Thứ Nữ Công Lược – Chương 159

2

Chương 159: Mời (hạ)

Trinh tỷ nhi cười dịu dàng mà đứng trước mặt Thập Nhất Nương, hai gò má trắng nõn đỏ bừng, tiếng nói vẫn bình tĩnh, nhưng khó dấu nét mặt hưng phấn: “… Làm hoa bằng lụa màu xanh lá cột trên cây Chi Bùi, có đủ hình dạng hoa lụa nhưng tất cả không có cùng một mùi thơm. Nếu không xem xét, còn tưởng rằng bách hoa nương nương hạ phàm trần, làm cho nhà các nàng trong vòng một đêm toàn bộ đều nở hoa.”Nói xong liền hé miệng cười.

“Là sáng kiến của Tuệ tỷ nhi sao?”Thập Nhất Nương dùng khăn tay lột một trái quýt đưa cho nàng, “Khẳng định không phải suốt đêm chế ra, có lẽ bình thường đã làm xong, lúc có khách nhân đến nên tạm thời cho cột lên.”

Trinh tỷ nhi gật đầu, tiếp nhận trái quýt thấp giọng hướng Thập Nhất Nương nói lời cảm tạ, đem trái quýt phân thành hai phần, lần lượt một phần cho Thập Nhất Nương ăn: “Nhưng so ra vẫn kém hoa tươi của nhà chúng ta.”Lại thấp giọng nói: “Hơn nữa, nhà các nàng không lớn bằng nhà của chúng ta. Ở hết sức chen chúc. Phòng mấy vị di nương đều ở đông sương phòng. ”

Thập Nhất Nương cười rộ lên.

Nữ nhân trời sinh đều ưa thích tám những…thứ bát quái này.

“Lâm Hầu gia có sáu người con trai, đều ở cùng một chỗ, nhất định là chật chội.”Nàng cười hỏi, “Nhà các nàng không có noãn phòng sao?”

Trinh tỷ nhi lắc đầu: “Con không phát hiện ra noãn phòng.”

“Hay là con sai người noãn phòng hái mấy đóa hoa tươi đưa qua.”Thập Nhất Nương cười nói, “Chỉ sợ so với việc con tặng chút vàng bạc đều quý hiếm hơn.”

Trinh tỷ nhi nghe rất vui mừng: “Con cũng nghĩ như vậy. Chuẩn bị trở về thương lượng cùng mẫu thân.”

Thập Nhất Nương cười nói: “Chuyện ta có thể làm con cũng có thể làm, về sau không cần thương lượng với ta. Trực tiếp tự mình quyết định là được.”

Trinh tỷ nhi khẽ giật mình: “Cái này, cái này làm sao được…”

“Có cái gì không được.”Thập Nhất Nương cười nói, “Con là đại tiểu thư nhà chúng ta. Có cái gì không được.”

Trinh tỷ nhi nghe xong không nói ra lời, nhìn Thập Nhất Nương ngại ngùng mà cười: “Con…”

Thập Nhất Nương hi vọng nàng tự tin một chút với bản thân, nên cầm tay của nàng, lại một lần nữa nhấn mạnh: “Ta có thể làm, con cũng có thể làm.”

Khóe mắt của Trinh tỷ nhi hơi ẩm ướt, nhớ lại Thập Nhất Nương nói nàng đừng tùy tiện chảy nước mắt thì nháy mắt lại nhịn xuống. Cười hỏi Thập Nhất Nương: “Mẫu thân đi chỗ Tam bá mẫu, có thuận lợi không?”

Trong nội Thập Nhất Nương tâm ấm áp.

Trinh tỷ nhi cũng rất quan tâm mình.

“Tổ mẫu tự mình đem ta giới thiệu cho các vị quản sự ma ma.”Nàng đem Trinh tỷ nhi trở thành bằng hữu cùng nàng nói chuyện phiếm, “Mọi người gặp ta trong tư thế này, đương nhiên đối với ta rất thân mật. Nhưng mà ta nghĩ lại mình mới đến, tốt nhất nên dùng bất biến ứng vạn biến, lập tức theo sát sau lưng Tam bá mẫu con, xem Tam bá mẫu con xử lý như thế nào. Giống như có quản sự ma ma tới hỏi ta, ta cũng không biểu lộ thái độ. Chỉ nói khéo muốn hỏi qua Tam bá mẫu con mới có thể quyết định. Như thế vừa giữ thể diện cho Tam bá mẫu con, lại không đến mức bởi vì không biết quy định trong nhà mà nói sai lời, xử lý sai. Phải biết, làm lãnh đạo tối kỵ nhất là thay đổi xoành xoạch. Cho dù là sai rồi, vì duy trì tôn nghiêm của quản lý, cũng một mực cho sai đến tận gốc. Nhưng loại sai này, cũng chỉ trong giới hạn đấy. Nói thí dụ như, sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng, vậy thì không thể không sửa sai. Vì để tránh loại tình huống này, biện pháp tốt nhất là đừng tùy tiện quyết định…”

Nàng tinh tế đem ý nghĩ, cách làm của mình nói cho Trinh tỷ nhi nghe.

Cái này sẽ có lợi cho tương lai khi nàng về nhà chồng đối mặt với hoàn cảnh lạ lẫm.

Trinh tỷ nhi lắng nghe.

“Trên thực tế, biện pháp tốt nhất là xem sổ sách. Thu nhập chi tiêu trong nhà, tất cả đều có sổ sách theo dõi. Nếu con muốn biết quy định bên trong nhà, tra sổ, có thể biết toàn bộ. Nói thí dụ như, đã biết thu nhập trong nhà từ đâu mà có, thì con sẽ biết rõ trong nhà chi tiêu như thế nào. Biết tiền trong nhà chuyển đến chỗ nào thì con cũng sẽ biết tiền trong nhà nên tiêu như thế nào…”

Trinh tỷ nhi nghe xong lẩm bẩm: “Không phải hàng năm ngoại viện đều đưa tiền đến nội viện sao? Vì cái gì còn muốn biết trong nhà nên chi tiêu như thế nào?”

Thập Nhất Nương thấy nàng nghe lọt lời của mình nói nên rất vui, giải thích thêm với nàng: “Nói thí dụ như, nếu như thu nhập trong nhà phần lớn là từ điền trang, thì con phải cân nhắc đến việc mùa màng không tốt, không có khả năng mỗi năm đều có khoản tiền thu giống nhau. Nên phải giữ lại một phần để dự trữ…, chỉ dùng một phần trong đó.”

Trinh tỷ nhi lập tức hiểu được: “Nói như thế, là không nên nhìn lúc mùa màng kém nhất hay lúc mùa màng tốt nhất, mà chỉ nhìn thu nhập trung bình.”

Thập Nhất Nương nghe không khỏi âm thầm gật đầu.

Trên người Trinh tỷ nhi không hổ có gen của Văn thị, loại vấn đề sổ sách này chỉ cần nói một chút là đã hiểu thấu.

Nàng gật đầu: “Đúng là đạo lý này.”

Đã nhận được khẳng định của Thập Nhất Nương, lá gan của Trinh tỷ nhi lớn thêm không ít, nói: “Có phải biết rõ tiền trong nhà đều dùng đến nơi nào, thì có thể chiếu vào lệ cũ làm việc hay không?”

Thập Nhất Nương thấy nàng từ một suy ra ba, cười cổ vũ nàng: “Đúng, đúng, đúng.”Nói tiếp

“Nếu có đại nha hoàn thiếp thân xuất giá, khen thưởng bao nhiêu thì tốt? Phương pháp khen thưởng như thế nào? Đây đều có lệ cũ cả. Nếu làm hỏng mất quy định, thứ nhất là hạ nhân không phục, thứ hai là người tiếp quản phía sau sẽ không biết nên làm thế nào cho đúng. Đúng lúc này, xem sổ sách là tốt nhất. Chiếu vào quy định đó, ai cũng không thể nói cái gì.”

Trinh tỷ nhi gật đầu, trầm ngâm nói: “Nếu như ưa thích họ, có thể tự mình lén thưởng thêm, nhưng không thể làm hỏng quy định trên sổ sách chi tiêu.”

Thập Nhất Nương nghe không khỏi có chút thở dài, sờ lên đầu của nàng.

Trinh tỷ nhi thật sự rất có thiên phú.

“Con có thể đánh bàn tính hay không?”

Trinh tỷ nhi nghe xong sắc mặt trắng nhợt.

Thập Nhất Nương lập tức ý thức được, Trinh tỷ nhi đối với xuất thân của mình có chút kiêng kị. Cái này nhất định có liên quan đến ánh mắt của người Từ gia nhìn Văn di nương. Có thể nàng cho rằng đây không phải là một hiện tượng tốt.

Làm người cần phải nhìn thẳng vào chính mình, không được tránh né.

“Ta muốn tìm người giáo dạy mình gõ bàn tính, con có muốn học cùng không?”Nàng cười hỏi Trinh tỷ nhi.

Trinh tỷ nhi do dự một lát: “Nhị bá mẫu đã nói cho con cách tính nhẩm, lại cho con thường xuyên luyện tập.”

Thập Nhất Nương nghe có chút ngạc nhiên, nhưng nghĩ lại cũng phù hợp với phong cánh thói quen bảo trì cao quý ưu nhã của Nhị phu nhân.

Nàng không muốn bởi vì quan niệm hai người không thống nhất mà ảnh hưởng đến Trinh tỷ nhi, lại khiến Trinh tỷ nhi khó xử. Lập tức cười nói: “Như vậy cũng không tệ ah.”

Trinh tỷ nhi nghe nhẹ nhàng thở ra, nói: “Nhị bá mẫu còn nói, người như nhà chúng ta, nữ nhân làm một ít việc kinh doanh vui chơi vẫn được, việc kinh doanh lớn hơn một chút thì tốt nhất đừng có dính —— chúng ta làm kinh doanh thuận lợi hơn người khác rất nhiều, miễn cho thương gia họ đố kỵ, chọc phiền toái không cần thiết.”

Lời nói này cũng rất có đạo lý.

Những người như phủ Vĩnh Bình hầu, chỉ cần thả ra chút tin tức là muốn làm kinh doanh, thì hoàn toàn có thể không cần vốn lập nghiệp, thậm chí còn được nhập cổ phần danh nghĩa. Nhưng từ xưa cho đến này đều không có chuyện không làm mà hưởng, ngươi buôn bán lời tiền của người khác, thì phải mang ra đồ vật tương ứng để trao đổi.

Thập Nhất Nương cười nói: “Khó trách Nhị phu nhân cùng với Ngũ phu nhân mở cửa hàng hương lộ.”

Trinh tỷ nhi nghe lại lắc đầu: “Nhị bá mẫu không có cùng Ngũ thẩm thẩm mở cửa hàng hương lộ. Là ngũ thẩm thẩm mở cửa hàng hương lộ, xin công thức chế luyện từ chỗ Nhị bá mẫu, Nhị bá mẫu đem phương pháp làm hương lộ cho Ngũ thẩm thẩm. Về sau Ngũ thẩm thẩm nói việc kinh doanh của cửa hàng hương lộ rất tốt, còn muốn đưa hai phần cổ phần cho Nhị bá mẫu, nhưng Nhị bá mẫu không nhận.”

Thập Nhất Nương ngơ ngẩn.

Không ngờ Trinh tỷ nhi biết rõ chuyện này. Nghĩ lại, Nhị phu nhân có thể xem như là tiên sinh của nàng, hai người khẳng định thường xuyên ở chung, biết rõ những chuyện này cũng không có gì kỳ lạ.

Trinh tỷ nhi cười: “Lời này là Tam bá mẫu nói với ngài sao?”

Tại sao lại hỏi như vậy?

Thập Nhất Nương thản nhiên cười nói với Trinh tỷ nhi: “Không phải. Là trước kia ta cũng muốn làm cửa hàng hương lộ, về sau phát hiện ở Yên kinh vẹn vẹn có hai cửa hàng cũng đều là của Ngũ phu nhân, còn nghe nói làm chung với Nhị phu nhân, cho nên đã bỏ ý định này.”

Trinh tỷ nhi nghe xong thẹn thùng: “Có một lần Tam bá mẫu còn cố ý nghe ngóng tin tức từ chỗ con. Con nói ra nhưng Tam bá mẫu lại không tin. Con còn tưởng rằng là ngóng tin tức nói…” Lại nói tiếp “Nhưng mà con thật sự không biết phương pháp làm hương lộ —— chủ yếu là trước kia con không có chú ý chuyện này.”Nói xong thì nhìn nàng có chút bất an.

Đương nhiên nếu không phải có ý đồ, ai lại đi chú ý những chuyện…này.

Thập Nhất Nương vội hỏi: “Trong tay ta cũng có phương pháp làm hương lộ, có điều chưa từng làm qua. Nhà của chúng ta đã có hai gian cửa hàng hương lộ, người nhà mình sao có thể đào gốc tường người trong nhà. Đương nhiên là không thể suy tính từ phương diện này rồi.”

Trinh tỷ nhi nghe xong thở dài buông lỏng, sau đó tựa như muốn đền bù tổn thất gì đó, nói: “Nếu không, con đi nói với Nhị bá mẫu, để ngài ấy nói cho ngài biết chế huân hương như thế nào. Huân Hương mà Nhị bá mẫu chế cũng rất nổi danh, nhang hương nổi danh nhất Từ nguyên tự từng được Nhị bá mẫu chỉ điểm qua, cải tiến cách điều chế một lần nữa, hiện tại bán rất tốt.”

Thập Nhất Nương không muốn để cho Trinh tỷ nhi vì chuyện của mình mà đi cầu xin người ta. Nên nhanh chóng cười nói: “Con xem ta đi, nào có thời gian mà làm kinh doanh? Chủ yếu do lần trước lúc kết hôn, sính lễ đưa đến có hai bình hương lộ, ta nhìn thấy rất là ưa thích, đương nhiên nổi lên tâm tư muốn tự mình làm hương lộ. Sau đó suy nghĩ nếu ta ưa thích thì những người khác khẳng định cũng rất thích. Nên động tâm muốn mở cửa hàng.”

Trinh tỷ nhi gật đầu, cười nói: “Nếu không, đợi đến lúc mùa xuân, con giúp đỡ ngài làm hương lộ dùng trong nhà nhé? Vạn nhất không được, lại đi hỏi Nhị bá mẫu.”

Thập Nhất Nương lập lờ: “Bận rộn như bây giờ. Muốn làm, chưa hẳn đã có thời gian. Đến lúc đó rồi nói sau.”

Trinh tỷ nhi ngẫm lại cũng đúng, liền hỏi Thập Nhất Nương chuyện lễ mừng năm mới: “… Có cần con phụ giúp hay không?”

Cũng tốt, mọi người cùng nhau học xem làm thế quản gia.

“Tốt.”Thập Nhất Nương rất hoan nghênh, “Chúng ta cùng xem sổ sách, đem một số chuyện bắt đầu tổng kết lại…, đến lúc đó trong nội tâm cũng có cái đo đếm. Tương lại sau này con có gặp, cũng có thể chiếu theo trong nhà mà làm.”

Trinh tỷ nhi nghe xong sắc mặt trở nên hồng.

Thập Nhất Nương che tay áo mà cười.

Có tiểu nha hoàn chạy tiến đến: “Hầu gia trở lại rồi.”

Thập Nhất Nương ngạc nhiên.

Nhanh chóng đứng dậy nhìn đồng hồ báo giờ —— giờ ngọ còn kém một khắc.

Sao đúng lúc này lại trở về hả?

Nàng nói một tiếng cùng Trinh tỷ nhi, nhanh chóng đi ra ngoài đón.

Vừa vén bức rèm cửa ra, đã nhìn thấy Từ Lệnh Nghi sải bước xuyên qua sân nhỏ hướng chính phòng đi tới.

Bộ dáng hắn có chút mỏi mệt, sắc mặt lại bình tĩnh giống như ngài thường, khiến cho người ta đoán không ra cảm xúc chân thật của hắn.

“Hầu gia.”Thập Nhất Nương khom gối hành lễ, Trinh tỷ nhi theo sát nàng ra ngoài cũng khom gối.

Từ Lệnh Nghi nhìn thấy Trinh tỷ nhi hơi có chút giật mình.

Thập Nhất Nương vội vàng cười giải thích nói: “Trinh tỷ nhi lớn rồi, thiếp muốn cho nàng giúp thiếp làm chút thêu thùa. Nên Thái phu nhân cho nàng tạm thời đến ở chỗ của chúng ta bên này. Đợi bên Ngũ đệ muội yên ổn rồi, thiếp sẽ tìm một chỗ ở hậu hoa viên cho nàng dời qua. Chuyện này quyết định gấp, nên không có thương lượng với Hầu gia…”

Không đợi nàng nói xong, Từ Lệnh Nghi đã phất phất tay: “Những chuyện này nàng quyết định là được rồi.” Nhìn qua Trinh tỷ nhi, ánh mắt lại lộ ra vài phần do dự, giống như có chuyện không biết nên nói như thế nào, do dự một lát, hắn trực tiếp vào phòng.

Discussion2 Comments

 1. ===Dính chữ:
  .”Nói xong
  ?”Thập Nhất Nương
  .”Thập Nhất Nương
  chúng ta.”Lại thấp giọng
  chật chội.”Nàng cười
  ma ma.”Nàng đem
  đúng, đúng.”Nói tiếp
  cùng không?”Nàng cười

  ===Đánh máy/ Chính tả:
  khó dấu nét mặt ————-> giấu
  xưa cho đến này ————-> nay
  vẹn vẹn có hai —————> vẻn vẹn
  Từ nguyên tự —————-> Nguyên
  làm thế quản gia ————-> thế nào
  Tương lại sau này ————> lai
  giống như ngài thường ——> ngày

  ===Không đồng nhất:
  Đại tiểu thư / đại tiểu thư
  Yến Kinh / Yên kinh
  Hầu Gia / Hầu gia

  ===Thứ tự chữ:
  Trong nội Thập Nhất Nương tâm ấm áp
  ===================================================
  Tưởng TLN đi luôn rồi chứ, mà sao ko đi lâu chút, hừ!

 2. Sao bị ngắt chương vậy nhỉ, mình đọc không hiểu gì cả. Có ai biết hơm, chỉ mình với ;69

Leave A Reply

;72 ;69 ;70 more »

Close
%d bloggers like this: