Trọng Sinh Chi Ôn Uyển – Phiên Ngoại – Tô Hàng (thượng+hạ)

9

Phiên ngoại: Tô Hàng (thượng)

Edit: Tran Phuong

Beta: Tiểu Tuyền

Tô Hàng đi vào trong kiệu, trở về phủ đệ. Đến đường chính rồi, từ trên kiệu bước xuống. Đi về viện của mình.

Hạ nhân tiếp đón đều nghiêng người nói: “Thái gia.”

Hôm nay Tô Hàng đã từ một đại thiếu gia trước kia trở thành lão thái gia Tô phủ, mọi chuyện đều do hắn định đoạt. Địa vị không khác với Tô Hộ năm đó ở Tô gia.

Tô Hàng cùng phụ tá nói chuyện triều đình. Tể tướng đại nhân muốn thối lui. Đó là một cơ hội tốt, nhưng nhìn chằm chằm vị trí này không chỉ mình hắn. Cho nên nhất định phải chuẩn bị tốt cho cuộc chiến ác liệt này. Hắn tích cực tìm kiếm nhược điểm của đối phương.

Ngày hôm đó, Tô Hàng thông qua đường dây mật nhận được một tin tức. Đối phương đang tra chuyện năm đó hắn không ở kinh thành. Đối phương chẳng qua âm thác dương sai đã biết năm đó hắn từng xuất hiện trong một trấn nhỏ, hơn nữa còn từng bán chữ.

Tô Hàng lo nghĩ không ngớt, nếu bị đối thủ biết chuyện hắn dẫn Tiết Minh Ngưng bỏ trốn không để ý đến gia tộc, liền chứng minh đạo đức của hắn có vấn đề. Đối phương có lá bài này, không nói đối phương thượng vị dễ dàng, ngay cả con đường làm quan của hắn sau này cũng phải ngưng hẳn, hơn nữa danh dự trăm năm của Tô gia cũng khó giữ.

Phụ tá kinh ngạc nhìn Tô Hàng, vậy mà còn có chuyện này. Năm đó Tô Hàng chỉ nói là lão thái gia cho hắn ra ngoài lịch lãm hai năm, vì mai danh ẩn tích nên rất ít người biết được. Hắn vốn cho rằng chuyện đã qua nhiều năm, sớm thành lịch sử. Nhưng hiện tại cũng không dám đảm bảo, hắn không thua nổi, không thể có cái một phần vạn này.

Mạc Liêu cũng không phải kẻ lỗ mãng, tất nhiên biết trong đó có nội tình. Nội tình gì thì hắn cũng không dám đi hỏi. Nhưng chuyện này phải giải quyết được, nếu không, chẳng khác gì để đối phương nắm được cái chuôi: “Đại nhân, chuyện này chúng ta phải tiên phát chế nhân. Nếu không sẽ không còn cơ hội lật mình.” Bọn họ cùng đối thủ là hai phe phái bất đồng, tranh đấu nhiều năm như vậy nếu bị đối thủ tra được chuyện này, dù không có chứng cớ rõ ràng, cũng có thể khiến đại nhân nhà hắn phải rời khỏi trận tranh giành này. Nghiêm trọng hơn, còn cho bọn hắn một đòn đả kích nặng như vậy.

Tô Hàng tất nhiên biết tiên phát chế nhân. Nhưng tiên phát chế nhân thế nào? Hiện tại tuyên dương ra ngoài hắn chỉ ra ngoài lịch luyện, ai tin tưởng? Năm đó hắn vừa từ hôn liền rời kinh, cùng hắn rời kinh còn có biểu muội cùng lớn lên từ nhỏ với hắn ở trong phủ. Nhiều sự trùng hợp như vậy, chỉ cần vừa nói ra người tinh minh (khôn ngoan) đều không tin tưởng. Thậm chí đối thủ còn có thể viết chuyện này thành một thoại bản, tuyên truyền rộng rãi.

Nghĩ thật lâu, hắn không cam lòng cứ vậy rời khỏi trận cạnh tranh này. Để có được ngày này, hắn đã nỗ lực hơn bốn mươi năm, không được, hắn quyết không chịu thua ở thời khắc cuối cùng này. Nhưng chuyện này, hắn làm sao có thể xoay chuyển càn khôn đây!

Phụ tá khẽ thở dài nói: “Nếu lão tướng gia còn, lão tướng gia có thể xuất hiện chứng minh ngài là ra ngoài lịch luyện, mối hoạ tiềm ẩn này sẽ không còn tồn tại.” Do chính gia chủ thừa nhận cho con ra ngoài lịch lãm, người khác dù còn vắt óc nghĩ muốn tìm chứng cứ cũng vô dụng.

Tô Hàng nghe xong những lời này dường như trong bóng tối nhìn thấy toàn bộ ánh sáng. Ở thư phòng hơn nửa ngày, lúc đi ra hắn phân phó người chuẩn bị xe ngựa. Hắn muốn cố gắng lần cuối.

Phụ tá biết Tô Hàng muốn đi phủ Tôn Quý quận chúa, rất giật mình: “Đại nhân…” Lẽ nào chuyện này quận chúa cũng biết. Nếu có thể để quận chúa đứng ra nói chuyện vì đại nhân nhà mình, chứng minh đúng là ở bên ngoài lịch lãm, so với tướng gia nói có tác dụng như nhau. Vấn đề khiến hắn lo lắng là lão gia nhà mình có gặp được quận chúa không? Quận chúa bây giờ chỉ ở trong nhà, trừ con cháu nàng những người khác đều không gặp được.

Trước đây mỗi khi có việc lớn phủ quận chúa đều mở rộng cửa, mở một chút yến tiệc gì đó. Nhưng sau khi hai con trai thành thân. Mặc kệ là chuyện gì, đều là người ở hai hầu phủ lo liệu, cửa phủ quận chúa vĩnh viễn đều đóng. Càng không tiếp khách.

Tô Hàng kỳ thực cũng không nắm chắc, hắn không dám khẳng định quận chúa có thực sự nói giúp hắn không. Nhưng không đi thì hắn không cam lòng. Chuyện năm đó là hắn sai, nhưng hắn đã trả giá nặng nề. Còn trẻ phạm sai lầm, hắn đã trả giá rất lớn. Hiện tại nếu vì chuyện này mà mất cơ hội trở thành tể tướng hắn chết cũng không cam lòng. Hôm nay hi vọng duy nhất được gửi vào quận chúa Tôn quý nói một câu cho hắn, chỉ một câu là được.

Tô Hàng đến phủ quận chúa, đại quản gia tự mình đón hắn. Nghe hắn nói muốn gặp chủ tử nhà mình thì sắc mặt khó xử.

Tô Hàng cũng biết quận chúa Tôn Quý khó gặp. Khó khăn kia so với gặp hoàng đế còn cao hơn. Hoàng đế còn có thể để quan lại và hậu cung phi tần gặp, quận chúa trừ con cháu mình cũng chỉ có hoàng đế, những người khác đều không gặp. Ẩn sĩ cũng không hơn thế.

Lần này nếu không phải thực sự không còn biện pháp nào Tô Hàng cũng không mặt dày tới  cửa cầu cứu. Chỉ là liên quan đến sĩ đồ của hắn, liên quan đến tiền đồ của Tô gia.

Đại quản gia nhận thư của hắn: “Đại nhân cũng biết, quận chúa mấy năm nay đều không tiếp khách.” Ý đại quản gia là để hắn chuẩn bị tâm lý cho tốt. Người khác thì đến thư hắn cũng không truyền. Chỉ là Tô Hàng đặc thù, thứ nhất là thân thích, thứ hai cũng là người đứng đầu được chọn làm tể tướng. Lúc này đăng môn chắc là có chuyện quan trọng. Hắn đi một chuyến cũng không thiệt gì, quyết định cuối cùng vẫn là quận chúa.

Tô Hàng cũng nghĩ quận chúa nhớ tình xưa mong quận chúa có thể nể mặt tổ phụ mà giúp hắn nói. Nếu có quận chúa nói còn hơn bất cứ thủ đoạn cùng tính toán gì.

Hắn ở phòng khách lo lắng đợi. Từng giây từng phút trôi quan với hắn đều là sự giày vò. Thế gian không có thuốc hối hận, nếu có thuốc hối hận hắn tuyệt đối không làm chuyện ngu xuẩn như vậy.

Rất nhanh đại quản gia đã quay lại. Hắn nhìn bộ dáng tươi cười của đại quản gia, gánh nặng trong lòng liền được bỏ xuống. Nói như vậy, quận chúa bằng lòng gặp hắn. Bằng lòng gặp hắn là cho hắn cơ hội.

Đại quản gia tươi cười đầy mặt nói: “Đại nhân, quận chúa mời ngài qua.” Tuy rằng không biết trong thư viết gì nhưng sau khi quận chúa xem xong thì để hắn dẫn người vào.

Mấy năm nay vấn đề xã giao đều do Thần Vũ hầu và Văn Thành hầu lo. Quận chúa ở trong phủ đóng cửa, mười người đến cửa cầu kiến thì có mười người là không gặp, trong phủ trừ hầu gia và hầu gia phu nhân dẫn theo con cái có thể vào cửa và hoàng đế tới là có thể mở cửa chính. Thời điểm khác chân chính gọi là thanh tĩnh.

Lần gần nhất Tô Hàng gặp quận chúa là đại thọ sáu mươi của quận chúa. Đại thọ quận chúa làm tương đối náo nhiệt. Nói là tương đối náo nhiệt là vì chỉ mời thân bằng hảo hữu đến tụ họp một hôm. Cũng không mở lớn. Nhưng ngày ấy hoàng đế ở đây từ đầu đến cuối, ở bên quận chúa giống như một đứa con trai vậy.

Đến phủ quận chúa, Tô Hàng cảm giác phủ quận chúa đặc biệt thanh tĩnh. Hắn không khỏi nhớ đến nơi thái gia ở cũng đặc biệt u tĩnh. Ông nói người già liền thích thanh tĩnh. Khác biệt duy nhất chính là quận chúa từ nhỏ đã thích thanh tĩnh. Nhớ kỹ trước đây còn đỡ, hiện tại già rồi thì càng thích thanh tĩnh. Có người nói vì thanh tĩnh đến con cháu quận chúa cũng không muốn đặt bên người, ngại ồn ào.

Tô Hàng được dẫn vào thượng phòng. Ngửa đầu nhìn Ôn Uyển đã sáu mươi tư tuổi, lần trước nhìn hắn thấy liền kinh ngạc, người đã sáu mươi mà không có tóc bạc, đầu đầy tóc đen. Hôm nay đã bốn năm trôi qua vẫn là một đầu tóc đen. Người hơn sáu mươi tuổi, nhìn so với hắn còn khỏe mạnh sảng lãng hơn. Người không biết tuyệt đối sẽ nói hắn lớn tuổi hơn.

Tô Hàng làm một đại lễ, còn gọi Ôn Uyển: “Biểu cô.”

Ôn Uyển cười tủm tỉm nói: “Đâu nhiều lễ như vậy, đứng lên đi.” Năm Ôn Uyển năm mươi lăm tuổi rốt cuộc bị Bạch Thế Niên và Minh Cẩn buộc nàng giao hết việc ra.

Ở tuổi này, Ôn Uyển chia cửa hàng và ngân hàng thành hai phần. Ngân hàng giao cho người nàng bồi dưỡng cho Linh Đông, thương hành thì giao cho Trầm Bất Tòng. Ngân hàng mặc dù không kiếm nhiều tiền như thương hành nhưng là mạch máu kinh tế Đại Tề, tất nhiên phải nằm trong tay hoàng đế mới an tâm. Về phần thương hành, thương hành có trọng dụng với Minh Duệ, Ôn Uyển tất nhiên sẽ không giao cho hoàng gia. Thương hành giao cho Trầm Bất Tòng, kỳ thực coi như là giao cho Minh Duệ.

Cũng may thương hành tuy kiếm nhiều tiền nhưng không quan trọng như ngân hàng, về bản chất thương hành cũng chỉ là một chuyện kinh doanh, không giống ngân hàng có thể làm chủ kinh tế toàn quốc. Hơn nữa sau khi Kiến Chiêu hoàng đế qua đời, Ôn Uyển thay đổi tỷ lệ tiền lời. Trước kia là chín một, hiện tại là sáu bốn.

Linh Đông sớm biết Minh Duệ kiến thiết một đảo nhỏ. Lúc đó tiên hoàng còn tại vị không nói gì, hắn thượng vị lại càng không biết nói gì. Đương nhiên mình làm hoàng đế biết chuyện này, trong lòng hắn khẳng định cũng không thoải mái nhưng cũng không thể vì chuyện này mà đối phó Minh Duệ. Dù sao đảo nhỏ cũng không thuộc quốc nội Đại Tề. Cũng chỉ dùng tiền của Minh Duệ để xây đảo nhỏ kia.

Vì chuyện này Ôn Uyển còn cố ý nói chuyện một lần với Linh Đông. Cuối cùng Linh Đông bỏ chuyện này xuống. Về phần nói gì trừ người trong đó ai cũng không biết.

Sau khi Ôn Uyển giao hết mọi việc, vô cùng thanh nhàn. Vốn muốn thanh nhàn có thể ra ngoài du lịch, đáng tiếc Minh Cẩn sống chết không cho bà đi xa. Mà tuổi Bạch Thế Niên đã cao không thể chịu nổi xóc nảy, không chịu nổi nỗi khổ này. Cuối cùng Ôn Uyển không thể đi đâu. Điều này khiến Ôn Uyển tương đối phiền muộn.

Cũng may cứ đến tháng mười hàng năm, trời lạnh bà lại dẫn Bạch Thế Niên đi Ôn Tuyền thôn trang. Đến tháng bảy, tháng tám nóng bức bà lại cùng Bạch Thế Niên đến Minh Nguyệt sơn trang, ngược lại cũng vui. Cho nên nói thời gian Ôn Uyển ở kinh thành có thể đếm được. Lần này Tô Hàng cũng đụng phải.

Tô Hàng đứng lên nói: “Vâng.” Đối với người trước mặt, hắn trừ kính nể thì vẫn là kính nể. Những cái khác không nói, chỉ chuyện dạy ra một minh quân, một đại nguyên soái cùng một đại văn hào đã khiến mọi người tôn kính. Còn không nói đến những chuyện khác.

Ôn Uyển suốt ngày ở trong nhà, mặc kệ ngoại sự. Nhưng chuyện triều đình bà đều biết nhất thanh nhi sở. Lần này vì sao Tô Hàng lại đến, bà biết chắc là có việc đến tìm. Cụ thể là chuyện gì thì Ôn Uyển không biết. Đối với những chuyện không liên quan đến mình chắc chắn sẽ không chú ý nhiều. Chỉ là vô sự không đăng tam bảo điện, nếu chỉ trò chuyện uống trà sẽ không đến tìm bà: “Nói đi, có chuyện gì?”

Tô Hàng cũng biết Ôn Uyển thích nói chuyện đơn giản. Hiện nay bệ hạ cũng chịu ảnh hưởng sâu sắc, hiện tại tấu chương triều thần đều phải nói đơn giản, không xuất hiện những trói buộc phiền phức. Căn cứ vào đó, Tô Hàng liền nói chuyện đối phương đang tra chuyện năm đó hắn rời kinh với Ôn Uyển.

Ôn Uyển nhíu mày: “Bọn họ làm sao biết chuyện này?” Chuyện này đã qua bốn mươi năm, vậy mà có thể tra được. Thủ đoạn không kém, đều là nhân tài nha!

Tô Hàng cũng rất phiền muộn. Lại nói cũng là vận khí không tốt. Năm đó hắn vì mưu sinh mà viết thư cho người khác, tất nhiên cũng bị nhiều người nhìn thấy. Trong đó có một đứa bé khắc sâu ấn tượng về hắn. Kết quả đứa bé này thi khoa cử, sau đó một mực làm việc ở ngoài. Đoạn thời gian trước vào kinh báo cáo công tác, vậy mà nhận ra hắn. Chỉ có thể nói vận khí thực quá xui.

Ôn Uyển nghe xong cười cười, làm chuyện gì chung quy vẫn có dấu vết: “Vậy cháu định làm thế nào?” Có thể tự mình biết chứng tỏ Tô Hàng không muốn bỏ qua.

Tô Hàng cũng không làm dáng, trực tiếp cầu xin Ôn Uyển. Ý Tô Hàng rất rõ, hắn thừa nhận năm đó đúng là từng xuất hiện ở trấn nhỏ, nhưng không thừa nhận trốn nhà đi, mà thừa nhận năm đó thái gia vì muốn hắn đi lịch lãm mà để hắn nếm thử khó khăn nhân gian. Còn mĩ nhân kia Tô Hàng chuẩn bị nói thành nha hoàn hầu hạ hắn. Năm đó ở trấn nhỏ tạo ra oanh động, tuy đã bốn mươi năm trôi qua, nhưng cũng không có biến mất. Nói thành nha hoàn cũng sát hơn một chút. Hơn nữa Tiết Minh Ngưng cũng không nói tên thật và thân phận của mình, nói thành nha hoàn cũng khiến người khác tin tưởng.

Chỉ là chuyện này nhất định phải có nhân chứng. Tô Hàng mong quận chúa có thể làm nhân chứng. Nếu là quận chúa có thể làm nhân chứng chuyện này sẽ không bị ảnh hưởng bởi mặt trái.

Ôn Uyển khẽ cười, tiểu tử này thật có can đảm. Dám cầu xin mình làm chứng. Nếu bà mở miệng cái gì mà nha hoàn thư sinh bán chữ, đối phương còn có thể thăm dò chứng cứ gì, chuyện này cũng chỉ có thể nhẹ nhàng cho qua.

Trán Tô Hàng đã đổ mồ hôi. Tuy quận chúa cười tủm tỉm nhưng hắn cảm giác so với đối mặt với hoàng đế còn khẩn trương hơn. Nhưng vì tiền đồ của Tô gia, hắn liều mạng cũng phải nắm lấy cơ hội lần này. Tô Hàng lập tức quỳ xuống. Dù sao hoàng đế cũng từng quỳ quận chúa, triều thần cũng vô số người từng quỳ quận chúa. Hắn quỳ quận chúa cũng không áp lực: “Biểu cô, Tô gia là thư hương môn đệ trăm năm, không thể bị hủy trong tay cháu. Năm đó thái gia gia cũng ôm tâm tư đó mới hạ quyết tâm đưa cháu ra ngoài tôi luyện. Biểu cô, cháu cầu xin ngài nể mặt thái gia gia, thái cô cô, giúp cháu một phen.” Thái gia gia không đả động được quận chúa. Nhìn trên phần huyết mạch có thể giúp hắn, giúp Tô gia vượt qua cửa ải khó khăn này.

Ôn Uyển thấy bộ dáng Tô Hàng, cười nhìn về phía Thu Hàn bên cạnh. Bà có kinh khủng vậy không, không nói gì mà khiến một quan lớn đổ mồ hôi hột.

Thu Hàn khẽ cười. Quận chúa tự thấy người khiến người khác cảm thấy thân thiết vô cùng, những người khác, đặc biệt là những đại thần kia ai thấy ngài ấy cũng cũng nơm nớp căng thẳng. Đôi khi, không cần thả khí thế ra ngoài, cứ bình bình đạm đạm như vậy ngược lại càng chấn nhiếp người hơn.

Ôn Uyển cười nhạt nói: “Ngươi đến bà ngoại của bổn cung cũng lôi ra, nếu không giúp ngươi nói những lời này sẽ thành bất hiếu rồi.” Tuy Ôn Uyển biết Tô Hàng là dùng bài người thân, nhưng ngược lại bà cũng không phản cảm. Người làm tể tướng quan trọng nhất là phải co được dãn được, bát diện linh lung (khôn khéo mẫn tiệp). Nếu cứ cứng nhắc, gặp chuyện thà đụng tường cũng không quay đầu vậy mới phải lo lắng.

Tô Hàng nghe xong những lời này sau lưng đều ướt đẫm: “Cháu trai không dám.” Thành thì sẽ là tể tướng dưới một người trên vạn người, nếu không được có thể bị người thóa mạ không chịu nổi. Cho nên hắn chỉ có thể đánh cuộc.

Ôn Uyển lạnh nhạt nói: “Chuyện này ta sẽ nói với hoàng thượng. Không có chuyện gì khác thì cháu về đi!” Chuyện này là năm đó bà nói ra. Lại không ngờ sẽ dẫn đến kết cục như vậy. Năm đó bà còn cho rằng Tô Hàng phế rồi, không ngờ cư nhiên lội người dòng, bây giờ thành người được lựa chọn làm tể tướng.

Tô Hàng không biết Ôn Uyển sẽ đồng ý đơn giản như vậy. Nhưng đồng ý là tốt rồi, đồng ý rồi chẳng khác nào chuyện này được được quyết định.

Ôn Uyển nhìn vẻ mặt cảm kích của Tô Hàng nói: “Đừng cảm kích ta. Năm đó lão tướng gia nói nếu cháu vì chuyện chạy trốn điên rồ đó mà bị liên lụy, hi vọng ta có thể giúp đỡ cháu một phen. Có thể đi tới bước này cũng là bản lãnh của cháu.” Vì năm đó vốn ôm thái độ tôi luyện, không tính dối gạt người. Nếu là những chuyện khác Ôn Uyển chắc là sẽ không quản. Hơn nữa Tô Hàng có thể đi tới bước này cũng là nỗ lực cực đại cùng với gian khổ.

Tô Hàng sửng sốt, hắn thật không ngờ thái gia cư nhiên lại dự liệu được sẽ có ngày hôm nay.

Ôn Uyển khẽ cười: “Vị trí tể tướng cực kỳ quan trọng, là người phụ trợ hoàng đế và chúng đại thần, cũng liên quan đế dân sinh thiên hạ. Nếu cháu thực ngồi lên vị trí tể tướng, cháu phải cẩn thận, lo lắng hết lòng mưu phúc cho bách tính.” Về phần vì sao lại nói câu kia của lão tể tướng ra là vì phòng ngừa chu đáo, đến tuổi này rồi, nhìn sự đời tất nhiên cũng xa hơn.

Tô Hàng liên tục gật đầu.

Tô Hàng về, Ôn Uyển không trực tiếp đi hoàng cung gặp hoàng đế. Mà tạm thời buông chuyện này xuống. Bà muốn xem đối phương ra chiêu như thế nào.

Qua vài ngày, trong kinh thành liền lưu truyền đạo đức của Tô Hàng có vấn đề. Năm đó thật ra là cùng người tự định chung thân, đến Bình gia từ hôn. Sau đó cùng biểu tiểu thư bỏ trốn, bỏ mặc cha mẹ, gia tộc không để ý. Như vậy là người bất trung bất hiếu bất nhân bất nghĩa, làm sao có thể làm tể tướng. Tể tướng phải là người làm gương cho thiên hạ, nếu có tể tướng như vậy chẳng phải làm trò cười lớn sao.

Bên ngoài truyền náo nhiệt, Tô Hàng cũng thả tiếng gió. Nói năm đó từ hôn thật ra là vì ngại quan hệ trong vòng ba đời không thể kết hôn. Về phần rời kinh là thái gia cho hắn ra ngoài lịch lãm. Nhưng hiển nhiên mọi người càng nhiệt tình với chuyện bát quái, nếu nói là lịch lãm sẽ không có gì để nói. Hơn nữa chuyện năm đó xảy ra cũng quá mức quỷ dị, lúc Tô Hàng trở về tinh thần sa sút. Cho nên mọi người càng có khuynh hướng bát quái.

Tô Hàng nghe lời đồn bên ngoài nóng vội đến khóe miệng như nổi nhọt: “Có thấy quận chúa vào hoàng cung không?” Hắn tin quận chúa sẽ giữ lời. Nhưng hắn sợ chuyện này tạo ấn tượng sâu sắc, không thay đổi được. Vậy thì coi như xong. Phải biết rằng chúng khẩu thước kim, tích hủy tiêu cốt (sức mạnh dư luận vô cùng to lớn) (Ôn Uyển ói: vốn là sự thật, còn muốn người khác thế nào).

Ôn Uyển thấy tin đồn bên ngoài đã không sai biệt nhiều, phân phó người chuẩn bị xe ngựa, bà vào hoàng cung một chuyến. Cách lần trước vào cung đã thật lâu. Hiện tại Linh Đông thượng vị, vài ba hôm lại đến thăm bà, cũng không cần bà tiến cung.

Ôn Uyển tiến cung, người chịu trách nhiệm gác cổng nghe tin quận chúa Tôn Quý đến, lại thấy dấu hiệu của phủ quận chúa lập tức cho qua. Khó khỏi thầm nghĩ đây là có đại sự gì mà khiến quận chúa vào cung. Hắn đã gác cổng vài năm, vẫn là lần đầu tiên thấy quận chúa vào cung đó!

Hoàng đế Linh Đông nghe tin Ôn Uyển vào cung, rất giật mình. Tưởng có đại sự gì, bỏ công việc xuống vội vã ra nghênh tiếp.

Ôn Uyển nhìn Linh Đông một thân minh hoàng, tinh thần phấn chấn cười nói: “Cô cô không việc gì, là đột nhiên muốn tiến cung coi thế nào thôi, chuyện tấu chương vẫn quan trọng nhất. Cháu đi xử lý chính vụ đi, chờ xong rồi lại đến.”

Linh Đông vừa nghe lời này, chỉ biết cô cô thực sự không sao. Đương nhiên cho dù không việc gì, hắn cũng không thể lại quay đầu về: “Cô cô, cũng không có việc gì gấp. Cháu dẫn cô đi dạo trong cung một chút nhé” từ khi tổ phụ băng hà, số lần vào cung của Cô cô có thể đếm được.

Ôn Uyển theo Linh Đông vào hoàng cung. Mỗi lần Ôn Uyển đi đến chỗ đó lại nhớ đến chuyện năm xưa. Chỉ vào một cái đình: “Năm đó cô và ông ngoại hoàng đế ở đó tản bộ, chỉ chớp mắt đã năm mươi năm trôi qua. Ngẫm lại, thật giống như chuyện mới phát sinh ngày hôm qua.” Ôn Uyển không phải người thương xuân thu (người dễ xúc động hay nhớ thương chuyện cũ). Chỉ là nhìn khung cảnh quen thuộc, không nhịn được mà nhớ lại.

Ôn Uyển cảm thán, đều nói người già thường nhớ chuyện cũ. Trước đây không có cảm giác này, hiện tại càng nghĩ càng thấy đúng. Cũng phải thôi, nhìn khung cảnh quen thuộc, liền không nhịn được lâm vào trong hồi ức. Đều là những hồi ức khó quên.

Ôn Uyển mặc dù đã sáu mươi tư nhưng thân thể khang kiện, bước đi vững vàng, căn bản không cần người khác đỡ. Còn có thể song song bước với hoàng đế nữa!

Đang nói chuyện thì gặp vài người. Dẫn đầu là một nữ nhân vô cùng đẹp, đại khái khoảng mười bảy, mười tám tuổi, cả người tràn đầy sức sống thanh xuân, mặc một thân cung trang màu hồng, càng gần càng thấy mĩ lệ động lòng người. Nữ nhân này thấy hoàng đế, sắc mặt mừng vui. Đi tới hành lễ. Rồi ngẩng đầu nhìn hoàng đế, gương mặt e thẹn.

Một mùi hương nồng đậm đập vào mặt, Ôn Uyển không nhịn được hắt hơi một cái. Thu Hàn đứng bên người Ôn Uyển không nhịn được nhíu mày.

Ôn Uyển thích nhất là hương vị tự nhiên, ví như hương hoa tươi. Theo tuổi tác lớn dần, liền không thích mùi hương nồng nặc, thích hương vị thanh thanh đạm đạm.  Về sau ngửi mùi nồng nàn sẽ thấy khó chịu. Vì sở thích này của bà mà con dâu, cháu dâu đến phủ quận chúa không ai dám dùng phấn trang điểm mùi nồng, cả người đầy hương khí. Đều là khoan khoái thoải mái.

Nữ nhân trong hoàng cung đều là kẻ có ánh mắt. Nhìn Ôn Uyển nhíu mày, cô gái này liền biết không thích hợp. Ai cũng biết bám vào quận chúa Tôn Quý chẳng khác nào được một phần đảm bảo. Chỉ tiếc đùi quận chúa Tôn Quý không phải ai cũng có thể bám được. Hơn nữa quận chúa Tôn Quý trọng chính thất, thường lui tới cũng chỉ có hoàng hậu bồi bà trò chuyện. Đối với phi tử của hoàng đế đều nhàn nhạt. Nàng mới không tự kiếm mất mặt mà đi tới, vì vậy thức thời cáo lui.

Thu Hàn nhìn bộ dáng không coi ai ra gì của nữ nhân này ánh mắt lóe lóe, thật là can đảm không nhỏ, cho dù được hoàng đế sủng ái cũng không thể không đặt ai vào mắt.

Ôn uyển cũng không nhận ra nữ nhân trẻ tuổi xinh đẹp này. Ngược lại hoàng đế tự nói với Ôn Uyển đây là Trân phi. Ôn Uyển biết Trân phi là cô nương Hải gia, nhưng chỉ là một thứ nữ.

Hải gia không chỉ là nhà mẹ đẻ của hoàng đế. Hải Sĩ Lâm năm đó cũng toàn lực phụ trợ hoàng đế, hoàng đế thượng vị lão cũng xuất đại lực. Vì vậy hoàng dế đối với người Hải gia cũng rất khoan dung. Hải Sĩ Lâm cũng từng làm tể tướng. Bây giờ vì Hải Sĩ Lâm tuổi đã cao, trên thân có đủ loại bệnh, phải từ chức. Vì vậy mới có cuộc cạnh tranh này.

Đi khoảng nửa canh giờ, Linh Đông gọi kiệu mềm tới. Để Ôn Uyển ngồi kiệu về Vĩnh Ninh cung. Ôn Uyển khoát tay: “Đi thêm một vòng tốt cho thân thể.” Ở phủ, mỗi sáng Ôn Uyển đều chạy bộ, đánh quyền. Buổi tối tản bộ đánh quyền, mỗi ngày lượng vận động rất lớn. Đi đường một chút đó với Ôn Uyển chỉ là chuyện đùa.

Ôn Uyển nhìn thoáng qua Linh Đông: “Linh Đông nha, cháu cũng phải chú ý nghỉ ngơi. Không nên ỷ mình tuổi trẻ mà không dưỡng thân cho tốt. Cháu nhìn cô đi, bây giờ đã hơn sáu mươi, thân thể vẫn rất kiện khang. Vì ngày thường dưỡng tốt, rèn luyện nhiều.”

Hoàng đế liên tục gật đầu, hắn ở phủ quận chúa mấy năm. Biết cô cô cực kỳ chú trọng dưỡng sinh. Hơn nữa mỗi ngày đều rèn luyện. Đây cũng là lý do vì sao bây giờ đã hơn sáu mươi mà nhìn vẫn khỏe mạnh có sức sống như vậy.

Ôn Uyển không ngồi kiệu mềm, hoàng đế rất nhiên cũng không ngồi long liễn. Cùng Ôn Uyển đi bộ đến Vĩnh Ninh cung. Vĩnh Ninh cung vài chục năm vẫn như một ngày, không chút thay đổi.

Đến Vĩnh Ninh cung, Ôn Uyển cùng hoàng đế nói đến chính vụ. Tất nhiên cũng hỏi đến việc chọn tể tướng. Cái này cũng không tính là đột ngột, hoàng đế thường xuyên hỏi Ôn Uyển chuyện chính vụ, chuyện chọn tể tướng mới là một đại sự, Ôn Uyển hỏi một câu cũng là bình thường.

Ôn Uyển nghe hoàng đế nói, sau đó cười nói chuyện Tô Hàng năm đó. Ôn Uyển cũng không giúp Tô Hàng giấu diếm, đương nhiên cũng không nói Tô Hàng vì một nữ nhân ngỗ nghịch trưởng bối trong nhà bỏ đi. Chỉ nói năm đó lão tướng gia lo lắng đích trưởng tôn tuy có tài nhưng không gánh được việc: “Lúc đầu cô cũng chỉ thuận miệng nói một câu, nói hài tử cần tôi luyện mới có thể gánh vác. Lại không ngờ lão tướng gia lại hạ quyết tâm, ném Tô Hàng ra khỏi kinh thành. Mặc dù chịu khổ, nhưng vẫn thành tài.”

Hoàng đế nghĩ cô cô năm đó vì cho bọn hắn không kén ăn mà cho bọn hắn đến nông thôn ở, còn để bọn họ nuôi muỗi, lập tức cười nói chuyện năm đó. Hoàng đế biết Minh Cẩn rời nhà trốn đi nhận rất nhiều khổ sở. Chuyện này so với Tô Hàng tuy không đáng là gì nhưng thực ra cũng phản ánh phương thức giáo dục hài tử của cô cô.

Ôn Uyển cũng nói hai câu, rồi nói chuyện khác với hoàng đế. Hai người nói phần nhiều đều là chính vụ.

Ôn Uyển ở hoàng cung ăn trưa rồi về phủ: “Ở chỗ này cô không ngủ được. Già rồi, phải quen giường.” Ôn Uyển hiện tại ở chỗ lạ là ngủ không ngon.

Hoàng đế tiễn Ôn Uyển lên kiệu rồi mới quay lại. Rất nhanh thì biết Tô Hàng từng tìm Ôn Uyển. Lập tức cười nói: “Hắn thật có khả năng.” Cô cô từ sau khi bỏ vị trí nhiếp chính quận chúa liền không nhúng tay vào chính vụ nữa. Năm đó hắn đoạt quyền cũng không trực tiếp đứng ra. Đều là bí mật giúp đỡ hắn. Lần này tuy cô cô chỉ giúp nói hai câu làm sáng tỏ chuyện năm đó nhưng cũng cho Tô Hàng mặt mũi lớn rồi.

Ôn Uyển về phủ, nghe tin đồ Minh Duệ tặng quà đã đến, trong đó có nhiều thứ bà thích. Ôn Uyển nhìn mấy thứ kia lẩm bẩm: “Tiểu tử thúi này nói không giữ lời.” Vốn hứa chờ sau khi bà sáu mươi sẽ về kinh ở bên cạnh bà kết quả đến giờ bà đã hơn sáu mươi tiểu tử này vẫn bôn ba ở bên ngoài. Khiến Ôn Uyển rất phiền muộn.

Bạch Thế Niên cười nói: “Minh Duệ hiện tại chỉ ở hải khẩu, không ra biển không có gì phiêu lưu. Bà nếu nhớ con chúng ta có thể đi hải khẩu thăm nó cũng được.” Minh Duệ hiện tại tọa trấn ở hải khẩu. Đảo nhỏ ở hải khẩu chỉ xây dựng một hòn, những cái khác đều không xây. Nhưng Minh Duệ kiến thiết lãnh địa kia đã hơn mười năm, có quy mô sơ qua. Minh Duệ còn muốn đưa hai tôn tử qua, sau đó sẽ lần lượt đưa qua hết. Chỉ là sinh thời ông không thấy được chỗ kia.

Ôn Uyển dừng bất mãn: “Dù sao ta cũng không quản. Hiện tại thân thể ta coi như tốt, cũng không ép. Chờ qua vài năm nữa, tối đa đợi sáu năm, ta nhất định phải gọi nó về. Nếu không về, ta tự mình bắt nó về.” Nuôi con nuôi con Minh Duệ từ năm mười hai tuổi đã rời nhà, hơn hai mươi năm nay ở nhà chưa quá một năm. Ôn Uyển mỗi khi nhớ con đến khó chịu, không chịu nổi nữa còn phải tự mình ra hải khẩu thăm con. Hai năm qua thân thể Bạch Thế Niên có chút kém, không đi được. Cũng không tiện ra hải khẩu nữa. Bà cũng đã quá sáu mươi mà nhớ con cũng không gặp được. Ngẫm lại Ôn Uyển liền thấy không thoải mái.

Bạch Thế Niên biết tâm bệnh của Ôn Uyển, vừa lúc tằng tôn đến thăm vội cho chúng quấn lấy Ôn Uyển. Để Ôn Uyển đừng nghĩ nhiều nữa. Ôn Uyển giận dỗi nhìn qua Bạch Thế Niên cuối cùng vẫn bất đắc dĩ ứng phó tằng tôn.

Ứng phó tằng tôn xong, cho người dẫn nó đi, Ôn Uyển lẩm nhẩm: “Ta đã thành lão sư dành riêng cho hài tử Bạch gia các ngươi.” Dạy xong nhi tử, dạy tôn tử, dạy xong tôn tử lại còn phải dạy tằng tôn tử. Thực mệt chết bà, bà còn muốn hai năm thanh tĩnh. Cho nên nói nuôi con chính là tự tìm tội.

Bạch Thế Niên vội nói: “Mỗi tháng chỉ mấy gặp mấy đứa được vài ngày. Bà đâu cần thành hài tử vương. Để cho chúng ở trong phủ bà lại không muốn. Hai người chúng ta ở phủ đệ quá cô quạnh. Để mấy đứa trẻ đến ở đi!” Bạch Thế Niên rất muốn cho tằng tôn tử ở phủ. Nhưng Ôn Uyển lại không muốn, nói bà muốn thanh tĩnh. Trẻ con nhiều quá ồn.

Điều này khiến Bạch Thế Niên luôn muốn ở cùng tằng tôn tương đối phiền muộn. Bọn họ hiện tại mặc dù tứ đại đồng đường, con cháu đông đúc. Nhưng trong nhà lại chỉ có hai người, quá thanh tĩnh. Quan niệm của Bạch Thế Niên rất truyền thống, mong muốn cả nhà náo nhiệt ở cùng nhau. Nhìn con cháu đầy sảnh, ông cũng vui vẻ. Nhưng bây giờ con cháu rất nhiều, gia tộc cũng thịnh vượng nhưng bị Ôn Uyển chia rẽ phân tán. Được rồi, Ôn Uyển nói như vậy có lợi cho gia tộc, ông thừa nhận. Nhưng để mấy đứa trẻ đến bồi lão nhân gia ông cũng không quá đáng đi! Bởi vì quan niệm bất đồng, Bạch Thế Niên và Ôn Uyển gây nhau nhiều lần, Ôn Uyển không nhả miệng. Vì chuyện này ông tương đối có thành kiến với Ôn Uyển.

Hai người cãi nhau Minh Cẩn chịu tội. Nhưng tính Ôn Uyển quật cường, nói không động. Vì chuyện này Minh Cẩn oán hận không biết bao nhiêu với Minh Duệ rồi. Nói mẹ càng già càng bướng bỉnh.

Ôn Uyển lười tranh cãi với lão đầu tử này: “Ông muốn cho bọn chúng ở bên mình thì cứ việc. Đừng để chúng tới ồn ta là được.” Bạch Thế Niên bây giờ đã hơn bảy mươi, thân thể coi như kiện khang. Đây cũng là do Ôn Uyển tốn rất nhiều công sức điều dưỡng. Nhưng dù vậy hàng năm đều bệnh hai lần. Mấy hôm trước lại bệnh một hồi, thái y nói đây là tâm khí lão hầu gia không thuận. Ôn Uyển chỉ có thể để ông tâm thuận.

Bạch Thế Niên vui vẻ: “Bà nói, cũng không được đổi ý nói rồi không làm.”

Ôn Uyển bật cười. Đều đã hơn bảy tuổi rồi còn như con nít: “Không đổi ý, tùy ông làm gì thì làm.” Muốn nói bà hiện tại cũng là tứ đại đồng đường. Vài năm nữa là thành ngũ đại đồng đường. Sống thêm hai mươi năm nữa là thành lục đại đồng đường.

Tô Hàng như nguyện được làm tể tướng, đối thủ của hắn làm phó thủ. Hai người cản nhau, cùng so đấu.

Tể tướng là mơ ước cao nhất mà người đọc sách tha thiết mong ước. Nhưng ngồi vào vị trí này mới biết có bao nhiêu gian khổ.

Nháy mắt Tô Hàng ở vị trí này đã được sáu năm. Năm nay là đại thọ bảy mươi của quận chúa Ôn Uyển.

Đại thọ bảy mươi của Ôn Uyển ban đầu không muốn làm nhưng con cháu không đồng ý, hơn nữa hoàng đế cũng không đồng ý, ý hoàng đế là phải làm lớn. Bảy mươi là chỉnh thọ, cũng là đại thọ.

Đáng tiếc Ôn Uyển bướng bỉnh bày tỏ sẽ không làm lớn. Hoàng đế khuyên mãi Ôn Uyển bắt đầu ăn vạ: “Lớn cũng được. Nhưng cháu phải hứa với cô một việc.”

Hoàng đế vội hỏi: “Cô nói đi.”

Ôn Uyển yêu cầu bảy mươi cũng không khó: “Minh Duệ năm đó hứa với cô, chờ cô sáu mươi tuổi nó sẽ ở bên cô tẫn hiếu. Bây giờ cô đã bảy mươi rồi, cũng không biết có chờ đến ngày đó được không. Cô thực sợ đến lúc nhắm mắt cũng không gặp được nó lần cuối.” Năm đó Ôn Uyển có thể nói những lời này với Linh Đông, trước cũng trao đổi với Minh Duệ. Nếu không bà cũng không mở miệng. Ôn Uyển mặc dù bất mãn với nhi tử nhưng sẽ không trái ý nhi tử.

Linh Đông biết ý tứ của cô cô: “Cô cô muốn Minh Duệ lui về?” Minh Duệ lui về tất nhiên phải có người lên tiếp nhận vị trí. Hiện tại cô cô cường điệu nói với hắn người nhận vị trí này không được chọn Bạch Ngọc.

Ôn Uyển không thể đề cử người cho Linh Đông: “Cháu cho Minh Duệ về là được. Những chuyện khác cháu xem rồi lo liệu. Cô cũng không biết mình còn bao nhiêu ngày, thời gian này có thể sống một ngày liền có một ngày. Ai biết hôm nào diêm vương liền đòi người về.”

Linh Đông cười nói: “Cô cô nói gì vậy, cô cô tất nhiên có thể sống lâu trăm tuổi.” Từ sau khi dượng bệnh nặng một hồi lần trước, cô cô tâm tình không tốt. Cũng được, để Minh Duệ về giải khai tâm sự này cho cô cô.

Hoàng đế đồng ý rồi, Ôn Uyển tất nhiên cũng nhả ra. Làm lớn thì làm lớn, dù sao lo liệu chuyện này cũng là con cháu, bà cũng chỉ làm người lãnh đạo.

Thời gian Ôn Uyển và Bạch Thế Niên tản bộ trong vườn, bất mãn lẩm bẩm: “Cứ muốn chịu tội.” Ôn Uyển biết thiếp mời phát đến hơn ngàn tấm có thể tưởng tượng có bao nhiêu người đến! Đến lúc đó còn không nháo bà sao.

Bạch Thế Niên cười nói: “Đây cũng là hiếu tâm của bọn nhỏ. Bà nhận là được. Những người khác đều không cần quan tâm!”

Ôn Uyển lẩm bẩm nói mấy câu, cũng nói: “Sang năm là đại thọ tám mươi của ông, đến lúc đó ông cũng làm lớn đi.” Lần trước Bạch Thế Niên ốm nặng một hồi, Ôn Uyển còn tưởng ông không thắm thiết gì nữa không ngờ vẫn y như trước. Giờ Ôn Uyển đặc biệt lo lắng cho thân thể của Bạch Thế Niên.

Bạch Thế Niên cười nắm tay Ôn Uyển: “Yên tâm, ta đã hứa với bà, sẽ không đi trước bà. Ta có thể nói thì sẽ làm được.”

Ôn Uyển mở miệng, vốn muốn nói đừng chịu khổ nữa. Nhưng những lời này Ôn Uyển không sao nói ra được: “Chờ qua mấy ngày nữa ta cùng ông đi Ôn Tuyền thôn trang. Ông sống ở đó sẽ khỏe hơn.” Có dưỡng thế nào cũng không dưỡng tốt mười phần được. Tuổi càng lớn thân thể Bạch Thế Niên càng hư nhược, Ôn Uyển rất lo lắng ngày nào đó ông nói đi là đi.

Bạch Thế Niên thấy Ôn Uyển khẩn trương, cười đáp ứng: “Được.”

Minh Duệ hồi kinh, cũng nhận lời Ôn Uyển lần này về sẽ không đi nữa. Ôn Uyển lúc này mới chính thức buông lỏng: “Là con hứa đó, không thể làm như mẹ cưỡng cầu con vậy.”

Minh Duệ nhìn mẹ càng già càng ngoan đồng (như đứa bé bướng bỉnh), nhớ đến sự tố khổ của Minh Cẩn, lập tức cười nói: “Ở bên ngoài bôn ba mấy năm, khiến mẹ cha lo lắng là con bất hiếu, sau này không như vậy nữa, sẽ phụng dưỡng bên người nhị lão.”

Ôn Uyển lẩm bẩm: “Vậy mới đúng.”

Phiên ngoại: Tô Hàng (hạ)

Lần thọ yến này làm cực kỳ long trọng, thượng hào (thượng lưu) trong kinh thành đều đi. Đến chúc thọ tân khách chỉ cần có thể gặp Ôn Uyển sau khi ra ngoài phần nhiều đều cảm khái. Người ta nói thất thập cổ lai hi, nhưng những lời này dùng trên người quận chúa Tôn Quý có vẻ không thỏa đáng. Người bảy mươi tuổi khí sắc vẫn tốt như vậy. Nhìn bộ dáng kia, sống thêm mười năm, tám năm nữa là hoàn toàn không có vấn đề gì.

Sau khi về, Tô Hàng nhắc đến chuyện này với phụ tá. Tin rằng ai đến cũng nói người Bạch gia thịnh vượng. Quận chúa Ôn Uyển chỉ sinh hai con trai nhưng Bạch Minh Duệ có bảy con trai, Bạch Minh Cẩn cũng có bốn đứa. Mười một tôn tử hiện tại phân nửa đã thành thân. Ai cũng có thể sinh, có thể sinh nhiều. Hiện tại không tính ở bên ngoài, chỉ ở kinh thành đã có mười mấy tôn tử.

Mạc Liêu cũng than thở Bạch gia hưng vượng, nhưng lại nói về Bạch gia với giọng đau buồn: “Quận chúa Tôn Quý còn sống, tất nhiên không ai có thể lay động Bạch gia. Nhưng quận chúa Tôn Quý cũng có ngày già đi. Bạch gia hiện tại quá mức phú quý, trăng có khi tròn khi khuyết, nước đầy sẽ tràn.” Thần Vũ hầu có thể đánh trận không sai, nhưng trong kinh thành tranh đấu gay gắt, sợ là ứng đối không được. Văn Thành hầu cũng thành công nhưng tâm tư của Văn Thành hầu đều đặt ở soạn sách có vẻ không để tâm đến chuyện tranh đấu gay gắt trong kinh thành. Về phần đời kế tiếp, còn quá non nớt. Bạch gia hôm nay thân ở vị trí quá mức nhạy cảm, địa vị cao tột cùng nhưng không ai có thể chèo lái, địa vị này khó mà giữ được.

Tô Hàng khẽ cười: “Cái này không cần ngươi lo. Nên lo là bọn họ, tin rằng bọn họ sớm đã có tính toán trước. Nhưng ta quả thực bội phục quận chúa, tuy quy định gia quy có chút bất cận nhân tình, nhưng lại là căn bản khiến gia đình hưng thịnh, không ai có thể làm được.”

Ôn Uyển không chỉ quy định con cháu trước hai chín tuổi không được nạp thiếp, hơn nữa còn có nhiều gia quy khác. Ví như phải qua khoa cử mới được nhập sĩ. Điểm ấy có thể lý giải, gia quy này khiến con cháu đời sau phải nỗ lực tiến tới, đừng nghĩ đến việc được hưởng bóng râm. Khiến người ta khó hiểu chính là trong gia quy có một quy định trừ đích trưởng tử được kế thừa tước vị, con nối dòng khác sau khi thành thân phải rời phủ trong vòng ba năm. Gia quy này khi đó khiến người khác không hiểu nổi.

Phụ mẫu còn không phân gia, đây là quy củ bất thành văn. Liên quan đến đạo hiếu nhưng thực tế đại hộ cho rằng sống cùng một chỗ chẳng khác nào buộc mọi người trên một sợi dây, ở riêng chẳng khác nào phân tán. Nhưng Ôn Uyển đưa điều này vào gia quy đã phá vỡ lệ cũ. Nếu là người khác kiểu gì cũng bị oanh tạc. Nhưng với vị đang đứng ở trên mây này không ai dám nói gì.

Thành thân liền ở riêng, cũng chẳng khác gì mười sáu tuổi phải chính thức chống đỡ môn hộ, thê tử cưới về mười sáu tuổi phải xử lý nội vụ. Cái này kỳ thực là rèn luyện người.

Cuối cùng, gia quy này bắt đầu chấp hành từ đời thứ hai Văn Thành hầu và Thần Vũ hầu. Hai người thành thân đều ở phủ mình, thành thân xong đều ở phủ riêng. Không ở cùng cha mẹ. Chỉ là khi đó tình huống đặc thù, không cố ý. Đến đời thứ ba của Bạch gia, con nối dòng thành thân trong vòng ba năm dưới sự cường thế của Ôn Uyển đều rời phủ, ra ngoài sinh sống.

Gia quy hiện tại của Bạch gia cơ bản đều do quận chúa Ôn Uyển đặt ra. Quận chúa Ôn Uyển dành cho người vi phạm gia quy những hình phạt nghiêm khắc nhất. Ba năm trước xuất hiện một việc, một tôn tử của quận chúa sau khi cưới vợ gặp được chân ái. Muốn sống muốn chết nạp nữ nhân kia làm thiếp thất kết quả quận chúa Ôn Uyển gặp tôn tử, sau đó nói chuyện với tôn tử, trực tiếp xóa tên hắn khỏi gia phả Bạch gia, hơn nữa còn đuổi ra khỏi kinh thành. Về sau không ai gặp hắn nữa.

Sau sự kiện này, phần lớn những nhà có con gái ở kinh thành càng muốn gả nữ nhi mình làm con dâu Bạch gia. Có gia quy như vậy có thể cho con gái sự đảm bảo lớn nhất. Hơn nữa mọi người đều thấy rõ, nữ nhân gả vào Bạch gia ai cũng sống rất thoải mái (hậu trạch chỉ có một nữ chủ nhân, nếu còn không thoải mái sẽ bị chà đạp).

Gia quy Bạch gia vô cùng nghiêm khắc, từng từ từng chữ đều yêu cầu nghiêm khắc. Ngoại nhân nhìn vào gia quy này đều kinh tâm đảm chiến, lại càng không nói đến người thực hiện. Nhưng cũng vì sự nghiêm khắc này, con trai Bạch gia ai ai cũng có tài. Cũng vì thế, nữ nhân hậu cung nhìn cũng động tâm, có vị phi tử còn muốn cưới nam nhân Bạch gia làm phò mã.

Đáng tiếc quận chúa nhận được tin liền không đồng ý. Cùng ngày liền viết thêm một gia quy: Nam nhân Bạch gia không cưới công chúa, nữ không lấy chồng hoàng thất.

Có gia quy như vậy khiến nữ nhân hậu cung vô cùng buồn bực. Cái này coi như đoạn tuyệt con đường gả nữ nhi của bọn họ cho Bạch gia, cơ hội nhi tử muốn cưới con gái Bạch gia làm vợ. Muốn mượn lực đồng nghĩa với vọng tưởng.

Phụ tá nghe xong lời ngược lại nói: “Mấy con nối dòng của Thần Vũ hầu trừ thế tử ở hải khẩu, ba người con khác ở hải khẩu đều xuất hải. Hơn nữa còn không trở lại, điểm ấy có chút kỳ quái.” Vì Ôn Uyển ở kinh thành, cho nên quy định tướng lĩnh ở bên ngoài không thể đưa gia quyến đến, với người Bạch gia mà nói chỉ là vô dụng.

Cổ đại không thể so với hiện đại, tin tức linh thông. Tuy mười mấy năm đã qua nhưng Minh Duệ chọn đảo nhỏ cách kinh thành quá xa, Minh Duệ che dấu tin tức rất tốt. Ngay cả Tô Hàng cũng mơ hồ biết một chút tin tức, bọn họ cho rằng chỉ là Bạch gia muốn chuẩn bị đường lui chân chính cho mình không ngờ Minh Duệ muốn lập một vương quốc cho riêng mình.

Tô Hàng cười lắc đầu nói: “Thân ở vị trí này, vì mình tìm một đường lui cũng là điều bình thường.” Tô Hàng không đặt quá nhiều tâm tư lên người Bạch gia. Mặc kệ Bạch gia làm quyền thế ngập trời thế nào, cũng không có khả năng mưu phản. Đương nhiên cho dù thực sự mưu phản cũng không sợ. Hoàng đế là minh quân, cũng không phải người ngu ngốc. Mưu phản nếu dễ dàng thành công như vậy đã sớm đổi triều đại rồi.

Bây giờ tất cả tâm tư của Tô Hàng đều đặt ở triều chính. Hoàng đế là một minh quân, cũng là một hoàng đế rất cần cù. Tuy không so được với tiên đế nhưng cũng khó có được. Hoàng đế cần cù, làm thần tử, việc đặc biệt nên làm là trợ giúp người, có thể không cần vất vả nữa.

Tô Hàng sau vì tuổi tác lớn, thối lui khỏi vị trị tể tướng. Sau khi lui, cũng chỉ có một chuyện cuối cùng muốn làm. Đó chính là bồi dưỡng tử tôn thật tốt. Gia tộc thư hương môn đệ, chuyện quan trọng nhất là con cháu đời sau phải không chịu thua kém.

Trước hắn cũng rất chú ý bồi dưỡng con nối dòng. Đặt tiền đồ của gia tộc lên người một đứa bé là biện pháp rất ngu xuẩn. Cho nên muốn bồi dưỡng thì phải bồi dưỡng vài đứa. Bằng không một ngày nào đó xảy ra sai lầm, chẳng khác nào là tai nạn của gia tộc.

Lịch sử luôn tái diễn. Đích tôn mà ông rất xem trọng, cũng vì một nữ nhân mà không tiếc quyết liệt với phụ mẫu, thậm chí vì nữ nhân này mà quay lưng ruồng bỏ gia tộc mình.

Năm đó Tô gia hắn là vì con nối dòng khác không có ai xuất chúng cho nên thái gia gia mới mong muốn ký thác trên người hắn, nên mới muốn tôi luyện hắn, không bỏ mặc hắn. Nhưng bây giờ, đứa cháu này mặc dù được hắn coi trọng nhưng không phải duy nhất. Hơn nữa thằng bé cũng không có vận may như vậy, có thể vượt qua nhiều thử thách. Cho nên hắn xóa tên đứa cháu này khỏi Tô gia. Mục đích cảnh cáo những tử tôn khác, muốn ruồng bỏ gia tộc thì phải trả giá thật lớn.

Tô Hàng hiện đang chuyên tâm làm hai việc. Một là dạy dỗ thật tốt những tôn nhi có tư chất tốt, trọng chấn gia tộc, hai là sửa chữa, định ra gia quy, hắn phát hiện gia quy thực sự rất quan trọng.

Tô Hàng trải qua nhiều năm nỗ lực, rất vui vẻ đưa ra thành quả. Chỉ là tuổi tác càng ngày càng lớn, hắn cảm giác thân thể càng ngày càng không được, thường có những bệnh vặt.

Ngày hôm đó Tô Hàng đang tản bộ trong sân nghe bên ngoài có tiếng bước chân dồn dập: “Thái gia, quận chúa Ôn Uyển bệnh qua đời. Nói là sáng sớm hôm nay liền mất.”

Tô Hàng rất bất ngờ. Mặc dù nói quận chúa Ôn Uyển năm nay đã 85, đã rất thọ rồi, mất cũng là hỉ tang. Vấn đề là trước cũng không nghe nói quận chúa Ôn Uyển bị bệnh nặng gì, vẫn luôn rất khỏe. Nhưng thật ra lão hầu gia bình thường sinh bệnh, bệnh nặng hai hồi. Đều cho rằng không cứu được, nhưng cuối cùng đều chịu đựng được: “Có phải truyền sai rồi không?” Người mất chắc là lão hầu gia, mà không phải quận chúa Ôn Uyển a!

Hạ nhân vội nói: “Thuộc hạ cũng đã xác nhận lại. Tin tức không sai, là quận chúa Ôn Uyển bệnh qua đời. Đến hoàng thượng cũng bị kinh động.”

Tin tức này tới quá đột ngột. Ừ, phải nói quận chúa qua đời quá đột ngột: “Biết rồi. Cho người chuẩn bị tấng nghi (tang lễ).”

Tuổi hắn cũng lớn, chuyện như vậy cũng không phiền đến hắn. Chỉ là chuyện lần này hắn tự mình đi để tỏ vẻ tôn trọng.

Được tôn tử đỡ lên xe ngựa. Nhìn phố xá bên ngoài ồn ào, hắn rơi vào trầm tư. Tôn nhi thấp giọng nói: “Tổ phụ, quận chúa Ôn Uyển qua đời. Bạch gia coi như mất đi sự che chở lớn nhất. Tổ phụ, ông xem Bạch gia có phải có một trận chấn động không?”

Tô Hàng cười: “Bạch gia tạm thời không việc gì.” Trước đây hắn cũng từng nghĩ đến khi quận chúa Ôn Uyển mất, Bạch gia mất đi sự che chở của quận chúa Ôn Uyển có thể đưa tới tai ương ngập đầu. Nhưng ý nghĩ này đã tiêu tán từ mười lăm năm trước khi Thần Vũ hầu Bạch Minh Duệ hồi kinh chấp chưởng Bạch gia.

Sau khi Thần Vũ hầu chấp chưởng Bạch gia, qua một vài sự kiện người trong kinh thành đều biết Bạch Minh Duệ không chỉ biết chiến tranh, mưu tính cũng không thua kém quận chúa Ôn Uyển chút nào. Thần Vũ hầu tiếp nhận vị trí của quận chúa Ôn Uyển, chống đỡ Bạch gia, trở thành tân nhậm chưởng quản của Bạch gia.

Hắn đi phủ Thần Vũ hầu, toàn phủ là một mảnh khóc than, đâu đâu cũng là tiếng khóc. Hắn không thấy Thần Vũ hầu và Văn Thành hầu, hạ nhân nói một người đang bồi hoàng đế, một đang ở bên giường lão hầu gia. Sau khi quận chúa bệnh qua đời, lão hầu gia nhận được tin thì té xỉu. Bây giờ còn chưa tỉnh.

Hoàng đế nhận được tin cũng không tin đây là sự thật. Hôm qua còn rất tốt, nhưng sáng nay đã không còn! Chờ đến lúc nhìn thấy người nằm lẳng lặng trên giường, mới tin tưởng tin tức mình nhận được không sai. Lập tức bi thống vạn phần: “Cô sao lại ra đi rồi?” Ra đi quá đột ngột.

Vành mắt Minh Duệ cũng hồng hồng. Mẹ qua đời quá đột ngột, đến một câu trước khi lâm chung cũng không nói. Đến nỗi hắn và Minh Cẩn đến giờ vẫn không thể tiếp nhận được sự thật này.

Đáng tiếc hắn bi thống còn chưa đủ. người bên ngoài đã thất kinh nói: “Hầu gia, nhị lão gia nói Hầu gia mau qua đó, nói lão hầu gia sắp không trụ được.”

Sáng sớm Bạch Thế Niên nhận được tin Ôn Uyển qua đời, lập tức ngất đi. Bây giờ mới tỉnh lại nhưng thái y nói đây là hồi quang phản chiếu.

Bạch Thế Niên nhìn hai con trai, rất vui mừng. Cả đời này ông được công thành danh toại, phu thê ân ái, nhi tử hiếu thuận lại có tiền đồ, tử tôn đều có tiền đồ, gia tộc càng ngày càng thịnh vượng. Tùy thời nhắm mắt đều không thấy tiếc nuối. Chỉ là trước đó có tín niệm phải đi, sau đó chống đỡ vì thê tử, bây giờ thê tử đã mất, ông cũng không có vướng bận gì.

Minh Duệ còn tốt, có thể khắc chế chính mình, chỉ là trong mắt mang theo hơi nước. Minh Cẩn thì ôm Bạch Thế Niên khóc: “Cha, cha phải chống đỡ! Cha, cha không thể có việc gì!” Mới không lâu trước đó mẹ mất, hắn không muốn bây giờ đến cha cũng đi.

Bạch Thế Niên cười nói: “Các con hiện tại đều có tiền đồ, cha rất vui, cũng không còn gì lo lắng. Chỉ một câu thôi, để cha và mẹ con hợp táng.”

Minh Duệ nhìn cha đã không còn ý chí cầu sinh, nước mắt ào ào rơi nhưng so với Minh Cẩn vẫn tốt hơn một chút, nói với Bạch Thế Niên: “Cha yên tâm, con sẽ để cha mẹ hợp táng.”

Bạch Thế Niên nhìn Minh Cẩn khóc không thành tiếng, nở nụ cười: “Cha hiện tại muốn đi tìm mẹ các con, cũng không thể để mẹ con chờ quá lâu. Các con phải thật tốt, thật tốt.” Nói xong thì rũ tay xuống, từ từ nhắm mắt lại.

Minh Cẩn kêu tê tâm liệt phế: “Cha, mẹ……” Trong vòng một ngày mất đi song thân, Minh Cẩn không chịu nổi đả kích này, lập tức ngất đi.

Trong phòng lại luống cuống tay chân một trận. May mà thái y ở đó, thái y nói Minh Cẩn bi thương quá độ mới ngất đi. Bấm vào tử mệnh một cái, Minh Cẩn liền tỉnh lại.

Minh Cẩn tỉnh lại, mờ mịt một hồi, nghĩ cha mẹ đã mất lập tức ôm Minh Duệ khóc: “Ca, cha mẹ đã mất. Sau này chúng ta liền thành hài tử mồ côi rồi. Ca, cha mẹ không còn, chúng ta đều thành hài tử mồ côi.”

Minh Cẩn nói khiến người trong phòng đều có một đám quạ đen bay  ngang đầu. Người ta còn nhỏ mới nói là trẻ mồ côi, trở thành cô nhi không nơi nương tựa. Hắn đến cháu cố cũng có mấy đứa rồi vậy mà còn nói mình là hài tử không cha không mẹ.

Minh Duệ cũng an ủi Minh Cẩn: “Mẹ tuy rằng ra đi đột ngột, nhưng mẹ không chịu tội gì. Đệ cũng biết mẹ sợ uống thuốc nhất, mẹ không phải chịu tội này chúng ta nên vui vẻ.” Mẹ tuy ra đi đột ngột nhưng đúng là không phải chịu tội nửa phần. Đây cũng là ông trời ưu ái! Về phần cha, mẹ mất, cha cũng mất đi động lực chống đỡ để cha sống tiếp.

Minh Cẩn khóc như một đưa bé: “Nhưng cha, cha…….”

Minh Duệ vỗ vai Minh Cẩn: “Đệ không nghe cha nói cha muốn đi tìm mẹ sao. Cha thương mẹ như vậy, sao bỏ mặc mẹ một mình ở bên kia được? Đừng khóc, chuyện cần chúng ta làm bây giờ là xử lý hậu sự cho cha mẹ thỏa đáng.” Năm đó một nhà bốn người bọn hắn thật ra có ba người lớn, một đứa bé. Cũng vì vậy cưng chiều khiến Minh Cẩn đến giờ vẫn còn một phần tâm tính trẻ con. Nhưng cha mẹ không còn, thì còn có hắn ở đây!

Minh Cẩn nhìn Minh Duệ trong mắt đều là nước mắt, còn an ủi mình, rốt cuộc tự giác lau nước mắt: “Được.” Lại nói, phụ mẫu đều lớn tuổi vậy rồi, cũng đã sớm chuẩn bị. Chỉ là nội tâm hắn còn mong ngày này tới càng chậm càng tốt. Nhưng chung quy ngày này cũng phải tới, tới thì phải đối mặt. Cũng không thể cứ bi thống, cái gì cũng để ca ca gánh chịu.

Tô Hàng còn chưa rời phủ quận chúa, chợt nghe tin lão hầu gia cũng qua đời. Hắn hơi thở dài, phu thê hai người ân ân ái ái nhiều năm như vậy. Hôm nay quận chúa Ôn Uyển mất, bị đả kích nhiều nhất vẫn là lão Thần Vũ hầu. Ngẫm lại lão Thần Vũ hầu năm nay đã chín mươi tư tuổi, không chịu nổi cũng là bình thường.

Sau Tô Hàng nghe di ngôn của lão hầu gia là được hợp táng với quận chúa Ôn Uyển, lẩm bẩm nói: “Sinh đồng khâm, tử đồng huyệt (sống chung chăn, chết chung mộ), sinh tử tương hứa, không rời không bỏ!”

Discussion9 Comments

 1. On uyen cung song tho roi 85 tuoi lan , mot doi phong hoa lam nen nhieu chuyen trai qua bao nhieu chuyen oanh liet toi cuoi cung chet cung de lai bao tiec nuoi, minh can that de thuong minh va ca tro thanh tre mo coi roi hic dung la dua tre de thuong minh can ma ta thich

 2. Thấy phiên ngoại về Tô hàng ta định ko đọc rồi, ta vốn ko thích Tô Hàng lắm. Chẳng qua nghĩ sẽ có nhắc đến OU lúc về già nên nhảy vào coi. OU sống thọ đến 85 luôn, ta đang đọc lại đến đoạn OU dùng mạng mình kéo dài mạng sống của cậu Hoàng đế, Mộc Thần y có bảo OU sống đến 60, 70 ko vấn đề, thật bất ngờ ah, Bạch ca ý chí thật kiên cường, rõ ràng ốm đau liên tục vẫn giữ được lời hứa với OU là đi sau, 90 tuổi, là đắc thọ rồi, ngày xưa mấy ai sống đến độ tuổi của OU và Bạch ca đâu. Bạch gia quả nhiên thịnh vượng, khụ, nói xấu chút, ta nghĩ Duệ ca cũng giỏi quá đi, 7 đứa con, rồi cháu chắt thành đàn thành đống, may nhờ OU sống thọ, đặt ra gia quy nghiêm khắc, nếu ko thì loạn rồi. Đường lui của Bạch gia cũng hoàn thành, cũng có con cháu lên được đảo, Bạch gia đã chuẩn bị xong đường lui của mình,có LĐ thì bình thường, chỉ có đời sau của LĐ là phải lo. Thanks

 3. Cuối cùng cũng kết thúc cuộc đời oanh oanh liệt liệt của OU. Nói đời trc của MD khổ sở vất vả nên đời này đc đền bù, m thấy OU thật ra cũng vậy. Mặc dù sự đền bù này đều phải trả giá rất nhiều và cần sự cố gắng ko nhỏ của OU. Thanks nàng nhiều. Chỉ còn nốt ngoại truyện cuối để xem kết cục của con cháu OU nữa thôi là viên mãn rùi

 4. Cuộc đời OU cũng trọn vẹn hết, đọc đến đoạn OU mất, sau lại đến BTN cứ muốn khóc. Thế mà đến lúc MC kêu thành trẻ mồ côi là thấy mắc cười. Một chặng đường cuộc đời OU. Cám ơn các bạn editors thiệt nhiều!

 5. Nguyễn Trầm Nhược Băng

  “Minh Cẩn nói khiến người trong phòng đều có một đám quạ đen bay ngang đầu. Người ta còn nhỏ mới nói là trẻ mồ côi, trở thành cô nhi không nơi nương tựa. Hắn đến cháu cố cũng có mấy đứa rồi vậy mà còn nói mình là hài tử không cha không mẹ.” Thực sự là hết nói nổi vị Văn Thành hầu này, đã năm mấy rồi chứ có phải còn bé bỏng gì đâu. Lúc đọc đến doạn này cho dù có buồn thế nào đi chăng nữa chắc cũng phải cười mất. ;46 ;46 ;46

 6. kết nhất câu cuối,thật sự bộ truyện này rất rất trọn vẹn,cứ như tận mắt nhìn thấy 1 đời người,hoàn toàn khác các tác phẩm Xk khác .cái kết hoàn mĩ ,happy end nhất nhất mà mình biết

 7. Đọc xong khóc luôn. Cảm động muốn chết. một trong những Truyện xuyên không hay nhất mình từng đọc. Cứ như chứng kiến một đời người vậy. Nhưng đọc xong mấy chap này, lại chỉ mong mình từng chỉ đọc dừng lại ở đoạn hạnh phúc nhất của 2 ng lúc BTN vừa trở về, gia đình hạnh phúc bên nhau. Vẫn biết đây là Happy Ending không thể hơn được nữa, nhưng vẫn không nỡ thấy ON với BTN chết đi ;69 ;69 ;69 ;69 ;69 ;69

  Thanks các nàng rất nhiều. Một bộ truyện vô cùng ý nghĩa. Chúc các nàng edit được nhiều hơn nữa những tác phẩm hay như này ;31 ;31 ;31 ;31 ;31 ;31

 8. đọc đến đoạn Minh Cẩn ôm Minh Duệ khóc không cầm được nước mắt. BTN luôn giữ lời hứa với OU cho đến lúc chết, lớn hơn OU 9 tuổi mặc dù OU sống đến 85 tuổi rất thọ rồi, nhưng BTN vẫn gắng gượng mạng sống giữ lời hứa không chết trước OU.

Leave A Reply

;72 ;69 ;70 more »

Close
%d bloggers like this: