Thứ Nữ Công Lược – Chương 49

6

Chương 49 : Dư âm (Hạ)

Diễn xong khúc cuối, theo quy củ, bầu gánh sẽ dẫn theo mấy diễn viên chính lên sân khấu cúi đầu tạ ơn khán giả, khán giả phải thưởng tiền cho những người này. Bình thường phần lớn là chủ nhà ra tiền, những người khác tùy ý cho thêm là được.

Ngũ phu nhân mắt thấy Thái Bá Dương kia muốn dẫn hai vị phu nhân trở về nhà, trong lòng nóng ruột.

Đến lúc này Thái phu nhân còn không có xuất hiện, hơn nữa nha hoàn, ma ma bên người có tiếng nói đều bị mang đi tiểu viện, nàng căn bản không biết tiền thưởng là do ai cầm.

Còn có Tam tẩu Cam thị.

Trước kia vẫn là Tứ tẩu quản lý, năm nay qua năm mới, tinh thần Tứ tẩu ngày càng kém, liền chủ động đem việc trong nhà giao cho Tam tẩu chủ trì. Lúc ấy Tam tẩu vui mừng không tự kìm chế nổi, tươi cười lộ ra ngoài, có dấu cũng dấu không được. Lần này là lần đầu tiên nàng chủ trì gia yến, theo đạo lý, nàng hẳn phải nơm nớp lo sợ toàn lực ứng phó mới phải, như thế nào còn mang tiểu thư Cam gia và La gia đi thả diều, tiểu thư Cam gia và La gia đều đã trở lại, mà nàng thì không thấy bóng dáng……

Nhưng mặc kệ như thế nào, mình cũng là một chủ nhân trong Từ gia, không thể bởi vì hai người chủ sự không có ở đây liền biến thành cục diện mất mặt được?

Nàng lập tức thấp giọng căn dặn nha hoàn bên người mình là Hà Diệp, sai nàng chạy nhanh trở lại phòng mình, mở hòm xiểng lấy ba trăm lượng bạc đến ứng phó. Lại bảo một nha hoàn khác bên người mình là Hà Hương, để nàng nhanh đi báo cho người bên kia tiểu viện, chỉ nói vở diễn ở Điểm Xuân Đường đã sắp hạ màn.

Hai nha hoàn liền trả lời mà đi, nhanh như chớp đã không thấy bóng người, trong lòng nàng lúc này mới bình tĩnh.

Bên Tứ tẩu rốt cuộc xảy ra chuyện gì?

Nếu là nói bệnh, thì bệnh của nàng cũng không phải ngày một ngày hai, không đến nỗi tránh cả mình.

Nếu không, là có tranh chấp cùng Hầu Gia sao?

Suy nghĩ chợt lóe lên trong đầu, nàng càng cảm thấy mình suy đoán có đạo lý.

Ai mà không cung kính trượng phu của mình, chỉ có Tứ tẩu, nhìn qua đối Hầu Gia khách khách khí khí, ăn mặc ở ngủ nghỉ đi lại đều an bài cực kỳ thỏa đáng, nhưng cũng không biết vì cái gì, nàng luôn cảm thấy giữa hai người dường như thiếu cái gì. Ít nhất không giống nàng và Ngũ gia, mỗi lần ầm ĩ trong miệng tuy rằng chàng không để ý tới ta, ta không để ý tới chàng, nhưng chỉ cần hòa hoãn lại, thì cách một khắc cũng khó chịu ……

Nghĩ đến đây, sắc mặt nàng không khỏi đỏ bừng, chợt nghe sân khấu bên kia truyền đến tiếng kêu: “Đức Âm Ban khấu đầu chào các vị phu nhân, thiếu phu nhân, tiểu thư.”

Ngũ phu nhân nghe liền giật mình một cái, nhìn thấy Trịnh thái quân ngồi một mình ở trên đoản tháp gửi đến mình nụ cười lúng túng.

Đoản tháp

Nhưng Hà Diệp còn không có đến a.

Nàng có chút đau đầu, nên hàn huyên với người Đức Âm Ban.

“…… Chu ban chủ vất vả. Lúc ta nghe Ngũ Nương ở trong miếu đổ nát kia đi ra, giọng hát uyển chuyển thanh lệ, cùng âm thanh mạnh mẽ hùng hồn lúc trước thật là khác biệt, không biết do nguyên do gì?”

Người đóng vai Triệu Ngũ Nương, Chu Huệ Đức quỳ giữa sân khấu, cung kính nói: “Đó là một chút ngu ý của tiểu nhân. Nghĩ lại thái độ làm người của Ngũ Nương tuy ôn nhu nhưng trong đó có mang theo chút kiên cường. Nàng dùng váy gai bao bọc chôn cất cha mẹ chồng, đương nhiên vừa mạnh mẽ vừa trung trinh. Bởi vậy lúc vừa ra khỏi căn miếu đổ nát kia, trong giọng hát liền uyển chuyển không ít, nhằm để cho mọi người biết, Ngũ Nương trừ bỏ có một mặt kiên cương trung trinh, còn có một mặt dịu dàng khéo léo……”

Người nghe ở trong sương phòng đều gật đầu.

Lâm phu nhân thậm chí hỏi hắn: “Ngươi âm thanh to rõ, giọng hát thanh lệ, không biết là thụ giáo người nào?”Bộ dáng giống như rất quen thuộc đối với gánh diễn.

Chu Huệ Đức nói: “Gia sư Tiểu Huệ Lan.”

“Thì ra là Tiểu Huệ Lan của Ba Khánh Ban?”Lâm phu nhân ngạc nhiên nói “Trước đây ta cũng nghe hắn diễn, ngươi hát không giống với hắn lắm?”

Chu Huệ Đức vội nói: “Trước kia ta theo sư phụ đi nam về bắc, có một lần đi qua tấm bia đá, nghe người khác diễn hát……”

Tất cả mọi người nghe hắn chậm rãi nói, Thập Nhất Nương lại không yên lòng.

Thái phu nhân còn không có trở về, cũng không biết bên tiểu viện ra sao rồi?

Ngàn vạn lần không cần lại xảy ra chuyện gì.

Mình còn muốn bình an ra khỏi Từ gia.

Nàng đang suy nghĩ, thì thấy một nha hoàn bộ dạng mi thanh mắt tú bên người Ngũ phu nhân kia, trong tay bưng một cái mâm khắc hoa hải đường sơn hồng mạ vàng đứng ở cửa sương phòng. Trên mâm kia xếp ba mươi nén bạc.

Lúc Ngũ phu nhân nhìn thấy Hà Diệp, lập tức thở nhẹ nhõm một hơi, đúng lúc cắt đứt lời của Chu Huệ Đức, cao giọng nói một chữ “Thưởng”.

Chu Huệ Đức lập tức mang người Đức Âm Ban một bên tạ ơn, một bên cúi đầu trên mặt đất.

Hà Diệp liền tiến lên đem mâm bạc đưa cho một bên tiểu nha hoàn chưa lưu đầu, tiểu nha hoàn cầm đưa lại cho gã sai vặt hầu hạ dưới sân khấu. Gã sai vặt chưa đến mười tuổi, hai người một trái một phải nâng mâm lên trên sân khấu.

Chu Huệ Đức lại nói cám ơn, sau đó đứng lên cung kính tiếp mâm.

Trong sương phòng, Trịnh thái quân, Hoàng phu nhân đang ngồi chờ cũng sôi nổi ban thưởng, Chu Huệ Đức tạ ơn rồi lại tạ ơn.

Giữa lúc náo nhiệt, thì có tiếng cười thanh thúy truyền đến: “Ai nha, vẫn là nương lợi hại, mời Đức Âm Ban đến biểu diễn tại nhà, kết quả diễn xong mà mọi người còn không nguyện ý đi. Ta đã trót quên vì mãi nhìn xem người ta chưng cá. Con cá này chỉ sợ chưng hơi lâu……”Liếc mắt nhìn Ngũ phu nhân đứng trước đoản tháp một cái, giọng nói liền tắc ở trong cổ họng.

“Nương đâu?” tươi cười của nàng có chút cương cứng.

Sao lại là Đan Dương làm tư thế chủ nhân ở trong này chiêu đãi bằng hữu cố giao……? Lại nhớ đến việc xảy ra ở phòng bếp, trong lòng không khỏi cười lạnh.

Mọi người chỉ nhìn thấy ma ma bên người Tứ phu nhân phụng lệnh Tứ phu nhân tặng hai mâm trái đào tươi đến cho mọi người nếm thử, Thái phu nhân ăn hai miếng liền cảm thấy không khỏe, nên đi ra ngoài cùng Ngũ phu nhân, tất cả mọi người đoán là ăn bị đau bụng phải đi tịnh phòng. Sau khi nhìn thấy Ngũ phu nhân trở về, mọi người cũng không có ai để ý nữa—người già rất coi trọng mặt mũi, Ngũ phu nhân tuy là con dâu, nhưng cũng là huyện chủ…… Nhìn thấy Thập Nhất Nương tiến vào thì cũng không quá để ý. Thân thể Tứ phu nhân suy yếu, nói nhiều mấy câu chỉ sợ tinh thần sẽ không được tốt, nhưng không thể vì mình đi nghỉ ngơi liền đem muội muội xem như nha hoàn ở lại nơi đó hầu hạ.

Nếu hai người họ cùng đi đến một chỗ, lại cùng nhau tiến vào cũng không có gì kỳ lạ.

Hiện tại nghe Tam phu nhân hỏi vậy, lúc này mọi người mới phát giác là Thái phu nhân đi cũng lâu lắm rồi.

“Đan Dương”Trịnh lão thái quân lo lắng nói “Vừa rồi cháu cùng Thái phu nhân đi ra ngoài …… Lão nhân gia bà vẫn tốt?”

“Thái phu nhân bảo cháu về đây trước.”Ngũ phu nhân hàm hồ nói “Nếu không, để cháu đi nhìn xem– vừa lúc Tam tẩu ở trong này.”

Nàng cũng lo lắng, sao Hà Hương đi lâu như vậy mà không có trở về, thêm nữa hiện tại Tam phu nhân đã tới, có người chủ trì đại cục rồi, mình không ở đây cũng không sao.

Nhưng Tam phu nhân lại nghe đến hồ đồ, vẻ mặt nhìn Trịnh thái quân nghi hoặc, rồi lại nhìn Ngũ phu nhân.

Hoàng phu nhân liền giải thích nói: “Vừa rồi Tứ phu nhân mang đào tươi cho chúng ta nếm thử……”

Tam phu nhân không khỏi sẳng giọng: “Thái phu nhân lớn tuổi rồi, sao có thể ăn linh tinh chứ?”Ánh mắt lại nhìn Ngũ phu nhân, hơi có chút trách cứ.

Ai biết Ngũ phu nhân nghe xong vẻ mặt vẫn bình tĩnh, làm cho Đại thái thái rất không vui, đôi long mày nhăn lại, đang định giải thích cho nữ nhi vài câu, vừa ngẩng đầu đã thấy Thái phu nhân dựa vào vai một tiểu nha hoàn đi đến: “Già rồi, ăn mấy trái đào vào trong bụng, thì giống như nghiêng trời nghiêng đất.”Hà Hương do Ngũ phu nhân phái đi lại không có thấy trở về.

“Nương.”Tam phu nhân và Ngũ phu nhân không hẹn mà cùng chạy đến bên người Thái phu nhân.

Tam phu nhân gần hơn một chút, đỡ bên tay trái Thái phu nhân, Ngũ phu nhân hơi xa, chậm một bước đỡ tay phải Thái phu nhân. Hai người đưa Thái phu nhân vào sương phòng.

Mọi người sôi nổi tiến lên ân cần thăm hỏi Thái phu nhân, Thái phu nhân cười ha hả, không ngừng nói: “Không có việc gì, không có việc gì.”Lại “A”một tiếng, nói: “Diễn xong rồi? Tiền thưởng còn chưa có cho sao?”

Ngũ phu nhân vội nói:”Cho, đã cho.”

Thái phu nhân liền nhẹ nhàng vỗ vỗ mu bàn tay Ngũ phu nhân, cười nói: “Một khi đã như vậy, chúng ta đi phòng khách đi– ta gọi người đến bắn pháo hoa.”

Trong phòng mọi người cười tươi đáp “Dạ”. Vây quanh Thái phu nhân đi về phía phòng khách.

Kiều phu nhân kia đột nhiên nói: “Có cần phái người đi nói cùng Tứ phu nhân một tiếng hay không? Nàng đi ra một chuyến cũng không dễ dàng.”

“Không cần, không cần.”Thái phu nhân cười nói: “Ta vừa đi thăm nàng, nàng có chút không khoẻ, mới vừa uống thuốc đi nghỉ rồi.”

Đại thái thái nghe”A” kinh hô một tiếng rồi nói: “Nàng không khoẻ như thế nào?”

Thái phu nhân cười nói: “Thân thể nàng không khỏe, bên này lại quá ồn ào, đương nhiên cảm thấy không thoải mái. Uống thuốc an thần rồi thì không có gì đáng ngại. Ta cũng sợ nàng chịu không nổi sức ép, nên cố ý cho người ta đem Truân ca mang đến chỗ ta, làm bạn cùng Trinh tỷ nhi. Buổi tối hôm nay để nàng ở ngay tại tiểu viện nghỉ qua đêm.”

Mẹ con liên tâm. Cho dù Thái phu nhân nói tốt nhưng Đại thái thái vẫn lo lắng.

Sauk hi do dự một lát lại nói: “Ta vẫn phải đi thăm nàng một chút mới được.”

Thập Nhất Nương liền phát hiện ánh mắt Thái phu nhân quét nhanh một vòng ở trên mặt mọi người, cười nói: “Thân gia đem nữ nhi giao cho ta, ta đều yêu thương giống như nữ nhi chính mình, chẳng lẽ còn có cái gì phải lo lắng? Huống chi bên kia có Tiểu Tứ chăm sóc. Bà cứ yên tâm theo ta đi ăn cơm đi, bưng trà cũng tốt, rót nước cũng tốt, cho vợ chồng bọn họ tự mình bận rộn đi.”Nói xong, bộ dáng tươi cười giống như trấn an người già.

“Hầu Gia a.”Đại thái thái thật sự giật mình.

“Còn không phải sao.”Thái phu nhân cười sáng lạn “Bằng không, ta làm mẹ chồng, lúc này sao lại giống như người rỗi việc mà chạy tới đây.”

Thập Nhất Nương nhìn thấy trong lòng không khỏi rùng mình.

Thái phu nhân…….

Cũng rất lợi hại.

Nàng không khỏi tìm kiếm Kiều Liên Phòng ở trong đám người.

Dưới ánh đèn liêu xiêu, Lâm tiểu thư áo trắng như tuyết, Ngũ Nương đoan trang rụt rè, Thập Nương xinh đẹp cao ngạo, Đường tiểu thư uyển chuyển động lòng người,

Cam tam tiểu thư đôn hậu cẩn thận, Cam thất tiểu thư hoạt bát dễ thương, nhưng chỉ duy nhất không nhìn thấy Kiều Liên Phòng ôn nhu xinh đẹp.

Thái phu nhân đã nắm tay Đại thái thái đi ra ngoài: “Đi, chúng ta đi ăn cơm đi. Chuyện của tiểu bối, thì để cho bọn tiểu bối giải quyết.”

Đại thái thái gật đầu, một hàng người nói nói cười cười đi phòng khách.

Thập Nhất Nương trầm mặc.

Phải trải qua nhiều sự đời, mới có thể luyện ra bản lĩnh vui buồn không hiện ra như Thái phu nhân vậy.

Đèn đuốc trong phòng khách sáng chưng, chiếc bàn vuông sơn đen tối như mực cũng sáng ngời có thể soi được bóng dáng chính mình.

Nàng theo Thập Nương cùng hai vị tiểu thư Cam gia ngồi xuống một cái bàn, Ngũ Nương thì cùng Lâm, Đường hai vị tiểu thư ngồi ở một bàn khác. Trà thơm điểm tâm ngon, cái loại trái cây tươi mới đầu mùa, sơn hào hải vị đều được bưng lên.

Lâm tiểu thư ngạc nhiên nói: “A, Liên Phòng đâu?”

Đường tiểu thư nói: “Vừa rồi còn đi ở phía sau ta mà?”

Thái phu nhân nghe vậy ánh mắt híp lại, cười nói: “Nhanh đi tìm đi, lúc này tối lửa tắt đèn, nếu vấp ngã thì làm sao.”

Tam phu nhân lập tức đứng lên: “Ta đi nhìn xem.”

Discussion6 Comments

 1. Xanh Lá Mạ

  “Lại phân phó Hà Hương một nha hoàn khácbên người mình” ~>nha hoàn khác bên người.
  “Trước đây ta cũng nghe quá hắn diễn” ~>nghe qua.
  “cao giọngnói một chữ” ~>cao giọng nói.

 2. ===Dính chữ:
  ?”Bộ dáng
  ?”Lâm phu nhân
  .”Liếc mắt nhìn
  “Đan Dương”Trịnh
  .”Ngũ phu nhân
  ?”Ánh mắt
  .”Hà Hương
  .”Tam phu nhân
  việc gì.”Lại “A”một tiếng
  vội nói:”Cho, đã cho
  .”Thái phu nhân
  nghe”A” kinh hô
  .”Nói xong
  .”Đại thái thái

  ===Đánh máy/ Chính tả:
  đôi long mày nhăn lại ———–> lông
  Sauk hi do dự ——————–> Sau khi
  phòng khách sáng chưng ——–> trưng

  ===Không đồng nhất:
  Truân ca nhi/ Truân ca
  Thất tiểu thư / thất tiểu thư
  Tam tiểu thư / tam tiểu thư
  ===================================================
  Phức tạp thật, haiz… khổ cho Thái phu nhân, già rồi còn phải lao tâm lao lực!!
  Thì ra tình cảm giữa NN bà TLN luôn ko tốt.

 3. Tình cảm giữa Nguyên nương và Hầu gia tốt mới lạ. Gả vô đã có một bụng âm mưu, lúc nào đầu óc cũng phải tính kế thì còn hơi sức đâu để bồi dưỡng tình cảm. Hầu gia chưa trở mặt vẫn tương kính như tân cũng đã may mắn rồi

 4. Truyện này đọc phải ngẫm kĩ mới hiểu tình tiết được. Nhân vật nhiều hơi loạn mà nc thì toàn thâm ý.. ;53

Leave A Reply

;72 ;69 ;70 more »

Close
%d bloggers like this: