Thứ Nữ Công Lược – Chương 59

4

Chương 59 : Cầu hôn (Trung)

Tin tức Phủ Mậu Quốc Công Vương thị cùng Tiễn công tử đến cầu thân giống như có đôi cánh dài, rất nhanh truyền khắp cả trạch viện.

Thập Nhất Nương thấy Tử Vi và Tử Uyển ra ra vào vào, một hồi thì nói chuyện cùng San Hô, một hồi lại tặng Hàng ma ma đồ ăn, thập phần sinh động. Mà Thập Nương thì đóng chặt cửa sương phòng, hai cái nha hoàn Kim Liên và Ngân Bình cũng không thấy bóng dáng.

Nàng không khỏi khẽ lắc đầu, hỏi Hổ Phách: “Đại lão gia thật sự nói như vậy?”

Hổ Phách gật đầu: “Thật sự. Nói Tiễn công tử rất linh hoạt, chỉ sợ là cái nói như rồng leo làm như mèo mửa. Con đường làm quan sẽ không phải hoàn toàn thuận lợi.”

“Vậy Đại thái thái nói thế nào?” Đông Thanh luôn luôn không nói nhiều cũng nhịn không được hỏi.

Hổ Phách liền lộ ra vài phần xấu hổ.

Không cần hỏi nhiều, Đại lão gia chắc chắn là ăn một chút khổ phải đầu hàng.

“Biết là đem ai hứa gả cho ai không?”Thập Nhất Nương trầm ngâm.

Hổ Phách lắc đầu: “Đại thái thái nói, phải hợp bát tự đã. Nên khép lại nói sau.”

Thập Nhất Nương nhìn tây sương phòng mà lâm vào trầm tư.

Đại thái thái cứ như vậy buông tha Thập Nương sao?

Giữa trưa ăn cơm xong, San Hô lại nhờ Thập Nhất Nương đánh giúp nàng hai cái túi lưới hình thoi.

“Cái này mà cũng phải quấy rầy tiểu thư chúng ta.” Tân Cúc có quen biết với San Hô, nên mau mồm mau miệng nói “Ta giúp ngươi làm là được.”Nói xong, liền giơ tay bắt lấy sợi tơ trong tay San Hô.

San Hô né tránh một cái, cười nói:”Túi lưới hình thoi ai mà không biết đánh? Nhưng đánh đẹp thì thế nào cũng phải là Thập Nhất tiểu thư ra mặt.”

“Ngươi làm cho ai thế? Đến mức phải cầu tiểu thư chúng ta đánh túi lưới.” Tân Cúc cũng chỉ là nói giỡn với nàng, một mặt nói, một mặt mang ghế con cho San Hô ngồi.

San Hô ngồi ở bên cạnh kháng của Thập Nhất Nương, cười nói: “Ta làm thêu thùa may vá cho Đại thái thái.”

“Vậy là dùng tiểu thư chúng ta để lấy lòng hả?”

Mọi người nói đùa một phen, Thập Nhất Nương ngồi xếp bằng ở trên kháng đánh túi lưới cho San Hô.

San Hô liền nói chuyện cùng Thập Nhất Nương.

“Nghe nói đại di nương và Nhị di nương cũng biến mất.”Nàng đột nhiên thấp giọng nói.

Mấy người Hổ Phách lập tức ý thức được San Hô đang nói tới cái gì, Đông Thanh liền nói: “Ta đem mấy chậu hoa hoa hải đường* trong phòng ra ngoài phơi nắng đây. Mỗi ngày đặt ở trong phòng này, chỉ sợ sẽ chết héo mất.”Tân Cúc cũng đi theo trợ giúp.

“Tin tức này làm thế nào nhận được?”tay của Thập Nhất Nương không chậm lại chút nào, thấp giọng hỏi San Hô.

“Vợ Ngô Hiếu Toàn đã đến đây rồi.”San Hô nói ”Đang ở tòa ngang nói chuyện với đại gia. Chắc là rất nhanh sẽ đến nhà chính thỉnh an Đại thái thái.”

Tay Thập Nhất Nương liền dừng một chút: “Vợ Ngô Hiếu Toàn đến đây?”

“Dạ.”San Hô thấp giọng nói “Hạnh Lâm bên người Đại phu nhân nói . Nói là đại di nương và Nhị di nương muốn đi tham gia hội miếu, nên Tứ gia đồng ý, Ngô Hiếu Toàn nói hắn không tiện ngăn cản. Liền chuẩn bị xe cho đi. Ai biết, đến buổi chiều, không ngờ Tứ di nương thắt cổ tự tử. Tứ gia cho người đi kêu Thập tiểu thư đến thấy mặt Tứ di nương lần cuối, lúc này mới phát hiện Thập tiểu thư cũng không thấy. Cái chết này làm mọi người tay chân luống cuống, đi tìm Thập tiểu thư khắp nơi, Tứ gia còn muốn đến quan phủ báo án. Nếu không phải Ngô Hiếu Toàn ngăn cản, chỉ sợ việc này còn ầm ĩ lớn hơn. Đến lúc lên đèn rồi mà hai vị di nương vẫn không có trở về, Tứ gia liền phái người đi tìm…… Ngô Hiếu Toàn mới lên đường đêm chạy đến đây.”

“Tứ di nương thắt cổ tự tử.”Đừng nói là Thập Nhất Nương, ngay cả Hổ Phách ở bên cạnh nghe xong cũng giật mình.

San Hô liền khe khẽ thở dài.

Trong lúc nhất thời, tất cả mọi người đều ưu tư.

Trong yên lặng, Thập Nhất Nương thấp giọng nói: “Thập tỷ…… Không biết nàng có biết hay không?”

Đáp án này, chỉ có thể hỏi Thập Nương.

Nhưng việc này, dưới tình huống này, ai mà dám đến hỏi cái gì.

Sau một lúc lâu, Thập Nhất Nương mới nói: “Có biết Đại gia nói như thế nào không?”

San Hô lắc đầu: “Nghe nói đã sai đi tìm Đại lão gia.”

Lời của nàng vừa mới dứt, Đông Thanh vội vàng vén mành bước vào: “Tiểu thư, Đại thái thái cho người ta đến mời Thập tiểu thư .”

Thập Nhất Nương và San Hô không khỏi trao đổi ánh mắt lẫn nhau, đều thấy được vẻ lo lắng ở trong ánh mắt đối phương.

“Ngươi ở bên ngoài chờ xem, đợi lát nữa Thập tiểu thư trở về, nhìn xem dáng điệu của nàng như thế nào?”

Thập Nhất Nương phân phó Đông Thanh.

Đông Thanh gật đầu mà đi, rồi rất nhanh liền quay trở về: “Hứa ma ma mang người đi đến chỗ Thập tiểu thư ở.”

“Các ngươi nhanh chóng đi vào trong.”Thập Nhất Nương hơi biến sắc.

Đông Thanh vội kêu hai người Tân Cúc và Thu Cúc đi vào.

San Hô cũng có chút bất an: “Cũng không biết đã xảy ra chuyện gì? Thập tiểu thư vừa mới đi, sao Hứa ma ma liền mang người đi đến chỗ của Thập tiểu thư ở chứ?”

Thập Nhất Nương nghĩ đến nàng xem trọng mặt mũi của Hổ Phách, thường giúp mình ít chuyện, cũng là người có tình có nghĩa. Liền có chút thẳng thắn không nghi kỵ đem suy đoán của mình nói ra:”…… Thập tiểu thư đến Yến Kinh, chính là mời người tiêu cục làm bảo vệ, chính là loại tiêu cục thường nói bảo tiêu người sống. Loại kinh doanh này, là cực kỳ đắt. Ta nghĩ, Thập tiểu thư khẳng định tốn không ít tiền.”

San Hô rất thông minh, lập tức hiểu ngay: “Ý ngài nói là, trong nhà chắc đã đánh mất một số tiền lớn. Cho nên Hứa ma ma mang theo người đến lục soát chỗ Thập tiểu thư ở? Nhưng lúc Thập tiểu thư đến không có mang theo cái gì cả?”

Thập Nhất Nương không có trả lời.

Trong lòng lại nghĩ, vàng bạc linh tinh đổi thành hối phiếu, cuốn thành cuốn dấu ở vạt áo hoặc là cây trâm vòng tay rỗng ruột, thì rất an toàn.

Ý niệm trong đầu hiện lên, đã nghĩ đến mấy ngày nay Thập Nương vẫn đeo chiếc vòng tay thạch lưu vàng ròng trên tay……

Hy vọng Đại thái thái không có nghĩ đến phương diện này thì tốt.

Rồi lại lo lắng cho hai vị di nương.

Hộ tịch ở Đại Chu quản rất nghiêm. Trèo non lội suối đều phải có người dẫn đường. Ở dưới quê có từ đường, đột nhiên có một người xa lạ đến ở rất nhanh sẽ bị người ta phát hiện, nếu vận khí không tốt, nói không chừng còn có thể gặp lưu manh nhàn rỗi, đem nói cho bọn buôn người, bắt bán cho bọn môi giới. Cũng may hai vị di nương tuổi đều lớn, không đến mức bị bán đến thanh lâu kỹ viện. Trong thành có phường trường, chuyên phụ trách giúp đỡ nha phủ quản lý trị an bản phường. Đột nhiên có hai phu nhân không rõ lai lịch xuất hiện, sẽ có kết cục như thế nào, không cần nghĩ cũng biết……

Trừ phi…… Hai vị di nương cũng giống như Thập Nương, đem mình xem như bảo vật mà nhờ tiêu cục.

Nàng bị ý tưởng của mình làm hoảng sợ.

Suy nghĩ kỹ một hồi. Lại cảm thấy rất có khả năng này.

Nhưng, Thập Nương đến Yến Kinh, còn hai di nương lại dựa vào ai?

Nín thở nhắm mắt tập trung, chỗ Thập Nương ở có tiếng vang truyền đến.

Mọi người vội tránh phía sau cửa sổ nhìn xem.

Hứa ma ma sắc mặt xanh mét, cùng nhóm người An ma ma tay không từ chỗ Thập Nương ở đi ra, sau đó vội vàng gấp gáp đi đến nhà chính.

Tất cả mọi người nhẹ nhàng thở ra.

Lại qua nửa nén hương thời gian, Thập Nương đã trở lại.

Thập Nhất Nương liếc mắt một cái liền thấy chiếc vòng kia trên cổ tay nàng.

……

Ngay lúc Thập Nhất Nương lo lắng cho Thập Nương, thì Ngũ Nương cũng ngồi ở trên Lâm Song đại kháng. Nhưng, bức màn của nàng kéo chặt .

“…… Ngươi đã hỏi rõ ràng chưa?”Tử Uyển đánh giá sắc mặt Ngũ Nương, thay mặt nàng hỏi Tử Vi “Đừng đến lúc đó đã đánh mất dưa hấu còn mất luôn hạt vừng.”

Tử Vi liên tục cam đoan: “Yên tâm, không sai được. Đây là chính miệng Hàng ma ma nói với ta.”

Ngũ Nương không khỏi lộ ra trầm tư.

Tử Vi cùng Tử Uyển trao đổi ánh mắt.

“Phủ Mậu Quốc Công , đúng như Hàng ma ma nói, nghèo túng đến mức phải dựa vào Khương gia tiếp tế qua ngày sao?” Thật lâu sau, Ngũ Nương thấp giọng nói.

Dù sao chuyện này cũng có liên quan đến tương lai của mình.

“Hàng ma ma nói như vậy .”Tử Vi vội hỏi “Ngoài ra nguyên nhân là vì vậy, cho nên hôn sự Vương công tử vẫn bị trì hoãn xuống. Nhà bọn hắn muốn tìm cái môn đăng hộ đối, nhưng môn đăng hộ đối lại ngại Vương gia chỉ là thùng rỗng. Đầu năm nay Vương gia mới lớn tiếng nói muốn tìm một thân gia trong sạch . Có điều tuy nói như vậy, nhưng nhà hắn cũng xem được mấy nhà tốt, mơ hồ cũng lộ ra một ít tin tức—như ngại nữ nhi thiếu bạc, của hồi môn ít.”

Ngũ Nương nghe mắt sáng ngời.

Tử Uyển liền nói tiếp câu chuyện: “Nói như vậy, nếu việc thành công. Của hồi môn nhất định là không ít?”

Tử Vi cười nói: “Hẳn là như vậy đi. Bằng không, mấy ngày nay Đại thái thái vì cái gì mà lôi kéo Hứa ma ma tính toán sổ sách chứ.”

Của hồi môn, là tài vật của nhà gái. Nhà trai không được sử dụng. Nếu nam chủ nghĩ muốn sử dụng, phải được nữ chủ đồng ý.

Ngũ Nương nghĩ đến Đại thái thái.

Đại lão gia ở trước mặt Đại thái thái không thể lớn tiếng như vậy, nói trắng ra bất quá là vì chữ “Tiền”thôi. Nàng không khỏi trầm ngâm nói: “Nếu nhà bọn hắn thật sự thiếu tiền như vậy…… Cái này dễ làm.”

Tử Vi và Tử Uyển liên tục gật đầu.

“Nhưng Tiễn công tử……”Ngũ Nương ấp a ấp úng nói.

“Hàng ma ma nói, Tiễn công tử trí tuệ mười phần, mười lăm tuổi liền đậu tú tài. Đáng tiếc gia cảnh bần hàn, tại quê nhà trong phủ liên tiếp có lũ lụt triền miên không có lộ phí đi tham gia thi hương, đến hai mươi hai tuổi mới đậu cử nhân, giáo dụ Giang Tây khuyên bảo giúp đỡ mới có thể đến Quốc Tử Giám đọc sách. Ba năm trước đây khoa thi khai ân không có hạng, đang chuẩn bị năm nay thi hội.”

Ngũ Nương không có trả lời.

Tử Vi liền do dự nói: “Tiểu thư…… Vĩnh bình hầu phủ bên kia, chẳng lẽ chúng ta sẽ không……”

Ngũ Nương nghe lạnh lùng liếc mắt nàng một cái

“Tỷ tỷ lời ấy sai rồi.”Tử Uyển vội hỏi,”Ba năm trước đây nói Đại tiểu thư hơi thở mong manh, nhưng hiện tại ngươi xem, nàng không phải sống rất tốt sao? Thập tiểu thư và Thập Nhất Nương tiểu thư còn có thể đợi, nhưng tiểu thư nhà chúng ta không đợi được. Hơn nữa, ai sẽ từ bỏ chính thê để đi làm kế thất? Tỷ nhìn phong thái của Từ gia đi. Chỉ sợ La gia chúng ta có đem toàn bộ tài sản đưa cho tiểu thư làm của hồi môn, người ta cũng không hiếm lạ. Một khi đã như vậy, còn không bằng đến Mậu Quốc Công đi. Đều là công huân thế gia giống nhau thôi.”

Tử Vi thấy Ngũ Nương cúi đầu uống trà, biết Tử Uyển nói trúng ý tưởng của nàng, vội gật đầu: “Muội muội nói có đạo lý. Là ta hồ đồ.”

“Nhìn tỷ tỷ nói kia.”Tử Uyển đương nhiên sẽ không vì vậy mà lớn mật tát Tử Vi một cái, có đôi khi, nàng cũng cần Tử Vi giúp nàng “Nếu như không chờ không được, có thể gả đến phủ Vĩnh Bình Hầu tất nhiên là tốt. Nói không chừng, ít nhất có thể uống trà tỷ muội của vị Kiều tiểu thư kia tự mình dâng lên kia.”Nói xong, lại che miệng cười,”Ai nha, hiện tại không thể gọi Kiều tiểu thư, phải gọi là Kiều di nương.”

Ngũ Nương nghe thế khóe miệng liền tràn ra ý cười, nhưng rất nhanh, ý cười này biến mất.

“Đại tỷ thủ đoạn thật sự là lợi hại.” sắc mặt nàng có chút ngưng trọng “Việc đến bước này lại làm cho cho người ta cười sáu mươi năm. Kiều di nương đời này cũng đừng nghĩ đến chuyện thẳng thắt lưng làm người.”

“Nói không chừng việc này người ta nói là do Hầu Gia sai đó?”Tử Uyển nhìn thấy Ngũ Nương cao hứng, nên cố ý nịnh nọt nàng, làm bộ như không biết trong chuyện này có kỳ quặc mà cười nói.

“Các ngươi biết cái gì.”quả nhiên Ngũ Nương mở miệng răn dạy các nàng “Đó là các ngươi không có nghe được lúc trước tiểu thư Đường gia ở bữa tiệc rượu nói cái gì? Nếu không có bọn quốc công phủ tiểu thư, hầu phủ tiểu thư kia, đương nhiên có thể đem việc này áp đi xuống. Sợ là sợ người ta đã sớm chờ xem để chế giễu. Nếu không nhanh thì đến lúc loạn lên, truyền rao khắp nơi, Kiều gia càng thêm mất mặt mũi.”

“Đúng vậy, nhưng ngày đó rốt cuộc xảy ra chuyện gì?”Tử Uyển rất là hoang mang.

Ngũ Nương lạnh lùng cười: “Mặc kệ xảy ra chuyện gì, có thể làm cho một thiên kim tiểu thư tốt đẹp phải gả làm thiếp, khẳng định là không có gì quang vinh.”

 

Hoa hải đường

0941348

Discussion4 Comments

 1. ===Dính chữ:
  ?”Thập Nhất Nương
  .”Nói xong
  :”Túi lưới
  .”Nàng đột nhiên
  .”Tân Cúc
  ?”tay của
  .”San Hô
  .”Đừng nói
  .”Thập Nhất Nương
  :”…… Thập tiểu thư
  ?”Tử Uyển
  .”Tử Vi
  vì chữ “Tiền”thôi
  .”Ngũ Nương
  .”Tử Uyển
  ,”Ba năm
  .”Nói xong
  ,”Ai nha
  .”quả nhiên

  ===Đánh máy/ Chính tả:
  vòng tay thạch lưu —————> lựu

  ===Không đồng nhất:
  đại di nương và Nhị di nương
  Đại gia / đại gia
  Vĩnh Bình Hầu / Vĩnh bình hầu

  ===Câu chữ:
  chậu hoa hoa hải đường
  ===================================================
  Xem ra chuyện 10N còn nhiều bí ẩn =_= sao mà La gia này nhiều chuyện thật đấy, chuyện khó tin xảy ra ko hà, mới lần đầu đọc truyện mà di nương chạy trốn á!!!
  Còn 5N thì sáng suốt đấy nhỉ, quyết định ko sống chết nhào vào TLN, hay!

 2. Cái La gia này cũng loạn thiệt, bỏ trốn, tự tử, ăn cắp tiền, ép gả đều xảy ra một lúc. Thập Nhất mà giải mã được trò đố chữ này thì cũng thành Sherlock Homes thời cổ đại

 3. Loạn thành một nùi luôn, ghê quá đi. Mình đọc xong mà chỉ có ước mơ là sẽ có nguyên 1 chương giải thích rõ từng điều để hiểu tuốt tuồn tuột thôi. Ai cũng đi từng bước, tính từng bước, xem kĩ mọi thứ, chẳng khác gì đánh trận. Mà cũng phải, đây là trận chiến của phụ nữ.

 4. 10 nương ăn gan hùm gan gấu hay gì mà dám trộm tiền trong nhà để lên kinh? rồi hai bà đại nhị di nương kia không phải ăn chay trường thờ phật này nọ sao, mắc cái gì rủ nhau chạy trốn để sống chui nhủi? cũng đâu phải là ở tù đâu

Leave A Reply

;72 ;69 ;70 more »

Close
%d bloggers like this: