Viễn Cổ Hành – Chương 39+40

8

Chương 39 : Hóa ra cừu chưa tiến hóa cũng có thể ăn được

Edit: Tiểu Ngân

Beta: Gà

Ngoài trời tuyết lất phất rơi, núi đá bắt đầu bước vào mùa tuyết, Lam Nguyệt cũng chào đón mùa đông đầu tiên của mình ở thời viễn cổ. Buổi sáng mơ mơ màng màng tỉnh lại ở trong ngực Trát Nhĩ, bị Trát Nhĩ dỗ mấy câu liền ngủ tiếp, chờ Trát Nhĩ nấu nước nóng, làm bữa sáng xong, lại được Trát Nhĩ nhẹ nhàng gọi dậy đi rửa mặt, ăn cơm. Lam Nguyệt mơ màng nhìn người đàn ông đang bận rộn trước mặt, nở nụ cười ngọt ngào.

Sau khi vào mùa tuyết, thời gian những người đàn ông ở núi đá đi ra ngoài săn thú rút ngắn lại, phần lớn thời gian là đi săn tìm chuột núi. Trong rừng rậm không tìm thấy một bóng động vật, loài thì ngủ đông, loài thì đi trú đông, loài động vật duy nhất còn hoạt động trong mùa tuyết chỉ có chuột núi. Hơn nữa năng lực sinh sản của chuột thì ai cũng biết, cho nên con mồi săn được ở núi đá chủ yếu là chuột núi, thỉnh thoảng được mấy con gà rừng hoặc thỏ tai ngắn thì đều nhường hết cho phụ nữ, đàn ông trong mùa tuyết đều ăn thịt sấy và chuột núi. Sông cũng đóng băng, ngay cả ao nước ở núi đá cũng phủ một lớp băng thật dày. Lam Nguyệt dẫn mọi người đi phá băng ở ao nước, mò toàn bộ cá ở dưới ao lên. Cá sau khi được làm sạch sẽ thì cho vào đống tuyết ở trước cửa hang để đông lạnh, tất cả các cửa hang tại núi đá đều chất đầy cá đông lạnh.

Trát Nhĩ sau khi trở về mới quen với Mục và những người mới tới khác. Trát Nhĩ nhìn mấy người phụ nữ mới đến, nghe Sơn nói là do Lam nhận vào, bèn ôm Lam mà cọ cọ. Lam Nguyệt không kiên nhẫn đẩy hắn ra. Lam Nguyệt trêu hắn là trong nhóm phụ nữ mới tới có cả những cô gái trẻ, bảo hắn đi tìm một người đi, dọa cho Trát Nhĩ nghĩ là Lam Nguyệt không cần hắn nữa, lo lắng bám lấy Lam Nguyệt suốt mấy ngày, quyết không rời cô quá ba bước. Mấy người phụ nữ nói chuyện với Trát Nhĩ đều bị khuôn mặt đen thui của hắn dọa chạy. Lam Nguyệt buồn cười, phải bảo đảm vô số lần rằng cô chỉ cần hắn thôi. Lúc này Trát Nhĩ mới thấy hơi yên tâm. Nhưng sau khi có hai người đàn ông trong nhóm người mới tới tỏ tình với Lam Nguyệt, Trát Nhĩ lại bắt đầu khẩn trương. Mấy ngày đó ở núi đá, bất cứ lúc nào cũng có thể nhìn thấy hình ảnh Trát Nhĩ đi theo Lam Nguyệt kêu “Lam Lam” , còn Lam Nguyệt bất đắc dĩ  thúc giục Trát Nhĩ đi làm việc. Đây đã trở thành một hình ảnh quen thuộc ở núi đá. Mấy người phụ nữ nhìn thấy liền sẽ trêu ghẹo Lam Nguyệt.

Mùa đông đến, cả người Lam Nguyệt được bọc một lớp da thú thật dày. Trát Nhĩ sợ cô lạnh,  thiếu chút nữa là đem cả chăn da hổ bọc lên người cô, phải đến khi mặt Lam Nguyệt đen lại mới chịu buông tha. Buổi sáng, Trát Nhĩ mặc quần áo mùa đông mà Lam Nguyệt làm cho, sau khi cơm nước xong thì cầm chổi bằng lá trúc dọn dẹp tuyết ở cửa hang, sau đó ôm Lam Nguyệt đến chỗ của Tô, rồi mới dẫn theo đội săn thú đi lên đường. Sau khi kiểm tra các hố bẫy một lượt, đi săn chuột núi xong là quay về, thường thì vừa qua buổi trưa, Lam Nguyệt đã bị Trát Nhĩ ôm vào trong lòng rồi.

Hôm nay, đội săn thú nhặt được trong hố bẫy mấy con cừu đen. Trát Nhĩ nói cừu đen chỉ có ở trong rừng rậm Mông Tạp thôi, ở rừng rậm Lạc Vụ không có, chẳng trách trước kia chưa từng có cừu đen trong số con mồi. Trước đây Lam Nguyệt không biết cừu đen có thể ăn được, Trát Nhĩ nói cô mới biết. Chỉ là thịt cừu đen rất tanh, nên bọn họ rất ít khi săn cừu đen, chỉ đến mùa tuyết, thức ăn khan hiếm thì mới đi săn. Hôm nay, đi vào rừng Mông Tạp kiểm tra hố bẫy thì phát hiện có mấy con, người viễn cổ không lãng phí thức ăn liền mang về. Lam Nguyệt sau khi xác định là có thể ăn được thì ánh mắt sáng lên nhìn mấy con cừu đen đã bị bẫy trúc đâm chết để ở ngoài cửa hang. Hoắc Lí nhìn thấy ánh mắt của Lam Nguyệt thì bị dọa đến co rúm vào một góc. Lam Nguyệt không nhìn thấy, trong đầu cô lúc này chỉ có: thịt cừu.

“Lam Lam, ăn thịt gà đi, mềm lắm”. Trát Nhĩ ghét bỏ nhìn cừu đen, không muốn Lam Nguyệt  ăn thịt tanh

“Không sao đâu, để tôi dạy mọi người cách ăn, sẽ không còn tanh hôi nữa”. Lam Nguyệt nói với Trát Nhĩ.

Lam Nguyệt phân công mấy người đi xử lý cắt cừu đen thành từng khối thịt, lại dặn bọn họ phải rửa sạch từng tia máu ở trong thịt, và giữ lại toàn bộ da lông, sau đó cô đi vào hang động lớn nhất. Mùa đông bọn họ không nấu cơm riêng, mà ăn chung ở trong hang động này. Bởi vì củi rất dễ bị ẩm ướt, nên vì tiết kiệm củi, tất cả mọi người đều tụ tập ăn chung ngủ chung ở cùng một chỗ, chỉ có mỗi Lam Nguyệt và Trát Nhĩ là vẫn ngủ riêng. Như vậy cũng làm cho Lam Nguyệt thỉnh thoảng lại nghe được những âm thanh “ư ư, a a” cùng vô số hình ảnh bổ não.

Phải giải quyết vấn đề củi đốt thôi, cô lại không biết đốt than, khổ rồi đây, Lam Nguyệt nhức đầu.

Toàn bộ thịt cừu đã được xử lý xong, Lam Nguyệt lấy nấm khô ở trong giỏ trúc ra, lại bảo mấy người phụ nữ lấy phiến đá ra, đặt thịt cừu lên thái thành từng miếng. Cô đem măng tươi đào được trong mùa đông đi rửa sạch, cắt miếng rồi cho vào trong bát để ngâm. Trên bếp bắt hai cái nồi đá, đang nấu nước. Lam Nguyệt lại gọi bọn nhỏ đi bới ở trong mặt tuyết một ít cải thìa và rau xanh rồi mang đi rửa sạch. Nước nóng rồi thì bỏ măng và nấm vào. Lam Nguyệt canh giữ ở bên hai chiếc nồi, lấy cái muỗng trúc thỉnh thoảng khuấy canh. Mấy người đàn ông thì nướng thịt chuột núi. Chờ đến khi nước sôi, Lam Nguyệt bảo mấy người phụ nữ chia thịt cừu đã thái xong rồi bỏ vào hai nồi, đổ xong thịt thì hai nồi cũng đầy lên hơn phân nửa. Lại để sôi thêm một lát nữa, nước canh đã dần chuyển sang màu trắng sữa, Lam Nguyệt rút bớt lửa, lại bỏ rau vào trong hai nồi đang nóng hôi hổi. Món canh đã hoàn thành.

Trong hang động ngào ngạt mùi canh thịt cừu, mấy bạn nhỏ bưng bát vây xung quanh Lam Nguyệt, vẻ mặt của những người lớn cũng mong ngóng nhìn Lam Nguyệt. Lam Nguyệt buồn cười gật đầu. Mấy người phụ nữ bắt đầu dùng muôi phân chia canh, bọn nhỏ hào hứng vọt tới cạnh nồi. Lam Nguyệt bưng một bát lớn cùng một bát nhỏ của cô và Trát Nhĩ, đặt xuống bên cạnh Trát Nhĩ. Trát Nhĩ ôm cô vào trong ngực, bắt đầu ăn cơm, vừa ăn vừa đút cho Lam Lam.

“Lam, không còn mùi tanh hôi nữa, làm như thế nào vậy?” Tô đại diện cho mấy phụ nữ đi tới đây hỏi thăm.

“Chủ yếu là rửa thịt, rửa sạch máu đi, mùi tanh tưởi ở bên trong máu”, Lam Nguyệt vừa uống canh thịt cừu nóng hổi, vừa ăn thịt mềm Trát Nhĩ đút cho, trả lời Tô.

“Lam biết nhiều thứ thật đấy, bọn tôi đều không so được với cô”, một người phụ nữ trong số những người Mục đưa tới nói.

Đôi mắt Lợi Á chớp chớp, Lam Nguyệt đưa mắt nhìn cô, Lợi Á mỉm cười nói:

“Đúng vậy, Lam Nguyệt là người phụ nữ thông minh nhất ở nơi cư trú này. Bọn Tiểu Mỹ chẳng phải đã sớm nói rồi sao.”

Lam Nguyệt quay đầu, ăn cơm. Nhóm phụ nữ bắt đầu trò chuyện sôi nổi, mấy người đàn ông cũng vừa ăn vừa nói những chuyện mấy ngày qua. Trát Nhĩ vừa ăn cơm vừa đút cho Lam Nguyệt, lại còn cùng Mộc Sa và Khôn nói đến tình hình của rừng rậm Mông Tạp.

“Mộc Sa, ăn đùi gà đi này”, Lợi Á chạy tới bên cạnh Mộc Sa

Tai Lam Nguyệt lập tức vểnh lên: Lợi Á còn chưa từ bỏ Mộc Sa sao, hí hí, có bát quái rồi.

“Tôi ăn no rồi, chỉ muốn ăn canh, cảm ơn”, Mộc Sa lạnh nhạt từ chối, quay đầu lại liếc nhìn Lam Nguyệt

“Ờ, vậy tôi tự ăn”. Lợi Á không để bụng, cầm đùi gà cười với bọn Lam Nguyệt, rồi quay trở lại chỗ mà cô vừa mới ngồi.

Thật vô vị, đồ đầu gỗ Mộc Sa này. Lam Nguyệt quệt quệt miệng, ăn no liền cuộn người trong lòng Trát Nhĩ.

Chương 40 : Dự trữ củi

“Ưm. . . Trát Nhĩ. . . Đừng quấy. . . hôm nay tôi còn phải giải quyết vấn đề củi đốt”

Sáng sớm đã bị Trát Nhĩ ôm lấy quấn quýt, Lam Nguyệt đẩy Trát Nhĩ ra muốn đứng dậy, Trát Nhĩ lại hôn lên môi Lam Nguyệt, hôn tới khi Lam Nguyệt không thở được mới bỏ qua cho cô, giúp cô mặc quần áo, kiểm tra xem cô đã mặc đủ ấm áp chưa, xong rồi mới bế cô đến hang núi lớn.

“Ơ, Lam nha đầu, sao hôm nay dậy sớm thế, về mà ngủ thêm chút nữa đi, cháu còn nhỏ như vậy, đừng để bị lạnh, không tốt cho cái bụng đâu”.

Già Sơn mới sáng sớm đã nhìn thấy Lam Nguyệt, lo lắng nhìn chằm chằm bụng cô, làu bàu, rồi quay sang gõ một cái lên đầu Trát Nhĩ, quở trách.

“Mới sáng sớm anh đã mang Lam nha đầu ra đây để làm gì ? Tiểu tử thối, nếu bụng con bé bị lạnh, già sẽ cho anh một trận.”

Lam Nguyệt đen mặt, bát tự còn chưa viết đâu (chắc là ý hai anh chị chưa có gì), ông khẩn trương cái gì chứ.

“Sơn, vấn đề củi đốt”, Lam Nguyệt ngắn gọn ngăn lại lời dạy dỗ của già Sơn với Trát Nhĩ, nhắc nhở lão mục đích mà cô dậy sớm tới đây.

“À, phải đi đốn cây, được rồi, kêu mọi người mau mau chuẩn bị”, già Sơn vội vàng đi thu xếp người.

Lam Nguyệt kéo Trát Nhĩ đi ăn sáng trước. Bọn Tô cũng đã dậy, Lam Nguyệt đứng dậy phụ giúp làm bữa sáng. Ăn sáng xong, Trát Nhĩ liền dẫn theo mấy người đi đốn cây, lại phân công mấy người đi kiểm tra hố bẫy săn thú.

Cây đã được đốn về, Lam Nguyệt bảo các thanh niên bổ thành củi, đem đi xếp thành từng lớp ở trên đống lửa trong hang động, lửa cháy không lớn không nhỏ, rồi phân công mấy người canh chừng. Cô không biết làm than củi, nhưng đốt khô củi thì cô biết, mặc dù không đốt tốt bằng than củi, nhưng cũng có thể được bằng một nửa than củi. Đã đốt xong đống củi đầu tiên, Lam Nguyệt chỉ huy bọn họ khiêng đống củi mặt ngoài đã hơi đen cho vào trong hang động mới đào, bảo bọn họ tiếp tục đốt. Xong xuôi, Lam Nguyệt lại đi xem ghế dài đã làm đến đâu rồi.

Cậu thiếu niên Hoắc Lí làm không tệ, làm ghế càng ngày càng chắc chắn, mặc dù vẫn là đục lỗ để gắn ở trong hang, nhưng nhìn cũng ra hình dáng đồ nội thất rồi. Lam Nguyệt gật đầu, lại nói đến chuyện làm giường với Hoắc Lý. Loại có chân thì chắc chắn không làm được rồi. Cô không biết gì về nghề mộc, nếu làm loại giường gắn vào tường, khỏi cần nghĩ cũng biết, nằm lên là sẽ sập ngay, cho nên cô chỉ làm mặt giường thôi. Vấn đề là tiếp theo phải làm như thế nào đây, thời đại không có đinh đúng là khổ mà. Cuối cùng, sau khi nghĩ đến nhức đầu, Lam Nguyệt cũng nghĩ ra một cách, tấm ván gỗ sau khi được cắt gọt và xếp chỉnh tề, sẽ dùng hai khối gỗ đặt ở phía dưới để cố định. Cô vẽ hình dáng của tấm ván gỗ cố định ra, rồi để Hoắc Lí tự đẽo gọt, còn cô thì chạy đi giúp bọn nhỏ đang bới rau ở trên mặt tuyết.

Đến khi cùng bọn nhỏ xách một giỏ trúc trở lại, Lam Nguyệt nhìn thấy già Sơn và già Lưu đang ngồi bên cạnh đống lửa đốt củi gỗ, trên mặt thoáng vẻ đau thương.

“Sao vậy ạ?”, Lam Nguyệt đi tới, ngồi xuống, hỏi thăm hai già.

“Lam nha đầu, hiện tại nơi cư trú có thể trải qua một mùa tuyết ấm áp như vậy, bọn ta không khỏi nhớ lại những ngày trước đây”, hai già thở dài thở ngắn

Rảnh rỗi không có việc gì làm sao, đúng là hai ông lão dở hơi. Lam Nguyệt đen mặt mà nhìn hai người.

“Hồi đó cứ vào mùa tuyết là rất nhiều người chết, không chỉ nơi cư trú của chúng ta, những nơi cư trú khác cũng thế”, hai già bắt đầu tâm sự.

“Cha của Trát Nhĩ bởi vì muốn thay đổi cuộc sống của chúng ta mới đi ra ngoài lặn lội khắp nơi, nhưng những nơi đi qua chỗ nào cũng như thế. Nếu cha Trát Nhĩ vẫn còn, nhìn cuộc sống ở núi đá bây giờ, nhất định là vui lắm”.

Hốc mắt già Sơn đã hơi đỏ, Lam Nguyệt lặng thinh.

“Đúng vậy, lúc trước khi nghe tin bầy lợn rừng đến, bọn ta cứ nghĩ lại phải di chuyển rồi, lần di chuyển này không biết có bao nhiêu người phải bỏ mạng đây. Lam nha đầu, núi đá cũng là nhờ có cháu đấy”. Già Lưu cảm khái nhìn Lam Nguyệt

Lam Nguyệt không được tự nhiên quay đầu, cười ha ha, “Núi đá này rất tốt, không biết những nơi khác có tốt bằng ở đây không.”

“Đúng vậy, núi đá là nơi mà cha Trát Nhĩ nhìn trúng đó, là nơi rất tốt, nếu dời khỏi nơi này thì chỉ có thể đến vùng lân cận núi Hắc Sơn ở đối diện thôi. Nhưng bên kia đến một ngọn cỏ cũng không có, sao có thể tốt bằng núi đá này chứ”. Già Sơn cũng biết núi đá là một vùng đất trù phú.

Trong đầu Lam Nguyệt đột nhiên lóe lên một ý nghĩ, “Sơn, là ngọn núi mà lần trước ông nói tới sao? Sao lại không có một nhành cây ngọn cỏ?”

“Ừ, chính là núi Hắc Sơn mà lần trước ta nói, nơi đó nằm kề bên con sông ở phía đối diện Lạc Vụ, cách phía bên này rừng Lạc Vụ có một đoạn đường, còn có một cái hồ, đáng tiếc là xung quanh không có một ngọn cỏ, ở núi Hắc Sơn cũng có thể đào hang động để ở, nhưng hoàn cảnh lại quá kém”. Già Sơn hồi tưởng lại tình trạng của núi Hắc Sơn

“Cháu không quan tâm có hang động hay không, cái cháu muốn hỏi là tại sao ở đó lại không có lấy một ngọn cỏ?” Lam Nguyệt sốt ruột hỏi già Sơn.

“Ta không biết, chỉ biết nơi đó không có một loài động thực vật nào”. Già Sơn không biết, lại nhìn sang già Lưu, già Lưu lắc đầu tỏ ý mình cũng không biết.

“Chờ khi nào trời trong, các già giúp cháu bố trí người dẫn cháu đến núi Hắc Sơn xem sao”. Lam Nguyệt đưa ra quyết định, bất kể thế nào cô cũng phải đến đó một chuyến.

Discussion8 Comments

 1. Nhìn TN quấn lấy LN mà buồn cười quá, nhưng cũng phải thôi, tự nhiên ở trên trời rơi xuống một cô gái trắng trêo xinh đẹp lại giỏi giang, gần như là cái gì cũng biết. Khiến cuộc sống của bọn họ tốt hơn, khoing yêu thích mớii là lạ, chỉ sợ sau này bọn họ còn đem LN thành quốc bảo mà lưu giữu ấy chứ =))

 2. Cuộc sống ở đây tuy đơn sơ lạc hậu nhưng con người chất phác, mà đàn ông lại trân trọng phụ nữ, sống có khi còn thoải mái hơn là xuyên về thời cổ đại nhiều.
  Lam Nguyệt đến đúng là cuộc sống nơi đây phát triển nhiều, có lửa, có rau ăn, còn cải thiện được chất lượng bữa ăn, những thứ tưởng không ăn được thì đều thành đồ ăn ngon rồi. Vùng núi không mọc được cỏ cây gì có khi lại có muối ý, lại sắp tìm được gia vị rồi.
  Thanks nàng!

 3. rồi quay sang gõ một “cai” lên đầu Trát Nhĩ -> cái
  Mới sáng sớm anh “đã Lam” nha đầu ra đây để làm gì -> đã đưa Lam
  mặc dù “không đốt không tốt bằng” than củi -> đốt không tốt
  sẽ dùng hai khối gỗ “đặt ở phía để” cố định -> đặt ở phía nào?
  Hehe bjo hai bạn này mới chính thức cưới hỏi nhể? Cuộc sống ngày càng tốt hơn, chỉ tránh tai hoạ từ tự nhiên mà thôi

 4. Trát nhĩ đáng yêu ghê á.hi.không biết lam nguyệt lại tìm ra dc cái gì rồi nhỉ?hi.tks tỷ ạk

 5. Trát Nhĩ dễ thương quá!!!! Nhìn hai người hoà hợp rùi vui ghê cơ!! Hai cái lão già dở hơi lúc nào cũng muốn nhét đàn ông cho Lam Nguyệt. May mà gần đây nhân khẩu tăng cũng giải quyết được vấn đề đau đầu rồi! Bị thích Trát Nhĩ ngây thơ nhưng cũng thích cả Mộc Sa cố chấp kiên trì nữa! Có khi nào Lợi Á thành công theo đuổi không??? Lại thêm 1 món ăn mới rồi! Cuộc sống càng ngày càng tốt lên! Ko biết cái ngọn núi trọc đó có gì bất ngờ đây??? Có khi nào lại là quặng săt không nhỉ??? Ta ko am hiểu vấn đề này lắm! Thank các nàng edit chăm chỉ nhé!!!! Chuẩn bị năm moi rùi! Chúc đại gia đình các nàng càng ngày càng lớn mạnh, vui vẻ, may mắn, và hp! Chúc nhiều nhất là hy vọng các nàng không bị ăn trộm những đứa con tinh thần 1 cách trắng trợn nữa!!!!!

 6. Oi. Minh nghien truyen vien co roi, moi thu co duoc deu do ban tay con nguoi .doc mot mach 40 tap ma van tiec.he he.cam on cac ban da edit 1 bo truyen hay nha.Mong cac ban thong cam,dien thoai minh ko co tieng viet .

Leave A Reply

;72 ;69 ;70 more »
Close