Trọng Sinh Tiểu Địa Chủ – Chương 391+392

25

Chương 391: Thu hoạch ngô             

Edit: Leticia

Sáng sớm, sương vẫn còn vương trên cành lá, đội ngũ nhà Liên Mạn Nhi đi thu hoạch ngô đã đến nơi. Trương Thanh Sơn nhận được tin tức mà Trương thị nhờ cho người gửi đến, nên chỉ để Lý thị cùng vài hài tử ở lại giữ nhà. Hắn thì mang theo con trai trưởng Trương Khánh Niên, con dâu trưởng Vương thị, con trai út Trương Lưu Niên, con dâu út Hồ thị, còn có cháu gái lớn nhất Trương Thải Vân đi từ đêm, đã sớm đến nơi.

Lao động trưởng thành của Trương gia đều đến rồi, ngoại trừ hai xe ngựa kéo bằng la, Trương Thanh Sơn còn mượn thêm một chiếc xe ngựa nữa.

Hai cha con Ngô Ngọc Quý và Ngô Gia Hưng cũng mang một chiếc xe ngựa đến.

Sau đó là một nhà sáu người Liên Mạn Nhi, ba người nhà Liên Thủ Lễ, còn có xe ngựa kéo bằng nghé của Liên Mạn Nhi  .

“Đợi thu hoạch xong xuôi, cha phải thương lượng cùng ông ngoại con một chút, nhờ ông giúp chúng ta mua hai con la trưởng thành, chúng ta cũng phải đổi một chiếc xe ngựa.” Nhìn ba chiếc xe ngựa kia, Liên Thủ Tín có chút trông thấy mà thèm, nói với Liên Mạn Nhi và tiểu Thất đi bên cạnh.

Đây tựa hồ là lần đầu tiên Liên Thủ Tín chủ động trù hoạch dùng tiền để mua một món gia sản lớn, Liên Mạn Nhi nhịn không được hé miệng cười.

Mọi người không bắt đầu ngay, mà đứng ở hai bên đầu bờ ruộng nói chuyện. Liên Mạn Nhi thỉnh thoảng quay đầu liếc mắt nhìn lên trên đường, Trầm Lục có nhắn lại, sẽ phái người tới, bọn họ phải đợi Trầm Lục phái người đến, mới bắt đầu thu hoạch được.

“Người ta có nói bao giờ đến không?” Trương Thanh Sơn hỏi.

“Chỉ nói có người đến nhưng không nói thời gian.” Liên Thủ Tín đáp.

Liên Mạn Nhi viết ở trong thư nhờ người mang đi, chỉ định ra ngày nào thu hoạch, về phần thời gian thì không tốt để định rõ ràng. Dù sao khoảng cách từ phủ thành đến Tam Thập Lý doanh tử cũng không gần, nếu như dựa vào thói quen của hộ nông dân như bọn họ, sáng sớm đã xuống ruộng làm việc, đám người Trầm Lục trước nửa đêm đã phải đi, mà còn phải đi tốc hành, mà khoái mã phải một đường đi phải không có trở ngại gì về tốc độ.

Thí dụ như lần trước Trầm Lục đến xem thu hoạch khoai lang là trước buổi trưa. Lần đó nghe Trầm tiểu béo nói bọn hắn sau nửa đêm đã phải xuất phát rồi.

Với thân phận, gia sự, công sự của Trầm Lục, nếu nói nhật lý vạn kỵ (ngày lo trăm việc) cũng không xê xích nhiều lắm đi. Thời gian còn tùy thuộc vào việc hắn có thuận tiện hay không.

Mọi người đang nói chuyện thì nhìn thấy trên đường bụi bay cuồn cuộn, hơn mười người cưỡi ngựa trong nháy mắt chạy như bay tới.

“Đến rồi, đến rồi.” Mọi người đều kêu lên.

Khi đội kỵ mã đến gần, quả nhiên đi chậm lại, sau đó từ trên đường rẽ vào đường nhỏ dẫn vào ruộng, một lúc sau đã đến trước mặt mọi người, rối rít xuống ngựa.

Tất cả mười mấy người đều là thanh niên tinh tráng khoảng hai mươi tuổi, ăn mặc theo phục trang của quân đội. Người cầm đầu đi đến chào hỏi Liên Thủ Tín.

Lúc này Liên Mạn Nhi mới nhận ra, người này là tâm phúc của Trầm Lục, mấy lần gặp Trầm Lục đều thấy Trương Thiên Hộ này là tùy tùng đi bên cạnh.

“Lục gia có việc, hôm nay không thể đến đây nên phái chúng ta tới giúp đỡ thu hoạch ngô.”

Trương Thiên Hộ thuật lại lời phân phó của Trầm Lục, nói là đột nhiên Trầm Lục có việc bận không dứt ra được, phải đợi năm ngày sau, thời điểm tách hạt thì Trầm Lục mới có thời gian tới.

Liên Mạn Nhi nghĩ thì thấy như vậy cũng tốt. Trầm Lục muốn đến cũng bất quá là quan tâm đến sản lượng ngô có cao như nàng dự tính hay không, hiện tại thu hoạch ngô thì không thể biết được con số chính xác, phải đợi tới lúc tách hạt mới dễ dàng cân.

Mà để cho Trương Thiên Hộ mang người tới giúp đỡ thu hoạch, an bài như thế cũng vô cùng có lòng rồi. Lập tức có nhiều thêm hơn mười lao động cường tráng, vốn dự tính vài ngày mới có thể làm hết việc. Bây giờ đoán chừng một ngày là có thể xong việc rồi.

Trương Thiên Hộ còn nói, thu hoạch cây ngô như thế nào, hắn cũng không hiểu, hết thảy đều nghe Liên Thủ Tín cùng Liên Mạn Nhi phân phó.

Trầm Lục phái người lao động cường tráng đến, Liên Mạn Nhi cũng không có ý định khách khí, nàng chia tất cả mọi người ra làm bốn tổ, người tổ một phụ trách chặt cây ngô. Những người này, mỗi người trong tay cầm một cái bao tải, đi ở trong rãnh ruộng, một người phụ trách hai luống, chặt bắp ngô trên mỗi cây ngô cho vào trong tải.

Cho đến khi không xếp được ngô vào trong túi nữa thì mang số ngô đó tập trung ở một chỗ giao cho tổ tiếp theo.

Tổ hai không cần đi theo, bọn hắn phụ trách xử lý những bắp ngô mà tổ một chặt xuống được. Đó là đem lá bao ở bên ngoài lột hết, chỉ để lại bắp ngô không thôi. Sau đó, đem những bắp ngô này phân loại đơn giản ra, chính là phân loại những bắp ngô có chất lượng tốt thì để riêng một chỗ, những bắp có chất lượng không tốt, nói thí dụ như bắp có hạt không đều, hoặc là bắp ngô nhỏ cũng để riêng ra sau đó cho vào trong túi, giao cho người tổ ba.

Tổ ba phụ trách vận chuyển bằng xe ngựa, đem những bao tải chứa những bắp ngô đã được lột lá chuyển đến sân phơi ngũ cốc của Liên gia.

Còn người tổ bốn phụ trách kiểm tra lại xem đã thu hoạch hết những cây ngô hay chưa và thu những cán cây ngô nữa.

Bởi vì người lao động nhiều, phân công công việc hết sức hợp lý, cho nên tốc độ thu hoạch rất nhanh.

Liên Mạn Nhi đi theo nhóm đầu tiên vận chuyển bắp ngô đến sân phơi , xe đầu tiên này ngoài bắp ngô ra còn có hai bó cán cây ngô.

Đến sân phơi để tách hạt ngô, Liên Mạn Nhi ngăn cản Liên Thủ Tín, không để cho hắn cởi những bao tải chứa bắp ngô ra trước, mà cởi hai bó cán cây ngô xuống trước. Những cán cây ngô này là lúc trước ở dưới ruộng, đem lá cây bóc ra sạch sẽ rồi, chỉ còn mỗi cái gốc.

“Cha, chúng ta tìm hai sợi dây thừng thô to lại đây.” Liên Mạn Nhi nói với Liên Thủ Tín.

“Mạn Nhi, con muốn làm gì?” Liên Thủ Tín hỏi.

“Cha, những bắp ngô này rất ẩm ướt, muốn hong khô tất cả cũng không phải dễ gì. Nếu cứ tùy tiện đổ thành một đống dưới đất thì vừa chiếm diện tích tốc độ khô cũng rất chậm. Chúng ta dùng những cán ngô này vây xung quanh thành hàng rào thì phơi cũng nhanh hơn.” Liên Mạn Nhi nói.

Đây là phương pháp phơi ngô nàng đã nhìn thấy người ta dùng ở kiếp trước.

“Có đạo lý.” Liên Thủ Tín là một người trồng hoa màu giỏi, nghe một hiểu một trăm, Liên Mạn Nhi vừa nói như vậy, hắn đã hiểu rõ luôn.

Rất nhanh, Liên Thủ Tín tìm được hai sợi dây thừng thô to ra, cùng Trương Khánh Liên, Trương Lưu Liên, ba người cùng làm một chỗ, dùng dây thừng đan từng cán cây ngô vào nhau. Giống như dùng cán cao lương bện thành hàng rào chống mưa, chỉ khác nhau là cuối cùng đem hai đầu nối vào với nhau thật chắc chắn, tạo thành một hàng rào hình ống làm bằng thân cây ngô.

Sau đó treo từng bắp ngô lộn ngược vào hàng rào được dựng thẳng lên, chú ý phải xếp thật đồng đều, tránh hàng rào sẽ bị xô lệch. Phơi nắng như vậy thì bắp ngô sẽ được tiếp xúc với diện tích không khí lớn, có thể hong khô trong thời gian ngắn.

Những bắp ngô có chất lượng tốt cùng những bắp ngô có chất lượng kém sẽ được tách ra để phơi.

Trong lòng Liên Mạn Nhi có tính toán của riêng mình, những bắp ngô này chắc chắn nhà nàng sẽ đem bán. Còn những bắp ngô có chất lượng kém hơn một chút nàng không có ý định bán mà lưu trữ để nhà mình ăn.

Thời điểm dựng lên được ba hàng rào làm bằng thân cây ngô thì người huyện Cẩm Dương cùng Liêu Đông phủ cũng đến. Trong đó Liên Mạn Nhi biết Lý đại nhân đã gặp mặt lần trước, còn có tri huyện Cẩm Dương.

Những người này quan sát quá trình thu hoạch ngô, có tiểu quan cầm giấy bút rồi nhanh chóng ghi chép cái gì đó.

Ước chừng hai mươi mẫu trồng ngô, chỉ trong một buổi sáng đã thu hoạch xong, Trương Thiên Hộ còn mang người giúp đỡ nhà Liên Mạn Nhi thu hoạch cao lương cùng hạt kê cũng được hơn phân nửa.

Nhìn trên sân phơi những hàng rào bằng cán ngô xếp đặt chỉnh tề, cả đống cao lương cùng đống hạt kê, nhìn cán cây ngô, cán cây cao lương cùng cán hạt kê đang được đập mạnh Liên Mạn Nhi không khỏi cảm thán, đúng là nhiều người thì sức mạnh lớn a.

Trương thị và Liên Chi Nhi đã sớm rời khỏi ruộng về nhà, Ngô Ngọc Quý đưa tin, Vương thị cùng Ngô Gia Ngọc cũng trở về hỗ trợ nấu cơm.

Đều là người lao động khỏe mạnh lại làm việc tốn thể lực, cơm trưa nhà Liên Mạn Nhi chuẩn bị rất phong phú, nhiều chất. Tổng cộng bọn họ chuẩn bị bốn bàn đồ ăn, trên mỗi bàn  đều chuẩn bị một chậu lớn gà nhỏ hầm cách thủy với nấm và miến, đậu hủ hầm cách thủy với cá chép, vịt quay, tương giò. Mặt khác còn chuẩn bị năm đĩa rau xào cùng bốn đĩa rau trộn. Món chính an bài cơm trắng và màn thầu làm bằng bột mì trắng.

Buổi trưa lúc kết thúc công việc mời Trương Thiên Hộ đến ăn cơm thì xuất hiện một chút vấn đề.

“Quân lệnh như núi, Lục gia phân phó làm xong công việc thì phải nhanh chóng trở về, không được quấy rầy mọi người.” Trương Thiên Hộ cự tuyệt tới dùng cơm, nói là lập tức phải trở về để phục mệnh.

Trương Thiên Hộ nói quân lệnh như núi, khiến Liên Thủ Tín khó xử. Không mời được người của Trương Thiên Hộ ăn một bữa cơm, trong lòng của hắn băn khoăn. Nhưng để cho Trương Thiên Hộ trái với quân lệnh, đây cũng là việc hắn không muốn thấy.

Tại trước mặt người Liên gia, Trương Thiên Hộ một mực xưng hô Trầm Lục là Lục gia. Bây giờ nói quân lệnh như núi, Trương Thiên Hộ vẫn xưng hô như trước là Lục gia. Liên Mạn Nhi trừng mắt nhìn, điều này muốn nói là về công về tư, Trương Thiên Hộ đều là tâm phúc của Trầm Lục. Hơn nữa, nói không thể quấy rầy tức là còn có thể thương lượng?

“Thiên Hộ đại nhân, không phải có câu nói, binh mã chưa động, lương thảo đã đi đầu sao? Còn nói hoàng đế cũng không bỏ đói quân lính đi. Lúc cần ăn cơm Lục gia cũng không thể không cho mọi người ăn cơm, đúng không?” Liên Mạn Nhi cười nói.

Trương Thiên Hộ nghe Liên Mạn Nhi nói như vậy, nhịn không được nở nụ cười, những binh lính phía sau hắn cũng cười theo.

“Tiểu cô nương này rất biết nói chuyện đấy.”

“Cũng không phải là đặc biệt chuẩn bị chỉ là đồ ăn thường ngày của hộ nông dân thôi. Hộ nông dân chúng ta nếu nhờ người làm giúp, thì đều mời cơm, nếu khách nhân không ăn thì đó là coi thường chủ nhà rồi.” Liên Mạn Nhi lại tiếp tục nói, “Thiên Hộ đại nhân, vừa rồi ngươi còn nói, Lục gia phân phó, đến đây chuyện gì cũng nghe chúng ta an bài mà.”

“Vậy thì xin nghe phân phó của Liên cô nương.” Trương Thiên Hộ ôm quyền hướng về phía Liên Mạn Nhi cười nói.

Tiệc rượu an bài ở bên trong cửa hàng, chỗ rộng rãi, nêu tất cả đều đầy đủ. Liên Thủ Tín còn cho chuyển rượu tới bàn, liền bị Trương Thiên Hộ ngăn cản.

“Cơm có thể ăn, rượu tuyệt đối không thể uống.” Trương Thiên Hộ có thái độ rất kiên quyết.

Liên Thủ Tín biết rõ, bọn hắn xác thực có kỷ luật quân đội, hơn nữa một đám người uống say khướt cưỡi ngựa trở về, cũng không ra gì, liền thôi luôn.

Ăn xong bữa cơm, Trương Thiên Hộ cũng không lập tức đi luôn, lại cùng người bên Liên Thủ Tín xuống ruộng giúp đỡ thu hoạch đậu phộng, đậu nành các loại, lại ước định thời gian tách hạt ngô cùng Liên Mạn Nhi mới cáo từ đi.

Năm ngày sau, có lẽ đã hong khô được để có thể tách hạt được rồi, khi đó cũng thích hợp để tính toán sản lượng .

Trương Thiên Hộ đi rồi, tất cả mọi người trong nhà Liên Mạn Nhi vẫn tiếp tục làm việc, đến khi trời chạng vạng tối mới trở về.

Tổng cộng có năm mươi mốt mẫu đất, nếu chỉ có một mình nhà Liên Mạn Nhi thu hoạch, sợ là phải mất sáu bảy ngày, mặc dù có một nhà Liên Thủ Lễ, Ngô gia cùng một nhà Trương Thanh Sơn đến hỗ trợ, vậy cũng phải mất hai ba ngày, bởi vì Trương Thiên hộ mang đến hơn mười lao động cường tráng nên chỉ có mất hơn một ngày thời gian đã thu hoạch xong rồi.

Tuy phải thu hoạch vụ thu nhưng xương sống, thắt lưng, chân bị đau, hay tay chân nổi bóng nướcđều không có xuất hiện như dự đoán, Liên Mạn Nhi mặc quần áo thanh thoát nhẹ nhàng đứng ở sân phơi trong nội tâm đã quyết định chủ ý mới.

Phải kiếm tiền nhiều hơn, phải có công nhân làm thuê, phải thoát khỏi sản xuất kiểu nhỏ bé!

 

Chương 392: Ăn ngô

 

Chỉ trong thời gian một ngày, nhà Liên Mạn Nhi đã đem hoa màu ở ruộng đều thu hoạch xong. Trương Thanh Sơn vốn định giúp khuê nữ cùng con rể hai ngày nữa, nhưng thấy tình huống có biến hóa, mà trong nhà ông cũng phải thu hoạch hoa màu, hái trái cây, nên chỉ ở lại một đêm, rạng sáng ngày thứ hai, liền mang theo nhi tử, con dâu cùng cháu gái trở về nhà.

Liên Thủ Lễ cũng tiếp tục lên chân núi làm công.

Bởi vì đến mùa thu hoạch, tư thục cho nghỉ ngơi mấy ngày, Ngũ Lang và tiểu Thất đều không đến trường. Ngô Ngọc Quý và Ngô Gia Hưng không kip thu hoạch hoa màu trước đó đã vội tới nhà Liên Mạn Nhi làm giúp. Liên Thủ Tín liền mang theo Ngũ Lang cùng tiểu Thất, coi như giúp Ngô gia thêm hai người làm.

Tiểu Thất tuổi còn nhỏ, Ngũ Lang tuổi cũng không tính lớn. Làm giúp là để hai nhà tăng tình cảm, ai cũng sẽ không khiến hai hài tử mệt mỏi, nhất là tiểu Thất, được Ngô Gia Hưng chiếu cố vô cùng tốt.

Vương thị còn gọi Liên Chi Nhi cùng Liên Mạn Nhi đi đến nhà, hỗ trợ nấu cơm, lúc ăn cơm, cũng gọi cả Trương thị.

Tại Ngô gia lúc ăn cơm, nhà Liên Mạn Nhi cùng với Ngô Ngọc Quý đã thương lượng tốt, muốn hắn đề cử hai người tin cậy làm công nhật, qua vài ngày sẽ giúp đỡ đập lúa, rê thóc.

“Sớm nên như vậy rồi.” Vương thị đối với chuyện này cực lực tán thành, “mẹ Chi Nhi mỗi ngày đều bận rộn, công việc ở cửa hàng đã rất bận rồi. Ngũ Lang và tiểu Thất cũng không có nhiều thời gian nhàn rỗi, mà còn phải học bài tốt. Còn có Chi Nhi cùng Mạn Nhi, hai khuê nữ đáng yêu non nớt phải xuống ruộng làm việc, ta nhìn thấy cũng đau lòng. Hiện tại các ngươi cũng không giống lúc trước nữa, không phải là không thuê nổi người. Người đương nhiên là muốn mời, còn phải mời nhiều hơn hai cái, cho cha Chi Nhi thoải mái hơn một chút.”

“Nhìn xem thẩm kích động này, ” Liên Mạn Nhi an vị ở trên giường gạch cười, “Thẩm đây là đau lòng tỷ cháu, chúng cháu đều được hưởng sái.”

Người hai nhà đều cười to.

Vương thị thì càng cười nghiêng ngả, đem một khối lớn cá thịt bụng non mềm gắp cho Liên Mạn Nhi.

“Thẩm ai cũng không đau lòng, thẩm chỉ đau lòng cháu.”

… …

Mùa thu, khí hậu khô hanh. Nhất là buổi trưa, chiếu vào người, so mùa hè còn khiến người nóng hơn. Liên gia thu hoạch hết trong vài ngày. Trùng hợp đều là ngày nắng, rất thích hợp để phơi ngũ cốc.

Hôm nay chạng vạng tối, Liên Mạn Nhi giẫm lên ghế, từ hàng rào cán ngô nhặt lấy một bắp ngô xem xét. Ngô đã hơi khô có thể dễ dàng tách hạt được rồi.

Năm ngày sau, sáng sớm, một nhà Liên Mạn Nhi đến sân phơi ngũ cốc. Liên Thủ Lễ, Triệu thị, Liên Diệp Nhi, hai cha con Ngô Ngọc Quý cùng Ngô Gia Hưng chạy đến hỗ trợ như trước. Về phần Trương Thanh Sơn, Trương thị không nhờ người mời hắn đến. Thứ nhất là bởi vì cách xa, thứ hai là vì biết rõ, hôm nay Trương Thiên Hộ còn có thể mang người đến hỗ trợ.

Liên Thủ Tín quét sân phơi sạch sẽ cẩn thận một lần. Nhóm người Ngô Ngọc Quý đem mẹt, sàng, rổ, ghế đẩu, đệm rơm chờ ở trên sân phơi. Bọn họ còn chưa chuẩn bị xong, Trương Thiên Hộ đã mang người đến rồi.

Lần này, so với thời điểm thu hoạch ngô Trương Thiên Hộ đến sớm hơn, mang người đến cũng nhiều gấp đôi.

Liên Mạn Nhi biết rõ, Trương Thiên Hộ, hoặc là nói ý tứ của Trầm Lục muốn trong ngày hôm nay, đều tách hết hạt ngô.

“Lục gia đi cùng quan viên trong phủ và huyện ở phía sau. Chúng ta cứ làm trước đã.” Trương Thiên Hộ trong tư thế bắt đầu nói.

Kiếp trước của Liên Mạn Nhi có máy móc chuyên tách hạt ngô, nhưng ở đây, không có máy móc, muốn tách hạt thì hoàn toàn dựa vào tay. Kỳ thật ngay cả kiếp trước Liên Mạn Nhi, thời gian máy móc hóa cũng không sớm lắm, thời ông nội của Liên Mạn Nhi muốn tách hạt ngô cũng đều làm bằng tay đấy.

Biết rõ hôm nay nhiều người làm việc, ngoại trừ mẹt và sàng nhà mình, nhà Liên Mạn Nhi còn mượn của người trong thôn một ít, tổng cộng là mười cái mẹt. Liên Mạn Nhi liền phân công công việc, bốn đến năm người ngồi vây quanh một cái mẹt. Ghế cùng đệm không đủ, đám người Trương Thiên Hộ cũng không chú ý, trực tiếp đặt mông an vị trên mặt đất.

Sau đó phân công mọi người dùng sàng đem ngô từ trên hàng rào xuống rồi chuyển đến mẹt, hoặc rổ rá để những người khác tách.

Bắp ngô đầu tiên là hoàn toàn dựa vào tay để tách, đến bắp thứ hai thì có biện pháp đơn giản hơn. Đó là dùng lõi ngô đã được tách trước đó làm trợ lực để tách bắp tiếp theo, như vậy sẽ dễ dàng hơn.

Trương Thiên Hộ mang người đến đều là người tay thô chân to, trên tay có lực, làm việc thật nhanh. Đợi đã tách được một lượng hạt ngô nhất định sẽ có người dùng sàng hoặc mẹt đứng quay lưng với hướng có gió dùng sức mà sảy ngô, để những hạt ngô đảo qua đảo lại. Cái này tương đương với rê thóc, nhờ sức gió, loại bỏ tạp chất bên trong, chủ yếu là bã vụn từ lõi ngô và râu ngô đều rơi ra ngoài.

Như vậy chỉ còn những hạt ngô sạch sẽ, đều được người Trương Thiên Hộ mang đến cất vào trong bao bố.

Nhà Liên Mạn Nhi cũng chuẩn bị bao tải, bất quá Trương Thiên Hộ không dùng, lần này hắn mang đến không ít bao tải, mỗi một cái đều đồng dạng lớn nhỏ, ở trên còn có ký hiệu của binh lính, nhìn thì thấy là túi trang bị quân lương tiêu chuẩn dùng cho quân đội.

Bao tải tràn đầy ngô được người của Trương Thiên Hộ đặt ở cùng một chỗ.

Liên Mạn Nhi nhìn việc này ở trong mắt, nàng vuốt vuốt bàn tay vì tách ngô mà đỏ lên, khóe mắt không khỏi co rút. Nàng có dự cảm, nhưng bao tải ngô này rất nhanh sẽ phải rời nàng mà đi, mà nàng còn phải vui vẻ không được ngăn cản.

Chẳng mấy chốc đã đến giờ ăn cơm trưa, Trương Thiên Hộ chủ động nói, bọn hắn mang theo lương khô, nhà Liên Mạn Nhi chỉ cần giúp bọn hắn chuẩn bị chút nước ấm để uống là được rồi.

Trương Thiên Hộ cùng thủ hạ rời cách xa những sàng ngô, ở chỗ trống bên cạnh xếp thành hàng, lần lượt từng người ngồi xuống, sau đó từ trong túi lấy lương khô đã chuẩn bị ra để ăn.

Điệu bộ này, nếu nhà Liên Mạn Nhi muốn chuẩn bị đồ ăn để cho mọi người được một bữa ăn ngon cũng chỉ có trong dự định thôi. Hơn nữa, ngay cả người nhà bọn họ cũng không thể ăn quá thịnh soạn, sẽ lỡ mất thời cơ làm việc, cũng không thể ăn quá phong phú được, sẽ làm chậm trễ thời gian.

Trương Thiên Hộ nói nước ấm ăn với lương khô là được, nhà Liên Mạn Nhi tự nhiên sẽ không thật sự chỉ chuẩn bị mỗi nước ấm. Trương thị mang người bưng đến hai nồi canh thịt dưa muối, cháo cùng súp bán ban sáng tới cho đám người Trương Thiên Hộ.

Trương Thiên Hộ cùng người làm tự nhiên vô cùng cảm kích.

Bữa cơm trưa Nhà Liên Mạn Nhi cũng ăn tiết kiệm, ba cân bột mì nhào làm màn thầu, canh thịt, đồ ăn cũng đơn giản chỉ có dưa góp, là món đậu hủ cuốn hành tây.

Vội vàng ăn cơm trưa xong, mọi người lại đến sân phơi làm việc.

Đầu giờ Mùi, một mực nói Trầm Lục muốn tới bây giờ mới khoan thai đến.

Nói như vậy tựa hồ không đúng. Trầm Lục đến muộn so với dự đoán của Liên Mạn Nhi rất nhiều, nhưng sự xuất hiện của hắn không thể dùng từ “chậm” để hình dung đấy.

Tốc độ xe ngựa hắn đi cũng gần bằng so với khoái mã của đám người Trương Thiên Hộ. Mà đi chậm lại, có lẽ là do phải chiếu cố đám quan lại đi theo phía sau. Dù sao tại phủ Liêu Đông, cũng không có nhà nào có khả năng so với tướng quân, Trầm đại Tổng binh nhanh hơn được, ngựa cùng xe ngựa đều tốt hơn rất nhiều.

Trầm Lục từ trên xe bước xuống, tất cả mọi người đều bước lên phía trước hành lễ.

“Tất cả đứng lên đi.” Trầm Lục đứng ở đó, nhìn thoáng qua mọi nơi rồi mới không đếm xỉa tới khoát tay áo nói ra.

Đã có người chuyển một cái bàn, mời Trầm Lục ngồi xuống. Về phần phủ Liêu Đông cùng quan viên của Cẩm Dương huyện chỉ có thể đứng hầu ở hai bên trái phải.

Chỉ có Lý đại nhân cùng một quan văn trung niên có người chuyển ghế, để cho bọn ngồi ở phía sau Trầm Lục.

Liên Mạn Nhi đứng ở trong đám người, dò xét Trầm Lục. So với lần trước khi gặp mặt, mặt Trầm Lục tựa hồ gầy đi một chút, xem ra gần đây hắn thật sự bề bộn nhiều việc, nhưng mà tinh thần dường như tốt hơn.

Hôm nay Trầm Lục mặc một kiện áo choàng màu xanh ngọc gấm thêu hoa, một đầu tóc đen dùng gấm quan bao lại, bên hông đeo ngọc đái . Liên Mạn Nhi cách thật xa cũng có thể cảm giác được từng viên ngọc bích trong suốt, trơn bóng.

“Tất cả ngô đều ở đây rồi hả?” Ánh mắt Trầm Lục quét qua đám người cực kỳ nhanh, hỏi.

“Bẩm Lục gia, đúng vậy.” Liên Thủ Tín cùng Trương Thiên Hộ một trước một sau, đều đáp.

Trầm Lục gật đầu nhẹ.

“Được rồi, tiếp tục làm đi.”

Mọi người trở về chỗ ngồi, tiếp tục tách ngô.

Ở xa có xa phu vội vàng đem xe ngựa của Trầm Lục đưa ra ngoài, phía sau xe ngựa, còn buộc hai con tuấn mã. Một con màu trắng, một chút lông tạp cũng không có, một con khác thì màu đen, so với bạch mã thì thấp hơn, tuy béo những cũng khỏe mạnh, so với tất cả các con ngựa xung quanh thì đều mập hơn.

Đối với hai con ngựa này, Liên Mạn Nhi rất ấn tượng đấy. Con màu trắng kia là ngựa của Trầm Lục, mà con ngựa béo kia hình như là Trầm tiểu béo đã từng cưỡi qua?

Trầm tiểu béo cũng tới, như thế nào không có gặp hắn?

Liên Mạn Nhi đang nghĩ như vậy, đã nhìn thấy màn xe ngựa của Trầm Lục giật giật, một khuôn mặt bánh bao tròn núc ních từ bên trong thò ra.

Trầm tiểu béo có đôi mắt dài nhỏ hẹp, nhưng cái này không ảnh hưởng đến ánh mắt của hắn. Có thể nói, ánh mắt của hắn so với người bình thường còn tốt hơn. Hắn nhìn tìm tòi một lúc, liếc mắt liền nhìn thấy Liên Mạn Nhi.

Trầm Khiêm vội vàng phất phất tay với Liên Mạn Nhi .

Liên Mạn Nhi cầm bắp ngô trong tay, thoáng giơ lên, rồi thả trở về. Quả nhiên, tiểu tử béo này là cái đuôi của Trầm Lục, Trầm Lục ở đâu hắn cũng theo tới chỗ đó.

Rồi có gã sai vặt chạy tới trước xe ngựa, Trầm Khiêm cùng gã sai vặt kia nói vài câu, gã sai vặt kia vốn lắc đầu, về sau tựa hồ rất bất đắc dĩ, nhưng vẫn là đem nhóc béo từ trên xe ôm xuống.

Trầm Khiêm xuống xe, từ trên người gã sai vặt nhoài người xuống, chạy tới trước mặt Trầm Lục.

Trầm Lục đưa tay sờ lên đầu Trầm Khiêm, lại vẫy vẫy tay, đã có người chuyển ghế, đem Trầm Khiêm ôm lên ngồi.

Liên Mạn Nhi tách hạt ngô, trong nội tâm nàng nghĩ, những người này chỉ ngồi xem là có ý gì, bọn hắn như thế nào không muốn chính mình thử xem tách hạt ngô như thế nào?

Để cho Liên Mạn Nhi hơi có chút thất vọng chính là tựa hồ không có người muốn thử.

Các nàng ở bên cạnh tách ngô, bên kia đã có người xưng danh rồi bắt đầu ước lượng hạt ngô.

Liên Mạn Nhi nghĩ nghĩ một chút, rồi thầm thì với Ngũ Lang ngồi bên cạnh, Ngũ Lang đứng lên, đi đến trước mặt Trầm Lục thấp giọng nói mấy câu.

Trầm Lục nhẹ nhàng gật đầu.

Ngũ Lang ngoắc tay kêu Ngô Gia Hưng, hai người khiêng lên một túi hạt ngô có chất lượng thấp, không thể lưu lại làm hạt giống, chất lên xe, đi ra khỏi sân phơi, chạy thẳng lên nhà xay bột ở trấn trên.

Đây là người một nhà nàng đã thương lượng tốt, dù sao, tất cả mọi người chỉ ăn qua ngô non nấu, còn hương vị hạt ngô trưởng thành như thế nào, mọi người vẫn chưa biết. Nhân dịp đám người Trầm Lục đều đến, liền mài một chút bột ngô, làm chút ít bánh bột ngô cho mọi người nếm thử.

Liên Mạn Nhi khẩn cấp ngóng trông Ngũ Lang nhanh trở về, bởi vì nàng thèm bánh bột ngô lắm rồi.

 

 

Discussion25 Comments

 1. ddot nay thu hoch xong ngo roi nhe! cang doc cang thay tam hon nhe nhang am ap. Man nhi dang yeu chet di duoc! nhat la doan ban ay thay ngo duoc cho vao bao danh cho quan luong ma doan la ngo nha minh se ra di ay!

 2. có xa phu vội vàng đem xe ngựa của Trầm Lục đưa ra ngoài….. tuy béo những cũng khỏe mạnh => NHƯNG cũng khỏe mạnh
  mạn nhi hình như thích trầm lục thì phải a sao mà để ý người ta kĩ thế đã rất lâu rồi không gặp mà vẫn còn nhớ là người ta ốm hay mập so với lúc trước a. Ngô đắc giá như thế mà giờ nhà mạn nhi thu hoạch nhiều như vậy thì không biết lần này sẽ kiếm được bao nhiêu đây.

 3. Trầm lục rất là để ý cho nhà mạn nhi, sợ thiếu nhân lực nên bố trí rất hợp lý. Gặp lại hai anh em nhà này rồi, khổ thân tiểu béo thích mạn nhi thế mà sau phải gọi mạn nhi là tẩu a. Hic hic. Mạn nhi ham ăn ghê, đúng là tính trẻ con, nghĩ đến bánh ngô mình cũng thấy thèm thế.

 4. Mạn Nhi thông minh thật,làm cho mấy người đi theo Trầm Lục cũng không thể từ chối ở lại dùng bữa,chương này còn để ý người ta ốm hay gầy nữa chứ,hay là có ý với Lục ca rồi.mấy người đi theo Trầm Lục đến nhà Mạn Nhi chỉ để nhìn xem đạt sản lượng như Mạn Nhi ước tính hay không thui à,chẳng giúp gì cả,tách hạt ngô đau tay lắm đấy.Lần này chắc Trầm Lục phụng theo ý chỉ thu mua ngô nhà Mạn Nhi rồi,nhưng chắc chắn là sẽ trả tiền cho Mạn Nhi,nhiều là đằng khác,nhìn cách sắp xếp người đến thu hoạch và đến tách hạt là biết tính cẩn thận,chu đáo,cũng không muốn nhà Mạn Nhi quá thiệt thòi.

 5. truyện càng ngày càng hay, nhẹ nhàng. Trầm tiểu béo này cũng đáng yêu ghê ghớm, hihi,
  liên mạn nhi cung thật biết đau lòng quá, hihi, nhìn thấy ngô bị trứt lên xe thì đau lòng lắm đấy, bao giờ thì nhà liên mạn nhi mở rộng sản xuất đây

 6. Sau nhiều ngày đọc TSTĐC, hôm trước mình đã phải làm món thử món trứng xào rau hẹ vì được miêu tả thật hấp dẫn ^^

 7. biết Trầm lục sẽ tới, nhưng lần này hai người gặp nhau vẫn chưa nói chuyện vs nhau đc gì, ngay cả Trầm tiểu béo cũng vậy. Liên thủ tín có nhiều mối quan hệ tốt thật, nhà mình có việc mà bao nhiêu người đến giúp chẳng kể công. đấy mới gọi là có tình người chứ

 8. Trầm tiểu béo cũng tới a, lại còn lộc ăn từ Mạn nhi nữa. Trầm Lục sao yên lặng quá vậy. Thanks tỷ

 9. Mạn nhi giỏi quá! Nhà Mạn nhi càng ngày càng giàu rồi, thu hoạch hết ngô xong chắc là tới khoai lang. Xong mùa này thì Mạn nhi thành địa chủ thật rồi.
  Mà sao chả thấy động tĩnh gì từ Trầm Lục thế, nam 9 mà ít xuất hiện quá!!!

 10. chương này vật vã quá..thu hoạch bắp hoạt động chân tay mà.truyện càng ngày càng hay, nhẹ nhàng..anh lúc cũng quan tâm nhà,rất là để ý cho nhà mạn nhi, sợ thiếu nhân lực nên bố trí rất hợp lý….ôi tiền,giầu rồi

 11. Vu thu hoach ngo nau chac san luong thu hoach lon, nhu vay nha man nhi moi duoc tram luc cho trong nua chu, neu khong may het mot nguon thu lon roi

 12. Khiêm béo thật đáng yêu, con ngựa cũng có vẻ đáng yêu nữa hehe. Sau vụ này ngô bị mang đi nhưng thế nào Trầm Lục cũng bồi thường.
  thank các bạn nhé

 13. Nam chính ít xuất hiện và ít lời đến đáng sợ . Còn kiệm lời hơn cả Từ Lệnh Nghi @@

 14. Trầm Lục chỉ ngồi nhìn thôi kìa! Mình vẫn thích Vương Ấu Hằng làm nam chính hơn, gia thế bình thường hơn lại luôn quan tâm đến Mạn Nhi nữa. Mạn Nhi nha, để ý Trầm Lục kĩ quá đấy, nhìn người ta mặc đồ gì, gầy béo ra sao…
  Ngô này tuy bị mang đi nhưng chắc Mạn Nhi sẽ được bồi thường tương xứng, hộp gỗ của Mạn Nhi lại đầy thêm những bạc trắng tinh rồi.

 15. Người như Trầm Lục sẻ ngạc nhiên trước kiến thức của MN,một cô nương nông thôn mới 11 tuổi,có lẽ sau này sẻ hỏi nàng thôi
  MN đã đi từng bước nhỏ,giờ đây thu hoạch ngô,khoai lang cùng với người của tướng quân TL,nàng đã ra đến đại lộ,nấc thang đi lên cao hơn nữa rất gần rồi

 16. Gấu áXù Phu Nhân

  Ôi… mạn tỷ….. haha
  Bánh ngô, cháo ngô….. thèm chết mất thôi….. huhu….
  Trầm lục bận quân doanh ngàn việc vẫn vội.vã đến lo lắng cho “nền nông nghiệp” :d

Leave A Reply

;72 ;69 ;70 more »

Close
%d bloggers like this: