Trời Sinh Một Đôi – Chương 255+256

27

Chương 255: Kiếm đi nét bút nghiêng

Edit: Vivi

Beta: Sakura

“Muội nói đi.”

Quận chúa Sơ Hà đỡ eo, thần thần bí bí hỏi: “Nhị bá của tỷ có kẻ thù chính trị là ai?”

“Cái gì?” Chân Diệu cho là mình nghe lầm.

Quận chúa Sơ Hà cắn môi: “Tỷ lặng lẽ bảo La thế tử điều tra xem kẻ thù chính trị của Nhị bá tỷ là ai đi!”

“Sơ Hà, ý muội là ——”

Quận chúa Sơ Hà rũ mắt, ngượng ngùng nói: “Chờ La thế tử tra ra những người đó, hai người đưa danh sách cho muội, muội chọn một người thích hợp, thì là hắn!”

Chân Diệu cũng hít một ngụm khí lạnh: “Sơ Hà, muội nói rõ ràng cho ta, cái gì gọi là thì là hắn, hả?”

Nàng biết ngay mà, không nên trông cậy vào vị cành vàng lá ngọc được nuông chiều từ bé lớn lên này có thể có biện pháp gì hay ho, thế, thế còn cố chấp hơn nàng.

“Tỷ kích động cái gì?” Quận chúa Sơ Hà trợn mắt, dường như đã hạ quyết tâm, nói chuyện cũng lưu loát hơn: “Dù sao cuối cùng ta cũng phải hòa thân, chuyện này Hoàng bá phụ nhất định sẽ áp xuống, những người đó cùng lắm chỉ lén suy đoán mà thôi. Nhưng ta cũng biết, cho dù bên ngoài áp xuống, chờ Hoàng bá phụ tra ra người kia, người nọ cũng sẽ mất lòng tin, nói không chừng còn có thể mất chức. Đã như vậy, ta liền chọn kẻ thù chính trị của hắn, cũng coi như là, coi như là điều duy nhất có thể làm cho hắn rồi.”

Chân Diệu trợn mắt há hốc mồm.

“Chân Tứ, rốt cuộc tỷ có giúp ta không?” Quận chúa Sơ Hà kéo ống tay áo nàng.

Chân Diệu vỗ trán, mới nói: “Sơ Hà, chuyện này không được .”

“Làm sao?” Quận chúa Sơ Hà mím chặt môi, cẩn thận đánh giá Chân Diệu, sau đó thở dài nói, “Ta biết, tỷ cảm thấy ta làm như vậy không hiền hậu. Nhưng chuyện thế này, không tìm  người chịu tội thay, hắn sẽ nguy hiểm. Hắn là Nhị bá tỷ, cái gọi là chết bần đạo không chết đạo hữu, tỷ có biết không! Vả lại, điều này cũng không đến nỗi hại tính mạng người, nhiều lắm là mất chức thôi. Hừ, đối nghịch với hắn, vốn cũng không phải là người tốt lành gì, người như vậy bớt đứng trên triều đình, coi như là có lợi cho giang sơn xã tắc rồi.”

“Nói như vậy. Muội coi như công đức vô lượng rồi?” Chân Diệu trợn trắng mắt.

“Ai nha, Chân Tứ tốt. Tỷ hãy giúp ta đi ——” Quận chúa Sơ Hà lôi kéo ống tay áo của Chân Diệu làm nũng cầu khẩn, không ngờ động vào vết thương, lập tức kêu thảm thiết liên tục.

Mấy nha hoàn vọt vào.

Quận chúa Sơ Hà dựng ngược mi, trách mắng: “Đi ra ngoài!”

Mấy nha hoàn lại chán nản lui xuống.

Quận chúa Sơ Hà im lặng một lúc lâu rồi mới sâu lắng nói: “Chân Tứ, tỷ không hiểu được, hiện tại ta thấy những nha hoàn này, đã cảm thấy tức ngực buồn nôn.”

Sơ Hà thuở nhỏ là Quận chúa tôn sư, nha hoàn bên cạnh đều được lựa chọn kỹ càng, nhất là nha hoàn cùng lớn lên, đối với nàng thì như cánh tay được kéo dài ra, không có gì không thể sai khiến các nàng đi làm, cho nên đến giờ nàng vẫn cảm thấy khó tin vào sự phản bội của Thu Điệp.

Chân Diệu an ủi vỗ mu bàn tay của quận chúa Sơ Hà.

Quận chúa Sơ Hà bực mình một chút, rồi lại khôi phục tinh thần, ánh mắt sáng quắc nhìn chăm chú vào Chân Diệu.

“Muội đừng nhìn ta như vậy. Biện pháp này không thể thực hiện được.”

“Sao không được?” Quận chúa Sơ Hà nóng nảy.

Chân Diệu chỉ tay vào trán quận chúa Sơ Hà, nói sẵng giọng: “Muội phải động não đi, Nhị bá ta tuổi gì, người có thù cũng với hắn thì chỉ có thể nhiều tuổi hơn, không có người ít hơn. Muội suy nghĩ xem ông già hơn bốn mươi như thế nào. Đầu tóc thưa thớt, râu cá trê ——”

“Ai nha. Đừng nói nữa!” Quận chúa Sơ Hà vẻ mặt vặn vẹo đi.

Chân Diệu liếc xéo nàng một cái, chậm rãi nói: “Cho nên, biện pháp này của muội không được, không chừng người ta vốn chưa nghĩ ra, muội vừa làm thế, chẳng khác gì khai ra Nhị bá ta?”

Quận chúa Sơ Hà thoáng cái ủ rũ rồi, chán nản gảy gảy tua rua mà đầu giường rủ xuống: “Vậy làm sao bây giờ?”

Dứt lời thì ảo não đập mình hai cái.

Chân Diệu vội vàng ngăn cản, chần chờ nói: “Bản thân ta thì nghĩ ——”

“Nói mau!”

“Ta nghĩ rằng, bài thơ kia, không nhất định phải yêu mến nam tử đương thời mà.”

Quận chúa Sơ Hà mờ mịt: “Chân Tứ, tỷ càng nói ta càng hồ đồ.”

“Quân sinh ta chưa sinh, ta sinh Quân đã già. . . . . .” Chân Diệu thấp giọng ngâm bài thơ kia, giọng rất nhẹ, “Sơ Hà, Quân đã già, có lẽ còn có thể có một giải thích khác, hữu phỉ quân tử, đã không còn trên đời này nữa!”

Quận chúa Sơ Hà vẻ mặt dại ra: “Như vậy cũng được?”

Chân Diệu giật khóe miệng: “Làm sao không được? Trong lịch sử có rất nhiều nhi lang kinh tài tuyệt diễm, nếu muội yêu mến một vị lang quân tài hoa phong lưu, lật xem thơ của hắn, bình luận kỹ càng cuộc đời của hắn, sinh cảm khái hận không sinh đồng thời, nhất thời không nhịn được mà viết bài thơ kia, cũng coi như chí tình chí nghĩa đi?”

Quận chúa Sơ Hà đã nghe ngây người, suy nghĩ kỹ thì vỗ án khen: “Chân Tứ, làm khó tỷ nghĩ ra cách ngụy biện này, nhưng lại đúng là khả thi!”

Nàng không phải là loại cô gái suốt ngày nhắc đến tình yêu, rời ra là muốn chết muốn sống, vì thế, ngoại trừ nhất lời không kìm lòng được mà viết ra bài thơ này thì không hề toát ra gì khác thường.

Dù hôm qua, Vĩnh Vương Phi đau khổ ép hỏi, nàng không hề tỏ vẻ ai oán, chẳng qua là cố gắng chống đỡ không thổ lộ một chữ.

Dùng lý do của Chân Tứ nghĩ này, thật tốt hơn cách của nàng nhiều.

Có bao nhiêu người khi đọc lịch sử tụng thi, sẽ kinh diễm bởi những nhân vật bị bao phủ trong dòng sông lịch sử dằng dặc, hận không được sinh đồng thời, nâng cốc ngôn hoan đây!

Quận chúa Sơ Hà biết rõ, dù là Hoàng bá phụ, hay là phụ vương mẫu phi, bọn họ đều muốn thấy cục diện như thế, mà không phải để lời đồn công chúa hòa thân có tư tình với người truyền ra.

“Chân Tứ, sao tỷnghĩ ra được!”

Chân Diệu khó xử nói: “Vừa nghe chuyện này, ta đã nghĩ ra.”

Quận chúa Sơ Hà có chút bị thương, ngơ ngác nói: “Chẳng lẽ, tỷthông minh hơn ta nhiều như vậy? Trước kia ta thật không nhìn ra!”

Chân Diệu giận đến run rẩy khóe miệng: “Công chúa, ta cám ơn ngài thẳng thắn như thế!”

Thật ra thì chính nàng cũng biết rõ, đây không hề liên quan đến thông minh hay không, ai bảo từ gốc rễ, nền văn hóa hun đúc hai người đã khác nhau.

Cho dù ai biết đầu óc đột nhiên thay đổi, cũng sẽ cho ra những điều vừa nghiêng vừa lệch, một khi nói ra còn sẽ khiến người ta hiểu ra đáp án.

“Chân Tứ, tỷ đừng giận. Là ta nói sai rồi, tỷ thế này gọi là lù khù vác cái lu chạy. . . . . .”

Chân Diệu. . . . . .

“Cám ơn a!”

Có biện pháp giải quyết thì không khí trở nên thoải mái hơn.

Chân Diệu liền nói: “Nhưng mà trong lịch sử có nhân vật nào thích hợp được muội yêu mến. Cái này phải một mình muội suy nghĩ, tốt nhất là, bình thường muội còn đọc qua thơ hoặc truyện ký hắn làm, như vậy mới dễ dàng khiến người ta tin.”

Quận chúa Sơ Hà hầu như không do dự đã bật thốt lên: “Hạ Nguyên Nhược!”

“Hạ Nguyên Nhược?” Chân Diệu lục lọi trí nhớ của nguyên chủ, mới nhớ ra nhân vật này là ai.

Hạ Nguyên Nhược, nhà thơ nổi tiếng của tiền triều. Văn thải phong lưu tuấn mỹ vô song, là thám hoa lang trẻ tuổi nhất trăm năm qua.

Tục truyền mỗi lần hắn ra đường. Trên đến bà lão tám mươi, dưới đến cô bé ba tuổi đều tranh nhau vây quanh, đều dùng bó hoa tươi dưa và trái cây ném mạnh, là người trong mộng xuân khuê của vô số tiểu nương tử.

Chỉ tiếc vị thám hoa lang kinh tài tuyệt diễm này chỉ sống không tới hai mươi tuổi, đã mất sớm rồi, cả đời chưa lập gia đình.

“Hạ Nguyên Nhược, hình như xuất thân Yến Giang Hạ gia?” Chân Diệu chợt nhớ tới vị hôn phu Hạ Lãng của La Tri Tuệ.

Quận chúa Sơ Hà gật đầu: “Đúng rồi. Tạp ký đã nói, Hạ Nguyên Nhược lần đầu nổi tiếng kinh thành, kinh diễm vô số nam nữ. Hắn vốn có tài Trạng nguyên, chỉ tiếc bởi vì đẹp quá nên mới mới bị Hoàng thượng đương triều chọn là thám hoa lang.”

Nói đến đây hé miệng cười: “Không nói gạt ngươi, ta thật sự thường lật thơ của hắn đấy.”

“Thật nhìn không ra.”

Quận chúa Sơ Hà trừng mắt: “Mẹ ta ấy à, thích thơ của Hạ Nguyên Nhược nhất đấy. Ha hả, ta đây là gần đỏ thì đỏ.”

Lúc này vang lên tiếng gõ cửa, nha hoàn ngoài cửa lên tiếng: “Công chúa. Nên đổi thuốc rồi.”

Quận chúa Sơ Hà nhăn mày.

Chân Diệu nói vào tai nàng: “Sơ Hà, nếu quyết định như vậy rồi, muội mau khôi phục như thường, sau này trước mặt người khác, càng thản nhiên càng tốt.”

“Ừ.” Quận chúa Sơ Hà gật đầu, cất giọng nói.”Vào đi.”

Cạch một tiếng cửa mở ra, hai nha hoàn một bưng chậu nước, một bưng băng gạc thuốc dán vào, một trong đó nói với Chân Diệu: ” Huyện chủ Giai Minh, Vương Phi bảo hầu gái nói với ngài một tiếng, La Nghi tân đã tới, hiện tại đang chờ trong phòng khách.”

Chân Diệu đứng lên: “Sơ Hà, ta đi trước, về sau lại thăm muội.”

Quận chúa Sơ Hà vẫy tay, dặn dò: “Sớm một chút.”

Chân Diệu đi phòng khách.

Vĩnh Vương Phi liền nói: “Giai Minh, mau đi thay trang phục và trang sức huyện chủ, theo La Nghi tân vào cung tạ ơn đi.”

Chân Diệu chỉ kịp cùng La Thiên Trình liếc nhau một cái, đã bị bọn nha hoàn vây quanh đi đổi kiểu tóc xiêm y, chờ đi ra, ngay cả đi nhanh cũng không dám rồi.

Nặng quá!

Vĩnh Vương Phi giống như từ mẫu thực sự, kiên nhẫn căn dặn điều nàng phải chú ý, thấy nàng vẫn mỉm cười mà nghe, tâm trạng hình như không hề bị quận chúa Sơ Hà ảnh hưởng, trong lòng vừa động, thử dò hỏi: “Giai Minh, Sơ Hà có đùa bỡn tính tình với con không? Nếu có, nói với mẫu phi, mẫu phi sẽ dạy dỗ nàng.”

Chân Diệu tỏ vẻ thoải mái mà cười nói: “Chúng con trước giờ thân thiết, sao muội ấy lại đùa bỡn tính tình chứ, chính là chuyện hôm qua, còn thấy ngại.”

Vĩnh Vương Phi cũng bất chấp La Thiên Trình đang chờ ở bên, hỏi: “Giai Minh, con có biết chuyện là thế nào không?”

Giai Minh biểu hiện như vậy, chẳng lẽ chuyện kia vốn không nghiêm trọng như mọi người nghĩ?

Vừa nghĩ tới nha đầu Sơ Hà kia từ nhỏ tính tình bướng bỉnh, lại sĩ diện, có đôi khi sượng mặt thì sẽ mãi không nói, trong lòng Vĩnh Vương Phi lại thêm mấy phần mong đợi.

Chân Diệu thản nhiên cười: “Mẫu phi, Sơ Hà đọc thơ của Hạ Nguyên Nhược đến ma chướng rồi. Hôm qua cảm thấy vô cùng mất mặt, đây là đang giận bản thân đấy.”

“Hạ Nguyên Nhược?” Vĩnh Vương Phi lẩm bẩm nhớ tới, thậm chí cũng chưa nghĩ nhiều đã hiểu ra.

Có lẽ là làm cha mẹ, luôn nghĩ con cái về chỗ tốt theo bản năng, một khi có người đưa ra cái thang, thuận thế đi xuống: “Nha đầu kia, lại si!”

Có lẽ là trong lòng vô trần, khuê nữ ngốc của nàng, ngay cả hủy thi diệt tích cũng không nghĩ đến sao.

Bà đã nói mà, con gái của bà không thể nào ngu như vậy.

Chân Diệu ngơ ngác nhìn Vĩnh Vương Phi.

Chuyện thuận lợi như vậy, cảm thấy là lạ ở chỗ nào.

Lúc này Vĩnh Vương Phi nhìn Chân Diệu mới thêm ý cười chân thành: “Giai Minh à, con không hiểu được, lúc mẫu phi chưa lấy chồng, khi mấy người bạn thân tụ tập với nhau cùng mở hội thi thơ, thích nhất thơ của Hạ Nguyên Nhược, có một lần mấy tỷ muội còn đánh nhau vì hắn đấy —”

Tự biết nói những điều này trước mặt con cháu không ổn, Vĩnh Vương phi lập tức ngậm miệng, nhưng bờ môi không giấu được nụ cười, cả người thả lỏng ra.

Lúc này Chân Diệu mới theo La Thiên Trình bái biệt vợ chồng Vĩnh Vương.

Hai người ngồi lên xe ngựa chạy thẳng tới Hoàng Thành, một lúc lâu La Thiên Trình đột nhiên hỏi: “Hạ Nguyên Nhược? Nàng cũng thích thơ của hắn?”

 

Chương 256: Gây khó khăn

Chân Diệu nở nụ cười: “Trước kia còn thường đọc, về sau lại phát hiện mình không có thiên phú ngâm thi tác đối, nên thôi. Sao, chàng cũng thích thơ của Hạ Nguyên Nhược sao?”

La Thiên Trình thuận theo mà cười một tiếng: “Từng thích, về sau lại cảm thấy ngâm thi tác đối vô dụng, nên thôi.”

“Hai ta cũng như nhau.” Chân Diệu thuận miệng nói, sau đó lấy giỏ kim chỉ trong ngăn kéo nhỏ trên vách xe ra, lấy cái túi lưới mới đan được một nửa tiếp tục đan.

La Thiên Trình yên lặng nhìn nàng đan trong chốc lát, không nhịn được hỏi: “Đan cho ai?”

“Hả?” Chân Diệu ngừng động tác, có chút buồn bực, “Chính là tiện tay đan đồ chơi nhỏ thôi, không phải là cố ý đan cho ai, sao hôm nay chàng hỏi nhiều vấn đề thế?”

Nói xong lại thấp đầu, tiếp tục đan.

Loại giống như nữ hồng này một khi biết thì không cần bao nhiêu linh khí cũng có thể dùng tới kỹ năng, Chân Diệu làm khá tốt, cứ như vậy một lát sau, túi lưới kia đã có thể nhìn ra dáng rồi, là dáng con bươm bướm.

La Thiên Trình nhếch môi, lại nhìn chằm chằm Chân Diệu một lúc lâu, bỗng nhiên dấn tới.

Hơi thở mát lạnh trong nháy mắt vây quanh nàng, Chân Diệu lại ngẩng đầu lên: “Thế tử?”

La Thiên Trình khó chịu.

Hình như bắt đầu từ ngày đó, nàng không còn gọi hắn là “Cẩn Minh” nữa.

“Rốt cuộc chàng làm sao vậy?” Chân Diệu đẩy hắn.

La Thiên Trình trở tay bắt được tay nàng, nói vào tai nàng: “Bài thơ của công chúa Sơ Hà thực sự viết vì Hạ Nguyên Nhược?”

Chân Diệu Tâm giật thót, rời mắt, cười khan nói: “Dĩ nhiên, nhân vật như Hạ Nguyên Nhược có ai mà không yêu mến chứ? Ha hả.”

La Thiên Trình nụ cười cứng đờ. Bỗng nhiên vươn hai tay nâng cằm Chân Diệu, để mặt nàng chính diện, giọng nói thì có mấy phần buồn bực: “Nàng vừa nói không thích?”

Chân Diệu nháy mắt mấy cái: “Ta chưa nói không thích, chỉ nói là mình không có thiên phú, sẽ miễn cưỡng mình.”

“Nói như vậy, nếu Hạ Nguyên Nhược thật sự đứng ở trước mặt nàng, nàng cũng sẽ yêu mến hắn?”

Chân Diệu hé miệng, mới nói: “Thế tử, chàng cố tình gây sự như vậy, có phải không tốt lắm không?”

Răng rắc một tiếng, dây cung lý trí của người nào đó đứt phựt, nghiến răng nghiến lợi nói: “Kiểu Kiểu, nàng có năng lực phân biệt được không, loại hành vi này không gọi là cố tình gây sự, gọi là ghen!”

Nói xong thì cả người cứng lại.

Hỏng bét, nhất định là hắn đã bất cẩn nói ra điều gì đó quái lạ rồi.

Cái kia sao có thể là ghen, chẳng qua là, chẳng qua là ——

Được rồi, hắn thừa nhận. Đó chính là ghen!

Nếu đã khóc trước mặt nàng rồi, những thứ mất tự nhiên này cũng khó mà duy trì, sau chốc lát cự nự, La Thiên Trình đã khôi phục thản nhiên, cứ nhìn chăm chú vào Chân Diệu như thế.

Ngược lại trong ánh nhìn kỹ này Chân Diệu lại mất tự nhiên rồi, nói lắp bắp: “Chàng, chàng ăn ghen với một người qua đời làm gì?”

La Thiên Trình dứt khoát ôm chặt nàng, thấp giọng nói: “Ta đây ghen với nàng được không?”

Không đợi Chân Diệu trả lời, các nụ hôn mềm nhẹ đã rơi xuống.

Chân Diệu đột nhiên cứng đờ, vô thức đẩy hắn ra.

Nhìn ánh mắt La Thiên Trình thoáng chốc nặng nề, nàng vuốt tóc mai, cắn môi nói: “Ở trên xe đây.”

La Thiên Trình không tiếng động  thở dài.

Quả nhiên là hắn bê đá đập chân mình. Nếu, nếu Kiểu Kiểu vẫn không thể tiếp nhận mình gần gũi với nàng thì làm sao bây giờ?

Nghĩ đến chuyện mình làm với nàng đêm đó, La Thiên Trình lại ảo não.

Chân Diệu nhặt túi lưới lên, tiếp tục đan, chờ đến lúc đan đuôi cho túi lưới xong thì bỗng có một cái tay lấy túi lưới đi.

La Thiên Trình cúi đầu thắt túi lưới ở bên hông, cười nói: “Còn rất thích hợp.”

Chân Diệu cũng chỉ mím môi không lên tiếng, vén rèm xe lên nhìn ngoài cửa sổ.

La Thiên Trình lại sững sờ nhìn nửa bên gương mặt đẹp đẽ của nàng, có cảm giác bất đắc dĩ nhàn nhạt xen lẫn đau lòng dâng lên.

Hắn nghĩ thông suốt tình cảm của mình, cho nên nhìn đối phương cũng càng rõ ràng hơn.

Hắn có thể cảm giác được, nàng một lòng muốn sống tốt cùng mình, nhưng, dường như nàng chỉ muốn sống tốt với hắn mà thôi, nhưng không hề thực sự động tình giống hắn đối với nàng.

Có lẽ, vợ chồng trên đời này, có thể cử án tề mi sống tốt đã tốt lắm rồi, nhưng hắn lại cứ chưa cam tâm.

Nhìn nàng như thế cứ có loại cảm giác không chân thật, nàng còn chưa hoàn toàn thuộc về hắn.

Nếu nàng vẫn không hiểu tình yêu cũng thôi, chỉ sợ có một ngày nàng động lòng, nhưng người có thể khiến nàng động lòng không phải là hắn.

Là khởi đầu quá hỏng bét, ở chung về sau quá thất thường, mới khiến cơ hội lần lượt trôi đi?

La Thiên Trình im lặng trong chán nản.

Bên trong xe yên tĩnh đến chỉ nghe thấy tiếng hít thở lẫn nhau, Chân Diệu buông rèm cửa sổ quay đầu lại thì bắt được tia đau đớn trong mắt đối phương, không khỏi sợ run, suy nghĩ một chút vươn tay lôi kéo ống tay áo của hắn, giọng mềm mại đi: “Gần đây có phải chàng quá mệt mỏi không?”

La Thiên Trình hoàn hồn, nở nụ cười nhợt nhạt: “Đúng là quá mệt mỏi, chờ thêm mấy ngày nữa, là ở bên nàng suốt được không?”

Không khí khôi phục bình thường, Chân Diệu cũng thả lỏng ra, vỗ tay nói: “Được, đến lúc đó ta lấy nồi lẩu ba tầng ra, chiên thịt nai cho chàng ăn.”

Lại yên lặng một lúc lâu, La Thiên Trình vẫn không nhịn được nói: “Chiên thịt nai rất ngon, không cần nồi ba tầng.”

Nói xong lời này lại ảo não muốn tát cho mình một cái, nói hùa theo nàng, dỗ nàng vui vẻ sẽ chết à! Sao hắn lại không nhịn được!

Nhưng, nồi gì đó mà biểu ca tặng, không thể nhịn!

Thấy Chân Diệu trong mắt hiện lên thất vọng, La Thiên Trình mặt dày nói: “Lần đó chẳng phải bảo La Báo đưa một cái chảo về còn gì?”

Chân Diệu ngẫm nghĩ, chợt hiểu ra: “Chàng nói là cái chảo bằng chỉ gắng để được một quả trứng gà?”

La Thiên Trình run rẩy khóe miệng: “Trứng gà?”

“Đúng vậy.” Chân Diệu khua tay múa chân một chút, “To từng này, đập một quả trứng gà để rán là vừa.”

Phút chốc mặt La Thiên Trình đen lại, trong lòng quất La Báo một vạn roi.

Chẳng qua hôm đó hắn thật sự bận quá, mới để cho tên khốn kia mua về, thì ra là hãm hại hắn như thế sao?

Trở về phải đuổi hắn đi quét nhà vệ sinh!

Rốt cuộc xe ngựa dừng lại, La Thiên Trình xuống trước, sau đó đỡ Chân Diệu xuống.

Lần này thân phận của Chân Diệu khác rồi, tất nhiên theo La Thiên Trình đi bái kiến Chiêu Phong Đế trước.

Chiêu Phong Đế thoạt nhìn lại gầy hơn, tinh thần không tốt lắm, thái độ đối với hai người lại ôn hòa.

Về sau thì bảo Chân Diệu đi chỗ Hoàng hậu, giữ mình La Thiên Trình lại.

Chân Diệu vừa đi, Chiêu Phong Đế thu luôn nụ cười, thản nhiên nói: “Chuyện ở phủ Vĩnh Vương hôm qua, người phía sau màn đã điều tra xong chưa?”

“Còn chưa, nhưng đã có ít đầu mối.”

Chiêu Phong Đế cười lạnh một tiếng: “Trẫm biết. Chuyện này ** phần mười là Lệ vương gây ra, hắn chính là muốn xem thiên hạ đại loạn, sau đó thừa dịp trống mà vào.”

La Thiên Trình cúi đầu không nói.

Chuyện lần này, tuy chỉ có mấy đầu mối. Nhưng mơ hồ chỉ hướng tiền phế thái tử. Chẳng qua là bây giờ còn chưa tra ra manh mối, chưa cần nhiều lời.

“La khanh, ngươi phái một đội cẩm lân vệ, chuyên môn nhìn chằm chằm chuyện này, nếu trong kinh ai dám nghị luận lung tung, quyết không dễ dãi.” Chiêu Phong Đế hiếm khi sẵng giọng.

Thái tử không ra sao, sức khỏe của ông cũng dần dần không được. Lúc này, Đại Chu không thể trải qua mưa gió.

Nếu ai lợi dụng chuyện hòa thân này, dù bị đám Ngôn Quan mắng một câu bạo quân, ông cũng bất chấp.

“Vi thần nghĩ, trong kinh sẽ không có người nhàm chán như vậy. Chẳng qua là một bài thơ cảm hoài công chúa viết tùy tính thôi.”

Nghe lời La Thiên Trình nói có chuyện, Chiêu Phong Đế nhíu mày: “Hử? Viết tùy tính?”

“Vâng, vi thần nghe nội tử nói, công chúa kính ngưỡng nhà thơ Hạ Nguyên Nhược tiền triều, mới viết bài thơ kia. Kết quả chẳng biết tại sao lại xuất hiện ở hội thi thơ.”

Chiêu Phong Đế im lặng một lúc lâu, cười: “Giai Minh thật nói như vậy?”

La Thiên Trình gật đầu: “Đúng vậy. Nội tử và công chúa Sơ Hà trước giờ thân thiết, nghĩ đến là công chúa thổ lộ tình hình với nội tử.”

“Ha ha ha ——” Chiêu Phong Đế nở nụ cười.

Có thể ngồi vững vàng long ỷ nhiều năm như vậy, Chiêu Phong Đế sao lại là đứa ngốc, lập tức hiểu ám chỉ của La Thiên Trình.

Một mặt cảm thán dụng tâm lương khổ của hắn, rất nghiêm túc tranh công cho cô dâu nhỏ của hắn, một mặt thầm khen Chân Diệu một tiếng.

Ông không nhìn lầm mà, cô gái nhỏ kia lù khù mà vác cái lu chạy, rốt cuộc là cháu gái của Chân Thái phi.

Chiêu Phong Đế nghĩ đến Chân Thái phi thì lại nổi lòng nghi ngờ.

Chân Thái phi rõ ràng thân thiết với mẫu hậu, nhưng vì sao ông mơ hồ cảm thấy, mẫu hậu không thích Giai Minh chứ?

Ông cảm thấy, không đơn giản là vì ban đầu Giai Minh đắc tội Phương Nhu.

Tia nghi vấn này chỉ lòng vòng rồi bị Chiêu Phong Đế gác lại, dù sao vua của một nước phải quan tâm quá nhiều chuyện, vào lúc không còn nhiều tinh lực, ông cũng không quan tâm được chuyện hậu cung nữa.

“La khanh à, đối xử tốt với Giai Minh vào, tương lai nếu khanh phụ bạc nàng, trẫm sẽ không bỏ qua đâu.”

La Thiên Trình ngẩn ra, sau đó cười: “Vi thần tuân lệnh.”

Lúc này hai quân thần mới nói đến chuyện khác.

Chân Diệu đi chỗ Thái hậu, có mấy nữ đồng quây quanh Thái hậu, nhỏ nhất có bốn năm tuổi, lớn thì không quá bảy tám tuổi, không khỏi nhìn thêm mấy lần.

Thái hậu cười nói: “Ai gia lớn tuổi, thích náo nhiệt, các nàng là con gái của mấy vị hoàng huynh của cháu.”

Dứt lời thì nói với mấy nữ đồng: “Còn không làm lễ ra mắt Giai Minh cô cô?”

Mấy nữ đồng đứng lên làm lễ ra mắt với Chân Diệu, Chân Diệu nghiêng người tránh.

Thì một nữ đồng cười nói: “Giai Minh cô cô, có quà ra mắt không ạ?”

Nữ đồng kia khoảng năm sáu tuổi, khẽ nghiêng đầu nhìn Chân Diệu, hồn nhiên khó tả.

Trong lòng Chân Diệu chùng xuống, cảm thấy chuyện gặp phải mấy vị tiểu quận chúa là lạ.

Nếu hôm nay Thái hậu gọi mấy vị tiểu quận chúa vào cung làm bạn, lại không người nào nhắc nhở nàng. Không chuẩn bị quà ra mắt, đây không phải là nhìn thấy nàng mất mặt sao?

Chân Diệu chỉ do dự chốc lát, ánh mắt rơi vào đĩa ngọc lưu ly đựng trái cây trên bàn gỗ hoa lê, rồi cười: “Đương nhiên là có, chẳng qua quà này phải làm hiện tại mới đẹp.”

Dứt lời lại mỉm cười cúi chào Thái hậu: “Thái hậu, Giai Minh muốn mượn dùng một thanh dao khắc.”

Không đợi Thái hậu nói chuyện, ma ma đứng ở phía sau liền nói: “Thái hậu, xin thứ cho lão nô thất lễ, những thứ sắc bén kia không thể để trước mặt ngài ——”

“Câm mồm !” Thái hậu uy nghiêm trừng ma ma một cái.

Vị ma ma kia không dám nói tiếp nữa, nhưng nhìn Chân Diệu như cảnh cáo.

Tình hình như vậy, tất nhiên Chân Diệu không tiện yêu cầu nữa, xoay chuyển suy nghĩ rồi cười nói: “Giai Minh suy nghĩ không chu đáo rồi.”

“Giai Minh muốn hoa qua đúng không, nếu không có dao khắc ——”

“Không sao, Thái hậu yên tâm, không cần dao khắc cũng được.” Chân Diệu cười híp mắt nói.

Link fb

Discussion27 Comments

 1. Chân Diệu thật thông minh. Nhưng cũng chứng tỏ khi làm người thời hiện đại nàng cũng thuộc loại thông kinh sử, tường thiên văn đấy . Một phút chốc đã nghĩ ra cách gỡ rối cho quận chúa Sơ Hà rồi. Chiêu Phong hoàng đế bực bội vì thái tử …có lẽ Lục hoàng tử có nhiều cơ hội lắm…Thái hậu vì sao lại ghét Chân Diệu nhỉ ! Có gút mắc nào chưa tháo gỡ chăng…
  La Thiên Trình cũng lo được mất quá…Hiện tại cứ làm Chân Diệu hết giận đi…rồi tình yêu từ từ sẽ đến…Đúng là anh chàng đầu gỗ có chỉ số EQ vô cùng thấp mà…

 2. Chậc chậc. Đúng là biện pháp giải quyết không tồi a. Chân diệu luôn vó những suy nghĩ thông minh vào lúc quyết định nhỉ. Hi
  Thái hậu sao cứ làm khó chân diệu vậy ta? Hay do chân diệu không cho bí quyết giữ gìn nhan sắc?
  Tks tỷ ạk

 3. Chân Diệu đúng là đã nghĩ ra diệu kế cho Sơ Hà và hoàng đế mà, cứ nghĩ chuyện này sẽ rùm beng cả lên, ai dè được tháo gỡ đơn giản thế, mắc cười là Chân Diệu được cả Sơ Hà và hoàng đế tặng cho câu lù khù mà vác lu chạy nữa chứ, thấy được bản chất của Chân Diệu rồi ah =]]] La thế tử cùng Chân Diệu đang cùng nhau cố gắng hàn gắn vết rạn giữa hai người, xin lỗi chứ thấy anh La đau lòng ta lại thấy vui vui, he he he. Thái hậu là nhân vật khó lấy lòng nhất ak, bao nhiêu lão phu nhân đều được Chân Diệu thu phục cái rụp thì đến đây lại mắc phải đinh. Chẳng biết tại sao lại thích gây khó dễ với Chân Diệu như vậy, cứ y như Phương Nhu ấy, ko lẽ bị PN kia nhập hồn (@”@)
  Thanks

 4. Thôi, Người ta nghĩ ra biện pháp vẹn cả đôi đường mà lại bị cả Sơ Hả cả Hoàng Đế nhận định là lù khù vác cái lu chạy. Đến là tội nghiệp cho bạn Diệu. Bạn Trình đúng là giỏi sản xuất dấm, nào là ghen với người đã chết, rồi ghen nồi lẩu biểu ca tặng :)). Kiểu này là kiểu lo được lo mất, yêu vợ rồi mà vợ chỉ bình bình thường thường. Chính xác là khởi đầu quá hỏng bét cộng với ở chung về sau quá thất thường như bạn Trình nhận định rồi. Bây giờ bạn Trình tích cực lấy lòng và luyện được công phu đầu bếp xem, bảo đảm mọi việc xuôn xẻ ngay. Lệ Vương đúng là cánh tay vươn xa, đâu đâu cũng có bóng dáng.

 5. Bạn Diệu bị đám người này khinh bỉ thành quen mất, đột nhiên thông minh đều khiến cả đám kinh ngạc đến vậy. Haizzz, coi như đã tìm được đường ra cho chuyện bài thơ này, dù ai ra tay thì cũng coi như không thành.
  Bạn La đổ dấm khắp nơi vậy, lòng yêu thích cái đẹp của bạn Diệu rất lớn, không thấy nha hoàn bên cạnh bạn ý ngoài Thanh Cáp ra ai cũng là đại mĩ nhân hết à, cứ vậy toàn thân sẽ tản ra mùi chua lét của dấm mất. Đầu bên bạn La đã giải quyết xong, không biết đến bao giờ bạn Diệu mới thông suốt thấu hiểu tình yêu nam nữ đây, dù sao bạn ý đối xử với bạn La cũng có chút khác biệt, lại cùng trải qua nhiều chuyện như vậy cơ hội của bạn La rất cao nên có thể yên tâm được rồi.
  La Báo thảm rồi, lần trước thì bị coi là tranh công với chủ, lần này lại mắc thêm tội tặng quà không hợp ý, nhờ mua chảo mà lại mua cái chảo tí hon sao phục vụ đủ cho vợ chồng nhà kia chứ. Aizzz, tội danh đã được ghi mà còn muốn bạn La chủ động cầu hôn Tử Tô cho thì còn mướt nhé. Chịu khó ngày quét nhà vệ sinh tối nằm không đi.

 6. Cách vậy mà Chân Diệu tỷ cũng nghĩ ra. Đúng là nền văn hoá khác nhau thì suy nghĩ, góc độ nhìn nhận cũng khác nhau. Vĩnh vuơng phi lại từng vì một nhà thơ mà đánh nhau nha, cái này giống như fan với thần tượng bây giờ nhỉ.
  Thì ra là tiền phế thái tử hãm hại, có lẽ muốn ngăn cản hôn sự của Sơ Hà.
  La Báo huynh lại mang tội oan rồi, Trình ca đừng oán trách nguời khác, là do số mệnh của huynh thôi ^^
  Vì sao thái hậu lại không thích Chân Diệu tỷ a

 7. “Ông không nhìn lầm mà, cô gái nhỏ kia lù khù mà vác cái lu chạy, rốt cuộc là cháu gái của Chân Thái phi.” Ví von của Chiêu phong đế thật thú vị mà. nếu như vậy thì hoàng thượng không biết bí mật được chôn vùi giữa thái hậu và thái phi, thật pó tay.com

 8. Quận chúa Sơ Hà / quận chúa Sơ Hà
  có thù cũng với hắn ————–> cùng??
  ngoại trừ nhất lời —————-> thời
  sao tỷnghĩ ra được
  tỷthông minh hơn ta
  đẹp quá nên mới mới bị
  Chân Diệu Tâm giật thót ——–> tâm
  Cẩm Lân Vệ / cẩm lân vệ
  ====================================================================
  A … CD giải quyết nhẹ nhàng ghê, nói xong cái tự nhiên ta cũng thấy trời trong mây tạnh =)) đúng là CD mà, vấn đề khó đến tay CD đều có sự đơn giản mà trong sáng đặc trưng, có lẽ là do tấm lòng CD như trăng sáng, ko chút quanh co góc khuất!!
  Bây giờ LTT mới nhìn rõ tấm lòng của mình, cũng nhìn rõ tâm của CD lúc này vẫn còn ngây thơ như trẻ con, đúng là CD chưa động tình như LTT, nhưng nói CD ko có tình với LTT thì cũng ko chính xác. Nói đúng hơn là CD chưa có giác ngộ về tỉnh yêu, chưa có nhận ra mình đã thương LTT thôi ♥♥
  Thực ra ta cũng cảm thấy Thái hậu đặc biệt ko thích CD là do CD giống Chân Thái phi, mà có lẽ ko liên quan đến Tiên đế ~.~

 9. Chân Diệu nghĩ ra biện pháp vẹn cả đôi đường mà lại bị cả Sơ Hả cả Hoàng Đế nhận định là lù khù vác cái lu chạy, bạn Diệu bị người ta coi là ngốc quen rồi nên không ai nghĩ bạn đó thông minh. Bạn Trình đúng là giỏi sản xuất dấm, nào là ghen với người đã chết, rồi ghen nồi lẩu biểu ca tặng,kiểu này là kiểu lo được lo mất, yêu vợ rồi mà vợ chỉ bình bình thường thường. Chính xác là khởi đầu quá hỏng bét cộng với ở chung về sau quá thất thường như bạn Trình nhận định rồi. Thái hậu cũng không thích Chân Diệu, có phải do Chân Diệu giống Thái phi không nhỉ

 10. Diệu tỷ những lúc ngàn cân treo sợi tóc thì lun nghĩ ra kế sách hay nha ^^… lâu rùi ta mới thấy ông hoàng thượng này được một chút ^^… nói tốt cho Diệu tỷ nha ^^… mà ta không hỉu tại sao bà thái hậu không thích Diệu tỷ nhỉ… thank nhóm edittor đã edit truyện nhìu nha ^^…

 11. Tại sao bà thái hậu này lại ko ưa CD thế nhỉ? Có phải từ cái vụ vòng tay trong chùa ko nhỉ? Haizz tâm tư các bà trong hậu cung khó hiểu quá…. vậy là vụ bài thơ đã được giải quyết chỉ là nghĩ lại thấy Sơ Hà thật là trẻ con mà còn tìm kẻ thù chính trị của Chân nhị bá để vu khống mà ^^

 12. Thanks các nàg đã edit truyện nhé. Sao lần nào ta đoán tình tiết tr cũg sai hết trơn àh, hehe. Sh vs lão hoàg đế đều fán cho Cd câu ” lù khù vác cái lu mà chạy” nge mắc cười wá àh. Theo quê ta thì cái câu này nó ko hợp ngữ cảnh cho lắm. Hihi

 13. Thái hậu vì sao lại ghét Chân Diệu nhỉ ! Có gút mắc nào chưa tháo gỡ chăng. vụ bài thơ đã được giải quyết chỉ là nghĩ lại thấy Sơ Hà thật là trẻ con mà còn tìm kẻ thù chính trị của Chân nhị bá để vu khống mà

 14. ầy câu nói châu diệu lu khu mà vác lu chạy thật đúng là không có sai đâu mà, dù thế nào mình cũng cảm thấy cách giải quyết của châu diệu đúng là rất thông tuệ; còn la thiên trình ý à, anh vẫn nên cứ bị chị ngược thêm cho khoảng thời gian nữa cho bõ tức, nhưng mà đúng như la thiên trình cảm nhận, châu diệu chưa thực sự đọng tâm tình yêu nam nữ với anh vậy

 15. Tưởng gây khó dễ được cho Chân Diệu sao thật đúng là xem thường cô nương quá mà để xem cô nương tiếp chiêu xong còn nói gì được ko.

 16. Bà thái hậu này có tình gây khó dễ mà! Rốt cuộc nguyên là gì nhỉ? Anh trình cần cố gắng thêm thần kinh tình yêu của A Diệu còn thô lắm!^^

 17. Đúng là bạn chí cốt mà, mấy chuyện mà không phải thương thân hại lý thì lúc nào cũng có biện pháp lấp liếm cho nhau hâhhaa

 18. Bà thái hậu này khó hiểu ghê cứ như kiểu nữ nhân ghen tị ấy chứ ko phải vi công chúa PN hay gì khác

 19. Uây ghét bà thái hậu này quá. Mà sao mỗi lần chân diệu vô cung cungx ko có gì tốt đẹp v nhỉ

 20. Sơ Hà tỷ cũng thiệt là gian manh quá thể, còn kiếm người chịu tội thay Chân Nhị Bá thì ko nói đi, còn kiếm kẻ thù của ngta nữa, tội cho kẻ đó chắc kiếp trước mắc nợ tỷ. Giờ hại tỷ bị ám ảnh nha hoàn luôn, ko thể tin nổi nha hoàn thân cận từ nhỉ đến lớn lại phản bội mình
  Trình ca ghen nên thấy tỷ làm chuyện khác ko chú ý đến ca nên ca đổ dấm chua haha cả một Bình dấm to
  Thái hậu sao lại ko thích tỷ nhỉ, từ những chương trước đã cảm thấy lạ, đến khi tỷ trở về sau khi mất tích vì cứu Sơ Hà tỷ thì Lộ rõ ra ;71

 21. La Báo trúng đạn lần 2. LTT là ghen xuyên thời gian luôn rồi, tương lai thể nào cũng ghen với con cháu cho mà coi. CD mặt lạnh với LTT như vậy rất hợp với ý ta, kkk

 22. Nước mắt phượng hoàng

  Bà Thái Hậu này sao ghét CD nhỉ? Hay bà ấy nhìn ra Lục hoàng tử có tcam đặc biệt với CD?
  Đúng, như bạn lầu trên nói, CD không thể quá dễ dãi với LTT được, cứ cho ăn hànhv1 thời gian đi!

 23. Gái già đợi gả

  Trình ca phải mặt dày hơn nữa a. K biết vì sao thái hậu có thái độ quái lạ với Diệu tỷ như vậy nhỉ ? K phải thái hậu và thái phi thân quan hệ tốt thì yêu ai yêu cả đường đi sao ?

Leave A Reply

;72 ;69 ;70 more »

Close
%d bloggers like this: