Tú Sắc Nông Gia – Chương 249+250

11

Chương 249: Xử lý (1)

Editor: Khuê Loạn

Beta: Nora

Trong khoảng thời gian Bách Thủ bận rộn chuyện của Vương Nguyên Sinh, than đá trên mỏ đã được vận chuyển ra ngoài. Vốn chuyện này Bách Thủ là người giám sát chính, đây là trách nhiệm của đốc công, nhưng vì tình huống đặc biệt nên Lưu quản sự bảo hắn không cần lo nghĩ, cứ để ông làm thay cho.

Bách Thủ đi từ nhà đến mỏ, tìm gặp Lưu quản sự hỏi về việc vận chuyển than đá.

Lưu quản sự cười nói: “Có ta ngươi cứ yên tâm đi, đêm qua cũng đã chuyển than đi rồi.”

“Ông trông cả đêm?” Bách Thủ kinh ngạc.

Lưu quản sự gật đầu: “Ngươi không ở đây, ta mà còn đi nữa thì sao được?”

“Ông còn phải đi theo xe, còn gắng gượng cả đêm, làm sao được. Hay là, hôm nay ông về nhà nghỉ ngơi đi, trên mỏ đã có ta.” Bách Thủ vốn không phải là người thích dùng mánh lới.

Lưu quản sự khoát tay: “Không cần, ta chỉ trông có một đêm, Tam thiếu gia thương tình nên bảo chúng ta không cần đi theo xe đâu, tí nữa ta về nhà nghỉ ngơi một lát.”

Bách Thủ ngẩn ra, từ khi bắt đầu khai thác trên mỏ đến nay, Tạ Dật đã đặt ra quy định trên mỏ nhất định phải có người đi theo xe.

Biết hắn lo lắng, Lưu quản sự an ủi hắn: “Ngươi yên tâm đi, Nhị thiếu gia sẽ không nói gì đâu, chẳng phải là do lần này có việc đột xuất sao? Ta tin Nhị thiếu gia có thể thông cảm được.”

Trong lòng Bách Thủ khẽ thở dài. Công việc của bọn họ vốn đã phân công, một người gác đêm chuyển than đá, một người đi theo xe. Bách Thủ gác đêm, còn Lưu quản sự thì đi theo xe.

Nhưng hiện giờ Lưu quản sự làm giúp phần việc của hắn, việc của mình thì lại để cho Tạ Nhàn, nếu sau này Tạ Dật hỏi đến, đều là trách nhiệm của Bách Thủ. Ai bảo hắn nghỉ việc, để cho Lưu quản sự phải trông cả đêm, làm lỡ việc theo xe.

Mặc dù Tạ Nhàn là Tam thiếu gia của Tạ gia, nhưng từ đầu, Bách Thủ luôn cảm thấy không tin tưởng hắn, không rõ tại sao, chỉ là do cảm giác.

Than đá đã chuyển đi rồi, chuyện về sau báo cáo số xe than đá cũng không đến tay Lưu quản sự và Bách Thủ, chuyện này bây giờ đã do Tạ Nhàn quản lý.

Chưa đến hai ngày sau, quả nhiên Tạ Dật đến.

Tạ Nhàn rất hăng hái giao toàn bộ sổ sách cho Tạ Dật: “… Đây là tất cả sổ sách của mấy tháng gần đây, đệ đã kiểm tra một lượt rồi, Nhị ca kiểm tra lại lần nữa đi.”

Tạ Dật mỉm cười nhận lấy sổ sách, tiện tay lật lật rồi ném cho gã sai vặt đằng sau. Sau đó cười híp mắt nhìn Tạ Nhàn nói: “Mấy ngày nay khổ cực cho đệ. Đệ cứ về nghỉ ngơi tạm gác công việc trong tay vài ngày đi, hai ngày nữa đệ hãy báo cáo lại tình hình trên mỏ cho ta sau.”

Tạ Nhàn ngớ ra, nói: “Được.” Trong lòng hắn nghĩ có phải Tạ Dật lại muốn tiến hành điều chỉnh trên mỏ hay không. Sau đó hắn cười một tiếng, mặc kệ Tạ Dật đặt ra quy định gì, Tạ Dật vừa đi, chuyện lớn nhỏ gì trên mỏ này cũng sẽ  lại do hắn định đoạt thôi.

Hai ngày sau, Tạ Dật quả nhiên không đi đến chỗ nào cả, không lên mỏ, cũng không tìm người hỏi thăm tình hình trên mỏ giống như lần trước, dường như thật sự đang ở khách điếm xem sổ sách. Đám người Tạ Nhàn vốn thở phào nhẹ nhõm lại có chút lo lắng.

Mà trong mấy ngày Tạ Dật trở lại này, có vài người còn gấp gáp hơn Tạ Nhàn.

Mẹ Tuấn Kỳ thấy Tạ Dật đã trở lại được vài ngày mà vẫn chẳng có chút quan tâm nào đến chuyện của cha Tuấn Kỳ, trong lòng không khỏi bắt đầu lo lắng, hỏi Dương Tuấn Kỳ: “… Không phải họ đã nói với Nhị thiếu gia rồi sao, sao chẳng thấy có chút động tĩnh gì vậy? Lẽ nào Nhị thiếu gia vẫn chưa biết?” Sau đó bà thất vọng nói: “Ta đã biết cả nhà họ đều không đáng tin mà.”

Dương Tuấn Kỳ nặng nề thở dài, hắn quả thật không biết nên nói như thế nào với mẹ hắn, nhưng hắn tuyệt đối tin tưởng vào nhân phẩm của Loan Loan và Bách Thủ.

Lựa lúc nào đó hắn đến gặp Bách Thủ hỏi thăm: “Đường ca, không biết chuyện của cha đệ Nhị thiếu gia nói như thế nào ạ?”

“Chuyện này ta cũng không biết.” Bách Thủ nói. Nghĩ đến biểu hiện lúc ấy của Tạ Dật, chẳng nói chẳng rằng, hắn cũng không biết rốt cuộc Tạ Dật có thái độ như thế nào với chuyện này, đành khuyên Tuấn Kỳ: “Hay là mọi người chờ thêm hai ngày nữa đi, nghe nói trong hai ngày này Nhị thiếu gia có việc cần thương lượng với Tam thiếu gia. Có lẽ xong chuyện rồi sẽ xử lý đến chuyện của cha đệ.”

Dương Tuấn Kỳ nghĩ, cũng chỉ có thể như vậy.

Tạ Nhàn nghĩ không biết có nên tìm Tạ Dật mời hắn uống mấy chén để phân tán lực chú ý của hắn không thì Tạ Dật đã gọi tất cả mấy người quản lý trên mỏ đến: Lưu quản sự, Bách Thủ, Dương Phong hiện là đội trưởng đội tuần tra nên tất nhiên không thể thiếu hắn, sau đó lại gọi cả Tạ Nhàn, còn gọi cả Dư chưởng quỹ và cả hai cha con Vạn Hữu Tài đến nữa.

“Gần đây trên mỏ xảy ra không ít chuyện. Có người thừa dịp ta không có ở đây liền bắt đầu gây chuyện, các ngươi là quản sự trên mỏ, ai làm chuyện sai trái tất nhiên đã biết. Hiện tại ta cho mọi người một cơ hội, các ngươi nói với trên mỏ, có ai vi phạm điều gì, chuyện lúc trước ta không truy cứu nữa, ngày mai chủ động đến nhận lỗi với ta, ta sẽ không truy xét. Qua ngày mai, nếu như để ta tra ra được, cho dù có tự mình tới đây thì ta vẫn sẽ xử lý theo quy định trên mỏ.”

Nói xong Tạ Dật liền rời đi.

Để lại mấy người đứng ngẩn ngơ tại chỗ. Ngay cả Tạ Nhàn cũng sợ hết hồn, không ngờ chuyện đầu tiên Tạ Dật muốn xử lý là chuyện này?

Tạ Nhàn chậm rãi liếc mắt nhìn Lưu quản sự, thản nhiên đứng dậy, vẻ mặt lạnh nhạt rời đi.

Dương Phong liếc nhìn Bách Thủ rời đi, nhíu mày, đúng như hắn lo lắng, Tạ Dật vừa đến bóng lưng của Dương Bách Thủ lúc bước đi cũng thẳng hơn.

Trong mấy người, sắc mặt Lưu quản sự không tốt lắm, lúc này trong lòng lão đang bồn chồn. Tạ Dật khác với Tạ Nhàn, phần lớn chuyện làm ăn của Tạ gia là do Tạ Dật xử lý, hắn muốn xử lý một quản sự cũng đơn giản như bóp chết một con kiến.

Lần này, Tạ Dật không mạnh mẽ nhanh chóng lôi người phạm sai lầm ra xử phạt như ngày thường là muốn cho ai cơ hội? Chẳng nhẽ hắn đã biết việc Tạ Nhàn vận chuyển than đá?

Trong lòng Lưu quản sự nổi lên tầng tầng sóng ngầm, làm thế nào cũng không yên lòng được.

Nếu lúc này lão đi nói thật với Tạ Dật, liệu Tạ Dật có thật sự sẽ không truy xét không? Chuyện vận chuyển than đá cũng không phải là việc nhỏ, mặc dù lão không biết rốt cuộc Tạ Nhàn đã chở bao nhiêu than đá ra ngoài, nhưng chắc hẳn cũng không phải là con số nhỏ.

Nhưng nếu lão không nói thật, để cho Tạ Dật tự điều tra ra được thì phải làm sao? Sợ rằng khi đó trên mỏ này cũng không còn đất cho lão đặt chân.

Nghĩ tới nghĩ lui, Lưu quản sự cảm thấy bất kể lão có nói cho Tạ Dật biết hay không, thì vị trí quản sự này của lão cũng khó mà giữ được, còn phải chịu loại hình phạt xử lý gì nữa còn chưa biết chừng. Nhưng nhìn dáng vẻ nắm chắc phần thắng của Tạ Nhàn, Lưu quản sự quyết tâm, quay người đi về hướng Tạ Nhàn vừa rời đi.

Chưa đến một lát sau, mệnh lệnh của Tạ Dật đã được truyền ra khắp mỏ.

Suy nghĩ của mọi người trên mỏ không giống nhau.

Người làm ăn đàng hoàng, cần cù chăm chỉ làm việc, chẳng bao giờ làm gì sai trái thì trong lòng vô cùng thoải mái, còn mang theo tâm lý xem kịch vui, nhìn có chút hả hê.

Mà có vài người lúc vận chuyển than đá hay lúc đào than, nhân lúc không ai để ý giấu giấu giếm giếm chuyện gì đó, lúc này trong lòng tất nhiên đang lo sợ, không ngừng suy đoán xem có phải việc làm của mình đã bị quản sự tra được báo cho Tạ Dật hay không.

Có kẻ nhát gan chạy đến chỗ Tạ Dật khai thật lỗi sai của mình. Ví dụ như lúc đào than đá làm hỏng giá đỡ trong động, sau đó lén lút lẻn đi. Hay như lúc chuyển than chưa được xếp đủ, liền vừa đi vừa nhặt vụn than ven đường, vừa đi vừa nghỉ, cho đến lúc đầy, thật ra thì phía dưới ven đường toàn là cặn bã. Có người thậm chí còn nhặt những thứ linh tinh dưới chân núi cho vào.

Lưu quản sự đứng nghe bên cạnh sắc mặt xanh mét, sao lão lại không biết những người này có nhiều trò như vậy?

Tạ Dật cũng không ngờ hắn chỉ tùy tiện nói một câu đã có thể tra ra được nhiều vấn đề trên mỏ như thế! Hắn nói thì giữ lời, những người thành thật khai báo này tất nhiên sẽ không sao cả.

Cũng có những người gan lớn, trong lòng thầm cầu may mà không đến thú nhận, sau đó quả nhiên may mắn tránh được.

Nhưng những người này không phải người Tạ Dật muốn, trừ một vài thợ mỏ tự giác đến nhận sai thì không có một quản sự nào đến cả. Ngày hôm sau, Tạ Dật lạnh nhạt tổng kết các loại vấn đề trên mỏ.

“… Ta hy vọng sau này sẽ không có những chuyện như thế này nữa! Các ngươi làm quản sự, phải có trách nhiệm làm gương đi đầu…”

Lưu quản sự tỏ thái độ thành khẩn nhận lỗi không ngừng gật đầu đồng ý, cam đoan về sau sẽ cải tiến phương thức quản lý mỏ thật tốt.

Bách Thủ mới lên làm đốc công, chuyện này hắn không phải chịu bao nhiêu trách nhiệm. Hai cha con Vạn Hữu Tài luôn giữ im lặng, bọn họ chịu trách nhiệm trong việc đào mỏ, quản lý không thuộc phạm vi trách nhiệm của họ.

Dương Phong hiện là đội trưởng đội tuần tra, tất nhiên có trách nhệm, trước kia là đốc công ở bãi than, trông coi than đá không cẩn thận cũng có trách nhiệm, cho nên Dương Phong vẫn luôn cúi đầu, tỏ vẻ lắng nghe dạy dỗ.

Về phần Tạ Nhàn, trừ Tạ Dật ra thì coi như hắn là người có quyền lớn nhất trên mỏ, lúc này vẫn không mấy áy náy, ngược lại vẻ mặt rất chi là nghiêm túc nói với Tạ Dật: “Nhị ca nói rất đúng, vài quy định trên mỏ này nên thay đổi…” Sau đó hắn nhìn về phía mấy người Lưu quản sự: “Lưu quản sự, xảy ra chuyện như thế này ngươi có trách nhiệm lớn nhất. Tạ gia cho ngươi quyền lực lớn như vậy, giao cho ngươi nhiều nhân thủ như vậy, nhưng lại có những sơ suất này, ngươi hẳn nên suy nghĩ thật kỹ, nếu không, vị trí quản sự này có thể sẽ có người khác đến ngồi đấy.”

Lưu quản sự sợ hãi gật đầu, bảo đảm: “Xin Nhị thiếu gia, Tam thiếu gia yên tâm, nô tài đảm bảo sau này sẽ không bao giờ xảy ra loại chuyện như thế này nữa.” Trong lòng lão lại mắng Tạ Nhàn thấu trời, chuyện lớn nhỏ trên mỏ đều phải do hắn cho phép, cho dù muốn đổi quy định, cũng phải do Tạ Nhàn đồng ý, hiện giờ Tạ Nhàn lại đẩy tất cả trách nhiệm lên người lão.

Đủ thấy được Tạ Nhàn vô sỉ cỡ nào.

Tạ Nhàn mắng Lưu quản sự như thế, Lưu quản sự cũng đã tỏ thái độ, theo lý Tạ Dật cũng phải nói đôi câu, nhưng hắn vẫn không quan tâm, nói đến chuyện khác: “Hiện giờ còn vài chuyện cần xử lý.”

Dáng ngồi của mọi người càng thêm thẳng tắp.

“Tạ gia chúng ta có thể làm ăn được ở cả Thiên Triều này đều do cách thức làm ăn, đối với hạ nhân cũng chưa bao giờ hà khắc. Bởi vì ta cảm thấy, muốn làm tốt chuyện gì đều phải do hạ nhân một lòng muốn làm việc cho Tạ gia, như thế thì cơ nghiệp mới ngày càng lớn mạnh được. Nhưng làm thế nào mới có thể khiến cho hạ nhân luôn trung thành với Tạ gia đây?” Tạ Dật nhìn mấy người họ.

Lưu quản sự cúi đầu khom lưng nịnh nọt: “Xin nghe Nhị thiếu gia dạy bảo!”

Mấy người khác giống như không nhìn thấy dáng vẻ của Lưu quản sự, vẫn nghiêm túc lắng nghe. Tạ Nhàn lạnh nhạt liếc nhìn Lưu quản sự một cái.

“Muốn hạ nhân trung thành với mình, đầu tiên ngươi phải đối xử thật lòng với bọn họ. Hạ nhân cũng là người, chúng ta không thể không coi họ không ra gì, không thể trách móc công nhân nặng nề. Từ khi khai mỏ đến nay lần đầu xảy ra việc sập hầm, ta nhìn trên sổ sách có ghi chép…” Vừa nói Tạ Dật vừa mở ra quyển sổ ghi chép, trên đó quản sự ghi chép lại toàn bộ các chuyện xảy ra trên mỏ và cách xử lý.

Chương 250: Xử lý (2)

“Những người khác cũng chỉ bị thương ngoài da còn Diêm Nhị lại không may tử vong, trên mỏ bồi thường cho năm lượng bạc?” Tạ Dật nhìn về phía Lưu quản sự.

Hai mí mắt Lưu quản sự nhấp nháy, cung kính trả lời: “Hồi Nhị thiếu gia, bởi vì chuyện này không may xảy ra, nên trách nhiệm không thuộc về Tạ gia, để tỏ lòng an ủi với người đã mất, cho nên tặng cho chút bạc, để tỏ tâm ý.”

Lão ôm hết mọi việc lên người mình, cho dù Tạ Dật có chất vấn, thì Tạ Nhàn cũng không có việc gì.

Tạ Dật nghe xong khẽ mỉm cười, nói: “Làm tốt lắm, bồi thường chút bạc cho Diêm gia là đúng, nhưng mà, năm lượng bạc thì hơi ít, nói thế nào cũng là một mạng người.”

Không bị trách cứ, trong lòng Lưu quản sự tạm thời thở phào nhẹ nhõm, vội nói: “Nhị thiếu gia nói phải, hôm khác nô tài sẽ đưa thêm chút bạc cho Diêm gia.”

Tạ Dật gật đầu.

“Đưa thêm ba mươi lượng bạc đi. Ngoài Diêm gia, thì còn có Dương Nghĩa Thiên, nghe nói sau khi tan làm, ông ta quay lại mỏ thì bị thương?”

Lưu quản sự đứng lên lần nữa đáp: “Dạ phải. Lúc ấy ông ta đã tan làm rồi, bảo là còn một số việc chưa bàn giao nên mới quay lại trên mỏ, nhưng tính theo thời gian, lúc ông ta gặp chuyện không may đã hết giờ làm rồi ạ.”

“Nhị thiếu gia, tiểu nhân thấy tuy nói lúc ấy Dương Nghĩa Thiên đã tan làm, nhưng dù sao cũng là vì chuyện của mỏ mới bị thương.” Lúc này, Vạn sư phụ vốn im lặng liền cất lời. Thật ra thì lão vốn cũng không quen thân với Dương Nghĩa Thiên, nhưng mà xét việc thì cảm thấy cách xử lý của Lưu quản sự và Tạ Nhàn không được ổn thỏa.

“Vạn sư phụ, ta không đồng ý với cách nói này của ngươi. Chẳng lẽ ngươi đã quên lúc trước Nhị thiếu gia đã nói đến việc tai nạn lao động thế nào rồi sao? Bị thương trong thời gian làm việc mới được coi là bị thương vì công việc. Bị thương lúc tan làm thì có liên quan gì đến chúng ta? Nếu nói như vậy, có người nào trên đường về nhà bị ngã một phát trên mỏ cũng phải chịu trách nhiệm sao?”

“Câu này ông còn nhớ rõ, sao những lời khác lại không thấy ông ghi nhớ thế?” Tạ Dật đột nhiên lạnh mặt nói.

Trong lòng Lưu quản sự thoáng chốc giật mình, vỗ mông ngựa trên vó ngựa rồi, vội vàng nhận sai với Tạ Dật.

Tạ Dật không nhịn được khoát tay, nhưng lại nhìn về phía Tạ Nhàn nói: “Tam đệ, chuyện này đệ xử lý không đúng.” Rồi hắn nhìn Lưu quản sự nói: “Nghe nói chân của Dương Nghĩa Thiên bị tàn tật, đưa cho Dương gia hai mươi lượng bạc đi.”

Lưu quản sự len lén liếc nhìn Tạ Nhàn, đáp vâng.

Tạ Nhàn cười nhẹ: “Nhị ca dạy phải!”

Xử lý xong chuyện trên mỏ, lại đến vấn đề thợ mỏ.

“Người đầu tiên phải nói đến là Tạ Tam.” Tạ Dật nhìn sang Tạ Nhàn: “Không biết Tam đệ có gì muốn nói không?”

Tạ Nhàn chỉ cười cười: “Tất cả mọi chuyện đều do Nhị ca làm chủ. Nhưng mà, nói đến Tạ Tam thì…” Hắn lắc đầu: “Vô cùng lười nhác! Lúc trước hắn ở thôn trang, Nhị ca phái hắn đến mỏ, đệ vốn nghĩ hắn cũng có thể làm trợ thủ đắc lực, ai ngờ lại không thể dùng nổi như vậy.”

Nói gần nói xa hóa ra chỉ Tạ Dật không biết nhìn người.

Trong lòng Lưu quản sự thoáng lạnh lẽo, Tạ Nhàn thật sự trở mặt. Nghĩ đến cuộc gặp hôm qua, ông tìm gặp Tạ Nhàn, Tạ Nhàn đã đảm bảo với ông, trong lòng không khỏi bắt đầu nghi ngờ.

Nhưng mà chuyện đã đến nước này, lão đã không kịp đổi ý nữa rồi.

Tạ Dật không tức giận chút nào với mấy lời nói của Tạ Nhàn: “Đúng vậy. Trước kia mặc dù thấy hắn không được tài giỏi lắm nhưng cũng tính là đàng hoàng, không ngờ lại là loại ăn cây táo rào cây sung.”

Mọi người khẽ giật mình.

“Trước thì ép chết Hương Tú, sau lại thừa dịp đêm tối lẻn vào nhà Bách Thủ ăn trộm. Lưu quản sự, ngươi nói xem đêm đó Tạ Tam đã ép chết Hương Tú như thế nào.”

Lưu quản sự ngơ ngác, nói thật: “Tam thiếu gia, đêm đó tiểu nhân không ở trên mỏ, mọi chuyện đều cũng chỉ là nghe nói thôi.”

“Tốt lắm, vậy thì tìm người biết chuyện đến.” Vừa nói, Tạ Dật vừa vẫy tay về phía gã sai vặt đứng ngoài cửa.

Vì tránh dị nghị, cũng không muốn để người khác chú ý đến, nên Tạ Dật đã hỏi mượn Dương Nghĩa Thiên từ đường của Dương gia, hiện tại mấy người đang ở trong từ đường Dương gia.

Gã sai vặt nhận được chỉ thị của Tạ Dật lập tức đi ra ngoài, chưa đến một lát sau đã trở lại, có một người đi theo phía sau, là Dương Phong – con trai của trưởng thôn thôn Dương gia, đội trưởng đội tuần tra trên mỏ, cũng là một trong những người tận mắt chứng kiến những gì đã xảy ra đêm hôm đó.

Đối mặt với Tạ Dật, trong lòng Dương Phong cực kỳ thấp thỏm bất an.

Chuyện của Hương Tú lúc ấy mấy người đã đồng ý với Tạ Nhàn giấu diếm giúp Tạ Tam, bởi vì hắn muốn nhận được lợi lộc từ Tạ Nhàn nên cũng đồng ý, hiện tại Tạ Dật hỏi đến, hắn không biết có nên nói chi tiết hay không.

Dương Phong khẩn cấp liếc mắt nhìn Tạ Nhàn bên cạnh, phát hiện ra hắn vốn không nhìn đến mình, đừng nói đến chuyện đưa mắt ra hiệu gì, ngượng ngùng cười nói với Tạ Dật: ‘Nhị thiếu gia, chuyện này đã qua lâu như vậy, tiểu nhân cũng có chút nhớ không rõ.”

Tạ Dật khẽ mỉm cười: “Không có gì, ta không cần biết chi tiết, ta chỉ muốn ngươi nói cho mọi người biết, Hương Tú bị Tạ Tam ép chết như thế nào?”

Như thế này còn không phải là chi tiết sao? Trong lòng Dương Phong thầm than.

Tạ Dật và Tạ Nhàn hắn đều không chọc nổi. Trước kia Tạ Dật không quan tâm chuyện trên mỏ, nhưng xem tình hình hôm nay, trong lòng Dương Phong lo lắng, kể lại mọi chuyện.

Tạ Dật nghe xong nở nụ cười không rõ ý tứ, sau đó lại gọi Tạ Đại đến, hai người nói gần y hệt nhau. Tạ Nhàn có chút không hiểu rõ ý định của Tạ Dật, trong lòng Dương Phong và Tạ Đại cũng thấy nghi hoặc.

Chờ sau khi hai người đi rồi, Tạ Dật lại hỏi chuyện đêm đó Tạ Tam lẻn vào nhà hắn.

Đối với chuyện Tạ Tam bị đánh Bách Thủ dĩ nhiên là né tránh: “… Thôn Dương gia chúng ta bao nhiêu năm qua chưa từng có trộm, lúc ấy ta lại không có nhà, làm cho vợ ta bị dọa không nhẹ. Ta cũng thường nghe nói ở nơi khác ban đêm có trộm vào nhà không trộm được đồ thì giết người, cho nên trong lúc tự vệ đã ra tay đánh Tạ Tam… Mọi người cũng không biết người đó là Tạ đốc công. Tạ đốc công luôn che mặt nên chúng ta không nhìn rõ, mọi người ra tay hơi nặng, nhưng mà, sau khi biết hắn là Tạ đốc công thì không hề động thêm đến một cọng tóc gáy của hắn.”

Tạ Dật cười nói: “Hắn làm ra chuyện như thế bị đánh cũng là đáng đời.” Sau đó vẻ mặt hắn thay đổi: “Tạ gia chúng ta lại có loại nô tài như vậy, thật là sự sỉ nhục.” Vẻ mặt hắn lại thay đổi, mỉm cười với mọi người: “Cho nên, sẽ không đưa Tạ Tam lên quan phủ nữa, ta đã tự xử lý rồi.”

Mọi người đều chấn kinh.

Tạ Dật lại nói là tự xử lý, không phải là xử trí. Trừng phạt, xử trí là đánh bằng roi, nhưng mà xử lý thì? Hình như người chết rồi, là thi thể thì mới gọi là xử lý?

Bách Thủ không khỏi liếc nhìn Tạ Dật một cái.

Mà Lưu quản sự thì rùng mình một cái.

Tạ Dật cười híp mắt đánh giá cả đám, sau đó cười nói với đám người Bách Thủ: “Được rồi, mấy người các ngươi đi làm việc trước đi.”

Chờ đám người Bách Thủ, cha con Vạn Hữu Tài, Lưu quản sự rời đi, Tạ Dật lấy ra quyển sổ sách mà lúc trước Tạ Nhàn đưa cho hắn, nhìn Tạ Nhàn nói: “Sổ sách này ta đã xem, chỉ là có vài chỗ không rõ ràng, muốn thỉnh giáo Tam đệ.” Sau đó hắn lại mở sổ ra: “Trên sổ có ghi mấy ngày gần đây sản lượng than đá có hơi ít so với bình thường, ta nhớ Tam đệ từng nói năm nay than đá thu được càng lúc càng nhiều cơ mà.”

Ánh mắt Tạ Nhàn chợt nháy một cái, hắn cầm quyển sổ lật qua lật lại, cười nói: “À, mấy ngày gần đây không phải có mưa sao, trên núi đường trơn, lần trước bị sụp hầm nên mọi người đều cẩn thận hơn một chút, tốc độ chậm hơn, vì vậy sản lượng than đá tất nhiên có giảm xuống.”

“Phải không?” Tạ Dật cười cười nhìn Tạ Nhàn. Ánh mắt hắn đột nhiên trở nên lạnh thấu xương: “Trên mỏ báo mấy ngày nay mặc dù trời mưa, nhưng thật ra chỉ là mưa nhỏ, vốn không hề ảnh hưởng đến việc đào than.”

Tạ Nhàn thu lại ánh mắt, tỏ vẻ không tin nói: “Có lẽ là do tốc độ của các công nhân hơi chậm một chút.”

“À, thì ra là vậy.”

Sau khi ra khỏi từ đường, Tạ Nhàn dẫn theo gã sai vặt rời đi trước. Tạ Dật dẫn theo Dư chưởng quỹ và tiên sinh trướng phòng đi lên mỏ.

Bách Thủ hết giờ làm về đến nhà, kể lại chuyện Tạ Tam cho Loan Loan nghe. Loan Loan có chút hả hê nói: “Ác giả ác báo, người như thế rất đáng đời.”

Sợ rằng Tạ Dật đã tra ra chân tướng cái chết của Hương Tú, nhưng cho dù Hương Tú chết do Tạ Tam phạm vào sai lầm không thể tha thứ, sau đó hắn lại trèo tường ăn trộm, nhưng Tạ Tam lại là người hầu của Tạ gia, dù thế nào Tạ Dật cũng không thể dễ dàng xử tử Tạ Tam, trừ phi hắn chạm vào nghịch lân của Tạ Dật.

Mạch Thảo sau khi nghe được thì lặng lẽ tuôn hai hàng lệ. Nàng biết mẹ nàng sẽ không thể nào tự sát, nghĩ đến những ngày trước kia Tạ Tam khinh thường mượn cớ đến nhà nàng, dùng đủ mọi chuyện uy hiếp Hương Tú, khiến cho Hương Tú phải nghe lời thì trong lòng nàng lại hận Tạ Tam. Mặc dù lần nào Hương Tú cũng đều sai nàng đi ra ngoài, nhưng nàng từng lén trở về, nên biết được tên đại ác nhân Tạ Tam hèn hạ vô sỉ cỡ nào.

Nếu để nàng tự xử lý, nàng hận không thể chém Tạ Tam hàng ngàn hàng vạn nhát, mới có thể rửa sạch oan khuất cho mẹ nàng.

Có thể làm cho một cô gái thuần khiết có ý nghĩ như vậy liền biết được lúc trước Tạ Tam đã gây ra tổn thương lớn như thế nào đối với Hương Tú.

Tạ Tam bị xử lý, lòng dạ Mạch Thảo như được thư thái hẳn ra, ngày ngày đều tươi cười đến tận đáy lòng.

Nháy mắt đã đến lúc phát tiền công cuối tháng, lúc này Lưu quản sự mới nhớ đến một việc vô cùng nghiêm trọng, phát tiền công cho công nhân, đến lúc đó Tạ Dật đối chiếu lại số than đá của mỗi người, không phải sẽ bại lộ sao?

Nhưng Tạ Nhàn lại nói: “Chuyện nhỏ này ta đã sớm có an bài.”

Ngày hôm sau bắt đầu phát tiền công. Có câu người tính không bằng trời tính!

Có người cầm lấy tiền công vui rạo rực nhét vào túi quần, sau đó nghĩ đến việc gộp chỗ tiền công này với chỗ tiền tích ở nhà thì sẽ được bao nhiêu đây.

Mà có một số người cầm lấy tiền công lại nhíu mày, mấy người thợ mỏ sắc mặt nghiêm trọng tìm đến nhau.

“Không đúng, chỗ tiền công này chẳng lẽ phát nhầm rồi?”

“Sao vậy? Tiền công của ngươi không phát đủ sao?” Người công nhân kia hỏi.

Người nọ lại nói: “Ta nhớ tiền công của ta khác số này mà. Một gùi bao nhiêu tiền, mỗi ngày bao nhiêu gùi ta đều có ghi nhớ, nhưng sao chỗ này không giống?”

“Thật à? Chẳng lẽ là trừ tiền công của chúng ta? Mà chúng ta không phạm lỗi gì, sao lại trừ tiền công?”

Người nọ cau mày.

Mọi người thảo luận loạn cả lên.

Còn có người nghe thấy lập tức đi đến, móc ra một tờ giấy, lão đưa giấy cho người nói chuyện đầu tiên: “Huynh đệ, ngươi cũng tính lại sao? Ta cũng có ghi nhớ này, đây là do cháu của ta viết cho đấy, ngươi xem giúp hộ ta xem có phát đúng không vậy?”

Người nọ nhìn tờ giấy vừa cầm, trên đó viết vài chữ, hắn chạy đến phòng kế toán mượn bàn tính. Mọi người đều thấy kỳ lạ, người này có thể tính sổ sách thì sao lại chạy lên đây đào than đá!?

Người nọ tính ra xong thì biến sắc: “Của lão cũng không đúng đâu.”

Thế liền loạn lên, lúc này mọi người mới phát hiện ra có rất nhiều người đều nhớ được số công của mình. Mặc dù hầu như mọi người đều không biết chữ, nhưng phần lớn đều có con cháu trong nhà đi học, cho nên bảo con cháu ghi giúp, lúc này mới rối rít lấy ra nhờ người nọ tính dùm. Không tính không biết, vừa tính ra liền giật mình.

Rất nhiều người đều có số tiền công được phát khác với số công mà mọi người ghi nhớ.

Discussion11 Comments

 1. Tạ Dật bắt đầu ra tay xử lý Tạ Nhàn rồi, chắc chắn là còn có hậu chiêu, cái người biết tính toán ấy chắc là tai mắt của TD nhỉ? Trên mỏ chắc chắn phải có vài tai mắt của TN chứ! Cứ từ từ cho TN lòi hết đuôi ra rồi chém! Ka ka! Ta thích, mà lúc trước bảo cho nhà DN 50 lượng cơ mà, sao h chỉ còn 30 lượng thôi vậy? Nhưng mà có còn hơn ko!
  Chương này có vài lỗi nè:
  mới có thể khiên cho –> khiến
  Lưu quản sự cúi đầu khom lưng nịnh nọt: “Xin nghe Tam thiếu gia dạy bảo! –> Nhị thiếu gia chứ nhỉ?
  chất vất –> vấn

 2. Đúng là ác giả ác báo Tạ Tam bị sử lý như vậy là thích đáng. Không biết đợt này Tạ Nhạn có bị lòi đuôi không nữa

 3. Quỳnh Hoa Đỗ

  Đang mong chờ Tạ Nhàn bị xử lý đây nè, Tạ Dật lần này quyết nhổ tận gốc rễ mọi chuyện xấu xa của tên kia đây mà. Ăn ở thất đức sẽ gặp quả đắng thôi.

 4. tạ dật lần này tra thật lớn đây, làm mạnh tay lên, trừ khử những thứ k sạch sẽ trên mỏ đi, xử lý được cái tên tạ tạm luôn thì hay quá à, nhìn ngứa mắt lắm rồi đó.hừ
  lần này phát tiền lương thì hay rồi, chuyện than đá bị trộm đi sẽ sớm lòi ra thôi.hi
  tks tỷ ạk

 5. Tạ Dật không hổ là con vợ cả, vô cùng thông minh và hiểu biết, làm việc luôn có hậu chiêu không để cho kẻ tiểu nhân vô sỉ là Tạ Nhàn làm chuyện xấu xa mà không bị trả giá. Ta thích Tạ nhị thiếu gia quá cơ! ;69

 6. Rồi, kỳ này tên Tạ Nhàn này chạy đâu cho thoát, công nhân gùi than tính bằng số lần, nhưng Tạ Nhàn kia biển thủ hết than đá nên hạ giảm số lượng than đá , giờ công nhân khiếu kiện thì Tạ Dật ở đây chẳng bỏ qua được, nhưng lại sợ liên quan đến Bách Thủ.

 7. Tạ Dật dù đi nhưng vẫn để làm nhiều cọc ngầm để giám sát công việc đây mà. Tạ Nhàn tưởng bở quá rồi. Ác giả ác báo. Chờ xem chuyện lần này được xử lý ngọn nguồn ra sao. Hẳn là Tạ Nhàn sẽ được rút về lại Tạ gia ấy vhứ nhỉ?
  Cảm ơn các nàng nhiều lắm nhé!

 8. Chờ mãi ngày này đây, cuối cùng thì Tạ Dật cũng rảnh rỗi để xử lý Tạ Nhàn rồi. Tên Tạ Tam đó xem ra đã bị xử chết rồi, mất đi một mối họa, cơ mà oan khuất của Hương Tú vẫn chưa được thông báo cho mọi người biết hay sao ấy. Lưu quản sự lên nhầm thuyền giặc, tên Tạ Nhàn kia trở mặt như lật sách, việc Lưu quản sự chết thay cho Tạ Nhàn chỉ là chuyện sớm hay muộn thôi. Vụ phát tiền công sẽ khiến cho âm mưu tên Tạ Nhàn phải bại lộ, chắc hắn ta khinh kẻ làm nông ko biết chữ cố ý phát thiếu công đây mà. Thanks

 9. Lần này thì Tạ Nhàn xong luôn rồi, ko biết TD sẽ xử lý thằng em này như thế nào đây, t thật mong chờ đến cái giây phút ấy.
  Cái ôg Lưu quản sự này nữa, t cứ nghĩ sau khi TD nói ra câu kia, ông ta sẽ biết khôn mà đến thú nhận với TD chứ, dù sao cũng là chủ của mình, cách làm ngừoi ra sao ông ta phải rõ ràng chứ, haiz
  Cái chết của Hương Tú ít ra cũng đã được TD biết đến, cũng đã xử lý TT luôn rồi, linh hồn HT có lẽ cũng đc yên nghỉ, MT cũng nhẹ nhõm hơn nhiều rồi.
  Quả vụ tiền công này oanh động đây, TN cho rằng công nhân ko biết chữ cho nên muốn khấu trừ tiền công của họ, ai ngờ họ lại cẩn thận ghi lại số công của mình cơ chứ, đúng là ngừoi tính ko bằng trời tính mà, đáng đời

 10. Tạ Dật có thể làm cho Tạ gia phát triển đến ngày hôm nay thì sao vài cái mánh khóe nho nhỏ của Tạ Nhàn có thể qua mắt chứ, cho cơ hội lại không muốn, lần này Tạ Nhàn thảm rồi. Ta đoán người biết tính toán kia là Tạ Dật cài ở mỏ đấy, lần này công nhân đồng loạt khiếu nại tiền lương không đúng xem Tạ Nhàn cãi kiểu gì, còn chuyện VNS nữa, không chừng vụ ăn cắp đấy lại liên quan đến Tạ Tam hay Tạ Nhàn cũng nên ý.
  Thanks nàng!

 11. Hừ hư cái kim trong bọc có ngày cũng lòi ra làm như tưởng làm sổ giả có thể dấu được tạ dật thì làm sao qua được các công nhân thật thà kia tuy không có biết chữ nhưng họ cũng bít ghi lại tiền cồn hằng ngày đó. Tạ tam chết rất đáng a. Coi người tiếp theo sẽ là tạ đại, dương phong trước sau gì cũng bị xử lý.

Leave A Reply

;72 ;69 ;70 more »

Close
%d bloggers like this: