Viễn Cổ Hành – Chương 95+96

1

Chương 95: Công tâm vi thượng*

Edit: Hoa Vô Tử

Beta: Gà

*Công tâm vi thượng: Trích một câu nói của Mã Tắc về đạo dụng binh, nghĩa là “Đánh vào lòng người là thượng sách”

Cuộc chiến kết thúc, sau khi thả người đi, người trong bộ lạc thu dọn chiến trường, rồi tất cả kéo đến tụ tập trước sân nhà Lam Nguyệt. Nhóm phụ nữ đốt đống lửa, nướng thịt, nấu canh nóng để bồi dưỡng cho các chiến sĩ phải chiến đấu vất vả, nhóm đàn ông thì ngồi thành nhóm trên băng ghế lấy ra từ trong nhà, sôi nổi bàn tán trận chiến kịch liệt vừa rồi.

“Bộ lạc Mộc cũng kém quá đi, phái được có vài tên đến.” Một người trong bộ lạc nói.

“Đúng vậy, còn chưa tới gần chúng ta nửa bước đã bị bắn chết.” Lại một người phụ họa.

“Mọi người không biết đâu, lúc tôi đang chiến đấu bọn họ, thằng nhóc này thế mà lại bị tôi hét sợ ngã chúi xuống.” Lại một người cười nhạo.

“Chết tiệt … Có mỗi một người bị trầy da, hại tôi chẳng có đất dụng võ.” Tiểu Thạch giơ chân.

“Thầy thuốc này, có mà cậu vui không hết í chứ, không có ai bị thương cả.” Một người khinh bỉ vạch trần thầy thuốc.

“Há há, nào nào, lại đây, để tôi xem thân thể cho anh.” Tiểu Thạch bị vạch trần, cười nham hiểm tiến lên, doạ cho người kia ôm đầu lủi như chuột.

“Tiểu Thạch, hình như Cách Mạn nhà cậu còn bắt sống được một người cho sư phụ cậu đấy.” Khôn ám chỉ người phụ nữ của vị thầy thuốc nào đáo hung hãn đến mức nào.

“Hiển nhiên, Cách Mạn nhà tôi lợi hại thế cơ mà, hừ.” Tiểu Thạch đã sớm chấp nhận cá tính biến thái của Cách Mạn, mà hắn cũng thích điều này, nên mặt dày nói.

“Thằng nhóc này … Thật là …” Khôn đã bị độ mặt dày của hắn đánh bại rồi.

“Cách Mạn, mặc kệ anh ta đi, anh ta đang hâm mộ ghen tị đấy, từ này là sư phụ dạy.” Tiểu Thạch kéo tay Cách Mạn nói, Cách Mạn bị cái miệng rộng của hắn làm cho vừa tức vừa buồn cười.

“Thạch, sư phụ của cậu cũng nói cậu rất “hai”, tôi không biết nó là cái gì, nhưng chắc chắn chẳng hay ho gì.” Tô bưng chén tới, quăng một câu.

“Sư phụ… Sao chị lại nói em là “hai” … Ơ mà … sư phụ… “Hai” có nghĩa là gì thế?” Tiểu Thạch xúm tới kì kèo.

“Ngu ngốc.” Lam Nguyệt ghét bỏ đẩy cái mặt đang xúm lại gần của hắn, giải thích. Bạn trẻ Tiểu Thạch bị tổn thương, hờn dỗi quay mặt vào tường vẽ vòng tròn. Mọi người đều phá lên cười, ngay cả Trát Nhĩ cũng cười ha ha nói Thạch dở hơi.

“Người ta chỉ muốn chọc cho sư phụ vui thôi, thế mà sư phụ lại nói người ta là “Hai”, hu hu” Tiểu Thạch lại bắt đầu lảm nhảm, Lam Nguyệt lườm hắn, hắn lập tức quay người, uy hiếp người nào dám cười hắn thì hắn sẽ bỏ thuốc, chọc cho mọi người càng cười ầm ĩ hơn.

“Thạch vẫn hài hước như vậy, về nhà thật tốt, thật muốn cùng kề vai sát cánh chiến đấu với mọi người.” Mục ở bên cạnh nói, hiện tại hắn vẫn đang học bắn tên, Trát Nhĩ không cho hắn đi theo. Lam Nguyệt gật gật đầu, nói rồi sẽ có cơ hội.

“Lần này chúng ta đã đánh bại kẻ tới cướp của chúng ta, nhưng vẫn phải tăng cường phòng ngự, chúng sẽ còn đến nữa. Chúng ta phải bảo vệ bộ lạc thật tốt, ra sức chiến đấu, giết chết những kẻ tới cướp lương thực và phụ nữ của chúng ta.” Cơm nước xong xuôi, Trát Nhĩ lên tiếng, mọi người nắm tay nhau hô hào: “Bảo vệ bộ lạc, bảo vệ lương thực, bảo vệ phụ nữ.”

Buổi tối dưới ánh đèn, Lam Nguyệt vẽ đường ranh giới trước mặt, vừa vẽ vừa suy nghĩ. Trát Nhĩ ở bên cạnh đẽo công cụ, già Sơn tiếp tục đánh bóng da thú, tính dùng làm tấm lót cái nôi cho cháu cháu trai. Lam nha đầu nói là sau này sẽ vẽ hình cái nôi cho lão xem, lão muốn tự mình chuẩn bị cho cháu trai.

“Lam Lam, cái này sao nhìn giống như hình dạng của rừng rậm đối diện với khu vực xung quanh núi Hắc Sơn thế, em vẽ để làm gì vậy?” Trát Nhĩ nhìn sang, hỏi Lam Nguyệt.

“Lần thứ nhất Mộc Sa phái người đến, người bị rơi vào chiến hào, hắn nhất định sẽ tấn công từ phía đối diện, vì hai bên không có đường. Lần thứ hai người bộ lạc Mộc đến đánh, Mộc Sa nhất định sẽ biết chuyện cung tên, hắn không ngốc, sẽ nghĩ cách làm mũi tên. Sau đó e là Mộc Sa sẽ tự mình dẫn toàn bộ người bộ lạc Mộc tới đánh bộ lạc Mông Tạp chúng ta. Em đang nghĩ xem hắn có thể dừng lại ở những chỗ nào (ý là đóng quân).” Lam Nguyệt giải thích cho Trát Nhĩ.

“Lam nha đầu, sao con biết được những thứ này? Sao con có thể thông minh như vậy chứ?” Già Sơn lại bị doạ nữa rồi. Lam Nguyệt chỉ cười cười không nói gì. Cô không biết phải giả thích thế nào với già rằng vũ khí và chiến tranh là sở thích của cô,  cô là sát thủ, những thứ mà cô thường tiếp xúc cũng là những thứ này, dùng để đối phó với người viễn cổ thì dư sức. Đấy là cô còn chưa dám thực sự đưa vũ khí lạnh vào xã hội nguyên thuỷ, nếu không sợ gây ra hiệu ứng hồ điệp, cô dám chắc mình có thể đánh bại cả lục địa này.

“Lam Lam… Tôi…” Trát Nhĩ lo lắng nhìn Lam Nguyệt. Cô biết hắn muốn nói gì, cố ý nói: “Em thông minh hơn anh nhiều như vậy, có phải là anh không dám yêu em nữa phải không?”

“Lam Lam, em thật là, tôi chỉ là sợ em sẽ quay về với thiên thần, không quan tâm đến tôi nữa.” Trát Nhĩ bị Lam Nguyệt đùa giỡn thì không khỏi buồn cười nhìn cô, làm gì có đàn ông không cần phụ nữ chứ, chỉ có người đàn ông bị phụ nữ ghét bỏ thôi.

“Trát Nhĩ, em đã nói rồi, em yêu anh, cái này còn ý nghĩa hơn cả so với thích, em sẽ ở bên cạnh anh cả đời.” Lam Nguyệt vùi vào trong ngực Trát Nhĩ, an ủi người đàn ông đang lo được lo mất kia. Trát Nhĩ khoá chặt Lam Nguyệt trong lồng ngực mình. Già Sơn gật gù, tình cảm của bọn nhỏ có tốt thì lão mới yên tâm được.

“Trát Nhĩ, em đã nói bao nhiêu lần rồi, em không phải là thiên thần.” Lam Nguyệt đột nhiên nhớ tới lời nói vừa rồi, Trát Nhĩ nói lừa đảo, Lam Lam nói không phải là không phải. Già Sơn buồn bực, đứa bé này sao cứ luôn miệng nói mình không phải là thiên thần chứ, không phải thiên thần mới là lạ.

“Thủ lĩnh, người lần trước lại tới nữa, tôi đã dẫn tới rồi, tôi đi tuần tra tiếp đây, chào trí giả.” Người tuần tra báo cáo với Trát Nhĩ, nhân tiện chào hỏi vị trí giả còn đang bận tranh cãi chuyện có phải thần thánh thật hay không kia.

Chương 96: Bị Mục chọc giận

“Sao lại tới rồi? Hôm nay mới thả người của bộ lạc Mộc về, giờ sao đã về đến bộ lạc đó được.”

Lam Nguyệt nhìn người đàn ông đang đi vào với vẻ nghi hoặc. Người kia ngồi xuống huơ lửa, già Sơn lấy thức ăn huơ trên lửa cho nóng, người kia cầm lấy bắt đầu ăn. Lam Nguyệt chờ hắn ăn xong mới hỏi chuyện, nhìn bộ dạng hắn thì có vẻ như đã chạy một quãng đường dài.

“Trí giả, tôi chạy đến đây định báo cho cô chuyện Mộc Sa phái người đánh bộ lạc Mông Tạp, nhưng chậm một bước, trên đường gặp ba người đang trở về, tôi nói là tôi đến thăm dò, bọn họ mới trở về.” Người kia ăn xong bắt đầu nói. Già Sơn thu dọn bát đũa rồi đi vào phòng.

“Ừm, bọn họ chỉ phái tới hơn một trăm người, đã bị giết sạch, ba tên kia là do tôi thả đi, đừng lo, phải cẩn thận, nếu bại lộ thì chạy về, an toàn mới là quan trọng nhất.” Lam Nguyệt gật đầu.

“Trí giả, tôi biết rồi. Nhưng trí giả không nên thả bọn họ đi như vậy, bọn họ đã biết chuyện cung tên, Mộc Sa nhất định sẽ biết được.” Người đàn ông có vẻ không yên tâm.

“Cái này sớm muộn gì mọi người cũng biết, không sao đâu.” Lam Nguyệt phất tay không để ý, cung tên vốn là phát minh của người nguyên thuỷ, chẳng mấy chốc sẽ được sử dụng rộng rãi.

“Trí giả, Mộc Sa đã tập hợp được gần 800 người rồi, nếu không phải phái hơn 100 người đi thì đến bây giờ đã hơn 800 người rồi. Bộ lạc Mộc lại xảy ra nội loạn, Mộc Sa giết rất nhiều người mới ổn định lại được. Nhưng bọn họ bắt đầu không tin tưởng Mộc Sa rồi, gần đây Mộc Sa phải tăng cường cướp đoạt nơi cư trú với săn thú mới ổn định được chút. Ba người kia trở về, e là Mộc Sa sẽ nghĩ được cách làm cung tên thôi.” Người kia bắt đầu báo cáo tình hình bộ lạc Mộc.

“Ừ, Mộc Sa sẽ không kiểm soát được đâu, sau này cậu sẽ biết. Hơn nữa, đừng nói hắn có 800 người, cho dù có là 1000 người, 5000 người, tôi cũng có cách làm cho bọn họ nằm vĩnh viễn trên mảnh đất này không thể trở về.” Lam Nguyệt lạnh lùng nói.

“Trí giả, thiên thần ban phúc cho bộ lạc Mông Tạp.” Người đàn ông cúi đầu, hắn thật sự tin phục người phụ nữ trước mắt này, đây mới chính là trí giả do thiên thần phái tới.

“Ầy… Trở về thì nói đã do thám được bộ lạc Mông Tạp có chiến hào và cung tên, chỉ cần nói thế thôi.” Lam Nguyệt nói lảng sang chuyện khác, tránh trên đầu lại đội cái hư danh thần thánh.

“Được. Đúng rồi trí giả, Lợi Á bị Mộc Sa giam lại rồi, không biết vì sao, chỉ nghe người chăm sóc bên cạnh Lợi Á nói ả với Mộc Sa xảy ra tranh chấp, Lợi Á trong lúc bị giam giữ đã bị sảy ra, thiếu chút nữa lại mất mạng.” Người đàn ông sực nhớ, nói.

“Hả… Vậy trí giả của bộ lạc Mộc vẫn là Lợi Á sao?” Người đàn ông gật đầu, Trát Nhĩ đưa người đi.

“Lam Lam, Mộc Sa điên rồi.” Trát Nhĩ không nói nữa, hắn cho rằng Lợi Á mang thai con của Mộc Sa. Lam Nguyệt biết không phải, Lợi Á có nói ả vẫn chưa chiếm được Mộc Sa. Chỉ là không hiểu sao liên minh giữa bọn họ lại tan rã, phải chăng là do Lợi Á không thể giải quyết tình trạng của bộ lạc mà vẫn còn giữ lấy danh hiệu trí giả? Theo tin tức báo về thì hẳn là như vậy, mọi người bất mãn thiếu chút đã đẩy Lợi Á vào chỗ chết, cũng không biết cô ả đã biết tự lượng sức mình chưa, trong tin tình báo có nói ả có đến mười mấy người hầu nam nữ, coi như ả cũng được hưởng thụ một thời.

“Tham lam cuối cùng sẽ đẩy bản thân vào con đường diệt vong.” Lam Nguyệt thở dài, Trát Nhĩ không hiểu ý cô là gì. Lam Nguyệt không giải thích, Trát Nhĩ không phải là người như vậy, sao phải giải thích chứ.

Người bộ lạc Mộc rời đi mới được vài ngày, bộ lạc Mông Tạp lại có người lạ tới, nhưng không phải là tới cướp đoạt, mà là người lần trước được Lam Nguyệt cứu từ trong tay Lợi Á. Bọn họ đã tìm được người nhà lưu lạc của mình, lại đón được người nhà chạy trốn từ bộ lạc Mộc ra, sau khi bàn bạc, bọn họ quyết định đi đến bộ lạc Mông Tạp xin gia nhập.

“Mọi người có thể tự xây dựng bộ lạc của riêng mình mà.” Trên trán Lam Nguyệt chảy xuống vạch đen, trân trối nhìn hơn hai trăm người từ nơi cư trú từng bị Mộc Sa cướp kia.

“Trí giả, cầu xin cô cho chúng tôi được đi theo bên cạnh cô.” Hơn hai trăm người đề cử mấy người đi đầu, đứng ở trước mặt Lam Nguyệt cúi đầu khom người. Lam Nguyệt từ chỗ già Sơn mới biết đây là động tác cúng bái thiên thần, vạch đen trên trán lại càng nhiều thêm.

“Mục… Cậu cút ra đây cho tôi…” Lam Nguyệt gào lên, doạ Trát Nhĩ vội vàng vuốt lông: “Lam Lam đừng tức giận … đừng tức giận… sẽ làm con sợ.”

“Ầy… trí… trí… giả.” Mục núp sau cây táo xanh lắp bắp đi ra ngoài, hắn không ngờ đám tín đồ này lại cuồng nhiệt như vậy, sau này sẽ tạo thành gánh nặng cho bộ lạc Mông Tạp.

“Hai trăm người này tôi nhận … Tiếp theo cậu tự xử lý đi.” Lam Nguyệt tức giận nhìn Mục. Hai trăm người mới tới hoan hô, tuy không rõ trí giả nói với Mục cái gì, nhưng kết quả mới là quan trọng nhất, bây giờ bọn họ là đã người của bộ lạc Mông Tạp rồi.

“Mục… Cái thằng nhóc này… đợi chút nữa chúng ta đi tỷ thí…” Hoắc Lí nắm tay nhìn Mục. Mục lập tức hiểu ra, là hắn đã kéo Hoắc Lí vào chuyện xây nhà, làm cho người ta mùa tuyết không thể ở nhà ôm Nhã, mà phải đi làm cu li.

“Ầy … Vậy sau này tôi sẽ đi nói với người ngoài là trí giả là người xấu nhé?” Mục dè dặt nói, vừa nói xong đã bị một đám người đánh cho sưng vù. Lam Nguyệt lấy lại tinh thần, nhóc con, đã biết hậu quả của việc ăn nói lung tung chưa.

“Dừng tay … Dừng tay … Tôi biết sau này phải nói như thế nào rồi.” Bạn nhỏ Mục đã nhận được giáo huấn sâu sắc, biết sau này khi tuyên truyền về Lam Nguyệt phải đồng thời dạy bọn họ cách tự thành lập và phát triển bộ lạc của mình.

Lam Nguyệt phất tay bảo người đi thu xếp. Hai trăm người này vẫn nuôi được, nếu lại có người đến nữa, lương thực mùa tuyết sẽ không đủ nữa, hơn nữa còn phải chiến đấu với Mộc Sa. Nếu có bây giờ có thêm người đến bộ lạc Mông Tạp, thật sự là nuốt không trôi.

Trát Nhĩ trái lại rất vui mưng, thêm hai trăm người tức là bộ lạc đã có gần tám trăm người rồi, cũng ngang bằng bộ lạc Mộc rồi, hơn nữa đều là thợ săn triển vọng, đương nhiên có cả phụ nữ và trẻ nhỏ nữa. Vậy cũng tốt, có thể giải quyết được một bộ phận thanh niên độc thân, uy hiếp với hắn lại càng ít đi. Trên mặt Trát Nhĩ tươi như hoa nở, Lam Nguyệt không biết tại sao Trát Nhĩ lại vui như vậy, nếu cô biết lý do thật sự, nhất định sẽ nổi giận, hơn nữa còn là cơn giận của bà bầu.

Ba ông lão cũng rất vẻ, bộ lạc Mông Tạp càng ngày càng lớn mạnh rồi, bọn họ có thể yên tâm dưỡng lão rồi. Người mới tới này, ba ông lão không để ý rét lạnh, hăng hái đi hỗ trợ sắp xếp, giúp người mới làm quen với bộ lạc. Tô cũng bận rộn đi dạy các thứ đồ cho đám phụ nữ, Ô Lệ thì dẫn nhóm bạn đi làm quen với các bạn mới. Cả bộ lạc là một khung cảnh ấp áp, nhiệt tình. Lam Nguyệt chỉ có thể thở dài, may là chỉ có hai trăm người thôi.

Discussion1 Comment

  1. thêm người gia nhập, chỉ có lam nguyệt buồn thôi, còn lại ai cũng vui vẻ quá ha. bọn họ không biết là thêm người thì sẽ thêm nhiều vấn đề cần giải quyết hay sao. chỗ ở, lương thực… chỉ nghĩ ngắn thôi, lại làm cho lam nguyệt đau đầu.hazzz
    tks tỷ ạk

Leave A Reply

;72 ;69 ;70 more »

Close
%d bloggers like this: