Trọng Sinh Tiểu Địa Chủ – Chương 765+766

39

Chương 765: Người So Với Người

Edit: mai nguyen

Beta: Nora

“Hẳn là như vậy.” Liên Mạn Nhi ngẫm nghĩ rồi gật đầu nói.

“Bà mà sợ Đóa Nhi?” Trương thị hoài nghi nói: “Người ngoài thì khó mà nói, nhưng ở trong cái nhà này, bà còn sợ người nào a, mẹ thấy ai bà cũng không sợ.”

Từ trước đến giờ, trước mặt mọi người trong nhà, nhất là trước mặt đám con dâu, Chu thị vô cùng cường ngạnh bá đạo. Hơn nữa, Chu thị phô trương khí thế vô cùng lớn, mấy đứa con dâu của Liên gia như Trương thị và Triệu thị e ngại Chu thị nhất. Cho nên, ở trong mắt Trương thị cùng Triệu thị, trên cái thế giới này, quả thực không có người Chu thị e ngại, huống chi đối phương lại là Liên Đóa Nhi.

Liên Mạn Nhi liền cười nói với Trương thị: “Mẹ, mẹ nói vậy cũng đúng. Bà nội không sợ người biết phân rõ phải trái, không sợ người thiện tâm, không sợ người ta tôn bà thành trưởng bối. Đối với những người không nói đạo lý, tâm bất thiện, trở mặt liền không nhận bà, mẹ nói bà có sợ không?”

“Ừ.” Trương thị hiểu được.

Kỳ thật nói trắng ra, Chu thị người này chỉ biết lấn thiện sợ ác. Mà tình huống của Liên Đóa Nhi rất đặc thù, không thể dựa theo lẽ thường suy xét.

Nói đến Liên Đóa Nhi, Chu thị thường xuyên mắng người ta là tâm sói, lòng dạ độc ác…, nhưng đối với phẩm hạnh của Liên Đóa Nhi ngược lại bị bà đánh giá rất khách quan. Lòng dạ Liên Đóa Nhi ác độc, tay làm việc phi pháp, lại không thông minh, trong tay từng dính qua mạng người, hơn nữa còn có một người mẹ bị chết thảm. Tương lai Liên Đóa Nhi cơ hồ đã được xác định, danh tiếng không còn gì để mà băn khoăn.

Chu thị lấn thiện sợ ác, hơn nữa bà có cảm giác rất nhạy cảm, phán đoán được người nào có thiện ý, người nào ác ý. Cho nên, đương nhiên Chu thị phải sợ Liên Đóa Nhi, không muốn đắc tội Liên Đóa Nhi nhiều hơn nữa. Liên lão gia tử đối với Liên Đóa Nhi cũng lựa chọn thái độ lẩn tránh. Trong lòng hai ông bà chưa chắc đã không muốn sớm gả Liên Đóa Nhi ra ngoài, nhưng Chu thị không có năng lực như vậy, còn Liên lão gia tử mặc dù có năng lực, nhưng tính cách ông lẩn tránh thế kia, cho nên cũng rất dè dặt mà không muốn chủ động xử lí chuyện này.

Bây giờ Liên Thủ Nhân ở nhà cũ tương đương giống như người tàng hình. Cơ hồ không phát biểu ý kiến ở trước mặt người khác. Đối với Liên Đóa Nhi, thái độ của ông ta luôn biểu thị sao cũng được. Mà Liên Kế Tổ cùng Tưởng thị, với tư cách anh trai và chị dâu tựa hồ cũng không tiện chủ động thu xếp chuyện này.

Mà đám người Liên Thủ Nghĩa, trong chuyện Liên Đóa Nhi cũng đi theo hoàn toàn không thèm đếm xỉa đến.

Tạo thành tình cảnh đặc thù của Liên Đóa Nhi như ngày hôm nay, mọi người nhà cũ không chào đón nàng, nhưng lại không thể đắc tội nàng, chỉ có thể tận lực không chú ý đến nàng, mong đợi ai đó có thể chuyển vị “Thần”, hoặc là nói chuyển mầm tai họa này đi.

Nhưng họ lại không muốn tự mình động thủ, hoặc là không có năng lực động thủ.

Là Liên Đóa Nhi cắt hư đồ thêm trang cho Liên Chi Nhi thì sao, dù sao nàng ta cũng đã là heo chết không sợ nước sôi rồi.

Liên Mạn Nhi nghĩ: mấy người nhà cũ kia đang ngóng trông một nhà các nàng sớm giải quyết sự tình của Liên Đóa Nhi đây mà.

“Tâm tư này của Liên Đóa Nhi quá không lương thiện rồi!” Trương thị thở dài nói: “Lão thái thái thật đúng là, chỉ biết bắt nạt kẻ yếu, sợ hãi kẻ mạnh.”

Liên Mạn Nhi cười: “Mẹ, mẹ mới biết chuyện này à.”

“Nhất định bà muốn xơi tái chúng ta đây mà!” Trương thị buồn bã nói: “Lòng hảo tâm của chúng ta xem như bị cho chó ăn rồi. Thấy chúng ta kính bà, bà liền nhận định mẹ và cha các con không dám hạ ngoan tâm với lão nhân bà.”

Liên Mạn Nhi nói: “Mẹ nói không sai.”

Biết ẩn tình đằng sau đồ thêm trang của nhà cũ, Liên Mạn Nhi lại tiến thêm một bước xác định phán đoán của mình. Lúc này, Liên Chi Nhi muốn phong quang xuất giá, cho dù trong lòng Chu thị không thoải mái, nhưng bà cũng không phải không hoàn toàn cân nhắc tình huống trước mắt. Cho nên, không phải ngay từ đầu bà đã muốn gây ngột ngạt.

Nhưng chuyện rắc rối lần này của Liên Đóa Nhi, Chu thị cũng không muốn nghiêm túc coi trọng, cũng không muốn hao tốn khí lực mua đồ thêm trang bổ sung cho Liên Chi Nhi, vì vậy, liền cầm đồ có sẵn trong tay tới góp cho đủ số.

Mà những vật mang đến góp cho đủ số này còn có thể làm cho Trương thị và Liên Chi Nhi không được thoải mái, hiển nhiên Chu thị càng thêm vui mừng khi thấy chuyện thành ra như vậy. Mà sau khi xong chuyện, cho dù có người tới truy cứu, bà cũng có đầy đủ lý do đùn đẩy.

Nói cho cùng, bà vẫn không coi một nhà Liên Mạn Nhi vào đâu, hơn nữa trong lòng còn có oán khí.

Nhưng mà, đối với chuyện lần này, một nhà Liên Mạn Nhi cũng không cảm thấy bất ngờ.

“Cả đời Chi Nhi chỉ có một đại sự này thôi, ngày đó chúng ta đến nhà cũ, lời gì cần nói cũng đã nói cả rồi. Lão thái thái bên kia coi như cả đời cũng không thay đổi được. Sao mà lão gia tử cũng không chú tâm, haiz… không muốn nói nữa. Đối với bọn họ mẹ đã sớm chết tâm rồi, đã như vậy, còn có thể nảy sinh trò gian trá mới mẻ nào nữa chứ.” Trương thị tự nhủ.

“Mẹ không làm người xấu, sao lại trêu phải người này chứ.” Cuối cùng, Trương thị lại nói.

“Mẹ, chúng ta đừng để trong lòng là được.” Liên Chi Nhi an ủi Trương thị: “Dù sao con cũng sớm quen rồi.”

“Ừ” Trương thị nhẹ gật đầu, bà đưa thay vuốt vuốt tóc Liên Chi Nhi: “Chi Nhi à, sau này con gả đến Ngô gia, chuyện nhà cũ bên kia càng không ảnh hưởng tới con rồi. Con và Gia Hưng cũng không cần tới nhà cũ thăm hỏi, cách bọn họ càng xa càng tốt, biết không.”

Không mong đợi sẽ không thất vọng. Dù hơi bực bội vì mấy thứ thêm trang của nhà cũ đưa tới, nhưng chút chuyện nhỏ này rất nhanh được xua tan bởi bầu không khí vui mừng náo nhiệt.

Nhị Lang và La Tiểu Yến cũng ôm Nhị Nữu Nữu tới thêm trang cho Liên Chi Nhi.

Vừa vào nhà, La Tiểu Yến đang ôm Nhị Nữu Nữu đã muốn quỳ xuống khấu đầu cho Trương thị.

“Không lễ không tết, mau đứng dậy đi, chúng ta không hứng thú loại lễ tiết này.” Trương thị vội sai người đỡ La Tiểu Yến đứng dậy, sau đó nghiêm mặt nói: “Cháu đứa nhỏ này, không phải thẩm đã nói với cháu rồi à. Thẩm nói lại lần nữa, sau này còn làm như vậy, thẩm sẽ không cho cháu vào cửa.”

“Không có lần sau, không có lần sau đâu ạ.” La Tiểu Yến thấy Trương thị rất nghiêm túc thì vội vàng cười nói.

Trương thị lại kéo La Tiểu Yến đến ngồi trên kháng, rồi đón lấy Nhị Nữu Nữu đến quan sát con bé một lượt. Nhị Lang cùng La tiểu Yến  từ La gia thôn tới, ngài trời rất lạnh, Nhị Nữu Nữu được khoác áo bông dày, bên ngoài còn bao thêm một lớp chăn mỏng. Trong nhà ấm áp, Trương thị liền đặt Nhị Nữu Nữu lên kháng, cởi bỏ chăn, bế Nhị Nữu Nữu lên.

Được La Tiểu Yến cho bú sữa đầy đủ, nửa năm qua Nhị Nữu Nữu rắn chắc hơn một chút, trong trong ngoài ngoài đều được La Tiểu Yến chăm sóc vô cùng sạch sẽ, gọn gàng.

“Dáng điệu nhỏ nhắn rất xinh xắn a.” Lý thị, Trương Vương thị cũng đang ngồi trên kháng, mọi người ai cũng đến ôm Nhị Nữu Nữu.

Mặt Nhị Nữu Nữu phúng phính, da trắng nõn, ngũ quan đều tập hợp đầy đủ những ưu điểm của Nhị Lang và Triệu Tú Nga, hiển nhiên sau này lớn lên sẽ là một cô nương trắng trẻo, thanh tú.

“Hai ngày trước chúng cháu đã muốn đến, nhưng trong xưởng của Nhị Lang bề bộn nhiều việc, hôm nay mới giành được chút thời gian rảnh đến đây ạ.” La Tiểu Yến vừa uống chén trà nóng, vừa đặt  bao tư trang lên kháng, định bụng thêm trang cho Liên Chi Nhi.

Đồ Nhị Lang cùng La Tiểu Yến chuẩn bị để thêm trang cho Liên Chi Nhi là hai xấp vải đỏ thẫm, một đôi vòng tay bạc Hỉ Thượng Mi Sao, hai cặp vớ và một đôi bao gối.

Xấp vải là loại miên lăng cực tốt mua được ở hiệu vải trên trấn.  Vòng tay bạc cũng là loại mới làm, trọng lượng không nhẹ, phẩm chất cũng không tệ lắm. Vớ cùng bao gối đều là chất liệu miên lăng tốt, phía trên thêu hoa văn đơn giản.

Đường may tinh mịn đều đặn, kỹ thuật thêu có vẻ hơi thô ráp.

Con gái nhà nông nhất định phải học may vá, mà thêu hoa, cũng không phải mỗi một cô nương đều có cơ hội và điều kiện học được. Mà muốn học cho đường nét tinh xảo thì càng không mấy dễ dàng.

Nhà Liên Mạn Nhi có mở cửa hàng bách hóa, nàng thường hay gánh vác trách nhiệm tính toán sổ sách, vì vậy, chỉ cần liếc sơ qua, đối với phần đồ thêm trang này cần phải chi tiêu bao nhiêu cũng đã đo lường được một cách đại khái.

La Tiểu Yến đưa đồ tới thêm trang, phần lớn đều dùng tiền đặt mua, có lẽ hơn hai xâu tiền, hẳn là phải dùng đến ba xâu tiền cũng không chừng.

Khoản tiền này đối với gia cảnh của Nhị Lang cùng La Tiểu Yến mà nói, thật sự là một hậu lễ không hề nhỏ.

“Đều là người một nhà, cháu có thời gian rãnh may hai món là đủ rồi. Hai cháu còn nhiều chỗ phải tiêu dùng, đừng vì chuyện này mà đi vay tiền người ta…” Trương thị cũng có chút băn khoăn, bà cũng lường được trong tay Nhị Lang cùng La Tiểu Yến không thể có số tiền này, muốn mua sắm những món kia, nhất định phải vay tiền mới đủ.

“Tứ thẩm, chúng cháu không vay tiền đâu ạ.” La tiểu Yến rối rít nói với Trương thị: “Tứ thúc, Tứ thẩm thường ngày vẫn chiếu ứng cả nhà chúng cháu, hôm nay là đại sự của Chi Nhi muội, chúng cháu làm ca ca cùng tẩu tẩu thế nào cũng phải có chút vật bày tỏ. Đây là một mảnh tâm ý của chúng cháu.”

“Tứ thẩm, thẩm ngàn vạn lần đừng nói không nhận mà. Nếu thẩm xem chúng cháu là cháu trai, cháu dâu thì nên nhận lấy mới phải ạ.” La Tiểu Yến thấy Trương thị có ý muốn khước từ, liền vội vàng nói.

Người ta thành tâm thành ý đưa lễ tới thêm trang, đương nhiên không có đạo lý nào lại để cho người ta mang về. Có qua có lại, sau này bổ sung lại là được.

Tuy Trương thị vẫn hơi canh cánh trong lòng, nhưng cũng rất vui vẻ. Không phải bà coi trọng tiền bạc, mà là coi trọng tấm lòng của Nhị Lang cùng La Tiểu Yến có thể dùng số tiền đó mua đồ tới thêm trang cho Liên Chi Nhi. Hai người họ thật sự coi trọng chuyện này, coi trọng Liên Chi Nhi, đương nhiên cũng là coi trọng một nhà Liên Mạn Nhi.

“Đến tiệc cưới của Chi Nhi muội chắc chắn sẽ có rất nhiều người tới, rất náo nhiệt. Tứ thẩm, cháu nói trước, đến lúc đó cháu và Nhị Lang sẽ tới sớm, bọn cháu đều phụ giúp một tay, có chuyện gì cần, Tứ thẩm cứ việc sai bảo bọn cháu. Cháu cũng sẽ gọi đệ đệ Tiểu Ưng và muội muội Tiểu Tước đến. Nhị Lang và Tiểu Ưng có thể làm chân chạy mang thức ăn và rửa chén đĩa, hai người bọn họ đều làm được. Cháu và Tiểu Tước cũng có thể rửa chén đĩa, đến lúc đó rửa chén đĩa cứ coi như là phần việc của bọn cháu.” La Tiểu Yến rất chân thành, vừa nói đến đã nhận làm chuyện bận rộn nhất, bẩn nhất cũng là mệt mỏi nhất.

“Sao có thể để cho các cháu bận rộn.” Trương thị cười không ngậm miệng được: “Chúng ta đây là gả khuê nữ, những chuyện kia cứ để mấy người Gia Hưng quan tâm đi. Đến lúc đó các cháu nhớ tới sớm dự tiệc với chúng ta. Nhớ mang theo đệ đệ muội muội đến, còn cha mẹ cháu nữa, cũng mời họ đến dự tiệc.”

Đến khi La Tiểu Yến cáo từ ra về, Liên Mạn Nhi gói hết mấy món điểm tâm và chút ít trái cây lại, để đầy cả một giỏ, đưa cho La Tiểu Yến mang về nhà ăn.

Đưa tiễn La Tiểu Yến cùng Nhị Lang ra về, Trương thị nhìn lại đồ hai người đưa tới thêm trang, khó tránh khỏi lại có chút cảm khái.

“Vợ Nhị Lang người này, ngược lại lại rất hiểu chuyện.” Trương Vương thị liền nói.

“Nguyên lai rất ra dáng dâu con nhà nông, xem ra cũng không phải là người nhà bình thường có thể nuôi dưỡng ra được .” Lý thị cũng nói.

“Nếu trong nhà nàng không có nhiều gánh nặng như vậy, cũng coi như xứng đôi với Nhị Lang, là cửa hôn nhân tốt.” Trương thị nói. Lời này đương nhiên là đứng ở góc độ Liên gia mà nói. Lời tiếp theo, hiển nhiên là xuất ra từ miệng Liên Thủ Tín.

Liên Thủ Tín mới từ tiền viện trở lại, nhìn đồ Nhị Lang và La Tiểu Yến đưa đến thêm trang, ông cũng như Trương thị, đoán phần lễ này là hai người đi vay mượn mới có được.

“La Tiểu Yến còn gạt ta, nói là không vay tiền.” Trương thị liền nói.

Nhưng mà, bọn họ rất nhanh đã biết được, La Tiểu Yến không hề nói dối.

Chương 766: Đưa Hôn

Edit: mai nguyen

Beta: Nora

Nhà Liên Mạn Nhi ở La gia thôn có một thôn trang, bọn họ muốn đánh tiếng nghe ngóng là chuyện rất dễ dàng, La gia thôn cũng không có chuyện gì có thể giấu giếm được bọn họ.

“… Bán một con heo đang nuôi ra ngoài, còn bán thêm mấy con gà.” Rất nhanh, Tiểu Khánh đã dò hỏi được tin tức, nàng chạy đến báo cho Liên Mạn Nhi biết.

Heo và gà là nguồn sinh bạc chủ yếu của gia đình người nông dân. Hơn nữa, heo và gà ở nhà người nông dân đều nuôi để dành bán nhân diệp lễ mừng năm mới hay lễ hội, có thể bán được giá tiền cao hơn. Lúc này Nhị Lang và La Tiểu Yến bán heo, gà, đương nhiên là muốn thêm trang cho Liên Chi Nhi.

Nguyên lai Nhị Lang và La Tiểu Yến thật sự không vay tiền người ta, mà là bán heo gà trong nhà mới đủ tiền đặt mua phần lễ thêm trang này.

“Người so với người a… ” Trương thị càm ràm với Liên Thủ Tín: “Muốn nói đến gia cảnh, Nhị Lang bọn họ không khấm khá bằng nhà cũ, ngay cả nhà Tam bá, cũng không có của cải nhiều bằng bên đó. Xem đồ người ta thêm trang, rồi lại xem đồ nhà cũ thêm trang mà…”

“Bất kể nói La Tiểu Yến thế nào, người ta cũng không hề keo kiệt, còn thành tâm thành ý để chuyện của Chi Nhi trong lòng.”

“Lần này lại còn bán heo bán gà, làm cho người ta thấy băn khoăn. Thật ra thì nàng không cần tiêu số tiền này, nhà mình có sẵn đồ gì chuẩn bị một hai món, có phần tâm ý kia là được rồi.”

Nhà cũ, nhà Liên Diệp Nhi, nhà Nhị Lang cùng La Tiểu Yến, ba phần lễ thêm trang, biểu thị ba loại thái độ với nhà Liên Mạn Nhi không giống nhau, cũng là ba loại đối xử không giống nhau.

Không nói nhà cũ, chỉ lấy hai phần thêm trang của nhà Liên Diệp Nhi và nhà La Tểu Yến ra so sánh, hai nhà đều đầy đủ tâm ý. Nhà Liên Diệp Nhi là lượng sức mà làm, mà La Tiểu Yến bên này làm cho người ta có chút băn khoăn.

“Mẹ, mẹ không cần băn khoăn.” Liên Mạn Nhi biết cách nghĩ của Trương thị, liền khuyên nhủ: “Chuyện gì cũng có qua có lại, sau này lựa dịp trả lễ lại cũng được mà. Chúng ta có thể để bọn họ chịu thiệt thòi sao.”

“Đúng là đạo lý này.” Trương thị nói. Đương nhiên bà hiểu đạo lý này, chẳng qua khó tránh khỏi phải so sánh thái độ thêm trang của hai nhà La Tiểu Yến và nhà cũ. “Mẹ chỉ nói người không thể so với người. Chúng ta cho Nhị Lang mấy thứ, còn tìm công việc cho Nhị Lang làm, nhưng chúng ta cho nhà cũ còn nhiều hơn a, sao mà đến một chút điểm tốt cũng không thấy tâm hơi. Biết rõ chúng ta không thể để cho bọn họ chịu thiệt thòi. Vậy mà còn cố ý đúng lúc này cho chúng ta thêm buồn phiền.”

“Mẹ, mẹ đừng nghĩ tới chuyện này nữa. Không phải mẹ cũng đã nói rồi ư, nhà cũ bên kia xưa nay đã như vậy rồi, đời này cũng không thay đổi được. Chúng ta cũng đừng để ý quá. Không phải mẹ còn phải khẩn trương giúp tỷ tỷ thu dọn đồ đạc sao.” Liên Mạn Nhi liền cười nói.

Thật ra Trương thị cũng chỉ muốn càm ràm mấy câu với Liên Thủ Tín. Nghe Liên Mạn Nhi nói thế, liền nhanh chóng đi giúp sửa sang lại đồ thêm trang cho Liên Chi Nhi.

Tối đến, mọi người ăn cơm xong, ngồi vây quanh nói chuyện. Liên Mạn Nhi liền gọi Ngũ Lang qua một bên, hai huynh muội nhỏ giọng bàn chuyện. Tiểu Thất nhìn thấy cũng sáp tới, ở bên cạnh Liên Mạn Nhi nghe ca ca cùng tỷ tỷ nói chuyện.

“… Là cảm kích chúng ta cũng tốt, sau này có việc muốn chúng ta hỗ trợ cũng tốt, có thể đưa tặng một phần lễ như vậy, muội thấy người này cũng được, có thể dùng.” Liên Mạn Nhi nói với Ngũ Lang.

“Rất quyết đoán.” Ngũ Lang liền nói.

Đối với một người dâu con nhà nông, lấy điều kiện gia đình nhà nàng, hành động lần này của La Tiểu Yến đã được xem là rất quyết đoán .

“Có tâm cơ, chỉ cần không phải ý xấu, vậy cũng không phải chuyện xấu. Nàng cứ như vậy, thứ nhất nói rõ nàng có quyết đoán, có thể làm nên chuyện. Thứ hai, cho thấy tối thiểu nàng cũng phân biệt được tốt xấu, biết nặng nhẹ. Chỉ cần nàng tôn trọng chúng ta, nàng có việc muốn cầu, có thể hướng chúng ta xin giúp đỡ.” Liên Mạn Nhi lại nói.

“Chỉ cần không phải tâm tư quá lớn, sau này nhà nàng bên kia, ta có thể giúp liền giúp.” Ngũ Lang gật đầu nói.

“Ca, nhà cũ bên kia, sớm muộn cũng có ngày phải tách ra. Sau này nếu ông nội không còn, thì càng không có ai quản thúc cha mẹ Nha Nhi. Những con cháu trong nhà, tỉ mỉ tiếp xúc với La Tiểu Yến, muội cảm thấy chỉ có nàng mới có thể quản.” Liên Mạn Nhi lại nhỏ giọng nói.

“Ừ! Cũng chỉ có nàng.” Ngũ Lang thật sâu chấp nhận.

“Hiệu quả và lợi ích hơi nhiều một chút, nhưng mà tâm nhãn coi như rất thành thực, là một người đứng đắn. Cho dù không cân nhắc chuyện sau này, chúng ta cũng có thể giúp một tay.” Liên Mạn Nhi liền nói.

“Mạn Nhi, muội đoán chừng lần sau nàng mở lời, sẽ là chuyện gì?” Ngũ Lang hỏi.

“Đây còn không phải quá rõ ràng rồi sao.” Liên Mạn Nhi liền cười.

“Đến lúc đó chúng ta nên đáp ứng không?” Ngũ Lang cũng cười cười.

“Đương nhiên là đáp ứng rồi. Cũng không tính là việc đại sự gì.” Liên Mạn Nhi liền nói. Đột nhiên nghĩ đến một chuyện khác, liền mỉm cười nói tiếp: “Không phải mợ cả cũng nói nàng có thể làm nên chuyện sao. Bà ngoại cũng nói qua nàng là người hiểu chuyện, so sánh với Triệu Tú Nga còn cứng cỏi hơn.”

Nói đến làm việc, Triệu Tú Nga so với La tiểu Yến cũng không kém. Nhưng La Tiểu Yến so sánh với Triệu Tú Nga lại nhiều hơn một phần chất phác, thật tâm. Đối với một nhà Liên Thủ Nghĩa này mà nói, La Tiểu Yến là một đứa dâu con không tệ. Dĩ nhiên, bởi vì gánh nặng gia đình La Tiểu Yến sẽ liên lụy Liên gia không ít, cho nên đại đa số người bên ngoài cũng sẽ không thừa nhận cách nhìn này.

Những ngày bận rộn trôi qua thật nhanh, Ngô gia chính thức mang sính lễ tới. Nhà Liên Mạn Nhi vô cùng tận hứng náo nhiệt hết một ngày. Sau đó, đảo mắt đã đến hai mươi bảy tháng mười một, đây là lúc Liên gia đưa gia cụ đến và trải tân phòng ở Ngô gia.

Ngũ Lang và Tiểu Thất là đệ đệ của tân nương, liền ăn mặc chỉnh tề, mỗi người cưỡi một con la khoác lụa hồng trên lưng, đi ở phía trước đội ngũ. Phía sau đi theo mấy cỗ xe ngựa không mui, mang theo đồ đạc đầy ắp, là đồ Liên gia cho Liên Chi Nhi làm của hồi môn cùng gia cụ mấy phòng. Trên mỗi chiếc xe tất cả đều dùng lụa đỏ thẫm trang trí, nhìn vào mang theo không khí vô cùng vui vẻ.

Mặt khác còn có hai chiếc xe ngựa có mui, ngồi bên trong là tân nương tử Liên Chi Nhi cùng mấy vị nữ trưởng bối, cũng chính là những người chịu trách nhiệm đi qua trải tân phòng.

Một nhà Trương Thanh Sơn vừa hừng sáng đã đến. Họ đã mời người giữ nhà hộ, sau đó một nhà tất cả đều tập hợp cùng đến. Trương Vương thị cùng Hồ Vương thị đều mặc quần áo mới tinh, ngồi trong một chiếc xe ngựa đi đằng trước, các nàng là nhân vật chính đi theo trải tân phòng cho Liên Chi Nhi.

Trừ hai người mợ này, bên Liên gia còn mời những người ở phân xưởng như vợ Xuân Trụ, vợ lão Hoàng cùng mấy nàng dâu mà trong nhà có cha mẹ khoẻ mạnh, vợ chồng cùng con gái song toàn, lại có giao hảo tốt cùng Liên gia.

Do quy củ ràng buộc, dù trong lòng Liên Mạn Nhi rất muốn đi theo, nhưng cuối cùng vẫn chỉ có thể ở nhà. Cũng may Tam Thập Lý Doanh Tử cách trấn trên vô cùng gần, Tiểu Hạch Đào chạy qua chạy lại truyền tin cũng dễ.

Đến tối muộn, sau khi mọi người ăn cơm, lên giường ngủ, Trương thị đi đến Tây phòng. Đêm nay là đêm cuối, trước khi Liên Chi Nhi xuất giá, Trương thị sẽ ngủ cùng Liên Chi Nhi để truyền thụ cho nàng một chút đạo làm vợ.

Vốn dĩ Liên Mạn Nhi và Trương Thải Vân ngủ cùng Liên Chi Nhi trong một phòng, nhưng tối nay, Lý thị bảo hai nàng ra ngoài, ngủ chung với bà ở phòng ngoài. Trong lòng hai tiểu cô nương đều biết rõ, cười hì hì xấu xa ở lỳ trong phòng không chịu đi, còn nói muốn cùng Trương thị và Liên Chi Nhi ngủ chung một chỗ. Liên Chi Nhi xấu hổ đỏ mặt là chuyện không cần phải nói, Trương thị đối với hai nàng không còn cách nào, cuối cùng vẫn là Trương thị nhìn thời gian không còn sớm, vừa cười vừa mắng đuổi hai tiểu cô nương ra khỏi phòng.

Nằm vào trong ổ chăn, Trương Thải Vân cùng Liên Mạn Nhi cũng không đi vào giấc ngủ ngay. Ngày mai Liên Chi Nhi đã xuất giá, các nàng cũng theo kích động đến không ngủ được. Trương thị ở phòng trong nhỏ giọng nói chuyện với Liên Chi Nhi. Liên Mạn Nhi và Trương Thải Vân nghe câu được câu mất, càng không nghe được giọng Liên Chi Nhi nói gì.

Trương Thải Vân không nghe thấy lời nào, liền chui vào chăn khúc khích cười, thấy Liên Mạn Nhi không cười, nàng vươn tay chọt chọt Liên Mạn Nhi.

Liên Mạn Nhi không cười nổi, nàng đang than thở, nhưng lại biết, đây không phải lúc nên than thở, hơn nữa thở dài cũng không nên. Cửa hôn sự này của Liên Chi Nhi tuyệt đối hoàn mỹ vô khuyết, là một hôn sự như ý vẹn toàn. Liên Mạn Nhi thấy vui thay Liên Chi Nhi nhưng lại có chút không nỡ.

Không nỡ để Liên Chi Nhi xuất giá.

Nhưng dù không nỡ cũng phải để nàng đi. Thời gian như nước chảy, sẽ không vì bất luận kẻ nào mà dừng lại. Tiểu cô nương, tiểu thiếu niên rồi sẽ có một ngày phải lớn lên, tựa như tổ chim yến dưới mái hiên đầu hè, huynh đệ tỷ muội mấy hôm trước vẫn còn cùng nhau chen chúc trong một ổ, tựa hồ năm tháng mãi kéo dài. Nhưng đến lúc chúng trưởng thành, nhất định phải rời đi.

Liên Mạn Nhi cũng không có phát ra tiếng thở dài. Trương Thải Vân vẫn khúc khích cười. Chỉ có Lý thị ngủ bên cạnh, tựa hồ cảm nhận được cảm xúc của Liên Mạn Nhi. Lý thị liền vươn tay, nhẹ nhàng vỗ vỗ lưng Liên Mạn Nhi an ủi.

“Không nỡ rời xa tỷ tỷ đúng không, những ngày này luôn như thế, là chuyện tốt.” Lý thị nhỏ giọng an ủi: “Rồi cũng phải đến ngày này, một lứa rồi lại một lứa… tỷ cháu gả ở gần, sau này dù không thể được như trước kia, nhưng cũng không khác lắm. Lúc nào muốn gặp đều có thể gặp. Tỷ muội nghĩ tới nhau, dù ở cách xa mấy cũng không sợ. Chờ tỷ cháu sinh cháu ngoại trai, lúc đó cháu sẽ vui mừng không thôi cho coi…”

Vốn Liên Mạn Nhi có chút không nỡ, nỗi buồn ly biệt cứ dai dẳng, được Lý thị an ủi, liền không nhịn được cười một cái. Lời Lý thị nói có tiết tấu, nghe vào rất có tác dụng trấn an. Rất nhanh Liên Mạn Nhi đã chìm vào giấc ngủ.

Hôm sau, người một nhà đều dậy từ sớm. Liên Mạn Nhi nhanh tay  thu thập thỏa đáng, tranh thủ ăn một ít đồ ăn nhẹ, liền cùng Trương Thải Vân, Liên Diệp Nhi tụ lại chỗ Liên Chi Nhi. Đợi đến lúc kiệu rước dâu tới, trong tiếng nhạc thúc dục liên tục vang lên, Liên Chi Nhi đột nhiên bật khóc, làm cho Trương thị đi theo vừa khóc vừa cười.

Liên Mạn Nhi, Trương Thải Vân cùng Liên Diệp Nhi cũng đi bên cạnh rấm rứt nước mắt.

Nồng đậm vui mừng cùng nồng đậm nỗi buồn ly biệt, cuối cùng vẫn là vui mừng lấn át. Liên Chi Nhi ngồi lên kiệu Ngô gia tới đón. Chú rể Ngô Gia Hưng cưỡi la đi trước, theo sau là Ngũ Lang và Tiểu Thất, tất cả đều cưỡi la. Tiếp đó là bốn chiếc xe ngựa chứa đồ cưới. Còn mời gánh hát diễn tấu sáo, trống. Đoàn xe từ cửa nhà Liên gia xuất phát, qua khỏi cổng chào ngự tứ, quẹo vào đường lớn, cứ thế thẳng hướng đến trấn Thanh Dương.

Phía trước xe ngựa chậm rãi diễu hành, phía sau Liên Thủ Tín, Trương thị, Liên Mạn Nhi, mấy người Trương gia cùng đám thân bằng quyến thuộc rối rít lên xe ngựa, xuất phát đến trấn Thanh Dương.

Đại môn Ngô gia đã sớm treo đầy những dải lụa hồng, khách nhân vây chung quanh xem náo nhiệt chen chúc ba tầng trong ba tầng ngoài. Đoàn xe tân nương mới vừa xuất hiện ở đầu phố, tiếng pháo đã đì đùng vang lên.

Với tư cách thân nhân của tân nương, hôm nay một nhà Liên Mạn Nhi cũng không có quá nhiều việc cần phải bận tâm. Chờ Liên Chi Nhi cùng Ngô Gia Hưng bái lạy thiên địa ở chánh đường xong xuôi, Liên Mạn Nhi, Trương Thải Vân cùng Liên Diệp Nhi liền đi theo dìu tân nương vào tân phòng.

Quy củ cưới hỏi của người nhà nông, hôn lễ nhất định phải cử hành trong buổi trưa, tiệc cưới cũng tổ chức trong buổi trưa. Phòng tiệc chính ngay tại chánh đường, ngồi vào là trưởng bối hai họ. Liên Thủ Tín cùng Trương thị an vị ở một bàn, bởi vì Liên gia không còn người thân trong gia tộc, Liên lão gia tử bệnh không thể tới, Chu thị cũng sẽ không ra cửa dự tiệc, nên mọi người liền thương lượng mời Trương Thanh Sơn, Lý thị, Liên Thủ Lễ đến ngồi cùng một bàn này.

Discussion39 Comments

 1. Nói đến chuyện nhà cũ thì đều ngao ngán mãi không thôi, chả được một người nào ra hồn.
  La tiểu yến này cũng khá khôn ngoan, biết bỏ được biết tính toán. Muốn cầu người thì phải bỏ tiền của công sức, cứ muốn nằm ngửa đợi người bón sao? Hoang đường

 2. LTY cung la con nguoi biet tinh toan, co su quyet doan trong khi hanh su, biet doi nhan xu the. La gia con can LTT giup do nhieu nen moi chiu bo ra nhieu nhu vay. Nhung du sao neu k co long than qua dang thi chi can dua vao 1than ban linh quyet doan cua LTY cung co the de gia dinh nha MN trong dung trong viec ap che nguoi nha LTN roi. Hon le cya LCN cuoi cung da den, k co nguoi nha cu quay pha that la yen binh qua ma

 3. Mấy gia đình bên nhà cũ chẳng có ai nên hồn, bây giờ lại cần tới bàn tay của những người phụ nữ quyết đoán, cứng cỏi để xây dựng lại sự nghiệp. Đại phòng thì có Tưởng thị, Nhị phòng thì chắc có La Tiểu Yến tới áp chế nhưng sợ rằng đấu không lại đám người bỉ ổi đó. Nhà Mạn Nhi hẳn muốn tìm người quản giáo bọn họ. Chi Nhi sắp xuất giá rồi, Mạn Nhi cũng không nỡ xa tỷ tỷ đâu a. Thanks tỷ

 4. ** đoạn này :” SAo có thể để cho các cháu bận rộn …… còn cha mẹ cháu nữu , cũng mời họ đến dự tiệc .” nữu => nữa
  ***** La tiểu yến ít ra còn là con người thấu tình đạt lý, biết ăn cây nào rào cây đó ko có giống như bọn nhà cũ chỉ biết ăn cây táo rào cây sung . cuối cùng thì LCN cũng xuất giá rồi , cuộc sống vợ chồng của LCN chắc chắn sẽ mĩ mãn thôi. Còn nàng MN của t nữa, chả bik tới bao h thì nàng với a6 mới thành 1 đôi đây :(

 5. LTY cũng là thông minh nhỉ ,biết cư xử đó còn nhà cũ thì khỏi nói rồi ng nào cũng như ng naa1y

 6. Con người La Tiểu Yến cũng không tệ, dù có nhờ cả, lấy lòng như thế nào thì ít ra những lúc như thế này người ta đều thật tâm chẳng như mấy người bên nhà cũ chỉ lo ghen tỵ, riêng Chu thị thì mong người khác sống càng khó khăn bà càng thấy hạnh phúc.
  Ngô Gia Hưng yêu thích Chi Nhi, Ngô gia cũng rất hài lòng về Chi Nhi cuộc sống của vợ chồng mới cưới này chắc sẽ hạnh phúc thôi.

 7. hix đọc đến chap này rùi bên web truyện ko còn chạy qua đây ké mà đòi pass j đó ko rành cho lắm . hi vọng mình sẽ hiểu ra sớm để đọc đc chap này trở đi bên đây .

  • web truyện copy truyện của nhà Tâm Vũ Nguyệt Lầu đó bạn, do bị copy nhiều quá nên chủ nhà đặt pass để chống copy. Các bạn chịu khó chờ gỡ pass rồi đọc đi :)

 8. nhưng mà mình thấy nhà La Tiểu Yến câu nệ quá, chẳng qua nhà MN cũng chẳng để nhà họ thiệt, cứ đối xử thật tâm, hoặc lấy lòng hẳn hoi còn đc chứ cứ như nhà cũ vừa muốn lợi ích vừa ko cho người ta sắc mặt, thiên hạ làm gì có chuyện tốt thế chứ. tks

  • Sao lại ko cho sắc mặt chứ ??? mọi ng băng khoăng vì quà quá lớn so vs khả năng LTY thôi . Quà càng quý chứng tỏ ngta càng quý trọng mình . Bạn ahz, nhà LTY rất cực khổ , 1 mình LTY có thể chống đỡ cả 1 gd là hay lắm rùi, nếu LTY ko có sự quyết đoán này thì sẽ ko đc LMN xem trọng và cũng ko đc sự giúp đỡ nào ===> như vậy thật ko có chút thông minh nào . Đây là LTY cá cược tương lai của mình vào lần quà vs nhà LMN . Nếu nhà LMN hời hợt ko có nhân tình thì coi như LTY trắng tay , gia sản cả nhà có nhiu đó nhưng LTY 1 phần cũng chắc rằng nhà LMN sẽ k làm v nên quyết đoán làm lớn 1 lần . Đừng trách ngta tội nghiệp . Phải đặc vị trí mình trong vị trí của LTY sẽ biết cô ấy cực khổ đến mức nào >.<

 9. Có thể nói là LTY hơi nịnh nọt nhà MN nhưg còn có thể chấp nhận đc, chỉ cần đừng quá tham lam ác ý. Cảnh trc khi LCN gả đi làm mìh bồi hồi. Anh chị em dù sao cũg sẽ tới lúc mỗi ng mỗi mái nhà riêg nhưg chỉ cần còn nhớ tới nhau, yêu thương nhau là đc

 10. Cảm.động quá đi mất! Ta bây h cũng lười chửi nhà cũ rồi! Phải dùng cả từ TRƠ TRẼN để hình dung thì mọi.người biết rồi đấy. Chúc LCN hạnh phúc!

 11. Lễ thêm trang của La Tiểu Yến có 1 phần tâm ý, 1 phần tính toán. Nhưng với hoàn cảnh nhà Nhị lang với nhà La Tiểu Yến thì không tính toán cũng không được.Hi vọng là ko tính toán tham lam quá mức.

 12. Chi nhi gả đi rồi, sau này sẽ không tham gia nhiều vào việc nhà Mạn nhi nữa, nhưng lại bắt đầu công việc xây dựng tổ ấm riêng của mình, nhưng dù có ra sao đi nữa vẫn có một tổ ấm luôn luôn che chở, là chỗ dựa vững chắc cho nàng. Cảm xúc trước ngày xuất giá là vậy thôi, đến ngày rước dâu nhiều lễ tiết mệt chết chứ còn có thời gian đâu mà buồn. Ngày cưới vui vẻ hạnh phúc nha cô dâu chú rể.

 13. người so vs người thì tức chết người thôi ah, thường câu này nói khi ghen tỵ 1 ai đó tài giỏi, qua đây thành hiểu đúng nghĩa đen lun, là buồn bực mà tức chết ak, aizzz tốt nhất là ko nên so bởi chẳng có cái để mà so. Thanks

 14. chi nhi cuoi roi mong sau nay co duoc hanh phuc vi lien chi nhi la con nguoi diu dang tot bung ma lai la nguoi chiu kho nhieu nhat

 15. Không biet La Tiểu Yến định nhờ vả j nhi?ng ta bit điều như thế chắc la sẽ ko nhờ vả j quá đáng rồi, còn cái thứ nhà cũ thì thôi rồi..kỳ này nhà cũ ko được tham.gia hôn lễ Chi nhi luôn .đáng. kaka…

 16. cuối cùng cũng đến ngày cưới của Chi nhi, đám cưới cháu nội mà ông bà không ai được mời đến, không biết 2 lão nhân kia có biết vuốt lương tâm mà suy nghĩ không nữa

 17. lanhuong280794@gmail.com Nguye

  Đám cưới of KCN cuối cùng đã đến, ko bt liệu có xảy ra chuyện j ngoài ý muốn ko? Nhà cũ bên kia ko đc mời là đáng rồi, vừa muốn chiếm tiện ík lại vừa muốn ko cho nhà MN sắc mặt tốt. Thực sự trên đời chả có chuyện tốt as thế xảy ra cả. Nc là h cứ nhắc đến nha cũ la thấy ớn luôn, I là đoạn nói về CT

 18. đọc mà tức quá đi, người ngoài mà còn tôn trọng nhà mạn nhi như vậy ,ngược lại nhà cũ cứ làm khác hẳn. rõ ràng là cháu nội ruột thế mà lại chả coi trọng , yêu thương. chi nhi xuất giá rồi. ai cũng phải lớn lên, k bữa tiệc nào mà k tàn. vẫn biết vậy nhưng cứ thấy hơi buồn.

 19. Nh.L có người vợ khôn ngoan như vậy vì trong nhà NL làm người khá nhất,sau này sẻ nhờ vợ cuộc đời lên hơn,nhà MN sẻ theo cách cư xử mà đáp lại
  Chắc sẻ có đoạn LLGT ngậm ngùi,hay trách LTT vì làng xóm chê cười đám cưới cháu mà không có ông bà nội.bụng làm dạ chịu chớ trách ai
  Cám ơn các bạn chia sẻ truyện

 20. Liên Chi Nhi lấy chồng rồi, nhưng chắc chắn không phải là đi chịu khổ cũng mừng cho Chi Nhi a.
  Nhị Lang lấy được La Tiểu Yến cũng coi không tệ, quyết đoán, biết làm việc, biết đối nhân xử thế, chắc sau này sẽ thân hơn với nhà MN, cũng là công cụ đắc lực kiềm chế Tam Phòng hỗn loạn kia a.

 21. “vợ chồng cùng con gái song toàn” => ” con cái song toàn”
  đọc tới đoạn này cũng thấy vui mừng thay cho CN, chúc CN sẽ hạnh phuc

  PS: trước giờ viết comments chỉ viết về cảm nhận khi đọc truyện mà quên mất k cám ơn editors. Cám ơn các bạn đã chăm chỉ ngồi chau chuốt từng từ từng chữ để đăng truyện cho mọi ng trong thời gian qua. cám ơn các bạn nhìu. love you

 22. nhà cũ có thấy hối hận không nhỉ bên nội mà không được ngồi vào ghế chủ tọa haiz càng sống càng thụt lùi mà. Mong rằng Chi nhi sớm có con trai nha hihi thế thì địa vị vững chắc rồi

 23. * Câu này: “Nhị Lang cùng La Tiểu Yến từ La gia thôn tới, ngài trời rất lạnh” -> ngài = ngoài
  Cuối cùng đám cưới Chi Nhi cũng đến, may mà không còn chuyện gì phát sinh, không uổng công chờ mấy chục chương. Mong Chi Nhi – Gia Hưng hạnh phúc, hihi.

 24. La Tiểu Yến này cũng là một người thông minh biết ai nên gần ai nên xa Nhị Lang đc nhà LTT giúp đỡ thì cuộc sông cũng sẽ tôts lên thôi. Cuối cùng chi nhi cũng thành thân rồi, mong hai người hạnh phúc nha.

 25. Chu thị cái gì cũng nói đc -_- LĐN nghĩ đi nghĩ lại vẫn thấy nó đáng sợ sao sao ý
  Cuối cùng Chi Nhi cũng đi lấy chồng r *vỗ tay*

Leave A Reply

;72 ;69 ;70 more »

Close
%d bloggers like this: