Thứ Nữ Công Lược – Chương 177

4

Chương 177 : Tịch nguyệt (Hạ)

Sáng ngày hôm sau lúc thức dậy, Thập Nhất Nương phát hiện sắc mặt Từ Lệnh Nghi rất khó coi.

Nàng phải về nhà mẹ đẻ, nên quyết định cách xa hắn một chút, nàng cần phải bình an ra cửa, có việc gì, trở về rồi nói sau.

Nam Vĩnh tức phụ búi cho nàng búi tóc mẫu đơn kế nho nhỏ, đeo trâm cài tóc hồng bảo thạch có sợi tơ vàng rũ xuống lung lay, điểm đá quý nam châu màu xanh. Bộ áo hoa bối tử lụa hoa vàng có hai màu hồng tím ở tay áo.  Trinh tỷ nhi búi tóc song loa kế, đeo châu hoa bạc nạm hạt châu, bên trong mặc áo bạch lăng, bên ngoài mặc áo gấm nhỏ màu phấn hồng. Hai người đứng sóng vai, giống một đôi hoa tỷ muội.

“Thiếp thân từ biệt nương xong sẽ trực tiếp đi ngõ Cung Huyền.”Thập Nhất Nương khom đầu gối hành lễ với Từ Lệnh Nghi, thật cẩn thận nhìn sắc mặt hắn.

Sắc mặt Từ Lệnh Nghi lạnh lùng, nghiêng đầu trên giường, dựa vào gối đọc sách như ngày hôm qua.

Nghe được Thập Nhất Nương từ biệt hắn, hắn nâng mắt liếc nhìn nàng một cái, sờ soạng dưới gối lấy ra một hộp sơn son mạ vàng nho nhỏ cho nàng: “Mang theo đi.”

Lại không thấy nói gì nữa, cũng không nói là cho ai …… Nhưng mặc kệ thế nào, cũng làâm ý của hắn. Thập Nhất Nương quyết định nịnh nọt một chút. Dáng vẻ vui mừng phấn chấn nhận lấy, mở hộp: “Là cái gì thế?” Bên trong có hai mươi mấy thỏi bạc tám, chín lượng, còn có hơn mười ngân phiếu năm mươi hoặc một trăm lượng. Nàng nhìn thấy ngẩn ra. Từ Lệnh Nghi đã cúi đầu lật sách: “Nàng về nhà mẹ đẻ, các đồ vật ta đã bảo Bạch tổng quản chuẩn bị tốt, lấy cái nàytrở về để khen thưởng– dù sao di nương cũng là lần đầu tiên đến, còn có tẩu tẩu mới vào cửa… “ Biểu tình thản nhiên .

Thập Nhất Nương nhớ lại ngày hôm qua Từ Lệnh Nghi kêu Bạch tổng quản đến gặp hắn….. Khẳng định là vì chuyện này. Lại nhớ ngày hôm qua nàng oán giận, thì có chút bất an: “Hầu Gia…..” Từ Lệnh Nghi không có nâng mắt lên chút nào, phất phất tay, ý bảo nàng đi nhanh lên.

Có nên nói gì với hắn hay không?

Thập Nhất Nương suy nghĩ. Lại sợ mình trở về chậm, vốn chỉ một mình trở về, nếu lại đến trễ, còn không biết sẽ bị người ta nói thành cái gì……. trái phải đều khó xử. Thôi quên đi, vẫn là về nhà mẹ đẻ trước. Đợi lúc trở lại sẽ nhỏ nhẹ nói lời xin lỗi hắn là được. Nàng khom đầu gối hành lễ với Từ Lệnh Nghi: “Hầu Gia, thiếp đi ngõ Cung Huyền.”

Lực chú ý của Từ Lệnh Nghi giống như hoàn toàn đặt ở trên sách, có chút không yên lòng gật đầu. Xem sách gì mà xuất thần như vậy. Ngày hôm qua giống như cũng xem quyển này.

Thập Nhất Nương nhịn không được vươn cổ lướt qua một chút.

Là bản ‘Tả truyền’.

Có hay như vậy sao? Nàng nhịn không được trong lòng thì thầm nho nhỏ một chút, lúc này mới cùng Trinh tỷ nhi ra cửa.

Đương nhiên nàng không phát hiện đáy mắt người xem ‘Tả truyền’ kia hiện lên một ý cười giảo hoạt.

Ra khỏi sân, Trinh tỷ nhi rất là lo lắng nhìn Thập Nhất Nương : “Mẫu thân với phụ thân……”

Con bé trưởng thành rồi, không khí trong nhà không tốt nàng có thể cảm giác được. Thay vì dối gạt còn không bằng thẳng thắn với Trinh tỷ nhi. Đứa nhỏ bình thường càng thành thục hơn so với sự tưởng tượng của người lớn.

“Ta và phụ thân con có chút khúc khắc nho nhỏ.”Thập Nhất Nương bất đắc dĩ cười nói: “Ta lại vội về nhà mẹ đẻ. Chỉ phải đợi trở về lại nói chuyện cùng phụ thân con.”

Trinh tỷ nhi gật đầu, nàng nhớ tới những lời Thái phu nhân lén nói cùng Đỗ ma ma về mẹ cả, không khỏi do dự nói: “Có phải vì chuyện phụ thân từ quan hay không?”Lại nói “Con nghe người ta nói Hoàng Thượng giữ phụ thân như vậy, là thử phụ thân, xem phụ thân có thật sự từ quan hay không? Nếu phụ thân từ quan, Hoàng Thượng sẽ thật sự yên tâm về phụ thân. Nếu phụ thân không từ quan, chỉ sợ Hoàng Thượng sẽ không buông tha cho phụ thân. Nhưng nếu phụ thân thật sự từ quan, trong nhà sẽ không có thanh danh to lớn như hiện tại……”Nói xong, nàng dừng cước bộ nghiêm túc nhìn Thập Nhất Nương “Mẫu thân, người ta thường  nói rất đúng, giữ được núi xanh sợ gì không có củi đốt. Phụ thân là Vĩnh Bình Hầu, là trụ cột của mọi người trong phủ này. Chỉ cần bảo vệ được phụ thân, chúng ta còn có cơ hội đông sơn tái khởi. Mẫu thân, ngài đừng tức giận với phụ thân. Cho dù sau này trong nhà không có quang vinh hiển hách như hiện tại, nhưng có thể cả nhà yên tĩnh qua ngày, cũng không phải là chuyện không may mắn.”Thập Nhất Nương ngạc nhiên.

Không ngờ Trinh tỷ nhi lại khuyên nàng. Không nghĩ tới nàng còn nhỏ tuổi, không chỉ có tấm lòng thuần lương, còn có kiến thức như vậy. Không khỏi lộ ra tươi cười sáng lạn: “Trinh tỷ nhi con nói đúng. Giữ lại núi xanh sợ gì không có củi đốt. Chỉ cần phụ thân con bình an vô sự, nhà của chúng ta sẽ không có chuyện gì.”

Trinh tỷ nhi nghe vậy có chút thẹn thùng: “Con chỉ nói ẩu nói tả, mẫu thân khoan hồng đại lượng, không chấp nhặt với con là tốt rồi.”

“Trinh tỷ nhi của chúng ta thật sự rất hiểu biết.”Thập Nhất Nương cười khích lệ nàng, sau đó hướng nàng giải thích “Có điều chúng ta không phải vì việc này mà tranh chấp. Đối với cuộc sống hàng ngày chúng có một ít sở thích khác nhau. Ví dụ như, ta thích ăn cá, cha con thích thịt…… Cho nên cần điều tiết một chút.”

Trinh tỷ nhi gật đầu, thấp giọng khuyên nhủ: “Trăm năm tu mới có thể cùng thuyền. Mẫu thân và chúng con là người có duyên, nên đừng so đo mấy chuyện vặt này với phụ thân.”

Nhìn thấy Trinh tỷ nhi như vậy, đừng nói chuyện này mình chỉ hiểu lầm Từ Lệnh Nghi, dù hắn có sai, Thập Nhất Nương cũng không thể so đo cùng hắn được.

“Trinh tỷ nhi nói rất đúng.”Nàng cười nắm tay Trinh tỷ nhi “Đều là người một nhà, nên khoan dung lẫn nhau mới đúng.”

Trinh tỷ nhi nghe liền thở nhẹ nhõm một hơi, cùng Thập Nhất Nương nói cười đi đến chỗ Thái phu nhân.

Truân ca biết Trinh tỷ nhi và Thập Nhất Nương đi thăm thân thích, cũng muốn đi.

Thập Nhất Nương thật không dám dẫn hắn đi, sợ bị cắn ở đâu hoặc là đụng chạm làm sao thì không biết ăn nói thế nào, cười nói: “Nữ hài tử chúng ta đi thân thích, nam hài tử các con phải ở nhà cùng Tổ mẫu.”

Truân ca nhìn Từ Tự Kiệm một bên cười hì hì, lại nhìn Trinh tỷ nhi, liền cúi đầu xuống.

Thập Nhất Nương nhìn thấy không khỏi cười sờ sờ đầu hắn nói: “Đợi qua tết, ta cũng mang con đi thăm thân thích.”Đến mùng hai tết đi nhà cậu, mùng ba đi nhạc phụ, đến lúc đó khẳng định phải dẫn Truân ca đi La gia .

Truân ca nghe ánh mắt liền sáng ngời, cũng không quên kéo Từ Tự Kiệm, nói: “Mang theo Tam ca đi nữa.”

“Ta không phải nữ nhân, đi thăm thân thích làm gì.”Mặt mũi Từ Tự Kiệm không cho đồng ý, ánh mắt lại toát ra vẻ “Ta không đi.”

Từ Tự Cần và Từ Tự Dụ tuổi lớn một chút, đã sớm nghe ra Thập Nhất Nương đang dụ dỗ Truân ca, ở bên cạnh cười, Từ Tự Cần lại tự mình vén rèm cho Thập Nhất Nương: “Tứ thẩm đừng để ý bọn họ, trẻ trâu mà.”

Thập Nhất Nương cười cùng Trinh tỷ nhi vào nhà.

Thái phu nhân ngồi ở Lâm Song đại kháng nói chuyện, thấy Thập Nhất Nương cùng Trinh tỷ nhi tiến vào, liền cẩn thận hỏi các nàng có mang theo lễ vật hay không? Mang bao nhiêu bà tử và xe ngựa? Khi nào thì trở về?

Thập Nhất Nương trả lời từng cái một, Thái phu nhân lại dặn dò vài câu trên đường phải cẩn thận… lúc này mới cho Đỗ ma ma tiễn các nàng ra cửa……. Đến ngõ Cung Huyền La trạch, Đại phu nhân tự mình ở Cửa Thùy Hoa nghênh đón.

Nhìn thấy Trinh tỷ nhi phía sau Thập Nhất Nương, đáy mắt nàng hiện lên kinh ngạc. Nhưng vẫn là không mất lễ tiết, khẽ cười nói chuyện cùng Trinh tỷ nhi “…… Lần trước ở Thiều Hoa viện nghe được tiếng đàn của Đại tiểu thư, làm người ta kinh ngạc.” Trinh tỷ nhi cung kính hành lễ với Đại phu nhân: “Cữu mẫu quá khen.” Thập Nhất Nương cũng lấy làm kỳ quái. Chiếu theo đạo lý, Đại lão gia đem mọi người trong nhà mang đến Yến Kinh, tính ra là một nhà đoàn tụ, lại cố ý mời những cô nương đã gả chồng các nàng về nhà mẹ đẻ ăn cơm, hẳn là đông vui náo nhiệt mới đúng, sao hôm nay mặt của nha hoàn, bà tử đều cương cứng gắt gao, Đại phu nhân nó cười cũng có chút miễn cưỡng.

Ý nghĩ chợt lóe lên trong đầu, trong lòng nàng “lộp bộp”một tiếng. Vội kéo tay Đại phu nhân nó: “Đại tẩu, trong nhà xảy ra chuyện gì?”

Đại phu nhân liếc mắt nhìn Trinh tỷ nhi một cái, muốn nói lại thôi.

Trinh tỷ nhi là người cực kỳ biết xem sắc mặt người khác, nhưng đây là La gia, cho dù nàng muốn tránh cũng không có chỗ tránh. Đành phải cúi đầu.

Thập Nhất Nương lại không có ý giấu diếm nàng.

Lại nói tiếp, nàng và Trinh tỷ nhi là mẹ con, có cái gì không thể nói. Huống chi  Trinh tỷ nhi là hài tử hiểu biết, tri kỷ.

“Đại tẩu có chuyện gì cứ trực tiếp nói.”Nàng lo lắng cho Ngũ di nương.

Đại phu nhân thấy nàng hỏi gấp, nghĩ đợi lát nữa muốn gặp mặt …… Cười khổ nói “Bệnh tình nương lại tăng thêm.”

“Sao lại như vậy?”Thập Nhất Nương có chút trợn mắt há hốc mồm “Mấy ngày hôm trước ta phái người tới hỏi còn nói tốt lên bảy tám phần mà, qua tết là có thể xuống giường. Sao đột nhiên lại tăng thêm?”

Đại phu nhân đang muốn nói cái gì, thì có xe ngựa “lộc cộc”dừng lại đây– là Tứ tỷ phu Dư Di Thanh cùng Tứ Nương đến. Nàng cười cười xin lỗi với Thập Nhất Nương, vội đi nghênh đón.

Mọi người hành lễ gặp mặt xong, Dư Di Thanh vì có Trinh tỷ nhi ở đây, vội tránh đến phòng của La Chấn Hưng, Tứ Nương thì lôi kéo tay Trinh tỷ nhi khen ngợi một phen, sau đó mọi người cùng đi nhà chính. Lục di nương mang theo Thập Nhị Nương ra nghênh đón.

Thập Nhị Nương đã cao thêm hơn lúc ở Dư Hàng, dần dần bớt ngây thơ, đã có vẻ tú lệ của tiểu cô nương chưa chồng.

“Thập Nhất tiểu thư.”Lục di nương nhiệt tình chào hỏi cùng Thập Nhất Nương, lại còn dặn dò Thập Nhị Nương “Còn không bái kiến tỷ tỷ con.”

Thập Nhị Nương có chút ngại ngùng, ở trên mặt đất hành lễ với Thập Nhất Nương.

Thập Nhất Nương lấy một khối ngọc bài Phỉ Thúy ra cho nàng làm lễ gặp mặt, lại đem châu hoa nam hoa mà Thái phu nhân tặng cũng đưa cho nàng: “Đây là tâm ý của Thái phu nhân.”

“Ai nha. Thật ngại quá.”Lục di nương mang theo Thập Nhị Nương khom đầu gối với Thập Nhất Nương nói “Làm Thái phu nhân tiêu pha.”

“Một chút quà nhỏ thôi, chủ yếu là tâm ý.”Thập Nhất Nương khách khí một phen.

Lục di nương lại dẫn Thập Nhị Nương hành lễ với Tứ Nương.

Tứ Nương thưởng một chuỗi vòng đeo tay lưu li cho Thập Nhị Nương làm lễ gặp mặt.

Thập Nhất Nương đem Trinh tỷ nhi giới thiệu với Thập Nhị Nương.

Một người có sự dịu dàng thanh mĩ của nữ hài tử Giang Nam, một có sự hào phóng thong dong của nữ tử phương bắc, đứng cùng nhau, như Xuân Lan Thu Cúc mỗi người một vẻ.

Hai Tiểu cô nương hành lễ cho nhau, đều từ trong mắt đối phương thấy được sự  thưởng thức. Mà Lục di nương biết Trinh tỷ nhi là Đại tiểu thư Vĩnh Bình Hầu, tươi cười so với vừa rồi lại thân thiết mấy phần, thưởng một vòng đeo tay men kết ti cho Trinh tỷ nhi làm lễ gặp mặt.  Trinh tỷ nhi cung kính cảm tạ. Một hàng người đi vào nội thất của Đại thái thái. Thập Nhất Nương liếc mắt một cái liền thấy Ngũ di nương nâng khay trà đứng ở trước giường Đại thái thái.

Thời gian dường như đặc biệt sủng ái bà. Tuy hai năm không nhìn thấy, không chỉ dung mạo không thay đổi, hơn nữa thần thái cũng thay đổi, nhát gan trong dĩ vãng biến mất, ngược lại có một loại phong vận bình thản lạnh nhạt, làm cho bà có vẻ thanh nhã thoát tục, so với trước kia càng thêm xinh đẹp.

Ngũ di nương cũng nhìn thấy nữ nhi. Nàng ăn mặc hoa lệ, sắc mặt hồng nhuận sáng bóng, ánh mắt không còn cẩn thận chặt chẽ như lúc có ở La gia mà trầm ổn tự tin, bình tĩnh thong dong. Giống như mình chỉ chớp mắt một cái, nữ nhi đã trưởng thành. Ngũ di nương lập tức nước mắt lưng tròng: “Thập Nhất Nương ……”

“Di nương.”Thập Nhất Nương cũng rơi lệ.

Trong phòng đột nhiên liền truyền đến âm thanh khàn khàn như tiếng quạ kêu la.

Thập Nhất Nương bị dọa sốc.

Thuận theo tiếng nhìn lại, liền thấy Đại thái thái tựa vào đầu giường trên gối dựa.

Đôi mắt to của bà đang lườm, ánh mắt sắc bén nhìn nàng.

Ghét nhất người không có trách nhiệm, ai mà có tinh thần này, vui lòng đừng làm việc chung với tôi. Thanks

Discussion4 Comments

 1. ===Dính chữ:
  .”Thập Nhất Nương
  ?”Thập Nhất Nương
  lấy cái nàytrở về
  ?”Lại nói
  ……”Nói xong
  rất đúng.”Nàng cười
  thân thích.”Đến
  làm gì.”Mặt mũi
  “lộp bộp”một tiếng
  trực tiếp nói.”Nàng
  “lộc cộc”dừng lại
  .”Lục di nương

  ===Đánh máy/ Chính tả:
  cũng làâm ý của hắn ————-> tâm
  Đại phu nhân nó cười ————> nói
  Hai Tiểu cô nương —————-> tiểu

  ===Không đồng nhất:
  Truân ca nhi / Truân ca
  ===================================================
  Xem ra TLN càng ngày càng thích trêu chọc 11N, haiz… dù khôn khéo thì 11N cũng ko đấu lại cao thủ tình trường TLN a~

 2. Anh chị cute quá đi :)). Ngày trc thấy Đại thái thái thật quyền uy. Giờ bà như vậy cũng thật thương.

 3. Haizz xem ra hầu gia dạo này từ quan rồi thích trêu chọc thập nhất làm thú vui rồi. Liệu có phải hay không nụ cười xảo nguyệt đó của hầu gia là í sẽ tới la gia sau thập nhất á vì nàng không mời chàng tới nên chàng ấy hờn hờn í.

Leave A Reply

;72 ;69 ;70 more »
Close