nhiên, hắn lựa chọn Trầm gia nguyên nhân phần lớn là suy nghĩ vì Liên Mạn Nhi.

 

Nói thật, từ các mặt mà suy nghĩ, Trầm gia cũng là lựa chọn tất nhiên. Cho nên hắn mới nói là hắn có thể làm chủ, mà cũng không cần đi về nhà hỏi ý trong nhà.

 

Liên Mạn Nhi lại đem thư cho ngũ lang và tiểu Thất xem, lúc này mới cất vào trong phong thư. Thời gian còn sớm, nàng tính toán  hiện tại nên đưa thư đi quý phủ của Thạch thái y.

 

“Ta đưa muội đi.” Vương Ấu Hằng liền nói.

 

Từ thư phòng đi ra ngoài, Vương Ấu Hằng đã bảo Vương chưởng quỹ đem khoai lang Liên Mạn Nhi đưa tới chọn vài củ tốt bỏ vào rổ nhỏ.

 

“Dù sao cũng phải làm cho người ta thấy vật thật mới được.” Vương Ấu Hằng nói.

 

Liên Mạn Nhi cũng không khách khí  với Vương Ấu Hằng.

 

“Ấu Hằng ca, chờ muội trở về nhà rồi, sẽ đưa khoai lang thêm tới đây.” Liên Mạn Nhi liền nói.

 

Vương Ấu Hằng lại muốn gọi người chuẩn bị ngựa xe, nhưng bị Liên Mạn Nhi ngăn cản.

 

“Ấu Hằng ca, dù sao cũng không còn mấy bước đường, đi bộ là được, không mất bao nhiêu thời gian đâu.” Liên Mạn Nhi liền nói.

 

“Vậy cũng tốt.” Vương Ấu Hằng cười cười, không có gọi xe nữa, mà gọi tiểu nhị đưa cho hai cái ô làm bằng giấy dầu.

 

“Ấu Hằng ca, cầm dù làm gì, trời lại không có mưa.” Tiểu Thất liền nói.

 

Trẻ con nhà nông dân, cũng không được dạy nhiều như vậy. Mùa đông  ở trong đất làm việc dưới gió lạnh phương bắc, ngày hè ở dưới ánh mặt trời chói chang, bọn họ cũng có thể đùa vui vẻ. Chiếc ô giấy dầu là vật hiếm có, hơn nữa lúc trời mưa chỉ dùng để che mưa thôi. Bọn họ căn bản không có khái niệm che nắng này.

 

“Mặt trời có chút nóng rát, che một chút sẽ tốt hơn.” Vương Ấu Hằng vừa nói chuyện, vừa đưa cho ngũ lang một cái ô, sau đó liền mở ô trong tay mình ra, che ở trên đầu Liên Mạn Nhi.

 

Ngũ lang cũng đem ô mở ra, che ở trên đầu của hắn và tiểu Thất. Tiểu Thất không có sợ mặt trời chiếu, nhưng ở dưới cái ô râm mát cũng rất vui vẻ.

 

Chiếc ô xanh ở trên đỉnh đầu. Trong nháy mắt Liên Mạn Nhi có chút ngạc nhiên, nhưng ngay sau đó thì mỉm cười, Vương Ấu Hằng thật sự là một nam nhân chu đáo.

 

Bọn họ chọn đi qua một cái hẻm nhỏ an tĩnh, không có phiên chợ ngày, bên trong ngõ hẻm người đi đường thưa thớt. Có con đường đá xanh, bởi vì hai ngày trước được nước mưa cọ rửa, lộ ra vẻ sạch sẻ hiếm có, cỏ dại ương ngạnh từ kẻ đá chui ra. Thỉnh thoảng còn có thể nhìn thấy một đóa, hai đóa hoa dại màu vàng nho nhỏ, ở giữa con đường, hướng người đi đường ngước lên khuôn mặt tươi cười của nó. Hai bên hẻm nhỏ. Dưới tán cây đại thụ râm mát có nhóm hai ba người ngồi nghỉ.

 

Trong không khí tràn ngập mùi hoa, hương cỏ, còn có mùi thức ăn từ trong bếp của gia đình nào đó bay ra, còn có tiểu tức phụ vừa chà vừa giặt quần áo, bên trên tỏa ra mùi thơm nhàn nhạt của xà phòng, bỗng nhiên không biết trẻ con nhà ai bướng bỉnh đột nhiên lớn tiếng khóc lên, khiến con chó nhà hàng xóm cách vách cũng gâu gâu sủa theo, rồi âm thanh một người đàn ông  mắng chửi hòa theo, tiếp đó là tiếng một nữ nhân già nua mắng chửi, rồi âm thanh dụ dỗ, cuối cùng tất cả liền trở về yên lặng.

 

Âm thanh mùi vị chân thật của cuộc sống làm cho người ta thấy thân thiết.

 

Trên mặt Liên Mạn Nhi không khỏi lộ ra nụ cười vui vẻ.

 

Vương Ấu Hằng hơi cúi đầu, đã nhìn thấy trên mặt Liên Mạn Nhi mang theo nụ cười, hai búi tóc trên đầu buộc dây lụa màu xanh lá cây, với làn váy cùng màu. Đều nhẹ nhàng đung đưa theo bước chân, giống như điệu múa của đàn bướm trong bụi hoa.

 

Tựa hồ lây tâm tình vui vẻ của Liên Mạn Nhi, nụ cười trên mặt của Vương Ấu Hằng càng thêm trở nên nhu hòa. Hắn đưa tay đem cái ô hơi nhích về phía Liên Mạn Nhi, đem thân thể nho nhỏ của Liên Mạn hoàn toàn che ở trong bóng râm mát.

 

Rất nhanh đã đến nhà của Thạch thái y, liền có quản sự  mang bọn họ vào trong uống trà, Liên Mạn Nhi liền đem khoai lang trong giỏ xách và thư cùng nhau giao cho quản sự kia.

 

Quản sự này bởi vì lần trước đã đưa thư cho Liên Mạn Nhi. Sau đó cũng được chút ban thưởng, mà Trầm Lục còn gọi hắn đến trước mặt, chính miệng hỏi hắn mấy câu. Lần này Liên Mạn Nhi lại tới muốn hắn đưa thư, hắn nào dám chậm trễ.

 

“Liên cô nương yên tâm, thư này, ta lập tức đưa qua cho Lục gia.” Quản sự  lên tiếng nói.

 

Hiện tại cả người như muốn chuẩn bị, lên đường vào ban đêm, để đến rạng sáng có thể đến phủ thành.

 

“Vậy làm phiền rồi.” Liên Mạn Nhi cười nói.

 

Sắp xếp xong xuôi chuyện đưa thư, mấy người họ từ Thạch phủ đi ra ngoài, trở về Tế Sinh đường. Vương chưởng quỹ đón bọn họ đi vào.

 

“Thức ăn đã chuẩn bị chỉnh tề rồi, thiếu đông gia, có muốn ăn cơm hay không? . . . . . . Đã sai tiểu nhị đưa tin đến Liên ký, Liên Tứ gia cùng Liên tứ phu nhân đã để cho tiểu nhị mang một rổ  hột vịt muối tới đây. . . . . .”

 

Liên Mạn Nhi nghe thấy trong lòng cười thầm, không biết là từ lúc nào bắt đầu, Tam thập lý Doanh Tử lão tứ Liên thủ tín cùng Trương thị của Liên gia, ở trong miệng mọi người từ từ biến thành Liên Tứ gia, Liên tứ phu nhân.

 

Vương Ấu Hằng sai người đem thức ăn bày ở  trên bàn đá bên trong viện , có Hỏa Kế bưng nước trong tới, mấy người bọn họ liền rửa tay, rồi cùng ngồi chung quanh bàn.

 

Liên Mạn Nhi các nàng cũng không phải là lần đầu tiên ở chỗ Vương Ấu Hằng ăn cơm. Vương Ấu Hằng rời xa nhà cũ ở huyện thành, đến ở trấn trên này, thứ nhất là phải học coi quản làm ăn của cửa hàng, thứ hai chính là vì chuyên tâm đi học. Nên sư phụ quản phòng bếp, là lão nhân tại Vương gia, bị gửi tới đây, đặc biệt quản lý ẩm thực của Vương Ấu Hằng.

 

Cùng Vương Ấu Hằng ăn cơm, mấy người hài tử tuyệt không có ngại ngùng, Liên Mạn Nhi ăn rất ngon, sườn chua ngọt vừa mềm vừa béo, còn có món cá nhỏ chiên giòn nữa, đều là món nàng thích nhất.

 

Ăn cơm xong, bọn người Liên Mạn Nhi liền từ  giã về nhà, Vương Ấu Hằng sai người tặng một rổ hồng, để cho Liên Mạn Nhi mang về ăn. Bây giờ còn không phải là lúc táo đỏ chín, nên trái cây mà lớn trước cũng không nhiều. Đây quả hồng do tỷ tỷ trong nhà của Vương Ấu Hằng ở huyện lân cận phái người đưa tới.

 

Liên Mạn Nhi nhún nhường một chút rồi cũng nhận.

 

Vương Ấu Hằng lại từ trên giá sách cầm hai quyển sách , đưa cho ngũ lang.

 

“Lấy về xem đi, xem xong rồi trả lại ta.” Vương Ấu Hằng cười nói với ngũ lang.

 

Trong thư phòng Vương Ấu Hằng, sách cất giữ vô cùng phong phú, ngũ lang là người thích xem sách, mỗi lần tới đây, đều sẽ dành chút thời gian tìm sách xem. Nhưng mà, hắn rất hiểu chuyện, không thích làm một đứa trẻ mang phiền toái đến cho người khác. Mặc dù trong lòng thích nhiều hơn nữa, nhưng vẫn không có mở miệng nói mượn sách với Vương Ấu Hằng. Có đôi khi, Vương Ấu Hằng nhìn thấy hắn thích quyển sách nào, cũng sẽ chủ động cho hắn mượn.

 

Ngũ lang nhận sách xong, cẩn thận bỏ vào trong ngực.

 

Bọn người Liên Mạn Nhi phải trở về Tam Thập lý Doanh Tử, lần này Vương Ấu Hằng không có nghe theo các nàng , kiên trì để cho xe ngựa cửa hàng, đem các nàng đưa về.

 

“Xem mấy đứa đi một chuyến kìa, chỉ tặng cho người ta mấy thứ rau trong vườn, ăn trở lại một bữa cơm xong, còn mang nhiều đồ về như vậy.” Trương thị thấy các con trở lại, thì cười nói.

 

“Vương Tiểu thái y đối với chúng ta, thật là không có gì để nói.” Liên thủ tín nói.

 

. . . . . . . . . . . .

 

Cuộc sống trôi qua thật nhanh, một hôm dậy sớm cảm giác được trong không khí có một tia lạnh lẻo, thì Liên Mạn Nhi mới phát giác, ba ngày hè cứ như vậy mà đi qua. Mùa hè ở nơi này, không có điều hòa, không có quạt, nhưng mà hồi tưởng lại, Liên Mạn Nhi cũng không cảm thấy gian nan lắm. Ba ngày hè ở Tam Thập lý doanh tử, mặc dù có mặt trời chói chan trên đỉnh đầu, nhưng có lại có vô số bóng râm mát, gió mát thổi khắp nơi vì không có bị nhà cao tầng ngăn cản, có thêm rau cải và trái cây tươi ngon. Gần sát cả vùng đất, thân cận cùng tự nhiên, cho dù là da bị rám đen, cái nóng làm cả người đầy mồ hôi, thì cũng rất thư sướng .

 

Mùa hè đi qua, mùa thu sẽ đến. Một nhà của Liên Mạn Nhi lại bắt đầu bận việc ở vườn rau xanh.

 

Đậu giác và dưa chuột đã qua mùa, héo úa cả rễ. Những cành khô làm giàn dây leo trải qua ngày ngày phơi nắng, dầm mưa, đã không thể dùng lại nữa. Nhưng người nông dân cũng sẽ không lãng phí từng cọng cây ngọn cỏ , những cành cây khô làm giàn kia sau khi phơi khô lần nữa, vẫn có thể làm củi đốt như cũ.

 

Dây leo của dưa chuột và đậu giác, thì sẽ bị kéo từ trên giàn xuống, ném vào trong chuồng heo, trong nhà Liên Mạn Nhi nuôi vài con heo, hôm nay đã có hơn một trăm cân rồi, bọn nó rất thích ăn cái này.

 

Về phần một ít dưa chuột non còn lại thì được hái xuống, được Trương thị rửa sạch lau khô, ném vào trong hủ lớn. Ướp muối một thời gian ngắn, sẽ thành dưa muốn, ngon nhất là ăn với cơm.

 

Còn dưa chuột già vừa thô vừa to, từ màu xanh đã biến thành màu vàng, thì không thể giữ lại ăn. Dĩ nhiên, nếu có người muốn ăn thì cũng không có ai đi ngăn cản hắn, dưa chuột già ăn sống thì không ngon, nhưng nếu gọt bỏ vỏ mang đi nấu canh, thì nó lại có mùi vị rất đặc biệt. Đem dưa chuột già cắt ra, hạt dưa chuột bên trong đã biến thành cứng hơn. Những thứ này, Liên Mạn Nhi đều cẩn thận cất vào, giữ lại sang năm làm giống.

 

Về phần cây đậu giác non, cũng nhặt một ít đậu giác to giữ lại, lúc này đã già và hơi khô khô rồi, đem da đậu giác tách ra, nằm trọn bên trong, hạt đậu đã già và cứng, cái này cũng phải cẩn thận mà cất đi, giữ lại sang năm làm giống. Về phần những cái vỏ đậu giác, bởi vì phía trên có sợi vừa dài vừa cứng, dạ dày con người sẽ không cách nào tiêu hóa, nên cũng bị ném vào chuồng heo đi nuôi heo.

 

Tiếp theo chính là cà. Còn lại là cây ớt, rau hẹ, có thể trồng lâu thêm một thời gian ngắn. Rau hẹ có thể vẫn ăn được vào cuối thu, mà cây ớt, khi vừa trồng có trái màu xanh khi trưởng thành thì có màu đỏ, hái xuống đem chúng đi phơi không, là cất giữ tiện nhất.

 

Như vậy, vườn rau xanh hết thì sẽ còn ra nhiều đất trống . Cả nhà Liên Mạn Nhi lại bắt đầu bận rộn với món ăn mùa thu.

 

Món ăn mùa thu vẫn là đậu giác và dưa chuột như cũ. Bất quá đậu giác và dưa chuột của mùa hè không giống như của mùa xuân. Dưa chuột mùa hè là dưa chuột khô, mà loại mùa xuân cũng có một tên gọi tương thích, tên là dưa chuột nước. Đậu giác còn lại là phiến đậu giác, đây là cách nói của Trương thị, nhưng trên thực tế chính là cây đậu cô-ve.

 

Củ cải trắng, rau cải cũng được trồng rất nhiều, hạt giống cũng không thành vấn đề, nhà Liên Mạn Nhi lại trồng ít quả cà, chính là giữ lại về sau phơi nắng làm đồ ăn mùa đông.

 

Mùa hè qua rồi, cây ngô ở bên trong vườn rau xanh đã bán rồi, Liên Mạn Nhi liền đem các khoản gom lại, rồi đưa kết quả cho mấy người Trương thị xem. Người một nhà đều cười không ngậm miệng được. Lúc trước tính toán dư giả là ba trăm tám mươi bốn lượng, cuối cùng tính tiền chính xác lại, bạc thực thu của các nàng là ba trăm chín mươi sáu lượng lẻ tám tiền.

 

Đây là một số bạc lợi nhuận lớn nhất từ khi các nàng ở riêng đến nay, lợi nhuận so với năm trước bán rượu nho còn nhiều hơn, mọi người có thể không vui sao?

 

“Mẹ, cây ngô non trong đất chúng ta, còn có thể bán trên mấy trăm lượng nữa.” Nhìn bộ dạng người một nhà mừng rở, Liên Mạn Nhi liền cười nói.

Discussion28 Comments

 1. kết quả thu hoạch ngoài dự kiến nha.tiền à $.$. ko biết lần này vs gần 400 lượng bạc mạn nhi định dùng làm gì đây, chắc lại mua thêm đất rồi. nhìn tình hình này, mình dự đoán tương lai có 3 người theo đuổi mạn nhi nhiệt luôn. ;p ( p/s: TL, TC, AH) :)))

 2. Vương Ấu Hằng rất chu đáo, rất nhiệt tình và cũng rất thích Mạn Nhi thì phải. Hồi đầu còn tưởng Vương Ấu Hằng là chồng tương lai của Mạn Nhi chứ, dù sao tần xuất xuất hiện của họ Vương cũng cao hơn Lục gia lại rất chăm sóc Mạn Nhi, cái gì cũng nghĩ cho Mạn Nhi thôi.
  Vợ chồng Liên Thủ Tín thành Liên gia và phu nhân kìa, chắc không quen đâu nhỉ? Tiền đã vào túi Mạn Nhi rồi không biết MN định đầu tư vào gì đây, giấc mơ tiểu địa chủ của Mạn Nhi đang ngày càng gần rồi

 3. chuyến này nhà Mạn Nhi giàu rồi ;35 ;35 ;35 ,không biết có kẻ nào ganh ghét không nữa,nhưng mà nói đi nói lại người không muốn nhà Mạn Nhi có quả ngon để ăn cũng chỉ có trong gia đình họ là Đại phòng,nhị phòng và 2 con mụ Chu thị với Liên Tú Nhi mà thôi ;73 ;73 ;73 .Thấy nhà Mạn Nhi quen biết với cả được Trầm gia để ý nên không ai có ý đồ bất chính với gia đình nhà họ ;39 ;39 .Cảm thấy Vương Ấu Hằng rất thân thiện,gần gũi nữa,làm cho người ta có thiện cảm,lại còn rất để ý và quan tâm Mạn Nhi nữa,có gì cũng nghĩ tới Mạn Nhi thôi,ngay cả trẻ con như Tiểu Thất cũng nhận ra qua cách chuẩn bị thức ăn kìa ;76 ;76 ;76 .1 đối thủ đáng gờm của Trầm Lục đây. ;

 4. Uầy thế ra Ấu Hằng thích Mạn Nhi a. Chuyện về khoai lang thế nào cũng có phần về gđ Mạn Nhi cho coi. Thanks tỷ

 5. Haiz, cái số nam phụ luôn luôn khổ nhất, cũng đẹp trai, nhà giàu, biết chăm sóc nhưng mỗi tội tác giả cưng nam chính nên số phận tương lai của Hằng ca đã định trước có duyên nhưng ko phận với Mạn nhi. Sau vụ bắp với khoai ko biết nhà Mạn nhi có được ban thưởng gì tư triều đình ko ;18

 6. vương ấu hằng chu đáo, lịch sự quá ta, ;69 có vẻ càng ngày càng thích mạn nhi r, nhưng đáng tiếc đã có trầm lục nên chỉ làm nam phụ được thôi, ;55 k biết chương sau có được gặp nam9 nữa k nhỉ ;51

  vụ này nhà mạn nhi thu hoạch lớn r, tiền vào như nước a, ;33 đấy là chưa tính khoai lang vào đâu đấy, sau này bán khoai lang nữa thì tha hồ ngồi đếm tiền nha, ;59 cuộc sống bình yên thế này k biết được bao lâu đây,vớ vẩn bà chu thị lại ngứa da làm ầm ĩ cái gì thì lại khổ thôi ;56

 7. Tiểu Thất rất gian nha, nhỏ như vậy mà đã biết để ý trêu chọc Vương Ấu Hằng vs Mạn Nhi rồi ;75 Vương Ấu Hằng đối vs nhà Mạn Nhi phải nói là quá tốt, nhất là đối với Mạn Nhi, che nắng mà cũng cẩn thận thế. chỉ tiếc Mạn Nhi đã có Trầm lục rồi, ngta là nam chính cơ ;55

 8. Mạn nhi đào hoa quá lại có thêm một người nữa để ý rồi không biết từ đây đến khi truyện hoàn rồi thì không biết sẽ có bao nhiêu người theo đuổi mạn nhi đây. ;31

 9. Ta cung nghi VAH thich Man nhi nhung nghi lai Man nhi moi 10t(hay 11 nhi ?_?) tuc la moi hoc c1 hien dai thi thay that dang so >x<! Luyen dong a~

 10. hay quá đi, không biết sau nay MẠN nhi sẽ lấy ai ha, VƯƠNG ẤU HẰNG đối xư với MẠN nhi tốt ghê, mà mình lại thấy Mạn nhi lại có cảm tình với TRẦM LỤC, aaaaaaaaaaaa hồi hộp quá, thank bạn nhiều.

 11. Ấy da.xem ra Vương Ấu Hằng là nam phụ mất rồi ;76 sao mấy anh hiền lành ấm áp cứ phải làm nam phụ thế nhở.để mấy a lãnh khốc lên làm chính thôi à ;70

 12. Hoa đào mạn nhi nở rộ a, vương ấu hằng biểu lộ dần rồi, nhưng chắc bị động quad nên thua trầm lục. Ai bảo hiền quá chứ. Lại không có duyên với mạn nhi nữa. Lúc đầu tưởng chi nhi lấy ấu hằng, hóa ra lấy ngô gia hưng. Vậy ấu hằng tốt thế để cho ai đây?

 13. mình thích tiểu béo nhất, dễ thương thế còn gì. Nhưng dễ thương mà bị LMN coi như tiểu Thất thì hỏng rồi. VAH cũng rất tốt. Trầm ổn, dịu dàng nhưng mỗi khi thấy anh quan tâm chăm sóc LMN thế này mà nghĩ tới chuyện a ko phải nam chính của MN thì lại đau lòng thay anh. Còn về anh Lục nói thật là ko có cảm xúc gì lắm vì anh vẫn chưa có đất diễn mấy và mình vẫn chưa thể hiểu lý tưởng sống của MN sẽ phù hợp thế nào với cuộc sống của anh Lục đây?

 14. Trầm Lục sẻ đem MN và gia đình nàng đi lên,nhờ vào việc trông khoai lang,lúc đó cả nhà đại bá,nhị bá đều xum xoe ninh hót cho xem

 15. Mấy chương mà ko nhắc nhà chu thị thì nhớ mà xuất hiện thì lại ngứa răng, ây gù, đúng là thích ngược mà

 16. Nhờ T Hải Long mua được giám sinh cho L Thủ Nhân nên cả nhà LMN mới có những giây phút bình yên như vậy

 17. ” ba ngày hè cứ như vậy mà đi qua”-> chỗ này để 3 ngày hè k biết có sai k.
  “Hái xuống đem chúng đi phơi không”-> phơi khô.

 18. Hoa đào LMn nhìu qá nha nào là trầm béo, rồi VÂH, HB, đó là nét đẹp của LMN vẫn còn là trẻ con a, lớn xíu nữa còn nghiêg nc nghiêg thàh sao a???
  Ôi tiền kiếm đến hoa mắt lun a, mỗi lần làm việc kiếm dc số tiền nào cũg thấy hạnh púc hết á, cảm thấy vui thay cho nhà LMN lun á.

Leave A Reply

;72 ;69 ;70 more »

Close
%d bloggers like this: