Thứ Nữ Công Lược – Chương 617+618

12

Chương 617: Lửa Giận ( hạ )

 Edit: Dao Dao

Beta: Tiểu Tuyền

“Hai người các con ngay bây giờ đi viết cho tổ mẫu một tờ giấy cam đoan. Bảo đảm sau này sẽ theo tiên sinh học tập, không bao giờ … phạm sai lầm như vậy nữa! ” Thập Nhất Nương nghiêm nghị nhìn Từ Tự Truân và Từ Tự Giới.

Hai người biết điều một chút gật đầu kêu “Vâng” , rồi xoay người định đi thư phòng viết giấy cam đoan.

Đi được tới cửa, lại bị Thập Nhất Nương gọi lại: “Trở lại. Ta còn có lời muốn hỏi!”

Hai tiểu tử lập tức bước nhanh đi tới trước mặt nàng, xuôi tay đứng thẳng đợi, một kiểu chờ đợi bị xử trí.

Thập Nhất Nương liền chầm chậm uống mấy ngụm trà, lúc này mới nói: “Phổ khúc ‘Hàn diêu kí’ này rất quý sao?”

Nên nói đều nói, nên gánh chịu cũng phải gánh chịu mới đúng. Nhương ngoại tất tiên an nội (muốn dẹp bên ngoài trước phải trị bên trong). Đến lúc đó mà không trả lại được phổ khúc này phải hướng giải thíchvới Vương Doãn cũng rất phiền toái.

Từ Tự Truân lộ ra vẻ có chút lo lắng bất an: “Bản phổ khúc “Hàn diêu kí” đầy đủ, con là lần đầu tiên nhìn thấy.”

Thập Nhất Nương suy nghĩ một chút, kêu Trúc Hương đi vào: “Ngươi bây giờ đi ngõ Cung Huyền, nhờ cữu gia bất kể thế nào cũng giúp đỡ mượn bản “Hàn diêu kí” đầy đủ, nói ta cần dùng gấp.”

Hàn Lâm viện có rất nhiều người cũng là diễn viên nghiệp dư, mới có thể tìm một quyển.

“Mẫu thân!” Từ Tự Truân và Từ Tự Giới cùng ngẩng đầu. Ánh mắt hai người bởi vì kích động mà sáng trong, lóng lánh như sao mai.

Thập Nhất Nương nghiêm mặt: “Nói cho các con biết, đừng tưởng rằng chuyện này cứ như vậy xong. Từ hôm nay trở đi, hai người các con mang “Ấu học” chép mười lần cho ta, suy nghĩ thật kĩ xem lúc Triệu tiên sinh cho các con học cuốn này đã nói gì……..”

Lời của nàng vẫn còn chưa xong, hai người đã gật đầu lia lịa, vui sướng trên mặt che không hết.

“Các con cũng không cần cao hứng quá sớm.” Thập Nhất Nương trầm mặt như cũ, “Có mượn được hay không là hai chuyện khác nhau. Các con hiện tại nhanh đi viết giấy cam đoan, chúng ta sớm một chút đi chỗ tổ mẫu nhận sai.”

Hai người nhất tề thưa “vâng”, khóe miệng hàm chứa nụ cười ra khỏi nội thất.

Cách rèm, Thập Nhất Nương nghe được tiếng Từ Tự Truân và Từ Tự Giới cười rất nhỏ nhưng vui sướng.

Khóe miệng Thập Nhất Nương cũng khẽ cong lên.

Nàng ngồi ở nội thất đợi giấy cam đoan của hai đứa trẻ.

Thần sắc nhóm Bích loa từ hoảng sợ thành nhẹ nhõm hơn.

Cẩn ca nhi ngồi đó, con ngươiquay lòng vòng. Đè tâm xuống ăn khối điểm tâm rồi cũng ngồi không yên.

“Mẹ, con đi xem các ca ca viết giấy cam đoan xong chưa!” Vừa nói, vừa xuống giường, chạy nhanh như chớp.

Thập Nhất Nương bật cười.

Tiện đà nụ cười dần dần rút đi, suy tư đến chuyện Từ Tự Giới.

Trước cứ để yên như vậy!

Qua hai tháng nữa đến lễ mừng năm mới rồi, đến lúc đó cho Từ Tự Giới lạy bài vị Đông thị, có một số việc cũng có thể dần dần nhìn thẳng.

Nghĩ tới đây, nàng nhẹ nhàng mà thở dài.

Từ trước đến nay nàng luôn che chở hắn, có chút chuyện nên làm nàng làm như không biết, nên mọi người cũng không tốt bắt bẻ trước mặt nàng, giả câm vờ điếc theo. Hiện tại đến lúc cần mở thì ngược lại không biết nên nói thế nào cho xong.

Cũng may Từ Lệnh Nghi giúp đỡ ra chủ ý.

Tâm tư dần bình tĩnh xuống, nàng uống mấy ngụm trà.

Cẩn ca nhi “Bịch bịch bịch ” chạy vào.

“Mẹ, mẹ, mẹ.” Bé bò lên giường, ôm cổ Thập Nhất Nương nhỏ giọng nói, “Con nói cho ngài biết, Tứ ca cùng Ngũ Ca không biết viết giấy cam đoan!” Một bộ dạng đi mật báo, “Ngồi ở chỗ đó rầu rĩ!”

Giấy cam đoan. . . . . . Là thứ đồ ở thời đại kia của nàng, để cho Từ Tự Truân và Từ Tự Giới viết giấy cam đoan, đúng là có chút khó khăn cho bọn họ. Chẳng qua, để cho bọn họ bị hành hạ đi. Lớn như vậy rồi, chuyện gì cũng phải người lớn ra mặt, sau này sẽ dễ dàng buông xuôi.

Thập Nhất Nương cười vỗ vỗ mông nhi tử: “Đi, tìm quyển sách , chúng ta chơi trò bảo bảo tìm chữ’.”

Cẩn ca nhi cao hứng trở lại, lớn tiếng nói câu “Dạ” , rồi xuống giường tìm bản “ấu học”, ngồi vào trong ngực mẫu thân.

Thập Nhất Nương tiện tay lật ra một tờ, chỉ chữ “bát” trong “Tuần thị huynh đệ, đắc bát long chi giai dự”. Cẩn ca nhi lập tức chỉ xuống một câu “Hà Đông bá trọng, hữu tam phượng chi mĩ danh” chữ “tam”, sau đó lớn tiếng đọc lên. Thập Nhất Nương lại chỉ vào “Chu công đại nghĩa lai thân” chữ “Đại” , Cẩn ca nhi chỉ chữ “thân” đọc ra. . . . . . Hai người một đường lật đi xuống, nhận được ba mươi mấy chữ, Cẩn ca nhi lại có chút ngồi không yên: “Mẹ, con đi xem một chút hai ca ca viết xong giấy cam đoan chưa?”

Bé ở trong ngực Thập Nhất Nương chuyển tới chuyển đi .

Nhận biết chữ như vậy dù sao cũng có chút khô khan, hài tử lại là loại ngồi không yên.

“Tốt!” Thập Nhất Nương cười buông sách xuống.

Cẩn ca nhi chạy đi thư phòng Từ Tự Truân. Chỉ chốc lát liền trở lại nói cho Thập Nhất Nương biết: “Tứ ca sai Vương Thụ đi tìm Triệu tiên sinh. Để cho hắn hỏi Triệu tiên sinh, giấy cam đoan viết như thế nào!”

Có áp lực thì có động lực, Từ Tự Truân và Từ Tự Giới rốt cục bắt đầu nghĩ biện pháp khác.

Thập Nhất Nương cười gật đầu, hôn một chút lên khuôn mặt nhỏ nhắn của nhi tử: “Chúng ta tiếp tục chơi trò bảo bảo tìm chữnhé?”

Cẩn ca nhi gật đầu.

Hai mẹ con lại tiếp tục nhận chữ.

Cho đến gần đầu giờ dậu, Cẩn ca nhi chơi chán trò bảo bảo tìm chữ, cũng chơi chán lật dây thừng, ném bao cát, nhảy bách tác, Từ Tự Truân và Từ Tự Giới lúc này mới khoan thai tới chậm, giao hai phần văn miễn cưỡng được cho là lưu loát “Giấy cam đoan” .

Nói xin lỗi quý ở thành ý. Nói vậy Thái phu nhân cũng sẽ không truy cứu gắt.

Thập Nhất Nương mang theo bọn nhỏ đi chỗ Thái phu nhân.

Thái phu nhân nhìn giấy cam đoan nhẹ nhàng mà thở dài, chỉ nói câu”Sau này đừng như thế nữa” , liền cho bọn nha hoàn bưng đường hoa quế, hạch đào tô bọn nhỏ thích ăn nhất lên.

Từ Tự Truân thở phào nhẹ nhõm, giúp Cẩn ca nhi chọn miếng hạch đào tô nhiều mè.

Từ Tự Giới thì ngồi ở một bên ghế thái sư, thần sắc có chút hoảng hốt ngồi ăn tuyết hoa phiến, không giống như lúc trước, ăn một khối bánh bao trắng bình thường cũng cười híp mắt như đang ăn sơn hào hải vị, hết sức chăm chú.

Thập Nhất Nương ở trong lòng ngầm thở dài.

Trưởng thành , luôn đòi hỏi trả giá thật nhiều .

Nếu như hắn vì vậy mà có thể hiểu biết hơn chút, đó cũng là đáng giá .

Nghĩ đến khách sảnh còn có một đống lớn chuyện, Thập Nhất Nương ngồi một hồi liền đứng dậy cáo từ.

Thái phu nhân giữ mấy hài tử hầu hạ dưới gối.

Chờ khi Thập Nhất Nương hết bận, đã là giờ lên đèn.

Bởi vì báo cáo quá dài, nên ma ma quản sự cũng không có ăn cơm mà vội vã đem chuyện hôm nay nên làm làm xong. Nội viện Từ phủ đèn dầu sáng rỡ, nha hoàn, bà tử bước đi đều có vẻ vội vã.

Từ Lệnh Nghi nhìn có chút kỳ quái.

Thập Nhất Nương làm việc luôn luôn chậm rãi, làm sao đến lúc này người trong nội viện vẫn còn đang bận rộn.

Gã sai vặt Đăng Hoa bên cạnh nhìn sắc mặt hắn, vội vàng thấp giọng nói: “Phu nhân xế chiều đầu giờ dậu mới bắt đầu chỉ thị, chúng nô tài đều vội vàng dọn dẹp trang trí tốt cho ngày mai.”

Chuyện phu nhân lướt qua Hầu gia đem quản sự ngoại viện đánh đã sớm truyền khắp cả nhà trên dưới. Dù sao đây cũng là chuyện vượt quá giới hạn. Kế tiếp sẽ thế nào, ai cũng không nói trước được. Mọi ánh mắt đều ngó chừng Từ Lệnh Nghi và Thập Nhất Nương. Nên giọng nói Đăng Hoa vì vậy mà không chỉ có trầm thấp, mà còn có thêm mấy phần dè dặt.

Mặc dù là chuyện Cẩn ca nhi đột nhiên xảy ra, nhưng Thập Nhất Nương cũng không phải loại người làm việc tùy ý, chỉ biết có mình mà không xem đại cục. Biết rõ ràng việc ngày hôm nay rất nhiều, làm sao lại để đến giờ dậu mới chỉ thị các ma ma?

Từ Lệnh Nghi càng cảm thấy kỳ quái.

Đợi vào phòng, nhìn thấy Thập Nhất Nương đang ăn cơm. Trên kháng bàn chỉ bày bốn, năm đĩa nhỏ, bên cạnh cũng không có người hầu hạ, lộ vẻ có chút vắng lạnh.

“Hầu gia sao về sớm như vậy?” Nàng xuống giường hầu hạ Từ Lệnh Nghi thay quần áo, “Ăn cơm chưa? Thất tỷ phu bọn họ đều đi rồi à?”

“Ăn qua.” Từ Lệnh Nghi ý bảo nàng tiếp tục ăn cơm, để cho Thu Vũ gọi tiểu nha hoàn đi vào giúp hắn thay quần áo, “Thiệu Lão thái gia cuối tháng đại thọ bảy mươi, Trọng Nhiên ngày mai sẽ phải trở về. Chu An Bình và Chấn Hưng hẹn đi nhà Kim hàn lâm bái phỏng —— một môn sinh của Kim hàn lâm thăng làm tri phủ Tuyền Châu. Chúng ta liền giải tán”. Một bên nói một bên đi tịnh thất, đợi thay xong quần áo đi ra, lại nhìn thấy Thập Nhất Nương bưng chén ngồi ở đó ngẩn người.

Nghe được động tĩnh, nàng ngẩng đầu lên, lộ ra nụ cười: “Hầu gia có muốn ăn thêm chút hay không!”

“Không cần!” Từ Lệnh Nghi ngồi xuống bên kháng, cầm tách trà tiểu nha hoàn dâng lên uống một ngụm, “Một mình nàng dùng đi!”

Thập Nhất Nương “À” một tiếng, không có nói gì nữa, thấp đầu ăn cơm.

Trong phòng một mảnh trầm mặc.

Từ Lệnh Nghi rất là buồn bực.

Buổi sáng hôm nay Thập Nhất Nương dùng thủ đoạn lôi đình xử trí những ngoại viện quản sự kia, mặc dù có nguyên nhân, nhưng dù sao cũng có chút không ổn. Lấy tính tình của nàng, khi gặp mình hẳn phải giải thích một phen mới đúng, làm sao lại có một bộ dạng không yên lòng như thế?

Hắn lại nghĩ tới tình cảnh mình mới gặp vừa rồi… Chẳng lẽ trong chuyện này còn có cái gì mà mình chưa biết?

Từ Lệnh Nghi không khỏi tinh tế đánh giá Thập Nhất Nương.

Búi tóc có chút rời rạc, có vài sợi tóc không nghe lời rơi bên má nàng, mí mắt buông thõng, đáy mắt cóquầng thâm nhạt, thần sắc vì vậy mà lộ chút vẻ mỏi mệt .

“Thập Nhất Nương!” Hắn không khỏi hạ thấp thanh âm, đưa tay giúp nàng vén sợi tóc bên má ra sau tai, “Sao vậy?”

Thập Nhất Nương ngẩng đầu, ánh mắt lộ ra vẻ có chút mê mang, dưới ánh đèn lờ mờ, có vẻ đẹp thật mỏng manh.

“Có phải là đã xảy ra chuyện gì hay không?” Từ Lệnh Nghi nhẹ giọng nói, “Ta xem nàng có vẻ mệt chết đi!”

Thập Nhất Nương đang suy nghĩ chuyện xảy ra hôm nay.

Không phải là ở nhà ca diễn, cũng không phải là chạy đi len lén nghe hí, Từ Tự Truân và Từ Tự Giới chẳng qua là ở trong phòng chép phổ khúc, Cát Cân đã nhanh chóng đem chuyện này nói cho Thái phu nhân biết. Thái phu nhân không chỉ lập tức tự mình đến Đạm Bạc trai, hơn nữa còn đem Từ Tự Truân và Từ Tự Giới hai ngươi đều khiển trách một trận……. Cát cân làm sao biết Thái phu nhân chú ý những chuyện này? Hiển nhiên là đã được Thái phu nhân dặn dò……… Mà Từ Tự Truân mặc dù không bài xích nghe hí, nhưng cũng chưa tới thích. Ý Thái phu nhân bên kia không phải là Từ Tự Truân, mà là Từ Tự Giới……….Đã nhiều năm như vậy, Thái phu nhân đối với Từ Tự Giới chỉ cho là thêm đôi đũa, không nói thích, cũng chưa tới chán ghét. Bình thường phát thưởng cũng không thiếu của hắn một phần, nhưng cũng không quá chú ý………Là từ khi nào thì bắt đầu, ánh mắt của Thái phu nhân đã đặt trên người Từ Tự Giới? Là từ lần rượu mừng đầy tháng trưởng tôn của Tam phu nhân sao? Hay là từ sau khi Từ Tự Giới phụng bồi mấy vị phu nhân nghe hí?

Nàng mang theo bọn nhỏ đi nhận sai, Thái phu nhân mặc dù hời hợt bỏ qua rồi, nhưng trong lòng rốt cuộc nghĩ như thế nào ? Sau này có thể tìm những cớ khác xử trí Từ Tự Giới không?

Thập Nhất Nương có chút không nắm bắt được.

Chợt nghe được Từ Lệnh Nghi gọi nàng, nàng ngẩng đầu lên, nhìn thấy một đôi con ngươi chứa đựng ân cần.

Chỉ lo nghĩ chuyện của mình đã đem Từ Lệnh Nghi quên mất!

Thập Nhất Nương áy náy cười cười.

Chương 618: Tìm tòi nghiên cứu ( thượng )

 

“Nghĩ gì thế? Nghĩ cái gì mà xuất thầnnhư thế?” Từ Lệnh Nghi cười hỏi nàng.

Thập Nhất Nương hệ thống lại một chút, rồi đem chuyện phát sinh xế chiều hôm nay nói cho hắn biết: “. . . . . . Hiện tại thiếp cũng có chút trông mong qua lễ mừng năm mới. Như vậy có mấy lời có thể từ từ nói với hắn. Tránh cho giống như bom hẹn giờ, bên kia có một chút gió thổi cỏ lay gì thiếp liền lo lắng.”

Hóa ra là chút chuyện này!

Từ Lệnh Nghi cảm thấy Thập Nhất Nương và Thái phu nhân đều có chút ítquan trọng hóa vấn đề. Nhưng suy nghĩ đến Thái phu nhân vì thế giận dữ, Thập Nhất Nương cũng bị ầm ĩ mệt mỏi không chịu nổi, hắn ôn nhu khuyên nhủ: “Dục tốc tắc bất đạt (nóng vội ắt hỏng việc). Nàng tạm thời đem chuyện này để xuống. Cứ nghĩ như vậy mãi không có chuyện gì cũng sẽ thành có chuyện. Huống chi Truân ca nhi và Giới ca nhi cũng không phải là cái loại trẻ con bướng bỉnh, nàng tận tình khuyên bảo các con một hồi, nếu các con còn không biết,thì chút ít sách này chẳng khác gì đọc không?”

Đây chính là “Giấu đầu lòi đuôi” như mọi người thường nói sao!

Thập Nhất Nương thở dài một hơi.

Đem lời nói ra rồi, tâm tình cũng khá hơn

Từ Lệnh Nghi nhìn mặt nàng có nụ cười nhợt nhạt liền khẽ mỉm cười, dời đi đề tài: “Cẩn ca nhi đâu? Làm sao không thấy con!”

“Nương giữ lại ở bên kia ăn cơm!” Nhắc tới cái này nàng liền vui vẻ, Thập Nhất Nương cười nhẹ nhàng, “Thiếp chuẩn bị ăn cơm xong sẽ đi đón con về!”

“Vậy thì nhanh ăn cơm đi!” Từ Lệnh Nghi chỉ chỉ chén đĩa nhỏ trên kháng bàn, “Thức ăn đều lạnh rồi.” Vừa nói, vừa gọi tiểu nha hoàn đi vào, “Mang cho phu nhân chén cơm nóng!”

“Không cần!” Thập Nhất Nương vội nói, “Thiếp đã ăn no, ăn nữa, buổi tối không ngủ được!”

Từ Lệnh Nghi móc đồng hồ quả quýt ra xem.

Đã qua canh ba đầu giờ tuất, lập tức sẽ nghỉ ngơi, ăn nhiều sẽ khó chịu. Tức thì không nói nữa, chờ Thập Nhất Nương ăn cơm xong, hai người cùng đến chỗ Thái phu nhân.

Nhị phu nhân với một nhà Từ Lệnh Khoan đã ở đó.

Nhìn thấy vợ chồng Từ Lệnh Nghi vào cửa, Thái phu nhân nói: “Dụ ca nhi sao vẫn chưa về? Sắp cấm tiêu (lệnh cấm vào ban đêm: không ra/vào thành, …) rồi! Không biết có phải gặp chuyện gì không?” Cười tủm tỉm, một chút cũng không nhìn ra là xế chiều từng phát giận lớn như vậy.

“Bên cạnh bọn họ có thị vệ đi theo, có thể có chuyện gì a?” Từ Lệnh Nghi cười nói, “Hơn phân nửa là thân gia giữ lại, mỗi chỗ đều nán lại thêm một chút!”

Thái phu nhân gật đầu, thương lượng với Thập Nhất Nương: “Con nói xem, chúng ta là ngày mai mời thân gia tới nhà? Hay là mấy ngày nữa mời đây?”

Theo như tập tục, sau khi tân nhân thành thân, hai thân gia chính thức mở tiệc chiêu đãi một lần, một loại tiệc rượu đàn gái an bài ở nhà trai ngày kế. Sau đó thì hôn lễ coi như chính thức kết thúc. Cô dâu bắt đầu sớm chiều thăm hỏi hầu hạ cha mẹ chồng, thông gia cũng có thể bắt đầu gắn bó với nhau.

Tiệc chiêu đãi chính thức thường được an bài ở ngày thứ năm, thứ chín hoặc thứ mười hai sau hôn lễ.

“Con cảm thấy ngày mai tương đối tốt.” Thập Nhất Nương chọn ngày thứ năm, cảm thấy như vậy có thể biểu hiện một chút tâm trạng cấp thiết của nhà trai, cũng tỏ vẻ tôn trọng với nhà gái, “Nương cảm thấy như thế nào?”

“Con quyết định là được!” Thái phu nhân cười nói, “Chúng ta chính là muốn hỏi rõ ràng để đến lúc đó ăn một bữa thật lớn!” trêu ghẹo Thập Nhất Nương.

Tất cả mọi người cười lên.

Tiểu nha hoàn đi vào bẩm: “Nhị thiếu gia cùng nhị thiếu phu nhân trở lại!”

“Ôi! Nhắc Tào Tháo, Tào Tháo liền đến.” Ngũ phu nhân cười nói.

Mọi người đều cười.

Từ Tự Dụ và Hạng thị vừa tới không khỏi có chút không biết làm sao.

Nhị phu nhân liền cười giải vây cho bọn họ: “Tốt lắm, tốt lắm, đừng đùa bọn nhỏ nữa!” Lại hỏi bọn họ: “Làm sao trễ như thế mới trở về? Tổ mẫu mới vừa rồi còn hỏi!”

Từ Tự Dụ vội nói: “Cậu nhỏ đột nhiên trở về, đến nơi đã là giờ lên đèn, chúng con phụng bồi ngồi một hồi, cho nên trở lại đã muộn.”

Nhị phu nhân vội giải thích với mọi người giải thích: “Là ca ca của đại tẩu ta, là tiến sĩ năm Kiến Võ thứ năm mươi sáu. Từng làm huyện lệnh Định Đào một năm, sau đó từ quan về nhà đi chu du thiên hạ. Chắc hắn nghe nói Nhu Nột thành thân, cho nên gấp gáp trở về.”

Từ Tự Dụ vội vàng gật đầu: “Cậu nhỏ nói, lần trước khi hắn đi Huệ tuyền ở Vô Tích lấy nước, nghe tri phủ Vô Tích nói, liền ngay đêm thuê thuyền vội về Yên Kinh nhưng vẫn trễ một bước, buổi trưa hôm nay mới tới.” Vừa nói, vừa cười, “Còn tặng một vò nước Huệ tuyền cho chúng con làm hạ lễ.”

“Trở lại là tốt rồi, trở lại là tốt rồi!” Thái phu nhân nghe cười ha hả, hỏi chuyện bọn họ trở về Hạng gia.

Từ Tự Dụ cười đáp lại từng câu.

Biết Hạng thái thái mời cả huynh đệ nhà mẹ đẻ, nữ nhi, con rể cùng tới gặp Từ Tự Dụ thì cười dài gật đầu, nói: “Các con cũng mệt mỏi rồi, về sớm một chút nghỉ ngơi đi!”

Từ Tự Dụ khom người thưa “vâng”. .

Thập Nhất Nương nhìn thấy Hạng thị len lén lôi kéo chéo áo Từ Tự Dụ.

Có thể là vì làm trò như vậy trưởng bối, lại đang trước mắt bao người, Từ Tự Dụ liếc Hạng thị một cái, nhưng không có để ý tới, xoay người liền ra tịnh thất phía tây.

Hạng thị hơi có chút bất đắc dĩ cũng đi theo.

Thập Nhất Nương rất tò mò nàng muốn nói cái gì.

Trở lại trong nhà, nàng lập tức có được đáp án —Hạng thị dùng âu sứ trắng nhỏ mang một âu nước Huệ tuyền tới.

“Mặc dù chỉ có thể nấu một bình trà, nhưng cũng là một chút tâm ý của con.”

Thập Nhất Nương cười nhận lấy, hỏi: “Tổ mẫu cùng Nhị bá mẫu, Ngũ thẩm thẩm nơi đó cũng tặng?”

Hạng thị cung kính đáp: “Đang muốn đi đưa ạ!”

Thập Nhất Nương gật đầu, để cho Thu Vũ cầm một hộp Phù Dung cao thưởng cho nàng: “Phần thưởng của Hoàng hậu nương nương, ta ăn thấy mùi vị rất tốt. Con cũng nếm thử.”

Hạng thị nói cám ơn, cùng Văn Trúc đi chỗ Thái phu nhân.

Hết một vòng, được Thái phu nhân thưởng một hộp gừng đường, Ngũ phu nhân hai đóa đống sa cung hoa*, chỉ có Nhị phu nhân, có thể bởi vì là cô, cho nên không có cho gì.

(*) Sa cung hoa

Trở lại trong nhà, nô tỳ của Hạng thị là Hạng ma ma tiến ra đón, đưa mắt với Hạng thị, cười tiến lên hành lễ: “Nhị thiếu phu nhân đã trở lại.”

Hạng thị gật đầu, để Hạng ma ma hầu hạ mình rửa mặt, cho Văn Trúc xuống nghỉ ngơi.

“Là chuyện gì?” Vào tịnh thất, Hạng thị ôn nhu hỏi Hạng ma ma, “Còn muốn nói sau lưng người khác.”

Hạng ma ma tiến tới bên tai nàng, đem chuyện hôm nay Thập Nhất Nương xử lí quản sự nói với Hạng thị: “Nhị thiếu phu nhân, nhìn bề ngoài, phu nhân trông hiền hòa, chỉ sợ cũng không phải là người có thể nắm bóp được.” Giọng nói có chút lo lắng.

Hạng thị lơ đễnh, cười nói: “Mợ cả sáng sớm cũng đã nói, mẹ chồng của ta là một người khôn khéo. Bảo ta phải kính trong, nghe theo, chịu đựng. Chúng ta chỉ cần mọi sự đều nghe mẹ chồng , nói vậy mẹ chồng cũng sẽ không vô duyên vô cớ chèn ép ta. Ma ma không cần lo lắng!”

Hạng ma ma còn muốn nói nữa nhưng Hạng thị đã hỏi: “Nhị thiếu gia đang làm gì đó?”

“Ở thư phòng luyện chữ!” Hạng ma ma vừa nói, ánh mắt đã cười thành một đường nhỏ, hiển nhiên đối với sự chăm chỉ của Từ Tự Dụ rất là bội phục: “Nghe Mặc Trúc nói, mỗi ngày phải luyện ba tờ giấy chữ. Từ khi bắt đầu tập viết tới giờ, không có gián đoạn qua. ”

Hạng thị cũng lộ vẻ kính nể. Nàng suy nghĩ một chút, phân phó Hạng ma ma: “Đem cây sâm trăm năm nương cho ta lấy ra, pha trà cho Nhị thiếu gia uống. ”

Hạng ma ma cười híp mắt thưa “ vâng”, gọi nha hoàn hầu hạ Hạng thị rửa mặt, mình thì đi pha trà sâm, dùng khay sơn hoa hải đường hồng nâng vào: “Nhị thiếu phu nhân, của ngài!”

Hạng thị đỏ mặt, đi thư phòng của Từ Tự Dụ.

Từ Tự Dụ vừa viết xong ba tờ giấy, thấy Hạng thị bưng trà vào thì có chút áy náy nghênh đón: “ Đồ đều đã đưa xong rồi?”

“Đều đưa xong rồi!” Hạng thị nhìn Từ Tự Dụ bằng ánh mắt tràn đầy nhu tình, “Tướng công mệt mỏi không, uống một ngụm trà đỡ mệt.”

Từ Tự Dụ nói cám ơn, nâng chung trà lên, lập tức ngửi được mùi nhân sâm, mặt lộ vẻ kinh ngạc.

Hạng thị nhìn không khỏi hơi hối hận.

Mình sơ suất quá.

Sâm này dù sao cũng là hồi môn của mình, mình không hỏi một tiếng đã dùng, nếu để cho hắn hiểu lầm mình cho rằng hắn là con thứ Từ gia nên không có đồ tốt như vậy thì phiền toái.

“Tướng công!” Hạng thị mặt trướng đến đỏ bừng, “Thiếp là nhìn ngài đã trễ thế này còn đang khắc khổ ra sức học hành. . . . . . Muốn dưỡng tinh thần cho ngài, liền nhất thời không nói trước, lúc này mới dùng của hồi môn của ta . . . . . .”

Nhìn thê tử vội vã giải thích như vậy, khóe miệng Từ Tự Dụ không khỏi nhếch cao lên.

Giống như mới vừa rồi.

Có rượu và đồ nhắm cùng tiên sinh ăn cơm.

Hắn có nước Huệ tuyền, hẳn là phải hiếu kính trưởng bối trước.

Nhưng nghĩ đến nước Huệ tuyền này là cậu của thê tử cho, hắn không tốt làm chủ, chuẩn bị trở về thương lượng với thê tử, ai biết vậy mà thê tử uyển chuyển trách cứ hắn, thường hẳn phải đem nước hiếu kính trưởng bối trước.

“Ta biết.” Ánh mắt Từ Tự Dụ phát sáng nhìn Hạng thị, “Trà này rất thơm, ta. . . . . .” Hắn do dự một chút, thấp giọng nói, “Rất thích!”

Thật giống như có thứ gì đó vừa đánh trúng phòng bị trong lòng nàng, làm cho hô hấp nàng đều trở nên có chút khó khăn. Có chút khó chịu, lại có chút vui mừng, lại có chút e lệ, làm cho nàng có chút nói không rõ được, trong lòng hoang mang rối loạn……

Hạng thị đỏ mặt hơn nữa.

Đột nhiên có chút sợ cảm giác như vậy.

Nàng bắt buộc mình không nên tiếp tục, như che giấu cái gì đó, vội vàng hấp tấp nói: “Tứ thúc nơi đó, chúng ta có cần đưa đi một chút không?” Nói xong, lập tức cảm giác mình lỡ lời.

Tứ thúc là thế tử, nói như mình, cũng không biết tướng công có thể cho là mình nịnh nọt Tứ thúc hay không?

Vừa vội vừa gấp nói: “Còn có đại bá nơi đó, mấy vị thúc thúc nơi đó, có phải cũng nên đưa một chút cho phải?”

Từ Tự Dụ không có suy nghĩ nhiều.

Thê tử mới vừa vào cửa, tự nhiên sợ thất lễ.

“Tứ đệ và Ngũ đệ cùng ở ngoại viện, không thể so với Cẩn ca nhi, đi theo mẫu thân. Muốn đưa Tứ đệ, tự nhiên cũng phải đưa Ngũ đệ.” Hắn trầm ngâm nói, “Đại ca với Tam đệ, hôm nay đã phân ra rồi, có thứ có thể tặng, cũng có thứ không thể tặng!”

Vừa nói chuyện, Hạng thị vừa dần bình tĩnh lại, thấp giọng thưa “ vâng “ : “Ngày mai ta sẽ đưa một chút cho Tứ thúc với Ngũ thúc!”

Từ Tự Dụ liền nhìn nàng cười cười: “Chẳng qua cứ như vậy, của chúng ta cũng không có!”

Hạng thị sửng sốt.

Lúc ấy nàng cũng chú ý tới nước không có nhiều lắm, mới không có đưa cho bọn Tứ thúc……… ai biết ma xui quỷ khiến, thế nhưng mình lại đột nhiên nói vậy……..

Hạng thị nghẹn lời.

Từ Tự Dụ đã ung dung nói: “Cũng may ta cũng không phải là cái loại không có bút lông Hồ Châu mực Huy Châu liền không viết ra được chữ người. Không có cũng không có sao! Nàng ngày mai đưa cho Tứ đệ và Ngũ đệ đi!”

Hạng thị cắn môi thưa “vâng” , có chút chán nản thấp đầu, trong lòng bối rối nghĩ ngày mai có nên bảo Hạng ma ma trở về xin thêm chỗ cậu nhỏ một chút nước Huệ tuyền, cho nên không nhìn thấy nụ cười nơi đáy mắt Từ Tự Dụ.

* * * * * *

Thập Nhất Nương dỗ Cẩn ca nhi ngủ xong, lúc này mới trở về nội thất.

“Không nghĩ tới thê tử của Dụ ca nhi cũng là người hiểu rõ thế sự.” Nàng cười ngồi xuống tú đôn trước bàn gương, nhìn Từ Lệnh Nghi đang ngồi dựa vào trên gối đọc sách nói, “Dụ ca nhi có nàng giúp đỡ chăm sóc, chúng ta cũng có thể yên tâm.” Nói xong thì xoay người hướng về phía gương gỡ khuyên tai.

Đến lúc này, sau này dù cho Từ Tự Dụ có phân phủ cũng không cần phải lo lắng cho hắn.

Ghét nhất người không có trách nhiệm, ai mà có tinh thần này, vui lòng đừng làm việc chung với tôi. Thanks

Discussion12 Comments

 1. phải sống lâu mới biết lòng nhau, con dâu nào về nhà chồng cũng phòng mẹ chồng như phòng cướp
  vẫn là thương Giới ca nhi, trưởng thành đều phải trả giá ;15

 2. Chỉ thấy tội Gjớj ca thôj,Dụ ca tuy con tjểu thjếp nhưng có côg danh,vợ hjểu chuyện,Truân ca thj là thế tử,Cẩn ca thj được bảo bọc cưng chjều rồj.Thân phận Gjớj ca khjến Ngũ phu nhân khó tjếp nhận,Tháj phu nhân thj ác cảm thân phân con hát của mẹ Gjớj ca,chj 11 bao che quá lạj khó ăn khó nój.Nhớ ngày đầu Gjớj ca xuất hjện còn vô tư,vuj vẻ vì được ăn ngon.Gjờ thj khép nép cườj gượng gạo,tộj bé quá

 3. Nhà giàu cũng có nỗi khổ của nhà giàu
  So đo xét nét thân thế thấy mệt luôn
  Trẻ nhỏ vô tội có làm j đi, toàn là người lớn gây họa thôi
  Lão từ lệnh khoan sống vậy cũng hay thật, ko thấy thẹn chút nào sao trời

 4. Mong là chuyện của giới ca nhi sẽ giải quyết mau chóng tội cho bé trong nhà này chẳng ai thương bé cả ngoài thập nhất nương

 5. Đánh quản sự xong thì 11 danh tiếng lẫy lừng khắp phủ rồi, ko biết có bị đồn thổi ra ngoài ko. Vợ Dụ ca cũng khôn khéo, bên nhà vợ cũng coi trọng Dụ ca thì ổn rồi. Đúng là trong các con nhà 11 Giới ca là tội nghiệp nhất, bà nội chỉ con là cho thêm phần ăn uống thôi, cha đẻ thì mặc kệ, mong sao Giới ca tìm được đường đi sau này, ta thấy nói bên viện Hàn Lâm có diễn viên nghiệp dư, biết đâu chỗ đó hợp với bé.

 6. Sao 11 kg cùng TLN nói chuyện về Giới ca nhi? 2 ng cùng nhau giải quyết sẽ tốt hơn không?
  Thanks

 7. Thương Giới ca nhi quá. Không biết Thái phu nhân nghĩ gì nữa. Dù sao để Giới ca hát hí khúc nhiều sẽ khiến nhiều người bàn tán về xuất thân của Giới ca, bé nghe được sẽ còn buồn hơn.
  Vợ Dụ ca hiểu chuyện ghê, mà Từ Tự Dụ không hiểu bị gì kích thích mà tính cách trở nên tươi sáng vậy, còn trêu trọc nương tử mới cưới nữa chứ. Vợ chồng này cũng sẽ hạnh phúc mĩ mãn nha

 8. 2 vợ chồng son Dụ ca và Hạng thị tình cảm quá hihi mong sau này con dau sẽ hiểu được 11 là người ôn hòa dễ ở chung. Thương Giới ca nhi quá không biết bé làm thế nào khi biết được sự thật đây

 9. haha viết giấy cam đoan đúng là bản chất của người hiện đại, TNN nhà ta cũng nghỉ ra được chiêu này nữa…nhưng mình nghỉ sự việc về sau chắc sẽ có nhiều biến cố nữa…
  Vậy là đứa con trai đầu tiên của mẹ TNN đã lập gia đình rùi còn lâu mới tới những boy còn lại, nghĩ cũng hơi buồn cười mẹ chồng mà hơn con dâu có 1 ; 2 tuổi….kakaka

 10. Dụ ca tuy con tiểu thiếp nhưng có công danh sự nghiệp,vợ hiểu chuyện lại được lòng Thái phu nhân, Truân ca nhi thì là thế tử, Cẩn ca nhi thì luôn được Thập Nhất và Từ Lệnh Nghi bao bọc rồi. Chỉ có Giới ca nhi… ;55 ;55 ;55 . Nhớ ngày đầu Giới ca nhi còn vô tư,vui vẻ đến bây giờ thì khép nép, nụ cười thì gượng gạo, tội quá ;70 ;70 ;70

Leave A Reply

;72 ;69 ;70 more »

Close
%d bloggers like this: