Thịnh Thế Đích Phi – Chương 418

73

Chương 418: Đàm phán và hòa bình

Edit: Hồng rica

Beta: Sakura

Cuối cùng Mặc Tu Nghiêu cũng không đi gặp sứ giả Bắc Nhung, ném chuyện này cho Diệp Ly. Không thể không nói, đôi khi Mặc Tu Nghiêu bốc đồng làm cho người khác phải đau đầu.Bên kia, Bọn người bô lão đang chỉ trích Định Vương phi thân là nữ tử lại tham gia vào chính sự, bên này hắn quang minh chính đại đem chuyện đàm phán với Bắc Nhung trực tiếp giao cho Vương phi đi xử lý.  Chẳng khác gì không chút do dự hung hăng ném một cái tát vào mặt những lão đầu tự cho có thể vượt mặt Định Vương.

Vừa mới bị Định Vương không chút lưu tình cho một cái tát vào mặt, bọn họ còn không thương nghị ra đối sách cũng không dám nói gì thêm, chỉ phải trốn trong nhà mà hờn dỗi.

“Bái kiến Định Vương phi.” Bên trong dịch quán  Bắc Nhung, Gia Luật Hoằng tâm bình khí hòa chào Diệp Ly. Cũng không bởi vì Mặc Tu Nghiêu không tự mình tiếp hắn mà cảm thấy tức giận. Không nói địa vị của Định Vương phi ở Mặc gia quân, Bắc Nhung bây giờ là chiến bại một phương, bọn hắn không có tư cách dị nghị,

“Thái tử Bắc Nhung hữu lễ.” Diệp Ly không thể không cảm thán tâm tính Gia Luật Hoằng, hôm nay song phương đến tình hình như thế này còn có thể khắc chế hữu lễ. Đương nhiên, đồng thời cũng muốn cảm thán quyền thế chính trị ảnh hương đến lòng người, cho dù được xưng là tính tình cương trực nhất thì người Bắc Nhung cũng học được không ít giả dối.

Diệp Ly ngồi xuống, không cùng Gia Luật Hoằng vòng vo, hỏi: “Công chúa Dung Hoa có đi cùng Thái Tử không?”

Gia Luật Hoằng dĩ nhiên không ngờ câu đầu tiên Diệp Ly hỏi là công chúa Dung Hoa, sửng sốt một chút mới gật đầu nói: “Thực không dám giấu diếm, Dung Hoa xác thực đi theo tới Ly thành.”

Diệp Ly nhướng mày cười nói: “Quả nhiên Bắc Nhung Vương rất yên tâm về Thái tử.” Bắc Nhung Vương coi công chúa Dung Hoa thành thẻ bạc để đàm phán với Mặc gia quân, đàm phán còn chưa tiến hành lại để cho Gia Luật Hoằng đem người về. Thật sự để cho người ta có chút không rõ rốt cuộc Bắc Nhung Vương thật sự muốn đem tro cốt Gia Luật Dã và tướng sĩ Bắc Nhung chỉ là nói suông thôi.

Gia Luật Hoằng cười khổ nói: “Tại hạ được lệnh phụ vương, nhất định phải mang di cốt Thất đệ và tướng sĩ Bắc Nhung về. Kính xin Vương phi thành toàn. Về phần Dung Hoa…Cũng nhờ Vương phi trông nom.” Diệp Ly nhìn Gia Luật Hoằng, nói: “Ngược lại Thái tử tình thâm ý trọng với công chúa Dung Hoa. Cuối cùng cũng không cô phụ công chúa Dung Hoa mấy năm nay ở Bắc Nhung…”

Gia Luật Hoằng khe khẽ thở dài, nói: “Tại hạ vô năng, lại để cho Vương phi chê cười. Ta đưa Dung Hoa đến bái kiến Vương phi.” Gia Luật Hoằng quay người phân phó người hầu bên cạnh, chỉ chốc lát sau công chúa Dung Hoa liền từ hậu đường đi ra. Công chúa Dung Hoa đã đổi xiêm y Trung Nguyên lộ ra vài phần tiều tụy tái nhạt, so với lúc gặp trước đây thiếu đi vẻ xinh đẹp động lòng người.

“Vương phi.” Công chúa Dung Hoa dịu dàng cúi đầu, nói khẽ.

Diệp Ly giơ tay lên vịn nàng, cười nói: “Công chúa không cần đa lễ. Mời ngồi.”

Ba người lần nữa ngồi xuống, Diệp Ly mới nhìn Gia Luật Hoằng nói: “Vương gia giao việc đàm phán với Bắc Nhung cho Bản phi, chắc hẳn mấy ngày trước công tử Thanh Trần đã đề cập với Thái tử về điệu kiện của Định Vương phủ rồi. Không biết Thái tử Gia Luật Hoằng nghĩ như thế nào?”

Gia Luật Hoằng cau mày nói: “Chiến mã Bắc Nhung ta là lập quốc chi căn bản, Định Vương phủ muốn một vạn chiến mã, thứ cho Bản vương nói thẳng, thật sự có chút ép buộc. Dùng quyền lợi tại hạ, chỉ sợ không cách nào đáp ứng.”

Chuyện đàm phán vốn cũng không phải một sớm một chiều có thể thành, Diệp Ly cũng không để ý cười nói: “Thái tử Gia Luật không cần vội vã trả lời bản phi, dù sao Thái tử cũng muốn nấn ná Ly thành một thời gian, không bằng Thái Tử cũng có thể cùng Bắc Nhung Vương thương nghị lại. Thái tử nghĩ thế nào?”

Gia Luật Hoằng gật đầu cười nói: “Đa tạ Vương phi thông cảm. Vô luận chuyện lần có thành hay không, công chúa Dung Hoa xin trả lại cho Đại Sở, kính xin Vương phi chăm sóc nàng xem như thành ý Bắc Nhung ta.”

Công chúa Dung Hoa lạnh nhạt, rủ mắt yên tĩnh ngồi bên cạnh. Làm như không để ý Gia Luật Hoằng và Diệp Ly đang thảo luận về nàng.

Diệp Ly không quên nhìn công chúa Dung Hoa, khe khẽ thở dài nói: “Công chúa ở lại Ly thành, Định Vương phủ dĩ nhiên vẫn đối đãi tốt với công chúa. Nếu Công chúa nhớ người thân thì Bản phi sẽ phái người đưa công chúa về Giang Nam.” Công chúa Dung Hoa là công chúa hòa thân, vô luận ở lại Ly thành hay đi Nam Kinh, cũng sẽ không ai dám bạc đãi nàng đấy.

Công chúa Dung Hoa cười nhạt một tiếng, cười khổ nói: “Giang Nam…làm gì có người thân của ta…Dung Hoa muốn trở lại Trường Hưng phụng dưỡng Chiêu Dương cô cô, thỉnh Vương phi thành toàn.” Lúc trước triều đình Đại Sở dời nam, công chúa Chiêu Nhân xuôi Nam, công chúa Chiêu Dương lại lựu lại Sở Kinh. Về sau Mặc gia quân đoạt lại Sở Kinh đổi tên thành Trường Hưng, Đại trưởng công chúa Phúc Hi bệnh chết, công chúa Chiêu Dương vẫn còn ở lại Trường Hưng vì Đại trưởng công chúa giữ đạo hiếu. công chúa Chiêu Nhân xuôi Nam không lâu cũng bệnh chết, hôm nay tính ra, công chúa Dug Hoa chỉ còn công chúa Chiêu Dương là người thân thân cận nhất thôi.

Diệp Ly gật đầu nói: “Cũng tốt, qua ít ngày nữa công chúa Chiêu Dương cũng đến Ly thành. Đến lúc đó công chúa có thể cùng công chúa Chiêu Dương trở về Trường Hưng.

Công chúa Dung Hoa cảm kích gật đầu nói: “Đa tạ Vương phi.” Nói xong, liền cúi đầu không hề nhìn Gia Luật Hoằng. Gia Luật Hoằng nhìn thoáng qua công chúa Dung Hoa, thần sắc hơi động lại cuối cùng cũng không nói gì thêm. Vợ chồng mười năm, làm sao hoàn toàn không có tình cảm? Huống chi công chúa Dung Hoa là nữ tử cực kỳ xinh đẹp lại thông minh, không giống những nữ từ bình thường ở Bắc Nhung. Nhưng công chúa Dung Hoa không có quan trọng bằng vương vị Bắc Nhung, hôm nay từ biệt chỉ sợ không hẹn gặp lại rồi.

Thời điểm Diệp Ly rời khỏi dịch quán Bắc Nhung, công chúa Dung Hoa liền trở về. Gia Luật Hoằng dẫn theo công chúa Dung Hoa đến Ly thành, mặc kệ đàm phán có thành hay không cũng không nghĩ sẽ mang nàng về. Đã như vậy, Dung Hoa lúc nào trả cho Định Vương phủ cũng không sao rồi. Dứt khoát liền để cho Diệp Ly mang người đi.

Trở lại Định Vương phủ, bố trí cho công chúa Dung Hoa xong, nhìn sắc mặt ảm đạm của Dung Hoa công chúa, Diệp Ly cũng chỉ ngầm thở dài cũng không an ủi nhiều. Về sau vô luận là Định Vương phủ hay Đại Sở và Bắc Nhung quan hệ tốt hay xấu, công chúa Dung Hoa cũng không thể trở lại Bắc Nhung. Công chúa Dung Hoa cũng là người thông minh, đương nhiên sẽ không thể không rõ thế cục bây giờ đối với nàng xem như vô cùng không tệ. Gia Luật Hoằng đối với nàng coi như có vài phần tình nghĩa rồi. Lúc này chỉ lo lắng cho mấy đứa con còn ở Bắc Nhung. Nhưng vô luận là Định Vương phủ hay Đại Sở ở Giang Nam cũng không thể thay nàng mang những đứa bé kia về. Hiện nay người Trung Nguyên và Bắc Nhung cừu hận càng lớn, mấy đứa trẻ kia ở Đại Sở cũng không phải là chuyện tốt gì.

Trải qua vài ngày đàm phàn với Gia Luật Hoằng, vốn kiên trì không chịu nhượng bộ rốt cục Gia Luật Hoằng cũng đồng ý dùng một vạn thất chiến mã Bắc Nhung đổi lấy di cốt Gia Luật Dã và tướng sĩ Bắc Nhung chết trận. Đối với kết quả như vậy, cũng không ngoài ý muốn của Diệp Ly. Lúc này đây bại dưới tay Mặc gia quân, Bắc Nhung có thể nói là quốc lực giảm đi, Bắc Nhung vốn đã hoang vắng, thổ địa cằn cỗi, muốn khôi phục cường thịnh, chỉ sợ mười năm hai mươi năm cũng không làm được. Mà chưa tính Mặc gia quân chủ động xuất kích, không cho bọn hắn có cơ hội nghỉ ngơi lấy sức. Dùng một vạn chiến mã đổi lấy cơ hội nghỉ ngơi. Đối với Bắc Nhung lâu dài không thể nói là tốt, nhưng hiện tại Bắc Nhung không còn lựa chọn khác.

Thời điểm song phương ký hiệp nghị Hòa Bình, Mặc Tu Nghiêu cũng tự mình xuất hiện. Nhưng, quốc thư ký bên trên như cũ vẫn là Diệp Ly và Từ Thanh Trần. Từ Thanh Trần hiện nay là hữu tướng, dĩ nhiên có tư cách đại biểu Định Vương ký hiệp nghị đấy, nhưng Diệp Ly thân là nữ tử làm cho sứ giả Bắc Nhung có chút không yên lòng. Đây không phải bọn hắn xem thường Diệp Ly, mà là bọn hắn hiểu rõ quy cũ truyền thống của Trung Nguyên. Tại trường hợp chính thức nữ tử không có tiếng nói, bởi vậy không thể không hoài nghi hiệp nghị Hòa bình có hiệu dụng*(hiệu lực+tác dụng).

Chống lại hoài nghi người Bắc Nhung, ánh mắt của đám danh môn thế gia bất mãn, Diệp Ly cũng lơ đễnh, dứt khoát ký đại danh của mình vào bản hiệp nghị. Đợi đến lúc song phương trao đổi bản nghiệp nghị, Mặc Tu Nghiêu mới đứng dậy kéo Diệp Ly nói với Gia Luật Hoằng: “Thái tử Gia Luật, ta và ngươi song phương đã ký quốc thư. Bản vương hi vọng mau chóng nhận được một vạn thất chiến mã Bắc Nhung.”

Nghe vậy, khóe môi Gia Luật Hoằng không khỏi co giật. Người Trung Nguyên ưa thích nói chuyện quanh co lòng vòng làm đấu óc người nghe choáng váng, nhưng Gia Luật Dã phát hiện, nói chuyện trực tiếp cũng làm người nghe không chịu được. Ý tứ Mặc Tu Nghiêu vào trong tai Gia Luật Hoằng là nếu không vì một vạn con chiến mã, Bản vương làm gì có tâm tư cùng ngươi ký hiệp nghị Hòa Bình?

“Định Vương yên tâm, chỉ cần…Mặc gia quân tuân thủ ước định, trong vòng ba tháng, một vạn con chiến mã nhất định sẽ đưa tới Trung Nguyên.” Gia Luật Hoằng nói.

Mặc Tu Nghiêu nhướng mày nói: “Bản vương dĩ nhiên nhất ngôn cửu đỉnh. Một vạn con chiến mã, mười năm song phương đều không nhắc đến chiến sự.”

Gia Luật Hoằng gật đầu, “Về sau Bắc Nhung và Định Vương chính là nước bạn, bản Thái tử kính mời Vương gia và Vương phi một ly.”

Mặc Tu Nghiêu lạnh nhạt, cũng không phản đối. Quốc cùng quốc vốn là như thế, không có bằng hữu vĩnh viễn cũng không có địch nhân vĩnh viễn. Có vĩnh viễn chỉ là lợi ích. Tuy nhiên bên ngoài song phương nói là giao hảo, nhưng vẫn hiểu rõ đối phương, vô luận Bắc Nhung hay Định Vương phủ đều không còn khí lực để đánh tiếp một trận. chỉ có điều Bắc Nhung thảm hại hơn Định Vương phủ, Định Vương phủ lấy hết sức đánh một trận mà nói, chẳng qua là được không bù mất mà thôi.Mà Bắc Nhung lại đánh thì tai họa ngập đầu rồi. Cho nên Bắc Nhung phải trả giá càng nhiều một ít mà thôi. Một khi song phương không muốn trì hoãn mà động thủ, cái gọi là hiệp nghị Hòa Bình cũng là rỗng tuếch mà thôi.

Lúc sứ giả Tây Lăng và Đại Sở đến Ly thành, vừa vặn Định Vương và Bắc Nhung vừa kí xong hiệp nghị. Nghe được tin này, sắc mặt sứ giả hai nước đều khó coi. Định Vương phủ và Bắc Nhung ngưng chiến, rất có thể lực chú ý chuyển hướng về phía nam, vô luận là Đại Sở hay Tây Lăng, hiện tại cũng không chịu được một kích của Mặc gia quân. Tất cả mọi người không thể không đối mặt với sự thật, nhiều năm tranh đấu gay gắt như vậy, người thắng sau cùng, hiển nhiên là Định Vương phủ.

“Khởi bẩm Vương gia Vương phi, sứ giả Đại Sở và Tây Lăng đến bái kiến.”

Lúc nghe được tin tức, Mặc Tu Nghiêu và Diệp Ly đang ngồi trong sân ôm hai tiểu bảo bảo chơi đùa. Hai bảo bảo hạ sinh không lâu đã được giao cho Từ gia nuôi dưỡng, Diệp Ly luôn luôn cảm thấy áy náy về điều này. Từ khi sau trở về, Diệp Ly lôi kéo Mặc Tu Nghiêu làm bạn với hai bảo bảo, thỉnh thoảng Mặc Tiểu Bảo cũng đến tham gia náo nhiệt. Mặc Tu Nghiêu rất yêu thích tiểu công chúa, cũng theo Diệp Ly mỗi ngày mang hai tiểu Bảo bảo chơi đùa, hai người ngược lại thành người thanh nhàn nhất trong Ly thành náo nhiệt này rồi.

“Cùng đến sao?” Diệp Ly nhướng mày hỏi.

Mặc Tu Nghiêu không để ý, lạnh nhạt nói: “Hai bên lộ trình không sai biệt lắm, cùng đến một chỗ cũng không có gì lạ,bên Giang Nam là ai đến?”

Thị vệ bẩm báo nói: “Hồi Vương gia, à Du Vương Đại Sở mang theo vị tân Sở Hoàng cùng đi.”

“Du Vương? Mặc Cảnh Du?” Mặc Tu Nghiêu không nhớ lắm mấy Vương gia hoàng thất Đại Sở, khi còn bé còn có nhớ một chút, về sau lớn lên đặc biệt sau khi Định Vương phủ gặp chuyện không may thì gần như không liên quan tới những người này. Cho nên hôm nay ấn tượng về Mặc Cảnh Du cũng không sâu sắc.

Diệp Ly đứng dậy ôm Lân nhi đã ngủ trong tay thả xuống chiếc giường nhỏ, nói: “Tây Lăng Trấn Nam Vương và Sở hoàng đã đích thân tới, chúng ta cũng nên ra gặp. Miễn cho mất cấp bậc lễ nghĩa.”

Mặc Tu Nghiêu gật đầu, buông tiểu công chúa ra đi theo Diệp Ly gặp khách.

Trong đại sảnh Định Vương phủ, hai bên nhân mã mỗi bên ngồi một phương. Tiểu Hoàng đế Đại Sở tân nhiệm Mặc Tùy Vân năm nay chưa tới mười hai tuổi, ngồi phía trên bên vị trí Đại Sở, tuy ăn mặc long bào đẹp đẽ quý giá nhưng sắc mặt lại suy yếu cùng với kinh hoảng. Thỉnh thoảng liếc mắt nhìn Mặc Cảnh Du bên cạnh. Bên kia, Lôi Đằng Phong mặc triều phục Tây Lăng Trấn Nam Vương, nhìn qua khí vũ hiên ngang, khí độ ung dung. So với lúc trước thỉnh thoảng vội vàng xao động thất thố, càng nhiều thêm vài phần trầm ổn cùng với trấn định. Quan viên ngồi dưới tay hắn đều rủ mắt nghiêm nghị, một bộ dáng coi Trấn Nam Vương như Thiên Lôi sai đâu đánh đó, so với Đại Sở càng thêm nhiều phần khí độ.

“Vương gia đến! Vương phi đến!” Ngoài cửa giọng nói người hầu vương phủ truyền đến.

Chỉ thấy áo tóc trắng của Định Vương nắm tay Vương phi mặc bộ áo xanh tóc đen đến. Chỉ nhàn nhạt quét mắt qua mọi người, lại để cho người khác có một cảm giác áp lực trầm trọng.

Lôi Đằng Phong nhìn đôi bích nhân trước mắt, thần sắc trong mắt biến ảo, chốc lát đã giấu tất cả cảm xúc, bình tĩnh đứng dậy chắp tay nói: “Định Vương, Vương phi. Bản vương quấy rầy, kính xin hai vị chớ trách.”

Diệp Ly có chút ngoài ý muốn nhìn thoáng qua Lôi Đằng Phong, mới chỉ có hai tháng, Lôi Đằng Phong lại có thể biến hóa lớn như vậy. Dáng người tuấn mỹ cao ngất ngược lại ẩn ẩn thêm khí độ của Lôi Chấn Đình năm đó.

Mặc Tu Nghiêu đồng dạng đánh giá Lôi Đằng Phong liền rời đi. Vung tay lên cười nói: “Trấn Nam Vương khách khí, Trấn Nam Vương đường xa mà đến, vẻ vang cho kẻ hèn Định Vương phủ. Mời Trấn Nam Vương ngồi.” Đúng là không ai đề cập đến trận đại chiến  một tháng trước, càng không ai nhắc tới cái chết của Lôi Chấn Đình. Tuy bên Tây Lăng không ít người sắc mặt đều khó coi, nhưng cuối cùng vẫn nhịn được.

Mặc Tu Nghiêu kéo Diệp Ly ngồi xuống, nhìn Sở hoàng Mặc Tùy Vân và Mặc Cảnh Du bên kia. Mặc Tùy Vân đứng dậy, đối với Mặc Tu Nghiêu khom người vái chào nói: “Tùy Vân bái kiến Định Vương thúc.”

Ánh mắt Mặc Tu Nghiêu chớp lên, cười vang nói: “Sở Hoàng ở xa tới là khách, làm gì đa lễ vậy. Mời ngồi.” Mặc Cảnh Du ngồi bên cạnh đáy mắt hiện lên vẻ thất vọng, trong lòng có chút bất đắc dĩ thờ dài cười nói: “ Xác thực Định Vương là trưởng bối Hoàng thượng, xưng một tiếng Vương thúc cũng không quá. Định Vương không cần để ý.” Nếu luận về gia phả mà nói.Mặc Tùy Vân cũng không phải xưng Mặc Tu Nghiêu là thúc thúc, mà là thúc công. Nhưng Mặc Tu Nghiêu hiển nhiên không có tâm tư liên hệ với Hoàng thất Đại Sở. Mặc Cảnh Du hiểu, lúc trước Đại Sở và Định Vương phủ đã xé toang mặt rồi. Chỉ cần đầu óc Mặc Tu Nghiêu không hỏng…cái ý nghĩ hảo huyền căn bản không đáng tin cậy rồi. Cho nên tuy thất vọng những lại không quá mức để ý.

Mặc Tu Nghiêu mỉm cười không nói, lấy thông minh của hắn há không biết Đại Sở đánh chủ ý gì? Chỉ có thể nói, Nam Kinh cùng mấy lão đầu tử trong Ly thành thật là đều khờ khạo!

Thấy Mặc Cảnh Du có chút xấu hổ, Diệp Ly mở miệng  nói: “Sở Hoàng và Trấn Nam Vương đường xa mà đến, chắc là một đường khổ cực. Bản phi sai người chuẩn bị dịch quán, kính xin hai vị đến dịch quán nghỉ ngơi, buổi chiều Bản phi và Vương gia vì hai vị khách phương xa đến mà dùng cơm.”

Lôi Đằng Phong trầm mặc gật đầu nói: “Đa tạ Vương phi.” Những ngày này Lôi Đằng Phong tuy trầm ổn rất nhiều, nhưng đối mặt với địch nhân giết phụ vương nhất thời có chút cố sức đấy. Nhìn Mặc Tu Nghiêu và Diệp Ly khoan thai thong dong trước mắt, trong lòng Lôi Đằng Phong đột nhiên có chút mệt mỏi, cũng không có tâm tư nói gì thêm.

Mặc Cảnh Du nhìn thoáng qua Mặc Tùy Vân rõ ràng có chút mệt mỏi, cũng gật đầu nói: “Như thế, liền cảm ơn Vương phi rồi.”

“Du Vương khách khí.” Diệp Ly cười nhẹ nhàng nói.

Rất nhanh, Lôi Đằng Phong và bọn người Mặc Cảnh Du cáo từ rời đi. Vốn chính là mới đến Ly thành, tới gặp cũng là lễ mà thôi. Cho dù thực có chuyện gì, cũng phải chờ nghỉ ngơi đã rồi bàn sau. Nhìn một đoàn người rời đi, Diệp Ly nhẹ giọng thở dài: “Lôi Đằng Phong thay đổi nhiều, khó trách trong thời gian ngắn như vậy có thể khống chế được Tây Lăng, nếu qua vài năm, chỉ sợ là một đối thủ không tệ.”

Lôi Đằng Phong là bị hào quang của Lôi Chấn Đình áp chế quá lâu nên mất đi nhuệ khí. Một khi đã không còn Lôi Chấn Đình phảng phất không thể vượt qua ngọn núi lớn, Lôi Đằng Phong biến hóa tiến bộ đáng được xưng là thần tốc đấy.

Mặc Tu Nghiêu nhíu mày nói: “Coi như là đối thủ, cũng sẽ không là đối thủ của Bản vương.” Thời điểm Lôi Đằng Phong chính thức tưởng thành…lúc đó đối thủ của Lôi Đằng Phong dĩ nhiên không là hắn rồi. Định Vương điện hạ thỏa mãn tính toán, không chút nào áy náy với nhi tử của mình,  dựng cho bé một đối thủ tương lai lợi hại.

Diệp Ly bất đắc dĩ nhìn hắn một cái, nhàn nhạt mỉm cười nói: “Đại Sở có ý gì?”

Một tay nắm tay Diệp Ly, Mặc Tu Nghiêu miễn cưỡng nói: “Còn có thể có ý gì? Những lão gia hỏa ở Nam Kinh ý nghĩ hão huyền, đưa Mặc Tùy Vân đến lấy lòng Bản vương, nói không chừng Bản vương nghĩ lại cùng Đại Sở bắt tay làm hòa lần nữa?” Mặc Tu Nghiêu hắn không có nhi tử sao? Đánh được giang sơn, cho dù hắn không có hứng thú, cũng lưu lại cho con hắn a. Chẳng lẽ Mặc gia quân lại phải dây dưa mãi với Đại Sở?

Diệp Ly sững sờ, cũng nhịn không được lắc đầu cười. Không thể không nói, trên triều đình…những lão đầu này đôi khi có cách nghĩ phức tạp làm người ta nhức đầu, nhưng đôi khi lại khờ khạo đến mức ta muốn bật cười. Bọn hắn như thế nào sẽ cho rằng Mặc gia quân cùng Đại Sở quyết liệt, Mặc gia quân thương vong nhiều như vậy, về sau lại có thể bắt tay làm hòa? Người Định Vương phủ không phải là Bồ Tát thiện tâm.

“Chắc không phải là ý tứ của Mặc Cảnh Du.” Diệp Ly nói. Tuy Mặc Cảnh Du có vẻ cung kính Mặc Tu Nghiêu, nhưng lại không chân thành.

Mặc Tu Nghiêu cười nói: “Mặc Cảnh Du có thể sống đến bây giờ nắm đại quyền, dĩ nhiên không phải đồ đần. Không phải hắn không hiểu. Chỉ có điều..hiện tại chỉ sợ hắn cũng không cách nào hoàn toàn khống chế triều đình Đại Sở.” Mặc Cảnh Lê đần hơi vụng về và ngốc nghếch, nhưng Giang Nam là địa bàn của hắn. Hơn nữa so ra, Mặc Cảnh Lê thủ đoạn ngoan độc hơn.Lúc còn Mặc Cảnh Lê…những lão đầu này không dám bắt đầu nháo sự, hiện tại Tân hoàng sơ lập, còn không thừa thời cơ bắt đầu cậy già lên mặt mới là lạ.

“Chàng định làm gì?” Diệp Ly cười hỏi.

Mặc Tu Nghiêu nói: “Bản vương đã phá tan Mặc Cảnh Kỳ và Mặc Cảnh Lê, còn Mặc Tùy Vân là việc của Mặc Tiểu Bảo. Bằng không người khác còn tưởng Bản vương muốn dây dưa với người của Hoàng thất Đại Sở, bắt nạt một đứa trẻ mười mấy tuổi? Quay lại…gọi Mặc Tiểu Bảo đi xem Mặc Tùy Vân, miễn cho tiểu tử kia nhàn rỗi không việc gì làm, mỗi ngày đảo quanh trước mặt Tâm Nhi.”

“Chàng nói là…Mặc Tùy Vân…” Diệp Ly nhíu mày, nghi hoặc nhìn Mặc Tu Nghiêu. Nếu như Mặc Tùy Vân không đáng giá mà nói…Mặc Tu Nghiêu sẽ không cố ý nhắc tới còn muốn Mặc Tiểu Bảo xem nó.

Mặc Tu Nghiêu thấp giọng cười nói: “Ta cảm thấy được…Tiểu tử kia không chừng là người thông minh. Ít nhất…thông minh hơn cha và thúc thúc hắn.”

Diệp Ly bất đắc dĩ thở dài, nàng đến cùng không phải người sinh ra ở Hoàng gia. Ngoài sáng tính toán nguy hiểm nàng không lo, nhưng đối với những chuyện vụng trộm thật sự không thể am hiểu. Ít nhất vừa mới nói mấy câu, nàng hoàn toàn nhìn không ra Mặc Tùy Vân có gì dị thường.

Mặc Tu Nghiêu sung sướng cọ xát mấy sợi tóc nhàn nhạt hương thơm của Diệp Ly, cười nói: “Tiểu tử kia hành động không tệ, nếu không đúng lúc nhìn hắn, Bản vương thiếu chút nữa bị hắn lừa gạt. Ánh mắt hắn nhìn Bản vương, cũng không biểu hiện ra sự sợ hãi. Nhưng đến cùng vẫn là con nít, ước chừng từ nhỏ chưa được giáo huấn, vẫn lộ chân tướng.”

Diệp Ly gật đầu, muốn trước mặt Mặc Tu Nghiêu không lòi đuôi thật sự không dễ dàng. Cái đứa bé kia chỉ sợ là cố ý biểu hiện bộ dáng hoảng sợ, nhưng lại không biết hăng quá hóa dở.

“Mặc Tiểu Bảo…”

“Mặc Tiểu Bảo mà không chơi được nó thì nên để cho Từ Thanh Trần dạy dỗ một phen rồi.” Mặc Tu Nghiêu nhàn nhạt nói. Một tiểu thế tử Định Vương phủ tử nhỏ được dạy bảo tỉ mỉ lại không chơi được người mới bị đẩy lên ngôi vị Tiểu hoàng đế, nói ra thân làm cha không thể không cảm thấy xấu hổ thay bé.

Diệp Ly nhìn Mặc Tu Nghiêu trên mặt hiện vẻ bất mãn, chỉ phải gật đầu đáp ứng, “Đã biết, để ta cho gọi Tiểu Bảo đi đón Sở Hoàng.” Chỉ sợ vạn nhất Mặc Tiểu Bảo biểu hiện không tốt, bị phụ vương bé thu thập khó coi, nàng làm mẹ chỉ có thể thay bé tiếc hận rồi. Thủ đoạn Mặc Tu Nghiêu thu thập người chưa bao giờ thiếu trò gian trá, thu thập Mặc Tiểu Bảo càng là tận lực.

Cho nên, bạn học Mặc Tiểu Bảo phải cẩn thận rồi.

Trong hậu viện Định Vương phủ, Mặc Tiểu Bảo vừa viết bài xong chạy trở lại phòng nhìn muội muội tự dưng rùng mình một cái.

Link fb

Discussion73 Comments

 1. Bâu giờ hòa bình rồi sao, xem ra không bị tổn hao nguyên khí đất nước chỉ có Nam Cương xa xa kia thôi, còn nơi đây nước nào cũng thương vong nặng nề rồi.
  Định vương càng lúc càng nhàn rỗi nha, đảm bảo khi mọi chuyện dàn xếp ổn thỏa là ảnh dắt tay chị bỏ trốn cho coi.

 2. Mấy lão bất tử kia bị Nghiêu ca xử lý tới bến luôn, xong bên này thì mấy tên ở Đại Sở lại giở trò, MTV kia là con của MCK nhỉ, ko ngờ đứa bé còn nhỏ vậy đã biết diễn trò, đáng tiếc là diễn cho Nghiêu ca xem, bị lộ rồi. Giờ giao nhóc này cho Tiểu Bảo đối với nhóc ko biết nên vui hay buồn đây ah, dù thua Nghiêu ca nhưng Tiểu Bảo cũng là đại ma vương tại Ly thành ak. Vậy là chiến tranh đã kết thúc, hòa bình đến kéo theo các âm mưu quỷ kế khác. Thanks

 3. Mặc Tiểu Bảo bây giờ từ bám mẹ sang bám muội sao, đã không giành Ly tỷ rồi mà vẫn trúng đạn, vẫn bị ghét bỏ, tạo việc để tránh xa bảo bối nhà người ta. Bạn nhỏ tiểu Bảo nên cẩn thận, thông minh hơn Mặc Tùy Vân nhưng vẫn nên cố gắng đừng để lão cha thất vọng nếu không thì…. bị cha già âm hiểm nhà nhóc để ý thật đáng thương.
  Bên Đại Sở nghĩ hay quá à, a Nghiêu chưa đăng cơ, không muốn đăng cơ nhưng đằng sau còn một Mặc Tiểu Bảo nhé, không đến lượt Đại Sở hưởng lợi đâu, đã vạch mặt nhau đến mức đó rồi mà còn bắt tay làm hòa thì chỉ có lũ dở thôi.

 4. Tu Nghiêu giống đang đào tạo kẻ thù cho Tiểu Bảo quá nhỉ =)) tội nghiệp Tiểu Bảo quá, chưa lớn mà cha ẻm đã lên danh sách kẻ thù dùm ẻm rồi, kiêm luôn chính sách dạy dỗ nữa, lão mẹ cũng chỉ biết đứng dòm thôi. Mặc niệm cho Tiểu Bảo =)) chắc mấy chương sau này toàn hả hê thôi nhỉ.
  Dung Hoa công chúa tội quá, hi vọng nữa đời còn lại công chúa cũng có tri âm tri kỉ gì đó, rồi mấy đứa con kia nữa. Haizz, thân hoàng gia.

 5. Khổ thân mtb quá, trước khi đảo qua đảo lại trước mặt dl thì bị lão cha ném đến học viện Ly Sơn với Thanh Vân tiên sinh, giờ có muội muội, đảo qua chỗ muội muội một chút thì bị lão cha ném cho sở tiểu hoàng đế =)) chương sau chắc tới bạn nhỏ mtb lên sàn rồi

 6. Tử đầu đã thương em , toàn bị cha tính trên đầu trên cổ , chưa gì mà Nghiêu ca đã lo em tương lai ngồi chơi , ” kiến tạo địa hình ” đón chân em ;19
  Ly tỷ thương con cũng đành chịu a , suy ra cũng vì giấc mộng nắm tay nhau đi khắp thế gian của anh Nghiêu , thiên hạ anh tính không chừa ai , nhi tử càng bị anh tính a ;53
  Thấy vợ chồng Gia Luật Hoằng và Dung Hoa công chúa thấy thương quá , chị biết an phận thủ thường như vậy là được rồi ..
  Còn Mặc Cảnh Du với Mặc Tuỳ Vân , không biết Tiểu Bảo sẽ đối phó ra sao nữa ;32

 7. Tội nghiệp MTB ak. Có người cha nào như MTN chứ. Cứ thích tạo khó khăng cho con mình. Ngày xưa LCĐ thua cha của MTN thì coi MTN là kẻ thù. Bây giờ LĐP thua MTN lại trở thành kẻ thù tương lai của MTB ak. Cái này giống truyền thống gia đình quá, hắc hắc, cha người ta để lại vật báo cho người ta làm vật gia truyền, còn Định Vương phủ để lại kẻ thù cho con làm vậy gia truyền. MTN giống mẹ ghẻ MTB quá.
  Mấy lão già Đại Sở có bj điên không zay? MTB dễ thương như thế còn không lấy lòng được Nghêu ca, MTVÂN có thể seo? Đưa qua 1tiểu công chúa hơi giống DL chắc có 1% cơ hội nhj.
  Nhưng MTVÂN này cũng không phải người tầm thường nha. Không biết chương sau MTB có thu thập MTVÂN không đây? Chờ mong quá

 8. Haizz. Tội nghiệp bé Tiểu Bảo. Mới nhỏ đã bị cha tính kế đủ đường. A nghiêu cứ làm zậy đến lúc lớn coi chừng bị Tiểu Bảo tính kế lại đó. :)) ủa s mấy chương trc đọc thấy mạc Tuỳ Vân sắp chết r cơ mà. S bh lại thành đối thủ đc nhỉ. Hơi thấy khó hiểu r na. Thôi ráng đọc mấy chương sau r rõ zị

 9. Ta dành ít phút mặc niệm cho MTB. Tương lai của bé sao u ám quá. Hic hic người cha vô tâm kia để dành cho bé lắm đối thủ đáng gờm. Phen này bé được lên đài, không biết sẽ tạo ra bất ngờ thế nào đây….

 10. Vậy là Bắc Nhung cũng phải nhịn đau cắt thịt để đền bù chiến mã cho Định vương phủ. Dung Hoa công chúa cuối cùng cùng được quay về Đại Sở. Số phận của công chúa hòa thân thật bi đát nhưng được như công chúa Dung Hoa đã là may mắn vanh phần rồi. Không biết Mặc Tiểu Bảo sẽ đối phó Mặc Túc Vân ra sao.
  Mong chương sau. Cảm ơn editor

 11. Đọc đoạn cuối mà buồn cười đứt ruột =)))) haha tiểu bảo còn đang chơi với tâm nhi muội muội, mà chợt rùng mình :))) đâu là bố bé sắp đặt cho bé nhaz :)) ko đấu đx với tên tiểu hoàng đế 12 tuổi kia thì quả này bé bị phạt nặng :)) aizzzz có vẻ tương lai bé sau này sẽ bị nghêu ca chèn ép dài dài ngaz :))
  .
  Đại Sở có mưu mô j thì cũng chả lọt đc vào mắt ca đâu, .
  .
  Trấn nam vương h đây thành thục hơn hẳn, từ khi cái bóng của ng cha ko còn thì hắn có lẽ sẽ cho mọi ng 2 cái ánh nhìn hoàn toàn khác, cơ mà nghêu ca ko thèm quan tâm :)))) ca lại định cho tiểu bảo đấu phải ko đây zzxxxx khổ thân bé lần 2 :))
  .
  Tks ad!

 12. Thật ra nhiều khi ta rất thích Đại Sở dưới quyền của Mặc Cảnh Lê,.. siêu hài luôn hahahahaha đó là đoạn thư giãn nhất, mấy thằng đại sở kiểu như bị não phẳng, không, ngấm nước nhũn ra rồi ý. Ta đôi khi còn rất thích Mặc Cảnh Lê, khuôn mặt lạn như người khác thiếu hắn mấy vạn thật sự rất hài, kể cả đoạn bị Diệp gì gì đó hại cho lại “không đc” và cả đoạn <3 Lôi Chấn Đình nữa. Hài thật đó.
  Khổ thân học trò Tiểu Bảo, có A Ly là mẹ là điều tuyệt vời, nhưng có Tu Nghiêu là bố thì….. ai bải A Ly lại <3 Tu Nghiêu chứ. Tiêu bảo của chúng ta thật bất hạnh.
  Mà đây là truyện đầu tiên ta đọc mà cha cho con mình toàn rắc rối đấy, còn tạo cả đối thủ lợi hại cho con mình nữa -_-" thường thường toàn là "trách nhiệm của ta là giao lại cho con một giang sơn hoàn hảo nhất" đại loại thế. Tu Nghiêu đúng là, giao lại cho Ngự Thần mọt mớ rắc rối, chưa có gì có 1 chút hoàn thành cả…. aaaaaa đáng thương tiểu Thần của chúng ta huhu :P

 13. Cách dạy con của MTN phải nói là hay. Thân là thế tử phải biết lập mưu tính kế, sắp xếp bố cục sao cho có lợi nhất cho mình. Từ nhỏ đã sống trong gian khổ, lớn lên mới có bản lĩnh chống đỡ cả giang sơn.
  MTN đã tính toán tương lai sẽ do MNT chịu trách nhiệm mà, thì tiểu bảo phải tự mình tính toán thôi. Cám ơn các bạn.

 14. phuong an thien ha

  Không ngờ con của mặc cảnh kỳ vẫn còn một đứa thâm sâu. Rất tiếc lại đụng mặt mặc tu nghiêu quá sớm. Đã bị nhìn thấu. Hahâhaha. Mặc tiểu bảo chưa j đã có 2 đối thủ rồi. Mặc túc vân và lôi đằng phong. Khổ thân bé. Mới có mười tuổi thôi đã bị lão cha già tính kế. Cuộc sống an nhàn còn đâu nữa. Cố lên bé nhé. Lớn lên bắt nạt lại lão cha.

 15. Thật không hiểu triều đại sở nghĩ cái gì nữa chắc đầu bị vô nước hết rồi, tới jo này còn nhoi nhoi muốn bắt tay làm hoà gì không biết, a Nghiêu không 1 phát đập bẹp đã là tổ tong phù hộ rồi còn ở trước mặt lượn qua lượn lại nữa chứ..
  Mặc Tiểu Bảo thật là tuổi Thơ bất hạnh khi có người cha như a Nghiêu trọng nữ khinh nam z hahaha, cơ mà đọc 2 cha con này đấu trí đấu dũng siêu hài
  Nếu lần này không chỉnh được tiểu hoàng đế ….thì…thôi thấp nén nhang nữa cho tiểu bảo!!!

 16. tội nghiệp công chúa dung hoa quá, suýt chết giờ lại phải xa các con của mình nhưng có lẽ đây cũng coi như là tốt nhất trong số các cuộc hôn nhân hòa thân rùi bởi lẽ dung hoa còn chiếm được tình cảm của gia luật hằng và hắn cũng là một người chồng có tình có nghĩa.
  tiểu bảo bất hạnh quá khi có người cha luôn ăn dấm với cả con trai mình. haha. lần này chắc tiểu bảo lại chỉnh chết tên tiểu hoàng đế đại sở kia đây mà ;97

 17. Hay lém, tiểu bảo có cha như tu nghiêu thì xđ chịu khổ trc đi là vừa nhá hahaha ;70
  ;29 chúc mayyyy mắnnn bảo..bả….oooo

 18. Đọc tới đoạn này lại thấy tội công chúa Dung Hoa, hiểu tình cảnh của mình, biết bản thân vô sự nhưng lại fai ném con mình ở nơi xứ người mà ko làm j dc, aiz

 19. Không biết tác giả có viết bộ truyện tiếp theo nói về cuộc đời của Tiểu Bảo, Tiểu Tâm, Tiểu Lân không nhỉ? Ta muốn coi a~.
  Cách dạy dỗ rèn luyện của MTN cũng quá… đi. TB nhỏ thế mà đã bị bày ra bao nhiêu đối thủ rồi nha~: LĐP này, Sở hoàng, còn có Bắc Nhung nữa.. Nhưng 3 vị này cũng không làm khó được tiểu thế tử ĐV đi :))). Không biết chừng chỉ làm đồ chơi cho hắn thôi nha =)))

 20. Thương cho TB, sắp qua ngày tháng nhàn rỗi rồi. Cách MTN ở chung với con cũng không phải là quá tệ, ít nhất vẫn rất quan tâm đi nhưng cũng khắt khe. Cầu nguyện cho TB

 21. Lai sinh như mộng

  Công chúa Dung Hoa xem ra cũng sống không uổng phí, ít nhất GLH cũng có tình cảm với nàng, tuy không nặng bằng ngôi vị hoàng đế nhưng làm được như vậy đã là có tình rồi. Năm xưa, nghe lời DL là đúng, nếu không chắc bây giờ dễ gì còn sống ;97 ;97

 22. Bạn ấn tượng với công chúa Dung Hoa, từ đầu truyện là một vị quận chúa điêu ngoa, kiêu ngạo vô cùng, trải qua cuộc sống ở Bắc Nhung thì “bắt buộc” phải thay đổi mọi thứ.
  Người ta nói con đường mình chọn thì phải chịu cái khổ của nó, tuy không được chọn nhưng lại phải thay đổi để được sống, sống cho mình không có gì sai, và điều quận chúa Dung Hoa làm đúng là quyết định dựa vào Định Vương phủ! Tuyến nhân vật trai nghiệm….
  Cảm ơn bạn, truyện hay! ;69 ;69 ;69

 23. Tội Dung Hoa quá. Mong Gia Luật Hoằng lên ngôi rồi đưa Dung Hoa về.
  Bác Nhung vương quá đáng. Đánh thua trút giận lên công chúa Đại Sở
  Mong Dung Hoa đc gặp lại con mình hic ;69

 24. Haizz, lúc đầu k thích công chúa Dung Hoa vì chảnh chọe (cứ ngỡ đó là bản sao của Tê Hà, Diệp Oánh, Đông Phương U…), nhưng càng đọc càng thấy tội…

 25. Bạn nhỏ Mặc Tiểu Bảo coi như lớn lên kẻ thù khắp thiên hạ đã được lên danh sách sẵn luôn rồi, chỉ việc tìm cách leo lên đứng mà thôi. Ai bảo bạn có người cha vô lương tâm bất thiện như Mặc Tu Nghiêu cơ chứ.
  Bây giờ các nước đều mới trải qua chiến tranh xong, hi vọng là hòa bình kéo dài vài năm hay vài chục năm để dân chúng được hưởng thái bình. Mặc Tu Nghiêu thì khỏi nói, quá sức cáo già rồi, nghị hòa nhưng cũng không quên gia tăng quốc khố.
  Về phần công chúa Dung Hoa, ngày đi hòa thân mấy năm về trước nàng ấy cũng đã biết trước kết cục của mình vốn dĩ không mấy tốt đẹp rồi. Ít ra đến cuối thay vì uất ức chết đi, thì còn được đưa về cố hương. Miễn là còn sống, hi vọng vài chục năm sau, thái tử lên ngôi, nếu còn tình cảm, lúc ấy vẫn có thể đón nàng về đoàn tụ với con mình.

 26. Luật Gia Hoằng, công chúa Dung Hoa… Có đoạn kết nào cho cặp đôi này không? thương thương sao á. Tình nghĩa 10 năm vợ chồng… Sao nỡ để cái xác vô duyên của Luật Gia Dã cản trở đây? Haizza, cổ đại đúng là cổ đại.

  Lôi đình Phong càng ngày càng có phong phạm của Lôi Chấn đình rồi. Trầm tĩnh, gan dạ. Mong ảnh có ngày quật khởi. ^^. tui không muốn bị chém đâu Tu Nghiêu… Keke

 27. bạn Tiểu bảo nhà ta lại bị Nghiêu tính kế juj , có người cha như mặc tu nghiêu không biết bạn tiểu mặc nhà ta sau này thành người thế nào nữa :-P

 28. Tội Dung Hoa quá. Mong Gia Luật Hoằng lên ngôi rồi đưa Dung Hoa về.
  Nhiều lúc vai phụ cũng tội lắm chứ.
  Thương 2 người này ghê

 29. Tiểu Bảo lại bị tính kế r thật là tội cho bé a~
  Mong anh Gia Luật Hoằng sẽ lên ngôi và đón chị Dung Hoa về ;69

 30. Đọc đến đây thương cho công chúa Dung Hoa quá. Nàng đã làm tất cả những j mình có thể và đã làm rất tốt. mong cho nàng có cuộc sông hạnh phúc
  thank nàng

 31. tình hình là bạn Mặc Tu Nghiêu có thể bớt thông minh một chút được không. nhiều lúc thấy thật thông cảm với kẻ thù của bạn MTN.đại khái là cũng bị tính kế cả thôi

 32. Mặc Tiểu Bảo ơi là Mặc Tiểu Bảo, phải cẩn thận rồi. Lão cha này quá nguy hiểm. Có thể nghĩ ra đủ trò, đủ kiểu để chỉnh người khác mà. Không những bị Mặc Tu Nghiêu dành mẫu thân mà cò dành luôn cả mụi mụi đáng iu

 33. Nếu MTN muốn quay lại thần phục Đại Sở thì đã làm từ lâu rồi việc gì phải trải qua mấy hồi chiến tranh cam go nguy hiểm trùng trùng mới quay lại. Cho nên mới nói mấy người Đại Sở toàn mơ tưởng hão huyền.

 34. haiz, có ai như mình là mong 1 cái kết khác cho Gia Luật Hoằng và công chúa Dung Hoa ko?
  tình nghĩa 10 năm, những đứa con….người có tình mà lại phân ly :(

 35. thấy cũng thương thay cho công chua Dung Hoa bỏ lại con cái nơi xa quay lại “Đại Sở”. Rồi còn Mặc Tùy Vân nữa, mặc dù Tiểu Bảo cũng ranh mãnh nhưng vẫn sợ 1 ngày Tiểu Bảo có kết cục giống đại ca Tu Nghiêu. Cũng là 1 đấng anh hùng mà kết quả vẫn bại trên tay Mặc Cảnh Kỳ và Tiên Tiên đế. Chưa kể Mặc Tùy Vân này dù sao cảm giác cũng có não hơn 2 vị tiên hoàng kia của Đại Sở

 36. Cái kết mà công chúa Dung Hoa nhận dc có lẽ là tốt nhất của một quân cờ hòa thân. A Nghiêu sẽ k để ai làm cản trở còn đường làm bá chủ thiên hạ. Chỉ tội nghiệp Tiểu Bảo bị cha già tính kế thảm hại. ;97

 37. Lúc đầu k hề thích công chúa Dung Hoa, nhưng đến đây thì tội nghiệp nàng ấy quá. Cuối cùng thì ng chồng đầu ấp tay gối 10 năm cũng k thể chiến thắng được sự hấp dẫn của vương quyền

 38. Giá như tác giả cho 1 2 ng con của công chúa Dung Hoa về cùng thì tốt, nhưng lại thành phiền toái cho Định vương vì rất dễ thành mật thám. Chẹp. Phải tạo khó khăn hơn nữa cho mặc tiểu bảo chớ!!!!!

 39. Công chúa Dung Hoa cũg thấy thương cảm cho nàng. Hazz. Số phận công chúa hòa thân như v cũg coi như là tốt r. Thương cho MTB có lão cha như v. Bị tính kế. Lại bị thảy đi xem kẻ thù tươg lai. Ta tin MTB ko ăn thiệt mà còn làm ngta lên bờ xuốg ruộng.

 40. Đọc nảy giờ không nhớ là có đọc qua tên nào tên Mặc Tuy Vân. Không phải con của cái Quý Phi như keo đuổi theo TN chứ? Hình như không phải a. Người kia còn dễ nói chuyện hơn một chút.
  Haha, Tiểu Bảo lại có thêm đối thủ nữa rồi. Thôi, chơi với ông cha vương gia của mình cũng phải chán, phải gặp người mới mới tốt.
  Tội nghiệp mấy đứa con của công chúa Dung Hoa. Không có mẹ che chở còn là một nửa máu của người ngoại (tính theo người Bắc Nhung), chắc sau này sống trong cung Bắng Nhung chắc sẽ khổ sở lắm.

 41. cái kết của công chúa Dung Hoa tuy là cũng tốt nhưng sao vẫn thấy tôi nghiệp cho cô ấy quá, tình cảm vợ chồng hơn mười năm với GLH thế mà……. còn mấy đứa con của cô ấy nữa, mẹ con mà không được ở gần nhau thật là thương quá

 42. kết của dung hoa có vẻ không có hậu lắm vậy, lúc không yêu nhau thì được ở cạnh nhau, có rồi thì lại mỗi người một ngả
  còn thằng nhỏ(mặc tu văn) thôi thì xác định khổ với tiểu bảo mất,gen di truyền ở đâu mà ranh quá luôn,kiểu con cha…………………..

 43. Thiệt là …Ta dành ít phút mặc niệm cho Tiểu Bảo Bảo ;42 . Tương lai của bé sao u ám quá. Hic hic người cha vô tâm kia để dành cho bé lắm đối thủ đáng gờm. ;85
  Mà đọc đến đây thấy chua sót cho số phận công chúa liên hôn ngày xưa . Chỉ là quân bài cho ng cầm quyền . Đúng là thân phận cao quí mà ko cường đại như A Ly thì thiệt là ;02

 44. Thấy có chút đồng cảm với công chúa Dung Hoa. Dù sao thì cũng đã là vợ chồng hơn chục năm ại còn có thêm 2 đứa con nữa. Thé nhưng chỉ vì 2 nước trở mặt thành thù mà phải bỏ lại 2 đứa con và chồng. ;35
  Nhưng may mắn là ít nhất Gia Luật Hoằng còn có chút tình nghĩa mà cầu xin cho Dung Hoa nếu không thì Dung Hoa đúng là thật đáng thương.
  Một nhân vật đáng thương không kém đó là Mặc Tiểu Bảo. Mới bé tí mà đã bị Phụ Vương tính kế rồi.
  Phải gánh vác Định Vương phủ sớm lại còn bị phụ vương đào tạo đich nhân cho mình nữa. Thấy thương nhưng mà thôi cũng kệ ! Dù sao mình cảm thấy rất vui người khác gặp họa. ;94

 45. Không biết Lôi Đằng Phong còn có thể gây sóng gió gì nữa không, từ đầu đến cuối quả thật anh này thay đổi khá nhiều, trầm ổn hơn, chỉ sợ để chuyện Mặc Tu Nghiêu giết cha trong lòng mà ẩn nhẫn trả thù. Còn Mặc Tùy Vân kia nữa, Mặc Tu Nghiêu để Mặc Tiểu Bảo xử lí, thật muốn biết Tiểu Bảo của chúng ta sẽ giải quyết như thế nào? Nhém tí quên một người, không biết Mặc Cảnh Lê ở chân trời nào rồi?

 46. Tội nghiệp Tiểu bảo quá bị anh Mặc tu nghiêu tính kế rồi tội nghiệp Tiểu bảo quá đi!!! Đã bớt bám mẹ mà vẫn bị cha tính kế tương lai của em chắc phải đâu khổ dài dài rồi . Tội Diệp tỷ quá mỗi lẩn Mặc tu nghiêu tính kế Tiểu Bảo chỉ biết đứng nhìn.

 47. Kí hiệp định với Bắc Nhung suy cho cùng thì Định Vương phủ củng không lổ, tuy MTN chiêu được hơn 80 vạn đại quân của Đại Sở nhưng mà thương số phần lớn lại nằm ở Mặc gia quân củng cần thời gian để nghĩ ngơi và khắc phục hậu quả sau chiến tranh.

  Tiếc cho công chúa Dung Hoa chỉ vì nang mang thân phận công chúa hòa thân (aka vật hy sinh) của Đại Sở mà không thể ở cạnh con cùng trượng phu của mình nhưng nếu không có thân phận này thì mãi mãi nàng củng đừng mong bước lên vị trí phi tử của Gia Luật Hoằng.

  Bạn nhỏ Mặc Tiểu Bảo đúng là xui xẻo khi bị cha tính kế nhưng như vậy củng tốt coi như là rèn luyện một chút tâm cơ cho bé để sau này đỡ vướng víu hơn vì kế hoạch bỏ trốn của Vương gia và Vương phi ;70

 48. Haha tội nghiệp bạn nhỏ MTB cha bé dọn đường trải sẵn địch thủ cho bé lớn lên đối phó.. không đối phó được cũng phải cố sức vì khi bé lớn cha mẹ đã nắm tay nhau đi ngao du sơn thủy rồi.

 49. Thân là công chúa tuy đã tôn quý hơn người khác. Nhưng đối vs hôn nhân của mình lại ko có quyền chọn lựa. May mắn có đc phụ hoàng thương yêu thì tốt. Ngược lại thật khiến ng khác đau lòng.
  MTB con là đứa trẻ thật đáng thương a. Cứ bị phụ vường ức hiếp thôi. ;70 ;41

 50. Có chút cảm khái cho công chúa DH… Phụ nữ thời này cũng chẳng khác mấy với 1 món hàng hóa, ko phải ai cũng may mắn như Ly tỷ. Mà thật ra Ly tỷ cũng ko phải muốn tùy tâm sở dục là đc, vẫn còn rất nhiều thức ràng buộc tỷ í. ;50
  Nghiêu ca trọng nam khi nữ qá rõ ràng r nhaz, ức hiếp tiểu Bảo đến như v.. ;66 thôi thì tiểu Bảo cưng cố gắng đi, phải biết đặt hy vọng vào tương lai ;32 ;07

 51. Cố gắng lên Tiểu Bảo à, mọi ng sẽ vì Bảo mà cầu nguyện. Haiz làm một tiểu thế tử có ng chả thích tính kế con trai mình cũng thật mệt mỏi mà. còn có Lân nhi và Tâm nhi đang dõi theo nữa đó, đừng làm các e thất vọng nha cưng
  Mà lâu r chưa thấy bạn Lãnh tiểu ngốc và Từ Trị Duệ đâu nhỉ. Ko biết con đg tranh sủng trc mặt tiểu Tâm nhỉ của 2 đứa ra sao r

 52. Thương cho vợ chồng công chúa Dung Hoa. Thuingw cho Tiểu Bảo bị cha tính toán từ khi mới sinh đến bây giờ ;53 chúc em mạnh mẽ ;38

 53. Thiệt sự là từ đoạn Gia Luật Hoằng cầu tình cho công chúa Dung Hoa thì mị đã có cảm tình rồi. Cách xử sự phải nói trên tay GLD rất nhiều lần. Lợi ích không thể buông bỏ được (không như lão Nghiêu) nhưng hoàn toàn là bất đắt dĩ, 2 tộc không thể đội trời chung thì cách giải quyết của lão đã tuyệt lắm rồi.
  Chiến lợi phẩm 1000 chiến mã, thích nhé lão Nghiêu =))))

 54. Nghĩ cũng thấy sợ thật, toàn bé xíu đã biết đấu tâm cơ các thứ. Tuổi đó mình còn chưa biết cái gì nữa. Nếu có phần 2 của truyện là Mặc Tiểu Bảo đấu vs Mặc Túc Vân vs Lôi Đằng Phong rồi. Bên Tây Lăng kiểu chưa đánh đã thấy bị át về sức trẻ rồi.

 55. Ghen với cả con trai thì chỉ có thể là mtn, dưới sự đàn áp của cha hi vọng mtb vẫn lớn lên bt. Cha con nhà này sinh ra đã bắt đầu tính kế nhau rồi ý

 56. Mặc Tiểu Bảo đáng thương, đảo qua mẫu thân hay muội muội đều bị phụ vương tính kế là sao. Chắc đi kiếm tiểu thế phi tương lai là mới vừa lòng cha già đi ;96
  Thanks Editors

 57. Chia sẻ cảm nhận về công chúa Dung Hoa. Một nhân vật không được khắc họa rõ nét nhưng cũng rất thú vị trong truyện. Đối với mình thì cô ấy khá thú vị. Vì sao ?

  Xuất phát điểm cũng giống như hầu hết các cô công chua quận chúa khác : Mắt để trên đầu, kiêu ngạo, không coi ai ra gì, ảo tưởng.

  Cô ấy cũng có xuất phát điểm na ná công chúa Tề Hà, công chúa Tây Lăng, Liễu quí phi đầu bị bò đá, Diệp Oánh dở hơi… Nhưng cô ấy lại là người giữ được mạng sống đến cuối cùng. Vì cô ấy thức thời.

  Sau khi điên cuồng qua đi thì tự nhận ra được vị trí, giá trị của mình. Quả thật cuộc sống trên mặt đất vẫn là dành cho những người đặt chân được trên mặt đất. Cô ấy thức thời nên biết chấp nhận (hòa thân, làm nội gián), biết phấn đấu (có con với thái tử, có cuộc sống ở nơi xa lạ), biết tiến lui (lúc cần chấp nhận cái chết ko cưỡng cầu), và biết mình biết người (xây dựng tình cảm với Gia luật Hoẳng nhưng ko ỷ lại, trao trọn con tim hay dựa dẫm van nài). Người thức thời lại có tự trọng như vậy – quả thật nên sống sót đến cuối cùng.

  Mình ko hi vọng GLH lên ngôi rồi đón cô ấy về. Mình hi vọng cô ấy có cuộc sống nhẹ nhàng bình yên, và có ngày gặp lại con mình.

  Giữa rất nhiều nhân vật nữ phụ trong truyện này, công chúa Dung Hoa cũng là nhân vật mình yêu thích.

 58. Công chúa Dung Hoa bỏ ra mười năm đổi lại ít tình nghĩa của thái tử thế cũng không uổng phí. Chỉ thương mấy mẹ con phải xa nhau thôi, không có nỗi khổ nào bằng nỗi khổ phải xa con của người mẹ. :( Có phụ thân như anh Nghiêu thì chắc chắn không sợ con mình sau này bị bắt nạt rồi. ;94

 59. Ko biết câu chuyện có kéo dài tới đời MTB ko, nhưng hy vọng là ko, chỉ cần biết ĐV có hậu duệ ngon lành hơn đoi trc vậy là kết thúc yên tâm rồi

 60. Đọc đoạn này thấy thương cho công chúa Dung Hoa. Bản thân sinh ra đã là vật hi sinh cho đất nước. 10 năm tình nghĩa bên nhau có con rồi mà cũng vì đất nước lại từ bỏ tất cả bản thân đã bỏ ra

 61. Tuyết Ảnh Nhi

  Sau khi thế cục đã định, thì xác định cho bạn Tiểu Bảo của chúng ta có thêm nhiều kẻ địch từ ng cha vô luơng của bé, nhưng cũng may bé đc hưởng trí thông minh từ cha mẹ nên chăc cũng k đáng lo, còn công chúa Dung Hoa từ lúc đi hòa thân đã xác định kết cục nhưng may thay cuối cùng cũng đươc thương xót thả về Đại Sở cố hương của mình đã là kết quả tốt nhất rôì.

 62. Mặc tiểu bảo chưa đến 10 tuổi thì đã có 2 kẻ thù nặng ký rồi: Lôi Đằng Phong và Mặc Tùy Vân- tuy nhiên mình thấy bạn học Mặc Tiểu Bảo chỉ cần lo Phong Ca thôi chớ Tùy Vân không thể qua mặt Ngự Thần ca được- nếu không Thanh Trần thúc phải nhức đầu bồi dưỡng kiến thức giết người bằng mưu cho Tiểu Bảo nhiều hơn nữa….
  Nghiêu ca quá âm hiếm- ăn dấm của Tiểu Bảo với Diệp ly bây giờ còn thêm Tâm nhi nữa- oải anh luôn

 63. Ai nha, trên thiên hạ này chắc không ai đáng thương bằng bạn nhỏ Mặc Tiểu Bảo, suốt ngày bị lão cha tính kế và bắt nạt. Không trải đường cho tương lai bé thì thôi, còn cố ý chế tạo thêm địch thủ cho con trai mình. Tiểu Bảo phải tu luyện thêm vài năm nữa may ra mới có cơ hội đấu qua phụ vương vô lương của mình. =))
  Theo tình cảnh hiện tại của Định Vương phủ và Bắc Nhung, kết cục công chúa Dung Hoa đã là khá tốt rồi. Trên lập trường là Thái tử một quốc gia, Gia Luật Hoằng cũng xem như làm trọn tình nghĩa mười mấy năm phu thê. Một người là công chúa Đại Sở, một người là Thái tử Bắc Nhung, ngay từ lúc đã định sẵn hai người là không thể nào. Chỉ có thể tiếc thiên ý trêu ngươi…

 64. Mặc Tiểu Bảo đáng thương, có người cha gian trá không làm mình đau khổ không vui mà. Hóng cảnh hai bạn trẻ giao thủ quá.
  Mà Tuỳ Vân này là em ruột của Khiếu Vân mà nhỉ, không biết Khiếu Vân có xuất hiện đên thăm em trai không.
  Mấy cái trò chỉnh các nguyên lão của MTN hài ghê, haha

 65. Tội cho công chúa DH.thương con đến ntn thì cũng k thể gặp lại đc nữa..cơ mà cách dạy con của MTN đáng học hỏi đó chứ,chỉ biết ngồi k hưởng lợi tốt cho 1 đứa nhỏ sao

 66. Phải nói là bé Bảo đáng thương nhất thiên hạ có một ng cha tối ngày tính kế con ;66 đã vậy còn tạo cho con một đối thủ mạnh nữa =))) . Bảo hết bám mẹ Ly sang bám muội nhưng vẫn bị lão cha ăn giấm ;94

Leave A Reply

;72 ;69 ;70 more »

Close
%d bloggers like this: