Viễn Cổ Hành – Chương 87+88

0

Chương 87: Hóa ra là cha của Tiểu Mãnh

Edit: Khánh Ly

Beta: Gà

“Grừ…” Sau khi voi ma mút rống lên, Lam Nguyệt được nhìn thấy đàn voi ma mút đầu tiên kể từ khi đến thời viễn cổ này, nhưng hình như nó không thích con người đến từ tương lai là cô, gọi một đám đàn em đến uy hiếp cô.

“Tu tu … Tu tu …”

Trong lúc bọn Lam Nguyệt bị đàn Voi ma mút uy hiếp, Tiểu Mãnh đã nhảy ra ngoài, bất chấp trước mặt nó là con voi ma mút lớn hơn nó không biết bao nhiêu lần, cũng bất chấp đằng sau voi ma mút lớn là bầy voi cũng lớn chẳng kém, cứ thế chạy lên phía trước, ở khoảng cách hai thước so với voi mat mút lớn, bắt đầu rống lên uy hiếp. Lam Nguyệt đang định gọi nó quay lại, lại bị cảnh tượng trước mắt làm cho quên cả ngôn ngữ.

Voi ma mút lớn bị Tiểu Mãnh rống thì ngây người một lúc, còn lui về phía sau mấy bước, nhìn Tiểu Mãnh đang ép về phía mình, giơ cái vòi lên dừng lại trước mặt Tiểu Mãnh. Tiểu Mãnh cũng dừng lại, vươn vòi đến gần ngửi ngửi, lại cuốn quanh vòi voi ma mút lớn ngửi một lúc lâu. Voi ma mút lớn dường như là biết nó hiểu, dùng cái vòi của nó quấn quanh cái vòi của Tiểu Mãnh. Tiểu Mãnh liền dụi vào mũi nó, bắt đầu nhảy nhót vui mừng.

Chết tiệt, là cha Tiểu Mãnh, mạnh mẽ như vậy, có thể thấy được đây chính là Voi ma mút đầu đàn. Lam Nguyệt đờ người, không ngờ lại bỗng nhiên tìm được cha Tiểu Mãnh.

Tiểu Mãnh và cha nó thân thiết trong chốc lát. Voi ma mút lớn cuốn lấy Tiểu Mãnh muốn dẫn đi, lại nhìn về phía mấy người Lam Nguyệt, nó gầm nhẹ lên, bầy voi ma mút cũng ép về hướng mấy người Lam Nguyệt. Trát Nhĩ lo lắng nhìn chuyển động của bầy voi.

“Tu tu …” Tiểu Mãnh vừa nhìn thấy Lam Nguyệt bị uy hiếp, lập tức luồn xuống phía dưới voi ma mút lớn đi ra ngoài, đứng ở phía trước Lam Nguyệt, bất kể kia có phải là cha của nó không, cũng gầm lên.

Voi ma mút lớn nhìn bộ dáng của Tiểu Mãnh thì ngây người, một lúc lâu sau, nó cúi đầu kêu tu tu hai tiếng, bầy voi ma mút liền lui về phía mà chúng vừa đi tới. Lam Nguyệt và Trát Nhĩ đều thở phào nhẹ nhõm. Tiểu Mãnh nhìn bầy voi ma mút rời đi, chạy đến trước mặt Lam Nguyệt nhảy nhót vui mừng. Lam Nguyệt nhìn voi ma mút lớn vừa ăn cỏ lại thỉnh thoảng liếc nhìn Tiểu Mãnh, cảm thấy rối rắm trong lòng, cha Tiểu Mãnh tìm được nó nhưng lại không có cách nào biểu đạt tình cảm, tình huống này phải giải quyết sao đây?

Trong lúc nhất thời, Lam Nguyệt cũng không biết phải làm sao, cứ giằng co như vậy cũng không phải là cách hay, Lam Nguyệt đành bảo Trát Nhĩ đi về trước đã, để cô suy nghĩ một chút. Cứ như vậy, Trát Nhĩ ôm Lam Nguyệt, Tiểu Mãnh và Tiểu Thạch chơi đùa ở phía sau, cuối cùng là voi ma mút lớn theo sau ở đằng xa.  Những nơi vo ma mút đi đều nơi rừng cây thưa thớt, gặp phải chỗ nào cây cối rậm rạp, voi ma mút liền đưa vòi nhổ hẳn một cây đại thụ chọc trời lên, dưới đất lập tức xuất hiện một cái hố to. Lam Nguyệt ở phía trước nhìn, có xúc động muốn quỳ bái.

“Trát Nhĩ, đôi ngà voi ma mút treo bên cạnh giường là do anh giết voi ma mút mà có được sao?” Lam Nguyệt như sực nhớ ra, bèn hỏi.

“Lam Lam, voi ma mút trưởng thành thì tôi và cả bộ lạc đều không thể giết được. Đôi ngà kia là của voi ma mút đã chết, là do trước kia tôi, Khôn và Mộc Sa vô tình tìm được” Trát Nhĩ trả lời.

Thảo nào! Lam Nguyệt nhìn thân hình to lớn của Voi ma mút, nghĩ không thể dễ dàng mà giết để lấy ngà như vậy, hóa ra là voi ma mút đã chết. Nhưng chẳng lẽ Trát Nhĩ không gặp phải bầy voi ma mút sao? Lam Nguyệt quay đầu lại hỏi Trát Nhĩ gần đây không có bầy voi ma mút sao? Trát Nhĩ nói không có, bầy voi cứ đến mùa tuyết lại di cư, đến mùa lá mới quay lại.

Lam Nguyệt đã hiểu. Voi ma mút là động vật di cư vào mùa đông, cô gặp được Tiểu Mãnh cũng là ở trong rừng nhưng cách đây rất xa, chắc hẳn là bầy Voi ma mút vừa mới di chuyển đến nơi lạnh hơn, cho nên hắn mới không nhìn thấy bầy voi ma mút. Nhìn Tiểu Mãnh vào mùa hè sợ nóng là đoán được. Cha Tiểu Mãnh hẳn là đã rời đi trước khi Trát Nhĩ đến nhặt được cặp ngà voi, đến giờ là cuối thu, bây voi ma mút lại di chuyển về nơi ấm áp hơn, lúc này mới gặp lại được Tiểu Mãnh.

Nếu như nói voi ma mút đến mùa hè cần phải di cư đến nơi có nhiệt độ thấp, Lam Nguyệt nghĩ, vậy thì Tiểu Mãnh không thể ở bên cạnh cô nữa rồi. Bây giờ nó còn nhỏ, nước sông có thể giúp nó hạ nhiệt, sau này nó lớn như cha nó, sông có sâu đến đâu cũng không thể bao trùm được hết cả người nó. Hơn nữa, Tiểu Mãnh cũng cần cha nó dạy cho những kiến thức sinh tồn của voi ma mút. Những điều này, Lam Nguyệt là con người không thể dạy được.

Nghĩ tới đây, Lam Nguyệt lấy làm khó chịu, cảm giác giống như một người mẹ sắp mất đi đứa con của mình. Cô nói với Trát Nhĩ muốn để cho Tiểu Mãnh về bên cạnh cha nó, sau đó buồn bã nhoài người trong lòng Trát Nhĩ không nói thêm lời nào. Trát Nhĩ cũng xem Tiểu Mãnh như một thành viên trong gia đình, nghe Lam Nguyệt nói muốn cho Tiểu Mãnh đi, hiểu được trong lòng Lam Nguyệt hẳn rất khó chịu, chỉ có thể nhẹ nhàng vỗ về cô.

Rạng sáng ngày hôm sau, Lam Nguyệt bảo Trát Nhĩ đào bộ xương của mẹ Tiểu Mãnh lên, mang theo Tiểu Mãnh đến chỗ voi ma mút đang cách bọn họ không xa. Voi ma mút lớn nhìn thấy Lam Nguyệt lại gần thì đứng lên, lấy vòi cuốn vài cành lá cùng trái cây trên cao cho Tiểu Mãnh, Tiểu Mãnh liền nằm trên mặt đất gặm.

Lam Nguyệt mở túi da thú ra, thả ở bên cạnh Tiểu Mãnh. Voi ma mút ngửi ngửi đống xương được bọc trong túi da thú, có thể là ra được mùi của mẹ Tiểu Mãnh, bèn cuốn lấy bộ xương kia đi, vừa đi vừa dùng đuôi to vỗ về nhè nhẹ Tiểu Mãnh. Dường như hiểu được ý của cho mình, Tiểu Mãnh vọt đến trước mặt Lam Nguyệt, lấy vòi cọ cọ vào mặt Lam Nguyệt, kêu tu tu.

“Tiểu Mãnh, đi đi”, Lam Nguyệt chỉ vào voi ma mút lớn. Voi ma mút lớn nhìn Lam Nguyệt, đứng ở nơi đó kiên nhẫn chờ. Lam Nguyệt ra hiệu nhiều lần Tiểu Mãnh mới từ từ đi qua, vừa đi vừa quay đầu lại nhìn Lam Nguyệt, tựa như nếu Lam Nguyệt gọi nó, nó sẽ lập tức chạy về. Lam Nguyệt nghẹn ngào, quay đầu chôn mặt trong ngực Trát Nhĩ rơi nước mắt. Voi ma mút lớn lấy vòi đẩy đẩy Tiểu Mãnh tiến về phía trước, dần dần biến mất trong tầm mắt mọi người.

“Sư phụ, đừng khóc nữa, nếu không chúng ta nuôi một con khác là được”. Tiểu Thạch cũng rất buồn, nhìn Lam Nguyệt im lặng khóc trong lòng Trát Nhĩ, đau lòng an ủi.

“Trí giả, cô đừng khóc”. Những người khác lần đầu nhìn thấy Lam Nguyệt khóc, mặc dù không khóc thành tiếng, nhưng cũng cảm giác được Lam Nguyệt đang rất đau lòng.

“Lam Lam, đừng khóc. Tiểu Mãnh đi theo cha nó sẽ tốt hơn, em cũng nghĩ như vậy mà, nào, trong bụng em còn có con của chúng ta mà, đừng khóc”. Trát Nhĩ vỗ nhẹ Lam Nguyệt, an ủi.

“Vâng”. Giọng nói buồn buồn của Lam Nguyệt truyền ra từ trong ngực Trát Nhĩ, mọi người đều thở phào một hơi, chuyển sang nói những chuyện thú vị trong bộ lạc để dời đi sự chú ý của Lam Nguyệt.

Tiểu Mãnh, đi theo cha mi sẽ tốt hơn, nhớ phải chăm sóc bản thân thật tốt đấy. Lam Nguyệt miễn cưỡng nở nụ cười nói chuyện với mọi người. Cô biết, Trát Nhĩ nói rất đúng, đó cũng là quyết định của cô sau một đêm suy nghĩ, chỉ là trước giờ cô vẫn chăm sóc Tiểu Mãnh giống như con mình, Tiểu Mãnh cũng coi cô như mẹ nó, khiến cô trong lúc nhất thời không thể chấp nhận được. Tiểu Thạch nói cô nên nuôi một con vật khác, điều này là không thể. Cô không nuôi thú cưng, cô là sát thủ, khó mà gần gũi với những con vật khác. Hơn nữa cô và Tiểu Mãnh có một khoảng thời gian dài bên nhau giống như mẹ con, tình cảm ấy, những con vật khác không thể thay thế được.

Mặt trời xuyên qua những kẽ lá, từng tia nắng chiếu lên người Lam Nguyệt, Lam Nguyệt nén lại nỗi lòng, đợi mọi người hái quả dầu xong, mới chầm chậm quay lại bộ lạc. Chỉ là lần này không còn bóng dáng Tiểu Mãnh tung tăng nhảy nhót phía sau nữa rồi.

Chương 88: Bỏ ra và nhận lại

Sau khi Tiểu Mãnh, tinh thần Lam Nguyệt không khá lên chút nào. Tiểu Thạch và Trát Nhĩ định bắt những con vật nhỏ đến chọc cho Lam Nguyệt vui, lại bị Lam Nguyệt ngăn lại, nói cô không thích những con vật khác. Trát Nhĩ và Tiểu Thạch cũng hết cách. Nhìn nụ cười tắt dần trên khuôn mặt Lam Nguyệt, lòng Trát Nhĩ nóng như lửa đốt. Buổi sáng ngày thứ bảy sau khi Tiểu Mãnh đi, Lam Nguyệt vừa chạy đến chiếc hang mà Tiểu Mãnh ở trước kia đứng ngẩn người, Trát Nhĩ đã đi theo tới, nói với Lam Nguyệt hắn sẽ đi gọi Tiểu Mãnh về. Lam Nguyệt ngăn lại, nói chờ thêm một thời gian nữa sẽ quen.

“Tu tu …” Trong thoáng chốc Lam Nguyệt như thoáng nghe được tiếng của Tiểu Mãnh, cười khổ nhìn Trát Nhĩ: “Em vì nhớ quá mới nghe thấy tiếng Tiểu Mãnh, ha ha”

“Lam Lam … Tiểu Mãnh, Tiểu Mãnh đã trở lại” Trát Nhĩ vui mừng nhìn Tiểu Mãnh đang chạy lại từ phía bờ sông, liền nói với Lam Nguyệt.

“Tu tu …” “Tiểu Mãnh…” Tiểu Mãnh kêu tu tu chạy về phía Lam Nguyệt, Lam Nguyệt cũng giang tay ra đón.

Tiểu Mãnh chạy vọt tới rồi lấy cái vòi cuốn Lam Nguyệt ngồi lên, nhảy nhót vui mừng mang theo Lam Nguyệt chạy về phía bờ sông, Trát Nhĩ đi theo ở phía sau. Người trong bộ lạc cũng vui mừng khi nhìn thấy Tiểu Mãnh chạy về, trí giả giờ này hẳn là vui lắm.

Đến bờ sông, Tiểu Mãnh đặt Lam Nguyệt xuống. Lam Nguyệt xoa nhẹ cái vòi của nó. Tiểu Mãnh vói cái vòi vào trong nước, vừa uống nước vừa trêu cá. Lam Nguyệt vui vẻ ngồi bên cạnh chơi cùng nó. Tiểu Thạch cũng chạy tới, vỗ Tiểu Mãnh nói còn biết đường chạy về, được đấy.

“Lam Lam, cha Tiểu Mãnh cũng ở đây” Trát Nhĩ ở phía sau nhắc nhở. Lam Nguyệt ngẩng đầu nhìn lên, Voi ma mút lớn đúng là đang ở đây, nhưng là cách bọn họ rất xa, ở vị trí đủ để nhìn thấy Tiểu Mãnh, hơn nữa chỉ có một mình nó, không thấy bầy voi đâu.

“Trát Nhĩ, có phải Tiểu Mãnh nhớ em, nên mới quấn lấy cha nó đòi về không?” Lam Nguyệt nhìn Trát Nhĩ, cô đang rất cần sự an ủi lúc này. Trát Nhĩ gật đầu nói đúng rồi, dỗ dành trái tim mong manh của Lam Nguyệt.

Quả thật Tiểu Mãnh chỉ ở lại một đêm, đến ngày thứ hai đã bị Voi ma mút lớn gọi đi. Lam Nguyệt đã bình tĩnh lại, thỉnh thoảng quay về cũng khiến cô yên tâm hơn. Xem ra Voi ma mút lớn rất thương Tiểu Mãnh, làm voi ma mút đầu đàn, vì Tiểu Mãnh nhớ đến người mẹ nhân loại không phải mẹ ruột này, mà sẵn sàng theo nó đến tận đây.

Sau đó, mỗi khoảng một thời gian ngắn Tiểu Mãnh sẽ trở về ở lại một ngày, điều này đã xác nhận được suy đoán của Lam Nguyệt là chính xác. Mặc dù bình thường phải nửa thàng mới được gặp mặt, nhưng có thể nhìn thấy được Tiểu Mãnh là tốt rồi. Lam Nguyệt bảo người trong bộ lạc đến vị trí lúc trước Voi ma mút lớn dừng lại, dùng lá trúc vây xung quanh đại thụ, trên mặt đất trải một lớp cỏ khô, thỉnh thoảng lại bổ sung cỏ khô thêm vào. Voi ma mút lớn giống như hiểu ý, lúc tới đều ngủ tại chiếc ổ to dưới gốc cây đại thụ kia.

Tiểu Thạch thấy Lam Nguyệt đã yên tâm hơn, bèn nói với Lam Nguyệt là muốn đi đến vài ngọn núi khác xem xét một chút. Lam Nguyệt bảo hắn mang theo mấy người, gặp phải người xấu phải lập tức bỏ chạy. Tiểu Thạch biết là sư phụ đang lo lắng cho mình, cam đoan với Lam Nguyệt là nếu gặp chuyện không hay sẽ bỏ chạy ngay, sau đó đi chuẩn bị đồ đạc, dẫn theo hai người lên đường. Già Lưu đã quen với việc con trai thường xuyên ra ngoài đào thảo dược, có khi mấy ngày không về, thế nên Thạch vừa đi, lão bèn gọi già Phong đến chơi. Trước kia là già Sơn, nhưng giờ Lam Nguyệt đang mang thai, lão không dám gọi nữa.

Một hôm nọ, sau khi Tiểu Mãnh và cha nó rời đi, Trát Nhĩ hỏi Lam Nguyệt, đến mùa lá bầy voi ma mút sẽ phải di cư đến nơi khúc, lúc đó chắc chắn Tiểu Mãnh cũng phải đi cùng, hỏi lúc đó Lam Nguyệt có chịu được hay không. Lam Nguyệt nhìn hắn xem thường, nói, dù sao đến mùa quả cũng quay lại, có phải là không gặp lại nữa đâu. Trát Nhĩ liền nhìn cô cười ha hả. Lam Nguyệt biết là Trát Nhĩ đang cười bộ dạng của cô mấy ngày hôm trước, thẹn quá hoá giận, túm lấy Trát Nhĩ định cắn. Kết quả là cắn sai chỗ, bị Trát Nhĩ ăn sạch sành sanh, đương nhiên là Trát Nhĩ hôn khắp toàn thân, Lam Nguyệt vất vả nhổ củ cải cả đêm.

Ngày thứ hai sau khi Tiểu Thạch đi, Lam Nguyệt đến phòng thuốc của hắn. Nhìn thảo dược đã được chuẩn bị sẵn, trong phòng bày đầy ống trúc lớn nhỏ, Lam Nguyệt hài lòng gật đầu. Đồ đệ ngốc này của cô hơi vụng về một chút, được cái biết cố gắng, có thể nói là cần cù bù thông minh, mặc dù thường xuyên “hai” (từ ngữ mạng, ý chỉ ngốc nghếch) khiến người ta bật cười, nhưng là người cầu tiến. Lam Nguyệt lấy chút bột ngân hạnh rồi định quay về. Gần đây già Sơn bị ho khan, cô đi lấy bột ngân hạnh về cho ông ấy hoà với nước uống.

“Chào trí giả” Già Phong vừa bước vào nhà già Lưu thì nhìn thấy Lam Nguyệt, lão cất tiềng chào.

“Vâng. Già Phong này, đừng nghiêm khắc với Vũ quá”. Con trai già Phong tên là “Vũ”, chính là cái người vừa tới bộ lạc Mông Tạp đã lăn ra ốm, sau khi được già Phong ép tập võ luyện bắn tên mỗi ngày, sức khỏe hắn mới tốt lên nhiều, còn nói lá muốn bảo vệ trí giả. Lam Nguyệt thấy Vũ thường xuyên luyện tập đến cả người đầy mồ hôi, nghe nói là do già Phong bắt ép.

“Trí giả, thằng bé kia cần rèn luyện. Khi già lớn bằng nó đã có thể một mình săn thú rồi”. Già Phong nói lý lẽ của mình.

“Già Phong, nóng vội quá không tốt đâu.” Lam Nguyệt định nói dục tốc bất đạt, lại sợ đối phương nghe không hiểu. Già Phong hiểu được ý của Lam Nguyệt, gật đầu.

“Được rồi, Phong, Lam nha đầu nói đúng đấy. Ông đấy, đúng là quá khắt khe với thằng bé Vũ kia rồi, tôi nhìn mà thấy đau lòng cho nó.” Già Lưu bưng nước ra, lại nói “Tiểu Thạch nhà tôi đi săn thú cũng chẳng ra cái gì kìa, tôi có bao giờ ép nó đi luyện đâu.”

“Con ông là thầy thuốc, có thể để nó đi săn thú sao?” Già Phong lập tức nổi đoá, nói vào trọng điểm.

“Được rồi, ha ha. Có điều, trước khi Lam nha đầu dạy nó, nó săn thú cũng chẳng ra làm sao cả. Ông đừng ép thằng Vũ quá.” Già Lưu vừa nói vừa rót nước.

“Ồ … Náo nhiệt quá … Lam nha đầu ở đây à. Tôi đang lấy làm lạ tại sao ở đây lại náo nhiệt như vậy?” Già Sơn đi vào, cười ha ha. Già Phong và già Lưu dùng ánh mắt khinh bỉ nhìn lão, làm như người khác không biết lão vì lo lắng cho Lam nha đầu mới đến tìm không bằng.

“Cha, con tới để lấy bột ngân hạnh. Cha đang bị ho, lấy cái này pha với nước uông sẽ tốt hơn.” Lam Nguyệt nói với già Sơn đang không tự nhiên, sau đó bỏ một chút bột ngân hạnh vào nước, đưa cho già Sơn uống.

“Ừm, ta không sao. Con đang có thai, phải cẩn thận một chút.” Già Sơn vừa uống vừa nói. Lam Nguyệt gật đầu, cô luôn tôn trọng người già, nói gì cũng nghe, không cãi lại.

“Mấy ông nói xem trong bụng trí giả là con trai hay con gái?” Ba ông lão nhàm chán lại chụm đầu bàn tán về cái bụng của Lam Nguyệt. Lam Nguyệt đen mặt, nói với bọn họ là cô có việc phải về, dặn già Sơn đến giờ chiều nhớ về ăn cơm, sau đó đi ra ngoài.

Leave A Reply

;72 ;69 ;70 more »

Close
%d bloggers like this: