Thứ Nữ Công Lược – Chương 727+728

13

Chương 727: Định Hướng (Trung)

Edit: Anh Vũ

Beta: Tiểu Tuyền

Từ Lệnh Nghi biết Thập Nhất Nương đây là mượn việc trêu ghẹo hắn để tỏ rõ lập trường của mình.

“Mặc Ngôn!” Hắn có chút thổn thức: “Lúc nàng cần, chỉ cần căn dặn là được.”

Các nàng kinh doanh cửa hàng thêu, làm sao thiếu được việc phải giao thiệp với Hồ Châu, đã có quan hệ mười mấy năm, người khác cũng rõ ràng lai lịch của bọn họ, nhưng Từ Lệnh Nghi thì dù không chào hỏi cũng không có vấn đề gì.

Hổ Phách đi vào, đem danh sách đồ đưa tới Quý Châu cho Thập Nhất Nương xem qua: “Nếu thêm đồ nữa, chỉ sợ phải tới năm sau mất thôi. Cho nên nô tỳ chỉ chuẩn bị đồ qua năm mới thôi.”

Thập Nhất Nương gật đầu đưa thêm ngân phiếu 200 lượng: “Nói không chừngphải quà cáp cho quan trên, hơn nữa mấy người Bàng sư phụ cũng theo đến đó, thì lễ mừng năm mới cũng phải có phong bao lì xì mới được.”

Hổ Phác cười đi.

Từ Lệnh Nghi ngồi ở đó khẽ cười.

Không ngờ Cẩn ca nhi còn nhỏ mà làm việc lại có trước có sau như vậy.

Đầu tiên là nó đem chuyện mỏ quặng nói cho Ung Vương biết, chiếm được sự ủng hộ của Ung Vương, sau đó mượn danh tiếng của Ung Vương mà kéo Cung Đông Ninh lên cùng một thuyền. Giả vờ không nhận ra bộ dạng của Cung Đông Ninh, giật dây Bình Di Thiên Hộ sở Thiên Hộ và Phổ An Vệ Chỉ Huy Sứ cùng nhau làm việc này. Bình Di Thiên hộ Thiên sở cùng phổ An Vệ Chỉ Huy Sứ làm khó mấy ngày, nghĩ tới nghĩ lui không có cách nào qua mặt Cung Đông Ninh, cuối cùng vẫn quyết định Cung Đông Ninh chiếm được phần lớn… đến lúc đó có xảy ra chuyện gì cũng có người đứng ra gánh chịu.

Nếu như không có gì ngoài ý muốn, sang đầu xuân sau mỏ bạc có thể sinh lời rồi. Dưới tình huống như vậy, nếu như hắn muốn đem Từ Tự Cẩn trở về chỉ sợ Ung Vương sẽ không đồng ý.

Nghĩ tới đây khóe miệng hắn liền cong lên, bộc lộ tâm tình vui vẻ.

Thiên hạ không có tường nào mà gió không lọt qua được. Nếu Cẩn ca nhi ở Quý Châu gây ra chút sóng gợn gió thổi, hay hắn tiếp tục giấu tài ở trong nhà cũng được, tránh cho phụ tử bọn họ một ở bên trong một ở bên ngoài, tạo thành một thế lực, khiến cho Tân đế trong lòng bất an.

 

***

Bởi vì Tiên đế băng hà, hoàng thượng không thiết yến ban thưởng chư vương cùng công chúa và phò mã như năm trước. Tiệc mừng ngày đầu năm mới cũng hủy bỏ. Đổi niên hiệu thành Hi An.

Đầu tháng ba, Thái hậu tuyên Giang Đô công chúa và Phò mã tiến cung, hoàng thượng, hoàng hậu, Ung Vương gia, Ung Vương phi cùng vợ chồng Từ Lệnh Nghi cũng tới Từ Ninh cung dự bữa cơm gặp mặt.

Vương Hiền lớn lên tuấn tú lịch sự, ở trước mặt hoàng thượng và thái hậu luôn đúng mực, cử chỉ hào phóng, Thập Nhất Nương không khỏi âm thầm gật đầu.

Sau bữa cơm, Thái hậu giữ hoàng hậu, Giang Đô công chúa, Ung vương phi và Thập Nhất Nương ở lại nói chuyện, hoàng thượng thì cùng Vương Hiền, Ung Vương, Từ Lệnh Nghi tới thiên điện bên cạnh noãn các. Hoàng thượng hỏi tới Từ Tự Cẩn: “…Nam Kinh chỉ huy sứ đã lớn tuổi, sắp tới tuổi trí sĩ. Cẩn ca nhi tuổi còn quá nhỏ, ta nghĩ để cho Nam Kinh đô chỉ huy sứ đồng tri lên làm Nam Kinh đô chỉ huy sứ, để cho Cẩn ca nhi đảm nhiệm đô chỉ huy sứ đồng tri, ở đó chịu đựng trải nghiệm mấy năm rồi tính tiếp.”

Chưa từng nắm giữ tứ phẩm chỉ huy sứ đã có thực quyền đô chỉ huy sứ đồng tri, có thể nói là một bước lên trời.

Từ Lệnh nghi vội vàng hành lễ tạ ơn.

Ung Vương nhảy ra: “Hoàng thượng, thần thấy chuyện này cần phải bàn bạc kỹ càng hơn cho thỏa đáng – Cẩn ca nhi tuổi vẫn còn quá nhỏ, dù có đi qua đó, chỉ sợ cũng không áp chế được những người đó. Thay vì đem hắn đặt ở trên lửa nóng như vậy, còn không bằng để cho hắn ngây ngốc ở Quý Châu hai năm, rồi lại lên chức ngay tại chỗ, đến lúc đó điều động hắn về làm Nam kinh đô chỉ huy sứ cũng không muộn !”

Hoàng thượng ngạc nhiên. Ngày đầu năm mới mặc dù miễn chầu mừng cho các đại thần, nhưng chư vương, công chúa, phò mã đều tiến cung cùng hắn vấn an mừng năm mới Thái hậu. Giang Đô công chúa tìm cơ hội nói cho hắn biết lý do tại sao Cẩn ca nhi lại kết thù kết oán với Trần Cát, còn khóc lóc cầu xin hắn bất kể như thế nào cũng phải nghĩ cách triệu hồi Cẩn ca nhi về, còn nói lúc đó Cẩn ca nhi bị giáng chức, nguyên nhân đều là vì nàng, hôm nay gần sang năm mới, từng nhà đoàn tụ, chỉ có Cẩn ca nhi đơn độc một người ở Quý Châu, cũng không biết có quần áo mới để mà mặc không nữa… Vĩnh Bình Hầu và Vĩnh Bình Hầu phu nhân không biết nhớ thương Cẩn ca nhi tới độ nào nữa rồi.

Hắn nhớ lại lần đầu tiên nhìn thấy Cẩn ca nhi, nó mặc áo lụa hoa đỏ thẫm, đầu tóc đen nhánh sáng bóng, da trắng nõn như ngọc, mập mạp, miệng cười toe toét… Đúng là không quá thích hợp khi đẩy nó tới nơi thâm sơn cùng cốc. Chỉ sợ lớn như vậy rồi, nó lần đầu tiên đắc tội người ta, nên trong tâm muốn đền bù một chút, chưa từng nghĩ rằng Ung Vương lại phản đối. Không chỉ có phản đối mà còn nói rất có lý, khiến cho người ta không thể phản bác lại được.

Hắn không khỏi liếc Từ Lệnh Nghi một cái.

Từ Lệnh Nghi hiển nhiên cũng rất kinh ngạc, nhìn Ung Vương, nhất thời im lặng, một lúc lâu sau mới hồi phục lại tinh thần, hành lễ nói: “Ung Vương gia nói rất có lý. Từ Tự Cẩn còn nhỏ quá, khó mà phục chúng, lại là ngoại thích, hoàng thượng vừa mới lên ngôi, cần lấy hiền đức chi thần trọng dụng anh tài trong thiên hạ, vì hoàng thượng phục vụ mới đúng. Chuyện của Từ Tự Cẩn để sau này nói cũng chưa muộn.”

Hoàng thượng khẽ gật đầu không nói gì.

Vương Hiền phát hiện vẻ mặt Ung Vương lúc này so với lúc trước đã giãn ra không ít, không khỏi âm thầm kỳ quái, về nhà nói lại cho Giang Đô công chúa nghe.

Giang Đô công chúa liền thở phì phì tới tìm Ung Vương.

Ung Vương bị nàng cuốn lấy không có cách nào khác, biết hoàng thượng yêu thương nhất là bào muội này, nếu nàng cãi lại thật, hoàng thượng nói không chừng thật sự có tâm triệu hồi Từ Tự Cẩn về, vậy mỏ bạc của hắn cho dù đã xong, hắn cũng không thể tự mình chạy đi đòi phân chia tiền với Cung Đông Ninh được! Chuyện làm ăn này dù sao cũng không thể để lộ ra ngoài ánh sáng. Không thể làm gì khác đành uyển chuyển đem chuyện đã xảy ra nói lại cho Giang Đô công chúa, sau đó khuyên nàng: “… Ta đem tiền trả sạch cho phủ nội vụ rồi sẽ dừng tay. Nếu như hoàng thượng mà truy cứu, hoàng thượng, ta và Thái Hậu cũng không thể ngẩng mặt lên được, nếu như không truy cứu, mọi người sẽ học theo, sẽ làm hại tới căn nguyên quốc gia.”

Giang Đô công chúa giận đến phát run cả người: “Cũng là tại huynh, tại sao lại trùng tu lăng tẩm?”

Ung Vương cười khổ: “Ta không trùng tu lăng tẩm, chẳng lẽ để cho ta dính líu vào mấy chuyện trong triều đình hay sao?”

Giang Đô công chúa cứng họng..

Cảm thấy Cẩn ca nhi quá đáng thương.

Đầu tiên là giúp nàng làm việc nên đắc tội với Trần Cát, lại bị Tam ca coi như là vũ khí để sử dụng…

Nàng xoay người đi tìm Thập Nhất Nương, nói chuyện phiếm với Thập Nhất Nương một hồi lâu, còn thưởng cho Đình ca nhi, Trang ca nhi, Khánh ca nhi và Oánh Oánh rất nhiều thứ.

Thập Nhất Nương đầu óc u mê.

“Thành hôn rồi dù sao cũng không giống như trước!” Khương thị dâng trà cho Thập Nhất Nương: “Có đôi khi cũng muốn đi thăm người thân, trò chuyện, náo nhiệt chút ít!”

Có lẽ là vậy!

Thập Nhất Nương khẽ nắm tay, bỏ qua chuyện này sang một bên, đi tới chỗ Từ Lệnh Nghi.

“Sao tự dưng lại được thăng chức làm bách hộ (một chức quan)? “ Nàng đem thư của Từ Tự Cẩn cho hắn nhìn: “Không nghe thấy nó lập được chiến công, mà cũng không nghe nói làm được chuyện đặc biệt gì cho Thiên Hộ, hay là Cung Đông Ninhngầm ám hiệu với người bên dưới?”

Nhìn qua, người của phổ An Vệ sở Bình Di Thiên Hộ sở muốn giữ Từ Tự Cẩn lại làm việc cho bọn họ…

Từ Lệnh Nghi cười nhận lấy thư, đọc lướt qua: “Ta sẽ hỏi một chút xem sự việc là như thế nào!”

Tranh thủ một chút thời gian cho nhi tử. Chờ việc kinh doanh mỏ bạc vào quỹ đạo, phái thêm người tâm phúc tới coi chừng, cho dù hắn có bị điều tới các Vệ Sở khác cũng không bị ảnh hưởng gì.

Thập Nhất Nương nhíu chân mày: “Như vậy thì tính như là chưa thông qua khảo nghiệm của chàng phải không? Nó đi chẳng qua mới có một năm nhưng thiếp cảm thấy trong việc này có chuyện thiếp không biết!”

Từ Lệnh Nghi ôm bả vai nàng: “Nàng đừng lo lắng! Có ta ở đây rồi!” Sau đó hỏi chuyện làm ăn của nàng: “Cửa hàng thêu làm ăn như thế nào?”

“Vẫn bình thường!” Chân mày Thập Nhất Nương giãn ra: “Có khách thương từ Dương Châu tới, thấy cửa hàng của chúng ta làm ăn tốt, muốn đem hương phấn của họ bán ở cửa hàng của chúng ta. Thiếp phái người đi tìm hiểu, hương phấn nhà kia ở Giang Nam rất nổi danh, phó chưởng quầy Giác Hữu Lợi đang cùng bọn họ thương lượng chuyện này. Nếu có thể thành, chúng ta sẽ thuê cửa hàng ở bên cạnh, mở thêm một gian hàng bán hương phấn.”

“Ta nhớ là son trong cung đều là từ bên Hàng Châu đưa tới, chỉ bán hương phấn, có hơi ít quá, không bằng nàng phái người qua bên Hàng Châu kia xem một chút. Nếu vừa bán hương phấn vừa bán son, nói không chừng làm ăn sẽ tốt hơn.”

“Thiếp cũng nghĩ như vậy,” Thập Nhất Nương nói: “Thiếp định ngày mai tới phủ Thuận Vương một chút, xem than vẽ lông mày, son môi được tiến cống từ nơi nào, tính đem các mặt hàng này bán cùng nhau.”

Từ Lệnh Nghi thấy nàng không nhắc tới chuyện Từ Tự Cẩn nữa thì thở phào nhẹ nhõm.

Thập Nhất Nương càng ngày càng thấy khả nghi, nên gọi Thố Ương – đứa trẻ được Cẩn ca nhi đem về từ Gia Dự quan tới: “Ta muốn triệu Lục thiếu gia về, nhưng Hầu gia không cho. Ngươi có dám đi theo người ta, giúp ta đi Quý Châu một chuyến không?”

Thố Ương lập tức cam đoan: “Lục thiếu gia đối với tiểu nhân có ơn cứu mạng, chỉ cần phu nhân giao phó, tiểu nhân đảm bảo sẽ nghe theo lời của phu nhân.” Lại nói: “Đừng nói là đi cùng người khác, chính một mình tiểu nhân, cũng có thể tự đi tới Quý Châu.”

“Hai ngày nữa, ta sẽ phái người mang xiêm y mới cho Lục thiếu gia, ngươi sẽ đi cùng bọn hắn.” Thập Nhất Nương nói: “Đến Bình Di, cái gì cũng không nên nói, nhìn kỹ xem quan trên của Lục thiếu gia là những người nào? Đối đãi với Lục thiếu gia ra sao? Thiếu gia bình thường hay gặp gỡ những ai?… Ngươi đem mọi chuyện quan sát rõ ràng, ta cũng có thể biết đường đi giúp Lục thiếu gia. Nếu là Lục thiếu gia hỏi tới, ngươi chỉ cần nói ở trong phủ nhàm chán, nhân dịp có người tới đưa đồ cho nó, thì chạy ra ngoài. Có làm được không?”

“Có thể!” Thố Ương sắc mặt đỏ ửng tràn đầy kiên nghị (kiên định, nghị lực).

Thập Nhất Nương cười thưởng một hà bao bạc vụn cho hắn, lặng lẽ đưa cho hắn ngân phiếu một trăm lượng giấu vào thắt lưng: “Cần dùng lúc nguy nan!”

Thố Ương vui vẻ đi theo người tới Quý Châu.

Thập Nhất Nương bận rộn khai trương cửa hàng son phấn, thỉnh thoảng Giang Đô công chúa lại dạo qua cửa hàng một chút, nàng chơi rất thân với Khương thị.

Cuối tháng tư, Thố Ương trở lại, mang theo hai bộ trang sức của Miêu tộc, một bộ cho Thái phu nhân, một bộ cho Thập Nhất Nương, nói là lễ vật mừng sinh nhật.

“Lục thiếu gia hỏi tiểu nhân làm thế nào mà tới, tiểu nhân trả lời Lục thiếu gia như những gì phu nhân đã dặn dò.” Vẻ mặt Thố Ương ỉu xìu: “Kết quả ngày thứ hai Lục thiếu gia lại sai Bàng sư phụ đưa tiểu nhân tới dịch trạm, còn nói, tiểu nhân cứ ngoan ngoãn ở nhà, đi theo sư phó của Thất thiếu gia học võ, sau này sẽ có chỗ hữu dụng, tránh cho tiểu nhân khỏi chạy loạn khắp nơi.” Nói xong, móc từ trong ngực ra một phong thư đưa cho Thập Nhất Nương: “Lục thiếu gia nói, khi trở về gặp phu nhân thì đưa thư này cho phu nhân.”

Thập Nhất Nương cười nhận lấy thư.

Kính thưa mẫu thân đại nhân kính mến,” câu thứ nhất coi như bình thường, câu thứ hai lại bắt đầu oán trách: “Con biết chuyện gì cũng không thể gạt được mẹ mà, vậy thì con đành nói thật cho mẹ biết vậy! Con ở đây phát hiện được một mỏ bạc, tự nhận thấy mình không có khả năng, nên con đã gửi tin cho Ung Vương gia…”

Đem chuyện đã xảy ra tất cả đều nói cho Thập Nhất Nương.

Có đôi khi, đả thảo kinh xà cũng là một biện pháp.

Thập Nhất Nương yên lặng xem thư.

Lúc mới bắt đầu, mỗi ngày có thể sinh lợi mười hai mười ba lượng bạc, hiện tại mỗi ngày sinh lời bốn mươi mấy lượng bạc… Hàng ngày đều có một đống tiền, Cẩn ca nhi còn nghĩ tới chuyện đến Gia Dự quan làm Tổng binh sao?

 

Chương 728: Định Hướng (Hạ)

Thập Nhất Nương lo lắng không phải không có lý.

Nói với Từ Lệnh Nghi rằng Từ Tự Cẩn mới được tới Bách Hộ sở của Thủy Dương, thái độ của Từ Lệnh Nghi hơi lơ đãng.

Trên con đường trù bị tư mỏ, hắn đã gặp không biết bao nhiêu khó khăn, cuối cùng còn không phải đều giải quyết cả rồi sao? Phụ thân để cho hắn đi Vệ Sở là để cho nhân tình của hắn được trở lên lão luyện, hắn như vậy còn chưa coi là nhân tình lão luyện ư?

Hồi âm cho Từ Lệnh Nghi nói, mỏ bạc mới được khai thác, chẳng qua là tiền vẫn còn chưa được phân chia, một phần của hắn còn dễ nói, nhưng một phần của Ung Vương thì không thể không lưu ý. Chờ hắn đem Bình Di Thiên Hộ sở, phổ An Vệ, Cung Đông Ninh, Ung vương gia giải quyết xong rồi đi cũng chưa muộn.

Mạnh mẽ phản đối trên thư.

Từ Lệnh Nghi cười hồi âm cho hắn: “… Cái chức bách hộ này là Tổng binh quản hạt Tứ Xuyên, Tổng quản Đinh Trì của Tứ Xuyên cùng với cha bất hòa, tuổi hắn nay đã ngoài lục tuần, là người có thể tùy thời mà trí sĩ (về hưu), ai cũng không chịu nể mặt, làm việc không chỉ có xấc láo, tự cao tự đại, hơn nữa còn là người ngang ngược, con không đi cũng được, tránh để cho hắn nắm được thóp, chỗ đó ngoài tầm tay của cha.Ung Vương gia, Giang Đô công chúa với hoàng thượng là cùng chung một mẹ, hoàng thượng hết sức coi trọng hai người họ, bởi vì Giang Đô công chúa năn nỉ, nên hoàng thượng thậm chí đã không để ý tới kỷ cương triều đình, muốn điều con làm Nam Kinh Đô Chỉ Huy Sứ đồng tri, tốt hơn hết là con cứ làm tốt việc của Ung Vương gia và Giang Đô công chúa đi đã, chuyện làm tốt rồi, cũng sẽ có tiền đồ!”

Từ Tự Cẩn nhìn thư mà giận đến độ không nói được gì một lúc lâu: “Nếu ta chỉ vì chạy cho tiền đồ, thì ta tới cái Vệ Sở này làm cái gì? Không bằng tới nội phủ làm người hầu cho Thuận Vương gia. Với thủ đoạn của ta, chỉ sợ thăng chức còn hơi nhanh ấy chứ. Không phải chỉ là Thủy Dương bách hộ sở nho nhỏ thôi sao? Không phải là không để cho phụ thân chút thể diện trước mặt Đinh Trì thôi sao? Không phải chỉ là còn dư lại một chút quan hệ loạn thất bát tao không để ý tới sao? Xem ta làm đây này!”

Buổi tối hôm đó hắn lập tức hồi âm cho Từ Lệnh Nghi: “Con sẽ tới Thủy Dương!”

Từ Lệnh Nghi xem thư khẽ cười. Cụ thể Cẩn ca nhi nói những gì, hắn không nói cho Thập Nhất Nương, chỉ nói tới kết quả: “Ta bảo nó tới bách hộ sở Thủy Dương, không làm kinh động tới Tổng binh Tứ Xuyên, chỉ để cho một Thiên hộ giúp đỡ sắp xếp, mà Thiên hộ kia cũng không biết thân phận của nó. Lần này nó sẽ thực sự tự nhìn nhận lại bản thân của nó!”

Nếu như nói lúc trước tim của Thập Nhất Nương lúc nào cũng như bị treo lên, thấy hắn có thể rời khỏi mỏ bạc, lòng của nàng cũng buông xuống một nửa, cho dù có chuyện gì xảy ra, thì đoán chừng việc tự vệ là không thành vấn đề. Hiện tại hắn vẫn còn thiếu kinh nghiệm lắm.

Nàng viết thư dặn dò Từ Tự Cẩn không được kiêu ngạo, kìm nén tâm tình một chút, không nên khinh thường mà mất Kinh Châu.

Từ Tự Cẩn vâng vâng dạ dạ, nhưng trong lòng thì hơi xem thường.

Trường An ở lại Bình Di, Từ Tự Cẩn một mình đi Thủy Dương. Đúng mực, hào sảng rộng rãi, ngay sau khi tới bách hộ, đã cùng những lão hộ quân kia lui tới. Mặc dù không có gia sản, nhưng lớn lên lại tuấn tú lịch sự, cơ trí lanh lợi, không ít người hỏi hắn đã lập gia đình hay chưa, muốn kén hắn làm con rể.

Từ Tự Cẩn không khỏi có mấy phần đắc ý.

Những người này không phải vì thân phận và địa vị của hắn mà mới nhìn tới hắn.

Nhưng sợ nếu vậy thì sẽ đắc tội với người ta, nên hắn nói rằng hắn đã có đính ước từ nhỏ, bởi vì không có tiền để thành thân nên mới kéo dài tới tận bây giờ. Mặc dù vậy, vẫn có người ám chỉ với hắn cứ ở lại Thủy Dương, không cần phải trở về quê hương làm gì, như vậy, hôn sự tự nhiên sẽ không giải quyết được.

Từ Tự Cẩn dở khóc dở cười, tâm tư đặt ở Bình Di, Trường An cùng lúc phải qua lại Bình Di và Thủy Dương.

Ngay lúc này, có một chuyện xảy ra khiến cho Từ Tự Cẩn bị ảnh hưởng rất sâu sắc.

Binh tướng trông coi lương thực và quân lương của Thủy Dương bách hộ sở là quân điền, binh lính sáu ngày huấn luyện, sáu ngày trồng trọt, bách hộ sở tổng cộng có bốn đầu trâu cày. Đến khi tới phiên Từ Tự Cẩn chăn trâu, hắn nằm ở trên sườn dốc phơi nắng, chờ đến khi hắn híp mắt đứng dậy, đàn bò đang nhàn nhã ăn cỏ trên sườn dốc đã không thấy đâu nữa… Nếu không phải là những người đó không dám giết bò, thì cho dù khi hắn tìm được bò, cũng là bốn đầu bò đã bị giết.

Bách hộ Thủy Dương vô cùng tức giận.

Tên trộm bò thế nhưng lại kêu lên: “Ta chỉ đùa giỡn hắn một chút mà thôi!”

Chỉ đùa một chút?

Lúc Bách hộ ở trước mặt toàn quân dân làng muốn đánh hắn ba mươi quân côn, làm sao khi đó tên này không đứng ra? Lúc hắn vỗ ngực nói nếu trong vòng ba ngày không tìm được bò sẽ rời khỏi Thủy Dương làm sao tên này cũng không đứng ra?

Tất cả mọi người đều tụ tập lại đây, bò tìm được rồi, tên trộm bò bị đánh mười quân côn là xong chuyện.

Nhưng Từ Tự Cẩn lại lâm vào trầm tư.

Đối thủ của hắn không phải là binh lính, nếu như là bách hộ hay Thiên sở thì sao? Nhớ ngày đó, lúc còn ở Bình Di hắn đã gặp phải tình huống như thế này, lại có thể dễ dàng mà hóa giải, nhưng làm sao mới đến Thủy Dương thôi đã rơi vào tình cảnh khe nhỏ lật thuyền rồi? Nói cho cùng hay là bởi vì hắn không đem chuyện ở Thủy Dương đặt vào ở trong lòng?

Từ Tự Cẩn đứng ở sườn dốc, nhìn trời chiều biến mất ở phía chân trời, mới xoay người trở lại nhìn Tiểu Thổ đang ở trong nhà, tâm trầm xuống vội viết một phong thư cho phụ thân thảo luận về chiến dịch ở phủ Tùng Phan ba mươi năm trước.

Đây là một phong thư bị muộn.

Ngay từ lúc mỏ bạc sinh lời, Từ Tự Cẩn đã không còn nghiêm túc thảo luận với Từ Lệnh Nghi về các chiến dịch nổi tiếng trong lịch sử nữa.

Xảy ra chuyện gì mà lại có thể khiến cho nhi tử có biến hóa thế này?

Từ Lệnh Nghi ngoài việc nội tâm vui mừng, còn muốn phái người đi Thủy Dương tìm hiểu một chút, trầm tư một lúc, hay là hắn cứ bỏ qua vây?

Giúp đỡ nó đã lâu như vậy rồi, bây giờ là thời điểm hắn nên buông tay thôi!

Ban đầu nhi tử gởi thư chỉ nói hai ba câu có lệ dần dần trở nênđể tâm nhiều hơn, Thập Nhất Nương cũng cảm thấy Từ Tự Cẩn thay đổi.

Nàng mừng rỡ hỏi Từ Lệnh Nghi: “Mỏ bạc ở Bình Di giờ ai là người xử lý?”

Từ Lệnh Nghi rất kinh ngạc.

Thập Nhất Nương cố tình không để ý tới, bình tĩnh nhìn vào gương, gỡ trâm cài tóc xuống: “Trường An cũng không còn nhỏ nữa rồi, những năm này đi theo Cẩn ca nhi chạy đông chạy tây, hôn sự cũng bị trì hoãn.Thiếp hỏi Thu Cúc đã chọn được người nào vừa ý chưa, lần nào nàng cũng nói với thiếp rằng để cho thiếp và Trường An làm chủ. Thiếp thấy, cần phải là người có phẩm hạnh tướng mạo, mà ở trong phòng Cẩn ca nhi, có Anh Đào rất được. Hơn nữa nàng tính khí trầm ổn,biết cư xử. Là người giữ phòng của Cẩn ca nhi cắt giấy, may vá thêu thùa cũng không bị loạn. Sau này Trường An đi theo Cẩn ca nhi ra ngoài, cũng không cần phải lo lắng việc trong nhà. Chàng cảm thấy thế nào?”

Đây là thê tử phản đối việc hắn gạt nàng sao?

“Những chuyện này nàng làm chủ là được!” Từ Lệnh Nghi bật cười ngồi ở chiếc ghế thêu bên cạnh bàn trang điểm, ôm bả vai nàng nhỏ giọng nói: “Hỏi ta làm cái gì? Ta cũng đâu biết Anh Đào là ai?” Nhẹ tay vuốt tóc nàng để cho chúng rơi trên đầu ngón tay.

Thập Nhất Nương xoay người lại hung hăng trừng hắn một cái.

Từ Lệnh Nghi cười ha ha.

Thập Nhất Nương lại hỏi tới Từ Tự Dụ: “Tháng chín hoàng thượng mở Ân khoa, nó nắm chắc được mấy phần? Nếu thật sự thi đồng Tiến sĩ, vậy thì nguy rồi. Ngũ tỷ phu ở Văn Đăng đã mười mấy năm làm tri huyện, chưa từng chuyển tới địa phương khác. Đại ca tới Hồ Quảng cũng mới chỉ có mấy năm mà đã lên chức tri phủ rồi.”

“Tử Thuần mặc dù không được thăng chức, nhưng người ở Lại bộ nhắc tới hắn cũng phải giơ ngón tay cái mà khen một tiếng.” Từ Lệnh Nghi cười nói: “Ta thấy hắn làm ở đó rất dễ chiu, những chuyện này cũng đừng so đo làm gì.” Sau đó hỏi tới hôn sự của Thịnh ca nhi: “Định vào ngày nào rồi?”

Nàng dâu của Thịnh ca nhi là nữ nhi của bạn học Tiễn Minh, họ Hoàng, phụ thân là tri huyện ở Lâm Đồng. Năm ngoái hai nhà đã làm lễ hỏi, bởi vì gặp phải quốc tang nên đành dời sang năm nay.

“Định vào ngày mười bốn tháng mười!”

Từ Lệnh Nghi nghe thấy có chút ngoài ý muốn.

Thập Nhất Nương giải thích: “Ngũ tỷ định làm tiệc rượu ở Văn Đăng, nên ngày thành thân quyết định vào nửa năm sau.”

“Không phải tỷ ấy cảm thấy Văn Đăng không tốt ư?” Từ Lệnh Nghi cười nói: “Tử Thuần mấy lần tới mời bọn ta đều không đi! Không nghĩ tới lần này lại cấp cho Tử Thuần thể diện như vậy.”

Thập Nhất Nương không nói nhiều.

Ngũ nương cảm thấy Văn Đăng không tốt, quanh năm chỉ ở Yên kinh. Yên kinh mặc dù tốt nhưng cũng chỉ có mấy người thân thích bọn họ. Văn Đăng mặc dù xa, nhưng Tiễn Minh cũng là quan phụ mẫu ở đó. Bất kể là thân thích thế nào cũng phải có lễ theo, nhưng quan phụ mẫu thì lại bất đồng, nếu gặp thì tự nhiên phải có lễ, không gặp được, có thể không cần theo… Bằng không Ngũ Nương cũng sẽ không đi Văn Đăng.

“Ngũ tỷ mấy hôm nữa sẽ phải đem theo Thịnh ca nhi và Điền tỷ nhi đi Văn Đăng rồi,” nàng cười nói: “thiếp với tứ tỷ, thập nhị muội thương lượng, muốn mang tặng lễ sớm một chút. Như vậy các nàng cũng có chút tiền trong tay, đến Văn Đăng đặt mua đồ cũng dễ dàng hơn chút ít.” Sau đó hai người thương lượng chuyện lễ tặng này, ngày hôm sau Thập Nhất Nương cùng Tứ Nương, Thập Nhị Nương đi tới ngõ Tứ Tượng.

Ngũ Nương đang thu dọn đồ đạc.

Đồ nàng thường dùng cũng được bày ra, tất cả chỉ có năm, sáu chiếc hòm, xiêm y tắm rửa của nàng.

Nhìn thấy mấy người tới, Ngũ Nương cười nói mời các nàng tới nội thất: “Sang năm Thịnh ca nhi phải về Tứ Xuyên Nghi Xuân tham gia viện thử, về đây rồi trở lại thật là phiền toái, nên ta dứt khoát cho nó đi trực tiếp từ Văn Đăng tới Tứ Xuyên luôn. Chờ tới năm mới, ta sẽ mang theo con dâu mới đi chào hỏi mọi người.”

“Vậy chúng muội chúc cho Thịnh ca nhi có thể thi đậu tú tài!” Thập Nhị Nương nhẹ nhàng cười nói.

Em chồng của nàng năm ngoái đậu tiến sĩ, lại đồng thời đậu cát sĩ, được làm thị giảng ở Hàn Lâm viện. Bởi vì Vương Trạch bị gián đoạn bài vở học tập ở trên đường, nên hai người đối với việc học hành của hài tử quản lý rất chặt, bình thường cũng thích nói chuyện nhi tử nhà ai đậu tú tài, nhi tử nhà ai đâu cử nhân…

Ngũ Nương nhẹ nhàng cười cảm ơn.

Có người vào dâng trà.

Tứ Nương nháy mắt với Thập Nhất Nương.

Thập Nhất Nương giả bộ không nhìn thấy.

Thập Nhị Nương sửng sốt, nhìn người dân trà: “Đây không phải là Chước Đào ư?”

“Đúng rồi!” Ngũ Nương bất mãn trả lời: “Thịnh ca nhi muốn thành hôn, chuyện trong nhà nhiều, nên ta để cho Chước Đào trở lại giúp ta một tay.” Vừa nói vừa phất tay giống như đuổi ruồi, cho Chước Đào lui xuống: “Ngươi đi xuống thu dọn đồ đạc cho Thịnh ca nhi đi, nơi này có Ngọc Lan là được rồi!”

Chước Đào lẩm bẩm: “Mọi người đều đang bận rộn thu thập đồ đạc giúp thái thái, nô tỳ thấy nhân thủ không đủ…”

Ngũ Nương nhíu mày.

Chước Đào vội vàng dừng lại, khom gối hành lễ lui xuống.

Thập Nhị Nương nhìn sang Thập Nhất Nương, thấy Thập Nhất Nương cụp mắt uống trà, bộ dáng vân đạm phong kinh, cũng học bộ dạng của nàng cúi đầu thưởng trà, nói đến chuyện học tập bài vở của Thịnh ca nhi. Đợi đến lúc ra khỏi cửa, liền đi theo Thập Nhất Nương về Vĩnh Bình Hầu phủ.

“Thập Nhất tỷ, rốt cuộc là chuyên gì xảy ra?” Thập Nhị nương nói: “Ngũ Nương không đi Văn Đăng, mà hôm nay lại kêu Chước Đào trở lại, vậy người nào hầu hạ bên cạnh Ngũ tỷ phu? Chẳng lẽ lại tặng người khác qua? Ngũ tỷ sao lại hồ đồ như thế chứ. Nhiều người là nhiều thêm một chuyện, đây không phải là tự làm mình loạn thêm sao?”

“Tỷ cũng không rõ chuyện này.” Thập Nhất Nương cười khổ: “Chỉ biết là Ngũ tỷ để Chước Đào ở lại Văn Đăng, cũng không biết tại sao, Ngũ tỷ đem anh ruột của Chước Đào chính là Triệu thịnh làm ghi nợ của phòng thu chi nhà chúng ta mang theo bên người làm cố vấn tài chính. Nghe người ta nói, Triệu Thịnh rất lợi hại, ở Văn Đăng có thể quản một nửa nhà của Ngũ tỷ phu.”

Thập Nhị Nương đứng lên: “Cố vấn tài chính kia quản thuế ruộng, hộ tịch, hôn thư, là một chức quan béo bở. Ngũ tỷ làm sao mà không nói gì tới chuyện này? Đại ca có biết không?”

Ghét nhất người không có trách nhiệm, ai mà có tinh thần này, vui lòng đừng làm việc chung với tôi. Thanks

Discussion13 Comments

 1. Cẩn ca nhi làm việc rất sành sõi nha, đi đâu ai cũng thương cả, nhất là đi đâu cũng bị người ta làm mai cho hahaha =]]] trước giờ vẫn lun ko hiểu được cách nghĩ và làm việc của Ngũ nương, chỉ cảm thấy Ngũ nương luôn tùy hứng, ích kỷ và ko nghĩ đến cảm nhận của chồng con =((( Thanks

 2. Sao thập nhất nương vẫn chua co thêm em bé vậy. Nàng kiều di nương kia cũng không đơn giản.

 3. may là Cẩn ca nhi tỉnh lại sớm, thiểu niên đắc chí mà. mặc dù chỉ là ý tốt nhưng mình ghét cái việc công chúa cứ xen vào việc của Cẩn ca nhi thế nhỉ. tks nàng

 4. Cẩn ca nhi ngày cảng trưởng thành, xử lý việc ổn thỏa thấu đáo, ra ngoài va chạm nhiều khiến nhóc Cẩn hòa nhã hơn, bớt đắc chí, kiêu ngạo.
  Đại công chúa đến bây giờ vẫn nghĩ vì mình mà Cẩn ca nhi bị đày đi Quý Châu, áy náy chưa kìa. Căn bản là cha con người ta hợp mưu muốn đi để rèn luyện đó việc công chúa xin đưa người ta về không phải việc tốt đâu.

 5. Hoàng Lan Phương

  Cẩn ca nhi làm việc cũng rất biết tiến thoái đó chứ, TNN rất để ý cẩn ca nhi lên dấu diếm mấy cũng có sơ hở biết không dấu được cẩn ca nhi rất nhanh đã cung khai hết. TNN giận dỗi vì TLN dấu không nói đến việc Cẩn ca kinh doanh mỏ bạc nhìn hai người tình cảm quá mong TNN sinh thêm một đứa con gái nữa nha đợi mãi mà chưa thấy động tĩnh gì. Nhiều khi ta thấy Ngũ Nương này cư sử thật quá ích kỷ mà chỉ nhìn thấy lọi ích về tiền bạc thôi. Đại công có vẻ rất ấm ức thay Cẩn ca vì vụ bị điều đi quý châu quá.

 6. Cẩn
  ca nhi lớn rồi, xử lý nhiều việc khá tốt ra ngoài va chạm nhiều khiến Cẩn ca nhi hòa nhã hơn, bớt đắc chí và kiêu ngạo . Nhờ có việc lần này chắc cậu sẽ trầm ổn và suy nghĩ
  chu đáo hơn.
  Mà bao giờ Thập Nhất và Từ Lệnh Nghi mới có một nhóc nữa đây. Hóng quá đi

 7. mấy chuyện quan lại này đọc mà chẳng hiểu gì hết, ko bik cuối cùng là muốn làm gì cần ca nhi nữa. còn vụ chước đào, cũng ko hiểu nốt, em gái làm thông phòng, lại cho anh trai làm chức béo bở như thế, chẳng may 2 ng đó kết hợp muốn làm lên bình thê hay gì đó thì sao

 8. Hazz nhóc Cẩn vẫn còn tính kiêu căng và háo thắng. Phải cho nhóc té một cú đau, lúc đó mới bỏ bớt tính kiêu căng.
  Thanks

 9. – Hổ Phác cười đi. => Hổ PHÁCH
  cẩn ca nhi gặp chuyện gì thế nhỉ sao lại thay đổi tính tình a mà làm cho anh nghi với thập nhất nương vui mừng như vậy, cái cô công chúa đó cũng tốt ta vì cẩn nhi mà chạy đông chạy đáo

 10. Cẩn ca nhi bắt đầu thay đổi tính tình rồi, mừng quá. Bây giờ nhóc Cẩn khá thân với Đại công chúa và Ung Vương gia, có nhiều người giúp đỡ cũng yên tâm hơn rồi. Không biết Cẩn ca nhi sẽ lấy vợ như thế nào đây nữa. Hi vọng nhóc sẽ có thêm em gái nữa

 11. May Cẩn ca nhi gặp chuyện, nhờ vậy mới trưởng thành được. Dù gì lần này là thoát khỏi hào quang gia tộc, tự mình bươn chải nên gặp mấy chuyện ngáng chân, ngáng tay là thường. Hy vọng Cẩn ca nhi thuận lợi tiến bước.

 12. Chẳng biết sao trong mấy đứa con trai của Từ Lệnh Nghi thì không thích Cẩn ca nhi nhất. Lúc nào cũng cảm thấy mình hơn người cả. Khi còn nhỏ ở trong nhà thì còn biết sợ, còn chịu nghe lời mẹ. Lớn rồi thì lại bằng mặt ko bằng lòng. Thập nhất nương dặn dò thì lại coi thường, xem lời mẹ như một phụ nhân nội trạch không biết gì. Sống dưới cánh chim cha mẹ thoải mái quá nên tự cao tự đại, không biết mình biết ta. Nếu không phải đáng thương thập nhất nương thì thật muốn Cẩn ca nhi gặp chuyện thật lớn rồi cúp đuôi về kinh cho rồi. Nuôi chí làm đại tướng quân mà tính tình như vậy thì chỉ tổ hại mình hại người chứ chẳng giúp ích được. Mà kể cũng lạ, Nguyên Nương tranh cường háo thắng thì lại có đứa con thuần hậu tới mức nhu nhược như Từ Tự Truân, mà Thập Nhất Nương khéo léo, khiêm tốn lại sinh ra Từ Tự Cẩn tự cao tự đại lại vô cùng sĩ diện. Này có tính là cha mẹ sinh con trời sinh tính không?

Leave A Reply

;72 ;69 ;70 more »
Close