Thứ Nữ Công Lược – Chương 19

4

Chương 19 : Quyết định (Hạ)

Thập Nhất Nương đem hà bao có bức trăm thọ đồ của Giản sư phụ thêu lấy ra trải trên bàn, lại nhìn bức mình mới thêu một nửa, nhẹ nhàng hít một hơi.

“Tiểu thư, chúng ta còn cần tiếp tục thêu tiếp không?”Đông Thanh có chút do dự nói.

“Đương nhiên phải tiếp tục thêu tiếp.”Thập Nhất Nương cười nói,”Tuy rằng mặc kệ kỹ thuật hay tốc độ ta so cùng Giản sư phụ đều kém cỏi, nhưng ngươi có phát hiện không, hiện tại chữ ‘ thọ’ ta thêu so với lúc vừa mới bắt đầu thêu có sự thay đổi lớn không?”

Đông Thanh nâng đèn, sau một lúc lâu nhìn kỹ mới gật đầu nói:”Đúng là khác với trước kia, châm kim của ngài có cảm giác càng nhuần nhuyễn hơn so với trước kia……”

Thập Nhất Nương gật đầu cười nói: “Cho nên nói, đây cũng là cơ hội luyện kỹ thuật.”

Đông Thanh cười cười, nói: “Vậy hôm nay tiểu thư ngủ sớm một chút– có Giản sư phụ giúp đỡ thêu bức trăm thọ đồ này, đến lúc đó ngài cũng có vật để giao.”

Trong đoạn thời gian này, ngày đêm tập trung vào khung thêu, ánh mắt đều đau. Khó trách tú nương giỏi qua ba mươi tuổi ánh mắt sẽ mờ, đây thật sự là nghề làm mất đi thanh xuân. Giống như Giản sư phụ vậy, chuyên môn đến nhà phú hào truyền thụ tú nghệ, tuy là một chuyện làm ăn không tồi, nhưng đối với yêu cầu tú nghệ cũng thập phần cao……

Thập Nhất Nương suy nghĩ rồi cười nói: “Hôm nay ngủ sớm một chút đi, tốt xấu gì cũng là tiết nguyên tiêu mười lăm tháng giêng. Người khác đi ra ngoài vui chơi, chúng ta cũng thả lỏng người đi.”

Đông Thanh che miệng mà cười, rồi an bài Trúc Hương trực đêm, tự mình hầu hạ Thập Nhất Nương đi nghỉ, lúc này mới về tới chỗ mình ở.

Sau khi Hổ Phách đến đây, Đông Thanh và Tân Cúc đem gian phòng đối diện có cửa sổ tặng cho nàng, Hổ Phách cũng từng khiêm nhường, nhưng Đông Thanh và Tân Cúc thứ nhất là có thói quen ở cùng nhau, thứ hai đối với Hổ Phách họ còn có mấy phần cảnh giác, nên nhất định chối từ, cùng Thu Cúc, Trúc Hương ở chung một chỗ.

Lúc nàng trở về, Tân Cúc và Thu Cúc còn chưa có ngủ, đang ở trên giường Tân Cúc xem các kiểu loại hoa văn, thảo luận y phục mùa xuân sang năm chọn thêu cái gì trên lai quần, dạng mẫu nào thì đẹp.

Thấy Đông Thanh tiến vào, Thu Cúc lập tức nhanh chóng nhảy xuống giường nghênh đón: “Tiểu thư đi nghỉ rồi sao?”

Đông Thanh gật gật đầu.

Thu Cúc lấy nước cho nàng rửa mặt: “Giản sư phụ tặng cái gì cho tiểu thư?”

Đông Thanh cười nói: “Chỉ là viết phong thư tới hỏi thăm tiểu thư một tiếng thôi.”

Mắt Thu Cúc lộ vẻ hâm mộ: “Quan hệ của Tiểu thư và Giản sư phụ thật tốt.”

“Đó là đương nhiên.”Đông Thanh cười nói,”Bằng không, người học nghệ với bà ấy nhiều như vậy, sao chỉ đem tuyệt kỷ ‘song diện tú’ truyền cho tiểu thư chúng ta thôi?”

Thu Cúc gật đầu, nói: “Đông Thanh tỷ, tỷ nói xem, nếu muội hầu hạ tiểu thư tốt, rồi cầu tiểu thư đem tuyệt kỷ này truyền cho muội, tiểu thư có đồng ý hay không?”

“Cái này ta cũng không biết nha.”Đông Thanh cười nói,”Nhưng bình thường trong phủ có ai đến nhờ chỉ dạy nữ hồng, tiểu thư cũng tận tâm giúp đỡ. Nếu ngươi cảm thấy thực hứng thú, không bằng một ngày nào đó hỏi tiểu thư xem.”

Thu Cúc gật đầu, còn muốn nói cái gì đó, thì Tân Cúc ở bên cạnh đã cười nói: “Sắc trời không còn sớm, sáng sớm ngày mai Đông Thanh tỷ còn phải hầu hạ tiểu thư thêu bình phong, mọi người bớt thảo luận lại đều nghỉ ngơi đi.”Nói xong, liền động thủ thu lại các kiểu hoa văn trên giường.

Thu Cúc đáp một tiếng, ba người đi nghỉ không nói chuyện nữa.

Ngày hôm sau giờ chính dần, trên không trung còn chưa có một tia ánh sáng, Tân ma ma và Đường ma ma đã rời giường, đến phòng nhỏ bên cạnh sương phòng đun nước ấm, đến giờ dần ba khắc, Thập Nhất Nương liền rời giường, Tân Cúc hầu hạ nàng rửa mặt, Thu Cúc đã mang chén cháo ngao đến, Thập Nhất Nương ăn một đĩa măng khô, một đĩa dưa chuột muối, ăn qua chén cháo, liền ngồi ở trước khung thêu bắt đầu thêu chữ.

Mắt thấy ngoài cửa sổ sắc trời đã sáng thì có tiểu nha hoàn đến bẩm:”Thập Nhất tiểu thư, Đại thái thái bảo ngài hiện tại đi đến Chi Vân Quán gấp.”

Thập Nhất Nương ngạc nhiên.

Lúc này, Đại thái thái truyền nàng làm cái gì?

Tuy trong lòng nghi hoặc, nhưng tay chân cũng không dám chậm nửa phần. Bảo Đông Thanh thưởng tiểu nha hoàn kia một giỏ kẹo, rồi vào nhà thay đổi xiêm y, nàng mang theo Hổ Phách đi đến chỗ của Đại thái thái.

Đi đến dưới mái hiên, nàng chợt nghe tiếng cười vui vẻ của Ngũ Nương.

Xem bộ dáng, thì tâm tình Đại thái thái không tồi.

Trong lòng Thập Nhất Nương bình tĩnh, tiểu nha hoàn bên cạnh đã vén bức rèm bẩm: “Thập Nhất tiểu thư đến ạ.”

Người trong phòng thu lại tiếng cười, Thập Nhất Nương liền bước vào nhà.

Đại thái thái mặc bộ y phục màu tím đinh hương viền hồ điệp khoác áo hoa khẽ cười ngồi ở trên giường La Hán giữa nhà, Ngũ Nương mặc kiện tiểu áo màu xanh lơ có hoa văn đoạn trúc, dáng người thướt tha như liễu bay trong gió, đang đứng ở cạch giường, trên mặt sự tươi cười còn chưa bay mất, khóe miệng đuôi lông mày đều tràn đầy vui sướng.

Thấy Thập Nhất Nương tiến vào, nàng che tay áo mà cười: “Đang nói đến muội muội, thì muội muội đã tới rồi.”

Thập Nhất Nương cười tiến lên hành lễ với Đại thái thái.

Đại thái thái liền chỉ một cái ghế con bên giường: “Ngồi.”

Thập Nhất Nương cười, ngồi nhẹ ở trên ghế con.

Ngũ Nương còn có chút không thể chờ được cười nói: “Thập Nhất muội, mẫu thân muốn dẫn chúng ta đi Yến Kinh thăm đại tỷ.”

Thập Nhất Nương giật mình nhìn Đại thái thái.

Đại thái thái đối với sự kinh ngạc của Thập Nhất Nương rất là vừa lòng, cười gật gật đầu: “Năm trước, đại tỷ của con phái ma ma đến thỉnh an ta. Nói nhóm tổ phụ Tổ mẫu con, đều đã qua đời, Đại lão gia nếu đã ở Yến Kinh nhận chức, đại ca các con lại chuẩn bị vào Quốc Tử Giám đọc sách, nên nhân cơ hội này, kêu ta cũng đi đến Yến Kinh để một nhà đoàn tụ.”Nói xong, Đại thái thái thở dài,”Lại nói tiếp, từ khi đại tỷ các con lập gia đình xong, ta cũng có mười mấy năm không gặp rồi. Trong lòng cũng rất mong nhớ . Nghe nàng nói như vậy, thật đúng là động tâm tư. Hết lần này đến lần khác đại tỷ con sợ ta không gác lại được chuyện trong nhà, liên tiếp viết thư thúc giục ta đi Yến Kinh. Ta suy nghĩ, vừa lúc Thái phu nhân Từ gia mừng thọ vào tháng tư, ta đi mừng quà mừng thọ của Thái phu nhân cũng không tệ. Nhưng nghĩ lại một người đi cũng không tốt, nên muốn đem hai người các con cũng mang đi cho mở mang kiến thức.”

Cuối cùng sự việc cũng xảy ra……

Trong lòng Thập Nhất Nương ngược lại bình tĩnh.

“Thập Nhất muội,”Ngũ Nương mặt mũi tràn đầy tươi cười nói ,”Chúng ta quả là có phúc khí.”

Trên mặt Thập Nhất Nương lộ ra vẻ do dự, lẩm bẩm: “Bình phong còn không chưa có thêu xong……”

Đại thái thái cười nói,”Ta vốn chuẩn bị chỉ tặng lễ đi, hiện tại nếu mang theo các con đi bái thọ, quà mừng thọ mà trước kia ta định chuẩn bị quả thật có chút quá đơn giản, nên việc làm bình phong tạm thời gác lại.”

Thập Nhất Nương cung kính trả lời”Dạ”.

“Chúng ta chờ hết tết sẽ khởi hành.”Đại thái thái cười nói, “Con đi xuống thu dọn đi. Có cần thêm cái gì thì bảo Hứa ma ma giúp đỡ đặt mua là được.”

Thập Nhất Nương cười đứng lên:”Ngày thường mẫu thân thưởng cho không ít đồ, con thấy cũng không cần đặt mua gì thêm. Có điều khiếu thẩm mỹ của con không tốt nên muốn mời Hứa ma ma đi nhìn xem trong phòng con, có cái gì không ổn hay không? Dù sao cũng phải đi nhà đại tỷ để bái thọ mẹ chồng của đại tỷ, thể diện vẫn là quan trọng nhất.”

Đại thái thái nghe xong thì liên tục gật đầu: “Con của ta, con nói đúng. Đây cũng không phải là việc của mỗi các con mà còn có thể diện của đại tỷ các con.”Nói xong, liền trực tiếp kêu Hứa ma ma tiến vào,”Đem lão chưởng quầy của tiệm cát tường kêu đến, làm thêm cho hai vị tiểu thư chút đồ trang sức.”

Hứa ma ma cười gật.

Thập Nhất Nương lại hỏi một chút những việc cần chú ý khi vào kinh, nàng thấy Ngũ Nương ở một bên có chút không kiên nhẫn, lúc này mới đứng dậy cáo từ trở về Lục Quân Lâu.

Chân trước của nàng vừa mới đạp cửa đi vào, thì sau lưng Vợ Ngô Hiếu Toàn liền chạy đến đây.

Trong tay bà ấy còn cầm theo cái hộp nhỏ.

“Thập Nhất tiểu thư, ta có chuyện này muốn nhờ Hổ Phách.”

Thập Nhất Nương đương nhiên sẽ không ngăn cản chỉ cười nói: “Ma ma có cái gì căn dặn chỉ cần kêu nàng đi làm là được.”

“Cũng không có gì đặc biệt.”Vợ Ngô Hiếu Toàn chỉ chỉ chiếc hộp trong tay “Biết ngài sẽ đi Yến Kinh, ta muốn nhờ Hổ Phách đem giúp hộp cá khô ướp rượu này cho Lô Vĩnh Quý thị tì của Đại tiểu thư.”

Trên mặt Thập Nhất Nương lộ vẻ khó xử: “Còn không biết Đại thái thái bên kia an bài như thế nào……”

Không đợi lời của nàng nói xong, Vợ Ngô Hiếu Toàn đã cười nói: “Đại thái thái mang Hứa ma ma đi, việc nội viện giao cho Diêu ma ma, việc ngoại viện giao cho lão gia nhà chúng ta. Liên Kiều bị bệnh nên phải ở lại nhà, Lạc Kiều và San Hô đều đi. Ngài cùng Ngũ tiểu thư, đều mang hai đại nha hoàn, hai tiểu nha hoàn, hai cái bà tử thô sử đi theo……”

Thập Nhất Nương dưới đáy lòng cười khổ.

Phòng nàng có ba đại nha hoàn, Hổ Phách là do Đại thái thái thưởng, dù thế nào cũng phải đem nàng theo, khó trách Vợ Ngô Hiếu Toàn đến cầu Hổ Phách giúp đỡ mang đồ vật này nọ.

“Đã như vậy, thì để cho Hổ Phách giúp đỡ chạy một chuyến đi.”Trong lời nói của Vợ Ngô Hiếu Toàn đã giải thích đến mức đấy mà còn cự tuyệt, chỉ sợ Vợ Ngô Hiếu Toàn sẽ có cách nghĩ khác, “Chẳng qua không biết chúng ta đến lúc đó phải tìm Lô Vĩnh Quý như thế nào? Ngài cũng biết, dù sao chúng ta cũng là nữ quyến, lại đi làm khách ở La gia……”

“Tiểu thư yên tâm, ta sẽ không làm việc hồ đồ.” Vợ Ngô Hiếu Toàn cười nói, “Lô Vĩnh Quý này giúp đỡ Đại cô phu nhân quản lý sản nghiệp hồi môn, bình thường chủ yếu chạy ở bên ngoài, ít khi ở nhà. Ngài đến Yến Kinh phải mất hơn hai mươi ngày, đợi lúc ngài đến thì đã là đầu xuân, chỉ sợ hắn đã sớm ra cửa. Lúc ngài đến bảo Hổ Phách đem cái này giao cho Lô Vĩnh Phúc đệ đệ của Lô Vĩnh Quý là được. Phụ thân Lô Vĩnh Quý vốn là đại quản sự trướng phòng, lão gia nhà chúng ta, lúc trước nhờ lão nhân gia hắn giúp đỡ chiếu cố ít nhiều, cho nên hai nhà qua lại rất gần. Lần trước Lô Vĩnh Quý trở về Dư Hàng, nói thiếu cá khô ngâm rượu ăn, ta vốn đã đồng ý làm cho hắn, nhưng Yến Kinh núi cao sông xa, không có ai mang đi. Nên nhân tiện có ngài đi, ta mới nổi lên tâm tư này.”

Như thế nào lại phức tạp như vậy……

Thập Nhất Nương cười nói: “Lô Vĩnh Phúc kia phải tìm như thế nào?”

Vợ Ngô Hiếu Toàn cười nói:”Hắn hiện giờ làm tiểu quản sự của trại ngựa ở Phủ Vĩnh Bình Hầu. Nơi đó là ngoại viện, đến lúc đó ngài kéo cái gã sai vặt hỏi là biết ngay.”

Thập Nhất Nương cười đồng ý, cho Đông Thanh đem đồ vật nhận lấy.

Tân Cúc liền trêu ghẹo Vợ Ngô Hiếu Toàn: “Nếu tìm không thấy người, chúng ta cũng không trả đồ vật lại đâu.”

Vợ Ngô Hiếu Toàn cười nói:”Các cô nương thích thì cứ ăn. Ở chỗ của ta còn nhiều mà.”

Mọi người cười to một trận ha ha.

******

Đến buổi chiều, việc Ngũ Nương và Thập Nhất Nương phải cùng Đại thái thái đi Yến Kinh liền truyền ra.

Trong phòng Thập Nhất Nương không khí đã có chút áp lực.

Mang hai cái đại nha hoàn, hai cái tiểu nha hoàn, hai cái bà tử thô sử …… Tiểu nha hoàn cùng bà tử thô sử thì dễ nói, nhưng mà đại nha hoàn, mang ai đi mới tốt đây?

Thập Nhất Nương quyết định đi đến chỗ của Đại thái thái.

Dù sao lời này là Vợ Ngô Hiếu Toàn nói ra…… Cho dù thực sự Đại thái thái tính toán như vậy, nhưng bà ấy còn chưa có tuyên bố, thì vẫn có cơ hội vì phòng nàng mà tranh thủ thêm một người.

Hạ quyết tâm xong, Thập Nhất Nương đứng lên, bức rèm trước cửa không hề có dấu hiệu đột nhiên bị vén lên, gương mặt không vui không buồn của Thập Nương xuất hiện ở trước mắt Thập Nhất Nương.

“Tốt tốt tốt.”Nàng tức giận mà cười chậm rãi đi đến,”Ngươi cũng thật giỏi. Đi Yến Kinh……”

Discussion4 Comments

 1. ===Dính chữ:
  ?”Đông Thanh
  .”Thập Nhất Nương
  ,”Tuy rằng
  :”Đúng là
  .”Đông Thanh
  ,”Bằng không
  ,”Nhưng bình thường
  .”Nói xong
  :”Thập Nhất
  ,”Lại nói tiếp
  ,”Ngũ Nương
  ,”Chúng ta
  ,”Ta vốn
  trả lời”Dạ”
  .”Đại thái thái
  :”Ngày thường
  ,”Đem lão chưởng quầy
  .”Vợ Ngô Hiếu Toàn
  .”Trong lời nói
  .”Nàng tức giận
  ,”Ngươi cũng thật

  ===Đánh máy/ Chính tả:
  đứng ở cạch giường ————-> cạnh

  ===Không đồng nhất:
  tổ phụ Tổ mẫu
  ===================================================
  Thì ra là cơ hội đi Yến Kinh, mà đừng nói 10N sẽ hại 11N nha =_=

 2. Rồi rồi chuẩn bị đi yến kinh gặp mặt . Cái vị thập nương lấy lòng đại thái thái chỉ vì đi yến kinh thế mà hai vé ấy cho ngũ nương và thập nhất nương rồi nên mới không cam tâm chạy tới gây sự.

 3. chắc là vẫn phân vân giữa 5 nương với 11 nương nên dẫn cả đi cùng cho 1 nương lựa

Leave A Reply

;72 ;69 ;70 more »

Close
%d bloggers like this: