Trọng Sinh Tiểu Địa Chủ – Chương 80

5

CHƯƠNG 80 LIÊN HOA NHI TRỞ LẠI

Edit: Sakurahương

Beta: Sakura

 

Liên Mạn Nhi nhìn theo ngón tay của Tiểu Thất chỉ, thì thấy một chiếc xe ngựa đang từ trấn Thanh Dương đi tới Tam thập doanh Tử.

“Là đi tới thôn chúng ta.” Liên Mạn Nhi buông cái rổ trong tay xuống, đối với chiếc xe ngựa kia nàng cũng không quá để ý, “Tiểu Thất, nhìn về phía nam một chút xem cha chúng ta trở lại chưa?”

Tối ngày hôm qua mọi người đi ra ngoài tìm kiếm Liên Đóa Nhi, từ sau nửa đêm đến sáng hôm nay đã lục tục trở lại. Bọn họ cũng không tìm thấy Liên Đóa Nhi, thậm chí đã hỏi thăm các thôn xung quanh, trên trấn Thanh Dương, cũng không có ai thấy qua một tiểu cô nương như Liên Đóa Nhi.

Hiện tại mọi người ăn xong bữa sáng rồi tản đi hết, Liên Thủ Nghĩa và hai đứa con trai về Đông sương phòng ngủ bù. Nhưng Liên Thủ Tín và Liên Thủ Lễ còn chưa về, hai người bọn họ là cẩn thận nhất, cũng không biết đi tìm ở cách đây bao xa.

“Không nhìn thấy cha.” Tiểu Thất kiễng chân lên nhìn một hồi, có hơi thất vọng đáp.

Đứng ở trên nóc nhà, tầm nhìn lớn hơn rất nhiều, thoáng cái đã có thể nhìn ra chỗ rất xa. Nhưng xung quanh làng mạc có núi, có cây cối, không phải chỗ nào cũng có thể nhìn thấy.

“Có lẽ cha đang trên đường về, chúng ta không nhìn thấy.” Liên Mạn Nhi liền nói.

Tiểu Thất liền gật đầu.

“Chúng làm việc trước đi.” Liên Mạn Nhi kêu Tiểu Thất.

Hai tỷ đệ cầm mấy cái mẹt(*) lần lượt trải lên nóc nhà, sau đó đổ đậu phộng lên mẹt, trải đều ra, thời tiết hôm nay rất tốt, trời nắng to, có thể làm khô hàm lượng nước trong đậu phộng, hiệu quả cũng không khác sấy khô bằng lò là mấy.

“Mạn Nhi, Tiểu Thất, sao hai đứa lại chạy lên nóc nhà thế này?” Liên Chi Nhi và Ngũ Lang khiêng thùng nước từ ngoài sân tiến vào. Liên Chi Nhi vừa ngẩng đầu đã thấy Liên Mạn Nhi và Tiểu Thất đang ngồi xổm ở trên nóc nhà rồi, nàng lập tức quýnh lên, “Không phải là đã nói chờ tỷ và Ngũ Lang trở lại sao, hai đứa cũng quá to gan rồi đi.”

Liên Thủ Tín không có ở nhà, nước trong chum lại không còn, Liên Chi Nhi và Ngũ Lang đành phải đi xách nước. Trước khi đi đã nói rồi, chờ bọn họ trở lại, nàng và Ngũ Lang sẽ lên nóc nhà phơi đậu phộng, là lo cho Liên Mạn Nhi và Tiểu Thất còn nhỏ, không yên tâm để cho bọn chúng trèo lên chỗ cao như vậy.

Liên Mạn Nhi và Tiểu Thất đều cười.

“Ơ, xe ngựa đến cửa nhà chúng ta kìa.” Liên Mạn Nhi nghe tiếng của xe ngựa ngoài cổng liền đứng lên xem. Chiếc xe ngựa vừa rồi đang dừng ở cổng Liên gia. Liên Mạn Nhi thấy trên rèm xe ngựa không có dấu hiệu của Tống gia, trong lòng có chút khó hiểu. Liên Hoa Nhi đến cửa hàng của Tống gia trị thương, sao lúc về Tống gia lại không phái xe ngựa chở họ về.

“Đại bá, Đại bá nương và Hoa Nhi tỷ đã về rồi.” Liên Mạn Nhi quay về hướng Thượng phòng la to.

Liên Kế Tổ và Tưởng thị vội vàng đi ra khỏi phòng, ra ngoài đón. Liên Thủ Nhân từ trong xe nhô đầu ra, được Liên Kế Tổ đỡ xuống xe, sau đó hai người quay người lại đón Liên Hoa Nhi, cuối cùng là Cổ thị do Tưởng thị đỡ xuống tới.

Liên Mạn Nhi và Tiểu Thất trèo xuống, nhìn thấy cả nhà Đại phòng đi vào Thượng phòng.

“Không biết vết thương trên đùi Hoa Nhi như thế nào rồi?” Liên Chi Nhi nhỏ giọng nói.

Sắc mặt Cổ thị không phải là quá tốt. Còn Liên Hoa Nhi thì lại cúi đầu, không nhìn thấy mặt của nàng. Cái bộ dáng này, tình hình hẳn là không tốt rồi, ít nhất là không đạt được mong muốn của bọn họ.

“Bọn họ còn không biết là Liên Đóa Nhi bị thất lạc nữa…” Liên Mạn Nhi nghĩ nghĩ rồi nói. Trong lòng nàng cảm thấy khó hiểu, sao mấy người Cổ thị trở về nhanh như vậy. Nếu như là lúc trước, bọn họ không có cớ cũng phải tìm ra cái cớ để mà ở trong huyện thành lâu hơn một chút, sao lần này lại vội vã trở về. Quãng đường từ Tam Thập Lý doanh Tử đến huyện Cẩm Dương là ba mươi dặm. Bây giờ mấy người Liên Thủ Nhân về đến nơi, nhất định là trời còn chưa sáng đã rời khỏi huyện Cẩm Dương.

Thật là khó hiểu.

Liên Mạn Nhi còn chưa nghĩ ra nguyên nhân, thì nghe thấy Liên Thủ Nhân và Cổ thị trong Thượng phòng cùng la hoảng lên. Tiếng của Cổ thị vừa sợ vừa giận. Thì ra là sau khi bọn họ đưa Liên Hoa Nhi vào Tây phòng, đi sang Đông phòng thì biết chuyện Liên Đóa Nhi mất tích.

“… Tam thúc và Tứ thúc cùng một nhóm người nữa còn chưa về, có lẽ là có thể tìm được Đóa Nhi.” Liên Kế Tổ an ủi Cổ thị như vậy.

“Số ta thật khổ, Hoa Nhi đáng thương của ta, Đóa Nhi đáng thương của ta…” Cổ thị khóc nấc lên.

Liên  lão gia tử và Chu thị đều trầm mặt, Tưởng thị ở bên cạnh yên lặng lau nước mắt, mọi người trong phòng không nói lời nào.

“Ta vừa mới đi ra ngoài chưa tới một ngày, đã làm cho đứa con gái ngoan ngoãn của ta…”

“Khóc cái gì mà khóc, không ngờ là chúng ta làm mất Đóa Nhi sao, là chúng ta có lỗi với bay?” Chu thị vẫn bận rộn từ ngày hôm qua đến giờ, nghe thấy lời nói của Cổ thị có gai, liền nổi giận, “Vợ lão Đại, hôm qua vợ Kế Tổ đã nói với bay là không tìm thấy Đóa Nhi rồi, bay không lo, lúc đó không đi tìm, cũng không nói với chúng ta một tiếng, bây giờ bay còn mặt mũi để khóc?”

Cổ thị nghe thấy lời của Chu thị liền thay đổi sắc mặt, che kín miệng lại, phát ra tiếng khóc nức nở nhưng cũng không dám nói gì nữa.

“Đóa Nhi có thể đi đâu được, nó vẫn còn là một đứa bé.” Liên Thủ Nhân ngồi đó nhướng mày.

Lúc này nghe thấy cửa lớn vang lên, Liên Thủ Tín và Liên Thủ Nghĩa mang theo mấy người trở lại.

Người trong Thượng phòng nghe thấy tiếng động, đoán là bọn họ trở về rồi liền từ trong nhà đi ra. Mặc dù Cổ thị là chân bó, nhưng là người đi ra ngoài đầu tiên. Chờ đến khi nàng thấy rõ những người tiến vào đều là đàn ông trong thôn mà không có Liên Đóa Nhi, lập tức xụi lơ, nằm khóc trên đất. Tưởng thị vội tiến lên đỡ Cổ thị lại bị Cổ thị đẩy ra. Tưởng thị cúi thấp đầu, vẫn là Hà thị lôi Cổ thị từ mặt đất lên.

“Nói không chừng là tự nó trốn đi rồi, qua vài ngày nữa sẽ tự trở về.” Hà thị nói.

Lời này dĩ nhiên không an ủi được Cổ thị, chỉ là đổ thêm dầu vào lửa.

***

“… Mấy người chúng con tìm cả đêm không nghỉ, đồn Tiểu An, đồn Đại An cũng tìm khắp một lượt…” Liên Thủ Tín thở dài nói. Trên mặt của hắn bám đầy bụi, ống quần, mặt giày và lòng bàn chân cũng toàn là bùn, còn dính nhiều lá cây, mép lá vẫn còn xanh. Liên Thủ Lễ và mấy người đàn ông đi tìm cùng cũng không khác mấy.

Tìm cả đêm như vậy còn không tìm được, như vậy Liên Đóa Nhi không phải là chết thì cũng là bị bắt cóc, ngoại trừ những điều đó ra, gần như không có khả năng khác.

Cổ thị ừ hử trong cổ họng một tiếng, mắt vừa đảo rồi ngất lịm.

“Đỡ mẹ cháu vào phòng nghỉ ngơi trước đi.” Liên lão gia tử vội nói.

Liên Thủ Nhân, Liên Kế Tổ và Tưởng thị vội đưa Cổ thị vào Tây phòng.

“Thổi lửa nấu cơm.” Liên lão gia tử nói với Chu thị. “Mọi người đã mệt mỏi cả đêm rồi, ăn miếng cơm nóng đã rồi đi.”

Mấy người đàn ông đều nói không cần.

“Vậy không được, sao lại không ăn cơm, nếu không ăn chính là xem thường ông già ta đây.” Liên lão gia tử liền nói.

Mọi người trong thôn giúp đỡ lẫn nhau, bình thường không lấy tiền công nhưng ước định mà thành, là phải mời cơm, hơn nữa đồ ăn chuẩn bị càng ngon, chủ nhà và người giúp đỡ càng có mặt mũi. Mấy người đàn ông khiêm nhường một phen, rồi cũng không nói thêm gì nữa, chỉ nói về nhà tắm rửa một chút rồi sẽ tới ăn cơm.

Chỉ còn lại người của Liên gia. Liên Thủ Nghĩa cũng bị đánh thức, đến Thượng phòng, cả nhà đều bàn bạc xem nên làm thế nào.

“Cha, mẹ, bất kể như thế nào cũng phải tìm được Đóa Nhi về.” Lúc này Cổ thị đã tỉnh lại rồi, khóc lóc nói.

Liên lão gia tử trầm mặt không nói gì. Người trong thôn có thể giúp thì ngày hôm qua đều đã tới. Đã tìm cả đêm, người cũng không phải làm bằng sắt, cũng phải nghỉ ngơi một chút mới được, Liên lão gia tử rất khó mở miệng nhờ người ta tiếp.

“Con đi tìm lần nữa.” Liên Thủ Tín nói.

“Con cũng vậy.” Liên Thủ Lễ nói.

“Vậy con cũng đi.” Liên Thủ Nghĩa nhìn hai bên một chút rồi nói.

“Chỉ có các đệ đi cũng không làm gì được.” Liên Thủ Nhân linh cơ vừa động, nhìn về phía Liên Thủ Nghĩa, “Trong thôn chúng ta tìm không thấy người vậy… vậy cậu của Nhị Lang không phải là ở Tây thôn sao, cách đây cũng không xa, bảo ông ấy nhờ người trong thôn họ tìm giúp xem sao.” Nói xong, Liên Thủ Nghĩa và Hà thị liếc nhìn nhau một cái.

“Bây giờ đang mùa thu hoạch chính, nhà ai cũng bận.” Hà thị có chút khó xử nói.

“Bất kể bận rộn thế nào, chuyện của Đóa Nhi là lớn nhất, nếu huynh đệ nàng không giúp đỡ, ta sẽ tuyệt giao với hắn.” Liên Thủ Nghĩa lớn tiếng nói.

“Được, được, vẫn là Nhị đệ có thể làm việc.” Liên Thủ Nhân liền cảm kích nói.

“Đại ca, cậu hắn đệ có thể tự quyết, nhưng nhờ người ở thôn khác tìm giúp, nhà chúng ta lại không lui tới nhà người ta, ai cũng bận rộn chuyện thu hoạch, sợ là không được.”

“Vậy, vậy phải làm sao?” Liên Thủ Nhân không ngờ Liên Thủ Nghĩa còn có thể chuyển hướng như vậy.

“Ta trả tiền công.” Cổ thị nói.

Ăn cơm xong, lần này ngay cả giày cũng không đổi, Liên Thủ Tín lại đi cùng Liên Thủ Lễ, mang theo mấy chàng trai tình nguyện giúp đỡ, đi ra ngoài tìm Liên Đóa Nhi. Trong túi quần của Liên Thủ Nghĩa có xâu tiền Cổ thị cho, cùng với Hà thị và mấy đứa con đi tới Tây thôn, sau đó Tứ Lang quay trở lại nói, cậu hắn tìm được bao nhiêu người, đã tản ra khắp nơi đi tìm Liên Đóa Nhi rồi.

Lúc trời dần dần tối đen, Liên Thủ Tín và Liên Thủ Lễ trở về trước, tiếp đó là Liên Thủ Nghĩa, đều không tìm được Liên Đóa Nhi.

Trong lòng mọi người đều hiểu, đã mất tích lâu như vậy, đã không tìm được Liên Đóa Nhi nữa rồi.

Thượng phòng Tây phòng, Cổ thị ốm yếu nằm trên giường. Tưởng thị từ bên ngoài nhẹ nhàng đi tới, bưng một chén trà đưa cho Cổ thị.

“Mẹ, uống chén trà đi.”

Cổ thị hơi mở mắt, nâng tay hất chén trà trên tay Tưởng thị, chén trà rơi xuống đất vỡ thành mấy mảnh, đồng thời Tưởng thị cũng kinh hô một tiếng. Nước trà nóng, bắn vào tay nàng, một mảng da đỏ lên, mắt Tưởng thị cũng đỏ theo.

“Uống gì mà uống, nếu như Đóa Nhi có bị làm sao, ta cũng không muốn sống nữa.” Cổ thị nói.

Ánh mắt Tưởng thị lóe lên một cái, buồn bực không lên tiếng đi nhặt mảnh sứ vỡ trên đất.

“Mẹ, cái nhà này cũng không có người ngoài, nếu không phải Đóa Nhi tự đi còn có ai có thể ép nó đi sao. Là nó không hiểu chuyện, liên quan gì tới Đại tẩu đâu, bình thường Đại tẩu vẫn đối tốt với Đóa Nhi, trong lòng Đại tẩu cũng không dễ chịu.” Liên Hoa Nhi đột nhiên mở miệng nói.

Từ lúc trở về, Liên Hoa Nhi vẫn ngồi trên giường ngẩn người, đây là câu nói đầu tiên.

Tưởng thị có chút giật mình, cũng có chút cảm kích.

“Mẹ, là con không tốt, mẹ muốn đánh muốn mắng, con cũng không có một câu oán hận.” Tưởng thị bật khóc nói.

Cổ thị nhìn nhìn Liên Hoa Nhi, lại nhìn nhìn Tưởng thị, thở dài một hơi.

“Nguyệt Nga, mẹ không có oán con. Chỉ là bây giờ đang khó chịu trong lòng, ở trước mặt ông bà nội con, mẹ còn phải chịu đựng, chỉ có thể lộ ra ở trước mặt các con.” Cổ thị ngồi dậy lau nước mắt nói, “Sau này, hai con là con gái của mẹ.”

***

Trong Tây sương phòng, lúc Liên Thủ Tín vừa về, mệt đến mức cơm cũng không ăn, vẫn để nguyên quần áo nằm ở đầu giường đặt xa lò sưởi ngủ thiếp đi.

Mấy mẹ con Trương thị, Liên Mạn Nhi ngồi ở đầu giường đặt gần lò sưởi nhỏ giọng nói chuyện.

“Tứ tẩu.” Một giọng nói ở bên ngoài vang lên.

[Chú giải]

*Cái mẹt: Theo raw, nó là盖帘 cái liêm, QT dịch là nắp chậu. ‘Cái là nắp, là thứ dùng để che, ‘liêm’ là cái mành, hoặc bảng hiệu làm bằng vải… Tra hình ảnh trên Google thì lại ra… xe ô tô mui trần. TVNL chọn là ‘cái mẹt’, vì thời xưa, ông cha ta cũng thường dùng cái mẹt để che đạy những thứ có thể chứa/đựng như chum, vại, chậu…

Discussion5 Comments

 1. Cố thị mong nhờ con gái lớn lấy chồng giàu nay LHN bị phỏng nặng như thế sau này có chồng cũng không được yêu quí,đang đau khổ,lại thêm tin con gái kế mất tích
  Lần này nhà lão đại bị hạ thấp trong nhà rồi,Chu thị sẻ trở mặt khi con dâu lớn sa cơ thôi

 2. Ko buet lien doa nhi the nao roi. Tu nien hoa nhi sao lai noi do cho tuong thi the. Con chuyen di hieu thuoc cua tong gia sao lai quay lai nhanh nhu vay

 3. sao xe Liên Hoa Nhi đi về không có cờ hiệu của Tống gia nhỉ?đi xe riêng về sao? cũng còn biết matej mũi như vậy, chưa gẩ cho nhà người ta mà đã biết đục khoét khắp nơi.
  Cổ thị giả nai bị Chu thị chửi cho đáng, con mình tìm không thấy lúc đầu k lo lúc sau khóc lóc muốn chết cái gì. Vì chuyện Liên Đóa Nhi mà Liên Thủ Tín với Liên Thủ Lễ tìm xanh mặt ,như vậy là tình nghĩa lắm rồi

 4. Gấu áXù Phu Nhân

  Khụ…. xe ô tô mui trần nga hihi
  Lão nghĩa bỗng dưng lại muốn làm việc? Chỉ sợ mang tiền công đi.uống rượu đi.

Leave A Reply

;72 ;69 ;70 more »

Close
%d bloggers like this: