Thứ Nữ Công Lược – Chương 74

2

Chương 74 : Tháng tư (Trung)

Sương phòng vốn náo nhiệt giờ phút này lại càng ôn ào náo động.

“…… Nghe nói thân thể không khoẻ, Thái phu nhân lo lắng nên cố ý dặn cháu, lúc đến đây thì thăm Thập Nhất tiểu thư.” Xa xa Thập Nhất Nương chợt nghe thấy tiếng nói sang sảng của Tam phu nhân.

“Cũng không có chuyện gì.”Đại thái thái cười: “Chỉ là mấy hôm trước vội vàng giúp Ngũ Nương làm thêu thùa may vá nên người mỏi mệt. Mấy ngày nay ta phái nha hoàn trông chừng nàng, không cho nàng làm thêu thùa may vá nữa.”

Có người cười: “Đã sớm nghe nói thêu thùa may vá của Thập Nhất tiểu thư rất lợi hại, là chân truyền của Tiên Lăng Các? Có phải thật không?”

Đại thái thái cười ha hả: “Mời một cái tú nương Tiên Lăng Các đến trong nhà dạy nữ hồng, không nghĩ tới lại lọt vào mắt của nàng, đánh túi lưới, lẫn song diện tú đều có thể tự tay làm.”Nói khiêm tốn, nhưng mơ hồ lại nghe ra sự kiêu ngạo.

Người nọ liền nói: “Đã như thế, ngày nào đó cũng nhờ Thập Nhất tiểu thư đánh cho ta mấy cái túi lưới.”

Đại thái thái đang muốn đồng ý, thì có tiểu nha hoàn nói: “Thập Nhất tiểu thư đến rồi.”

“Mau mời vào.”Đại thái thái cười đáp lời, Thập Nhất Nương bước vào.

Tam phu nhân đầu đầy châu ngọc, mặc bộ hoa bối tử đỏ thẫm có hoa văn như ý, búi tóc đoạ mã, đeo khuyên tai vàng cẩn đá xanh, cách ăn mặc thập phần hoa lệ.

Thấy Thập Nhất Nương, nàng lập tức nghênh đón: “Ta nói đến đó thăm muội, nhưng Đại thái thái cứ khăng khăng gọi muội. Muội có khỏe không?”

Thập Nhất Nương khom đầu gối hành lễ với nàng, cười nói: “Đa tạ Tam phu nhân quan tâm, mấy ngày trước ta chỉ thấy có chút mệt mỏi, nghĩ dưỡng vài ngày, hiện giờ đã không có cái gì đáng ngại.”

“Vậy thì tốt, vậy thì tốt.”Nói xong, liền nắm tay của nàng ngồi xuống ghế bọc nệm hoa hồng bên cạnh “Thái phu nhân cố ý sai ta đến thăm muội. Sai ta hỏi muội anh đào lần trước đưa tới ăn có ngon không? Nếu ăn ngon, qua vài ngày trong cung thưởng xuống nữa sẽ đem đến tặng một ít.”

Tất cả nữ quyến trong phòng đều nhìn nàng cười.

Thập Nhất Nương rất khó chịu.

Nàng và Từ gia chỉ là một câu ước định bằng miệng, vô danh vô phận, hiện tại sao lại thế này?

Thập Nhất Nương một mặt nhìn qua Đại thái thái, một mặt cười nói: “Mấy ngày nay là ngày tốt của Ngũ tỷ, không khỏi có nhiều việc hỗn tạp. Vốn chuẩn bị qua vài ngày sẽ đi tạ ơn Thái phu nhân, hôm nay Tam phu nhân lại đây, vừa lúc giúp ta mang chút đồ qua đó.”Nói xong liền kêu Hổ Phách cùng đến “Đem cái quạt ta thiêu mấy ngày hôm trước đưa đến cho Tam phu nhân “Lại quay đầu nói với Tam phu nhân “Làm phiền Tam phu nhân chuyển cho Thái phu nhân.”

Tam phu nhân cười nói: “Thái phu nhân nhà chúng ta buôn bán thật có lời. Một mâm anh đào đã đổi lấy một chiếc quạt.”

Tất cả mọi người cười theo.

Đại thái thái cũng cười, đáy mắt lại hiện lên một tia vừa lòng.

Tam phu nhân ở trước mặt mọi người nói cái gì anh đào với không anh đào, còn không phải là muốn nói Thái phu nhân đối xử với Thập Nhất Nương khác biệt. Giống như Thập Nhất Nương cùng Hầu Gia đã chính thức đính hôn, nếu việc này không thành, đối với La gia đương nhiên bị thương tổn lớn nhất. Người khác không biết, nên nghĩ như vậy, nhưng trong lòng nàng biết rõ, trước lúc lâm chung Nguyên Nương dâng ‘di chiết’ cho hoàng hậu nương nương chính là vì bảo đảm việc này có thể thành hiện thực. Phải biết rằng, hoàng hậu nương nương cũng giống Nguyên Nương, lo lắng nhất chính là an nguy của con mình.

Nghĩ đến đây, sự đắc ý của Đại thái thái biến thành ảm đạm.

Nếu Nguyên Nương còn sống, thì tốt bao nhiêu…… Tam phu nhân cười đã có chút miễn cưỡng.

Nàng thật sự rất chán ghét ước định của hai nhà Từ, La không nói đến cái khác, chỉ nói đối với cái việc phải gọi tiểu nha đầu chỉ lớn hơn con mình hai tuổi một tiếng đệ muội không nói, có đại sự gì còn phải đến chỗ tiểu nha đầu này lấy đối bài đi làm việc…… Không đâm nàng ấy một nhát, nàng thật sự là nuốt không nổi khẩu khí này.

Thập Nhất Nương tươi cười rất tự nhiên .

Có thể đem tâm tư trong tim biểu lộ ra ngoài như vậy thì không đáng sợ, sợ nhất chính là người chuyện gì cũng cất giấu ở trong lòng.

Mọi người đều có ý nghĩ riêng, cười tán gẫu vài câu xong, Hổ Phách cũng mang đồ đưa tới.

Thập Nhất Nương đem hộp sơn đỏ mạ vàng đưa cho Tam phu nhân: “Làm phiền ngài.”

Ánh mắt của Tam phu nhân chuyển động, cười nói: “Ta cần phải thấy trước mới thích.”Nói xong, liền mở hộp ra.

Quạt tròn làm bằng vải tơ mỏng, chuôi bằng trúc tương phi, thiêu hoa mẫu đơn đang nở rất sống động.

Quả nhiên thêu thùa may vá giỏi.

Trong lòng nàng thầm khen một câu, cười nói: “Thật sự là xinh đẹp.”

Tiện tay quay mặt kia lại, cũng là hai đóa hoa mẫu đơn, một đóa nụ hoa đã nở rộ, một đóa là nụ vừa mới nhú.

Tam phu nhân giật mình.

Tam thái thái nhìn thấy rõ ràng, vội cười nói: “Đây là song diện tú của Thập Nhất tiểu thư nhà chúng ta. Đại tẩu vốn chọn người giỏi nhất ở Tiên Lăng Các là Giản sư phụ mời đến nhà dạy thêu thùa may vá, Ngũ Nương và Thập Nương nhà chúng ta cũng có theo học một chút.”

Mọi người sôi nổi vây lại đây, ngươi lấy lại đây liếc mắt nhìn một cái, ta lấy lại đây xem một chút, không có một người nào không mở miệng khen ngợi,

Lúc cần tranh thì tranh, lúc nên đấu thì đấu, nhưng nên kết hợp thành khối thì liền kết hợp thành khối. Bằng không, lúc người trong nhà ầm ĩ trước, thì người khác lại càng xem ngươi không ra gì.

Tam thái thái có chút đắc ý liếc mắt nhìn Đại thái thái một cái, Đại thái thái mỉm cười hướng Tam thái thái gật đầu. Trong lòng Tam thái thái không khỏi có chút tiếc nuối. Nếu ngày đó đi chúc thọ Thái phu nhân tặng cây quạt này đi thì tốt rồi. Nhưng suy nghĩ lại, tặng đồ đi đều đưa cho quản sự, cũng không có biện pháp giáp mặt khoe khoang, còn không bằng như bây giờ đâu.

Đang nghĩ ngợi lại có tiểu nha hoàn chạy vào: “Nhị thái thái đã về đến rồi.”Vừa dứt lời, liền thấy Nhị thái thái phong trần mệt mỏi đi đến, phía sau còn có Thất nương sắc mặt mỏi mệt đi theo.

“Đại tẩu chớ trách.” bà vội vàng nói, “Sơn Đông điều lương đi Tây Bắc, dịch lộ bị phong tỏa ba ngày, nếu không sao giờ mới đến chứ?”

“Khổ cực, khổ cực rồi.”Đại thái thái nói xong liền nắm tay Thất nương “Mệt không? Mau cùng Thập Nhất Nương đi nghỉ đi.”

Mọi người sôi nổi tiến lên hành lễ gặp mặt, Thập Nhất Nương cùng mọi người chào hỏi xong, liền mang Thất nương đi về chỗ mình ở.

Tam thái thái tìm cơ hội nói với Đại thái thái nói: “Nhà bọn hắn phú quý, nhà chúng ta cũng không kém. Có một số việc, vẫn chậm rãi mới là tốt.”

Đại thái thái biết ý tứ của bà, không khỏi thở dài một hơi: “Nghe nói phương pháp mới của Trần các lão thi hành có hiệu quả rất rõ rệt, chi phí dụng quân ở tây bắc lớn, toàn nhờ thuế trà thu vào của năm trước…… Đại lão gia không có nhận chức, nếu chúng ta không siêng năng giao du, chỉ sợ người ta liền quên nhà chúng ta rồi.”

“Nhưng mà sợ chuyện có vạn nhất ……”Tam thái thái vẫn có vài phần do dự.

Có chút việc, Đại thái thái không tiện nói với Tam thái thái, nên nói mơ hồ: “Yên tâm đi, việc này trong lòng ta có tính toán.”

Tam thái thái không tiện nói thêm gì nữa.

Hai người đang nói chuyện thì Nhị thái thái chạy lại đây, đặt một xấp ngân phiếu cho Đại thái thái: “Đây là tâm ý của lão gia và muội.”

Đại thái thái nhìn một cái, tất cả đều là tờ một trăm lượng, phỏng chừng cũng có hai ngàn lượng.

“Cái này, nhiều quá……”Nhị thái thái vội phất tay “Lúc phụ thân còn sống, chuyện trong nhà, bọn muội không có quan tâm đến, mỗi ngày chỉ biết đưa tay lấy bạc từ quỹ chung bổ xung chi phí sinh hoạt. Hiện giờ nhà chính đang khó khăn, cũng là lúc bọn muội nên ra sức. Đại tẩu mau nhận lấy đi, bằng không ta trở về không có cách trả lời cùng lão gia việc được giao.”

Tam thái thái không khỏi có chút mất tự nhiên.

Nhị phòng ra tay cũng quá hào phóng rồi.

Nhưng vào thời điểm này, bà cũng không tìm được lý do để nói, không khỏi ngượng ngùng cười nói: “Đúng đó, đại tẩu, ngài liền nhận đi. Nghe nói qua vài ngày nữa Vương gia sẽ tới đính hôn. Đến lúc đó cần phải chú ý cũng nhiều, tiêu tiền càng nhiều. Mặc dù lão gia nhà chúng ta ở nha môn thanh liêm, tuy chúng ta không có nhiều tiền, nhưng làm chân chạy việc thì vẫn được.”

Đại thái thái liền một bên nắm tay Nhị thái thái, một bên nắm tay Tam thái thái: “Người một nhà không nói nhiều lời. Tứ cô gia hiện giờ đúng là có vận may trên đầu, qua hai năm nữa Hưng ca cũng xuất đầu, trong nhà sẽ khá giả hơn một chút.”

Tam thái thái nghe liền gật đầu, Nhị thái thái ánh mắt trầm xuống—con rể dù thế nào cũng không thể so được với con trai. Huống chi Dư gia còn nhiều đệ muội như vậy……

*********

Bên kia Thất nương tắm rửa một phen xong, thay đổi áo lót mới của Thập Nhất Nương, rồi lười biếng nằm dài ở trên Lâm Song đại kháng: “…… mới có một năm không gặp, sao muội lại cao lớn như thế……? So với ta còn cao hơn một chút. Về sau muội ăn ít một chút, cao lớn quá, không dễ tìm nhà chồng.”

Thập Nhất Nương cười không để ý tới nàng.

Hổ Phách ở bên cạnh lại nói: “Tiểu thư nhà chúng ta đã gầy như vậy, nếu không ăn, chỉ sợ bị gió thổi bay mất.”

Thất nương nghe xong liền nghiêng đầu nhìn Thập Nhất Nương ngồi ở cạnh giường đang khép đường biên cho nàng, nhỏ giọng nói: “Nè, cái kia của muội có chưa?”

“Cái gì?”Dáng điệu Thập Nhất Nương nghe không hiểu, tay thắt một đóa hoa rồi thắt nút một cái, dùng kéo cắt chỉ xong, đem kim Dđưa cho Đông Thanh ở bên cạnh, Đông Thanh nhận lấy, đem một cây kim khác đã sớm xỏ chỉ xong, thắt gút đưa cho Thập Nhất Nương .

Thập Nhất Nương nhận lấy tiếp tục ráp, còn ngẩng đầu liếc mắt nhìn Thất nương một cái, dưới tay quả thật không chậm chút nào, đường may cũng không kém chút nào.

Thất nương nhìn thấy tấm tắc khen ngợi: “Mỗi ngày muội làm bao nhiêu thêu thùa may vá thế? Chỉ sợ là người làm thêu thùa may trong tiệm so ra cũng kém muội.”

Không làm thêu thùa may vá, mỗi ngày nghĩ đến chuyện lộn xộn này, không phải chết vì sầu thì là chết vì phiền…..

Thập Nhất Nương cười mà không đáp

“Muội thêu thùa may vá tốt như vậy, làm cho ta cái hà bao đi?”Thất nương nhìn thấy vậy ánh mắt liền chuyển động, hai má trắng như tuyết đầu mùa liền dâng lên một đám mây đỏ

Thập Nhất Nương nhìn thấy khả nghi, nghĩ đến lời nàng vừa rồi hỏi mình, mặt không đổi sắc, kêu Đông Thanh: “Đem mấy cái hà bao ta thêu hai ngày trước lấy lại đây, cho Thất tỷ chọn.”

Đông Thanh trả lời, rất nhanh lấy một cây mây màu xanh treo đầy hà bao đến, các kiểu các dạng đều có, hoặc xinh xắn đáng yêu, hoặc cổ xưa hào phóng, hoặc lộng lẫy hoa mỹ, làm Thất nương hoa cả mắt, cảm thấy cái này cũng tốt, cái kia cũng tốt, hận không được lấy tất cả đi.

Nàng lục lọi xoay qua xoay lại, đột nhiên kêu lên: “Tốt a, Thập Nhất Nương, sao muội lại thêu tịnh đế liên (biểu trưng cho tình vợ chồng mặn nồng a) ở trên hà bao.”

Thập Nhất Nương liền nhìn nàng: “Làm sao vậy?”Ánh mắt rất thật tình.

Mặt Thất nương liền biến thành một khúc vải bố đỏ thẫm.

Thập Nhất Nương nhịn không được cười rộ lên.

Thất nương rất xấu hổ, nhảy dựng lên nhéo Thập Nhất Nương : “Người này, ngày thường nghiêm trang, không ngờ lại dám đùa bỡn trêu cợt đến tỷ tỷ.”

Thập Nhất Nương cười không nổi, liền cầu xin tha thứ: “Tỷ tỷ tốt, tỷ bảo ta thêu cho tỷ cái gì ta làm cho tỷ cái đó, nhất định không dám nói gì.”

Hai người cười hi hi nháo thành một đoàn. Chợt nghe thấy tiểu nha hoàn nói: “Thập Nhất tiểu thư, Ngũ tiểu thư đến.”

Thất nương và Thập Nhất Nương mới tách ra, Ngũ Nương liền bước vào.

“Thất nương muội giỏi lắm, đến đây cũng không đi thăm ta.”

Thất nương vội đứng lên cho Ngũ Nương xem trên người mình: “Tóc còn chưa có làm nè”

Ngũ Nương nói xong liền ngồi ở bên cạnh kháng: “Hai người nói cười gì thế?”

Con ngươi đen lánh của Thất nương liền chuyển động: “Ngũ tỷ, tỷ đã gặp qua Ngũ tỷ phu chưa?”

Sắc mặt của Ngũ Nương đỏ hồng: “Nói bậy bạ gì đó.”

“Thì ra đã thấy.”ánh mắt Thất nương sáng ngời “Nói nhanh lên, Ngũ tỷ phu là người như thế nào?”bộ dáng thập phần tò mò.

Lần trước đi chùa Ngũ Nương không chú ý nhiều đến Tiễn Minh, sau đó từng tìm cơ hội để nhìn cho kỹ, thấy xong cũng không có nghe nàng than thở mình mệnh khổ linh tinh.

Thập Nhất Nương không khỏi mím miệng cười.

“Ngươi ở trong này bớt ầm ĩ đi.” mặt Ngũ Nương càng đỏ hơn, không để ý tới Thất nương nói, hỏi ngược lại: “Sơn Đông chơi vui không?”

Thất nương gật đầu, ánh mắt loé sang lấp lánh: “Chơi vui. Ta và nương còn đi hội chùa, không thể so với Yến Kinh, mỗi ngày đều bị nhốt trong nhà.”

Lại nói: “Vẫn là gả cho người tốt hơn. Gả cho người ta là có thể danh chính ngôn thuận đi ra ngoài.”Bộ dáng vô cùng mong muốn.

Discussion2 Comments

 1. ===Dính chữ:
  .”Đại thái thái
  .”Nói khiêm tốn
  .”Nói xong
  Tam phu nhân “Lại quay đầu nói
  .”Vừa dứt lời
  vạn nhất ……”Tam thái thái
  nhiều quá……”Nhị thái thái
  ?”Dáng điệu
  ?”Thất nương
  sao vậy?”Ánh mắt
  đã thấy.”ánh mắt
  ?”bộ dáng
  .”Bộ dáng

  ===Đánh máy/ Chính tả:
  càng ôn ào náo động ——–> ồn
  ta thiêu mấy ngày ————> thêu
  thiêu hoa mẫu đơn ———–> thêu
  bổ xung chi phí —————> sung
  đem kim Dđưa cho
  loé sang lấp lánh ————–> sáng

  ===Không đồng nhất:
  Hưng ca nhi / Hưng ca
  Thất Nương / Thất nương
  ===================================================
  Đến chương này mới thấy tình cảm tỷ muội nhẹ nhàng nhưng gắn bó như một nhà :))
  Ta có thể tưởng tượng được một dây hà bao thiệt đẹp của 11N a >.< ta cũng muốn có hà bao a~~~

 2. 5Nương hiện tại sắp gả thì đổi tính tốt hơn nhiều, nhìn chung cũng là người biết điều không phải sống chết đoạt cho được thứ không thuộc về mình, mong rằng 5 nương gả đi sẽ có cuộc sống tốt ;53

Leave A Reply

;72 ;69 ;70 more »

Close
%d bloggers like this: