Thứ Nữ Công Lược – Chương 62

6

Chương 62: Xuất giá

Thái phu nhân vội đem Truân ca giao cho nhũ nương, tiểu nha hoàn liền quỳ xuống giúp bà mang hài, Đại thái thái đã nhanh chóng bước đến.

Mặt bà tái nhợt, sắc mặt kích động, chưa mở lời thì lệ đã rơi: “Nghe nói Nguyên Nương nàng……”

“Không có việc gì, không có việc gì.” Thái phu nhân đưa ánh mắt cho Đại thái thái, ý bảo Truân ca ở đây “Chỉ nói là muốn gặp ngài, nên bảo ta đón ngài lại đây trò chuyện.”

Đại thái thái lúc này mới phát hiện Truân ca ở bên cạnh Thái phu nhân.

Bà nhìn Truân ca miễn cưỡng cười cười: “Truân ca nhi, ăn cơm chưa?”

Truân ca mở miệng cười, giọng nói ngây thơ trả lời ngoại tổ mẫu: “Ăn rồi. Ăn hết cơm.”

“Thực ngoan.”Đại thái ngượng cười sờ đầu hắn, nhũ nương ôm Truân ca hành lễ với Đại thái thái, Trinh tỷ nhi cũng tiến lên tiếp kiến ngoại tổ mẫu. Đại thái thái từ trong lòng ngực lấy ra một miếng ngọc khắc hình con khỉ nhỏ cho Trinh tỷ nhi chơi. Trinh tỷ nhi tạ ơn. Vừa lúc Thái phu nhân cũng mang hài xong, cười kêu Ngụy Tử mang theo hai người đi chơi, còn mình thì cùng Đại thái thái đi đến chỗ của Nguyên Nương.

Trong phòng lặng yên không một tiếng động, đốt an tức hương (hay còn gọi là cây cánh kiến trắng), có hương vị ngọt ngào làm cho người ta ngửi được cảm thấy thực thoải mái.

Thấy Thái phu nhân và Đại thái thái, Đào ma ma ở bên giường chăm sóc Nguyên Nương vội đứng lên.

Thái phu nhân ý bảo bà đừng lên tiếng, Đào ma ma liền âm thầm hành phúc lễ với hai người.

Đại thái thái đi đến trước giường ngồi xuống ghế con mà Đào ma ma ngồi lúc trước, nước mắt lặng lẽ rơi xuống.

Thái phu nhân lấy khăn tay cho Đại thái thái lau nước mắt, ngồi một hồi ở trước giường Nguyên Nương cùng Đào ma ma, sau đó để Đào ma ma ở lại, hai người đi ra sân phía trước.

“…… Mời Lưu thái y thái y viện đến xem mạch, có cho mấy thang thuốc an thần,” Thái phu nhân thực uyển chuyển hướng Đại thái thái, nói bệnh tình Nguyên Nương, sau đó từ trong ống tay áo đem phương thuốc vừa rồi Lưu thái y viết đưa cho Đại thái thái.

“Sao lại ói ra máu vậy? Trong khoảng thời gian này không phải đã khỏe rồi sao?” Đại thái thái một mặt cầm phương thuốc, một bên nói thầm. Lại nương theo ánh sáng trong viện cẩn thận xem phương thuốc: “Đây là thang thuốc dùng bổ khí bổ huyết, dược liệu tuy quý trọng, nhưng người như nhà chúng ta vậy cũng không phải là ăn không nổi……”Nói xong, đột nhiên hiểu ra, cả người liền đờ đẫn, che miệng lại khóc lên.

Thái phu nhân nhìn thấy cũng thương tâm mà khóc theo.

Nhóm người Diêu Hoàng thấy vậy liền tiến lên an ủi khuyên nhủ: “…… Cũng đừng khóc làm ảnh hưởng thân mình, Tứ phu nhân bên kia còn trông cậy vào các ngài giúp đỡ chăm sóc Tứ gia.”

Hai người nghe xong, lúc này mới dần dần thu lệ.

Các nha hoàn liền vây quanh hai người đi chính sảnh ở đông thứ gian, mang nước đến hầu hạ hai vị rửa mặt.

Thái phu nhân và đại thái thái rửa mặt chải đầu một lần nữa, vừa mới ngồi xuống, nước mắt Đại thái thái lại nhanh chóng rơi xuống.

“Muội muội tốt,”Thái phu nhân nén thương tâm khuyên bà “Nếu Nguyên Nương tỉnh lại muốn gặp muội, muội lại có bộ dáng thế này, chẳng phải là làm cho nàng đau lòng sao?”

Đại thái thái lúc này mới lấy khăn ra lau nước mắt. Thái phu nhân sai người đi mang nước giếng đến cho bà đắp mắt. Lại thấy cảm xúc của bà dần dần bình tĩnh xuống, liền giơ tay rót một ly trà cho bà.

Đại thái thái tiếp nhận chung trà, mới vừa uống một ngụm, thì có tiểu nha hoàn chạy vào: “Thái phu nhân, thân gia thái thái, Tứ phu nhân tỉnh lại muốn gặp hai ngài.”

Đại thái thái nghe liền quăng chung trà đi ra ngoài, bỏ xa nha hoàn báo tin bốn, năm bước. Thái phu nhân nhanh chóng bước theo.

Nguyên Nương ngửa mặt nằm ở trên giường, nghe thấy động tĩnh liền nghiêng mặt quay ra, ánh mắt ảm đạm không ánh sáng, không có tiêu điểm.

Thái phu nhân trong lòng rùng mình.

Nguyên Nương, nhìn không thấy……

Đại thái thái còn chưa có phát hiện nữ nhi khác thường, đi qua nắm tay của nàng: “Nguyên Nương, con có khỏe không?”

Con mắt Nguyên Nương đảo vòng qua Đại thái thái, tìm không thấy chỗ để nhắm đến, lại đảo hướng bên kia: “Nương, ngài đến lúc nào?”giọng của nàng yếu ớt, nhỏ như tiếng muỗi kêu.

“Mới vừa đến.”Lục Ngạc đã bưng ghế con đặt ở phía sau Đại thái thái. Đại thái thái thuận thế ngồi xuống, hỏi Nguyên Nương “Con không khoẻ chỗ nào?”

“Không có việc gì.”Nguyên Nương cười lắc đầu: “Ngài có thấy Truân ca không?” Nói chuyện thực cố hết sức.

“Thấy, thấy.”Đại thái thái vội nói “Cháu nó đang chơi cùng Trinh tỷ nhi rất vui vẻ.”

“Vậy thì tốt.”Nguyên Nương cười cười, nói “Nương, là con cho Hầu Gia…… mời ngài đến. con nghĩ…… Nếu con có cái không hay xảy ra…… bên người Truân ca…… Không ai chiếu cố…… Muốn từ trong đám muội muội…… Từ trong đám muội muội…… Chọn người…… Ôn nhu đôn hậu …… Chiếu cố Truân ca……”

Lời này rốt cục nói ra.

Đại thái thái không có một chút gì vui sướng vì đã thắng lợi khi phòng ngừa chua đáo, ngược lại cảm thấy trong lòng ê ẩm không ra tư vị gì, hơn nữa, còn cảm thấy chẳng đáng giá cho nữ nhi. Thật vất vả mới có ngày hôm nay, mắt thấy đến lúc khổ tẫn cam lai, ai biết được thì ra chỉ làm áo cưới thay người khác.

Bà nhìn nữ nhi xanh xao vàng vọt gầy mòn, trong lòng thêm đau buồn phẫn nộ, lệ rơi đầy mặt, một câu cũng không nói nên lời.

Nguyên Nương nhìn không thấy vẻ mặt của mẫu thân, nên đưa tay ở không trung bắt loạn: “Nương, nương……”

Đại thái thái giật mình nhìn nữ nhân: “Nguyên Nương……”Gắt gao đem tay nữ nhi nắm ở trong lòng bàn tay “Mắt của con……”

“Không sao, không sao.”Nguyên Nương cầm tay của mẫu thân “Nhất thời choáng váng đầu, thấy không rõ ràng lắm.”

Đại thái thái nghe xong rất là nghi ngờ, còn muốn hỏi cẩn thận thì Nguyên Nương đã cười nói: “Nương, ngài liền giúp con…… Từ trong đám muội muội chọn một người…… Chiếu cố Truân ca đi. Con không yên lòng nó……”Nói mấy câu mà môi đã trắng bệch.

Đại thái thái chảy nước mắt gật gật đầu.

Nguyên Nương đành phải hỏi lại mẫu thân: “Được không?”

Là muốn nói cho Thái phu nhân nghe sao?

Đại thái thái suy nghĩ một cái rồi nói: “Ta hứa với con, ta hứa với con.”

Nguyên Nương liền lộ ra tươi cười, sau đó con mắt đảo loạn tìm Thái phu nhân: “Nương, ngài xem, ngài xem muội muội con người nào tốt nhất?”

Thái phu nhân nghĩ lại lúc Đại thái thái nghe được Nguyên Nương nói “Tìm một muội muội chiếu cố Truân ca”, thì chỉ có thương tâm mà không có kinh ngạc, trong lòng bà đã thiên chuyển bách hồi (xoay mòng mòng). Hiện tại thấy Nguyên Nương hỏi bà, bà thản nhiên cười cười: “Thân gia thái thái là mẫu thân, mấy tiểu thư đều là bà ấy tự mình dạy, nên quen thuộc nhất. Ta chỉ mong Truân ca tốt là được.”

Đại thái thái ngược lại không biết nên nói như thế nào.

Nói thẳng là Thập Nhất Nương, có thể khiến cho người Từ gia phản cảm. Còn không nói là Thập Nhất Nương, nếu biến khéo thành vụng thì làm sao bây giờ? Nhưng nếu hôm nay không đem chuyện này nói rõ ràng, lại cô phụ một phen khổ tâm của nữ nhi……

Bà đang do dự thì Nguyên Nương đã nhẹ giọng nói: “Nương, ngài thấy Thập Nhất Nương như thế nào? Tuy nói tuổi còn nhỏ, nhưng đoan trang hào phóng, cử chỉ khéo léo……” giọng nói cực kỳ suy yếu.

Thái phu nhân nao nao.

Không ngờ, Nguyên Nương lại chọn Thập Nhất Nương.

Bà nghĩ đến chuyện xảy ra ở tiểu viện ngày đó.

Chẳng lẽ, Thập Nhất Nương này cũng tham dự trong đó sao?

Ý nghĩ này vừa hiện lên trong đầu, trong lòng đã hơi có chút không vui.

Đại thái thái thấy khi nữ nhân nói ra lời này, biết nàng nhất định có vài phần chắc chắn. Nên liên tục gật đầu, phụ họa cùng nữ nhi: “Con nói tốt liền tốt. Đều theo ý con.”

Nguyên Nương liền hỏi Thái phu nhân: “Ngài, ngài cảm thấy như thế nào?”

Thái phu nhân trầm ngâm nói: “Có thể quá nhỏ một chút hay không?”

“Tuổi quả thật nhỏ một chút.”Nguyên Nương cười tái nhợt, “Nhưng tuổi còn nhỏ cũng có chỗ tốt của tuổi còn nhỏ. Đến lúc đó ngài tự mình mang theo bên người dạy dỗ hai năm, có lẽ tính tình sẽ càng trầm ổn, bắt đầu làm việc cũng khiến cho người ta càng yên tâm.”

Như sét đánh giữa không trung, Thái phu nhân đột nhiên hiểu được.

Tuổi còn nhỏ, sẽ không có thể viên phòng…… Qua vài năm, Truân ca lớn lên……

Đây mới phù hợp với phong cách làm việc của Nguyên Nương.

Thái phu nhân ngẫm lại cũng tốt.

Huynh đệ cách xa nhau mấy tuổi, tuổi lớn hơn một chút thì mâu thuẫn cũng sẽ nhỏ một chút.

“Vẫn là Nguyên Nương lo lắng chu đáo.” Thái phu nhân cười nói “Vậy chỉ còn nhìn xem thân gia thái thái cảm thấy ra sao?”

Không có khúc chiết gì là thông qua……

Đại thái thái nhẹ nhàng thở ra gật đầu nói: “Thập Nhất Nương là ta nhìn lớn lên, là đứa nhỏ tốt. Về sau nhất định sẽ đối xử tốt với Truân ca.”

Nguyên Nương nghe vậy, mí mắt liền chậm rãi buông xuống.

“Nguyên Nương.”Đại thái thái hoảng sợ trong lòng, rơi lệ đầy mặt.

Thái phu nhân cũng khẩn trương nhanh chóng bước lên trước vài bước đi đến đầu giường, kêu một tiếng “Nguyên Nương”.

Nguyên Nương lại chậm rãi mở mắt: “Nương, con mệt rồi, muốn ngủ một chút.”

“Tốt, tốt, tốt.” Đại thái thái vội nói: “Con ngủ, con ngủ đi, ta ở trong này trông chừng con”

Nguyên Nương nghe liền khẽ cười, lộ ra tươi cười điềm tĩnh giống như đứa nhỏ.

Tiễn Đại thái thái xong, Thái phu nhân đi Bán Nguyệt Phán.

Từ Lệnh Nghi đang vẽ tranh.

Thấy mẫu thân tiến vào, hắn đặt bút vẽ xuống ra nghênh đón: “Ngài có việc gì cho tiểu nha hoàn kêu một tiếng là được, làm gì phải tự mình phải lại đây. Xa như vậy……”

“Ta chỉ muốn đi lại một chút.”Thái phu nhân nói xong, liền để con dìu đi đến trước bàn vẽ.

Mây mù vờn quanh đỉnh núi, một lão tiều phu mặc áo tơi nón lá trên con đường nhỏ hẹp quanh co, cô đơn hiu quạch hiện đầy trên trang giấy.

Thái phu nhân xem một lúc lâu sau, nhẹ nhàng thở dài, xoay người ngồi xuống trên giường La Hán trong nhà chính.

Từ Lệnh Nghi tự mình pha một ấm trà Lão quân mi cho Thái phu nhân.

Thái phu nhân nhận chung trà rồi uống một ngụm, nhìn ra ngoài nhà chính, thấy tuyết đầu mùa y hệt như hoa lê, cười nói: “Chắc còn lâu lắm hoa mới nở.”

“Năm nay mùa xuân tới chậm.”Từ Lệnh Nghi đến ngồi trên ghế bành dưới tay mẫu thân, theo ánh mắt mẫu thân nhìn qua “Nhưng cây hạnh thụ bên cạnh đã kết mấy quả trám nhỏ. Đợi lát nữa ngài có muốn đi xem hay không?”

Thái phu nhân nghe đến đây liền hưng trí, đứng dậy nói: “Chúng ta đi xem đi.”

Từ Lệnh Nghi vội dìu mẫu thân, nha hoàn bà tử vây quanh đi đến cây hạnh thụ to lớn của Bán Nguyệt Phán.

Bước chân của Từ Lệnh Nghi liền dừng một chút.

“Nương, mặc kệ nàng có trước sau như một hay không, nếu Nguyên Nương dám cho nàng đến chiếu cố Truân ca, chắc chắn là có thủ đoạn bắt chẹt nàng.”Hắn nhìn ngày xuân bên người ấm áp nói “Ngài yên tâm đi.”

Thái phu nhân liền dừng bước chân.

Bà nhìn đánh giá con trai, biểu tình mười phần chăm chú.

“Làm sao vậy?” Mẫu thân đột nhiên dừng bước, Từ Lệnh Nghi liền cúi đầu, thấy ánh mắt mẫu thân khác thường, thì cười nói,”Ngài muốn nói cái gì?”

“Ta nghe nói Tiểu Ngũ cho Đan Dương mặc y phục gã sai vặt, mang theo nàng chạy đến trà lâu nghe diễn……”

Từ Lệnh Nghi vội cười nói: “Nương, ngài yên tâm. Con sẽ nói hắn. Hắn sẽ không càn quấy như vậy nữa.”

Thái phu nhân kinh ngạc nhìn con trai, trầm mặc một lát rồi buồn bả: “Không cần, bọn nó có thể vui vẻ, ta cũng vui vẻ. Tùy bọn nó thôi……”Khóe mắt đã ẩm ướt.

Từ Lệnh Nghi nhìn mẫu thân lấy làm khó hiểu, không biết tại sao bà lại thương tâm.

Discussion6 Comments

 1. ===Dính chữ:
  ”Đại thái ngượng cười
  ”Nói xong
  ”Thái phu nhân
  ?”giọng của nàng
  ”Lục Ngạc
  ”Nguyên Nương
  ”Gắt gao đem tay
  ”Nói mấy câu
  ”Đại thái thái
  ”Từ Lệnh Nghi
  ”Hắn nhìn ngày
  ,”Ngài muốn nói
  ”Khóe mắt

  ===Đánh máy/ Chính tả:
  phòng ngừa chua đáo ————-> chu
  giật mình nhìn nữ nhân ———–> nữ nhi

  ===Không đồng nhất:
  Truân ca nhi/ Truân ca
  Đại thái / Đại thái thái / đại thái thái
  ===================================================
  Thật là tội cho 11N của chúng ta, sống cẩn thận là thế. Vì bảo vệ danh dự NN mà đứng ra ngăn đón Văn dn, nay lại bị phán như chung xuồng. Chưa gả vào mà bị tính kế tầng tầng lớp lớp, haiz… nếu sau này nam 9 ko tốt với 11N, ta muốn thiến hắn a!!!!!

 2. Rồi nữ9 chuẩn bị bước chân vào con đường được sắp đặt trước của nguyên nương. Chưa gì mà nam9 đã kết luận nữ9 là người mưu tính kế ác độc rồi. Không biết sau này sống chung thế nào nữa. Hừ hừ nam9 tính không đẹp chút nào.

 3. Nghe bạn Nghi nói cứ như thật, về sau lọt hố bạn Thập Nhất Nương rồi thì ko biết há mồm kiểu gì, mặc dù chuyện này sẽ còn xa lắc xa lơ nhưng mà cứ cười thầm bạn trước đã TAT.
  Thực ra dù không thích Nguyên Nương, nhưng quanh đi quẩn lại vẫn thấy thương cho cô ấy. Bất kể ai như thế nào đều thương phận nữ trong thời cổ đại, đám nam nhân xê ra, đẹp trai, tốt tính cũng ko ưa!!!
  Haiz, kể ra bạn Nghi thông minh quá, mình muốn ngốc 1 tẹo để bị các chị quay như dế, nhưng lại sợ ngốc thì khổ bạn Thập Nhất Nương.

 4. Thái phu nhân cũng chiều theo Nguyên Nương rất nhiều rồi đấy chứ, thân là Hầu gia, cưới hai đích nữ nhà quyền quý làm thiếp thất lại nghe theo vợ cưới muội muội thứ xuất nhà mình làm kế thất, nghe sao cũng thấy hoang đường ;53

Leave A Reply

;72 ;69 ;70 more »

Close
%d bloggers like this: