Tú Sắc Nông Gia – Chương 227 + 228

10

Chương 227: Đổi việc

Edit: An

Beta: Nora

Nghe thấy lời Diêm Sơn nói, trong lòng Tạ Nhàn thầm cười lạnh.

“Diêm Sơn, ngươi có biết mỏ này là do nhị ca ta cho người đi dò xét trước mà có hay không. Huynh ấy giúp đỡ Tạ gia chúng ta xử lý việc làm ăn đã nhiều năm, dù bây giờ ta ở mỏ này nhưng cũng phải nghe theo sự xếp đặt huynh ấy. Hơn nữa, chẳng phải cho ngươi làm công việc tuần tra đã tốt lắm rồi sao? Việc nhẹ nhàng, bạc nhận được trong một tháng cũng nhiều, ngươi phải biết là một hai lượng bạc, rất nhiều người muốn cũng không được, chẳng lẽ ngươi còn muốn vào hầm đào mỏ?”

Diêm Sơn dùng sức lắc đầu: “Không đâu ạ.”

Nhớ đến ca ca bất hạnh mất đi, nhớ đến chị dâu hàng ngày đều lấy nước mắt rửa mặt, Diêm Sơn thề, có đánh chết hắn cũng không vào mỏ đào than.

Tạ Nhàn cười cười nhìn dáng vẻ căng thẳng của Diêm Sơn: “Ngươi vội vã như thế làm gì? Không muốn đi đào than, ta cũng không bắt ép ngươi làm.” Lại an ủi hắn: “Ngươi yên tâm, ta không thích ép buộc người khác, ngươi đã không muốn đi đào mỏ, chắc chắn ta sẽ không ép ngươi làm.”

Diêm Sơn thầm thở phào, lại cảm thấy không đúng, ban đầu Tạ Tam nói rằng hắn là do Tam thiếu gia phái tới, sao lúc này lại thành Nhị thiếu gia? Cau mày, quản cái khỉ gì cơ chứ, dù sao cũng là người của Tạ gia, hắn chỉ cần tìm người có thể làm chủ là được rồi. Hắn vô cùng nghiêm túc, chân thành nói với Tạ Nhàn: “Tam thiếu gia, ban đầu tiểu nhân không biết là người hay Nhị thiếu gia sai Tạ đốc công tới nhà tiểu nhân, đại ca của tiểu nhân bất hạnh gặp nạn trong mỏ, dù người trên mỏ hứa với mọi người là sẽ phân xử cho chúng tiểu nhân, nhưng chỉ tặng có năm lượng bạc, năm lượng bạc đó…” Hốc mắt Diêm Sơn phiếm hơi nước: “Một mạng của ca ca tiểu nhân chỉ đáng giá năm lượng bạc? Nhà tiểu nhân cũng không có nhiều yêu cầu, chỉ hi vọng trên mỏ có thể cho tiểu nhân một công việc tốt hơn, để cuộc sống một già nhà trẻ tiểu nhân có nơi nương nhờ.”

Ánh mắt Tạ Nhàn lạnh dần, trong đáy lòng hừ lạnh một tiếng, dám uy hiếp hắn sao. Khóe miệng chậm rãi nhếch lên, tạo thành một nụ cười tăm tối khó hiểu, không mặn không nhạt nói với Diêm Sơn: “Diêm Sơn, xem ra ngươi không biết quy củ của mỏ. Ngươi phải biết rằng, tất cả mọi người tới mỏ làm việc đều kí khế ước, trước khi kí khế ước đã nói với mọi người về sự nguy hiểm của nghề này. Nếu đã kí khế ước thì chính là công nhân của Tạ gia ta, đây là tai nạn, không phải do con người, Nhị ca ta phái người cho các ngươi năm lượng bạc đã là vô cùng nhân nghĩa rồi. Trên nguyên tắc nô tài của Tạ gia chết, chủ tử không cần chịu trách nhiệm”

“Người…” Diêm Sơn giận đến khó thở, hóa ra bọn họ đã thành nô bộc nhà người ta!

“Ngươi cũng đừng tức giận.” Tạ Nhàn bình tĩnh đè tay Diêm Sơn xuống, thản nhiên nói: “Những lời này của ta là sự thật. Cho các ngươi năm lượng bạc là vì tình nghĩa. Còn nữa, cho ngươi công việc tuần tra mà không biết có bao nhiêu người thèm khát này. Ngươi muốn tốt hơn nữa, quản sự sao? Ngươi có bản lĩnh gánh được trách nhiệm không? Đốc công? Ngươi là người mới đến, sao mỏ có thể cho ngươi làm đốc công. Sao những thợ mỏ và người trong mỏ chịu khâm phục chứ? Hơn nữa, ngươi không muốn đào quặng. Tiền lương của việc vận chuyển than đá và việc tuần tra này cũng không khác nhau mấy, hơn nữa còn vô cùng mệt mỏi, chắc chắn ngươi cũng không muốn làm. Vậy chỉ còn chức đội phó đội tuần tra rồi? Nhưng thật đáng tiếc, hai ngày trước ta nhận được thư của nhị ca, bảo phải hủy bỏ chức đội phó đội tuần tra mỏ, cho nên, ta khuyên ngươi hãy cố mà làm cho thật tốt, nếu không…” Giọng lạnh đi mấy phần: “Ngươi hãy về nhà đi.”

Mặt Diêm Sơn lúc xanh lúc trắng, trợn mắt tức giận nói: “Các ngươi ức hiếp người quá đáng! Người trước thế này, người sau thế kia, cẩn thận không ta nói hết cho mọi người biết những chuyện các ngươi đã gây ra.”

Hàn quang chợt lóe trong đáy mắt Tạ Nhàn, hắn chân thành nói: “Diêm Sơn huynh đệ này, ta thấy thường ngày ngươi cũng không chịu thiệt thòi gì, nhị ca ta cũng không phải người dễ chọc, lời này sau này ngươi đừng nói nữa. Ta khuyên ngươi nếu thật sự muốn làm việc thì bây giờ nên trung thực một chút, làm thật tốt vào, đừng si tâm mộng tưởng nữa! Nếu ngươi biểu hiện tốt, tới lúc nhị ca ta tới, có lẽ sẽ đổi việc cho ngươi.” Nói xong liền quay đi.

Diêm Sơn giận đến cả người run rẩy. Rốt cuộc hắn cũng hiểu được, Nhị thiếu gia, Tam thiếu gia gì đó đều là một ổ rắn chuột. Hắn thở hổn hển rời khỏi mỏ.

Diêm Sơn về nhà kể lại lời Tạ Nhàn nói, một nhà lớn nhỏ đều tức giận không thôi: “Người trong mỏ này sao có thể ức hiếp người khác như vậy, rõ ràng ngay từ đầu đã qua loa cho có lệ với chúng ta!”

“Hừ, ta thấy Tạ Tam thiếu gia này muốn đẩy trách nhiệm cho Tạ Nhị thiếu gia.” Vẫn là Diêm lão thái thái khôn khéo.

“Theo lời Nhị thúc nói thì quả thật trên mỏ không còn việc khác để đổi. Thúc vừa tới mỏ làm việc, sao cấp trên có thể cho thúc làm quản sự hay đốc công được chứ?” Diêm Tam phân tích.

“Haiz!” Diêm Sơn thở dài thườn thượt: “Sao ta không biết chứ. Lúc đầu chưa tới mỏ cứ tưởng là có chuyện gì tốt, thật ra thì việc tuần tra này cũng không tồi, một tháng được hơn một hai lượng bạc, nhưng cứ nghĩ tới việc ca ca chết oan, ta liền không cam lòng. Thật ra ta chỉ muốn trên mỏ có thể đền bù cho chị dâu thêm chút bạc thôi!”

Vợ Diêm Nhị nhớ lại lúc trước trượng phu luôn quan tâm che chở mình, rồi lúc hắn thê thảm mất đi, liền cúi đầu lặng lẽ khóc.

“Nhưng bây giờ còn cách nào nữa chứ, người ta đã nói rõ sẽ không quản rồi mà.” Con trai Diêm Sơn – Diêm Kỳ cau mày nói.

Mọi người lập tức trầm mặc. Thực ra trong lòng mọi người vốn đã có oán khí, giờ thêm người trên mỏ cư xử như thế khiến cho oán khí càng thêm tích tụ, muốn làm gì đó để mỏ bồi thường thêm chút bạc, giúp bản thân nguôi giận. Chỉ có vợ Diêm Sơn có phần không muốn, nhìn Diêm Sơn và Diêm lão thái thái, thận trọng nói: “Con thấy chuyện này rất khó thành công. Thật ra thì việc tuần tra cũng không tồi, không bằng chúng ta cứ như vậy đi! Bạc một tháng nhận được cũng không ít, so với trước kia thì…”

Nàng còn chưa nói hết lời, Diêm lão thái thái liền quát một tiếng: “Nói nhảm! Chẳng lẽ cứ để lão Nhị chết như vậy sao? Ngày đó người của mỏ tặng năm lượng bạc, một câu an ủi cũng không có. Người của Tạ gia cũng biểu thị thái độ, nhưng thật ra chúng ta chẳng được gì cả, tự dưng còn phải gánh cái danh kia.” Diêm lão thái thái càng nói càng tức. Con cả đột nhiên chết đi, cơn giận trong lòng bà còn chưa tan, mỏ lại chỉ cho có năm lượng bạc, một mạng người chỉ trị giá năm lượng thôi sao? Nói tốt thế kia giờ lại không thực hiện, lại còn gần xa uy hiếp bọn họ, cảm thấy bọn họ là dân thường dễ bắt nạt sao?

Lão thái thái kích động khiến cho bộ ngực phập phồng: “Không được, chuyện này không thể cứ để như vậy. Sơn nhi năm lần bảy lượt đi tìm quản sự, bây giờ Tạ Nhàn thiếu gia còn nói những lời như vậy, sau này lên núi sợ rằng cũng không có được ngày lành, chẳng phải ngày trước con làm cho bến tàu một tháng cũng được bảy tám trăm đồng sao? Giờ phải khiến họ bồi thường thêm chút bạc nữa, chị dâu con không có thu nhập, sau này còn phải cưới vợ cho Tiểu Tam, năm lượng bạc sao đủ?”

Vợ Diêm Sơn cũng đồng ý với lời này của lão thái thái. Nàng là người thực tế, muốn cuộc sống trong nhà trôi qua nhẹ nhàng hơn chút ít, cũng không muốn Diêm Sơn đi làm những việc nguy hiểm kia, nếu lại đắc tội quý nhân, sau này làm sao còn những ngày an lành, lúc này không khỏi liên tục gật đầu đồng ý với biện pháp của lão thái thái.

Cho nên, sang hôm sau, Diêm Sơn trầm mặt bình tĩnh tới mỏ. Có người quen thấy hắn như vậy, liền cười giễu cợt: “Ơ, Diêm Sơn, đêm qua về nhà bị mụ vợ phạt sao? Sáng sớm đã mặt nhăn mày nhíu rồi?”

“Ôi, ta thấy chắc chắn đêm qua hắn lại ngủ trong phòng chứa củi rồi!”

“Ha ha!”

Mọi người hùa nhau người, Diêm Sơn vẫn không nhúc nhích, trầm mặt không biểu hiện gì, sau đó hừ lạnh một tiếng: “Chỉ trách chúng ta là nông dân không quyền không thế, nên mới bị người ta ức hiếp thế này.”

“Ô, Diêm Sơn, lời này có ý gì?” Có người hỏi.

Sau đó Diêm Sơn kể lại việc mỏ lừa gạt mọi người như thế nào. Lại gạt họ cho có năm lượng bạc. Sau đó hắn tới mỏ làm việc, người ta cũng lờ đi không màng tới, còn uy hiếp hắn.

Mọi người đều tỏ vẻ không dám tin: “Không thể nào?! Ban đầu Tam thiếu gia còn nói sẽ trấn an gia đình người gặp nạn mà.”

“Nếu ta nói dối nửa lời sẽ bị thiên lôi đánh chết!” Sau đó Diêm Sơn lại không e dè gì kể lại những lời Tạ Nhàn nói hôm đó.

Sau khi nghe xong, mọi người đều vô cùng tức giận.

“Sao những người quản lý mỏ lại có thể làm như vậy, sau này sao chúng ta có thể an tâm làm việc chứ?”

“Đúng đúng đúng, quả thật là khiến cho người ta thất vọng mà, một mạng người đang sống sờ sờ ra đó!”

“Những kẻ có tiền này chỉ biết ức hiếp người dân nhỏ bé như chúng ta.”

Mọi người ngươi một câu, ta một câu, chuyện này liền truyền ra khắp mỏ rất nhanh.

Sau khi biết chuyện, mặt Tạ Nhàn đen lại, đôi mắt bình tĩnh lóe ra khí tức hung ác: “Một kẻ thô kệch quê mùa lại dám đối đầu với ta, thật không muốn sống nữa mà!”

Bách Thủ rất nhanh đã nghe được. Hắn cũng đoán được sớm muộn gì cũng có một ngày như vậy. Người Diêm gia không cam lòng, sao có thể vì năm lượng bạc mà coi như xong chuyện, hơn nữa người Diêm gia đã hoàn toàn quy trách nhiệm cho mỏ, chuyện này cuối cùng cũng sẽ bại lộ thôi!

Ngày tiếp theo, dưới sự dõi theo của mọi người, Diêm Sơn lại van xin Tạ Nhàn bồi thường cho Diêm gia. Thấy vẻ mặt tức giận của công nhân, Tạ Nhàn lập tức thay đổi chủ ý, ngữ điệu liền thể hiện sự tôn trọng với Diêm Sơn: “Diêm Sơn huynh đệ này, lần trước chẳng phải ta đã nói với ngươi rồi sao? Chuyện này ta không làm chủ được, hơn nữa, mỏ đã bồi thường cho các ngươi rồi.” Sau đó lạnh mặt nói: “Việc ngươi trắng trợn bêu xấu Nhị thiếu gia trên mỏ là sai lầm lớn, ta niệm tình ngươi đang chịu nỗi đau mất ca ca mà không so đo với ngươi, cũng không nói với Nhị thiếu gia, nhưng ngươi phải lập tức quay lại làm việc. Trong mỏ có quy củ của mỏ, nếu không đừng trách ta không khách khí.”

Diêm Sơn trợn mắt, hét to với Tạ Nhàn: “Tam thiếu gia, ngươi đừng hù dọa ta, hiện tại ở mỏ này ngươi là lớn nhất. Ta mặc kệ Nhị thiếu gia nào đó! Bây giờ ta muốn ngươi phải làm chủ cho chị dâu ta. Nàng là một nữ nhân, lại có con, không có thu nhập, trong nhà còn có mẹ già, ngươi cho người ta năm lượng bạc, sao người ta sống được? Chẳng lẽ cả đời này đại ca ta chỉ kiếm được năm lượng bạc?” Sau đó nhìn về phía những thợ mỏ: “Quy tắc này của mỏ thật sự khiến cho lòng người lạnh giá, các ngươi như vậy mọi người chuyên tâm làm việc được sao?”

“Đúng vậy, đúng thế…” Mọi người xung quanh gật gù đồng ý.

Sắc mặt Tạ Nhàn không chút thay đổi, quét mắt về phía Tạ Tam. Tạ Tam hiểu ý, đứng giữa mỏ khoát tay ý bảo mọi người bình tĩnh lại, sau đó nhìn Diêm Sơn nói: “Diêm Sơn huynh đệ, Tam thiếu gia đã nói rõ ràng, chuyện này do Nhị thiếu gia phụ trách. Hơn nữa, ngươi gieo rắc lời đồn làm tổn hại lợi ích của mỏ như vậy, Tam thiếu gia không trừng phạt ngươi đã là tử tế lắm rồi, ngươi đừng không biết tối xấu, cứ náo loạn như vậy thì đừng trách chúng ta không khách khí.”

Mặt Diêm Sơn đầy giận dữ, chỉ vào Tạ Tam nói: “Ngươi đừng ngậm máu phun người, ta tổn hại tới lợi ích của mỏ lúc nào? Ta chỉ có một yêu cầu là bồi thường nhiều hơn cho chị dâu ta mà thôi. Yêu cầu cũng đâu có cao, chỉ có hai mươi lượng bạc thôi mà.”

Tạ Tam lộ vẻ khinh thường.

Diêm Sơn bi thương nhìn mọi người, nức nở nói: “Nhớ tới đại ca ta thân thể khỏe mạnh cường tráng, ngày thường cũng hiếm khi nhiễm phong hàn, chẳng lẽ cả đời huynh ấy cũng không kiếm được 20 lượng bạc sao…”

Diêm Sơn thâm tình than thở, khuôn mặt tỏ vẻ thương tâm vô cùng. Mới đầu mọi người chỉ nhỏ giọng bàn tán, giờ không khỏi cảm thấy đồng tình, sau đó gật đầu nhất trí với lời nói của Diêm Sơn, quả thật Diêm Nhị trẻ tuổi như vậy, cả đời còn kiếm không được hai mươi lượng bạc sao?

Chương 228: Chối bỏ trách nhiệm.

Tạ Tam nhìn Diêm Sơn làm chuyện chó cùng rứt giậu mà không khỏi cười lạnh.

Không đợi người ta mở miệng, Diêm Sơn đã lạnh lùng nhìn Tạ Tam, ngẩng đầu lớn tiếng nói: “Hôm nay ta làm loạn trên mỏ như vậy chẳng phải đều do bị bức bách sao? Chị dâu ở nhà cả ngày lấy nước mắt rửa mặt, xin hỏi mọi người, ai mà không có người thân, nếu người thân của ngươi xảy ra chuyện như vậy, ngươi sẽ có tâm tình gì? Dù sao ta cũng bất chấp tất cả, nếu có người thấy ta không vừa mắt, một ngày kia ta đột nhiên chết bất đắc kỳ tử…” Sau đó chắp tay hành lễ với mọi người xung quanh: “Xin các vị hương thân phụ lão làm chứng cho ta.”

Ý tứ rất rõ ràng, bởi vì hôm nay ta đại náo một trận, nếu một ngày kia đột nhiên chết đi, chắc chắn bị người trên mỏ này hại.

Không nói đến ánh mắt Diêm Sơn nhìn Tạ Tam, đến cả mặt Tạ Nhàn cũng đen đi!

Loan Loan bế con đứng lẫn trong đám người, nhìn đầy hứng thú, không ngờ Diêm Sơn thô kệch này lại có tâm tư tinh tế như vậy! Giờ Tạ Nhàn muốn sai người hại hắn có lẽ cũng phải cân nhắc nhiều lần.

Tạ Tam tức giận đến cực điểm, vài ngày trước đó, vì chuyện của Hương Tú mà hắn cả ngày bị người chỉ chỉ trỏ trỏ, giờ mọi chuyện qua đi, Diêm Sơn lại tới, mọi người không thể không nhắc lại chuyện của hắn.

Hắn hít vào thở ra mấy lần mới ngăn được kích động trong đáy lòng, nghiêm mặt chỉ vào Diêm Sơn, nhìn mọi người lạnh lùng nói: “Diêm Sơn coi thường quy củ của mỏ, tổn hại lợi ích của mỏ, từ hôm nay trở đi bị đuổi ra khỏi mỏ, sau này không được lên mỏ nữa.”

Tất cả mọi người ngẩn ra, lập tức bàn luận với nhau.

Lúc này, Tạ Nhàn cũng phải ra mặt nói hai câu: “Chuyện của Diêm Nhị, quản lý trên mỏ cũng tuân theo chỉ thị của bên trên. Về hành động hôm nay của Diêm Sơn, đã xúc phạm nghiêm trọng quy củ của mỏ, nhưng mọi người cứ yên tâm, ta sẽ lập tức viết thư về hỏi, có một số việc ta cũng không làm chủ được. Đợi có hồi âm nhất định sẽ có câu trả lời cho Diêm gia, có thành hay không phải xem ý trời, ta chỉ cố hết sức thôi!”

Một cơ hội tốt như vậy, hiện đang ở trước mặt mọi người trong mỏ, sẽ không ai dám làm gì, nhưng không nhận được bạc, Diêm Sơn không cam lòng. Vừa thấy hắn còn muốn tiếp tục dây dưa, mấy người từ bên ngoài mời người của đội trị an mỏ tới, lập tức ngăn cản Diêm Sơn, hai người trong đó còn đưa Diêm Sơn xuống thẳng chân núi.

Kết cục này, hình như không có bên nào hài lòng.

Diêm Sơn không vừa lòng, hắn thấy hôm nay chắc phải được bạc, nhưng không chỉ mất việc mà còn không được bạc, chỉ được có một lời nói suông của Tạ Nhàn.

Tạ Nhàn cũng không vừa lòng, dù đuổi Diêm Sơn đi nhưng mỏ lại có phong ba không nhỏ.

Những người xem náo nhiệt cũng không thỏa mãn, bây giờ họ mới biết rằng mỏ nói một đằng làm một nẻo, không phải mỏ này vốn do Tạ Tam thiếu gia quản lý sao? Sao bây giờ lại biến thành Tạ Nhị thiếu gia? Chuyện nghiêm trọng như thế nhưng lại không nói rõ. Bọn họ cũng muốn biết cuối cùng mỏ sẽ xử lý chuyện này như thế nào. Vấn đề này liên quan đến ích lợi của bản thân bọn họ.

Loan Loan thầm nghĩ Tạ Nhàn này vừa vô sỉ vừa vô lại.

Vậy mà đẩy toàn bộ trách nhiệm cho Tạ Dật. Nàng cũng rất muốn biết, nếu một ngày kia Tạ Dật trở lại, Diêm Sơn đi tìm hắn thật. Đến lúc đó Tạ Nhàn sẽ giải thích như thế nào!

Sau lại nghĩ kĩ, tên tiểu nhân hèn hạ này chắc chắn đã có kế sách đối phó!

Từ lúc Diêm Sơn náo loạn. Cả một ngày trời, ở trên mỏ, trong thôn, khắp nơi đều có thể nghe được tiếng bàn luận của người dân. Có người nói trên mỏ thật âm hiểm, lừa gạt công nhân, ức hiếp người nhà người ta. Có người nói Tạ Nhàn giảo hoạt, chuyện gì cũng đẩy cho Tạ Dật. Cũng có người nói Tạ Dật thâm tàng bất lộ, dù không có mặt ở mỏ nhưng tay vẫn vươn dài tới tận đây. Còn có người nói Diêm gia tham lam quá mức, được năm lượng bạc rồi, có thể sống tốt nhưng lại vẫn không biết thế nào là đủ.

Nhưng người bị chửi nhiều nhất lại là Tạ Tam.

Đầu tiên là hại chết Hương Tú, bây giờ lại cáo mượn oai hùm, làm tay sai, ức hiếp thợ mỏ, là một kẻ tiểu nhân vân vân…

Tạ Tam suýt nữa giận đến hộc máu!

Vào bữa tối, Bách Thủ cảm thán: “Nàng thật biết dự đoán!”

Loan Loan cười một tiếng, tất nhiên rồi, ở hiện đại cũng thấy không ít những chuyện gặp nạn ở mỏ.

Xế chiều hôm sau Bách Thủ mới đi làm. Lai Sinh ăn sáng xong đi đâu không thấy. Bách Thủ ở trong sân chơi với con. Loan Loan bê một chậu quần áo lớn ra bờ sông, đúng lúc đang có mấy người đang giặt đồ ở đó. Mấy ngày nay trời dần dần lạnh hơn, ánh nắng mặt trời cũng không gay gắt như mùa hè. Có ánh mặt trời phơi quần áo sẽ nhanh khô hơn, nên mặt trời vừa xuất hiện, chuyện đầu tiên mọi người làm tất nhiên là giặt quần áo.

Có bà mối Vương, mẹ Nguyên Bảo, Mai Tử, vợ Thanh Sơn, còn có người đã lâu không gặp là mẹ Lan Hoa, mấy người thấy Loan Loan đều cười chào hỏi. Loan Loan cười đùa với mọi người: “Trời còn chưa sáng, ta còn tưởng rằng chỉ có mình chăm chỉ, quét dọn xong nhà cửa liền vội bê quần áo tới đây, không ngờ còn gặp người tới sớm hơn nữa.”

Mấy người cười ha hả, vợ Thanh Sơn cười nhìn Loan Loan, đồng thời hoạt bát chớp mắt: “Chị Loan Loan, mấy người bọn muội đều tới muộn, có người đến sớm hơn cả bọn muội nữa cơ.”

“A, người nào thế?” Loan Loan cũng phối hợp với nàng.

Vợ Thanh Sơn liếc nhìn mẹ Lan Hoa một cái: “Trừ chị Lan Hoa ra còn ai nữa chứ.”

Mẹ Lan Hoa lập tức khiêm tốn nói: “Ta đến sớm gì chứ, chăm chỉ thì phải nói tới Mai Tử, có hai con rồi còn phải lên núi giúp Bảo Sơn, còn phải lo việc nhà. Nàng không siêng năng thì còn ai siêng năng nữa!”

“Ha ha, đúng vậy!” Vợ Thanh Sơn che miệng cười: “Chị Mai Tử tốt tính, dù có bận rộn hơn nữa cũng đi giúp Bảo Sơn đại ca, sợ huynh ấy mệt nhọc. Bảo Sơn đại ca cũng rất quan tâm chăm sóc chị Mai Tử…” Vừa nói vừa liếc mắt với mọi người: “Hôm đó, ta thấy Bảo Sơn đại ca cõng chị Mai Tử xuống núi đó!”

“Thế á!” Bà môi Vương kinh hãi la lên: “Mai Tử, Bảo Sơn quả thật rất yêu thương cô ha…” Liếc nhìn Loan Loan: “Vượt qua cả Bách Thủ rồi!”

“Nói cái gì dó, hôm đó ta không cẩn thận ngã trật chân trên núi. Xem xem giờ các ngươi truyền  tai nhau thành cái gì.” Mai Tử cười sửa lại.

“Haha, có ai không biết Bảo Sơn đối với cô càng ngày càng tốt chứ!” Bà mối Vương liếc xéo nàng, đồng thời dùng khuỷu tay chọc Loan Loan: “Nhị muội, cháu nói xem có đúng không?”

Loan Loan nhúng ướt quần áo, bôi dịch giặt quần áo lên, cười nói: “Mọi người nói thế nào cũng được, đừng lôi ta vào nhé.”

“A, chị Loan Loan ngượng ngùng đó.” Vợ Thanh Sơn lập tức cười hì hì nói.

Mấy người khác cũng cười theo. Loan Loan cười nói: “Một mình ta cũng không nói lại mấy người các cô.” Trong lòng cũng âm thầm bội phục Cát Kim Liên. Trước kia Cát Kim Liên cũng ít ra ngoài, kể từ khi có con mới thích đi loanh quanh trong thôn, với khả năng giao tiếp của người này, chưa đến một ngày đã thân thiết với mọi người rồi! Thật thích hợp làm người đi chào hàng!

Mấy người nói nhăng nói cuội một lúc đã đề cập đến chuyện của Diêm gia, cảm thán không thôi, vừa căm phẫn chỉ trích Tạ Tam một trận, sau lại nói đến chuyện của Hương Tú.

“Mệnh của Mạch Thảo đúng là khổ, không có cha yêu thương, giờ sống cô độc một mình, không chỗ nương tựa, thật đáng thương.”

“Đúng vậy, dù sao cũng có quan hệ máu mủ, chưa thấy ai lòng dạ sắt đá như Cát Đại!”

Ngươi một câu ta một câu đồng tình với Mạch Thảo, mà Loan Loan nhớ tới mấy ngày nay, hàng ngày mọi người đều thảo luận về chuyện của Diêm gia, vậy mà nàng lại quên mất Mạch Thảo, quên chuyện Hương Tú đã mất. Vài ngày không đi thăm Mạch Thảo, không biết cô bé sống thế nào. Nhất thời trong lòng có chút áy náy, thầm nghĩ phải đi thăm Mạch Thảo một chuyến.

Loan Loan giặt xong một chậu quần áo, lúc nàng bê chậu về đến nhà liền thấy Diêm Sơn vẻ mặt nặng nề ngồi trong sân nhà nàng. Bách Thủ bế con trai ngồi đối diện hắn.

Thấy nàng về, Diêm Sơn lập tức đứng lên nói: “Vợ Bách Thủ về rồi sao?”

“Ừ, huynh ngồi xuống đi!”

Loan Loan phơi xong quần áo, đến bế đứa nhỏ từ tay Bách Thủ. Bách Thủ bê ghế ra cho nàng: “Ngồi xuống nghỉ đi.” Lại rót chén nước trắng cho nàng.

Lúc này liền nghe thấy Diêm Sơn suy sụp nói: “… Ta cũng không có cách nào. Sạp hàng ngoài chợ của Diêm Tam cũng không kiếm được bao nhiêu. Bây giờ ca ca ta không còn, chị dâu cũng không làm được việc gì, trước đây tiền hắn kiếm được mỗi tháng cũng đủ cho một nhà chi tiêu, nhưng vài năm nữa tuổi bọn trẻ cũng không còn nhỏ, phòng ốc trong nhà cũng không sửa sang, đến lúc đó làm sao cưới vợ được?”

Loan Loan nhìn Bách Thủ một cái.

Bách Thủ nhìn Diêm Sơn cười cười nói: “Diêm Sơn huynh đệ, thật ra mỗi nhà đều có khó khăn riêng, như nhà chúng ta, dù ta làm việc trên mỏ nhưng gần đây ngươi cũng thấy Tam thiếu gia bất mãn với ta, không chừng một ngày kia ta cũng sẽ giống ngươi. Dù vợ ta giúp tửu lâu làm việc nhưng cũng không kiếm được bao nhiêu bạc. Trước khi tới mỏ làm việc, chúng ta hầu như không có chút thu nhập nào, cả nhà quanh năm  suốt tháng chỉ có chút bạc. Tiểu tử Lai Sinh này ngươi cũng biết tình huống của đệ ấy rồi, dù có thế nào thì chúng ta cũng phải chiếu cố đệ ấy cả đời. Giờ trong nhà lại có con nhỏ, đứa bé còn nhỏ như vậy, sau này những việc cần tiêu tiền còn nhiều. Cuộc sống của chúng ta cũng không dễ dàng. Nếu so ra thì cuộc sống của nhà Diêm Sơn huynh đệ còn tốt hơn chúng ta chút ít.”

Diêm Sơn nghe mà ngẩn ra, dù không cùng một thôn nhưng ít nhiều cũng biết chút chuyện. Trước kia Bách Thủ đi săn thú, sau Loan Loan giúp “quán rượu Phúc Sinh” chút việc, một năm hai lần, nghe nói còn thuê người trong thôn đi giúp. Những người đi giúp đều có tiền công không tệ cho nên mọi người đều cho rằng chắc chắn Loan Loan cũng kiếm không ít bạc, không thể tưởng tượng được nhà Loan Loan không sống được như mọi người tưởng tượng. Hai con gái của chị dâu mình đều gả đi rồi, chỉ còn một con trai. Con trai cũng tới chợ buôn bán, có chút tiền thu duy trì cuộc sống cả nhà. Giờ mẹ già đi theo mình, chẳng qua chỉ tăng thêm gánh nặng chứ không đến nỗi không sống được. Con gái mình cũng lớn, hai vợ chồng xem như cũng nhẹ gánh.

So sánh qua lại, quả thật nhà bọn họ còn tốt hơn nhà Bách Thủ chút ít.

Nhưng chuyện này và chuyện cuộc sống của bọn họ có liên hệ gì, Diêm Nhị xảy ra chuyện, mỏ phải chịu trách nhiệm. Cầm năm lượng bạc tới là khinh rẻ bọn họ.

Bọn họ kiên trì muốn mỏ bồi thường thêm nữa, một là bởi vì chị dâu quả thật không còn chút thu nhập nào khác, trong nhà chỉ có vài mẫu ruộng để kiếm ăn; hai là việc làm ăn của cháu cũng không tốt, chỉ có thể đủ chi phí sinh hoạt, muốn cưới vợ thì chỉ có thể chịu cực nhọc mà tiết kiệm bạc. Cưới cháu dâu xong trong nhà cũng kiệt quệ, nếu xảy ra chuyện gì sẽ là chuyện hai lượng bạc bức tử người ta. Quan trọng là, bọn họ muốn mỏ cho bọn họ một lời giải thích, năm lượng bạc chính là sỉ nhục người khác, bây nhiêu không chỉ không an ủi đau đớn trong lòng họ mà còn làm họ ấm ức hơn.

Diêm Sơn nói ra lý do vì sao muốn mỏ giải thích: “… Chỉ có năm lượng bạc đã muốn bù cho một cái mạng sao? Sao chúng ta có thể cam tâm chứ?”

Discussion10 Comments

 1. Haizz, Diêm Sơn này không có gan đi kiện Tạ Nhàn thì giờ lại đi kiếm nhà Bách Thủ để lôi kéo đồng minh sao? Mình ko thích cách Bách Thủ im lặng để 2 tên Tạ cẩu tử kia khó dễ, nhưng cũng ko dễ dãi để người khác lợi dụng tính kế.

 2. Những người xem náo nhiệt cũng không thỏa mãi ( thoả mãn hay thoải mái hả nàng?), bây giờ họ mới biết rằng mỏ nói một đằng làm một nẻo, không phải mỏ này vốn do Tạ Tam thiếu gia quản lý sao? Sao bây giờ lại biến thành Tạ Nhị thiếu gia? Chuyện nghiêm trọng như thế nhưng lại không nói rõ. Bọn họ cũng muốn biết cuối cùng mỏ sẽ xử lý chuyện này như thế nào. Vấn đề này liên quan đến ích lợi của bản thân bọn họ.
  ***
  Thật ra thì Diêm Sơn cũng chỉ ức chế vì mạng của đại ca mình chỉ đáng có 5 lượng bạc mà thôi, cũng đâu phải là tham hay vu lợi vào người mình đâu. Giờ chỉ mong td sớm quay trở lại mỏ mà thôi, chứu BT bị tn ghét rồi, ko biết lúc nào thì hắn ta kiếm cớ để đuổi ấy chứ. Hoặc là sau này khi nào LL đi làm thịt khô cho quán rượu, thì mời vợ của Diêm Nhị đi làm cùng cũng được, dù sao cũng là giúp ngừoi mà. Ko biết mấy ngày này mt sống như thế nào nhỉ? Ko biết có kẻ nào ko nên tới mò đến gây khó dễ cho mt ko nữa, haiz

 3. Tạ nhàn có âm mưa gì đây cứ đẩy hết mọi trách nhiệm này tới trách nhiệm khác lên đàu Tạ Dật ,nếu Tạ Dật về thì Tạ Nhàn sẽ giải quyết thế nào đây ;34 , sao thấy tích cách của Loan Loan sao đấy đoán trước với biết hết mọi chuyện mà cứ bàng quan đứng nhìn giống như xem kịch vui vậy lúc xảy ra đúng như chuyện mình đoán thì chỉ biết cảm thoái ;15

  • Nora

   Thật ra mình thích tính cách như vậy! Người không phạm ta, ta không phạm người, miễn chăm lo cho gia đình mình là được rồi, người ngoài thế nào mặc kệ. Loan Loan ko có nghĩa vụ phải chăm lo hết cho tất cả mọi người, nàng không đủ tài cán để làm điều đó, cũng ko hơi sức đâu lo chuyện bao đồng. Nếu Loan Loan quá tài giỏi, quá hơn người, quá “nhiều chuyện” sẽ làm cho câu chuyện này ko còn chân thật nữa.

   • Đúng vậy á, chuyện đâu có liên quan đến LL đâu mà xen vô, làm người tốt có khi bị ngược ko chừng. Ko phải là kiểu bàng quan hay máu lạnh mà là sống có chừng mực thui!

 4. Đọc mà tức anh ách, tên Tạ Nhàn kia đổi trắng thay đen trắng trợn dễ sợ, giờ đến tin đồn hắn cũng ko để vào mắt nữa rồi. Diêm Sơn mặc dù cẩn thận, nhưng cho cùng cũng chỉ là nông dân chất phác, ko đấu nổi với tên tiểu nhân Tạ Nhàn kia, than thở với nhà Loan Loan cũng vô ích ah, đến Bách Thủ còn lo ko xong cho nhà mình, rảnh đâu mà nghĩ đến người khác, hơn nữa Loan Loan thân quen là Tạ Dật, ko phải tên tiểu nhân kia. Trừ khi tới trước cửa Tạ gia mà oán than hoặc chờ Tạ Dật đến, chứ ko thì vẫn phải nuốt nghẹn cục tức này mà sống ah.
  Thanks

 5. Diêm Sơn sao mà đấu nổi với tên tiểu nhân vô sỉ kia cơ chứ. Mong rằng Tạ Dật sẽ nhanh xuất hiện để giải quyết cho người dân nơi đây. Hy vọng mấy ngày nay cô bé Mạch Thảo không gặp vấn đề gì chứ nếu không ta thật căm hận. Nhà Loan Loan phải nghĩ ra cách gì kiếm tiền thôi chứ trông chờ vào trên mỏ là không được. Hóng tiếp thôi, càng ngày càng hấp dẫn nè!

 6. Diêm sơn ngốc quá. Tự nhiên làm lớn chuyện để rồi bị mất việc,giờ muốn kiếm bạc cũng chẳng có nữa kìa. K biét khi nào tạ dật sẽ quay lại mỏ để quản lý đây. Cái tên tạ tạm này vừa độc ác vừa vô sỉ,chuyện gì cũng đẩy trách nhiệm lên tạ dật hết. Hừ
  Tks tỷ ạk

 7. Sống cùng đám tiểu nhân ti bỉ vô sỉ đã thấy ghét rồi nhưng bị bọn người này đè đầu cưỡi cổ càng ghét hơn, rốt cuộc bao giờ Tạ Dật mới về tống cổ đám sâu mọt này đi vậy? Hết Diêm Nhị rồi đến HT, từ khi có cái mỏ này cuộc sống người dân quanh đây tốt hơn một chút nhưng thị phi cũng nhiều lên bao nhiêu, có khi không có còn tốt hơn ý.
  Thanks nàng!

 8. Diêm sơn làm sao đấu lại với tạ nhàn tiểu nhân ấy. Càng đấu chỉ càng rước họa vào thân thôi.

Leave A Reply

;72 ;69 ;70 more »

Close
%d bloggers like this: