Trọng Sinh Tiểu Địa Chủ – Chương 273+274

11

Chương 273: Mừng vui gấp bội

Edit: Huyền Phạm

Beta: Ly Ly

“Tỷ không đi.” Liên Chi Nhi lắc đầu, “Cha mẹ đều ở cửa hàng, trong nhà còn gà vịt, không thể thiếu người được.”

“Vậy cũng được” Liên Mạn Nhi nghe Liên Chi Nhi nói như vậy, chỉ đành phải gật đầu. Liên Chi Nhi nói có đạo lý, hơn nữa Liên Chi Nhi năm nay mười lăm tuổi rồi, mặc dù nói đến việc đính hôn thì còn hơi nhỏ một chút, nhưng cũng bắt đầu biết kiêng kị, với lại tính tình của Liên Chi Nhi thích yên tĩnh, không giống như Liên Mạn Nhi thích náo nhiệt.

Liên Mạn Nhi tìm tiểu hòa thượng Nguyên Đàn, giúp nàng cầm rổ đi trấn trên tìm Vương Ấu Hằng. Ngày hôm trước là sinh nhật mười bảy tuổi của Vương Ấu Hằng, Vương Ấu Hằng bị người nhà hắn gọi về thị trấn tổ chức sinh nhật rồi, nói xong hôm nay sẽ trở lại. Bây giờ, Liên Mạn Nhi đi tìm Vương Ấu Hằng vì muốn mời hắn đến ăn một bữa cơm.

Về phần trứng gà cùng bánh sủi cảo nhân cây tể thái là chủ ý của Liên Mạn Nhi. Bọn họ và Vương Ấu Hằng chơi cùng nhau nên nàng thường đưa vài thứ cho Vương Ấu Hằng. Hai đôi giày kia là do Trương thị và Liên Chi Nhi cùng làm. Trước kia điều kiện nhà các nàng không tốt, giày làm cho Vương Ấu Hằng đều là giày vải, hiện tại điều kiện nhà nàng tốt hơn rồi, cho nên bề mặt giày đổi lại làm bằng xa tanh.

Đến Tế sinh đường, Vương chưởng quỹ liền chạy ra đón, nói Vương Ấu Hằng đã trở về rồi, đang ở hậu viện, còn cho một tiểu nhị đến giúp đỡ Liên Mạn Nhi mang đồ đạc nữa.

“Làm sao sớm như vậy đã tới đây rồi? ” Vương Ấu Hằng đang ngồi ở bên cạnh bàn, trong tay cầm một quyển sách, thấy Liên Mạn Nhi đến, liền buông quyển sách xuống, đứng dậy cười nói.

“Không còn sớm.”Liên Mạn Nhi cười, đặt tất cả đồ vật nàng mang đến lên bàn.

Vương Ấu Hằng nhìn tiểu nhị đặt hộp cơm lên bàn, còn có cái rổ do Liên Mạn Nhi mang theo.

“Mạn Nhi, không phải đã nói với muội rồi sao, tại sao lại mang nhiều đồ đến như vậy.”

“Đều là đồ trong nhà, cũng không tốn tiền.”Liên Mạn Nhi cười nói, lại hỏi “Ấu Hằng ca, huynh ăn sáng chưa?”

Vương Ấu Hằng thấy Liên Mạn Nhi chuyển chủ đề khác, cũng không nói gì thêm nữa. Liên Mạn Nhi thành tâm thành ý đối với sinh nhật của hắn như vậy, nếu hắn còn từ chối thì ngược lại có vẻ xa lạ. Hắn bảo tiểu nhị mang trà lên, còn mình thì cùng Liên Mạn Nhi ngồi xuống bên cạnh bàn.

“Muội lại mang thức ăn ngon gì đến cho ta thế?” Vương Ấu Hằng cười hỏi.

Liên Mạn Nhi liền mở hộp cơm ra, tiểu nhị hầu hạ ở bên cạnh rất có nhãn lực, vội vàng đưa bát đũa lên.

“Là bánh sủi cảo nhân cây tể thái.” Liên Mạn Nhi cười nói với Vương Ấu Hằng, “Vốn có thể đưa tới sớm một chút, nhưng sợ đồ ăn không tươi ngon, nên buổi sáng mới đi đào cây tể thái về rồi làm bánh sủi cảo. Ấu Hằng ca, nếu huynh đã ăn điểm tâm rồi cũng không sao, huynh cứ nếm thử một chút, xem có ngon hay không. Còn dư thì đợi đến buổi chưa, hâm nóng lại là có thể ăn rồi.”

Nói xong, Liên Mạn Nhi lại bóc một quả trứng gà đưa cho Vương Ấu Hằng.

“Ấu Hằng ca, huynh ăn trứng gà đi. Ở thôn của chúng ta có tục lệ, sinh nhật đều phải ăn sủi cảo và trứng gà.”

Vương Ấu Hằng giờ mới hiểu được, Liên Mạn Nhi đến đây để tổ chức sinh nhật cho hắn.

“Được” Vương Ấu Hằng ăn hết sủi cảo lại ăn thêm một quả trứng gà. Sau đó thấy trong hộp cơm còn dư lại chín quả trứng gà, ngẩng đầu hỏi, “Mạn Nhi, muội mang đến nhiều trứng gà như vậy, không phải muốn ta ăn hết trong một lần đấy chứ. “

“Đúng vậy a.”Liên Mạn Nhi cố ý gật đầu nói, có điều vừa nói xong, chính nàng không nhịn được, lại cười trước. Cho dù Vương Ấu Hằng có đói bụng, nhưng một lần ăn hết mười quả trứng gà, chỉ sợ cũng rất khó khăn.”Muội nói giỡn đấy, Ấu Hằng ca, sủi cảo và trứng gà này, huynh cứ từ từ ăn, không phải vội.”

“Vậy là tốt rồi, vậy là tốt rồi.”Vương Ấu Hằng làm bộ thở ra một hơi dài, vỗ vỗ ngực, “ta thật bị muội làm cho sợ hết hồn.”

“Ấu Hằng ca, huynh thử hai đôi giày này xem, xem có vừa chân không?” Hai người cười một hồi, Liên Mạn Nhi lại lấy hai đôi giày bằng sa tanh từ trong giỏ xách ra, đưa cho Vương Ấu Hằng.

Vương Ấu Hằng thoáng chần chờ, nhưng vẫn nhận lấy. Sáng sớm đi đào rau dại là vì muốn làm bánh sủi cảo tươi ngon cho hắn, trứng gà cũng đem tới mười quả. Những đồ ăn này cũng thôi đi, nhưng còn hai đôi giày này, ở hộ nông dân, muốn khâu được một đế giày cũng tốn không ít thời gian và công sức. Hơn nữa quan hệ bình thường, đưa cái gì cũng không đưa giày.

Vương Ấu Hằng cầm hai đôi giày trên tay, hai đôi giày cũng không nặng, nhưng nó tượng trưng cho tình nghĩa thắm thiết, không cách nào đo lường được.

“Mạn Nhi, nhà muội bây giờ bận rộn như vậy, giày này về sau nên…” Vương Ấu Hằng châm chước nói ra.

“Ấu Hằng ca, huynh ngàn vạn lần đừng nói với muội những lời như vậy. Dù công việc bận rộn thế nào, thì chúng ta vẫn có thể tự làm giày được.” Liên Mạn Nhi ngăn cản lời nói của Vương Ấu Hằng.

Ý là đã hoàn toàn xem Vương Ấu Hằng là người trong nhà.

“Bất quá, Ấu Hằng ca, mẹ và tỷ tỷ của muội tốn rất nhiều thời gian và công sức để làm hai đôi giày này cho huynh, còn dụng tâm hơn khi làm cho ca ca của muội với tiểu Thất. Muội nhìn còn có chút ganh tỵ nữa a.” Liên Mạn Nhi cười nói, “Ấu Hằng ca, huynh mau mang thử đi.”

Vương Ấu Hằng gọi Trương Thị là tứ thẩm, Liên Chi Nhi chính là muội muội. Hai người các nàng làm giày, hắn quả thật có thể đi.

“Được.” Vương Ấu Hằng không hề từ chối nữa, đem giày so với chân, “Ừ, rất vừa vặn.”

Mẹ con Trương thị đã làm cho hắn hai đôi giày rồi, kích thước và kiểu dáng đều không thể bắt bẻ được. Không cần phải xỏ vào đi thử, chỉ cần nhìn một lần là biết, có vừa với chân hắn hay không.

“Ấu Hằng ca, chiều nay huynh có bận gì không?” Liên Mạn Nhi nhìn Vương Ấu Hằng thử qua giầy, lại hỏi, “Cha mẹ muội muốn mời huynh qua nhà ăn cơm chiều, Lỗ tiên sinh cũng đến.”

Trước kia, Liên Mạn Nhi các nàng không biết sinh nhật Vương Ấu Hằng, hiện tại đã biết, nên muốn mời Vương Ấu Hằng một bữa cơm, coi như chúc mừng sinh nhật hắn. Có một lần Vương Ấu Hằng đến thôn Tam Thập Lý, đã gặp Lỗ tiên sinh ở trong cửa hàng của các nàng. Vương Ấu Hằng đã đi học, định thi khoa cử, hơn nữa từ nhỏ hắn đã học thuộc lòng dược lý. Lỗ tiên sinh rất có hứng thú với mấy cái tạp học này, hai người nói chuyện tương đối hợp ý.

“Ấu Hằng ca, chúng ta cũng không vì huynh mà cố ý làm thêm đồ ăn, ở trong nhà có cái gì thì ăn cái đó, nên huynh nhất định phải đến a.” Liên Mạn Nhi sợ Vương Ấu Hằng từ chối, vội vàng bỏ thêm một câu.

Liên Mạn Nhi đã nói như vậy, cho dù Vương Ấu Hằng có muốn cự tuyệt cũng không thể cự tuyệt được.

“Được, huynh nhất định sẽ đến.” Vương Ấu Hằng cười nói, “Mạn Nhi, hôm nay muội không đến, ta còn đang muốn đi tìm muội đây.”

“Ấu Hằng ca, huynh tìm muội có chuyện gì.”Liên Mạn Nhi vội hỏi.

“Cái này, chờ ta qua nhà muội rồi ta sẽ nói cho muội biết.” Khóe miệng Vương Ấu Hằng khẽ mỉm cười, nhìn thoáng qua Liên Mạn Nhi, nói ra.

Liên Mạn Nhi cảm thấy Vương Ấu Hằng rõ ràng là cố ý, nếu đã muốn đến nhà nàng mới nói, vậy tại sao bây giờ phải nói ra. Huynh ấy biết rõ nàng là người nôn nóng, cố tình trêu chọc lòng hiếu kỳ của nàng, sau đó lại không nói.

“Ấu Hằng ca, chuyện gì a? Tại sao phải đợi đến lúc qua nhà của muội mới nói, bây giờ nói cũng được mà.”Liên Mạn Nhi thúc giục Vương Ấu Hằng.

“A…” Vương Ấu Hằng chậm rì rì, dường như rất thích xem Liên Mạn Nhi sốt ruột.

“Ấu Hằng ca, huynh học xấu.” Liên Mạn Nhi nhìn ra Vương Ấu Hằng cố ý trêu chọc nàng, khiến cho nàng sốt ruột, nên giả bộ giận nói.

“Được rồi. Ta chỉ đùa một chút.” Vương Ấu Hằng nhịn không được ha ha cười hai tiếng, lúc này mới tiếp tục nói, “Mạn Nhi, muội không phải muốn huynh để ý, giúp muội tìm hạt giống hoa màu à?”

“Đúng.” Liên Mạn Nhi vội vàng gật đầu, đôi mắt không khỏi mở to thêm chút ít. Vương Ấu Hằng chưa bao giờ nói nhảm, huynh ấy nói như vậy, có phải đã giúp nàng tìm được hạt giống mới rồi hay không. “Ấu Hằng ca, huynh giúp muội tìm được cái gì rồi?”

Vương Ấu Hằng phất phất tay với tiểu nhị hầu hạ bên cạnh.

“Đi lấy cái giỏ trúc ta mang từ huyện về đến đây.” Vương ấu hằng phân phó tiểu nhị nói, “Trong lúc đi nhớ di chuyển cẩn thận một chút, đừng có làm hỏng đồ vật ở bên trong.”

Tiểu nhị đáp ứng liền xoay người đi ra ngoài.

“… Năm trước, cha ta trị liệu cho một người bệnh, hắn đến phủ Phúc Châu làm quan, viết thư trở về, nói là nhờ hắn uống thuốc theo đơn của cha ta kê nên mới khỏi bệnh. Hắn còn cho người mang đến một ít thổ sản ở nơi đó…”

Vương Ấu Hằng đang nói thì tiểu nhị kia liền ôm một giỏ trúc từ bên ngoài đi vào. Vương Ấu Hằng mở cái nắp giỏ trúc ra.

“Ta chọn cho muội cái này, nghe nói truyền từ Lữ Tống tới đấy. Hiện tại ở phủ Phúc Châu cũng có nhiều chỗ trồng rồi, nghe nói là sản lượng cực cao, ăn cũng rất ngon. Đúng rồi, vật này gọi là khoai lang…”

Vương Ấu Hằng nói đến đây, liền ngừng lại, bởi vì Liên Mạn Nhi đã dùng cả hai cánh tay ôm ra một củ khoai lang tròn vo từ trong sọt, nhìn trên nhìn dưới, đôi mắt sáng long lanh, tràn đầy vui sướng.

Liên Mạn Nhi rất thích vật này, thật không uổng phí công sức hắn khuyên can người nhà cho hắn cái sọt khoai lang này. Vương Ấu Hằng nhìn Liên Mạn Nhi, từ đuôi lông mày đến khóe mắt đều tràn đầy ý cười.

Liên Mạn Nhi ôm khoai lang, vui mừng một hồi lâu, đều nói không nên lời.

Khoai lang, nàng quá quen thuộc. Khoai lang là một loại lương thực phụ có giá trị dinh dưỡng rất cao.

Dùng khoai lang có thể làm ra được rất nhiều món ăn ngon, cháo khoai lang, chè khoai lang, khoai lang làm các loại…, đều là những món Liên Mạn Nhi rất thích ăn. Khoai lang còn có thể chế tác tinh bột khoai lang, có thể làm miến. Cây Khoai lang non cũng có thể làm rau ăn, đương nhiên cũng có thể làm thức ăn cho gia súc, gia cầm.

Quan trọng nhất là khoai lang có một ưu điểm rất lớn, đó là sản lượng vô cùng cao. Nghe nói, nếu đất trồng tốt thì một mẫu khoai lang có thể đạt sản lượng hơn một ngàn cân.

Một ngàn cân, ở niên đại này là khái niệm gì, trong lòng Liên Mạn Nhi hiểu rất rõ.

Liên Mạn Nhi nhẹ nhàng bỏ khoai lang trong tay vào giỏ trúc, sau đó ngẩng đầu nhìn Vương Ấu Hằng. Dường như Vương Ấu Hằng chưa bao giờ khiến nàng thất vọng. Việc nhỏ không nói, chỉ nói đến việc lớn, như thỉnh Thạch thái y xem bệnh cho Trương Thị, bây giờ còn tìm cho nàng khoai lang trân quý như vậy.

Từ phủ Phúc Châu đến thị trấn Cẩm Dương đâu chỉ ngàn dặm. Hiện tại phương tiện chuyên chở lại vô cùng lạc hậu, cái sọt khoai lang này, chỉ sợ Vương Ấu Hằng đã cho nàng tất cả khoai lang có trong đó rồi.

“Ấu Hằng ca…”

“Mạn Nhi, nếu muội muốn cảm ơn ta thì đừng nói” Vương Ấu Hằng cười nói, “Nếu nói cám ơn thì muội quá khách sáo với ta rồi.”

“Được rồi,” Liên Mạn Nhi cũng cười. Cho dù chuyện này đối với Vương Ấu Hằng chỉ là chuyện nhỏ, nhưng đối với nàng mà nói, những củ khoai lang này có ý nghĩa rất trong đại. Sự cảm kích đối với Vương Ấu Hằng không ngôn từ nào có thể biểu đạt được, nàng chỉ có thể ghi nhớ ở trong lòng.

“Ấu Hằng ca, tất cả những thứ này đều cho muội sao?”Liên Mạn Nhi cười hỏi.

“Đương nhiên.”Vương Ấu Hằng gật đầu.

“Ấu Hằng ca, chắc huynh nhất định có hỏi, khoai lang này phải trồng như thế nào a?” Liên Mạn Nhi lại hỏi.

Chương 274: Việc học

 

 

“Ừ, ta có hỏi.”Nghe xong câu hỏi của Liên Mạn Nhi, Vương Ấu Hằng gật đầu nói, “giống với cách trồng khoai tây”

“Giống với cách trồng khoai tây” âm điệu của Liên Mạn Nhi đề cao một chút, gật đầu chờ mong Vương Ấu Hằng nói tiếp.

“Đúng vậy, giống với cách trồng khoai tây.” Vương Ấu Hằng lên tiếng, “Có thể trồng trực tiếp, có điều phải ươm giống trước, để nó nảy mầm tốt hơn.”

Người được phái đem khoai lang đến cho nhà họ Vương, phần lớn đều là chân chạy việc, vì vậy đối với việc trồng khoai lang cũng chỉ biết đại khái. Vương Ấu Hằng có hỏi nhiều hơn nữa, họ cũng không có khả năng biết hết toàn bộ.

Liên Mạn Nhi có chút quấn quýt rồi.

“… Ta đang định viết một phong thư gửi qua, xin bọn họ chỉ cách trồng khoai lang cụ thể cho chúng ta.” Vương Ấu Hằng lên tiếng.

“Cũng chỉ còn có cách này, lại làm phiền Ấu Hằng ca.”Liên Mạn Nhi gật đầu nói.

Đối với cách trồng khoai lang như thế nào, trí nhớ của nàng rất mơ hồ. Dù sao ở kiếp trước, nàng cũng chưa từng làm qua những chuyện lặt vặt này, chỉ đứng một bên nhìn hoặc nghe người lớn trong nhà nói đến. Mặc dù Vương Ấu Hằng viết thơ gởi qua, đợi đối phương hồi âm, sẽ tốn rất nhiều thời gian, nhưng đây là việc bắt buộc phải làm. Hơn nữa trong khoảng thời gian này, nàng còn có thể nghĩ ra nhiều biện pháp khác.Hai bút cùng vẽ sẽ càng ổn thỏa hơn.

Về phần biện pháp khác, cảm giác như gánh ngọn núi trên người vậy.

“Ấu Hằng ca, bên này huynh viết thư, bên kia muội sẽ nghĩ những biện pháp khác. Không phải nói ở phủ Phúc Châu cũng có loại khoai lang đấy sao, muội nghe nói trong những người làm việc trên núi cũng có người đến từ Phúc Châu, có lẽ người đó biết cách trồng khoai lang, vậy thì tốt quá.” Liên Mạn Nhi đem ý nghĩ của mình nói với Vương Ấu Hằng.

“Đúng vậy, mặc dù đầu Mạn Nhi nhỏ nhưng linh hoạt a.” Vương Ấu Hằng giơ tay lên, dường như muốn sờ đầu Liên Mạn Nhi, nhưng mới giơ được một nửa, đã nhìn thấy một đầu tóc đen nháy, hắn vội vàng thu tay về. Chỉ trong thời gian nửa năm, mặc dù Liên Mạn Nhi vẫn là một tiểu nha đầu nhưng đã cao lên không ít, dung mạo và khí chất đều có một chút thanh tao của thiếu nữ.

 Vương Ấu Hằng hơi thất thần một chút.

“Đã có khoai lang, chúng ta nhất định sẽ trồng được.” Liên Mạn Nhi đang đắm chìm trong niềm vui sướng của chính mình nên không có chú ý tới Vương Ấu Hằng thất thố.

Một lần nữa xác nhận thời gian ăn cơm chiều với Vương Ấu Hằng xong, Liên Mạn Nhi liền xin phép về nhà.

“Mạn Nhi, khoai lang này, để chiều ta mang qua nhà cho muội, một mình muội cầm rất nặng.” Vương Ấu Hằng thấy Liên Mạn Nhi muốn ôm giỏ trúc, liền vội vàng ngăn lại. Khoai lang bên trong sọt này nặng ít nhất cũng ba mươi mấy cân. Một mình Liên Mạn Nhi ôm về, cũng có chút cố hết sức.

“Không có chuyện gì, Ấu Hằng ca, muội để cho tiểu Đàn Tử cầm giúp muội.”Liên Mạn Nhi lên tiếng.

Cái sọt khoai lang này, tự nhiên có thể để cho Vương Ấu Hằng mang đến thôn Tam Thập Lý. Liên Mạn Nhi tin tưởng, nếu Vương Ấu Hằng đã nói cho nàng thì sẽ không tính toán gì hết. Nhưng Liên Mạn Nhi đã nhìn thấy, hơn nữa còn tự tay sờ qua nên nàng không muốn cùng khoai lang này tách ra. Nàng muốn đem giỏ khoai lang này về nhà ngay lập tức, đặt dưới mí mắt của mình, như vậy nàng mới yên tâm.

Dù không có tiểu Đàn Tử giúp đỡ, chỉ có một mình nàng, nàng cũng phải mang sọt khoai lang này về.

Kể từ khi thuê phòng trong miếu để mở cửa hàng, tiểu Đàn tử cùng các nàng càng ngày càng quen thuộc. Vài ngày trước, cuối cùng Lỗ tiên sinh cũng chuyển từ trên núi xuống, tạm thời ở trong miếu. Để tiện cho việc chăm sóc Lỗ tiên sinh, cũng như để thuận tiện cho việc học, Ngũ Lang và tiểu Thất cũng chuyển vào đó ở cùng Lỗ tiên sinh. Tiểu Đàn Tử vô cùng vui vẻ, chạy trước chạy sau giúp đỡ thu xếp. Đây là lần đầu tiên, có trẻ con gần bằng tuổi với hắn chuyển vào ở trong miếu.

Tiểu Đàn Tử tính tình thật thà, tay chân chịu khó, thường giúp mấy người Liên Mạn Nhi làm việc, Trương thị đau lòng tiểu Đàn Tử thân thế đáng thương, làm món gì ăn ngon, cũng bảo Liên Diệp Nhi chừa lại cho hắn Về phần quần áo, giày dép của tiểu Đàn Tử, Trương Thị cũng ôm đồm hết.

Tiểu Đàn Tử rất hợp ý với bọn Liên Mạn Nhi và tiểu Thất, mọi người ở chung lâu ngày lại càng thân thiết hơn.

Tiểu Đàn Tử giúp nàng mang đồ đạc tới đây, hiện đang chờ ở bên trong cửa hàng, có tiểu nhị nói chuyện với hắn, nói xong rồi, một hồi trở về cùng Liên Mạn Nhi.

Liên Mạn Nhi rất kiên trì, Vương Ấu Hằng cũng không ngăn cản nữa. Cũng may Thanh Dương trấn cách thôn Tam Thập Lý không xa, Liên Mạn Nhi và tiểu Đàn Tử đều là những người đã quen làm việc, ba mươi mấy cân, hai người cầm, cũng không quá sức.

Vác sọt khoai lang về nhà, Liên Mạn Nhi nói với Trương thị và Liên Thủ Tín về lai lịch của khoai lang, cường điệu nói một mẫu khoai lang, sản lượng đại khái cao gấp ba lần cao lương, hạt kê. Trương thị và Liên Thủ Tín đương nhiên đều vô cùng vui mừng, đối với người nông dân, cơ hồ không có điều gì làm cho bọn họ cao hứng hơn so với điều này.

“… Tiểu Vương thái y đúng là quý nhân của chúng ta a, người ta đối với chúng ta thật sự là mười phần tốt.” Liên Thủ Tín cảm khái nói, “Chúng ta chỉ là một hộ nông dân, lăn lộn cả ngày mới đủ ấm no, còn người ta là dạng người gì, có cái gì cũng đem đến cho chúng ta. Đây là ngươi ta thiện tâm a.”

“Còn không phải vậy…” Trương thị cũng gật đầu nói, “Vương thái y đúng là người tốt. Lý lang ở trong thôn chúng ta cũng là người không tệ a. Nhưng có đôi khi đi mời, còn không nguyện ý đến. Mạn Nhi của chúng ta lần đó còn thiếu nợ người ta. Thân phận của người ta là gì, người ta cứu mệnh Mạn Nhi nhà chúng ta, thấy chúng ta không có tiền, nên cũng không lấy tiền thuốc của chúng ta.”

“Người của Vương gia đều rất nhân nghĩa.”Liên Thủ Tín nói.

Thanh danh của Vương gia tại thôn Tam Thập Lý rất tốt. Trong thôn có nhà Vương Cử Nhân, mặc dù có chút kiêu ngạo, nhưng lại chưa từng làm xằng làm bậy, chuyện ức hiếp người cùng thôn chưa bao giờ xảy ra. Cha con Vương thái y và Vương Ấu Hằng đối xử với người khác lại càng khiêm tốn, có thể nói là lương y như từ mẫu.

“Mạn Nhi nhà chúng ta mạng lớn,” Trương thị nhìn thoáng qua Liên Mạn Nhi đang vui mừng ôm khoai lang ở bên cạnh. Lời này vừa nói ra lại nhớ đến chuyện trước kia của Liên Mạn Nhi “Lần đó, nếu không phải Vương thái y vừa lúc ở trong thôn, mạng đứa nhỏ này, sợ là không nhặt lại được.”

Đâu chỉ là Liên Mạn Nhi mạng lớn, lần trước nếu không có Thạch thái y ra tay, nàng cũng đã sớm mất mạng. Hiện tại các nàng ra ở riêng, cuộc sống đã có chút khởi sắc, từng có người nói với các nàng, đại nạn không chết tất có hậu phúc.

Buổi trưa Ngũ Lang và tiểu Thất về nhà ăn cơm, cũng biết chuyện khoai lang. Tiểu Thất nhìn củ khoai lang tròn vo, có chút thèm ăn.

“Tỷ, đệ có thể nếm thử một miếng không?” Tiểu Thất hỏi Liên Mạn Nhi.

Liên Mạn Nhi ho khan một tiếng, kỳ thật nàng cũng đang giãy dụa. Tiểu Thất chưa ăn qua khoai lang, chỉ là hiếu kỳ. Thế nhưng, nàng còn nhớ rất rõ vị ngon của khoai lang a. Nàng cũng muốn ăn, nhưng lại không được.

“Không được, tiểu Thất, khoai lang này dùng để làm giống, không thể ăn. Đệ ngẫm lại xem, hiện tại nếu đệ ăn hết một củ, đến lúc thu hoạch, chúng ta sẽ không thu được mấy trăm cân khoai lang a. Tiểu Thất nghe lời, nhịn một chút, đến lúc thu hoạch xong, đệ muốn ăn bao nhiêu cũng được, muốn ăn sao thì ăn.” Liên Mạn Nhi vuốt đầu dưa xù của tiểu Thất, rất kiên nhẫn khuyên.

“Vâng, đệ không nên ăn, chúng ta đem những khoai lang này làm giống.” Tiểu Thất híp mắt cười nói.

Tiểu Thất là đứa trẻ hiểu chuyện, rất dễ dụ dỗ. Kỳ thật, hắn cũng chỉ muốn làm nũng cùng Liên Mạn Nhi. Trẻ con nhà nông, cho dù là đứa được nuông chiều nhất cũng biết hạt giống rất trân quý.

Đương nhiên, tiểu Thất không biết, Liên Mạn Nhi nói nhiều như vậy, bề ngoài là khuyên hắn, nhưng trên thực tế là nói cho chính nàng nghe.

Buổi tối, Trương thị cùng Liên Chi Nhi và Liên Mạn Nhi chuẩn bị một bàn thức ăn rất thịnh soạn. Vương Ấu Hằng đoán chắc thời gian Ngũ Lang cùng tiểu Thất tan học, đi qua đón hai người bọn họ, sau đó cùng đi đến đây. Bữa tiệc hôm nay, ngoại trừ Vương Ấu Hằng và Lỗ tiên sinh, cũng không có mời những người khác. Đối với cả nhà Liên Mạn Nhi nói, hai người đó cũng không phải là người ngoài. Bởi vậy, Liên Mạn Nhi, Trương thị, Liên Chi Nhi cùng ngồi một bàn, mọi người cùng nhau ăn.

Ăn cơm xong, Liên Mạn Nhi lại rót trà nóng, trước đó mọi người còn nói chút việc nhà, về sau, Lỗ tiên sinh, Vương Ấu Hằng, Ngũ Lang và tiểu Thất bắt đầu nói về việc học tập.

“… Hai bài văn của ngươi, ta đã xem.” Lỗ tiên sinh dạy Vương Ấu Hằng, “mặc dù ngữ pháp còn chưa đủ lão luyện nhưng lời văn cũng rõ ràng. Năm nay nếu ngươi không ngại kết quả thì thi thử một lần. Một hồi ta ra hai đề bài, ngươi về nhà làm, sau đó mang đến cho ta xem.”

“Vậy đa tạ tiên sinh.”Vương Ấu Hằng vội vàng đứng lên nói cảm ơn.

Nói đến Vương Ấu Hằng có thể tham gia cuộc thi, tiểu Thất không có cảm giác gì nhưng ánh mắt Ngũ Lang lại sáng lấp lánh.

“Đừng nóng vội, ngươi còn sớm.” Lỗ tiên sinh uống một chút rượu, lại càng thêm tai thính mắt tinh, cười nói với Ngũ Lang.

Ngũ Lang có chút đỏ mặt, cúi đầu. Hắn biết rõ mình có chút nóng vội. Bởi vì điều kiện trong nhà, hắn đọc sách muộn hơn so với người khác. Bởi vậy, hắn rất quý trọng cơ hội, dùng một canh giờ để làm chuyện của hai canh giờ, hận không thể có nhiều thời gian hơn để sử dụng, ôm quyển sách không buông tay. Nhưng hắn mới đọc sách một thời gian, muốn đạt tới trình độ tham gia cuộc thi, sợ còn phải đợi vài năm nữa a.

Lỗ tiên sinh mĩm cười nhìn Ngũ Lang, thầy trò hai người sớm chiều ở chung, hiện tại trong lòng Ngũ Lang đang suy nghĩ gì, ông có thể đoán được tám chín phần. Ngũ Lang có chí cầu tiến như vậy, ông rất vui mừng. Lúc trước đáp ứng đến dạy mấy học sinh tiểu học, Ngũ Lang chăm chỉ hiếu học, là một trong những nguyên nhân đả động hắn.

“Lỗ tiên sinh, học trò còn cần mấy năm nữa mới có thể như Ấu Hằng ca…” Ngũ Lang suy nghĩ một chút, vẫn ngẩng đầu lên hỏi.

Lỗ tiên sinh vuốt chòm râu nở nụ cười, nhưng không có trả lời ngay. Cả nhà đều nhìn ông, chờ mong câu trả lời của ông, Lỗ tiên sinh có chút đắc ý nho nhỏ. Liên Mạn Nhi cảm thấy Lỗ tiên sinh như vậy có chút ngây thơ, trong lòng âm thầm bật cười. Thật ra Lỗ tiên sinh là người rất giàu tình cảm, càng ở chung lâu, tình cảm của Lỗ tiên sinh biểu hiện càng rõ ràng.

“… Chỉ cần ngươi chịu dụng tâm, không sợ cực khổ. Dựa theo kế hoạch ta định ra cho ngươi, ừ, sang năm, có lẽ ngươi có thể tham gia thi đồng sinh trước.” Lỗ tiên sinh hưởng thụ đủ cảm giác cả nhà chờ mong câu trả lời của mình, rốt cuộc cũng mở miệng nói ra đáp án.

Đối với đáp án này, cả nhà Liên Mạn Nhi đều rất vui mừng.

Vào ban đêm, cả nhà nói chuyện rất khuya, mới vô cùng vui vẻ tách ra.

Ngày hôm sau, vừa ăn cơm trưa xong, lại có một tin tức tốt truyền đến. Trên núi có một người ở phủ Phúc Châu, biết cách trồng khoai lang. Liên Thủ Tín lập tức lên núi, mời người đến.

Discussion11 Comments

 1. Đồ quý… Nha k ngờ thời xưa người dân khổ như v. Cả Ngũ Lang nữa phải cố lên. Thanks các tỷ nha

 2. Vương Ấu Hằng đối vs Mạn Nhi thật tốt, nhưng chỉ là nam phụ đc thôi vì có Trầm Lục rùi ;13 ;13

 3. oa oa. thích Ấu Hằng quá đi. Tính thật là tốt. Truyện nào cũng vậy cứ nhân vật nam mà mình thích thì lạ chỉ là nam phụ. haizz. thank các nàng nhé.

 4. ấu hằng tốt nhỉ, cơ mà k thành đôi với mạn nhi được r, k biết sau này có thành đôi vơi chi nhi được k, có vẻ chi nhi cũng thích ấu hằng đó, mong 2 người 1 đôi thì tốt ;51 ;12

  có khoai lang r, sau này nhà mạn nhi lại có thêm 1 khoản thu nhập nữa, tha hồ mua đất ;69 ;69 , lại thêm ngũ lang vừa chịu khó vừa thông minh, thi khoa cử chắc sẽ đỗ cao cho coi ;33 ;35

 5. Ngũ Lang có lẽ sẻ làm nên danh phận như Liên lão trông đợi ở con trai trưởng và Kế tổ,MN luôn tính toán cho nhà mình những gì tốt nhất nên đã dọn đường sẳn cho Ngũ Lang rồi

 6. Lúc đầu Trầm lục ca đã chú ý đến Ngũ lang rồi, bởi vậy mình biết chắc là tương lại 5 lang không tới nỗi đâu ah

 7. VAH có ý với Mạn nhi sao nhưng mà tỷ tỷ nàng lại có ý với huynh ấy kìa phức tạp ghê

 8. Gấu áXù Phu Nhân

  Trồng ngô còn trồng khoai lang nữa…. mạn tỷ thật giàu nha….
  Đáng tiếc, nam chính k phải ấu hằng… mong tác giả cho ấu hằng 1lương duyên…..

 9. Nếu nhà Mạn Nhi trồng được khoai lang chắc cuộc sống thay đổi nhiều a. Ta thích VAH quá, điềm đạm, khiêm nhường, nho nhã.. tiếc là số anh đời này xác định nam phụ. * lắc đầu*

Leave A Reply

;72 ;69 ;70 more »

Close
%d bloggers like this: