Viễn Cổ Hành – Chương 59+60

4

Chương 59: Tai họa mãng xà khổng lồ ở xã hội nguyên thủy lên sàn

Edit: Gà

“Sột soạt sột soạt, ầm ầm bịch bịch”

Lam Nguyệt và Hoắc Lí còn chưa thoát đi được, từ trong hang đã chui ra một con rắn khổng lồ. Con rắn này rất cao, trườn ra rồi dựng đứng lên, chiều dài đến mấy chục mét, bụng có hai cái chân hình móng vuốt, chân và đuôi cùng chống đỡ thân mình, toàn thân màu đen. Đầu con rắn rất to, đầu lưỡi có hình xúc tu giống như loài rắn bình thường, mà có dạng tròn dẹp giống như lưỡi loài hổ và loài người, nhưng rất dài, thè ra từ miệng rắn rồi quét qua quét lại. Mắt nó có hình tam giác, thoạt nhìn rất lạnh lẽo. Khi di chuyển thì cũng giống như loài rắn là bò trườn về phía trước, lúc dừng lại thì dùng chân và đuôi cố định thân thể, trên chân và thân đều có một lớp vảy rất dày.

Đại xà xuất hiện ở cửa hang thì dừng lại, đầu nó lắc qua lắc lại, giống như đang tìm kiếm cái gì. Lam Nguyệt và Hoắc Lí đứng cách con rắn khoảng vài mét. Hoắc Lí kéo Lam Nguyệt, ý bảo cô chạy đi.

“Đừng động, đứng im đó.” Lam Nguyệt khẽ cảnh cáo Hoắc Lí. Khi thấy đại xà đi ra ngoài mà không đánh về phía bọn cô thì Lam Nguyệt đã nghi ngờ, đại xà này không dựa vào ánh mắt để xác định phương hướng con mồi, mà giống như loài rắn tiến hóa sau này, là những kẻ cận thị trời sinh. Chỉ là không biết nó có giống với loài rắn ở hiện đại, dùng đầu lưỡi để xác định vị trí con mồi không.

Con rắn động đậy, hướng về phía Lam Nguyệt, đột nhiên phóng chiếc lưỡi về phía bên phải rừng Lạc Vụ, cuốn lấy một con mồi mà Lam Nguyệt còn chưa kịp nhìn rõ, một phát nuốt xuống.

Mẹ ơi, quả nhiên là giống với loài rắn, đều dựa vào cảm giác của đầu lưỡi, ngay cả cách thức nuốt chửng con mồi cũng giống. Mẹ nó, đại xà này trườn đến đây nhất định là vì đã cảm nhận được cô và Hoắc Lí.

Trong lúc Lam Nguyệt còn đang suy nghĩ cách đối phó, Hoắc Lí đã động. Cậu cho rằng con rắn đang săn mồi, có cơ hội chạy đi, liền kéo Lam Nguyệt xoay người bỏ chạy.

“Mẹ nó, tránh mau.” Lam Nguyệt gào lên.

Hoắc Lí vừa động đại xà liền đánh tới. Lam Nguyệt vẫn luôn chú ý đến nó, lập tức đẩy Hoắc Lí không ngừng tránh ra. Hoắc Lí biết mình đã bị phát hiện, dù sao cũng xuất thân là thợ săn, động tác tránh né rất nhanh. Đại xà thấy hai người tách ra rồi mau chóng tránh né, nó ngẩn ra, lắc lư cái lưỡi to trong không khí, rồi quay đầu đuổi theo Lam Nguyệt.

Mẹ nó chứ, sao mình lại có duyên với động vật đến thế? Trước là hổ răng kiếm, giờ là cự mãng (loài trăn to), mi được lắm, hết “Kỷ Băng Hà” lại tới “Tai họa mãng xà”, ta treo rồi nhất định sẽ đến tìm mi tính sổ. Lam Nguyệt bi phẫn bị đại xà đuổi theo, cũng may loài này bị cận thị, lại bị rừng rậm ngăn trở, không thể bắt một phát trúng luôn, huống chi con mồi của nó còn là loài người có trí khôn, càng không nói đến còn là Lam Nguyệt, xuất thân từ sát thủ, luôn bị nguy hiểm rình rập. Né tránh tấn công của đại xà là không vấn đề gì, tiếc là cô không mang theo súng lục.

“Hoắc Lí, đừng tới đây, mau đi tìm người, nhanh lên.” Lam Nguyệt đang chạy, lại thấy Hoắc Lí mắt đã đỏ lên, cầm lấy cây giáo gỗ theo ở phía sau muốn cứu Lam Nguyệt, liền quay về phía cậu gào lên. Hoắc Lí cắn răng, không muốn từ bỏ. Lam Nguyệt đang né tránh, mà Hoắc Lí vẫn còn theo tới, không khỏi giận dữ: “Mẹ nó, mau cút đi gọi người, không đi chị sẽ chết đấy.” Hoắc Lí cắn răng xoay người, cắm đầu chạy về bộ lạc.

Lam Nguyệt càng chạy càng mệt, đầu bắt đầu quay cuồng, cô biết mình phải dốc hết sức, nếu không sẽ chết chắc. Đại xà phía sau vẫn đuổi theo không buông. Lam Nguyệt trong bụng không ngừng hỏi thăm mười tám đời tổ tông nhà nó. Đại xà vẫn tiếp tục đuổi theo: Này thì ăn không ngồi rồi … Lần này còn sống … Chị đây nhất định sẽ chăm chỉ rèn luyện.

“Lam Lam. . .” Trát Nhĩ đã nhào tới, dồn sức đâm vào bụng con rắn, rồi nhảy qua, ôm lấy Lam Nguyệt nhanh chóng chạy về phía trước.

Mộc Sa và mấy người đàn ông khác trong bộ lạc đâm giáo gỗ về phía con rắn, vừa tránh né công kích của nó, sau một lúc lâu mới giết được nó. Lam Nguyệt tựa vào ngực Trát Nhĩ thở phào nhẹ nhõm, hôn mê bất tỉnh.

“Lam Lam. . . Không. . .” Đây là câu cuối cùng Lam Nguyệt nghe được trước khi ngất đi.

Lúc Lam Nguyệt tỉnh lại đã là buổi tối. Cô đang nằm trong lòng Trát Nhĩ, tại phòng khách nhà bọn họ. Tiểu Thạch ở bên cạnh chăm sóc, sờ sờ lên trán và tay cô, lại huơ huơ ngón tay trước mặt cô, thấy mi mắt Lam Nguyệt động đậy, mừng đến phát khóc: “Sư phụ, chị đã tỉnh rồi, làm em sợ muốn chết, sư phụ, chị không có chuyện gì là tốt rồi”. Lam Nguyệt ghét bỏ, lấy tay đẩy ra.

“Con gái, con có sao không? Có chỗ nào không thoải mái không?” Già Sơn khẩn trương ở bên cạnh nhìn. Lam Nguyệt gật đầu: “Cha, con không sao, cha đừng lo.”

Sau đó, người trong bộ lạc lần lượt vào thăm hỏi trí giả, người đến rất đông, đến nỗi trong phòng chứa không nổi. Mọi người thấy trí giả không có việc gì, mới yên tâm hơn. Già Sơn vội vàng đuổi bọn họ về ăn cơm. Mọi người trong bộ lạc vì lo lắng cho trí giả mà quên mất ăn cơm, đám phụ nữ cũng quên cả nấu cơm, giờ chỉ có thể nướng thịt ăn. Nhưng trí giả không có chuyện gì là tốt rồi, mọi người vừa nói chuyện vừa đi nướng thịt.

“Lam Lam … Không được bỏ lại tôi …” Trát Nhĩ thủ thỉ. Trong phòng khách chỉ còn lại mấy người, Tô, bé mập Ô Lệ và hai già, những người khác đều đã bị đuổi đi ăn cơm.

“Lam, cô đã làm Trát Nhĩ phải sợ hãi rồi, từ lúc về đến giờ vẫn ôm cô không rời tay.” Tô ở bên cạnh nói, lo lắng nhìn cô, bé mập Ô Lệ cũng không dám ồn ào, nắm một tay Lam Nguyệt, lo lắng nhìn cô. Lam Nguyệt biết Tô đang lo lắng cho mình, bèn an ủi Tô là mình đã không sao rồi, lại vỗ về bé mập Ô Lệ. Sau đó, cô ôm lấy mặt Trát Nhĩ, phát hiện hốc mắt hắn đã đỏ hoe, đoán tên ngốc này đã khóc, chẳng trách cổ áo cô lại ẩm như vậy. Trát Nhĩ xấu hổ nhắm mắt lại.

“Trát Nhĩ, đừng lo lắng, em không sao rồi, em đã nói em sẽ mãi ở bên cạnh anh mà.” Lam Nguyệt an ủi người đàn ông của mình.

“Nói thì phải giữ lời …” Trát Nhĩ không được tự nhiên yêu cầu đảm bảo. Lam Nguyệt gật đầu, biết hôm nay đã làm cho hắn sợ hãi. Từ sau khi đến bộ lạc Mông Tạp, đây là lần đầu tiên cô gặp nguy hiểm như vậy, có thể tưởng tượng Trát Nhĩ đã bị dọa đến mức nào.

“Con rắn đâu rồi?” Lam Nguyệt hỏi Trát Nhĩ, cô muốn lấy da của nó. Trát Nhĩ oán hận nói: “Băm rồi”, già Sơn cùng già Lưu ở phía sau nói: “Làm tốt lắm”, Ô Lệ vỗ đôi tay mập mạp. Lam Nguyệt hoàn toàn hết chỗ nói.

Chương 60: Mở rộng diện tích trồng trọt

Sự kiện đại xà đã qua hai ngày, Lam Nguyệt mới biết Trát Nhĩ giành được chức thủ lĩnh, tại sao lại thắng tại sao lại thua Lam Nguyệt đều không quan tâm, cô chỉ quan tâm đến kết quả. Mộc Sa chỉ vì một bước đi sai mà bại dưới tay Trát Nhĩ gần đây lại rất ít lộ diện. Sau đó Lợi Á vẫn tiếp tục quấn lấy Mộc Sa. Mộc Sa không quay đầu bỏ đi giống như trước kia nữa, chỉ im lặng nghe Lợi Á líu ríu nói chuyện. Buổi tối ngày thứ hai sau khi tỉnh lại, Lam Nguyệt ở trước mặt mọi người trong Bộ Lạc, đem tấm da thú có gắn lông vũ tượng trưng cho chức vị thủ lĩnh quấn lên đầu Trát Nhĩ, động viên Trát Nhĩ dẫn dắt Bộ Lạc ngày càng phát triển hơn. Người trong Bộ Lạc coi đây là lời ban phúc của trí giả.

Sau sự kiện đại xà, sáng ngày hôm sau, Lam Nguyệt bảo người đi thu gom thịt của đại xà về, tuy nhiên đã bị dã thú ăn một chút, may mà đầu và túi mật rẵn vẫn còn. Cô quăng túi mật rắn cho đồ đệ, bảo cậu tìm mấy con thú đút cho chúng một ít ăn thử, nếu không có độc thì ăn. Bạn trẻ Tiểu Thạch đau khổ đi bắt một con thỏ rồi cho ăn, sau khi phát hiện không có độc lại bị bắt ép uống vào.

Túi mật rắn quá lớn, mật cũng rất nhiều, một mình Tiểu Thạch uống không hết, Lam Nguyệt lại bảo Trát Nhĩ uống một nửa. Trát Nhĩ không buồn chớp mắt mà uống luôn, uống xong cũng chỉ nhíu mày một chút, nhận lấy bát canh củ chuột ngọt mà Lam Nguyệt đưa tới uống vài ngụm. Tiểu Thạch thì không được như vậy, bị ép phải uống, nhắm mắt nhắm mũi đổ vào miệng, che miệng lại muốn chạy đi nôn, lại bị ánh mắt lạnh nhạt của Lam Nguyệt quét tới, bị nhìn chằm chằm không dám nhúc nhích, mặt đã nghẹn đến đỏ lên mới nhịn nuốt xuống được, sau khi nhận bát canh ngọt Tô đưa cho thì uống ừng ực vào.

“Sư phụ, sao lại phải uống cái này chứ?” Bạn trẻ Tiểu Thạch đáng thương nghi ngờ sư phụ cậu đang muốn chỉ cậu. Lam Nguyệt nói: “Về sau, những loại độc linh tinh sẽ không gây nguy hiểm gì cho cậu nữa.” Thứ này tốt như vậy sao, hai mắt Tiểu Thạch sáng rực lên: “Sư phụ, chị tốt với em thật đấy!”, lại bị già Lưu gõ vào đầu: “Không có tiền đồ”. Lam Nguyệt ghét bỏ, đẩy ra, đây là phòng ngừa tên nhóc này lại đi ăn thử thảo dược linh tinh nên mới buộc cậu uống vào.

Cũng bởi vì sự kiện đại xà, Lam Nguyệt trở thành đối tượng phải bảo vệ nghiêm ngặt nhất. Sau khi quăng chức thủ lĩnh cho Trát Nhĩ, chỉ cần Trát Nhĩ không có ở nhà, già Sơn nhất định sẽ ở nhà. Mà Lam Nguyệt bị Trát Nhĩ cấm một mình chạy đi lung tung, nếu Lam Nguyệt đi ra khu vực phía sau bộ lạc, nhất định sẽ có mấy người đàn ông đi theo, vừa ra ngoài chưa bao lâu, già Sơn nhất định sẽ đi tìm, viện một mớ chuyện linh tinh lặt vặt để bắt Lam Nguyệt quay về.

Lam Nguyệt lại không thể nổi giận với ông, cô vẫn luôn tôn trọng bậc bề trên. Hôm nay, nhân lúc Trát Nhĩ không có ở Bộ Lạc, cô muốn đến chỗ đại xà kia để xem xét muối mỏ, già Sơn cứ dùng dằng với cô mãi, cô coi như đã được lĩnh giáo độ phúc hắc của Trát Nhĩ, để ông cụ lại giám sát cô. Trát Nhĩ, anh cứ chờ đấy! Lam Nguyệt nhìn già Sơn cằn nhằn không ngơi miệng, rốt cuộc không chịu được nữa, kéo ông ra một chỗ nói chuyện riêng.

“Cha, người sẽ không phiền chứ nếu con làm cho người quân cờ đá để người và già Lưu chơi chứ?” Lam Nguyệt nghĩ biện pháp cắt cái đuôi già Sơn này đi.

“Không phiền, ha ha, Lam nha đầu, quân cờ là cái gì?” Già Sơn vui cười hớn hở. Mặc dù Lam Nguyệt đã nói n lần là cô đã không sao rồi, chỉ hơi mệt mỏi, chóng mặt thôi, già Sơn vẫn không yên tâm. Lam Nguyệt nói khi nào quay về sẽ dạy bọn họ.

Lam Nguyệt dẫn theo một nhóm người đi tới khu vực sườn núi trọc. Vì tránh khả năng vẫn còn rắn, Lam Nguyệt mang theo rất nhiều lá xua côn trùng. Đợi hồi lâu vẫn không thấy có rắn xuất hiện, ngược lại, lại có vài con côn trùng cánh cứng chạy đến. Lam Nguyệt xác định số lượng loài rắn này có rất ít, bèn dẫn người đi vào trong hang. Hang này không có đỉnh, ngẩng đầu lên là có thể nhìn thấy bầu trời.

Hang động rất lớn, quanh co khúc khuỷu, nối liền với sườn núi trọc, đáy hang cũng rất thấp. Trong hang tất cả đều là muối mỏ, kết thành từng cục, nhưng đều có lẫn đất hoặc đá, cái này có thể lấy về nấu chưng cất. Muối mỏ trong hang rất nhiều, cả hang đều là muối mỏ, ánh mặt trời chiếu lên muối, khiến trong hang vô cùng ấm áp. Chẳng trách loài rắn lại chọn chỗ này để làm ổ.

Mặt đất trong hang cũng là hỗn hợp muối và nham thạch. Sau khi quan sát toàn bộ hang xong, về cơ bản có thể khẳng định là muối ăn nơi này có thể đủ cho cả Bộ lạc ăn trong mấy đời. Lam Nguyệt phân công mọi người đi đào muối cho vào túi da thú mang về. Lam Nguyệt lại đi thăm dò xem có trứng rắn hay không, cô không muốn kho muối của bộ lạc lại xuất hiện mấy loài động vật như là rắn nữa.

Đã kiểm tra toàn bộ hang mà vẫn không thấy trứng rắn, chỉ có một ổ rơm khổng lồ ở một chỗ hẻo lánh. Lam Nguyệt đã bảo người mang nó đi thiêu, khử bỏ toàn bộ mùi rắn, sau đó lại đi tìm xung quanh núi trọc một vòng, xác định không có trứng rắn mới yên tâm. Xem ra con kia là rắn đực, Lam Nguyệt nghĩ.

Lam Nguyệt để mọi người ở lại đào muối mỏ, còn cô đi xem những người khác khai khẩn đất hoang. Đi tới khu vực phía sau núi đá, nhìn thấy một vùng rộng lớn đất đai được khai khẩn, những loại rau dại và củ chuột được ươm trồng trước đó vẫn còn sống, những loại ươm trồng sau có khả năng sống rất cao. Kênh mương cũng đã đào xong, trực tiếp dẫn nước đi tưới tiêu hoa màu. Diện tích đất được khai khẩn kéo dài tới bên cạnh bờ sông. Chỗ này Lam Nguyệt định để cho Tiểu Thạch trồng thảo dược, nên không trồng gì cả. Lam Nguyệt nhìn tất cả mọi người đang tất tả bận rộn, đúng là một khung cảnh nông thôn đúng nghĩa.

“Chào trí giả, ngài đến xem xét à?” Mấy người chào hỏi với Lam Nguyệt. Lam Nguyệt vẫy tay coi như là đồng ý, thấy bọn họ trong lúc khai khẩn đất đào ra được cục đá khá vuông vức, ánh mắt lóe lên, giơ tay lên ra hiệu cho bọn họ dừng lại, rồi vẫy tay gọi Hoắc Lí đến.

“Hoắc Lí, xếp hết những tảng đá này sang bên cạnh chỗ đất này.” Lam Nguyệt nhìn chỗ đất trồng tính toán, không đủ, vẫn phải kiếm thêm một chút đá nữa. Lại phát hiện không nghe thấy tiếng trả lời, cô quay lại nhìn Hoắc Lí, thấy cậu nhóc vẫn cúi đầu, không biết đang suy nghĩ gì.

Lam Nguyệt nghĩ nghĩ, lại nói tiếp: “Hoắc Lí này, lần trước cảm ơn em đã cứu chị.” Hoắc Lí nghe vậy, ngẩng đầu nghi ngờ: “Trí giả, là thủ lĩnh đã cứu chị.” Lam Nguyệt nói: “Chị biết Trát Nhĩ đã cứu chị, nếu không có em thì chị đã mất mạng rồi, may mà có em.” Hoắc Lí há to miệng, cảm động.

“Hoắc Lí, thật sự là nhờ có cậu đấy, nếu không bọn tôi đã không cứu được trí giả rồi, trí giả mới an toàn được như vậy, khá lắm nhóc con, đã lập được công lớn rồi” , những người đang làm việc cũng mỗi người một câu xem vào.

“Ừ, Hoắc Lí chính là dũng sĩ của bộ lạc chúng ta”, già Sơn mặt tươi như hoa khen một câu. Bạn trẻ Hoắc Lí giải tỏa được khúc mắc trong lòng, nhanh nhẹn dẫn người đi rải đá bao quanh đồng ruộng.

“Lam đã về?” Bé mập Ô Lệ ôm bó hoa chạy tới, Lam Nguyệt gật đầu. Già Sơn nắm tay Ô Lệ, Lam Nguyệt phía sau đi cùng đám đàn ông, cùng nhau trở về bộ lạc.

“Sư phụ, em đã về” Lam Nguyệt vừa đi tới khu đất trống của Bộ lạc, bạn trẻ Tiểu Thạch đã đeo sọt trúc trở lại. Cái giỏ trúc này là do Lam Nguyệt chỉnh sửa cho cậu, dùng sợi đay để bện thành dây đai, quấn phía trên chiếc giỏ trúc, vậy là giống cái gùi. Mọi người trong Bộ Lạc cũng học làm theo, khi đi hái lượm đề đeo gùi trên lưng, nhưng vẫn có người mang theo giỏ trúc lớn, khi nào gùi đầy thì sẽ đựng vào giỏ trúc.

“Đi đâu vậy?” Lam Nguyệt hỏi. Tiểu Thạch trả lời: “Rừng Lạc Vụ ở đối diện sông”. Lam Nguyệt lập tức đen mặt, Tiểu Thạch cũng biết Lam Nguyệt nghĩ cái gì, vội vàng nói: “Sư phụ, hôm nay anh trai em cùng mấy người đi sang khu rừng đối diện đào củ chuột, em đi theo, em với anh em ở cùng một chỗ, không có chuyện gì đâu.” Nghe vậy sắc mặt Lam Nguyệt mới tốt lên một chút, cô không muốn tên đồ đệ ngốc này gặp chuyện gì, cô lười phải dạy một tên đồ đệ khác. Bạn trẻ Tiểu Thạch mà biết sư phụ cậu đang nghĩ gì, nhất định sẽ khóc thành hai dòng sông.

“Đúng rồi, sư phụ, ở bên kia em đào được cái này, chị xem có phải là thứ mà chị cần không?” Tiểu Thạch thấy sắc mặt Lam Nguyệt đã dịu đi, vội vàng lấy ra một loại cây được gói kỹ trong túi da thú. Sư phụ quá kinh khủng, cậu tình nguyện bị phạt đi săn một ngày, cũng không muốn phải đứng úp mặt vào tường một ngày.

“Cái này. . . Còn nhớ ở chỗ nào không?” Lam Nguyệt nhìn loại cây trong tay, hai tay đã run lên. Tiểu Thạch cũng cảm nhận được sư phụ cậu đang rất kích động: “Vâng, ở bên cạnh ao nhỏ bên kia, còn nhiều lắm, đó chính loại cỏ mà chị muốn kia sao?”

“Không hẳn, ngày mai lại qua đó nữa, đào toàn bộ về.” Lam Nguyệt ra quyết định, lại nhìn loại cây trong tay. “Cây kê”, loại cây lương thực quan trọng nhất của xã hội nguyên thủy. Khi ở chỗ Tiểu Tử đọc chữ tượng hình, cô đã biết đây là loại cây lương thực của xã hội nguyên thủy, việc gieo trồng của xã hội loài người cũng bắt đầu từ việc trồng kê, cô vẫn không nghĩ đến việc trồng kê, hôm nay Tiểu Thạch đào cây này về cô mới nghĩ tới.

“Sư phụ, chị chắc chắn mai chị có thể ra ngoài được?” Tiểu Thạch không sợ chết phun ra một câu, thấy mặt Lam Nguyệt đã đen đi, vội xoay người ôm gùi chạy biến.

Coi như cậu chạy nhanh, tên nhóc thối tha, dám giễu cợt chị đây. Lam Nguyệt nhìn bóng lưng Tiểu Thạch chạy đi, quay đầu trở về nấu cơm, lại nghĩ biện pháp làm sao ngày mai có thể ra ngoài. Bao giờ Trát Nhĩ mới có thể hết sợ hãi đây, Lam Nguyệt không khỏi than thở.

Discussion4 Comments

  1. Kún kyomi(cỏ cháy,co hai ho le)

    ôi trời,lần này lam nguyệt gặp phải con rắn nguy hiểm quá,mà lần nào cũng được anh hùng trát nhĩ cứu a,hihi,lần này lam nguyệt làm cho mọi người trong bộ lạc sợ hãi luôn,k dám cho đi đâu một mình mà,bộ lạc có được như ngày hôm nay công lớn là nhờ lam nguyệt chỉ bảo mà.hi
    tks tỷ ạk

  2. Nhan Lam Tuyên

    nhìn hết cả câu truyện cho đến h. mình that sự cảm ơn editor rất nhiều và xin thong cảm cho đến bjo mình mới cmt. câu chuyện này that sự rất hay. và cho đến bjo khi đọc đc đến đoạn tìm thấy cây kê này. mình lại có 1 cảm giác như câu chuyện này đag kể lại sự hình thành của xã hội ngày nay. và rất có cảm giác mún song trong khoảng time đó. hi vọng mn sẽ tiếp tục ủng hộ và editor nó

  3. Lam Lam là của quý của bộ lặc a, ai cũng canh chừng lo lang hết trơn, đọc à cảm đọng quá. Đợi Lam Lam mà có con chắc còn vui hơn nữa , con Lam Lam hẳn là thành cục vàng chả bộ lạc lun.hihi.

Leave A Reply

;72 ;69 ;70 more »
Close