Viễn Cổ Hành – Chương 91+92

1

Chương 91: Phát minh ra nỏ đá

Edit: Hoa Vô Tử

Beta: Gà

Buổi sáng tại bộ lạc vô cùng mát mẻ trong lành, trên khuôn mặt mọi người đều ngập tràn vui cười. Thế nhưng buổi sáng hôm nay, sắc mọi người khi tập trung tại cổng vào bộ lạc lại lộ vẻ khiếp sợ. Từ trước tới nay, chiến hào do trí giả đào chỉ là để phòng dã thú, nhưng sao sáng sớm nay lại có hơn hai mươi người ngã chết ở đó? Chiến hào phòng dã thú này khi nào đã trở thành nơi phòng ngừa người lạ đến xâm nhập rồi?

“Tốt lắm, đây là người của bộ lạc Mộc, đêm qua muốn lẻn vào bộ lạc chúng ta, lại bị  ngã chết trong chiến hào này.” Trát Nhĩ lên tiếng ngăn lại tiếng bàn tán của mọi người. Mọi người nghe nói là người của bộ lạc Mộc thì không còn ai lên tiếng nữa. Trát Nhĩ tổ chức người xuống dưới đáy hào lôi những người chết nằm ngổn ngang trên những tảng đá lên, rồi bảo bọn họ ném vào chỗ sâu trong rừng rậm. Mọi người vừa xôn xao bàn toán chuyện bộ lạc Mộc đánh lén vừa trở về ăn sáng.

“Sư phụ, em muốn ra ngoài săn thú cùng thủ lĩnh!” Trát Nhĩ vừa trở về, đã nhìn thấy Cách Mạn chạy tới phòng khách nói chuyện với Lam Nguyệt. Lam Nguyệt thả đồ trên tay xuống nhìn cô ấy, không nói gì. Cách Mạn sau buổi lễ chúc phúc tối qua đã sửa lại cách gọi, Thạch bảo cô sau này phải gọi Lam Nguyệt là sư phụ.

“Cô là phụ nữ, đi săn thú làm cái gì?” Trát Nhĩ nhíu mày, nghi ngờ không biết Cách Mạn lại bày trò gì đây.

“Thủ lĩnh, trước kia ở nơi cư trú cũ tôi cũng từng đi săn, tự tôi phụng dưỡng cha mẹ mình. Thủ lĩnh đừng xem thường tôi.” Cách Mạn cười nói. Trát Nhĩ nghệt ra, chuyện phụ nữ đi săn thú là lần đầu tiên hắn nghe thấy.

“Sư phụ, chị cho em đi mà. Thạch nói phải được chị đồng ý thì hắn mới cho em đi.” Cách Mạn quấn lấy Lam Nguyệt, ai bảo Thạch lại không tin cô chứ.

“Ừ, Trát Nhĩ, cho Cách Mạn đi theo đi.” Lam Nguyệt gật đầu, lại nói với Cách Mạn: “Trước em cứ đi theo phía sau đội săn thú, không được chạy lung tung, tránh để bị thương.”

“Dạ, sư phụ, em sẽ không làm cho chị thất vọng đâu. Em về nấu cơm đây.” Cách Mạn nhận được đáp án vừa ý, hớn hở chạy về.

“Lam Lam, làm vậy có ổn không? Nhỡ đâu có chuyện gì … chỗ Thạch …” Lam Nguyệt hiểu ý Trát Nhĩ, bảo hắn đừng lo lắng, cô tin là Cách Mạn không ngốc. Trát Nhĩ không nói gì đi nấu cơm. Lam Nguyệt rất có lòng tin với Cách Mạn, sức lực của phụ nữ viễn cổ không nhỏ, quan trọng là, phụ nữ khéo léo hơn đàn ông, hơn nữa Cách Mạn còn nói trước đây cô ấy vẫn thường đi săn thú mà.

Bọn Trát Nhĩ đi rồi, Lam Nguyệt lại bận rộn với mấy thứ đồ trên tay. Tô cầm da thú dẫn theo Ô Lệ tới nói chuyện với Lam Nguyệt. Lam Nguyệt nghe Ô Lệ đọc bài xong thì bảo cô bé sang khu trồng trọt để tiếp tục học tập, sau đó vừa nói chuyện với Tô vừa làm. Đến tận lúc xế chiều cô mới hoàn thành xong tác phẩm của mình. Tô nhìn đồ vật trên tay Lam Nguyệt, không hiểu nó là cái gì. Lam Nguyệt lại mặt mày hớn hở kéo Tô đến chỗ đài đá. Tô nhìn Lam Nguyệt giương món đồ trong tay lên, “Vút” một cái bắn về phía cọc gỗ. Cung tên? Sao lại không giống với cái của mọi người?

“Ha ha, cuối cùng cũng dùng được rồi.” Lam Nguyệt hài lòng cầm chiếc nỏ trong tay lật qua lật lại xem xét, tuy là dùng miếng đá thay cho miếng sắt nên hơi nặng một chút, nhưng vẫn có thể sử dụng được. Mặc dù có khả năng dùng mấy lầm thì hỏng miếng đá, nhưng cũng có thể coi là một thứ vũ khí cầm tay thuận tiện. Lam Nguyệt cực kỳ hài lòng, súng lục của cô chỉ còn một viên đạn, vũ khí lạnh và vũ khí nóng cô đều biết rõ, lại không thể tìm thấy đồng sắt thay thế, chỉ có nỏ đá là lựa chọn tốt nhất của tôi.

“Ơ, chào trí giả, chào Tô. Trí giả đang làm gì ở đây vậy?” Hoắc Lí đến thử nghiệm cung tên vừa mới làm xong, trông thấy Lam Nguyệt cùng Tô thì đến hỏi thăm.

“Tôi vừa làm xong nỏ đá, đang thử.” Lam Nguyệt nói, đưa nỏ cho hắn xem. Hoắc Lí nhìn chiếc nỏ hồi lâu, sau đó trả lại cho Lam Nguyệt. Lam Nguyệt biết nỏ không thích hợp cho bọn hắn dùng, sức lực bọn họ lớn rất dễ làm nỏ bị gãy, hơn nữa bọn họ cũng thích giương cung hơn, cái này để cho cô dùng là được rồi.

“Hoắc Lí, cậu bận việc của mình đi, bọn tôi đi đây.” Lam Nguyệt cầm nỏ cùng Tô quay về, vừa đi được vài bước đã thấy đội săn bắn bước vào từ cổng bộ lạc.

“Sư phụ, em về rồi.” Cách Mạn đi về phía Lam Nguyệt, bịch một tiếng quăng một nửa con gấu ngựa đang khiên trên lưng xuống. Lam Nguyệt choáng váng: thật là dũng mãnh.

“Ha ha, trí giả, hôm nay bọn tôi gặp phải gấu đấy, cô bé Cách Mạn kia không tệ, là thợ săn giỏi.” Đạt đi tới nói, Trát Nhĩ cũng gật đầu.

“Cách Mạn, có bị thương chỗ nào không?” Lam Nguyệt không ngờ cô bé kia lại lợi hại như vậy, cô cứ cho rằng Cách Mạn chỉ săn được mấy con thú như dê hay thỏ gì đó, nghe ý của Đạt thì cô ấy còn có thể hỗ trợ săn gấu.

“Không, sư phụ, con này cũng lợi hại, mọi người cùng nhau xông lên mới giết được nó đấy, em dùng giáo đâm vào cổ nó …” Cách Mạn cười ít mắt kể chuyện săn gấu cho Lam Nguyệt. Lam Nguyệt nhìn xuống con gấu, cô biết rõ đây là tổ tiên gấu Bắc cực, rất khổng lồ, Cách Mạn lại có thể khiêng non nửa con, đúng là không thể khinh thường phụ nữ.

“Cái này cho em dùng trước, lát chị sẽ về làm cái khác cho mình. Khoan hãy hỏi đây là cái gì, để chị dạy em cách dùng như thế nào, cả cách dùng lực như thế nào nữa.” Lam Nguyệt muốn đưa nỏ cho Cách Mạn, sức lực của phụ nữ nhỏ hơn nhiều, chắc chắn sẽ thích hợp, đưa cho Cách Mạn là để cô ấy tự bảo vệ mình, cô vẫn là lo lắng cho tên đồ đệ ngốc kia của mình.

Người trong đội săn thú thấy Lam Nguyệt dạy Cách Mạn cách dùng vũ khí mới, cũng nhìn ra đồ vật kia giống với cung tên của bọn họ, nhưng thứ kia nhìn nhỏ như vậy, bọn họ không mấy mặn mà, vừa cầm lên đã hỏng. Trát Nhĩ đã biết từ trước đó, hắn ôm Lam Nguyệt rồi hôn lên mái tóc cô, sau đó đi phân chia con mồi. Đạt động viên Cách Mạn cố gắng học, sau này chắc chắn sẽ thành thợ săn giỏi. Được một thợ săn lão làng khen ngợi, Cách Mạn vô cùng vui vẻ, nghiêm túc theo Lam Nguyệt học cách dùng nỏ.

“Sư phụ, nghe Thạch nói chị chỉ có một mình thủ lĩnh thôi?”. Lam Nguyệt bảo Cách Mạn tạm ngừng nghỉ ngơi. Cô đã cảm thấy hơi mệt, từ khi mang thai cô thường xuyên thấy uể oải. Cách Mạn ngồi xuống nói chuyện với Lam Nguyệt, Tô đi chăm sóc cho Ô Lệ, Ô Lệ đang học cách tính toán bên cạnh Trát Nhĩ.

“Ừ, đúng vậy.” Lam Nguyệt gật đầu, liếc nhìn vị thủ lĩnh nào đó đang nghe lén nhưng lại làm bộ như không quan tâm kia. Cách Mạn lại nói tiếp:  “Sư phụ đẹp như vậy, vì sao chỉ cần một mình thủ lĩnh?” Lam Nguyệt thấy hơi nhức đầu, giải thích thế nào về chế độ một vợ một chồng đây? Vẫn không giải thích thì hơn, nếu không lại ảnh hưởng đến sự phát triển của nhân loại.

“Chị chỉ thích mình Trát Nhĩ, ngoài ra không thích ai khác, cho nên có Trát Nhĩ là đủ rồi.” Lam Nguyệt nói.

“Em cũng chỉ thích Thạch thôi, em cũng chỉ cần mình Thạch là đủ rồi.” Cách Mạn ra chiều đã hiểu, gật đầu. Đầu Lam Nguyệt càng đau hơn, chẳng lẽ lại nói đừng có học theo chị. Đây là vợ của đồ đệ đấy, không thể dạy hư vợ của đồ đệ được! Mà thôi kệ, cứ để hai đứa tự do phát triển.

Lam Nguyệt nghe Cách Mạn nói chuyện phiếm, nhìn nhìn Trát Nhĩ, Trát Nhĩ cũng đáp lại cô bằng ánh mắt ấm áp. Cứ như vậy đi, cùng Trát Nhĩ hoà thuận sống qua ngày. Người đàn ông này đáng để cô yêu, vì hắn sinh con, trông coi bộ lạc của hắn, cùng hắn dắt tay nhau đến hết cuộc đời.

Chương 92: Mục trở về

Chớp mắt bộ lạc Mông Tạp đã bước vào cuối thu đầu đông, gió bấc bắt đầu thổi nhẹ, tuy không lớn nhưng đã mang theo hơi lạnh. Người trong bộ lạc đều biết sắp sửa bước vào mùa tuyết rồi, Lam Nguyệt tổ chức người đi thu hoạch toàn bộ lương thực.

Hạt kê thu hoạch được rất nhiều, trừ giữ lại làm giống, lượng kê còn lại có thể đủ cho người bộ lạc ăn trong cả mùa tuyết. Lam Nguyêt giữ lại rất nhiều hạt giống, định đợi đến vụ gieo trồng mùa xuân sang năm sẽ tăng thêm diện tích trồng kê, cố gắng để có thể có đủ gạo kê để ăn cả năm, kết hợp với con mồi cùng những thứ khác, hoàn toàn giải quyết được vấn đề lương thực của bộ lạc. Củ chuột đã nhiều hơn, cây củ chuột không cần chăm sóc vẫn sinh trưởng tốt, Lam Nguyệt thu hoạch toàn bộ củ chuột cất đi, để dành làm thức ăn cho vật nuôi.

Toàn bộ thân cây kê đã được Hoắc Lí gặt đi để phủ lên nóc phòng. Trên khu đất giờ bỏ trống, Lam Nguyệt dùng để gieo các giống rau, mặc dù sẽ bị tuyết làm sinh trưởng chậm lại, nhưng nói chung là vẫn có thể mọc được, hơn nữa toàn bộ đều là rau, cũng đủ để ăn trong mùa đông. Cải thìa và cải trắng vẫn tiếp tục sinh trưởng trong mùa đông, hơn nữa giờ đất trồng đã màu mỡ hơn rất nhiều, cỏ dại mọc lẫn trong đó, đợi dài ra là có thể cắt đem đi cho vật nuôi ăn. Trong khu trồng trọt còn trồng một loại rau mà Tiểu Thạch mới phát hiện ra, loại rau này có răng cưa mềm, ăn cũng rất giòn, Tiểu Thạch bèn nhổ toàn bộ chỗ rau răng cưa phát hiện được mang về trồng. Lam Nguyệt dặn Ô Lệ nhớ giữ lại hạt giống của cây rau răng cưa.

Ổ cho vật nuôi được phủ thêm cỏ khô, chuồng nuôi cũng được gia cố thêm, đầu xuân năm sau phải chuyển khu chăn nuôi đi rồi, Lam Nguyệt dặn bọn họ không mở rộng chuồng nuôi nữa. Cừu đen sau một lần cạo lông, giờ lông đã mọc dài ra bao trùm dày đặc, từ xa nhìn lại có thể nhìn lấy mõm dài và cặp sừng dài nhọn.

Thu gom được nhiều nhất là da lông của thỏ tai ngắn, giống thỏ này với chuột núi năng lực sinh sản rất mạnh, con mồi bọn Trát Nhĩ săn được từ đầu năm đến giờ cũng chủ yếu là thỏ, tất nhiên là bao gồm cả chuột núi nữa. Băt đầu vào cuối thu, cả đám thỏ lớn nhỏ đều trở nên lười biếng, đi kiếm ăn rất ít, mùa đông năm ngoái Lam Nguyết nhìn thấy rất ít thỏ, đại khái loài động vật này cũng đi ngủ đông rồi, nói thế nào thì giống thỏ này cũng khác so với thỏ ở hiện đại.

Gà rừng đã được thuần hoá thành gà nhà, những chú gà con ấp nở vào mùa hè giờ đều đã thành gà choai rồi, trên người lông tơ mọc rất dày, bên ngoài phủ một lớp lông vũ ngắn củn, vẫn thường xuyên trốn dưới cánh gà mẹ. Gà con ấp nở trong mùa hè chết rất nhiều, Lam Nguyệt biết gà rừng mặc dù đẻ rất nhiều trứng nhưng số lượng gà con nở ra có thể sống được không nhiều, nhưng số lượng như vậy cũng rất khả quan rồi.

Nhóm phụ nữ trong bộ lạc gom toàn bộ da thỏ và lông cừu đen lại để chuẩn bị may quần áo mùa đông cùng chăn đệm các kiểu, tất cả đều là học từ chỗ Lam Nguyệt. Lam Nguyệt còn lấy da thỏ để làm mũ lông da thỏ cho Ô Lệ, hai ngày sau khi Ô Lệ đội mũ xuất hiện trước mặt nhóm bạn nhỏ trong bộ lạc, đám phụ nữ trong bộ lạc đều chạy hết đến chỗ Lam Nguyệt để học.

Nhìn Ô Lệ đáng yêu dưới chiếc mũ lông thỏ, Lam Nguyệt bèn làm thêm cho cô bé đôi dày da thỏ, mặt trên còn gắn một thêm một nhúm lông thỏ làm quả bông, lại thêm bộ quần áo da thỏ mà Tô may cho, Ô Lệ liền biến thành một cô thỏ đáng yêu. Mấy cậu choai mới lớn trong bộ lạc cứ lẽo đẽo theo sau Ô Lệ, hại Khôn phải tức giận đuổi người, Tô thì phàn nàn nói Lam Nguyệt cưng chiều Ô Lệ quá.

“Lam nha đầu, làm từ từ thôi, để cha làm cùng, không vội, đừng để bản thân mệt mỏi.” Già Sơn thấy Lam Nguyệt lại đang may quần áo trẻ sơ sinh, khuyên cô đừng làm cháu nội ông mệt mỏi. Lam Nguyệt gật gật đầu, già Sơn cũng biết chút may vá, là học được lúc rảnh, miễn cưỡng cũng may được chút ít. Trát Nhĩ ở ngoài bưng canh gà nấu nấm vào, lấy món đồ trong tay Lam Nguyệt đi, đưa canh gà cho cô, trưa rồi, Lam Lam phải ăn cơm.

“Đưa người đi rồi?” Lam Nguyệt vừa uống vừa hỏi Trát Nhĩ.

“Ừ, lấy muối xong thì về, nói bộ lạc Mộc của Mộc Sa giờ đã hơn sáu trăm người, vấn đề lương thực vẫn chưa được giải quyết.” Trát Nhĩ nói xong, còn vuốt nhẹ cái bụng đã hơi nhô lên của Lam Nguyệt.

“Không có đủ thức ăn, tập hợp nhiều người như vậy để làm gì? Thằng bé Mộc Sa này thật là, giờ ta thật sự không nhận ra nó rồi.” Già Sơn cũng biết chuyện Lam Nguyệt cài gián điệp, lão sẽ không để lộ chuyện này.

“Cha, nếu không đủ người cậu ta sẽ không thể quay lại cướp của chúng ta.” Lam Nguyệt nói rõ mục đích của Mộc  Sa.

“Lam Lam, hắn có nhiều người hơn nữa tôi cũng không sợ, hắn đừng mong cướp được em từ tay tôi.” Trát Nhĩ nói, Lam Nguyệt vỗ vỗ hắn, ha ha, cô sẽ không để Mộc Sa có cơ hội cướp cô lần nữa.

“Bất kể như thế nào, lần này nếu Mộc Sa quay lại thật, bắt giam nó lại thôi, đừng giết nó, haizzz … ” Già Sơn đăm chiêu, Lam Nguyệt gật đầu tỏ ý hiểu, Trát Nhĩ không lên tiếng.

“Trí giả, thủ lĩnh, Mục … Mục … trở về rồi.” Người tuần tra chạy tới.

“Đến đâu rồi?” Trát Nhĩ đi ra ngoài đón, “Đến bờ sông rồi.” Tiếng người tuần tra cùng tiếng Trát Nhĩ xa dần.

“Trí giả, em về rồi.” Chỉ một lát sau, tiếng Mục đã vang lên ở cửa, Lam Nguyệt ngẩng đầu nhìn bộ dáng nhếch nhác của Mục, đến miệng cũng không nhìn thấy đâu cả, bèn bảo hắn đi rửa mặt rồi lại tới.

“Trí giả, Mục trở về rồi sao?” Thanh Mộc chạy tới, Lam Nguyệt nói đi rửa mặt rồi, Thanh Mộc lại chạy ra ngoài.

Lam Nguyệt chuẩn bị xong cơm canh, Mục cũng đã tắm rửa sạch sẽ cùng Thanh Mộc đi tới. Lam Nguyệt bảo hắn ăn cơm trước đã rồi nói chuyện, Mục xì xụp húp bát cháo gạo kê, ăn thịt nướng trứng muối, vừa ăn vừa nói: “Vẫn là cơm nhà ngon nhất

“Ăn ngon sao còn chạy lung tung khắp nơi, nhóc con!” Già Sơn lườm hắn, Mục cười hì hì.

“Mục, còn nhớ tôi không?” Cách Mạn cùng Thạch chạy tới, nhìn thấy Mục nói ra, Mục kinh ngạc: “Ơ, cô có phải là cô bé biết săn thú kia không?” Cách Mạn gật đầu, kể cho Mục nghe những chuyện phát sinh sau khi hắn rời đi. Những người khác trong bộ lạc cũng nghe tin Mục đã về, đều chạy tới nói chuyện với Mục, thoáng cái đã làm cho phòng khách nhà Lam Nguyệt trở nên chật ních, ngoài hiên với ngoài sân cũng đứng đầy người.

“Thằng nhóc này giờ mới biết đường về à? Tôi vẫn đang chờ cậu đến tỷ thí đây, ai biết cậu lại chạy mất tăm, đến tận gần mùa tuyết mới về.” Một cánh tay chụp lên bả vai Mục, Mục gật đầu nói nhất định sẽ tỷ thí.

“Mục, ta là Phong, lúc trước nhờ có cậu, bọn ta mới đến bộ lạc Mông Tạp đấy, giờ cuộc sống của bọn ta rất tốt.” Già Phong rẽ đám người ra đi vào, Mục xấu hổ nói với già Phong là hắn có giúp được gì đâu.

“Hừ, nếu đã về rồi, nợ nần của chúng ta phải tính toán rồi.” Lam Nguyệt hừ lạnh, còn thì Mục mờ mịt.

“Mục, nghe nói cậu đi khắp nơi rêu rao chuyện trí giả, Lam Lam giờ được tôn như là thiên thần rồi, cậu tự mà lo liệu đi.” Trát Nhĩ cười nhìn về phía Mục, hắn đang nén giận, nếu cứ tiếp tục như vậy, số người tỏ tình với Lam Lam sẽ ngày càng tăng chóng mặt.

“Ặc … Trí giả … em …” Mục biết lớn chuyện rồi, hắn đã quên mất Lam Nguyệt không thích trở thành tâm điểm chú ý.

Discussion1 Comment

  1. ủa. mục này đi đâu mà giờ mới trở về vậy ta?
    tên mộc sa kia muốn cướp bộ lạc lại chỉ lo tập hợp người mà k biết rằng trong đánh trận lương thực còn quan trong hơn hay sao. đúng là ngu ngốc. rồi lam nguyệt sẽ cho bọn chúng thấy. hừ
    tks tỷ ạk

Leave A Reply

;72 ;69 ;70 more »

Close
%d bloggers like this: