Thứ Nữ Công Lược – Chương 58

7

Chương 58 : Cầu hôn (Thượng)

Đại thái thái cùng con nói nửa ngày, cũng có chút mệt mỏi, nói: “Hôm nay con đã chạy trước chạy sau vội vã cả một ngày, cũng đi nghỉ sớm một chút đi.”

Lúc này La Chấn Hưng mới nhớ tới mục đích mình đến.

Hắn vội hỏi: “Nương, con có việc muốn thương lượng với ngài.”

Đại thái thái vừa nghe, lập tức nghiêm mặt nói: “Có việc gì, con cứ trực tiếp nói.”

La Chấn Hưng liền cười nói: “Ngài cảm thấy con người của Tiễn Minh như thế nào?”

Đại thái thái ngẩn ra.

La Chấn Hưng nói: “Hắn năm nay hai mươi bảy tuổi, còn chưa có cưới vợ.”Sau đó lại đem việc mua heo sữa quay nói,”…… Con thấy hắn xử sự cực kỳ linh hoạt, về sau chỉ sợ không phải vật trong ao…… Ngài xem…… Có cần con tìm người gợi ý với hắn một chút không?”

Đại thái thái lập tức có hứng thú: “Con cần phải hỏi rõ ràng. Đừng để trong nhà đã có một vợ, sau đó ra bên ngoài thì nói mình chưa có thành thân, đến lúc đó, La gia chúng ta liền thành tấn trò cười.”

“Ngài yên tâm đi.”La Chấn Hưng cười nói “Con sẽ điều tra kỹ.”

Đại thái thái nghĩ thôi cảm thấy hưng phấn: “Tiễn Minh này chính xác không tồi. Tính về phần thông minh thì không ai so hơn được. Nếu thực sự có thể thành, đây chính là việc nhân duyên thành toàn mà không phí một chút công phu nào.”

Bà nghĩ tới Tứ cô gia của nhị phòng.

La gia ra tiền ra sức, thật vất vả mới trúng cử nhân……

La Chấn Hưng thấy mẫu thân đáp ứng, thì cười đứng lên: “Vậy ngài đi nghỉ đi. Khi nào có tin chuẩn xác con sẽ qua lại gặp ngài.”

Đại thái thái gật đầu, cho Lạc Kiều tiễn La Chấn Hưng ra cửa, rồi đi nghỉ ngơi không đề cập tới nữa.

*********

Thập Nhất Nương trằn trọc mãi không ngủ được, ngày hôm sau đứng lên soi gương, khuôn mặt giống như trứng gà mới bóc, không có một chút dấu vết.

Đây là ưu thế của tuổi trẻ a.

Trong lòng nàng cảm thán, sau đó ăn điểm tâm với Ngũ Nương, Thập Nương rồi cùng đi thỉnh an Đại thái thái.

Đại thái thái vẫn giống như trước, tươi cười thân thiết, giọng điệu hòa ái. Nói sơ vài câu với các nàng, thì Từ ma ma đến báo cáo sổ sách thường ngày, Đại thái thái liền bảo các nàng có thể lui xuống.

Đã không có hỏi Thập Nương vì cái gì đến đây, cũng không có hỏi trong nhà rốt cuộc đã xảy ra chuyện gì, thật giống như chuyện này chưa từng xảy ra, việc đến Yến Kinh gặp Nguyên Nương, giống như là một giấc mộng.

Không phải nói chỉ vẻn vẹn phần bình thản này, cũng đủ để cho người ta kính nể.

Thập Nhất Nương âm thầm thở dài, có chút hoảng hốt đi ra cửa.

Ngũ Nương lại nắm cánh tay của nàng, thân thiết nói: “Thập Nhất muội, lát nữa muội làm cái gì? Nếu không, chúng ta chơi cờ đi? Ta nhường cho muội mười con thế nào?”

“Muội còn phải làm thêu thùa.”Thập Nhất Nương cười ứng phó với Ngũ Nương,”Nếu không, Ngũ tỷ cùng Thập tỷ chơi cờ đi? Muội ngồi ở một bên làm thêu thùa may vá.”

Ngũ Nương lại thân thiết cười nhìn Thập Nương: “Tốt a.”

Thập Nương hất cằm liếc mắt nhìn Ngũ Nương khinh thường một cái, rồi xoay người trở về phòng.

Ngũ Nương ở nàng phía sau lẩm bẩm: “A, không biết Bách Chi và Cửu Hồng ra sao rồi? Ngũ lão nương chuyên mua hàng cho ngoại viện nhìn trúng Bách Chi, Đại thái thái hứa mùa thu năm nay sẽ cho nàng đi ra ngoài ……”

Thập Nhất Nương liền thấy bước chân Thập Nương dừng một chút, sau đó lưng thẳng thắn đi vào tây sương phòng.

“Thập Nhất muội, đã cô phụ ý tốt của muội rồi.”Ngũ Nương mỉm cười, nhìn Thập Nhất Nương nói, “Ta lấy mặt nóng của mình đổi lại mặt lạnh của người ta, ta gánh không nổi người này đâu. Trở về phòng thôi.” Nói xong thì mang theo Tử Vi cùng Tử Uyển trở về chỗ mình ở.

“Cũng không phải tiểu thư nhà chúng ta bảo Thập tiểu thư không đồng ý.”Đi ra nghênh đón Thập Nhất Nương, Tân Cúc nhìn thấy vậy thì không khỏi nhỏ giọng nói thầm, liền bị Đông Thanh hung hăng trừng mắt nhìn một cái.

Thập Nhất Nương cười trở về chỗ mình ở, sau đó lấy hộp thêu thùa may vá ra, ngồi trên Lâm Song đại kháng làm y phục mùa xuân cho Hưu ca.

Đến giữa trưa, thì phái Hổ Phách đi hỏi thăm động tĩnh của Đại thái thái bên kia.

Hổ Phách trở về nói:”…… Cùng Đại phu nhân Hứa ma ma làm sổ sách cả một ngày.”

“Vào lúc hoàng hôn lại qua đó một chuyến nữa.”Thập Nhất Nương giật mình rồi nói “Xem có người đến thăm mẫu thân không?”

“Dạ.” đến lúc hoàng hôn lại Hổ Phách đi một chuyến,”…… Đào ma ma phụng lệnh Đại tiểu thư, đến thỉnh an Đại thái thái.”

Khương phu nhân chưa có tới…… Thập Nhất Nương hơi có chút ngoài ý muốn, lập tức cảm thấy thoải mái.

Cho dù là trong lòng có vừa lòng, cũng phải tỏ ra rụt rè một phen.

Đến buổi tối, nàng và Ngũ Nương, Thập Nương đi thỉnh an Đại thái thái.

Đại thái thái đang cùng Đại phu nhân nói chuyện:”…… Nhà mẹ đẻ được trân quý đó là của nhà mẹ đẻ. Cái phu phú vợ quý này, không thể đi sai một bước được.”Thấy ba người tiến vào, Đại thái thái liền ngưng nói.

Cái này đang nói ai vậy?

Thập Nhất Nương nghi ngờ trong lòng, nhưng trên mặt cũng không động thanh sắc, thỉnh an Đại thái thái.

Đại thái thái tâm tình tốt, không chỉ cùng các nàng có nói có cười nhàn rỗi tán gẫu vài câu, còn giữ các nàng ở lại ăn cơm chiều.

Điều này làm cho Thập Nhất Nương bất an, trở lại trong phòng còn sai Hổ Phách đi hỏi thăm: “Đào ma ma đi vào để nói cái gì?”

Hổ Phách lấy cái các kiểu thêu hoa giả bộ đưa cho San Hô, đi đến chỗ Đại thái thái. Không hết thời gian một chung trà, nàng liền quay trở về.

“Tiểu thư, tiểu thư.”Dáng vẻ của nàng thực kích động, nhanh chóng kéo Thập Nhất Nương vào noãn các nói chuyện “San Hô nói, Hầu Gia phải nạp thiếp.”

Tim của Thập Nhất Nương đập “Thình thịch”một tiếng: “Nói cẩn thận chút.”

Nàng không khỏi nắm tay Hổ Phách.

Hổ Phách bình tĩnh nói: “Tối ngày mai Hầu Gia sẽ dâng Lục tiểu thư Kiều gia vào phủ. Từ gia bày mấy bàn rượu, cũng có mời đại gia và đại phu nhân nhà chúng ta. Đại thái thái bảo Đại phu nhân tặng bộ trang sức làm hạ lễ.”

Kiều Liên Phòng……

Không biết vì cái gì, trong đầu Thập Nhất Nương liền hiện ra bộ dáng nàng lẳng lặng ngồi ở nơi đó, khuôn mặt dịu dàng trắng nõn như hoa sen.

Một nữ hài tử như vậy, lại phải làm thiếp thất cho người ta……

Thay thế hôn lễ vui mừng náo nhiệt chính là quỳ xuống kính trà cho chính thất, thay thế mũ phượng khăn chùm đầu chính là bộ hoa bối tử màu phấn hồng, thay thế ngửa đầu ưỡn ngực chính là hèn mọn khom gối cúi đầu……

Trong lòng nàng có đủ năm vị ngọt chua mặn đắng cay.

Đây mới là điều Nguyên Nương muốn đi.

Ước mơ vị trí của nàng, thì đây là kết cục.

Thập Nhất Nương mơ hồ cảm thấy được, mình có thể là người được chọn kia…… Bởi vì chỉ có như vậy, kế hoạch của Nguyên Nương mới tính hoàn mỹ.

Một kế thất xuất thân hèn mọn, một thiếp thất xuất thân cao quý; cái xuất thân cao quý kia lại bị cái xuất thân hèn mọn quản lý, trong đời mất thể hiện nhất là ở chỗ này, ở trong lòng nàng chôn xuống một viên gạch mầm móng của sự bất an.

Cái dạng không bằng nữ nhi mình, có thể vì vậy xem thường mình hay không? Có thể lấy việc này làm nhược điểm mà đối với mình ‘ta cần ta cứ lấy’ hay không?

Ai nguyện ý sống trong nỗi sợ hãi.

Biện pháp duy nhất chính là phản kháng.

Huống chi, nàng còn có gia tộc làm núi để dựa vào.

Nếu có thể lấy được vị trí kia, gia tộc cũng sẽ vui vẻ.

Mà cái xuất thân hèn mọn kia?

Trừ bỏ vị trí này thì không có gì khác để nương tựa.

Mặc kệ là vì tánh mạng hay là tôn nghiêm, đều sẽ nghĩ hết mọi biện pháp bảo vệ cái mà nàng có được. Ai dám khiêu chiến, liền phải hứng cơn giận dữ lôi đình thủ đoạn giết một dọa trăm, mới có thể khiến cho những kẻ ở bên cạnh ngồi nhìn sợ hãi……

Hai con người như vậy, lại được đặt chung một cái lồng sắt thì chỉ biết đấu. Không chỉ có đấu, mà còn đấu đến chết đi sống lại…… Đấu cho gia đình không yên, cho Thái phu nhân thất vọng, cho Hầu Gia chán ghét…… Cho Truân ca càng ngày càng an toàn.

Không có tình địch, vậy thì bồi dưỡng một tình địch, cho bọn họ ngáng chân ngáng tay lẫn nhau…… Đây mới là mưu kế cao minh nhất.

Nghĩ thông suốt hết, ngược lại Thập Nhất Nương thở nhẹ nhõm một hơi

Những ngày tháng lo sợ bất an như vậy đã qua nhiều lắm…… Nàng thực sợ Đại thái thái đột nhiên mất hứng, đem nàng làm nơi trút giận tùy tiện gả cho ai đó.

Như hiện tại cũng tốt.

Ít nhất, trước mắt đây là con đường có thể nhìn thấy rõ nhất, ít nhất, Từ Lệnh Nghi không phải là người thiếu tay thiếu chân mà có lối suy nghĩ bình thường, ít nhất, Từ Lệnh Nghi nhìn qua lạnh lùng uy nghiêm không dễ ở chung, nhưng ở thời điểm Nguyên Nương lập kế hắn không có ác miệng, mặt mũi cũng không chán ghét, ít nhất, Từ Lệnh Nghi là người kiêu ngạo tự cao tự đại từ trong xương cốt — bình thường người như vậy, tuy không có ân tình, nhưng ở thời điểm sinh tử trước mắt, ít nhất sẽ không bỏ rơi vợ con……

Nàng nhớ tới ánh mắt Khương phu nhân giống như đèn pha.

So với mình bị Đại thái thái lôi kéo thì bị người ta dùng ánh mắt kén cá chọn canh xoi mói còn không nhất định có thể vừa mắt người ta?

Như vậy là đủ rồi?

Nhiều hơn, nàng cầu không được, cũng sẽ không có người cho.

Thập Nhất Nương không khỏi không tự giễu, ban đêm nàng ngủ thật sự an ổn, ngay cả cái thân đều không có động đậy.

************

Ngày hôm sau đi thỉnh an Đại thái thái.

Mặt mày Đại thái thái hồng hào. Có thể thấy được, tâm tình cực kỳ tốt. Còn khẽ cười cùng các nàng nói chuyện phiếm:”…… Lúc này măng xuân hẳn là đã có trên thị trường rồi. Chúng ta cho Hứa ma ma đi mua một chút trở về, buổi tối chúng ta làm măng xuân xào dưa chua* ăn.”

“Rau diếp cũng nên có trên thị trường rồi.”Vẫn giống như thường ngày, Thập Nhất Nương mỉm cười ngồi ở một bên chỉ nghe không nói; Thập Nương thì mặt không chút thay đổi, nhưng không tập trung. Chỉ có Ngũ Nương đáp lời Đại thái thái “Con nhớ rõ ngài thích nhất là ăn rau diếp xào trứng*. Có muốn phòng bếp làm cho ngài một cái hay không?”

Rau diếp xào trứng

Đại thái thái gật đầu: “Ta thật sự là ăn không quen hương vị cây hương thung non. Nhưng Thập Nhất Nương lại ăn ngon lành.”

Cây hương thung non

Nghe Đại thái thái điểm đến mình, Thập Nhất Nương che tay áo cười rộ lên.

Bỗng nhiên có tiểu nha hoàn đến bẩm: “Đại thái thái, Vương phu nhân đến thăm hỏi.”

“Vương phu nhân?”Đại thái thái hoang mang nói “Vị Vương phu nhân nào?”

“Nói là phu nhân Vương đại nhân Bố chính sử Phúc Kiến……” giọng của tiểu nha liền thấp xuống vài phần.

Đại thái thái nhíu nhíu mày: “Mời nàng vào đi.”

Ngũ Nương cùng Thập Nương, Thập Nhất Nương liền tránh đến sảo gian chỗ Đại thái thái nằm nghỉ.

Chỉ chốc lát, bên thứ gian liền truyền đến âm thanh của Vương phu nhân: “Đại thái thái, thực không có nghĩ đến ngày cũng quen biết với Khương phu nhân. Nếu không phải, Khương phu nhân cố ý nhờ ta đến……”

Lời của nàng còn chưa có nói xong, đã bị Đại thái thái cắt đứt: “Ngài thật đúng là khách quý. Lần trước đến ta không có ở nhà, còn tưởng rằng ngài đã theo Vương đại nhân đi Phúc Kiến, cho nên không sai người đi thỉnh an. Xin Vương phu nhân không cần phiền lòng mới phải.”

Thập Nhất Nương lại bị câu nói của Vương phu nhân kia “Khương phu nhân cố ý nhờ ta đến”hấp dẫn.

Chẳng lẽ Khương phu nhân là nhờ vị Vương phu nhân này đến làm người bảo lãnh?

Cái này cũng có thể.

Hai nhà đều là quý tộc Yến Kinh, có cùng xuất hiện cũng là bình thường .

Nàng đang suy nghĩ, chợt nghe thấy Đại thái thái nói: “Đến đây, chúng ta đến kháng phía đông ngồi nói chuyện…… bên này của ta đang lộn xộn.”

Hiển nhiên là lảng tránh các nàng.

Thập Nhất Nương liền liếc mắt đánh giá Ngũ Nương một cái.

Hai người sắc mặt bình tĩnh, một cái ngồi ở Lâm Song đại kháng, một cái đứng ở góc tường, chăm chút nhìn mấy lá cây sồi cổ thụ bày bên cạnh.

Người không sợ bị người tính kế, chỉ sợ bị người tính kế nhưng mình còn không biết.

Không biết vì cái gì, Thập Nhất Nương rùng mình một cái.

Lại nói tiếp, Ngũ Nương có thể buông tự tôn cúi mình làm thiếp, có cơ hội liền đá người khác một cước, cũng là người có mánh khóe. Nhưng cho dù là như vậy, một khi đáp án bị vạch trần, cho dù có muôn vàn thủ đoạn, chỉ sợ cũng không có cơ hội thi triển.

Vương phu nhân cũng không có lưu lại lâu, sau khi bà đi, tươi cười trên mặt Đại thái thái muốn giấu cũng giấu không được, Thập Nhất Nương nhìn thấy trong mắt Ngũ Nương có nghi ngờ.

Đến buổi chiều, lại có một vị cái gì Hoàng phu nhân cấp sự trung ở Hình bộ tới chơi.

Khi đó mấy người Thập Nhất Nương đều tự trở về phòng. Đến báo tin cho Thập Nhất Nương chính là San Hô:”…… Nói là đến cầu hôn cho Tiễn công tử.”Nói xong, liếc mắt nhìn Thập Nhất Nương một cái thật sâu.

Là muốn cho mình đi tranh thủ đi?

Thập Nhất Nương suy nghĩ, cũng không cười khổ.

Nếu mình lúc ấy không có ở lại sương phòng xem diễn, có lẽ còn có cơ hội…… Nhưng hiện tại, nghĩ thông suốt ván cờ Nguyên Nương. Thập Nhất Nương cảm thấy được mình một chút cơ hội cũng không có.

Discussion7 Comments

 1. Xanh Lá Mạ

  Chà, e tưởng Nguyên nương muốn cho Kiều Liên Phòng làm thiếp là để chà đạp cô ta vì dám mơ tưởng Hầu gia, muốn cho Thập Nhất nương làm kế thất là vì Thập Nhất nương ôn hoà hiền hậu giúp chăm sóc con cô ta, nhưng ko ngờ cô ta là tính sâu xa đc nthế. Đau răng a.

 2. phải nói là truyện này đấu đá thật kinh khủng. không phải là cái kiểu mắng chửi nhau ngoài mặt mà lại là ngấm ngầm tính kế. ấn tượng nhất đó chính là nhân vật chính của những mưu kế thâm sâu ấy có khi chỉ là những tiểu cô nương mặt hoa mày ngọc mà thôi. nhiều khi đọc mặt chữ của truyện thì đúng thật k hiểu độ thâm sâu bên trong. cái thời đại gì đây a. lòng người thật đáng sợ :(((((

 3. Đọc truyện này mới thấy mới thấy quá khủng khiep1. Bàn cờ của Nguyên Nương vậy mà cũng bày được. Haiz, chỉ mong nữ chính đã nhìn ra bàn cờ, sẽ ko làm mất đi bản tính của chính mình. Quá đáng sợ .

 4. ===Dính chữ:
  .”Sau đó
  ,”…… Con thấy
  .”La Chấn Hưng
  .”Thập Nhất Nương
  ,”Nếu không
  .”Ngũ Nương
  .”Đi ra
  về nói:”…… Cùng
  một chuyến,”…… Đào
  nói chuyện:”…… Nhà
  .”Thấy ba người
  .”Dáng vẻ
  “Thình thịch”một tiếng
  phiếm:”…… Lúc này
  .”Vẫn giống như
  ?”Đại thái thái
  ?”Đại thái thái
  ta đến”hấp dẫn
  San Hô:”…… Nói
  .”Nói xong

  ===Đánh máy/ Chính tả:
  khăn chùm đầu —————-> trùm
  kén cá chọn canh xoi mói —-> soi

  ===Không đồng nhất:
  Hưu ca nhi/ Hưu ca
  Noãn Các / Noãn các / noãn các
  Đại phu nhân / đại phu nhân

  ===Câu chữ:
  không khỏi không tự giễu
  ===================================================
  Ko biết bây giờ 11N ngồi đồng tình KLP bị làm thiếp, sau này gả vào có còn hòa thuận với KLP ko =_=
  Dù sao ta thấy suy nghĩ của 11N rất thoáng, kiểu cầu mức tốt nhất có thể là được, ko trông mong xa vời, mơ mộng lung tung, haiz…

 5. Càng đọc càng thấy Nguyên Nương cao thâm. Cả một ván cờ lớn như vậy cũng từ từ đan xếp. Cuối cùng cũng chỉ vì đứa con thơ của mình mà thôi. Thương thay tấm lòng ng mẹ.

 6. Rất thích Thập Nhất, người bình tĩnh, gặp chuyện không loạn, suy nghĩ phân tích sự việc rất thông suốt để tùy cơ ứng biến. Chỉ gặp thoáng qua Hầu gia một lần mà nhận xét về anh ta rất chính xác. Bây giờ khi nhìn thông suốt sự việc, Thập Nhất bình tĩnh chấp nhận đi vào ván cờ của Nguyên nương. Ta đoán sự phúc hắc của Hầu gia cùng với khả năng phân tích sự việc của Thập Nhất sẽ kết hợp tuyệt vời với nhau, sẽ làm đảo lộn bàn cờ của Nguyên nương

 7. Nguyên Nương tính toán kín kẽ thật sự, con người này cứ như Hít-le vậy, chuyên quyền độc đoán, dù phải chết cũng kéo theo bao nhiêu là đệm lưng.

Leave A Reply

;72 ;69 ;70 more »

Close
%d bloggers like this: