Trọng Sinh Tiểu Địa Chủ – Chương 385+386

25

Chương 385: Sách.

Edit:Ntsubasa04

Tưởng thị nghe thấy Liên Mạn Nhi hỏi nàng, ngẩng đầu lên.

“Đây là giấy lộn Kế Tổ ca muội viết, giờ không cần nữa.” Tưởng thị cười đáp, “Hôm nay không biết thế nào, bó củi không đốt được, vừa vặn lấy cái này nhóm lửa, dùng rất tốt đó.”

“Đại tẩu, tẩu đừng vội nhóm lửa, cho muội xem một cái được không?” Liên Mạn Nhi đi qua, vươn tay với Tưởng thị.

Tưởng thị chần chờ một chút, rồi đem một quyển giấy cầm trong tay đưa cho Liên Mạn Nhi.

Liên Mạn Nhi tiếp nhận đến, lật lật vài trang, trong lòng thực không phải tư vị. Đây căn bản là không là giấy lộn Liên Kế Tổ viết qua, rõ ràng là một quyển sách hay, trên bề mặt có ghi mấy chữ rõ là “Chu Tử trị gia cách ngôn”.

Nhà Liên Mạn Nhi hiện tại điều kiện so với trước kia tốt hơn rất nhiều, đã từ từ mua thêm sách. Trong nhà mặc kệ là Ngũ Lang và Tiểu Thất đang đọc sách, hay là vừa đi theo Tiểu Thất học vài chữ là Trương thị, đối với quyển sách đều quý trọng vô cùng.

Mà ngay tại không lâu trước đây, bốn đứa nhỏ Liên Mạn Nhi các nàng muốn học bài viết chữ, vẫn xài chung một quyển sách. Sau này, Ngũ Lang nếu muốn đọc sách nhiều một chút, còn phải đến chỗ của Vương Ấu Hằng mượn mới có mà đọc.

Nhưng chỗ Tưởng thị nơi này, lại đem một quyển sách hay xem như một củi tốt đến đốt. Nghe ý tứ Tưởng thị nói chuyện vừa rồi, tựa hồ đã không phải lần đầu tiên làm như vậy.

“Mạn Nhi, là có gì…” Tưởng thị là người thông minh, cực giỏi nhìn mặt người khác, nàng thấy sắc mặt Liên Mạn Nhi biến hóa, trong lòng loạn chuyển, nói chuyện liền thêm cẩn thận.”Đây không phải giấy lộn Kế Tổ ca muội viết à? Ta một cái chữ to cũng không biết, có phải đã lấy lầm rồi hay không?”

Bên này đang nói chuyện, thì Liên Kế Tổ xốc rèm cửa lên, nhô đầu ra, trong tay còn nắm hai quyển sách. Hắn thấy Liên Mạn Nhi, cũng không để ý, vẫn như trước đưa sách trong tay ném cho Tưởng thị.

“… không dùng nữa, vừa vặn nhóm lửa.”

“Kế Tổ ca, ca đốt là sách đó.” Liên Mạn Nhi tinh mắt, đã thấy rõ hai quyển Liên Kế Tổ ném kia. Cũng là sách mới.

Liên Kế Tổ vốn không xem chuyện này, nhưng mà bị Liên Mạn Nhi hỏi, ở trên mặt cũng có chút không được tự nhiên.

Trên mặt Tưởng thị nhất thời cũng có chút ngượng ngùng.

Liên Mạn Nhi trong lòng lập tức sáng như tuyết. Bên trong thứ Liên Kế Tổ bảo Tưởng thị thiêu gì đó, khẳng định là có giấy lộn hắn viết qua, nhưng là cũng có sách. Tưởng thị không biết chữ, chuyện này nàng cũng biết. Chỉ là vì không biết chữ, cho nên không biết cụ thể một quyển kia là giấy lộn, hay là sách.

“Đây là… Sách không cần dùng.” Liên Kế Tổ biện giải nói.

Nếu như không cần. Lúc trước vì sao mua chứ?

Trong lòng Liên Mạn Nhi nghĩ như vậy, nhưng không có hỏi ra.

“Kế Tổ ca, mấy quyển này ca không cần, nhưng dùng để nhóm lửa cũng rất đáng tiếc. Cho muội được không. Trong phòng muội có cỏ giấy, cái đó nhóm lửa rất tốt.” Liên Mạn Nhi liền cười nói.

“Đều là chút sách vô dụng, muội muốn nó làm gì?” Liên Kế Tổ nói. Nghĩ đến trong lòng hắn cũng hiểu được, đốt sách là không đúng, nhất là dưới tình huống còn có hai đường đệ đang đến trường tư thục, rất thiếu sách xem.

“Khoa khảo đều không cần sách như vậy, cho dù có để Ngũ Lang và Tiểu Thất xem, vậy cũng chỉ lãng phí thời gian thôi.” Liên Kế Tổ liền giải thích nói.

“Khoa khảo không cần, vậy cũng không thể khẳng định có chỗ không cần. Nếu không. Lúc trước Kế Tổ ca mua nó trở về làm gì?” Liên Mạn Nhi nói, “Cho muội, cho dù ca muội cùng Tiểu Thất không xem sách này, cho muội và mẹ xem cũng được.”

Tưởng thị liền mang hai quyển sách Liên Kế Tổ ném xuống đất đều nhặt lên, phủi phủi bụi đất, cười đưa cho Liên Mạn Nhi.

“Cho muội, Mạn Nhi.” Tưởng thị cười nói.”Ta không biết chữ, xem mấy thứ này, hai mắt sẽ tối lại.”

Liên Mạn Nhi cũng không khách khí, đem ba quyển sách đều chộp vào trong tay.

“Kế Tổ ca, đại tẩu, hai người còn có sách không dùng gì không? Đều cho ta nha, cho dù không xem, ta cất giữ ở đó, Cũng… tốt.” Liên Mạn Nhi nói.

Liên Kế Tổ là sao cũng được, Tưởng thị lại có chút chột dạ. Mặc dù là sách không cần cho khoa khảo, nhưng giống như Liên Mạn Nhi nói, nếu không cần, lúc trước mua về làm cái gì. Sách tốt lại làm củi đốt. Nếu như Liên Mạn Nhi nghiêm túc, chất vấn nàng, nàng cũng chỉ có thể nghe. Mà nếu Liên Mạn Nhi tranh cãi ầm ĩ, làm cho Liên Lão gia tử trong phòng đối diện nghe thấy được, Liên Kế Tổ và nàng sẽ không thiếu được phải nghe một chút răn dạy, thậm chí Liên Thủ Nhân cũng  ăn liên lụy.

Những sách này, dù sao Liên Kế Tổ cũng không cần, dùng để nhóm lửa, còn không bằng cho Liên Mạn Nhi làm một cái nhân tình.

Lại nói tiếp, trong lòng Tưởng thị rất nguyện ý cùng một nhà Liên Mạn Nhi kết giao. Tuy là nhà nàng ấy là hộ nông dân, nhưng lời nói cử chỉ lại tuyệt không thô tục. Bình thường nói chuyện làm việc, cũng đều ôn uyển có lễ, thói quen lưu một đường sống cho người ta. Ngay cả Liên Mạn Nhi rất mạnh mẽ có tâm cơ, chỉ cần ngươi không trêu chọc trên mặt nàng, ở chung cũng cực ôn hòa, nói chuyện làm việc điểm đến tức chỉ, lưu thể diện cho đối phương.

Tưởng thị cùng Liên Kế Tổ trao đổi ánh mắt một cái, đã đem Liên Mạn Nhi đi Tây phòng.

“… Chúng ta đi nhiều người, hành lý nhiều, còn mang thêm vài thứ, sợ là đồ mang không được. Giấy lộn này này nọ, lại chiếm chỗ, vừa nặng, chỉ có thể kiểm những thứ hữu dụng mang đi, những thứ không dùng cho cuộc thi, cũng chỉ có ném. Mạn Nhi, chính muội chọn, thiếu quyển nào, muội cứ lấy quyển đó.”

Liên Mạn Nhi liền cười cùng Tưởng thị vào Tây phòng.

Liên Thủ Nhân và Cổ thị cũng không ở đó, chỉ có Liên Đóa Nhi ở kháng đùa với Nữu Nữu.

Trong Tây phòng, bày lộn xộn trên đất có đến gần mười cái rương, phía ngoài rương hòm, còn tán loạn chút thượng vàng hạ cám gì đó, dựa vào góc tường là một cái rương hình vuông ước chừng ba thước, nắp rương mở ra, bên trong lung tung đều là chút sách cùng giấy lộn, còn có sách cùng giấy lộn rơi trên mặt đất, in dấu chân.

“Là đống này sao?” Liên Mạn Nhi liền hỏi.

“Đều là giấy lộn Kế Tổ ca của muội viết qua.” Tưởng thị nói.

“Muội nếu nguyện ý lấy, đều cho muội.” Liên Kế Tổ thật ra rất rộng rãi.

Liên Mạn Nhi liền nhìn Liên Kế Tổ liếc mắt một cái, Trương thị từng nói qua, Liên Kế Tổ là bị nuôi đến lười, Tưởng thị nói Liên Kế Tổ mặc kệ mọi chuyện. Ở Liên Mạn Nhi xem ra, Liên Kế Tổ là tốt là xấu không nói, có một chút nàng thực khẳng định, Liên Kế Tổ trên thực tế, là nam nhân không có tâm cơ gì, dễ ở chung.

“Được thôi, muội sẽ lấy.” Liên Mạn Nhi nói.

Liên Mạn Nhi đi qua đi lại, vây quanh đánh giá cái rương. Liên Mạn Nhi vẫn là lần đầu tiên nhìn thấy rương như vậy, hiển nhiên là loại rương chuyên để đựng sách.

Rương này thủ công tinh xảo, còn có hoa văn mờ mờ. Nhìn qua hiển nhiên là đã lâu rồi, nhưng vẫn vô cùng rắn chắc như trước, mặt rương sáng bóng đen thùi oánh nhuận.

Một nhà Liên Thủ Nhân, một nhà Liên Thủ Nghĩa, người nào cũng đều không muốn ở lại. Hắn muốn đem những đồ đạc Liên Thủ Nhân phải để lại trong nhà, giao cho Liên Thủ Tín cùng Liên Thủ Lễ chiếu khán, bọn họ cũng không muốn.

Người nào cũng nói không nghe. Liên Lão gia tử xoay mặt, rơi lệ.

Không giống Chu thị kêu khóc, Liên Lão gia tử khóc là không có tiếng động, chính là nước mắt theo khóe mắt có chút lõm xuống đi xuống quai hàm, chảy xuống ở chòm râu.

Chu thị động một tí sẽ khóc, hơn nữa một bên khóc, còn một bên mắng. Nhưng là ở trong trí nhớ của Liên Thủ Lễ cùng Liên Thủ Tín, vô luận gặp chuyện khó thế nào, Liên Lão gia tử đều không khóc.

Cái này thật sự là thứ tốt, đừng nói trấn Thanh Dương, chính là thị trấn Cẩm Dương, rương như vậy chỉ sợ cũng rất ít gặp.

Có điều Liên Mạn Nhi lại cảm thấy hứng thú với sách nằm trong rương hơn.

Nhưng Liên Kế Tổ vẫn chú ý tới ánh mắt của Liên Mạn Nhi xem rương.

“A, cái kia, cái rương này… Ta còn dùng.” Liên Kế Tổ nói. Hắn có đồng học thấy qua rương này, đều nói là thứ tốt, còn có người muốn mua lại của hắn. Liên Kế Tổ không có bán, hắn cũng biết, rương này mang đi ra ngoài, nói rất rõ thân phận là người đọc sách của hắn.

“Được, ta đi gọi ca ca đến giúp chuyển sách.” Liên Mạn Nhi nói, sách này, một mình nàng không thể mang hết.

Liên Mạn Nhi đưa tay vào trong lấy ba quyển sách, rồi nhanh chóng bay trở về Tây sương phòng, đem sự tình nói với Ngũ Lang và Tiểu Thất.

Ngũ Lang và Tiểu Thất tự nhiên không nói gì.

“Lấy tay chuyển một lần cũng chuyển không được bao nhiêu, ta lấy cái gì đó chuyển đi.” Liên Mạn Nhi nói.

Nhìn khắp mọi nơi, tựa hồ cũng không có gì có thể chuyển sách.

Ngũ Lang cũng nhìn xem chung quanh, bước đi đến góc tường, cầm một cái ki. Liên Mạn Nhi vừa thấy liền nở nụ cười.

“Được đó.”

Trong nhà chỉ có một cái ki, Liên Mạn Nhi và Tiểu Thất mỗi người lấy một cái đồ hốt phân.

Ba đứa nhỏ vừa mới tiến đến gian ngoài thượng phòng, chợt nghe thấy trong Tây phòng truyền ra tiếng Liên Đóa Nhi nói chuyện.

“… Cho nó làm gì, ta không xài, ném vào chuồng heo, hay nhóm lửa, cũng không cho nó.”

Ba đứa nhỏ trao đổi ánh mắt một cái, bước nhanh hơn, đẩy cửa vào tây phòng.

Liên Đóa Nhi đã từ trên kháng xuống đất, đang đứng ở bên cạnh rương. Nàng dùng sức dẫm đạp sách dưới chân, trong tay còn cầm một quyển đang dùng sức xé rách.

Tưởng thị một bên khuyên Liên Đóa Nhi, một bên lấy tay ngăn Liên Đóa Nhi xé sách.

“Đóa Nhi, muội ở đó làm gì, nên làm gì thì làm đi.” Liên Kế Tổ ngồi ở kháng, khiển trách Liên Đóa Nhi.

Liên Đóa Nhi thấy mấy người Liên Mạn Nhi tiến vào, thì sửng sốt một chút, Tưởng thị đã đoạt lấy sách trong tay nàng, thuận thế đem nàng kéo đến một bên.

“… Đây là phải đi, luyến tiếc trong nhà, nên Đóa Nhi nháo một chút.” Tưởng thị việc cười giải thích.

“Ai luyến tiếc, ta hận không thể lập tức liền rời đi…” Liên Đóa Nhi cả giận nói.

Tưởng thị vội vàng nháy mắt với Liên Đóa Nhi, Liên Đóa Nhi dần dần an tĩnh lại, tuy rằng không thèm nhắc lại, nhưng mà mắt nhìn Liên Mạn Nhi, không hề thiện ý.

Liên Mạn Nhi âm thầm bĩu môi, nàng cũng không đi quan tâm Liên Đóa Nhi, chỉ cùng Ngũ Lang, Tiểu Thất đi đến rương, cẩn thận lục xem sách và giấy lộn bên trong.

Trong rương thật là có giấy lộn Liên Kế Tổ viết, mấy cái này Liên Mạn Nhi tự nhiên là không cần, còn lại, phàm là sách đóng gáy nàng đều phải lấy.

“… nhặt thứ rách nát chúng ta không cần…” Liên Đóa Nhi tựa vào kháng, lấy tay chỉ vào mặt, nhục nhã Liên Mạn Nhi.

Ba đứa nhỏ, tới tới lui lui hai lượt, đem sách đều mang về tây sương phòng. Liên Mạn Nhi nghĩ nghĩ, liền lấy một đám giấy tốt để trong đồ hốt phân, đến thượng phòng vội đưa cho Tưởng thị.

“Đây là làm gì, cái này ta không lấy.” Tưởng thị cười nói.

“Lấy, sao lại không lấy. Không thể cho không nàng được.” Liên Đóa Nhi nói. Giấy này đừng nói nhóm lửa, đi nhà xí dùng cùng tốt.

Liên Mạn Nhi liền hướng Tưởng thị cười cười, xoay qua xem Liên Đóa Nhi.

“Không lấy không đồ của ngươi, đống rách nát đó, đổi giấy bản này, ta cho ngươi có lời rồi, ngươi cao hứng chứ?”

            Chương 386: Đưa tiễn.

Liên Mạn Nhi nói xong, liền xoay thân từ Thượng phòng đi ra.

“Đứa ngốc.” Liên Đóa Nhi ở sau lưng Liên Mạn Nhi nói.

Liên Mạn Nhi liền cười thầm, mỗi người cân nhắc giá trị đồ vật sẽ không giống nhau, ai là đứa ngốc, vậy phải đợi thời gian từ từ sẽ chứng minh. Chẳng qua từ chuyện này, nàng mới biết Liên Kế Tổ, Liên Đóa Nhi đều cho rằng sách là thứ rác rưởi, giá trị khẳng định không bằng giấy bản này. Nhưng đối với nàng mà nói, thì sách thực là quý giá.

Trở lại Tây sương phòng, Liên Mạn Nhi mới cùng Ngũ Lang, Tiểu Thất lật từng quyển sách mà các nàng nhặt được ra xem.

Sách này mới cũ không đồng nhất, nội dung đủ loại, có “ Dịch kinh » , “ Sơn hải kinh“  thâm thuý khó hiểu, còn có bộ sách vỡ lòng “Bách gia tính“ , Thiên tự văn », mặt khác còn có bản thảo tư nhân khắc ấn, thi tập, thậm chí còn có mấy cuốn bài thi mấy năm trước khắc ấn, nhiều vô số, không phải trường hợp cá biệt.

” Sao Kế Tổ ca lại mua mấy quyển sách cũ này?” Ngũ Lang tự nhủ nói. Đúng theo như lời Liên Kế Tổ nói, sách này phần lớn là tạp học, không quan hệ với khoa khảo.

“Không phải Kế Tổ ca một người mua đâu, không phải còn có đại bá sao?” Liên Mạn Nhi nói. Tỷ như kia mấy bản thi tập, mua về để bày biện học đòi văn vẻ là rất có thể xảy ra.

“Ca, ca xem sách nào có ích với ca? Mấy bản bài kiểm tra này, ca xem có thể sử dụng không?” Liên Mạn Nhi lại nói.

“Ừ, có thể tham khảo.” Ngũ Lang nói.

Đang nói chuyện, thì Liên Thủ Tín từ bên ngoài đi đến.

“Cái này ở đâu ra?” Liên Thủ Tín thấy sách bày đầy kháng lại hỏi.

Liên Mạn Nhi liền đem chuyện vừa rồi kể lại.

“… Dù sao Kế Tổ ca cũng không cần, nhóm lửa thì uổng a, còn không bằng con lấy lại. Con vừa rồi trả lại cho các nàng nhiều giấy bản, xem như là đổi đi.”

“Con nói cái rương kia…” Liên Thủ Tín a một tiếng, ngồi xuống bên cạnh kháng, tùy tay lật lật sách.”Cái rương kia ta đã thấy, là đồ của nội con. Cũng không phải là của ông nội con. Ta nhớ rõ, nội con từng nói qua, đó là sách của ông cố con. Bên trong có nhiều sách, cũng là ông cố con để lại.”

Liên Mạn Nhi trừng mắt nhìn, hóa ra cái rương kia là tổ truyền a. Chẳng lẽ nói tổ tiên Liên gia thật sự là người đọc sách?

“Cái rương kia chất đầy sách. Ông cố nội con giống như để lại món đồ này. Khi đó chúng ta còn nhỏ, ông nội con không cho ai chạm vào…. Sau đó đều cho đại bá con.” Liên Thủ Tín nói tiếp.

“Sách này, có phải đều là do đại bá và Kế Tổ ca mua, hay là được truyền xuống?” Liên Mạn Nhi nói.

Mấy ngày nay. Trải qua Liên Mạn Nhi cẩn thận quan sát. Nàng phát hiện, mặc kệ là Liên Thủ Nhân, hay là Liên Kế Tổ, cũng không phải là người thật thích đọc sách, thích học vấn. Những quyển sách này. Nếu nói là bọn hắn mua, thì có chút kỳ quái. Nhưng nếu nói là tổ tiên người đọc sách chân chính tích góp từng tí một cũng truyền xuống, vậy càng hợp lý.

“Hẳn là truyền xuống.” Ngũ Lang cầm một quyển sách giấy đã ố vàng, nói.

“Đều giữ lại đi, không xem cũng đừng đạp hư.” Liên Thủ Tín nói.

“Cha, cha cứ yên tâm đi.” Liên Mạn Nhi gật đầu, cho dù đại đa số sách không liên quan đến khoa cữ, Ngũ Lang và Tiểu Thất không cần,thì nàng lại vừa vặn có thể đọc giải buồn khi không có việc gì.

……

Liên Thủ Nhân được làm quan. Mấy ngày qua người tới chúc mừng không ít, trong đó liền bao gồm nhà mẹ đẻ Triệu Tú Nga, còn có, Hà Lão lục cũng xuất hiện. Một nhà Triệu Văn Tài cũng đến đây, trên mặt Liên Lão gia tử thản nhiên, không quá nhiệt tình. Hà Lão lục đến đây, chưa nói nói mấy câu. Liền bị đuổi ra ngoài.

Thượng phòng mọi người đều vội vã phải đi, hành lý thu thập rất nhanh, hôm nay rốt cục đến ngày khởi hành. Trời vừa hừng đông, thượng phòng liền ăn xong điểm tâm, mấy chiếc xe ngựa thuê từ trấn trên cũng đến cửa. Mọi người vội vàng đều tự đem hành lý đều chuyển lên xe, rối loạn một phen, mới đều ngồi ở trên xe ngựa.

Rốt cục đến lúc phải rời khỏi.

Một nhà Liên Mạn Nhi, một nhà Liên Diệp Nhi, cùng hàng xóm. Còn có nhiều người trong thôn thường lui tới đều đến tiễn đưa.

Bởi vì là đi theo nhận chức, đi hưởng phúc, nên người ngồi ở trên xe ngựa cũng không có gì luyến tiếc, thậm chí có mấy cái còn âm thầm thúc giục xe ngựa đi mau.

Luyến tiếc đi chỉ có hai người.

Liên Lão gia tử chậm chạp không chịu lên xe, bị mọi người thúc giục vài lần, sau khi lên xe. Đầu còn vẫn quay lại nhìn.

Chu thị là lần đầu tiên rời nhà đi địa phương khác sống, bà cũng luyến tiếc đi. Luyến tiếc từng cành cây ngọn cỏ ở Liên gia, đồng thời còn sợ hãi đối với hoàn cảnh xa lạ sắp gặp phải, bởi vậy trên mặt liền có vài phần thê lương.

Cùng đi với xe ngựa ra đến của thôn, mọi người lại đứng ở cửa thôn, thẳng đến rốt cuộc nhìn không thấy xe ngựa mới thôi, mới chậm rãi quay lại.

Một nhà Liên Mạn Nhi, một nhà Liên Diệp Nhi, vẫn ở tại nhà cũ, không có chuyển đi. Đây là Liên Lão gia tử yêu cầu, hai nhà các nàng cũng thỏa hiệp. Liên Lão gia tử nói là chờ ông đi rồi, thì tùy ý bọn họ, nhưng lúc ông còn ở đây, thì ai cũng không thể chuyển đi. Cũng có người trong thôn đến khuyên, nói là nếu Liên Thủ Nhân còn chưa đi, mà bọn họ liền chuyển đi rồi, thì mặt mũi Liên Lão gia tử cùng Liên Thủ Nhân, đều khó giữ.

Chỉ còn lại có người hai nhà, Liên Diệp Nhi cao hứng ở phía trước hậu viện điên loạn chạy một trận.

“… Chờ qua mấy ngày, phòng ở bên kia xong, dọn dẹp gọn lại, chúng ta liền chuyển đi qua.” Người hai nhà ngồi xuống, thương lượng về sau. Phòng ở mới của nhà Liên Mạn Nhi cũng sắp xây xong, chỉ có phòng ngủ còn chưa xong, gia cụ trong phòng, tuy rằng đều đã đặt rồi, nhưng đợi cho giao hàng, cũng còn có mấy ngày.”Tam ca, mọi người định tính thế nào? Nếu không, đến lúc đó, theo chúng ta cùng nhau đi qua.”

“Không.” Liên Thủ Lễ nói, “Ta còn nhà cũ ở đây, sân trước sân sau cũng phải chăm sóc. Cha giao cho ta, ta cũng không thể để lúc ông trở về, sân trước sân sau, phòng ở gì đó đều thành nhà hoang.

“Trong hai ba năm này, chúng ta gom góp tiền, chờ bọn họ trở về, phòng ở chúng ta cũng có thể xây rồi, khi đó sẽ chuyển đi ra ngoài.” Liên Diệp Nhi nói.

Triệu thị gật đầu theo.

Xem ra ba người một nhà này cũng đã thương lượng qua.

“Tam ca, lúc đó mọi người muốn xây phòng ở, cũng đừng chờ có đủ tiền. Ca cứ nói với ta một tiếng.” Liên Thủ Tín nói. Ý tứ của hắn, là nói Liên Thủ Lễ muốn phòng ở mà không có tiền, hắn có thể cho Liên Thủ Lễ vay tiền.

“Được, lão Tứ, đến lúc đó xem tình huống, nếu không đủ, ta thực sự phải mở miệng hướng đệ mượn rồi.” Liên Thủ Lễ cũng không cố ý khách khí.

“Tam tẩu. Hai mươi con gà Thượng phòng để lại kia, về sau liền về nhà tẩu.” Trương thị nói.

“Sao lại vậy được, đó là bà nội cho các muội.” Triệu thị vội hỏi.

“Bà ấy…, ” Trương thị thở dài, không tiếp tục bình luận, chỉ nói, “Là các tẩu nên có, lấy rau dại cho gà ăn. Tẩu và Diệp Nhi làm nhiều nhất. Việc này, Mạn Nhi đều nói với ông nội rồi. Bà ấy vừa nói cho chúng ta, chúng ta liền tính, sẽ chuyển cho mọi người.”

Nhún nhường một trận. Triệu thị cảm kích đem hai mươi con gà nhận. Hiện tại cũng không phải là mùa gà ấp trứng, Triệu thị muốn chính mình nuôi gà con, thì phải đợi đến sang năm. Hiện tại có hai mươi con gà này, thì sinh hoạt sẽ rộng rãi và tốt hơn.

Liên Thủ Lễ còn nói dự tính sau này của hắn.

“Chúng ta chỉ có ba miệng ăn, mẹ Diệp Nhi thân thể cũng không được tốt, trồng trọt, đối vối chúng ta rất là tốn sức. Ta tính, về sau ta làm thợ mộc. Mẹ Diệp Nhi và Diệp Nhi sẽ ở cửa hàng làm việc.”

Mọi người thượng phòng đi rồi, Liên Thủ Lễ đã dám nói chuyện.

Liên Mạn Nhi âm thầm gật đầu. Cảm thấy Liên Thủ Lễ tính tình thực tế. Liên Thủ Lễ không có con trai, ở phương diện sức lao động rất khiếm khuyết, nếu làm ruộng, phải cố hết sức mà không được kết quả tốt, vĩnh viễn không thể so với người nhiều con trai, lao động nhiều.

Không có sức lao động, thì dựa vào kỹ thuật kiếm tiền, đây là một con đường không tệ. Liên Thủ Lễ có thể nghĩ vậy. Chứng tỏ hắn một chút cũng không ngốc.

“Cái đó còn phải nói sao, người giống tam tẩu vừa chịu khó, vừa có trách nhiệm như vậy, chúng ta mướn được là chúng ta may mắn đó.” Trương thị nói.

Người một nhà trao đổi ánh mắt một cái, Trương thị liền bĩu môi để Liên Mạn Nhi nói.

“Cháu còn tìm việc cho Diệp Nhi.” Liên Mạn Nhi liền cười nói, “Chúng ta đã thương lượng, tính đem cửa hàng giặt quần áo kia, sẽ giao cho Diệp Nhi.”

Nhà Liên Mạn Nhi trừ bỏ cửa hàng điểm tâm. Còn làm cả cửa hàng giặt quần áo. Đừng coi khinh buôn bán này, một tháng tính lại, trừ phí linh tinh vụn vặt cũng có mấy xâu tiền thu vào.

Liên Diệp Nhi nếu tiếp nhận làm ăn của cửa hàng giặt quần áo, chỉ cần đi nhận xiêm y, phân công cho nhóm con dâu trong thôn giặt hồ, là có thể lấy tiền. Hết thảy đều có sẵn, trước kia Liên Diệp Nhi cũng giúp đỡ Liên Mạn Nhi, đối với việc này có thể nói là ngựa quen đường lối.

Liên Thủ Lễ, Triệu thị cùng Liên Diệp Nhi đều biết, đây là nhà Liên Mạn Nhi đưa tiền cho các nàng.

Một tiểu khuê nữ hộ nông dân người ta, một tháng thu vào mấy xâu tiền, đây là chuyện tốt trước kia ai cũng không dám tưởng.

“Tứ thúc, tứ thẩm, Mạn Nhi tỷ…” Liên Diệp Nhi cảm động nức nở đứng lên.

“Đừng khóc, đừng khóc, về sau a, cả nhà chúng ta sẽ trôi qua tốt hơn rồi.” Trương thị đem Liên Diệp Nhi lại đây, an ủi nói.

“Diệp Nhi, buôn bán này cho muội, nhưng có thể kiếm tiền hay không, cái đó phải xem muội rồi.” Liên Mạn Nhi cười nói, “Diệp Nhi, muội muốn lấy lại uất ức không ?”

“Ừ.” Liên Diệp Nhi lau lau nước mắt, nắm chặt tay. Nàng muốn lấy lại uất ức, muốn cho toàn thôn nhìn xem, nhà nàng cho dù không có con trai, cũng không kém so với người khác. Chờ thượng phòng trở về, nàng muốn làm cho bọn họ thấy, không có bọn họ, một nhà ba người các nàng vẫn sống qua ngày lành.”Mạn Nhi tỷ, uất ức này ta nhất định lấy lại.”

Liên Mạn Nhi liền cười, nàng thích người có chí khí, có nhiệt tình.

Người thượng phòng đi rồi ước chừng mười ngày, Hà Lão lục liền đem phòng ở cùng vài mẫu đất trong nhà còn sót lại bán đi, đem thê nhi an bài ở một cái túp lều, rồi một mình ra đi.

“Nói là theo đại lão gia nhà các ngươi, nhị lão gia đã thương lượng tốt, đi sang đó tìm nơi nương tựa ở bọn họ.” Nói cho Trương thị tin tức này là vợ Xuân Trụ, “Nói là đi qua có thể có nghề nghiệp kiếm nhiều tiền, sẽ đem cả nhà hắn theo.”

“Này, này không thể.” Trương thị ngạc nhiên. Hà Lão lục còn thiếu Liên gia tiền, Liên Lão gia tử đối với hắn rất là phiền chán, hơn nữa trải qua sự kiện kia, Hà Lão lục đã đắc tội Liên Thủ Nhân và Liên Thủ Nghĩa. Hà Lão lục tìm nơi nương tựa, ai sẽ cho hắn hoà nhã sắc.”Hắn thế nào còn nói thương lượng tốt, điều đó không có khả năng.”

“Việc này, là có người nghe Hà Lão lục chính mồm nói.” Vợ Xuân Trụ lắc lắc đầu nói.

Vì việc này, mà một nhà Liên Mạn Nhi nghị luận một phen, rồi sau đó cũng bỏ qua.

Mùa bận rộn nhất trong năm, cũng để cho hộ nông dân người ta vui sướng nhất, chính là mùa thu hoạch!

Discussion25 Comments

 1. tien duoc may dai than nay di dung la ha long ha da! hazz! 1 phut mac niem cho dan chung noi LTN den nham chuc nao! chi hi vond Lien lao gia tu quan LTN chat chut de han cho co pham sai lam lon ma lien luy ca nha.

 2. cuối cùng cũng có thể hưởng những ngày thái bình rồi,mỗi lần mụ Chu Thị náo loạn mà đau hết cả đầu,may mà những con người thích gây phiền toái như Chu thị,Liên Tú Nhi,Triệu Tú Nga đều đi cùng Liên Thủ Nhân rồi,vui quá,nhà Mạn Nhi và Diệp Nhi sẽ tiếp tục công cuộc trở thành tiểu địa chủ rồi.

 3. Cọp vừa đi, cáo cũng vội theo sau, đúng là sẽ làm cho hai chi đầu của liên gia hỗn loạn đi. Thằng bỏ mẹ hà lão lục là loại vô lại thế nào chứ, cho khéo chức quan bèo của liên thủ nhân cũng mất theo vì lão này cũng nên.

 4. Đi đi, đi đi, không hẹn gặp lại. Nhà Diệp Nhi đợi chờ ngày này mòn mỏi bao ngày. Thực ra Liên Thủ Lễ cũng không ngốc chỉ là trước đây bị cả nhà coi thường, không cho phát biểu, Liên Thủ Lễ bị coi như không khí nên vậy, giờ thì tốt rồi không bị chèn ép nữa, Liên Thủ Lễ bằng sức mình sẽ gây dựng cơ nghiệp, không để người khác coi thường nữa.
  Liên Kế Tổ có phải người đọc sách không vậy?? Sao có thể chà đạp sách vở. không biết giá trị của sách như vậy chứ, không nhận ra bảo bối thì nó lọt vào tay Mạn Nhi là đương nhiên rồi

 5. đi rồi đi rồi, mấy cái phiền phức cũng theo đó mà bay. Lần này gia đình mạn nhi diệp nhi tha hồ làm ăn buôn bán, không bị mấy phòng trên soi mói nữa.

 6. Ồ yê chúng nó đi rồi a. Đoạn Kế Tổ coi sách như rác thế thì thấy đc tương lai u ám của hắn. Tri thức đó mà k biết quý trọng thì làm quan gì chứ. Xí~. Thanks tỷ

 7. Rot cuoc cung di roi, cung buon cho lien lao gia tu xa que, song noi xu nguoi la mot noi buon vo han. Nha diep nhi bat dau co cuoc song moi roi ,roi cuoc song se tot dep hon. Ha lao luc nay lai gay su day

 8. cuối cùng cũng đi hết rồi, coi như yên tĩnh đc 1 thời gian. Liên kế tổ đúng là phá hoại mà, ngta muốn có sách đọc ko đc, hắn lại đem sách đi đốt. bảo sao mà học hành cũng ko ra gì. lần này Hà lão lục cũng đòi theo chân, sau này thế nào cũng gây chuyện cho coi

 9. Đọc truyện này với truyện Ôn Uyển , ta đều … nhớ mấy anh nam chính đến quay quắt , héo hắt a ……………………… Người gì mà tiết kiệm hình ảnh đến đáng sợ à ! >”<

 10. Cuối cùng gia đình được bình an rồi bắt tay làm giàu yêu đương được rồi, lúc gặp lại chắc lớn dữ lắm thế nào cũng ghen tỵ đỏ mắt với Mạn Nhi thui nhờ người ta biết đọc sách chứ không hủy hoại như zậy ;75

 11. ;59 ;59 ;59 đi roài may quá đến thời kì thoải mai rùi. Hi vọng phòng trên đi không mang lại rắc rối gì.

 12. Thằng kế tổ này ta thấy nó chẳng thích học gì đâu a cho nó học chỉ tốn tiền thôi lão gia tử toàn đầu tư sai người không a. Con đóa nhi thấy ghét. Cuối cùng nhà mạn nhi, diệp nhi cũng tươi sáng a có thể sống thoải mái vài năm

 13. hAY cuoi cung may nguoi do cung di roi, dung la han khong the ngay lap tuc dung choi cha duoi ma nguuoi do di xa mot chut, hay………..

 14. Diệp nhi cố lên, ta nghĩ rằng con gái cũng không hề thua kém con trai chút nào, cũng đều có thể gánh vác được gia đình

 15. Gấu áXù Phu Nhân

  Hà lão lục này bị ảo tưởng sao chứ….. điên rồi chăng?
  Đi rồi a, rốt cuộc cũng đi…. chờ cái ngày này lâu quá rồi cơ….
  Diệp nhi nga, cố lên.
  Nhà mạn tỷ thật tốt, có thể cho anh em con cháu mình như vậy, rất rộng lượng.
  Liên kế tổ này tiền bạc tiêu hoang, sách truyền xuống cũng muốn đốt đi nữa, đáng ghét.

 16. Hà lão lục thấy em gái mình được nhờ ánh quan lớn nhà chồng nên liều mình ăn vạ. Bên kia sẽ bị lão ấy nháo cho điên luôn nè.

 17. mùa xuân đến rồi, hoà bình đến rồi, mưa tạnh cầu vòng xuất hiện ^^^^.

  Diệp Nhi nên học chữ.

Leave A Reply

;72 ;69 ;70 more »

Close
%d bloggers like this: