Thứ Nữ Công Lược – Chương 105

3

Chương 105 : Tiên sinh

La Chấn Hưng rất không hài lòng “Hừ”một tiếng, cũng không đề cập đến Thập Nương nữa.

Đại phu nhân phải chủ trì việc quản gia, Ngũ Nương và Thập Nhất Nương, Lục di nương ở trước mặt Đại thái thái hầu hạ nửa ngày, Đại thái thái nhìn thấy người trong phòng, sắc mặt tốt lên không ít.

Lục di nương tìm cơ hội nói trộm với Đại lão gia: “Bệnh của Đại thái thái nhất thời sẽ không khoẻ ngay lên được, Đại phu nhân mỗi ngày vội trong vội ngoài như vậy, không bằng đem vài vị tỷ tỷ mời đến đây để chiếu cố Đại thái thái. Trong phòng nhiều người, lại náo nhiệt chút, tâm tình của Đại thái thái cũng tốt hơn một chút.”

Lão gia trầm ngâm nói: “Nàng nói cũng có đạo lý.”

Đang nói thì Tam thái thái đến.

Tất cả mọi người có chút giật mình.

“Là tướng công nói cho Tam thái thái biết.”Ngũ Nương đột nhiên nói.

Sắc mặt của La Chấn Hưng hơi giận: “Sao lại để cho người ta mời Tam thẩm tới thăm nương?”

“Đương nhiên không phải cố ý đi mời .”Ngũ Nương không khỏi có vài phần đắc ý “Dự ca và Khai ca phải đi, muội làm cho hai người họ bộ xiêm y mùa thu, chuẩn bị hai ngày nữa tặng qua. Sáng sớm hôm nay, tướng công sai người đem y phục thu tặng qua đó. Sau đó thuận tiện đề cập, nói mẫu thân bệnh, ta phải về nhà chăm sóc, chỉ sợ không thể tiễn Dự ca và Khai ca được, mong Tam thẩm đừng trách. Như vậy Tam thẩm chẳng phải là biết rồi sao?”

La Chấn Hưng không khỏi lắc đầu: “Tử Thuần này”một mặt nói, một mặt dẫn Đại phu nhân, Ngũ Nương và Thập Nhất Nương đi nghênh đón.

Trên mặt Tam thái thái toàn bộ đều là lo lắng: “Sao rồi? Sao rồi?”Phía sau còn có La Chấn Dự và La Chấn Khai đi theo.

La Chấn Hưng đi theo bên cạnh Tam thái thái vào nhà, một bên đem tình huống của Đại thái thái nói ngắn gọn một lần.

Tam thái thái không khỏi thở dài: “Bệnh trúng gió không thể gấp chỉ có thể điều dưỡng.”

La Chấn Hưng gật đầu, một đám người tiến vào nội thất.

Thái thái thấy cả nhà Tam thái thái đến, khóe mắt không khỏi ẩm ướt.

Tam thái thái vội ngồi lên ghế con bên cạnh rồi an ủi bà. Nói một lúc, trên mặt Đại thái thái lộ ra vẻ mệt mỏi, mọi người lại lui đến thứ gian.

Đại phu nhân mang cho Tam thái thái chén trà, Tam thái thái liền nói: “Ta đã sai người đi thông báo cho Nhị tẩu rồi. Chẳng qua hôn kỳ của Thất nương tới gần, chỉ sợ không trở về được.”

La Chấn Hưng vội khách sáo nói: “Đã làm chậm bước hai vị thẩm thẩm rồi.”

Tam thái thái cũng khách khí vài câu, sau đó đưa ra ý kiến “…… Nghe nói nguyên hàn lâm viện Chu đại nhân cũng bị bệnh này, sau lại tìm được một danh y rất tốt ở Thái Nguyên. Lúc ấy ta chỉ nghe sơ sơ, đợi một tí trở về sẽ sai người hỏi cho rõ.”

Đại phu nhân vội gật đầu, đem chuyện Tam thái thái nói ghi nhớ. Mắt thấy đến giờ cơm trưa, nàng vội đi an bài cơm trưa. Mọi người di chuyển sang chỗ ăn cơm. Tam thái thái phải về đi thu dọn xiêm y, nên mang theo La Chấn Dự và La Chấn Khai về.

Thập Nhất Nương tiễn Tam thái thái ra cửa, nhân cơ hội hỏi bà “Triệu tiên sinh chuẩn bị ở lại Sơn Tây làm trợ giảng sao?”

Tam thái thái lắc đầu: “Chỉ giúp đỡ đưa tiễn Dự ca và Khai ca thôi. Nói là bảy, tám năm rồi không về nhà, nên muốn thừa dịp cơ hội này về thăm quê hương.”

Thập Nhất Nương gật đầu, tiễn bước Tam thái thái xong liền đi tìm La Chấn Hưng: “…… Truân ca hiện giờ đang nuôi ở bên người Thái phu nhân. Học vỡ lòng là chuyện năm nay hoặc sang năm thôi. Vừa lúc bên chỗ Đại thiếu gia và Tam thiếu gia học vấn tiến bộ nhanh, nên muốn tìm một tiên sinh tự mình mở lớp. Muội nghĩ đến lúc đó tám chín phần mười Truân ca sẽ cùng ba vị ca ca đọc sách. Nên cũng muốn tìm cho hắn một tiên sinh giỏi một chút về học vấn, nhân phẩm, để còn có thể chỉ đạo. Nghe Tam thẩm nói, Triệu tiên sinh chuyên dạy Dự ca và Khai ca phải đưa hai người hồi hương, nhưng không biết người này nhân phẩm như thế nào? Nếu tốt, có thể tiến cử ở trước mặt Hầu Gia. Về sau Truân ca cũng có người chiếu ứng.”

“Chủ ý này của Thập Nhất muội rất tốt.”La Chấn Hưng liên tục gật đầu,”Nhưng không biết học vấn của Triệu tiên sinh như thế nào? Chỉ sợ Hầu Gia yêu cầu cao. Bằng không, sẽ không kéo dài đến hiện tại.”

“Muội cũng biết thế.”Thập Nhất Nương thở dài một hơi “Nhưng cũng muốn thử một lần. Nói thật, Truân ca thân hay không thân với muội chỉ là thứ yếu, muội chỉ sợ hắn còn nhỏ chưa biết suy nghĩ, mà bên người lại là người nịnh nọt, sẽ phá hỏng nhân phẩm của hắn.”

Trong lòng La Chấn Hưng cũng hiểu được. Chỉ cần Truân ca không làm ra chuyện gì đại nghịch bất đạo, thì về sau tiền đồ của Truân ca là một mảnh cẩm tú. Nhưng nghe lời này của Thập Nhất Nương, hắn rất là kinh ngạc: “Truân ca nói gì sao?”

“Vậy thì không có.”Thập Nhất Nương cười khổ “Chỉ là gặp muội liền trốn. Hắn lại ở chỗ của Thái phu nhân, nhất thời muội cũng tìm không ra lý do. Chỉ có thể chậm rãi chờ.”

“Muội yên tâm đi. Việc này ta sẽ xử lý.”Hắn lập tức quyết định “Chỗ Nhị thúc, Tam thúc ta đều viết thư gửi đi, cần phải tìm tiên sinh tốt cho Truân ca.”Nói tới đây, hắn giống như đột nhiên nhớ tới chút gì liền nói “Về việc hai vị di nương, muội cũng nên nói một tiếng cùng Hầu Gia. Cha đã đồng ý cho họ xuất gia ở Từ Nguyên Tự.”

Thập Nhất Nương rất lo lắng: “Có cần cùng hai vị di nương viết vài điều khoản đơn giản không? Miễn cho đến lúc đó không có ai quản thúc, không biết kiêng nể gì cả.” Rồi đem việc Từ Lệnh Nghi nhắc tới hai tượng phật mạ vàng của Từ Nguyên Tự do phu nhân Kiến Trữ Hầu cùng phu nhân Thọ Xương Bá quyên góp nói cho La Chấn Hưng nghe. La Chấn Hưng đang trầm tư một trận. Lúc này thì Tiễn Minh đến.

La Chấn Hưng không nghĩ ra cách, liền đem lời Thập Nhất Nương một năm một mười toàn bộ nói cho Tiễn Minh nghe.

Tiễn Minh cười nói: “Thập Nhất di lo lắng không phải không có đạo lý. Ta xem, tuy chúng ta đồng ý chuyện hai vị di nương xuất gia, nhưng không thể đồng ý quá thoải mái. Ngâm chuyện của Tể Trữ lâu một chút. Đến lúc đó, nhắc một ít yêu cầu. Tin tưởng Tể Trữ sẽ đồng ý. Cũng không thể để cho hai vị di nương dễ dàng thoát khỏi nhà như vậy.”

La Chấn Hưng cảm thấy biện pháp này của Tiễn Minh tốt, liền thương lượng cùng Tiễn Minh rốt cuộc nên nói như thế nào cùng Tể Trữ.

Từ Lệnh Nghi liền đến.

Thập Nhất Nương không khỏi nhìn cái đồng hồ cát bên cạnh.

Giờ chính thân Từ Lệnh Nghi mới ra khỏi nha môn, lúc này mới đầu trưa……

Ý niệm chợt lóe qua trong đầu, nàng liền đi ra ngoài nghênh đón. Cùng Từ Lệnh Nghi hành lễ với Đại lão gia xong, mọi người ngồi xuống thương lượng chuyện hai vị di nương xuất gia.

Không giống nói chuyện trong phạm vi nhỏ như mới vừa rồi, lúc này, chỉ có nam nhân mới có quyền phát ngôn.

Đại phu nhân và Ngũ Nương, Thập Nhất Nương liền giúp đỡ dâng trà mang điểm tâm, sau đó lui đến thính đường.

Lục di nương tới hỏi Đại phu nhân có phải vẫn ấn theo ngày khởi hành quay về Dư Hàng hay không?

Đại phu nhân nói: “Thuyền cũng đã thuê xong rồi.”

Lục di nương liền cười nói: “Vậy ta đi thu dọn hòm xiểng cho Đại lão gia.”

Đại phu nhân gật đầu, bà liền cười hỏi Thập Nhất Nương “Cô phu nhân có đồ vật gì gửi ta mang về hay không?”

“Một ít dược liệu và vải may mặc thôi.”Thập Nhất Nương nói “Ngày mai con sẽ bảo Đông Thanh mang lại đây. Phiền Lục di nương mang cho Ngũ di nương. Nhắn bà nhàn rỗi thì đến Yến Kinh chơi.”

Lục di nương cười khom đầu gối hành lễ rồi lui xuống.

Ngũ Nương sắc mặt ửng hồng, nói khẽ với Đại phu nhân: “Đại tẩu, muội sẽ không trở về. Ở lại Yến Kinh chăm lo thuốc thang cho mẫu thân.”

Đại phu nhân giật mình, chợt hiểu ra liền thật cẩn thận nói: “Chẳng lẽ muội……”

Thập Nhất Nương nhớ lại vừa rồi Ngũ Nương chỉ ăn cơm trắng, cũng có chút đoán ra, không khỏi nhìn Ngũ Nương.

Ngũ Nương sắc mặt đỏ hồng có thể nhỏ ra máu, thấp đầu: “Mới biết được.”giọng nói nhỏ như muỗi kêu.

“Ai nha.”Đại phu nhân vẻ mặt vui mừng “Đây chính là chuyện tốt a.”

Tiễn Minh và Ngũ Nương đều không còn nhỏ. Thập Nhất Nương cũng mừng thay hai người “Ngũ Nương, chúc mừng tỷ.”

Ngũ Nương liếc mắt nhìn xéo Thập Nhất Nương một cái, quyến rũ như hoa tháng năm “Muội biết cái gì chứ?”

Thập Nhất Nương che tay áo mà cười.

Đại phu nhân vội hỏi: “Được bao lâu rồi?”Lại nói “Ngày mai đừng đến đây nữa, cẩn thận động thai khí.”

Mặt Ngũ Nương như ánh bình minh: “Nói là mới vừa có thôi. Cũng bảo muội cẩn thận một chút.”

Đại phu nhân liền kéo Ngũ Nương sang bên cạnh nói thầm.

Thập Nhất Nương thì đứng ở một bên cười.

Có thể do có chuyện để nói nên thời gian đặc biệt qua mau. Bên kia La Chấn Hưng và Tiễn Minh đang đưa Từ Lệnh Nghi ra ngoài.

Vừa đi ra khỏi phòng đã nhìn thấy ba nữ nhân đều đứng lên.

Biểu tình của Từ Lệnh Nghi vẫn thản nhiên như trước, hắn nói với Tiễn Minh:”…… Chuyện  này còn làm phiền Tử Thuần.”

Đáy mắt của Tiễn Minh hiện lên biểu tình chịu sủng ái mà kinh ngạc, vội thở dài nói: “Có Hầu Gia làm hậu thuẫn, loại việc làm chân chạy này ta nắm chắc, sẽ không xảy ra sai lầm gì đâu.”Nói xong, hướng Từ Lệnh Nghi cười cười.

Trên mặt Từ Lệnh Nghi cũng có mấy phần ý cười.

La Chấn Hưng vội hỏi: “Ngũ muội, Thập Nhất muội, thời điểm không còn sớm, các muội cũng trở về đi.”

Thập Nhất Nương biết bọn họ đều thảo luận xong, nên cùng Ngũ Nương đi gặp Đại thái thái, rồi đến chỗ Đại lão gia chào tạm biệt, theo Từ Lệnh Nghi lên xe ngựa.

Hai người ngồi xe trở lại Từ phủ, nhân thời điểm còn sớm liền về phòng thay quần áo trước.

Từ Lệnh Nghi nhân cơ hội này nói với Thập Nhất Nương: “Ý của ta là nếu nhị vị di nương quyết tâm xuất gia ở Từ Nguyên Tự, Tể Trữ lại nguyện ý ra mặt vì việc này, trong này chỉ sợ là có nguyên do gì mà chúng ta không biết. Chuyện gia đình thường thường là ông nói ông có lý, bà nói bà có lý, ở mặt này dây dưa mãi cũng không thể giải quyết được chuyện gì. Không bằng nghĩ phương pháp lưỡng toàn kỳ mỹ. Cho hai vị di nương ở Từ Nguyên Tự xuất gia, chi phí hằng ngày do chúng ta chu cấp, tất cả những việc trong chùa đều không liên quan đến hai vị di nương. Như vậy, hai vị di nương có thể chuyên tâm niệm phật, sớm cầu đắc đạo.”

Không biết vì cái gì, mà câu cuối cùng “Sớm cầu đắc đạo” của Từ Lệnh Nghi, làm cho Thập Nhất Nương nghĩ tới câu “Chết sớm siêu sinh sớm”…… Cũng không biết là hắn nói hai vị di nương, hay là nói mình….sớm giải quyết một chút, hắn mới có thể thoát thân sớm một chút.

Nàng không khỏi che tay áo cười.

Từ Lệnh Nghi ngạc nhiên.

Thập Nhất Nương vội thu nụ cười, nghiêm mặt nói “Vẫn là biện pháp của Hầu Gia tốt. Ngài không biết đâu, trước khi ngài đến, mấy huynh muội chúng ta thương lượng hơn nửa ngày cũng không nghĩ ra được phương pháp gì. Chỉ cảm thấy thế này không tốt, thế kia cũng không tốt……”

Từ Lệnh Nghi nhìn đôi mắt của Thập Nhất Nương sáng ngời trong suốt, gò má phấn hồng, không khỏi nói thầm dưới đáy lòng: Quỷ mới có thể tin tưởng những lời nói này.

Rõ ràng là nghĩ như vậy, nhưng cũng không biết vì cái gì, đáy lòng lại có vui sướng dào dạt.

Vì Từ Lệnh Nghi cảm thấy La Chấn Hưng quá mức ngay thẳng, mà Tiễn Minh thì xử sự linh hoạt, cho nên đem việc thương lượng điều kiện cùng Tể Trữ giao cho hắn.

Ngũ Nương bởi vì có bầu không tiện đi lại, ngày mười tám tháng chín, lúc La Chấn Dự cùng La Chấn Khai đi, còn sai Tử Vi đi tặng chút đồ ăn qua. Thập Nhất Nương cũng không tự mình đi, mà sai người tặng năm mươi lượng bạc làm lộ phí, hai bộ giấy và bút mực, nói chuyện của Triệu tiên sinh cùng La Chấn Hưng “…… Ta đã đem ý của mình nói cùng Tam thẩm. Ban đầu Tam thẩm cũng muốn Triệu tiên sinh ở nhà dạy Dự ca và Khai ca vài năm, không nghĩ tới Lưu các lão bảo hai người đi Sơn Tây. Trong lòng vốn cảm thấy có lỗi với Triệu tiên sinh, nếu có thể đi nhà muội, thì không còn gì tốt hơn. Tam thẩm cũng đề cập cùng Triệu tiên sinh, ông ấy nói chịu sự nhờ vả của người khác, nên phải đưa Dự ca cùng Khai ca đi Sơn Tây, dáng điệu uyển chuyển cự tuyệt, nhàn nhạt không hứng thú. Chỉ sợ việc này hy vọng không lớn.”

Thập Nhất Nương cũng có chút thất vọng: “Vốn không biết ông ấy có phù hợp phù hợp với yêu cầu của Hầu Gia hay không..... việc này chỉ sợ càng khó tìm”

La Chấn Hưng an ủi nàng hai câu: “Yến Kinh tàng long ngọa hổ, chúng ta cố gắng tìm sẽ được.”

Hai người tán gẫu vài câu, rồi qua thăm Đại thái thái. Mọi người trong nhà đều nói với Đại thái thái, hai vị di nương đã bị giam vào ngục, hiện giờ chỉ chờ thẩm vấn. Tinh thần của Đại thái thái tốt lên không ít, có thể nói vài câu đơn giản. Thập Nhất Nương nhìn đại thái, thấy Hứa ma ma chiếu cố bà cực kỳ tỷ mỉ, dần dần đem tinh lực đặt ở trong nhà  mình.

 

 

Discussion3 Comments

 1. ===Dính chữ:
  “Hừ”một tiếng
  .”Ngũ Nương
  này”một mặt nói
  Sao rồi?”Phía sau
  .”La Chấn Hưng
  gật đầu,”Nhưng
  .”Thập Nhất Nương
  xử lý.”Hắn lập tức
  .”Nói tới đây
  biết được.”giọng nói
  .”Đại phu nhân
  lâu rồi?”Lại nói
  Tiễn Minh:”…… Chuyện này
  .”Nói xong

  ===Đánh máy/ Chính tả:
  Thái thái thấy cả nhà ————-> Đại thái thái
  có phù hợp phù hợp với
  cực kỳ tỷ mỉ ———————–> tỉ

  ===Không đồng nhất:
  Hàn Lâm viện / hàn lâm viện
  Truân ca nhi / Truân ca
  Dự ca nhi / Dự ca
  Khai ca nhi / Khai ca
  ===================================================

 2. Lệnh Nghi càng ngày càng hài lòng với cách cư xử của Thập Nhất. Lúc trước với Nguyên nương, anh ta biết cô ta quá cứng đầu thích làm theo ý mình và không chịu nhường nhịn. Anh biết Nguyên nương sau lưng lập mưu tính kế thậm chí tính kế lên chính mình, nhưng Lệnh Nghi chỉ chọn biện pháp im lặng đối phó. Có lẽ quá mệt mỏi khi lúc nào cũng phải phòng ngừa vợ mình, Lệnh Nghi tìm được sự thoải mái khi Thập Nhất dựa vào mình, coi trọng quyết định của mình. Vì thế anh đã hăng hái giúp đỡ La gia giải quyết khó khăn trong khi lúc trước anh chỉ mặc kệ. Khi nhận được sự khen ngợi đầy tín nhiệm của Thập Nhất, anh đã mát tận đáy lòng. Vì thế Thập Nhất rất khôn khéo trong cách cư xử với chồng, uyển chuyển thể hiện sự tín nhiệm, xen lẫn một chút ỷ lại, đi kèm với một ít sùng bái đã lôi kéo được tâm tư phu quân đặt lên người mình.

 3. Nguyên Nương thua vì quá cứng rắn, kiêu ngạo.
  11 thắng vì biết giả ngơ đúng chỗ để người ta che chở cho mình.

Leave A Reply

;72 ;69 ;70 more »

Close
%d bloggers like this: