Thập niên 70 – Người Đàn Bà Đanh Đá – Chương 07+08

24

Chương 7: Bánh bao trắng

Edit: Tiana

Beta: Tiểu Tuyền

Trong trí nhớ của nguyên chủ, trừ nội dung xung quanh Hàn Thanh Tùng, nhà chồng, nhà mẹ đẻ thì đúng là không còn có người khác, hơn nữa lại là một người đàn ông chỉnh tề như vậy.

Dương Hàm nhìn ra được Lâm Lam không nhớ mình, nụ cười của anh ta phảng phất chút hài hước: “Cô không phải là Hoa Lan Lan à?”

Hoa Lan Lan? Lâm Lam vò đầu bứt tai, Hoa Lan Lan là cái quỷ gì?

Ái chà, cô nhớ tới một thứ, tên của nguyên chủ hẳn là Hoa Lan Lan.

Dù sao cũng là người ở nông thôn, tên của một cô bé căn bản cũng chỉ là từ hoa cỏ cây cối ngũ cốc mà thôi, cũng chẳng thể nào đặt một cái tên thanh nhã như là từ “Lam”.

Nhưng mà, Hoa Lan Lan thì…. thực sự hơi bị nổi da gà rồi đó nhé.

Dương Hàm thấy người trước mắt có vẻ mặt hoàng sợ, thì cười ha ha mấy tiếng: “Cô đừng sợ, tôi không phải là người xấu”.

Quỷ mới tin, kẻ xấu nào lại tự nhận bản thân mình xấu xa cơ chứ?

Dù sao thì Lâm Lam cũng đang rầu rĩ bởi cái tên Hoa Lan Lan, thì Dương Hàm đã vội vàng nói to: “Hoa Lan Lan, tớ là Phán Phán đây mà!”. Cậu ta biết nếu không nói rõ ràng ra thì ăn đòn là cái chắc.

“Phán Phán? A, là cậu hả Dương mập ú?”.

Lâm Lam suy nghĩ một chút rồi reo lên, đúng là trong trí nhớ nguyên chủ khi còn bé có một người bạn nhỏ gọi là Phán Phán, tất cả mọi người đều gọi cậu ta là Mập ú bởi vì cậu ta thực sự béo trắng ra luôn á.

Nhắc tới cũng kỳ cục, trong những năm 1950, đời sống mọi người đều không đầy đủ, ăn không đủ no, mặc không đủ ấm nên ai cũng gầy gò ốm yếu, nhưng mà Dương Phán Phán này lại có thể thành công ăn đến béo trắng.

Mọi người đều cảm thấy cực kỳ khó hiểu, còn kháo nhau rằng thằng bé này có khi một ngày ăn những mười quả trứng gà, cho nên mới béo mập được như vậy.

Chính phủ thời đó cho phép một nhà cứ hai người sẽ được nuôi một con gà, nên nhà bọn họ chiếu theo quy định thì có thể nuôi thêm hai con gà nữa. Nhưng bà nội của cậu ấy sửng sốt nuôi 6 con, còn không có bị bắt đi, nói là muốn đẻ trứng cho cháu nội duy nhất ăn.

Đây là trí nhớ của nguyên chủ thời còn rất nhỏ, đến lúc tám tuổi nguyên chủ đã bỏ học đi làm, còn Dương Mập ú này vẫn còn đi học. Mà thời đó nam nữ còn chẳng nói chuyện nhiều với nhau, nếu còn chơi chung nữa sẽ bị lũ trẻ con cười cho. Nên là trong thời đại mà tư tưởng nam nữ chỉ đơn thuần ôm rồi hôn môi cũng có thể mang thai thì nam nữ từ bé đã không chơi chung với nhau rồi.

Nguyên chủ sau này lớn lên lại bận rộn làm lụng cùng chị thứ ba, cho nên chẳng còn tâm tư chú ý những người khác cùng những chuyện nầy nữa, Dương mập ú cũng bị cô vứt ra sau đầu luôn rồi. Dương Hàm nghe thấy những lời của Lâm Lam giống như báo thù cho cái tên “Hoa Lan Lan” thì hối hận vô cùng, nhưng mà cậu ta cũng không nao núng mà cười nói:

“Chính là tớ đây. Đi nào, tớ mời cậu ăn bánh bao trắng thơm ngon”.

Lâm Lam vui mừng vô cùng: “Đúng đúng, thật vất vả mới gặp được người quen, phải ăn ngon một bữa….”. Sau đó cô ý thức được bản thân mình ăn mặc có chút lôi thôi liền cười xuề xòa: “Cậu đừng chê cười, tớ có chút đói…”

“Tớ biết mà, nên mới mời cậu ăn bánh bao. Trong lúc chờ bánh chúng ta có thể chậm rãi nói chuyện cũng được.” – Dương Hàm mời mọi người vào phòng ăn.

Bữa ăn thật phong phú, một xửng bánh bao trắng lớn, lại còn một bát canh trứng rong biển thơm ngon, khiến cho Lâm Lam – là người hiện đại đã từng ăn bao nhiêu loại thức ăn ngon trên đời – lúc này tâm tình vô cùng sung sướng. Quả nhiên lúc đói bụng đồ gì ăn cũng ngon vô cùng, đẹp vô cùng.

Ăn xong, Lâm Lam vội vàng lấy tiền trả. Dương Hàm thấy vậy liền nghiêm mặt:

“Chúng ta dẫu gì cũng là người cùng thôn, có mấy cái bánh bao cùng một chén canh mà cậu cũng không cho tớ trả hả? Cậu xem thường tớ quá đấy!”

Lâm Lam quay đầu lại nói với Tiểu Vượng: “Tiểu Vượng, cám ơn chú đi con”.

Tiểu Vượng liếc Dương Hầm rồi mím môi, trong miệng nhỏ lí nhí tiếng “chú”. Dương Hàm bèn sờ sờ đầu nhỏ của bé. Tiểu Vượng lần đầu bị xoa đầu liền giật mình sợ đến nỗi vội vàng né tránh, gắt gao ôm chặt lấy Lâm Lam. Lâm Lam vỗ người cậu bé trấn an, ý bảo cậu bé không cần khẩn trương gì cả. Dương Hàm cười trêu cậu bé:

“Cứ ăn thoải mái cho no bụng đi nhóc, chú lo được”.

Lâm Lam cũng cười nói: “Để cậu chê cười rồi, chúng ta ăn thôi” – Nói tới đây Lâm Lam liền thở dài, không ngờ tới một ngày bánh bao trắng cùng một bát canh trứng rong biển cũng sẽ trở thành món ăn ngon tuyệt. Cái này nói ra ai mà thèm tin cơ chứ! Đáng tiếc không thể liên lạc với kiếp trước, nếu không nhất định cô sẽ nói cho “lũ bạn xấu” của mình nghe một chút, nếu có thể thì live-stream trực tiếp cho chúng nó xem.

Lâm Lam và Tiểu Vượng ăn bánh ngon uống canh thơm, nhưng cô cũng không quên nhắc nhở bé ăn thì phải ngậm miệng, không thể há mồm nhai chem chép, uống nước canh phải húp miếng nhỏ, không được phát ra tiếng xì xụp xì xụp…Dương Hàm thấy vậy có chút ngạc nhiên. Lúc này Lâm Lam mới ngẩng đầu hỏi hắn:

“Dương Hàm, sao cậu lại nhận ra mình?”

Dương Hàm chỉ hai mắt của mình rồi nói: “Đôi mắt một mí này của tớ tốt, cậu không nhớ à? Thực ra thì chủ yếu là cậu lớn lên không khác hồi nhỏ là mấy, không giống tớ!”

Cái giề? Lâm Lam lườm Dương Hàm một cái, cái cụm từ “lớn lên không khác hồi nhỏ” nghe chừng như là một câu khen ngợi, nhưng sao cô lại có cảm giác là cậu ta đang châm biếm mình giống đứa trẻ con mãi không lớn vậy hả? Dương Hàm đúng là thanh niên mười tám biến đổi thật khác biệt, từ một cậu nhóc béo ú biến thành một đại soái ca mất rồi. Lâm Lam vừa nghĩ vừa tiếp tục ăn. Vừa ăn cô vừa lặng lẽ đánh giá Dương Hàm.

Trong lúc này Dương Hàm cũng lặng lẽ đánh giá cô gái ngồi trước mặt. Cô gái trước mặt hắn cũng lạ lùng thật đấy, hồi bé mặc dù nóng tính nhưng thế nào thì cũng trông giống một cô bé bình thường, lại còn rất ngay thẳng. Bọn trẻ con khác hay đuổi theo trêu chọc hắn là đồ mập ú thì cô bé này còn xông ra bảo vệ hắn cơ đấy. Làm sao sau khi gả cho người ta lại bị đồn thành con hổ cái, người đàn bà đanh đá, hàng ngày một khóc hai nháo ba thắt cổ mất rồi? Đoán chừng hồi nhỏ cùng cãi lộn với chị thứ ba quen rồi, nhưng khi đó cãi lộn đánh lộn là với chị gái ruột, đặc biệt chưa chịu thiệt đâu nhé, làm sao gả sang nhà chồng không đánh người nhà chồng mà lại tự làm khổ bản thân mình nhỉ? Có thể nhà chồng của cô ấy cũng không phải thường thường, có thể biến một cô bé nóng tính ngay thẳng thành bà điên, từ chuyện nhảy sông tự vẫn, thắt cổ, uống thuốc trừ sâu thì hắn cũng đã được nghe kể qua rồi. Vốn suy nghĩ rằng hiện tại cô ấy sẽ giống những người phụ nữ nông thôn không hạnh phúc khác, vẻ ngoài lôi tha lôi thôi, đầu tóc rối bù, khuôn mặt sưng phù, ánh mắt vừa lồi vừa dại, hành động thì thô lỗ lại còn liều lĩnh, có thể sẽ giống với chị Tường Lâm tự oán hận hay chửi đổng làm cho người khác vừa thấy đã muốn tránh cho đỡ phiền ấy chứ. Nhưng hắn chẳng bao giờ nghĩ tới rằng hôm nay sẽ gặp cô ấy ở ngay trước cửa bệnh viện, mặc dù trông có vẻ mệt mỏi nhuốm bụi trần, lại có vẻ tiều tụy nhưng tổng thể rất bình thường, thậm chí là có khí chất!

Khí chất này không giống cái mà hắn đã từng thấy ở Hoa Lan Lan, nhưng mà quái lạ ở chỗ Dương Hàm lại thấy người phụ nữ trước mặt mình là một cô gái văn tĩnh có hàm dưỡng, không phải là cái cảm giác thường nhìn thấy ở những người phụ nữ nông thôn. Nhấc chân giơ tay cũng hoàn toàn không giống một người đàn bà đanh đá chanh chua tí nào. Nào có người phụ nữ đanh đá chanh chua nào ăn cơm từ tốn như vậy hả? Cho nên bạn nhỏ Dương Hàm của chúng ta đã có một suy nghĩ đúng đắn vô cùng, đó là những lời đồn thì không thể tin, tai nghe cũng có thể là giả, chỉ có mắt thấy mới là thật. (Lời edit: mắt thấy cũng chưa chắc thật đâu bé =))) )

Sau khi Lâm Lam ăn xong thì hai người có nói chuyện một hồi, nói tới bệnh tình của Tiểu Vượng, lại nói đến chuyện đeo kính. Dương Hàm nghe vậy liền nói:

“Như này đi, chờ kính tới tớ sẽ nhờ người gửi qua cho cậu, cậu đỡ phải vất vả chạy lên đây thêm chuyến nữa” – hơn nữa trời rất là nóng bức mang theo một đứa bé quả thật không tiện cho lắm.

“Tốt quá, làm sao tớ lại không nghĩ ra sớm nhỉ?” – Lâm Lam thầm nghĩ chắc tại vừa nãy mình đói hoa mắt váng đầu nên không nghĩ tới phương diện này. Nhìn sắc trời cũng không còn sớm, Tiểu Vượng đã ăn đầy một bụng đồ, Lâm Lam bèn tạm biệt Dương Hàm để về nhà. Thực ra thì cô còn muốn đi cửa hàng bách hóa lớn mua một ít đồ, nhưng nhớ tới trên người chẳng có phiếu, có tiền cũng không mua được đồ, nên đành tiếc nuối mà đi về nhà vậy.

Dương Hàm kinh ngạc nói: “Cậu định đi bộ về đấy à?”

“Tớ đi bộ tới đây mà” – Lâm Lam lơ đễnh, lúc này thì cũng chỉ có thể đi bộ ở đường lớn tới mòn cả gót giầy thôi.

“Chờ tớ chút, tớ đi hỏi xem có xe nào đi tới công xã Diện hay không?” – Dương Hàm nói xong liền đi ra ngoài luôn. Một lát sau cậu ta quay trở lại: “Buồn quá, không có xe đi công xã Diện, nhưng mà có xe đi công xã Lâm, cậu đi nhờ xe về đó rồi đi bộ một đoạn nhé?”

“Quá tốt rồi, cảm ơn cậu nhiều nhé. Không nghĩ tới hôm nay đi bệnh viện lại có thể gặp được người quen” – Trong bệnh viện mà gặp người quen chính là một sự tiện lợi vô cùng lớn, nơi này là nơi cần có quan hệ tốt. Lâm Lam đã tính toán đến việc lần tới đi huyện thành sẽ tặng cho Dương Hàm một ít trứng gà, rau dưa quê nhà, vân vân. Lương thực, trứng gà thời điểm này là đồ tặng lễ tốt nhất đấy. Dương Hàm đưa hai mẹ con Lâm Lam ra xe, lại giống như làm trò ảo thuật lấy từ khoảng không ra một viên kẹo len lén đưa cho Tiểu Vượng. Tiểu Vượng mặc quần ngắn không có túi, mà cậu bé cũng không cầm được lâu, nên Lâm Lam không còn cách ngào khác là nhận lấy.

“Cậu đã mời ăn còn tặng kẹo cho, tốt bụng quá”.

Dương Hàm cười cười: “Tớ không phải là cậu của nhóc à?” – Hắn không có chị em ruột, khi còn bé chính xác đã coi “Hoa Lan Lan” là em gái của mình.

Lâm Lam nắm tay Tiểu Vượng vẫy chào tạm biệt Dương Hàm. Có xe đưa về tiện lợi biết bao.

Ngồi xe đi được hai phần ba đường về mà cũng chỉ tốn hai xu tiền, Lâm Lam gào thét trong lòng quá rẻ.

Cô mang Tiểu Vượng xuống xe, lúc này đã là ráng chiều. Ánh nắng chiều vàng cam chiếu xuống mặt sông gợn sóng, tạo ra ánh vàng lăn tăn. Trên xe nhiều khói bụi, Lâm Lam bèn mang Tiểu Vượng đi rửa mặt.

Đợi tới lúc cô đứng dậy, lại phát hiện thấy Tiểu Vượng ngẩng khuôn mặt nhỏ của bé lên, hai mắt nhắm hờ, lông mi đài chớp động trong ánh nắng chiều sắp tắt, gió thổi xào xạc làm cho Lâm Lam tưởng rằng đây là một bức tranh vẽ một thiên thần bé nhỏ yên tĩnh an tường trong một buổi hoàng hôn – điều này khiến cho Lâm Lam không nỡ quấy rầy cậu bé.

Một lát sau, Tiểu Vượng mở mắt hướng về phía mặt trời lặn, nhỏ giọng nói: “Mẹ, mẹ nghe này!”

Lâm Lam giỏng tai lên nghe, trong không gian rộng lớn có tiếng ve râm ran, tiếng ếch kêu ồm ộp, có tiếng ri ri của loài côn trùng, kèm lẫn tiếng gió xào xạc, mọi âm thanh pha trộn vào nhau thực sự rất là êm tai.

“Mẹ, mẹ nghe thấy gì không?”

“Mẹ đang nghe đây.”

“Bọn chúng nó như là…có giai điệu ý mẹ” – Tiểu Vượng vừa nói vừa nhắm mắt lại ngâm nga theo, âm thanh nhỏ bé lại hết sức dễ nghe. Điều này làm Lâm Lam kinh ngạc, đứa bé này thật kì lạ, so với những đứa bé chỉ biết hát những bài hát trên loa đài tuyên truyền đúng là có vẻ lợi hại hơn một chút. Vì trẻ con ở nông thôn, trừ đi học ra chính là thổi kèn xô-na gõ phách nhậc thì làm sao mà được đào tạo chính quy về âm luật tiết tấu?

Sau khi ngồi uống nước nghỉ ngơi một chút, Lâm Lam bèn đem Tiểu Vượng trở về nhà. Hiện tại cũng gần về đến đầu công xã, có rất nhiều người đang làm cỏ bắt côn trùng, nên cũng có người nhìn thấy Lâm Lam mang theo Tiểu Vượng. Vừa thấy hai mẹ con Lâm Lam họ đã tỏ thái độ kinh ngạc chờ xem náo nhiệt từ đôi mẹ con này. Lâm Lam chẳng quan tâm, dù sao cũng mang cái danh xấu là người đàn bà đanh đá, có danh tiếng này bóng tối quanh thân thì còn sợ cái qué gì?

“Mẹ!” – Một giọng nói non nớt lanh lảnh vang lên. Lâm Lam quay lại nhìn nơi phát ra âm thanh, thì thấy hướng Bắc của cánh đồng là một cô nhóc tầm tám, chín tuổi, bộ dáng khá là xinh đẹp hoạt bát. Đây chắc là Mạch Tuệ. Mạch Tuệ chạy tới rất nhanh: “Mẹ, mẹ đi huyện thành tìm con à?”. Mạch Tuệ là một cô bé trưởng thành sớm, năm nay đã chín tuổi, rất thích chưng diện và ham hư vinh. Đây là đứa con mà nguyên chủ thương yêu nhất. Nhưng thực ra thì Mạch Tuệ cũng không giống như đứa bé thân cận mẹ mình, tự nguyện là một áo bông nhỏ tri kỷ của mẹ, ngược lại con bé lại thích thân cận bà nội có tiền, cô út chưng diện hơn. Lâm Lam thản nhiên nói: “Mẹ dẫn em con đi khám bệnh!”

Mạch Tuệ nhạy cảm nhận ra giọng mẹ mình có chút lạnh nhạt, lại liếc thấy một củ cải nhỏ đang ôm bắp đùi mẹ mình thì quăng cho cậu bé một ánh mắt khinh miệt, nhất định làm lơ luôn mà cho rằng ở cạnh mẹ ruột của mình không có đứa nhỏ ngu ngốc này.

“Con còn tưởng rằng buổi tối con không về, mẹ nhớ con nên mới vào huyện thành đón con cơ đấy” – giọng Mạch Tuệ có chút mất mát. Trước kia mẹ luôn yêu chiều mình nhất, hiện giờ lại dám quan tâm thằng em kia hơn sao? Trong lòng Mạch Tuệ cảm thấy có gì đấy không phải lắm. Lâm Lam thuận miệng hỏi dăm ba câu về trường học, cô chú út, sau đó hỏi luôn chuyện Đại Vượng hai ngày hôm nay. Cô sợ Đại Vượng vào huyện thành sẽ quen biết một vài người không đứng đắn, đến lúc đó lại học theo cái xấu của người ta. Mạch Tuệ nghe một đằng trả lời một nẻo, lại nói trong huyện thành phồn hoa như thế nào, người huyện thành ăn mặc tốt ra là sao, cửa hàng bách hóa bán những thứ tốt gì, váy hoa đẹp, cài tóc đẹp mắt, giầy da nhỏ, vân vân. Lâm Lam nghe có chút không nhịn được bèn nói: “Về nhà nói tiếp”.

Mạch Tuệ nhìn Tiểu Vượng lôi kéo tay mẹ thật chặt, bèn nghĩ tới trước đây mẹ rất chán ghét Tiểu Vượng, tuyệt đối sẽ không mang thằng bé ra khỏi cửa. Giờ thì sao, có khi còn được thương yêu hơn cả mình. Trong lòng Mạch Tuệ cảm thấy chua lòm, chạy tới lôi kéo cánh tay còn lại của Lâm Lam, còn thân mật nói: “Mẹ ơi, cả đêm mẹ không về, con nhớ mẹ lắm!”

Lâm Lam gật gù: “Ừ, thiếu chút nữa con đã không gặp được mẹ đấy” – mẹ của con ngày hôm qua uống thuốc trừ sâu, cho nên xin lỗi, con không thấy được mẹ con rồi.

Mạch Tuệ cùng anh cả về nhà đã nghe bà nội cùng thím Hai bọn họ tán gẫu như thật chuyện mẹ chúng uống thuốc trừ sâu, mà bản thân Mạch Tuệ còn bỏ đá xuống giếng phê phán hai câu đấy. Anh cả cảm thấy rất mất mặt, tức giận bỏ đi không một tiếng động lên đội để làm cỏ rồi. Còn Mạch Tuệ cố ý chạy đến đầu bờ ruộng phía nam chờ mẹ. Người khác nói là mẹ mang Tiểu Vượng đi vào huyện thành khám bệnh, nhưng Mạch Tuệ chắc chắn là mẹ sẽ đến huyện thành đón con nhóc. Ai mà biết….

“Mẹ! Mẹ đem tiền cho Tiểu Vượng khám bệnh à? Mẹ lấy tiền mua cho con đôi giày da đi?” – Mạch Tuệ nói lời lý lẽ vô cùng, xen trong giọng nói của con bé còn thấy có chút gì đấy mất hứng. Dù sao con bé cho rằng trước đây nếu mẹ có tiền sẽ mua đồ cho mình đầu tiên, nên tạo thành thói quen cho con bé, cho rằng mình có quyền đòi hỏi là đương nhiên. Lâm Lam nghiêm túc nhìn thẳng vào mắt Mạch Tuệ và nói: “Mạch Tuệ, bắt đầu từ hôm nay, tiền của nhà ta sẽ ưu tiên dùng để chữa bệnh cho Tiểu Vượng. Còn lại sẽ dùng vào học phí và tiền ăn hàng tháng. Những thứ quần áo đẹp kia chờ lúc nào nhà có dư dả tiền hẵng nói tới”.

Cái gì? Mẹ từ chối yêu cầu của mình? Mạch Tuệ có chút luống cuống nhìn Lâm Lam.

Mẹ thay đổi rồi! Mẹ ác độc như mẹ kế vậy.

Chương 8: Khích bác

Lâm Lam nhìn thấy hết thảy, cũng đem hết thảy ghi tạc trong lòng, không có nói ra ngoài. Quan hệ giữa nguyên chủ và con gái cô ta thật ra có thể giải thích được. Nguyên chủ vẫn luôn khát vọng có người sẽ yêu thương nàng, làm một cô gái liền hi vọng bản thân mình có thể trở thành công chúa nhỏ nhận hết yêu thương. Đáng tiếc trước khi lấy chồng, cha mẹ là người trọng nam khinh nữ không yêu thương cô, mẹ chồng dù không trọng nam khinh nữ thì lại có con gái nhỏ nên cưng chiều con gái mình vô cùng. Với sự cưng chiều của mẹ chồng với em gái chồng, nguyên chủ vô cùng hâm mộ. Loại tình cảm cầu mà không được này làm cho nguyên chủ đem tâm tư dồn hết trên người con gái ruột, đem tình thương mà mình mong mỏi trao cho con gái. Lâm Lam coi con gái là hóa thân của mình, con gái được yêu thương chính là mình được yêu thương. Mạch Tuệ từ nhỏ được Lâm Lam cưng chiều yêu thương, nhưng cô lại không cho Mạch Tuệ thứ mà cô nhóc muốn, ngược lại khiến cho Mạch Tuệ phiền não vô cùng. Từ nhỏ lúc bắt đầu biết suy nghĩ, Mạch Tuệ thấy phiền chán vì mẹ của mình thô lỗ ngu xuẩn, lại hâm mộ cô út ăn mặc sạch sẽ xinhh đẹp được học hành, có văn hóa có người thương yêu, ở trong trường học chính là được nhiều bạn học nam nữ yêu thích. Nguyên chủ không có văn hóa nên không nhận ra được điều này, Lâm Lam là người ngoài cuộc lại nhận thấy rõ ràng. Chính là điển hình người ngoài cuộc tỉnh táo kẻ trong cuộc u mê đây. Nếu cứ tiếp diễn, con gái của nguyên chủ sẽ là bị nuông chiều đến hư, hơn nữa không bao giờ cảm kích mẹ của mình, ngược lại đã oán giận lại càng thêm oán giận. Đứa bé Mạch Tuệ này đã được nuôi thành thói quen, nó cho rằng mẹ tốt với mình chính là đương nhiên mà không thèm nghĩ tới những lý do khác. Thí dụ như lần vào huyện thành lần này, con bé không bao giờ nghĩ tới việc mẹ sẽ đưa em mình đi khám bệnh, cũng không nghĩ tới lý do nào khác ngoài việc mẹ-phải-đi-tìm-mình. Điển hình của bệnh tự cho mình là cái rốn của vũ trụ. Dĩ nhiên không thể kể tới thói quen của nguyên chủ, con bé muốn gì cũng cho. Nguyên chủ là điển hình của việc quá dễ mềm lòng với con gái. Nhưng Lâm Lam thì không như vậy, cô sẽ không nuông chiều. Thứ nhất, cô không thích trẻ con, chiếu cố bọn chúng là từ trách nhiệm. Thứ hai, không phải con mình thì đau lòng làm gì? Haha.

Trở về nhà, Lâm Lam chỉ nghe thấy từ trên nhà chính đang vang lên giọng nói của mẹ chồng và chị dâu thứ hai. Giọng của chị dâu thứ hai vang lên vừa tức vừa giận: “Nào có người như vậy, dám tự tiện vay tiền trong đội? Ai lại không biết là cô ta đem đứa nhỏ làm bình phong, muốn tự tiêu tiền? Muốn xem bệnh? Sao trước kia không thấy cô ta dụng tâm đối xử với bọn nhỏ, giờ lại giả bộ bày trò?”.

Trong cái nhà này tiền bạc do mẹ chồng giữ hết, một xu một hào cũng do mẹ chồng chi, bọn họ còn không trữ riêng ra được một xu tiền nào, mà người đàn bà đanh đá kia lại dám chạy lên đội đi mượn. Có biết cái gì gọi là xấu hổ không hử? Cô ta uống thuốc trừ sâu chết trốn làm chuyện này còn chưa xong, lại còn dám đi vay tiền. Làm sao lại có thể có loại người không thể diện đến như vậy?

Bà Hàn cũng tức giận, nhưng mà ông Hàn đã trấn an qua, đem cơn giận của bà tiêu diệt hơn nửa, nói cho bà biết bệnh của Tiểu Vượng sớm muộn cũng phải xem nếu không sẽ bị người ta nói xấu. Cầm năm đồng tiền đi xem bệnh, nếu kết quả không tốt thì nhà đứa thứ ba cũng hết hy vọng, sau này sẽ không lấy đó làm cớ để gây lộn ầm ĩ nữa. Bà Hàn suy nghĩ một hồi, rồi cho rằng mình nên rộng lượng không gây tranh cãi với người phụ nữ đanh đá kia, dù sao Tiểu Vượng cũng là cháu mình. Nhưng cứ nghĩ đến việc cô ta dám đi đại đội vay tiền, một lần mượn chính là năm đồng tiền, bà lại cảm thấy tức chết. Trong nhà một xu một hào cũng phải do bà quản, người khác dám cầm một hào tiền chính là khiêu chiến quyền uy của bà, không thể nhịn được. Huống chi năm đồng tiền là số tiền không nhỏ, ai lại có thể tùy tiện lấy ra một đồng tiền hả? Ông Hàn trực tiếp nói với bà: “Thằng ba gửi cho bà mấy nghìn đồng mà bà còn phải so đo năm đồng tiền này à?”. Vừa nghe tới mấy nghìn khối tiền, Bà Hàn lại thấy thịt đau muốn chết, liền không cho ông Hàn nói thêm gì, miễn cho người khác nghe thấy lại tưởng bà ghen tị chiếm lợi, mà vợ của thằng Ba biết được lại làm ầm ĩ lên.

“Mẹ, mẹ không quản cô ta sao? Còn có, cô ta muốn làm nhà nữa đó!” – chị dâu thứ hai tức giận nói – “Con nghĩ mẹ nên đuổi cô ta về nhà mẹ đẻ đi. Chú Ba bây giờ đã là quân nhân, dù sao muốn kiếm vợ hiền cũng có thể tìm được, làm gì lại lấy một người phụ nữ chanh chua không nên thân, đanh đá như cọp mẹ lại còn không hiếu thuận nữa”.

Lúc này vừa vặn Lâm Lam bước vào sân, cười nói: “Cảm ơn chị dâu thứ đã quan tâm, phiền chị quá. Yên tâm đi, em không hiền lành, mà đời này cũng sẽ không hiền lành. Nhưng mà, chồng em sẽ không bỏ em”. Tôi cho chị tức chết, thích khích bác phải không? Với tính khí của Hàn Thanh Tùng, nguyên chủ làm trời làm đất gì thì anh ta cũng sẽ nhìn bọn trẻ trước. Mình không bắt nạt bọn trẻ, ở nhà dạy con cho anh ta, anh ta lại chẳng cảm động tới rớt nước mắt ý.

“Cô!” – chị dâu thứ hai cảm thấy em dâu Ba này quá kiêu ngạo rồi đấy.

Bà Hàn tức giận nói: “Cô còn nói? Cả ngày không chịu làm việc. Huyện thành là nơi nào mà cô cũng tùy tiện đi?”

Lâm Lam cười híp mắt nói: “Cho dù con không làm được công điểm nào, nhưng cha bọn nhỏ kiếm tiền cũng đủ nuôi con mà mẹ?”. Muốn cho tôi không còn sức mà sống? Đời này không có nội công, chị đây không có món võ phòng thân đi bộ năm mươi dặm đường cũng mệt muốn rã họng rồi đó nha. Lâm Lam thấy mẹ chồng cùng chị dâu thứ hai còn đang tức giận, thì mặt tỉnh queo quạt gió thổi lửa: “À đúng rồi, Mạch Tuệ vào huyện thành giặt quần áo cho cô út đã mòn cả tay. Đứa bé này cũng không nỡ để cho cô của nó vất vả. Thế nên cô út đem con bé đến cửa hàng bách hóa nhìn giày da, nói rằng để bà nội mua cho con bé một đôi”.

Bà Hàn khí nóng bốc lên đầu rồi, năm đồng tiền kia đã khiến bà nghiến răng nghiến lợi, lúc này còn nói tới giày da. Một đôi giày da cũng đến bảy, tám đồng tiền, ai dám tự tiện mua một đôi? Bà Hàn tức giận trút lên đầu Mạch Tuệ: “Con nít con nôi mới bao nhiêu tuổi mà đòi chưng diện? Cũng không xem lại cái mặt mình đi, xem có xứng đi giày da hay là không?” – trừ con gái bé bỏng của mình, Bà Hàn không coi ai vào trong mắt, hơn nữa con bé nhà thằng Ba, không xứng là không xứng.

Lâm Lam nghe mẹ chồng nói vậy chính là gãi đúng chỗ ngứa, vốn dĩ cô muốn khích bác mối quan hệ giữa Mạch Tuệ và mẹ chồng cùng em chồng, tránh cho mấy người này mượn cơ hội xúi giục Mạch Tuệ, Đại Vượng không yêu mẹ mình. Lâm Lam thêm dầu vào lửa nói: “Nói gì vậy? Tại sao con gái mẹ được đeo giày da, con gái con lại không được mang chứ? Tiền này lại là do cha của con bé kiếm được”

Mạch Tuệ quả nhiên nghe lọt tai, nước mắt rơi từng giọt từng giọt xuống đất nhìn Lâm Lam, mẹ che chở mình, mẹ vì mình nói chuyện. Bà Nội có tiền cũng tiêu cho cô út chứ không cho mình, nhưng tiền kia vốn dĩ là do cha mình kiếm được mà. Mạch Tuệ thương tâm khóc rống lên, ôm mặt chạy về phòng phía đông hờn dỗi. Con bé vốn ngủ trong phòng bà nội, ghét bỏ phòng phía đông vừa hẹp vừa tối vừa thối vừa bẩn. Nhưng lúc này con bé chẳng quan tâm gì hết. Bà Hàn bị Lâm Lam làm giận đến run người, dùng ngón tay run run mà chỉ vào Lâm Lam. Lâm Lam cười nói:

“Ai chà, mẹ…mẹ đừng tức giận. Bị chọc tức không đáng!” – gọi một người xa lạ là mẹ khiến cho Lâm Lam không quen. Nhưng tuổi lớn rồi, nếu trúng gió là phiền toái vô cùng. Lâm Lam dẫn Tiểu Vượng về phòng phía đông, trong miệng còn hừ hừ câu hát: “Hôm nay người dân cao hứng vô cùng, cao hứng vô cùng a~”

Bà Hàn cùng chị dâu thứ hai nhìn nhau. Xem đi, đây là cái tính tình gì vậy? Bà Hàn mắng thầm: “Còn không bằng nhảy sông treo cổ uống thuốc trừ sâu tự vẫn quách đi cho rồi!”. Lúc đầu tìm ngược là cô ta, lúc này không tìm chết mà cùng con hổ mặt cười nhập vào nhau đặc biệt khiến người khác giận sôi gan. Hay là bị vật không sạch sẽ nhập thân? Hay là bí mật tìm đạo nhân tới nhìn xem một chút?

Lâm Lam trở về phòng phía đông liền cho Tiểu Vượng nằm xuống nghỉ ngơi chờ lát nữa ăn cơm. Còn cô thì đem kẹo đường Dương Hàm cho lấy một viên nhét vào miệng Mạch Tuệ. Tát một cái thưởng một viên kẹo nha, hơn nữa cô nhóc đang thương tâm lại được người an ủi, như vậy con bé mới có suy nghĩ trong lòng là mẹ ruột ôn nhu thân cận chứ sao.

Mạch Tuệ ăn kẹo ngọt ngào, đầu chôn trong lòng Lâm Lam ủy khuất: “Mẹ, bà nội thật thiên vị!”. Lâm Lam có chút cuống chân cuống tay, cả người cứng nhắc đổ mồ hôi lạnh hận không tránh ngay được. Tiểu Vượng mới bốn tuổi, bé như vậy còn được. Mạch Tuệ đã chín tuổi, Lâm Lam ôm không được đẩy không ra mà cũng không biết làm thế nào mới tốt. Sợ Mạch Tuệ nghi ngờ, Lâm Lam đành nhẹ nhàng vỗ vỗ sau lưng con bé: “Mẹ đem Tiểu Vượng đi khám bệnh, được người ta cho mấy viên kẹo đường”.

Mạch Tuệ khóc nghẹn: “Đúng là mẹ tốt với con nhất”. Bà nội chỉ bảo mình hầu hạ cô út, giặt quần áo cho cô út, bưng trà dâng nước. Nhưng chưa bao giờ khen mình một tiếng, mà mẹ mình cho tới giờ không nỡ bắt mình làm việc gì. Huhu, đúng là mẹ mình quá tốt. Lâm Lam vuốt ve tóc Mạch Tuệ, học giọng điệu hiền hòa của những người mẹ khác mà dụ dỗ con gái: “Mạch Tuệ ngoan, con yên tâm. Sau này ở riêng có tiền, mẹ nhất định sẽ mua giày da, mua váy hoa cho con”.

“Nhưng…..nhưng nghe ý bà nội, nếu ở riêng sẽ đuổi thẳng chúng ta đi mà không cho tiền…”

Lâm Lam cười nói: “Chuyện ấy cũng không phải mình bà nội quyết định được!”.

Trời muốn mưa, mẹ phải gả cho người ta, con trai muốn chuyển nghề….là những thứ mà sức người không thể làm được. Sau một hồi, ở nhà phía tây cũng vang lên tiếng khóc, là tiếng của chị dâu thứ Hai.

Chị ta khóc vì nhà nghèo, thiên vị, nhà thứ hai cùng nhà thứ nhất còn chen chúc ở phía Tây. Một nhà ngủ kháng phía Bắc, một nhà nằm kháng phía Nam, trẻ con thì ngủ chung với ông bà nội ở phía Đông. Nhưng nhà thứ ba lại có thể ở hẳn một phòng phía Đông. Em dâu Ba còn cả ngày giả chết không làm việc, để cho mọi người trong nhà nuôi không cô ta.

Tại sao phải vậy? Mình chạy đông chạy tây mới có tem phiếu, sợ quá hạn, qua thời gian ngắn lại phải đổi cho người ta dùng trước đến tận giờ mới đủ dùng. Nhưng không có tiền đi lại huyện thành để mua đồ, sợ ra chỉ có đến Tết mới có thể lựa lời nói chuyện với mẹ chồng để xin vài đồng đi xe. Người phụ nữ đanh đá kia làm vậy được, vậy mình cũng lên đội vay tiền.

Chị dâu cả trở lại, nghe thấy trong nhà có người khóc, lúc đầu còn tưởng là em dâu ba, cẩn thận nghe lại hóa ra là em dâu thứ, nhất thời trong lòng suy tính. Chị ta về trễ không kịp nấu cơm chiều, mẹ chồng chắc lại bắt em dâu thứ nấu cơm khiến em dâu thứ không vui. Nghĩ rồi chị ta lại nói: “Đây, để chị nấu cơm!”.

Lúc này Lâm Lam từ phòng phía đông ra ngoài, thấy chị dâu cả bèn cười nói: “Chị dâu cả, để em giúp chị nấu cơm tối nhé!”.

Chị dâu cả nghe được liền bị dọa sợ run rẩy, trả lời theo bản năng: “Không cần! Không cần đâu! Em đưa cháu đi khám bệnh ở huyện thành sẽ mệt, cứ nghỉ ngơi đi”. Trước kia em dâu ba cả ngày mặt mũi sa sầm, với ai cũng như vậy, giống như người ta thiếu nợ em dâu ba một lọ thuốc trừ sâu ấy. Mở miệng là muốn người ta nghẹn khuất, nên chẳng ai dám nói chuyện với em ấy. Lúc này em ấy lại nói năng hòa nhã như vậy, còn chủ động muốn làm cơm chiều cùng. Chị dâu cả sợ cô em dâu ba này có dụng ý khác, hay là em dâu ba muốn đổ thuốc trừ sâu trong đồ ăn độc chết cả nhà? Nghĩ tới đây chị dâu cả rùng mình sợ hãi, liền chạy vội đi nấu cơm, thuận tiện làm sao suy nghĩ để sau này không tạo cơ hội cho em dâu ba làm xằng bậy. Đều nói chó sủa là chó không cắn, trước kia em dâu ba cả ngày không ai động đến cũng không động đến ai chỉ biết tự hành hạ bản thân. Giờ này em ấy không muốn tự ngược bản thân nên đi cắn người khác hả? Nghĩ đến đây chị dâu cả càng quả quyết muốn cho nhà thứ ba ra ở riêng, ngay và luôn.

Lâm Lam buông tay, không phải là cô lười biếng, là người ta không dám cho cô làm nhé. Lâm Lam nhìn xung quanh, chủ động cầm chổi quét sân. Trong nhà nuôi vài con gà nên trong sân bẩn vô cùng. Cô phải quét sân thật sạch, dù sao cũng sắp tới giờ cơm, đêm xuống trời cũng mau lạnh lắm.

Quét sân xong xuôi, Lâm Lam thấy ba bé trai còn chưa về nhà liền ra ngoài tìm.

Nhị Vượng còn tốt, miệng lưỡi trơn tru không thật, hằng ngày từ từ thay đổi nhận thức là được, nhưng Tam vượng thích nghịch nước, thực sự phải nghiêm nghị chút mới có thể quản tốt đúng không?

Lâm Lam không có kinh nghiệm giáo dục trẻ con, đơn giản là dựa vào kinh nghiệm sống của bản thân để chỉ bảo bọn trẻ. Còn có Đại Vượng đã lớn tuổi, khiến cho Lâm Lam thấy to cả đầu. Lâm Lam dự tính đi sông Nam Hà để xem, sợ ba đứa trẻ có đứa nào chuột rút trong lúc bơi, dù sao thì đều thiếu dinh dưỡng, nhỡ đâu có đứa bị chuột rút thì sao. Bơi lội sợ nhất là bị chuột rút đấy.

Đi tới cửa thôn, Lâm Lam thấy mấy bé trai đang chơi trò đánh trận giả, phân đội để đánh.

Đứa bé thủ lĩnh cao cao, tóc húi cua, mày rậm mắt to. Tuổi tuy không lớn nhưng lại có một cỗ anh khí, thân thể chắc nịch như con nghé con. Cậu ta đang chỉ huy các bạn nhỏ như vậy như vậy, nói đạo lý rất rõ ràng. Đây chính là Đại Vượng.

Cậu nhóc thích làm thống lãnh, mà các bạn nhỏ cũng rất nghe cậu nhóc, nếu ai có chất vấn địa vị của cậu nhóc thì ắt là sẽ xảy ra xung đột. Mà đúng là có một đứa bé lớn hơn không phục việc Đại Vượng trở thành thống lãnh bèn buông lời khiêu khích.

Thế là hai đứa bé đánh nhau.

Những đứa trẻ khác hưng phấn vây xung quanh, tay nắm thành đấm hò hét: “Đánh! Đánh đi! Đại Vượng cố gắng lên!”

 

 

Discussion24 Comments

 1. Mẹ chồng điển hình đây mà đông quản tây quản muốn cầm kinh tế để cả nhà nghe lời mình. Cô út là con gái cần cưng chiều thế con người khác k phải chắc huống hồ tiền là ai kiếm dc đây k biết ngượng

 2. Thì ra là thanh mai trúc mã ah, hì hồi đó lấy tiểu mập mạp thì bây giờ làm vợ bác sĩ rồi. Con bé Mạch Tuệ này bị chiều hư rồi, tưởng mình là tiểu thư chắc, bị bà nội lợi dụng thôi. Trong mấy đứa con thì tiểu vượng sẽ là đứa thương Lâm Lan nhất cho mà xem, hi vọng tiểu vượng sẽ có tương lai sáng lạng

 3. Bà mẹ chồng keo kiệt, lại tặng thêm bà dâu thứ hai nữa thì thật sự cuộc sống mệt mỏi à. Nhưng Lâm Lam là nữ chính thì cuộc sống sẽ trôi qua nhẹ nhàng hơn thôi kaka. Hy vọng sớm được gặp anh nam chính quá đi.

 4. Thì ra Dương Phàm là bạn chơi chung hồi nhỏ của Hoa Lan Lan. Vậy mà Lâm Lam sợ bóng sợ gió một hồi. May mà có quen với anh ta nên có bánh bao ăn, lại được đi xe về, anh ta còn giúp gửi kính về nhà, đỡ phải tự mình đi lấy. Lâm Lam nói vài câu đã chia rẻ được Mạch Tuệ và bà Hàn, còn làm cho nhà thứ hai tức chết nữa. Đáng đời.
  Cảm ơn editors

 5. Chị dâu cả có óc tưởng tượng ghê ;46 lại nghĩ Lâm Lam muốn hạ thuốc độc vào cơm cho cả nhà ăn cơ, chị sợ Lâm Lam chán sống rồi nên muốn đồng quy vu tận với mọi người sao?

 6. Mạch Tuệ ban đầu m còn thấy hơi khoa chịu, nhưng đọc đến hết thì thấy còn k đến nỗi lắm. Dù sao cũng là trẻ con, bị ảnh hưởng bởi ng lớn nên suy nghĩ có hơi lệch lạc chút. Thương bạn Hoa Lan Lan chính chủ ạ. Gửi gắm mong muôna đc yêu thương vào cô con gái, nhưng cuối cùng k thành. Bạn ấy cũng đâng thương.

  • Lưu Nguyệt Nha

   Tội nghiệp Mạch Tuệ, giặt quần áo cho cô út, làm việc như kiểu osin hầu hạ cô út mà Lâm Lam mới chỉ đòi đôi giày da thôi đã bị bà nội chửi mắng bé tí còn đòi chưng diện. Thật là hết nói nổi, tuổi nào mà chả thích xinh thích đẹp, đúng không? Cảm ơn editors

   • Phạm Phương Linh

    Quả nhiên là bà mẹ chồng điển hình trong làng trù ẻo con dâu. Một tháng có 260 đồng mà không cho con cho cháu một đồng

 7. Hoá ra là bạn cùng thôn thủa bé của LL. Không nghĩ tới cậu bé mập ú ngày đó giờ lại thành bác sĩ soái ca rồi. Ở đây gặp ngừoi quen như vậy đúng là may mắn. Lời đồn về LL không sai đâu chỉ là DH giờ mới gặp mà lại gặp phải LL xuyên không chứ không phải LL cũ.
  Nữ nhi của LL đúng là bị dạy hư thật rồi nhưng cũng may không tới mức nào. Xem ra LL còn phải đau đầu vì bọn trẻ đây
  Cảm ơn edictor

 8. Thì ra bạn trắng tròn năm xưa có tiền đồ a, vậy là chị nhẹ được khâu khám bệnh xíu gòi! Cơ mà cuộc sống gia đình này làm người ta mệt mỏi dễ sợ hà! Mong cha sấp nhỏ về để còn cùng chị chèo chống

  • Vậy là thanh mai, trúc mã của nguyên chủ ah. Có khi nào sau thành nam phụ không nhỉ . Mạch Tuệ lúc mới đọc thấy hơi bực mình nhưng dù sao cũng là trẻ con, đang còn dễ uốn nắn :) con mình thì cưng chiều, cháu thì ghét bỏ, lợi dụng trong khi tiền trong nhà kiếm được là nhờ bố của nó. Khá bực bà mẹ chồng hóng sau này bị chị chỉnh hehe. Tks bạn Edit nhiều ❤️

 9. heheh đọc 1 lèo hết luôn. truyện rất hay. công nhận hố nào nhà nàng cũng ui thích chết được. mong lố mau được lấp đầy. thank nàng đã edit

 10. Thì ra Dương Hàm là bạn thanh mai trúc mã của Lâm Lam. Có khi nào sau này là tình địch của nam chính ko nhỉ. Với lại mới đầu mà đã thấy mấy người con của Lâm Lam khó dạy bảo quá. Ko biết sau này cô có làm chúng thay đổi dc ko. Hóng chương mới của ad

 11. Mong là Lâm Lan sẽ thấy đổi những đứa con của mình , khi nào mà anh nam 9 về nhà sẽ bắt ngờ cho mà xem

 12. Thì ra là thanh mai trúc mã, nhưng xem LL như em gái, vậy sau này LL thế nào cũng được nhờ, nuôi dạy một đứa con đã khó, nay là dạy đến năm đứa LL cố lên nha

 13. Đại Vượng với Mạch Tuệ là khó dạy lại nhất dù gì hai bé này cũng tầm 11 với 9 tuổi rồi. Đã học theo thói xấu của cô chú út, nên khó bảo. Chin dâu cả này suy nghĩ vui nhỉ haha. Sợ Lâm Lam làm cơm bỏ thuốc vào đầu độc cả nhà luôn.

 14. Nghĩ chuyện uốn nắn lại mấy đứa trẻ thấy gian lao cho nữ chính quá, không biết chồng về có ủng hộ chị không. Mà tận 5 đứa trẻ, mỗi đứa 1 tính 1 nết, kinh tế không có, không biết nữ chính làm giàu thế nào nữa…

 15. Ta thấy có vẻ cách mạng còn trường kỳ. Đồng chí cố gắng nhé. Trong 5 đứa chắc có tiểu vượng là bớt lo thôi. Còn lại thì…. phải ta gặp hoàn cảnh này chắc cũng chịu chết thôi .

 16. chuyện mẹ chôngd nàng dâu
  ôi mẹ chồng nàng dâu
  sớm nắng chiều mưa
  thấy thì ghét k thấy thì nhớ

 17. May là mẹ con Lâm lam gặp đc bác sỹ Dương bạn chơi từ nhỏ nếu k thì 2 mẹ con vừa nhịn đói vừa đi bộ về thì đến đêm mới về đến nhà. Còn đoạn đọc bà chị dâu cả sợ Lâm Lam đầu độc cả nhà thì hài dã man hiiii….

 18. Cũng may gặp lại người bạn củ dương phàm không thì hai mẹ con bụng đói rồi đi bộ về. Tội nghiệp qua. Gặp bện nhà chồng không một ai tốt

Leave A Reply

;72 ;69 ;70 more »

Close
%d bloggers like this: