Thứ Nữ Công Lược – Chương 68

3

Chương 68 : Tiến sĩ (Thượng)

Ngày hôm sau là ngày liệm Nguyên Nương, theo lý La gia phải tặng mâm tam sinh tế (ba con vật sống bò dê lợn để tế) đến linh đường đốt giấy tiền vàng mã cho Nguyên Nương, ai ngờ mới sáng sớm thức dậy Đại thái thái liền ói ra đầy người, Đại lão gia sợ tới mức sắc mặt trắng bệch, vội sai người đi mời đại phu. La Chấn Hưng biết vội vàng chạy lại đây thăm bệnh. Đại thái thái sợ trì hoãn canh giờ Nguyên Nương bên kia, chỉ thúc giục con trai đi nhanh:”…. Trong nhà có Hứa ma ma, còn có phụ thân con và Lục di nương, con có gì mà lo lắng chứ?”

La Chấn Hưng còn do dự.

Đại thái thái liền nói đem Thập Nhất Nương giữ lại: “Muội muội này của con luôn luôn trầm ổn, con yên tâm chưa?”

Đang nói thì Tam gia La Chấn Đạt cùng Tứ cô gia Dư Di Thanh, Tam phu nhân, Tứ Nương, Thất nương của Nhị phòng bên kia đều đến.

“Mau đi đi.”Đại thái thái nói “Ta không có việc gì. Chẳng qua chỉ bị chút phong hàn thôi. Đừng làm cho tất cả mọi người chờ con.”

La Chấn Hưng suy nghĩ, rồi dặn dò Thập Nhất Nương một phen, lúc này mới đi chính phòng.

Tiễn Minh đã trò chuyện cùng Dư Di Thanh thật là vui vẻ. La Chấn Đạt hai mươi tuổi cũng là học trò nhỏ, La Chấn Thanh lại ngay cả học trò nhỏ cũng không phải, hai người vâng vâng dạ dạ đứng ở nơi đó, đương nhiên một câu cũng không dám nói. Thấy La Chấn Hưng đến, Dư Di Thanh liền cười hỏi hắn chuyện thi hội.

La Chấn Hưng tự thấy làm bài thi không tệ, nhưng loại việc này không phải dựa vào cảm giác là có thể đậu, nên không dám nói mạnh miệng, chỉ hàm hàm hồ hồ xã giao vài câu, rồi kêu gã sai vặt đi cửa chờ: ” Ngũ gia và Lục gia như thế nào còn chưa thấy đến?”

“Hai vị này, chỉ biết chơi thôi.”Dư Di Thanh không cao, bộ dạng thanh tú thư sinh, ánh mắt không lớn nhưng sáng ngời hữu thần, lộ ra tinh thần nam nhi trai tráng.

Tiễn Minh liền cười nói: “Bọn hắn tuổi còn nhỏ, đúng là lúc thích chơi đùa thôi.”

Dư Di Thanh cười, đang muốn nói cái gì, thì ngoài cửa đã có tiếng tiểu hài tử thở phì phì: “Vẫn là Ngũ tỷ phu tốt, không giống Tứ tỷ phu, lúc nào cũng phải giả làm người lớn.”

Mọi người nhìn qua, trừ bỏ Ngũ gia La Chấn Khai còn có ai khác?

Dư Di Thanh liền cười ha hả: “Ta vốn là người lớn, tại sao lại nói là giả mạo?”

La Chấn Khai khoác miệng còn muốn nói cái gì, La Chấn Dự liền lôi kéo vạt áo ca ca: “Nương nói ca ra cửa phải nghe lời đại ca nói.”Hắn tức giận trừng mắt nhìn đệ đệ.

La Chấn Hưng thấy vậy liền nói: “Nếu tất cả mọi người đã đến, chúng ta cũng nên đi qua đi.”

Mọi người liền thu vẻ tươi cười, cùng La Chấn Hưng đi đến Từ gia.

Trước cửa Từ phủ một mảnh trắng dài đằng đẵng, người đến người đi, quan viên tam phẩm trở lên mới có thể cưỡi xe thanh duy thêu hình con lân bạc có đỉnh sơn đen còn xe ngựa đỉnh bằng thì lưu lại.

Tiễn Minh tặc lưỡi: “Quan viên Yến Kinh đều đến đây đúng không?”

Dư Di Thanh nhìn thấy cũng có chút kích động: “Hầu Gia hình như chỉ lớn hơn ta một tuổi.”

“Ừ”La Chấn Hưng cười khổ “Hầu Gia năm nay hai mươi sáu tuổi.”

Đang nói, liền có quản sự nhanh mắt thấy bọn hắn, bước lên nghênh đón, ân cần mời bọn hắn vào cửa.

Xa xa, La Chấn Hưng liền thấy Từ Lệnh Nghi mặc một thân áo trắng vớ trắng đứng ở trước bàn thờ đang cùng hai nam tử bốn mươi tuổi trái phải nói chuyện.

Thấy La Chấn Hưng đến, hắn thấp giọng nói hai câu cùng hai nam tử kia xong, liền đi lên nghênh đón: “Mọi người đến rồi.”

Đợi đến gần, La Chấn Hưng mới phát hiện sắc mặt Từ Lệnh Nghi có chút tiều tụy.

Mọi người vội hành lễ với Từ Lệnh Nghi, Tiễn Minh liền tự giới thiệu: “Đệ tử Nghi Xuân Tiễn tự Tử Thuần, gặp qua tỷ phu.”

Từ Lệnh Nghi giật mình.

La Chấn Hưng vội giải thích: “Là vị hôn phu của Ngũ muội, mới vừa đính hôn.”

Từ Lệnh Nghi nghe liền hướng Tiễn Minh gật đầu, sau đó hàn huyên cùng Dư Di Thanh: “Sắp đến năm mới rồi mà vẫn một mực chuẩn bị chuyện thi hội sao?”

Dư Di Thanh gật đầu: “Ba năm mới có cơ hội một lần.”

Từ Lệnh Nghi hơi gật đầu, Tiễn Minh ở một bên cười nói: “Năm nay ta cũng đi cùng đại cữu huynh, Dư liên khâm (an hem đồng hao) cùng nhau tham gia, chẳng qua học vấn nông cạn, không biết có thể đậu hay không?”

“Không thử xem thì làm sao biết có cơ hội hay không?”Từ Lệnh Nghi thản nhiên nói, sau đó tự mình mang bọn hắn đi hiếu bằng (chỗ đặt bàn thờ). Về phần Đại phu nhân cùng đám người Tứ Nương, sớm đã có bà tử chuyên dẫn nữ quyến, mang đến nội viện chỗ để quan tài của Nguyên Nương thắp hương khóc nức nở.

Lúc đám người La Chấn Hưng vừa mới vào hiếu bằng, liền có quản sự báo lại: “Hoàng hậu nương nương đến tế lễ.”

Từ Lệnh Nghi kêu quản sự tiếp đón đám người La Chấn Hưng, còn mình thì đi chính sảnh.

……

Thập Nhất Nương bị để lại nhà, thở nhẹ nhõm một hơi.

Nàng thực sợ Truân ca ở linh đường nói ra cái gì, khiến cho không khí khó coi.

Hầu hạ Đại thái thái nằm xuống xong, Thập Nhất Nương liền bưng ghế con ở trước giường bà làm thêu thùa may vá.

Chỉ chốc lát, đại phu đã đến.

Thập Nhất Nương lảnh tránh đến đông gian, đợi đại phu đi rồi mới trở lại nội thất một lần nữa.

“Đại phu nói như thế nào?”

“Nói là trong lồng ngực nóng, dạ dày trên bị lạnh, dạ dày dưới không tiêu, cho nên nôn mửa “Hứa ma ma đem phương thuốc lấy cho Thập Nhất Nương xem “Viết hoàng liên thang.”

Thập Nhất Nương cười nói: “Đối với thứ này hiểu biết của ta rất kém, nghĩ lại đại phu nói không có sai. Vậy sai người đi bốc thuốc chưa? Nếu không ta đốt lò trước, đợi lát nữa dược vừa trở lại có thể nấu nhanh hơn.”

Hứa ma ma nghe nàng ấy nói nhu thuận, vội cười nói: “Sao để cho ngài đốt lò chứ? Sai tiểu nha hoàn làm là được.”

Thập Nhất Nương cười nói: “Việc này vốn là bổn phận. Ma ma không cần khách khí.”

Hai người tán gẫu nửa ngày, người bốc thuốc đã trở lại.

Thập Nhất Nương đem dược cho Hứa ma ma xem, lấy trong đó một bao đi nhĩ phòng bên cạnh, đốt lò nấu thuốc cho Đại thái thái.

Lúc bưng vào, Đại thái thái đang nói chuyện cùng Hứa ma ma:”…… Cũng không thể cho hai mắt nàng bị bôi đen……”

Thấy Thập Nhất Nương tiến vào, Đại thái thái liền ngừng nói.

“Cũng không thể cho nàng hai mắt bị bôi đen”, bà đang ám chỉ ai? Hai mắt bị bôi đen lại là ám chỉ cái gì?

Thập Nhất Nương không dám biểu lộ nghi hoặc trong lòng, khẽ cười hầu hạ Đại thái thái uống thuốc.

Đại thái thái uống thuốc xong liền ngủ, Thập Nhất Nương ngồi ở trước giường cùng Hứa ma ma làm thêu thùa may vá, nhìn thấy sắc trời không còn sớm, mới đi đến phòng bếp dùng gạo vàng và gạo hoa hầm cháo nhừ cho Đại thái thái, lúc bưng vào, Đại thái thái vừa tỉnh lại.

“Thập Nhất tiểu thư thật sự là có lòng.”Hứa ma ma trước mặt Đại thái thái khen ngợi Thập Nhất Nương .

Thập Nhất Nương cười nói: “Ngày thường nhìn thấy ma ma hầu hạ mẫu thân nên học theo.”

“Ai nha, tính ra vẫn là công lao của ta rồi.”Hứa ma ma cười rộ lên.

Đại thái thái nhìn thấy thì hơi gật đầu.

Lúc ăn cơm chiều, đám người La Chấn Hưng đã trở lại, chạy lại đây hỏi thăm tình huống Đại thái thái.

Biết Đại thái thái không có việc gì, Tứ Nương, Ngũ Nương, Thất nương liền vây xung quanh kể về lễ tế của Nguyên Nương: “…… lễ của Hoàng hậu nương nương không tính là đặc biệt, chỉ là tam sinh lục lễ, có cái gọi là Chỉ huy sứ Dương Văn Hùng, đưa đồ tới mới phong phú. Lợn dê tế phẩm, núi vàng núi bạc, lụa là gấm vóc, giấy tiền vàng mả nhang đèn, có hơn một trăm nâng.”

Đại thái thái lại hỏi: “Biết Văn gia tặng lễ tế gì không?”

Mọi người đưa mắt nhìn nhau. Đại phu nhân thản nhiên nói: “Chỉ tặng lợn dê tế phẩm, khiêng đến chín bàn.”

Đại thái thái gật gật đầu.

Hiện tại Nguyên Nương đi rồi, đại bá mẫu khẳng định là kiêng kị Văn gia?

Tứ Nương cảm thấy giống như mình nhìn trúng tâm tư của Đại thái thái, liền cười đứng dậy cáo từ: “Hôm nay trời không còn sớm, ngày mai lại đến thăm đại bá mẫu.”

Đại thái thái cũng không giữ, để Đại phu nhân tiễn ra ngoài. Sau đó nói với Thập Nhất Nương ở lại trong phòng: “Văn gia Dương Châu, lúc trước đeo bám Từ gia, dựa vào Từ gia làm việc kinh doanh của phủ Nội Vụ , hàng dệt kim Nam phương, trường ngựa bắc biên đều có liên quan…… Lại còn có thể khiêm tốn như vậy, thật thập phần hiếm có.”Nói xong, nàng có chút đăm chiêu liếc mắt nhìn Thập Nhất Nương một cái “Phải biết rằng, tặng tế phẩm đều là chút đồ vật để trên mặt, đưa đến trướng phòng mới là tiền thật bạc trắng.”

Thập Nhất Nương ngạc nhiên.

Đại thái thái…… Là đang dạy mình làm thế nào xử sự đúng không?

Nàng lại nghĩ đến câu kia của Đại thái thái “Hai mắt bị bôi đen”…… Chẳng lẽ là chỉ mình?

Từ đó về sau, Đại thái thái quả nhiên thường để Thập Nhất Nương hầu hạ tại bên người, có đôi khi nói một chút chuyện Từ gia sự.

Thập Nhất Nương tuy rất chăm chú nghe, nhưng không đem nó trở thành tiêu chuẩn duy nhất. Dù sao, mỗi người đều có phương pháp xem xét sự việc và lý giải sự tình khác nhau.

*********

Từ cúng đầu thất cho đến cúng ngũ tuần, bà con thân thích đều phải đi tế bái một phen. Cho nên ngày hai mươi lăm tháng ba, người La gia lại đi một chuyến đến Từ phủ.

Thập Nhất Nương vẫn bị giữ lại chiếu cố Đại thái thái như trước – bệnh nôn mửa của Đại thái thái đã tốt lên rất nhiều, nhưng người lại không có tinh thần, có thể thấy thân thể không có việc gì, nhưng việc Nguyên Nương ra đi là một đả kích tinh thần lớn với bà.

Trong lòng Thập Nhất Nương nghĩ thầm như vậy, lại nhận được phong thư do Thất tiểu thư Cam gia sai người đưa tới.

Ở trong thư, trước hết nàng cảm ơn Thập Nhất Nương lần trước tặng khăn tay và hà bao cho nàng. Sau đó nói đến việc Nguyên Nương ra đi, khuyên nàng nén bi thương thuận theo tự nhiên, bảo trọng thân thể. Còn nói khi nào nàng tìm được cơ hội liền đến thăm Thập Nhất Nương, còn khuyên Thập Nhất Nương nếu không có việc gì thì xem nhiều kinh phật, còn nói trong kinh phật có nhiều đạo lý lớn. Kế mẫu của mình là Cam phu nhân cũng rất thích xem kinh phật.

Thập Nhất Nương cầm thư không khỏi bật cười, nhưng càng thêm cảm kích.

Cảm kích ý tốt của Thất tiểu thư .

Tam phu nhân là đường tẩu của nàng, Từ gia xảy ra chuyện gì, câu nói kia của Truân ca là làm sao có? Nàng so với mình còn rõ ràng hơn. Lại còn có thể lấy loại phương thức ẩn dấu khéo léo này để an ủi mình…

Cho nên Thập Nhất Nương không chỉ viết lại một phong thư cho nàng, nói mình hết thảy đều tốt, còn cho người gửi thư kia đưa cho Thất tiểu thư Cam gia hai cái túi lưới ngũ bức do mình đích thân làm.

.,,.,,

Đến ngày hai mươi tám tháng ba, sáng sớm La Chấn Hưng, La Chấn Thanh cùng Ngô Hiếu Toàn đã đi nhìn bảng kết quả đến giữa trưa còn không có trở về, Đại thái thái nóng vội, lại sợ con không đậu sẽ chịu không nổi đả kích, không muốn trở về, lại sợ con đậu tiến sĩ bị người kéo đi uống rượu… Còn sai Hàng Tân Tài con của Hàng ma ma đi tìm người, kết quả Hàng Tân Tài chân trước vừa mới bước, chân sau đã chạy trở về: “…. Đại gia đậu, đại gia đậu rồi.”

Đại thái thái nghe xong vội đứng dậy đi ra ngoài, vừa vặn chạm phải La Chấn Hưng.

“Nương, con đậu, con đậu rồi.”La Chấn Hưng thực hưng phấn,”Xếp thứ sáu mươi sáu.”

“Mau, mau, mau,” Mặt mũi Đại thái tràm đầy vui mừng, “Tế tổ tông.”Lại nói: “Nhanh đi nói cho Đại lão gia biết.”

Trong nhà lập tức tràn đầy vui mừng.

La Chấn Hưng lại nói: “Tứ muội phu cũng trúng, xếp thứ chín.”

Đại thái thái ngẩn ra, vội hỏi: “Vậy Tiễn công tử?”

La Chấn Hưng chần chờ một lát, nói: “Chỉ có thể đợi qua vài năm.”

Vui sướng của Đại thái thái giảm đi vài phần, nhưng vẫn nói: “Chuyện này cũng không có biện pháp. Tam thúc con năm đó cũng khảo mấy lần mới được.”

“Đúng vậy.”La Chấn Hưng sợ mẫu thân thất vọng, vội nói, “Hắn tốt lắm, nếu có thể an tâm đọc sách, Trạng Nguyên bảng nhãn khẳng định có thể lấy như đồ trong túi…”

Đại thái thái đầu óc chuyển động, lập tức nói: “Đợi lát nữa con đem hắn mời đến uống rượu đi. Thứ nhất có thể an ủi hắn, thứ hai nếu hắn nguyện ý, phí học ba năm ở Quốc Tử Giám nhà của chúng ta sẽ bỏ ra.”

La Chấn Hưng ngẩn ra.

Đại thái thái đã nói: “La Chấn Thanh đã là người không nên thân, con cũng cần có người giúp đỡ.”

La Chấn Hưng suy nghĩ, rồi không có cự tuyệt, lập tức sai người đi mời Tiễn Minh đến.

Tiễn Minh rốt cuộc vẫn không hăng hái như trong dĩ vãng, nhưng nghe La gia nguyện ý trợ giúp hắn đọc sách xong, hắn kích động đứng dậy chắp tay thi lễ với La Chấn Hưng: “Đại cữu huynh, đại ân này không lời cảm tạ nào nói hết được.”

La Chấn Hưng thấy hắn không có thương tâm, nên cũng rất cao hứng, ôm bả vai hắn: “Uống rượu, uống rượu.”

Discussion3 Comments

 1. Xanh Lá Mạ

  “chịu khôn nổi đả kích” ~>không.
  Tiễn công tử này tối ngày chỉ biết lo kiếm quan hệ với người khác, chưa chắc nghiêm túc khắc khổ học hành đâu. Thi rớt là phải rồi.

 2. ===Dính chữ:
  đi nhanh:”…. Trong
  .”Đại thái thái
  .”Dư Di Thanh
  đại ca nói.”Hắn
  “Ừ”La Chấn Hưng
  Hứa ma ma:”…… Cũng
  .”Hứa ma ma
  .”Nói xong
  .”La Chấn Hưng
  hưng phấn,”Xếp

  ===Đánh máy/ Chính tả:
  an hem đồng hao —————> anh em
  lảnh tránh đến đông ————> lảng
  nên nôn mửa “Hứa ma ma —–> mửa”
  Đại thái tràm đầy —————> Đại thái thái tràn

  ===Không đồng nhất:
  Truân ca nhi/ Truân ca
  Hoàng hậu nương nương / hoàng hậu nương nương (mấy chương trước)
  Đại gia / đại gia
  Quốc Tử Giám / Quốc tử giám
  ===================================================
  Rùi, Tiễn Minh kia ko đậu, 5N sắp lên cơn =_=”

 3. đến giờ này vẫn chưa nhớ hết đc mớ nhân vật dây mơ rễ má này huhu…. ;29 Tứ Nương rồi Tứ cô gia là con nhà nào phải nghĩ mãi mới ra, rồi tam nhị đai thái thái mỗi nhà loạn hết với nhau, nếu có thể dùng tên thì dễ nhớ hơn nhiều

Leave A Reply

;72 ;69 ;70 more »

Close
%d bloggers like this: