Thứ Nữ Công Lược – Chương 14

7

Chương 14 : Tình thế (Thượng)

Trong phòng im lặng lại, làm cho động tĩnh chung quanh bị khuếch đại, sau một nén hương thời gian, các nàng liền nghe được tiếng bước chân không nhanh không chậm từ gian thang lầu truyền đến.

“Đi xem.”đang cúi đầu quấn túi lưới,Thập Nhất Nương đột nhiên ngẩng đầu lên, phân phó Đông Thanh,”Nhìn xem Thập tỷ có hành động gì.”

Đông Thanh vẫn chú ý việc đại di nương đến đây, nhưng thấy Thập Nhất Nương không có động tĩnh, nàng cũng không tiện nói cái gì. Hiện tại thấy Thập Nhất Nương cho nàng đi thám thính tin tức, lập tức trên mắt hiện ra vui sướng, khẽ cười lên tiếng”Dạ”, rồi nhẹ chân nhẹ tay đi ra ngoài.

Chỉ chốc lát, nàng quay trở về: “Thập Nhất tiểu thư, là đại di nương– nàng mới vừa đi.”

Tay Thập Nhất Nương đang quấn túi lưới dừng một chút, nói: “Lúc Đại di nương đi đến biểu tình thế nào?”

Đông Thanh trầm ngâm nói:”Như bình thường giống nhau, nhìn không ra có cái gì khác lạ.”

Quả nhiên là cao thủ.

Trong lòng Thập Nhất Nương âm thầm suy nghĩ.

Gian thang lầu lại truyền đến tiếng bước chân nhẹ nhàng.

Hai người đối mặt nhìn nhau.

Thập Nhất Nương thấp giọng nói: “Nhanh đi nhìn xem.”

Đông Thanh lập tức trả lời mà đi, rất nhanh quay trở về:”Thập Nhất tiểu thư, là Thập tiểu thư khoác áo choàng tơ gấm màu xám bạc, được Trúc Đào đỡ, xuống lầu.”

Gương mặt của Thập Nhất Nương lộ vẻ trầm tư.

Thập Nương lên xuống lầu, luôn đem sàn gác đạp ra tiếng vang “thùng thùng”, sao hôm nay lại có thái độ khác thường, bước chân mềm nhẹ như vậy…… Vả lại, nếu nàng ra cửa, sao không mang theo Bách Chi, không mang theo Cửu Hương, mà lại mang theo tiểu nha hoàn Trúc Đào? Nói không chừng, việc này có liên quan đến việc đại di nương tới đây.

Ý niệm vừa hiện lên trong đầu, Thập Nhất Nương nói: “Ngươi đi nhìn xem, xem Thập tiểu thư đi nơi nào?”

Đông Thanh gật đầu, nhẹ chân nhẹ tay đi ra ngoài.

Thập Nhất Nương đánh xong một con dơi, Đông Thanh mới trở về.

“Thập Nhất tiểu thư, Thập tiểu thư đi chỗ của Tứ di nương.”Biểu tình của nàng có chút ngưng trọng,”Nô tỳ vốn định đi qua, nghe xem Tứ di nương nói cái gì với Thập tiểu thư, nhưng nha hoàn bên người Tứ di nương canh giữ phía ngoài phòng, nô tỳ không dám tới gần……”

Ba năm trước đây, Thập Nương xô ngã Thập Nhất Nương xuống đất, đối với người bên ngoài, Đại thái thái nói là Thập Nhất Nương không cẩn thận té ngã, nhưng với Đại lão gia thì kể lại một chút tình hình. Nói Đại lão gia dung túng thiếp thất, các vị tiểu thư không chỉ bị nuôi thành tính tình ngang ngược, hơn nữa còn không có tình cảm chị em, càng không có phong thái của tiểu thư. Đại lão gia không dám phản bác.

Tứ di nương Dương thị là được cấp trên ban tặng khi Đại lão gia ở Thiểm tây làm tham chính, đợi đến lúc Đại thái thái biết được thì Tứ di nương không chỉ có bầu, mà còn giúp quản lý bổng lộc của Đại lão gia cùng chi phí sinh hoạt gửi từ nhà đến. Đại thái thái suy tính, sau đó liền đem tỳ nữ xinh đẹp nhất bên người là Lữ thị tặng đi. Đại lão gia vừa nhìn thấy là thích. Lữ thị rất nhanh đã có bầu. Đứa nhỏ còn chưa sinh hạ, thì Đại thái thái liền nâng Lữ thị làm Ngũ di nương. Ai ngờ Ngũ di nương tuy xinh đẹp, nhưng tính cách yếu đuối, không thích tranh giành, đã bị Tứ di nương chèn ép. Đại thái thái thấy vậy, liền từ giữa nhóm tỳ nữ tìm ra Lỗ thị xinh đẹp trẻ tuổi đưa đến bên người Đại lão gia, sau đó sinh ra Thập Nhị Nương. Lúc ấy, Đại lão gia đã nhận chức bố chính sử ở Phúc Kiến, ba người các nàng là đi theo phụ thân ở chỗ nhận chức mà lớn lên. Bởi vì việc này, các nàng liền bị an trí ở Lục Quân Lâu, do những nha hoàn bà tử đắc lực bên người Đại thái thái tự mình quản giáo. Mà Tứ di nương Dương thị thì dạy nữ nhi không nghiêm đã bị Đại thái thái phạt quỳ ở từ đường.

Thời tiết lạnh, quỳ một đêm ở chỗ trống trước từ đường, Tứ di nương liền ngã bệnh, được chuyển qua một gian phòng trong Song Hạnh Viện dưỡng bệnh.

Một lần dưỡng bệnh, liền mất ba năm.

Ở trong ba năm này, số lần Thập Nương nhìn thấy Tứ di nương chỉ đếm vừa đủ số ngón trên một bàn tay. Không ngờ đại di nương vừa đi, nàng ta lại đi đến chỗ Tứ di nương.

Nói đây chỉ là trùng hợp, thì dù như thế nào Thập Nhất Nương cũng không tin tưởng.

Huống chi, hai người nói chuyện Tứ di nương còn cho tỳ nữ canh ở ngoài cửa lúc……

Nàng nhanh tay chỉ vào chính giữa: “Ngươi đi tìm cái hộp đẹp, đợi lát nữa ta quấn xong đem hai mặt này đặt vào đó.”

Đông Thanh giật mình: “Ngài muốn tặng Đại di nương, Nhị di nương túi lưới này?”

Thập Nhất Nương không trả lời chỉ nói:”Ta đi thỉnh an Đại thái thái, thuận tiện tặng túi lưới này thôi.”

Lúc Thập Nhất Nương đến, trong phòng Đại thái thái đã đầy ắp tiếng cười.

Tử Vi và Tử Uyển trình một bức tự họa ở trước mặt Đại thái thái, Ngũ Nương thì dựa bên người Đại thái thái, chỉ vào tự họa: “…… Ngài xem, chữ này trông có đẹp không, là con phỏng theo kiểu cổ triện. Còn có cái này, là phỏng theo bút tích của Vương Hi Chi……”

Đại thái thái mỉm cười gật đầu không ngừng, giống như rất vừa lòng với bức tranh chữ ở trước mắt.

Thấy Thập Nhất Nương đi thẳng đến, Đại thái thái liền hướng nàng ngoắc tay: “Đến, nhìn xem tỷ tỷ con viết bức tranh bách thọ nè.”

Nhanh như vậy đã viết xong.

Trong lòng Thập Nhất Nương âm thầm lấy làm kỳ quái, khẽ cười thỉnh an Đại thái thái, lại chào Ngũ Nương:”Đây là mẫu để thêu phải không? Tỷ tỷ làm thật nhanh.”

Ngũ Nương đáp lễ cho Thập Nhất Nương, rồi cười nói: “Nghĩ phải làm quà mừng thọ cho nhà đại tỷ, nên ta làm gấp. Sợ có chỗ nào không tốt, sẽ ảnh hưởng đến việc muội muội cũng thêu không tốt.”

“Thật ra con nhìn không ra có chỗ nào không tốt cả.”Thập Nhất Nương cười đánh giá chữ viết của Ngũ Nương.

Sáu thước vuông hé ra giấy Tuyên Thành hảo hạng, giai, lệ, triện, hành, thảo…… các kiểu chữ khác nhau, lớn nhỏ không đồng nhất, rực rỡ muôn màu, làm cho nàng không khỏi thầm giật mình.

Đánh giá nhưng lại không….thảo luận chữ này thế nào, vì chỉ riêng phần công sức này đã làm cho người ta bội phục.

Không ngờ thư pháp của Ngũ Nương đã đạt đến trình độ này rồi.

Đại thái thái cũng cười: “Ta nhìn thấy cũng cho là thư pháp rất tốt.”

“Đa tạ mẫu thân khích lệ.”Ngũ Nương cười khiêm tốn một phen.

Đại thái thái lệnh cho Tử Vi cùng Tử Uyển đem tự họa đưa cho Thập Nhất Nương : “Liền chiếu theo cái này thêu đi.”

Thập Nhất Nương khom đầu gối đáp “Dạ”, Hổ Phách bước lên phía trước thu tự họa.

Đại thái thái liền chỉ cái hộp trong tay Hổ Phách,”Đây là……”

Thập Nhất Nương cười nói: “Đó là túi lưới cho Hưu ca.”

Đại thái thái nghe xong ánh mắt liền sáng ngời, nói: “Lấy đến cho ta nhìn xem.”

Hổ Phách nghe vậy , vội đem hộp mở ra rồi đưa tới.

Lưỡng căn đại biểu cho ngũ hành trắng, xanh, đen, đỏ, vàng năm màu chỉ sắc màu rực rỡ, lẳng lặng nằm ở trên lớp nhung đỏ của hộp. Nhìn kỹ mới phát hiện hai chùm chỉ tơ cắt bị biện thành hình hoa mai, ở giữa tô điểm năm con dơi lớn.

“Thật sự là tinh xảo.”Đại thái thái đem nó để trong tay chắc lưỡi khen ngợi,”Nói không nói quá, với cái cuộn chỉ thiêu hai mặt này, nữ hồng như Thập Nhất Nương ở Phủ Hàng Châu này có thể nói chỉ đếm được trên đầu ngón tay .”

Ngũ Nương nghe xong ánh mắt lóe lên một cái.

Thập Nhất Nương đã cười nói:”Nữ nhi có thể đánh được mặt chỉ như vậy, cũng bởi vì mẫu thân đã mời sư phụ đến cho chúng con theo học lúc ở Phủ Hàng Châu .”

Đại thái thái nghe xong, đáy mắt toát ra vài phần vui mừng: “Đi đưa cho hai vị di nương đi. Miễn cho sắc trời thêm tối.”

Thập Nhất Nương cười đáp một tiếng, đang muốn khom đầu gối hành lễ lui ra, thì có tiểu nha hoàn đến bẩm nói Thập Nương đến đây.

Tất cả mọi người đều lộ ra vẻ kinh ngạc, ngay cả Đại thái thái, cũng nhíu nhíu góc mày.

Từ ba năm trước đây nàng và Tứ di nương cùng quỳ ở từ đường trúng phong hàn bị mắc bệnh suyễn thì đến mùa đông, Đại thái thái sẽ miễn cho nàng không phải đi thỉnh an.

Thập Nhất Nương nghĩ đến việc xảy ra lúc trước, trong lòng không khỏi có chút không yên, nàng cảm thấy Thập Nương đột nhiên đến đây, không phải là việc đơn giản.

“Mau cho nàng tiến vào, miễn cho gió lạnh thổi, lại bị suyễn.”Đại thái thái phân phó tiểu nha hoàn kia, giọng điệu lại mang theo vài phần kinh thường.

Mỗi người trong phòng nhìn chung quanh, làm như không có nghe thấy.

Rất nhanh, tiểu nha hoàn liền dẫn một người mặc áo choàng gấm màu xám bạc đi đến.

Thập Nhất Nương giật mình.

Nàng ngay cả quần áo cũng đều không có đổi đã trực tiếp từ chỗ của Tứ di nương đi đến chỗ Đại thái thái……

Tiểu nha hoàn cẩn thận cởi áo choàng giúp nàng, lộ ra bộ đồ màu xanh lá mạ có thêu hoa không mới không cũ.

“Nữ nhi bái kiến mẫu thân.”Dáng vẻ của nàng dịu dàng như liễu quỳ xuống trước mặt Đại thái thái.

Đại thái thái nhận lễ của nàng xong, lúc này mới đưa tay lên: “Thời tiết lạnh như vậy, sao con lại đến đây? Nếu bị ốm vì lạnh, ta làm sao có thể an tâm.”Nói xong, liền sai Hứa ma ma bên người, “Lấy cho Thập tiểu thư chén canh gừng. Thân thể nàng còn yếu ớt, không thể so với con khỉ sinh ra từ đá như Ngũ Nương, dù gió thổi mưa rơi cũng không sợ. Cũng không so được với Thập Nhất Nương, gió Bắc còn chưa đến, nàng đã mặc quần áo lên người, không cần ta phải bận tâm.”

Lúc bà nói chuyện vẫn luôn cười mỉm, giọng điệu nói chuyện cũng rất quan tâm, nhưng rơi vào trong lỗ tai của Thập Nhất Nương thì lại có cảm giác khác.

Ngũ Nương nghe thấy liền lôi kéo ống tay áo Đại thái thái làm nũng: “Nữ nhi hiện giờ đã lớn rồi, mẫu thân còn lấy lời này quở trách nữ nhi. Nữ nhi không chịu– con là do tảng đá sinh ra, Thập muội là ấp trong lòng bàn tay của ngài, Thập Nhất muội dịu dàng ngoan ngoãn không cần ngài quan tâm.”

“Con xem xem, lắc qua lắc lại làm ta choáng váng cả rồi. Không phải con khỉ thì là cái gì?”Đại thái thái cười xoa xoa cái trán.

Tất cả mọi người đều cười cho phù hợp tình cảnh.

Thập Nhất Nương cũng tiến lên chào hỏi Thập Nương.

Ngày thường trên mặt Thập Nương có vẻ tươi cười miễn cưỡng, nhưng hôm nay nụ cười làm cho mi mắt nàng diễm lệ giống như hoa mùa hạ nồng nàn, có cảm giác rung động lòng người.

Thập Nhất Nương nhìn thấy vậy trong lòng căng thẳng.

Nghĩ tới lần đầu tiên khi nhìn thấy Tứ di nương.

Khi đó cũng là mùa đông, Tứ di nương mặc bộ quần áo rực rỡ màu xanh lá mạ thêu hoa, bên ngoài mặc áo choàng dày màu hồng có viền lông chồn trắng, trong tay là lò sưởi tay tráng men in hoa màu lam phát ra ánh sáng.

Khi nàng mới vừa tỉnh lại, trong lúc mơ hồ, còn tưởng rằng mình bị hồ đồ, mơ thấy mỹ nhân mặc đồ cổ đại đi đến. Mãi cho đến khi bàn tay ấm áp của Tứ di nương nhẹ nhàng phủ lên cái trán của nàng, lúc này nàng mới có cảm giác chân thật.

Thập Nhất Nương còn nhớ rõ vẻ mặt yêu thương của bà lúc ấy: “Đứa nhỏ đáng thương, đều là do Thập Nương nhà chúng ta không đúng. Ta sẽ bắt nàng đến bồi tội với con.”

Lúc nói lời này, Tứ di nương hơi nhăn mày, dáng điệu như rất lo lắng.

Chỉ là, Tứ di nương còn chưa có đi ra khỏi sân của nàng, đã bị Hứa ma ma kêu đến phòng của Đại thái thái. Về sau, nàng đã không nhìn thấy Tứ di nương…… Cũng không biết hiện tại bộ dáng của bà như thế nào.

Ý niệm trong đầu hiện lên, nàng rùng mình một cái.

Xiêm y Thập Nương mặc, chính là xiêm y năm đó Tứ di nương đã mặc qua, chỉ có điều đã cũ……

Thập Nhất Nương không dám nghĩ nhiều, Thập Nương đã hàn huyên cùng nàng: “Muội muội cũng ở trong này sao?”

“Đang muốn đi đến chỗ Đoạn di nương và Viên di nương.”Trước mặt của Đại thái thái, từ trước cho tới bây giờ Thập Nhất Nương không có gọi Đoạn thị là đại di nương.

Thập Nương cười gật gật đầu.

Thập Nhất Nương nhân cơ hội hướng Đại thái thái cáo từ: “Mẫu thân, con đi đến chỗ của di nương trước đây ạ.”

Mọi chú ý của Đại thái thái đều bị Thập Nương hấp dẫn, nên có chút không yên lòng mà gật đầu.

Thập Nhất Nương như trút được gánh nặng, vội mang theo Hổ Phách lui xuống.

Khi bức rèm cửa buông xuống, nàng nghe Thập Nương cười nói:”…… Nữ nhi nghĩ đến trời lạnh, cũng không biết thân thể mẫu thân dạo này như thế nào, nên cố ý lại đây thăm.”

Nàng không khỏi bước nhanh hơn.

Hổ Phách cũng không trả lời, đi theo Thập Nhất Nương vội vàng rời khỏi chỗ của Đại thái thái, lúc nàng này mới kêu Thập Nhất Nương : “Tiểu thư, ngài phủ thêm áo choàng đi.”

Thập Nhất Nương liền giảm tốc độ, đi đến chỗ hai vị di nương.

Discussion7 Comments

 1. Xanh Lá Mạ

  Ha, đọc chương này thấy nick name của mềnh tận hai lần. Thập nương có âm mưu gì đây? Còn Tứ di nương? Có thật sự yêu thương Thập Nhất nương không?

 2. Cảm thấy cả nhà này giống như lâm trận giết địch vậy. Không khí thì khẩn trương, thần bí.

 3. đại thái thái liền chỉ cái “trap” trên tay Hổ Phách->tráp

  tơ tiễn lằng lặng nắm ở “trêm”->trên lớp nhung đỏ của tráp.

 4. ===Dính chữ:
  .”đang cúi đầu
  ,Thập Nhất Nương
  ,”Nhìn xem
  lên tiếng”Dạ”
  :”Như bình thường
  :”Thập Nhất tiểu thư
  .”Biểu tình
  ,”Nô tỳ vốn
  :”Ta đi thỉnh an
  .”Thập Nhất Nương
  .”Ngũ Nương
  ,”Đây là……”
  .”Đại thái thái
  ,”Nói không
  :”Nữ nhi
  .”Dáng vẻ
  .”Nói xong
  .”Trước mặt
  :”…… Nữ nhi

  ===Đánh máy/ Chính tả:
  Thiểm tây ———————–> Tây??
  biện thành hình hoa mai ——> bện??
  chỉ thiêu hai mặt —————> thêu

  ===Không đồng nhất:
  Đại di nương / đại di nương

  ===Thứ tự chữ:
  tỳ nữ canh ở ngoài cửa lúc……

 5. Đọc mà đầu căng ra như giây đàn ấy; ngoài mặt trận cũng chỉ âm thương ám tiễn như kiểu La phủ này là cùng. Ban đầu mình đọc qua điện thoại, giờ phải ôm cái ipad đọc cho chữ to hơn, phòng khi bỏ lỡ mất chữ nào lại không hiểu cái âm mưu dương mưu của cả hội nữ nhân này.

 6. La phủ này nữ nhi bày trận âm mưu diễn kịch ngoài mặt thì tươi cười bên trong một bụng tính toán bày mưu nhiều.

 7. 10 nương phải mặc lại đồ cũ của mẹ mình á? không lẽ làm tiểu thư trong phủ lại bị bỏ mặc đến mức không có đồ mặc -‘-
  cái gia đình này làm gì mà ai cũng căng thẳng, thần thần bí bí khắp nơi trong khi chẳng thấy có việc gì

Leave A Reply

;72 ;69 ;70 more »

Close
%d bloggers like this: