Trọng Sinh Tiểu Địa Chủ – Chương 75

5

CHƯƠNG 75: Phương pháp kiếm tiền

Edit: Sakurahương

Beta: Sakura

“Đóa Nhi? Đúng rồi, Đóa Nhi đi đâu rồi?” Cổ thị vẫn luôn lo lắng cho Liên Hoa Nhi, lúc này Tưởng thị nhắc nhở, nàng mới nhớ tới, nàng vẫn không thấy Đóa Nhi.

Chân mày Liên Hoa Nhi khẽ nhíu lại: “Nhất định là nó sợ mẹ mắng nên đã trốn đi rồi.” Liên Hoa Nhi oán hận nói, nàng bị thương như vậy hoàn toàn là do Liên Đóa Nhi làm hại.

Buổi sáng hôm nay, hai người là nàng và Đóa Nhi mỗi người chịu trách nhiệm nhóm một cái bếp lò. Nàng đâu có biết làm công việc như vậy, lửa trong bếp bị tắt, nàng mới tới chỗ Liên Đóa Nhi ở bên này, bảo cần một thanh củi để nhóm lửa. Liên Đóa Nhi lại rút một thanh củi đang cháy ở dưới lò ra, thoáng cái quét đến trên chân nàng, đốt cháy ống quần của nàng, sau đó lại là Liên Đóa Nhi lấy nước nóng giội vào chân nàng.

Sử đại phu để lại một chút thuốc mỡ nói là có thể giảm đau rồi cáo từ đi, vì vậy lúc này Liên Hoa Nhi mới nói chuyện không cố kỵ như vậy.

“Liên Đóa Nhi cái con ngốc này.” Liên Hoa Nhi cắn răng mắng, “Con đang muốn hỏi nó, có phải là nó cố ý làm con bị bỏng không? Nếu như vết thương của con không lành, xem con có lột da nó không!”

“Hoa Nhi, Đóa Nhi là muội muội ruột của con, sao con có thể nói nó cố ý.” Cổ thị vội vàng nói, “Nguyệt Nga, con đi tìm Đóa Nhi đi.”

“Đại tẩu đừng đi, tới lúc ăn cơm là nó tự động về thôi.” Liên Hoa Nhi nói, “Mẹ, chân con đau, không phải là ca đã đi lấy thuốc của Lý đại phu về rồi sao, để tẩu tử sắc thuốc cho con uống đi.”

“Ừ, ừ.”

Cổ thị đem chuyện của Liên Đóa Nhi bỏ xuống, bảo Tưởng thị đi sắc thuốc cho Liên Hoa Nhi.

Tưởng thị nhìn nhìn Liên Hoa Nhi, lại nghĩ tới Liên Đóa Nhi… Không nói gì nữa chỉ đi ra ngoài sắc thuốc.

Liên Thủ Nhân và Liên Kế Tổ tiễn Sử đại phu lên xe ngựa rời đi, lúc này mới quay vào trong nhà.

“Bây giờ phải làm sao?” Liên Thủ Nhân thương lượng với Cổ thị.

“Cha, Thạch thái y thật sự không có ở trấn trên sao?”

“Đúng, không có.” Liên Thủ Nhân trả lời, “Trong nhà ông ta chỉ để lại một quản gia trông nhà, ông quản gia nói từ lần trước ở nhà chúng ta trở về, hai ngày sau đã đi phủ thành rồi, không biết bao giờ mới trở lại. Đây chỉ là một biệt viện của ông ta thôi, ông ấy chỉ tới ở vào mùa xuân và mùa thu. Không biết mùa thu này ông ấy có trở về ở hay không.”

“Vậy Vương thái y đâu, sao không tới mà chỉ phái một đại phu tới?”

“Vương thái y ở trong huyện không có ở trấn trên.”

“Sao lại không ở! Cho dù Vương thái y không có ở đó, còn có Vương Ấu Hằng. Sao hắn cũng không tới, lần trước xem bệnh cho Tứ phòng, không phải là hắn chạy tới rất nhanh sao, trong mắt hắn chúng ta còn không bằng Tứ phòng?” Liên Hoa Nhi nói.

“Hoa Nhi, đừng có nóng, có gì từ từ nói.” Cổ thị nhìn ra Liên Hoa Nhi đang phẫn nộ, vội vàng trấn an.

Liên Thủ Nhân cũng nghe ra giọng điệu của Liên Hoa Nhi vô cùng không tốt. Ở Tế Sinh đường, hắn nhìn thấy quả thực là Vương Ấu Hằng đang bị thương, hơn nữa Vương Ấu Hằng đối với hắn rất là lễ độ, trong lòng hắn cảm thấy Vương Ấu Hằng rất kính trọng mình, rất không tồi.

“Hắn cũng muốn đến, nhưng mà không thể tới được… lần trước từ trên huyện trở về, trên đường đi con ngựa nổi chứng, làm hắn bị thương, nằm trên giường không thể cử động. Cố ý phái đại phu trị bỏng tốt nhất trong tiệm của hắn tới, còn cho xe ngựa đưa chúng ta trở lại.” Liên Thủ Nhân thay Vương Ấu Hằng nói.

“Lần trước không phải là phái Lục đại phu tới sao, đó mới là đại phu giỏi nhất, lần này là Sử đại phu, thế nào cũng sáu bảy chục tuổi rồi, là lừa gạt chúng ta sao?”

Liên Kế Tổ ở bên cạnh nghe Liên Hoa Nhi nói như vậy, cũng có chút không nhịn được.

“Hoa Nhi, muội nói vớ vẩn gì thế, Lục đại phu là chuyên trị bệnh phụ khoa, Sử đại phu chuyên trị vết thương do bỏng, nên mới có thể kêu hắn tới.”

Liên Mạn Nhi đi hái chút rau ở hậu viện, đi ngang qua gian ngoài của Thượng phòng, vừa lúc nghe thấy Liên Hoa Nhi nói như vậy, trong lòng cũng mất hứng. Quả nhiên nàng nghĩ không sai, Liên Hoa Nhi chính là người như vậy. Cũng may Vương Ấu Hằng không tới, bằng không còn không biết bị oán như thế nào nữa.

Liên Mạn Nhi trở về Tây sương phòng, kể lại cho Trương thị nghe những lời mà Liên Hoa Nhi nói.

“Vương tiểu thái y là không thể tới, tuổi hắn còn nhỏ. Liên Hoa Nhi lại là cô nương trẻ tuổi bị thương trên đùi. Sử đại phu nhất định là đại phu lớn tuổi nhất trong Tế Sinh đường đi?” Trương thị liền nói.

Liên Mạn Nhi suy nghĩ một chút, thật đúng là có chuyện như vậy, không khỏi nhìn Trương thị bằng con mắt khác. Ở một số chuyện, so với nàng Trương thị còn nghĩ sâu xa hơn.

“Thương thế của Hoa Nhi, bọn họ định như thế nào?”

“Hình như là đang thương lượng, có nên đi tới Đức Tín đường ở huyện thành không.”

Thượng phòng Tây phòng, cả nhà Liên Thủ Nhân quả thật đang thương lượng chuyện này. Lý đại phu kê đơn thuốc, Sử đại phu để lại thuốc mỡ, có thể giảm đau cũng có thể trị thương, nhưng cũng không thể cam đoan sẽ không để lại sẹo. Như vậy chỉ có thể tìm cách khác, Đức Tín đường trong huyện cũng là một lựa chọn không tồi.

“Hay là, để cho Hoa Nhi đi Đức Tín đường trị thương đi.” Liên Thủ Nhân nói. Hắn cho là, nên đưa Liên Hoa Nhi đi Đức Tín đường. Đó là nơi có tiền vốn của Tống gia, đối với thiếu phu nhân tương lai sao có thể không chữa trị cẩn thận, hơn nữa tiền trị thươ
ng của Hoa Nhi cũng có thể tiết kiệm, “Có tiền vốn của Tống gia thì giống như người trong nhà, đối với Hoa Nhi cũng có thể tận tâm hơn.”

Liên Hoa Nhi mím môi, tựa hồ không nguyện ý.

“Bởi vì có tiền vốn của Tống gia mới không thể đi.” Liên Hoa Nhi nói, nàng không muốn cho người Tống gia biết nàng bị bỏng. Cho dù không biết, nhưng trong lòng nàng, đối với việc có thể hoàn toàn không để lại sẹo hay không, là không có lòng tin.

Hiển nhiên Cổ thị có cùng ý nghĩ với Liên Hoa Nhi.

“Hay là bảo Kế Tổ đi vào trong huyện một chuyến, cứ nói là trong nhà chúng ta có người bị bỏng, mời đại phu tốt nhất của Tín Đức đường phái tới, không nói là Hoa Nhi mà là Nha Nhi, nếu không cứ nói là Chi Nhi cũng được… Nói ai cũng được nhưng đừng nói là Hoa Nhi.” Cổ thị nói.

“Đại phu của Tín Đức đường tới đây, muốn trị thương cho Hoa Nhi, lúc về còn nói là không biết Hoa Nhi nhà chúng ta sao? Bây giờ vừa đi vừa về, chậm mất bao nhiêu thời gian.” Liên Thủ Nhân liền nói.

“Còn  có  thuốc, so với trấn trên, thuốc ở trong huyện nhất định sẽ đầy đủ hơn, cho dù thiếu dược liệu hiếm gặp, thì cũng tiện nhờ Tống gia nghĩ cách.” Liên Kế Tổ nói.

“Nói như vậy cũng đúng.” Cổ thị nói, “Hoa Nhi, con xem.”

Liên Hoa Nhi cắn môi không nói gì.

“Theo mẹ, cứ đưa con đến huyện thành trước, đến lúc đó mẹ tìm tấm khăn che kín mặt con lại, con không nói lời nào, ai còn có thể đoán ra con là ai?” Cổ thị liền nói.

Ánh mắt Liên Hóa Nhi lóe lóe.

“Đến lúc đó, nếu có người hỏi thì mẹ bảo là… cô cô của con.” Cổ thị nhẹ giọng nói ở bên tai Liên Hoa Nhi. Nàng tính để cho Liên Hoa Nhi mạo danh Liên Tú Nhi, là vì trong nhà này mấy đứa con gái, Liên Hoa Nhi là lớn nhất, cùng tuổi với nàng cũng chỉ có Liên Chi Nhi và Liên Tú Nhi, nhưng Liên Chi Nhi dáng người gầy yếu, còn Liên Tú Nhi mặc dù mới mười bốn tuổi nhưng vóc người nẩy nở, so với Liên Hoa Nhi thì thấp hơn một chút. Để cho Liên Hoa Nhi mạo danh Liên Tú Nhi là có thể làm cho người khác tin tưởng, cho dù sau này có chuyện gì cũng không bị nói là không hợp lẽ thường.

Liên Hoa Nhi suy nghĩ một chút, liền gật đầu.

Liên Thủ Nhân đem chuyện này nói với Liên lão gia tử và Chu thị, hai người họ cũng không phản đối, Liên Kế Tổ liền đi ra ngoài gọi một chiếc xe ngựa.

“Thuốc sắc xong rồi.” Lúc này Tưởng thị bưng bát thuốc đi vào.

Liên Hoa Nhi đã dùng hết thuốc mỡ của Sử đại phu, đau đớn trên đùi tốt hơn một chút, nàng đời nào chịu uống thuốc theo đơn của Lý đại phu. Nói là đang vội đi vào huyện, trước hết không uống thuốc đó nữa.

Liên Thủ Nhân và Cổ thị ôm Liên Hoa Nhi lên xe ngựa, sau đó rời đi nhanh như chớp.

Liên Mạn Nhi thở phào nhẹ nhõm, thầm khen Vương Ấu Hằng sắp xếp khéo léo. Tín Đức đường của Tống gia, có thể làm cho Liên Hoa Nhi hài lòng hay không cũng không cần người khác tới lo lắng.

“Tỷ, Nhị ca, Tiểu Thất.” Liên Mạn Nhi gọi Liên Chi Nhi, Ngũ Lang và Tiểu Thất, bị chuyện của Liên Hoa Nhi làm phiền, nàng suýt quên chính sự. “Muội có cách kiếm tiền.”

“Cách gì?” Nghe thấy Liên Mạn Nhi nói lại nghĩ ra cách kiếm tiền, mấy đứa nhỏ đều rất hưng phấn.

“Chúng ta rang đậu phộng để bán.”

Chủ ý này là do Hà thị nên Liên Mạn Nhi mới nghĩ đến. Bọn họ mót được một bao tải đậu phộng cũng cỡ bảy tám chục ký. Bây giờ hàm lượng nước trong đậu phộng còn rất nhiều. Liên Mạn Nhi đã nấu một chút để ăn, dùng phương pháp mà kiếp trước nàng quen thuộc nhất để rang- đậu phộng trộn tỏi.

Ngày đó cho Hà thị ăn chút, Hà thị ăn xong rồi khen không dứt miệng, còn muốn nàng cho thêm. Hà thị thích ăn quà vặt nhất, đều mua đồ trong các cửa hàng ở trấn trên. Mồm miệng có chút kén chọn. Liên Mạn Nhi nhìn ra, Hà thị nói nàng làm đậu phộng ăn ngon hơn ở trấn trên là nói thật, cũng không phải là chiếm lợi.

Nàng đã đi dạo qua những cửa hàng kia, biết đậu phộng được bán ở trong cửa hàng đều là rang ở trong nồi, ăn nhiều còn có thể gây nóng trong, lúc ăn thì tay và miệng sẽ bị đen. Mà nấu đậu phộng chỉ có vị mặn, ướt sũng, lúc ăn tay sẽ bị dính nước. Đều kém đậu phộng nàng làm, vừa ngon vừa sạch sẽ lại khô ráo.

“Chính là đậu phộng trộn tỏi mà chúng ta ăn ý, chúng ta làm nhiều một chút để mang lên trấn trên bán.” Liên Mạn Nhi tiếp tục nói.

“Cái này có thể kiếm tiền sao?” Liên Chi Nhi liền hỏi.

“Muội tính rồi, có thể kiếm tiền.”

Liên Mạn Nhi đếm đếm ngón tay, bắt đầu tính toán. Sau khi đậu phộng được phơi khô, bán nguyên vỏ thì có thể bán được 12 văn tiền một cân. Mà nếu như đậu phộng đã bóc vỏ thì đắt hơn. Mà trấn trên bán loại đậu phộng nguyên vỏ chín, đậu phộng đã được nấu rẻ nhất cũng là 12 văn tiền một cân. Đậu phộng rang đắt tiền nhất là 18 văn tiền một cân.

“Đồ của bọn họ ăn không ngon bằng chúng ta làm, chúng ta cứ bán một cân hai mươi văn tiền. Mỗi cân kiếm được sáu văn tiền.”

“Vậy mười cân chính là sáu mươi văn, một trăm cân chính là sáu trăm văn tiền?”

“Đậu phộng là do chúng ta mót được, tiền vốn sẽ giảm xuống, một cân có thể kiếm được hai mươi văn tiền, chúng ta còn bảy mươi cân, có thể bán được hơn một lượng bạc.” Ngũ Lang nói.

“Chúng ta cứ bán đậu phộng mót được trước đã, nếu bán tốt chúng ta có thể mua thêm đậu phộng rồi tiếp tục bán.” Liên Mạn Nhi nói.

“Lần đầu tiên, chúng ta cứ làm ba mươi cân đi.” Liên Mạn Nhi nói. “Mười cân mang tới cho Ấu Hằng ca, trước tiên chúng ta cứ bán thử hai mươi cân. Ngày mai là ngày họp chợ ở trấn trên, hiện tại chúng ta bắt đầu làm là vừa kịp.”

“Ừ.”

Mấy đứa trẻ thương lượng
một hồi, cân 30 cân đậu phộng, tiến hành chọn lựa trước, nhặt những hạt hỏng, quắt đi, chỉ để lại những hạt còn chắc mẩy. Liên Mạn Nhi và Ngũ Lang mượn chậu gỗ lớn, đổ nước vào rồi trút đậu phộng vào, mấy đứa nhỏ đều xắn cao tay áo, bắt đầu rửa đậu phộng, muốn rửa sạch bùn đất, tạp chất dính ở ngoài vỏ đậu phộng.

Liên tục đổi ba lần nước thì đậu phộng mới được rửa sạch.

Sau đó chính là giai đoạn ngâm đậu phộng trong gia vị, đây là bước quan trọng.

Liên Mạn Nhi đang muốn đi lấy đồ gia vị thì thấy Tưởng thị vội vội vàng vàng chạy từ bên ngoài vào.

“Không hay rồi, Tứ thúc, Tứ thẩm…”

[Chú giải]

*Cách làm đậu phộng trộn tỏi (蒜蓉花生- Toán dung hoa sinh, “toán” là tỏi, “hoa sinh” là đậu phộng. Những chương sau này tác giả sẽ để là “toán hương hoa sinh”, nên TVNL sẽ đặt là “đậu phộng trộn tỏi”, tên khác là đậu phộng hương tỏi.”

– Chọn đậu phộng tươi, nếu không có thì ngâm đậu phộng khô một đêm ở trong nước.

– Dùng tay nặn một đầu đậu phộng tạo thành một cái khe nhỏ(nặn đầu nhọn)- Có thể lược bỏ bước này, làm như này khiến đậu phộng ngấm gia vị nhiều hơn, ăn ngon hơn.

– Gia vị: muối, hạt tiêu, cây hồi, hồi hương, quế, và nước. Tất cả đều có số lượng vừa phải, cho tỏi bóc vỏ đã được đập dập vào, tất cả trộn đều lên.

– Cho đậu phộng vào ngâm một đêm.

– Cho cả đậu phộng và nước hương liệu trên vào trong nồi, đun lửa to, nước sôi rồi chuyển sang lửa nhỏ đun 30 phút. Vớt đậu phộng ra. Để nguội. Cho vào trong lò sấy hoặc lò vi sóng để hong khô. Xong!

Lời bình: Cám ơn, nhưng mà bước cuối cùng đã biến thành cháo rồi. Vẫn là không dễ làm, thật buồn a.

Nguồn: http://zhidao.baidu.com/question/261219812.html?loc_ans=693699968

TVNL đã chuyển ngữ cho dễ hiểu nhất, nhưng có vẻ như làm theo cách trên sẽ khiến cho đậu phộng nát bét. Bạn có thể làm thử, tất nhiên là nên căn thời gian vừa phải, ví dụ như thay vì ngâm cả đêm thì chỉ ngâm 30p-60p chẳng hạn, luộc chỉ để sôi 5-10p rồi vớt ra, chắc không nát như bạn nào đó đã bình luận J) Nếu thành công, nhớ cho TVNL biết kết quả nhóe :-*

P/S: thật xin lỗi nàng sakurahương vì sự cố nhầm tên người edit

Discussion5 Comments

  1. Với kiến thức của người hiện đại,Mạn nhi lại nghĩ ra chuyện đậu phọng tỏi kiếm tiền,MD siêng năng như vậy không mấy chốc nhà nàng sẻ khá giả lên thôi

  2. mình thấy có khá là nhiều lỗi chính tả nhỏ nhỏ đấy ạ, k biết nhà mình có định beta lại k, mình cũng định giúp 1 ít thấy thì comment nhưng mà h k copy được truyện nên cũng chịu, chứ mà cứ type chữ thì mất công lắm í :p

  3. lại thêm món mới rồi, đậu phụng cũng kiếm ra khối tiền cơ đấy,haha,chẳng mấy chốc là giàu rồi

  4. Gấu áXù Phu Nhân

    Có vẻ như 30p nấu.lửa nhỏ các tỷ.muội nên nấu cỡ 15p thôi nhé, sẽ k.nát đâu, Cáo đảm bảo….
    Quay lại vấn đề chính…. man tỷ thật rộng.rãi với hằng ca nha, chắc k có ẩn tình đi, 10cân lận hằng ca ăn nổi k trời @@

Leave A Reply

;72 ;69 ;70 more »

Close
%d bloggers like this: