Thứ Nữ Công Lược – Chương 151

2

Chương 151 : Lui tới (Thượng)

Truân ca đi theo cùng, mà Thập Nhất Nương phải chiêu đãi Lâm Đại phu nhân còn Trinh tỷ nhi thì chiêu đãi Tuệ tỷ nhi, vì vậy Thập Nhất Nương sai người đem Đào ma ma kêu đến “Cẩn thận, không thể để xảy ra một chút sai lầm nào.”

Đào ma ma biết lợi hại trong đó nên liên tục gật đầu: “Phu nhân yên tâm, ánh mắt ta sẽ không rời khắc nào.”

Bà ấy là người Nguyên Nương lưu lại, nếu Truân ca có việc gì thì bà ấy là người chịu tổn thất lớn nhất. Không có gì mạnh bằng củng cố quan hệ lợi ích cộng đồng. Thập Nhất Nương gật đầu cười, đem Truân ca giao cho Đào ma ma, còn mình thì đi gian phía tây cùng Lâm Đại phu nhân, cho ba đứa bé đi đông thứ gian.

Chỉ chốc lát sau, đông thứ gian truyền đến tiếng non nớt của Truân ca nhi cùng tiếng cười của Tuệ tỷ nhi.

Thập Nhất Nương cười nói: “Tỷ cũng đừng lo lắng, mấy đứa bé ở cùng nhau sẽ  nhanh làm quen hơn người lớn.”

Lâm Đại phu nhân liền thở dài: “Muội nói xem hiện tại mấy đứa bé bị làm sao vậy? Trước kia chúng ta không giống hiện tại. Các ma ma mà nói không mở miệng cười thì sẽ không dám mở miệng cười, các ma ma nói đi đường không thể có tiếng vang, trâm phượng linh tinh cũng không dám đeo, sợ bị các tỷ muội khác cười nói mình không quy củ. Ta sinh ra hai đứa con trai, có cộng lại cũng không bướng bỉnh bằng Tuệ tỷ nhi, ta thực hoài nghi lúc trước khi mình mang thai nàng, có phải thấp cho Bồ Tát ít hai nén hương hay không? Vốn hẳn nên sinh ra con trai, kết quả nửa đường lại biến thành nữ nhi.”

Thập Nhất Nương nhịn không được cười rộ lên: “Xem phu nhân nói kìa. Ta thấy Tuệ tỷ nhi hoạt bát sáng sủa, ngôn ngữ  chính trực, rất là tốt.”

Lâm Đại phu nhân nghe xong cũng cười: “Đáng tiếc Truân ca nhi nhà muội tuổi còn nhỏ, bằng không, ta đem Tuệ tỷ nhi tặng cho nhà muội làm con dâu, nhìn xem muội còn nói như vậy hay không?”Lại nói “Hôn sự của Truân ca nhi nhà muội cùng Khương gia thế nào rồi? Lúc trước nghe có người nói, sau khi tỷ tỷ muội mất, ngược lại không ai đề cập đến.”Đáy mắt toát ra vẻ quan tâm, có thể thấy thật sự không cố ý tìm hiểu cái gì.

Thập Nhất Nương cười nói: “Phu nhân cũng biết, hôn sự của Truân ca ta không tiện nhúng tay. Mọi thứ đều phải nghe Hầu Gia và nương.”

Lâm Đại phu nhân gật đầu hiểu rõ, nói: “Cái này cũng đúng, giống như hôn sự của hai vị tiểu thư Cam gia, Cam phu nhân không tiện nhúng tay. Toàn do Cam Thái phu nhân làm chủ. Thất tiểu thư còn tốt, dù sao Lương gia cũng là nơi quen biết, nhưng vị cô gia của Tương gia kia, lại không có ai gặp qua .”

Thập Nhất Nương nghe không khỏi âm thầm kinh hãi: “Sao lại thế? Có nghe lời đồn gì không?”

“Nghe nói không.”Lâm Đại phu nhân thở dài “Chỉ là đôi khi không khỏi nghĩ, nếu mẹ đẻ tam tiểu thư còn sống, khẳng định sẽ không đem nữ nhi gả đến Phúc Kiến. Một lần đi, cũng không biết khi nào thì mới có thể về Yến Kinh.”

Cũng đúng. Cách xa như vậy, cho dù chịu ủy khuất, cũng không có người thương lượng. Gia thế hiển hách thì có ích lợi gì?

Thập Nhất Nương không khỏi thở dài trong lòng, cười đem lời này lấp qua: “Ta nghe nói nhà mẹ đẻ tỷ tỷ là ở Thương Châu ?”

Lâm Đại phu nhân gật đầu, ánh mắt có vẻ ngạo nghễ: “Ta là người Thương Châu. Thiệu gia Thương Châu.”

Lúc trước Thập Nhất Nương có hỏi qua Đỗ ma ma thân thế và bối cảnh của tất cả mọi người trong Lâm gia, đương nhiên là biết xuất thân của Lâm Đại phu nhân – từ tiền triều đến bây giờ, Thiệu gia ở Thương Châu có hơn mười ba võ tiến sĩ, nhiều đệ tử làm việc ở trong quân.

Trong số tướng quân cao cấp của quân Tây bắc thì có mười ba, mười bốn người là có quan hệ cùng Thiệu gia Thương Châu. Nhắc tới này đề tài, cũng có chút dụng ý.

Nàng cười nói: “Nghe nói cô nương nhà các người một cây trượng có thể chống lại một đại hán, là thật sao?”

Lâm Đại phu nhân che tay áo cười nói: “Đó là chuyện của ngày xưa.”

Thập Nhất Nương liền từ trên xuống dưới đánh giá nàng: “Ta xem dáng vẻ này của tỷ tỷ, so với tiểu cô nương mười bảy, mười tám tuổi còn mảnh khả thướt tha vài phần…… tỷ nhất định là sợ ta ầm ĩ muốn học tuyệt học nhà tỷ, cho nên không thừa nhận.”

Lâm Đại phu nhân nghe xong thì vui vẻ, cười nói: “Nào có tuyệt học gì. Muội chỉ cần nhớ rõ ‘ăn cơm xong đi trăm bước, sống đến chín mươi chín’, bảo đảm đến lúc đó còn thon thả hơn cả ta.”

Hai người nói chuyện phiếm một lúc, Thập Nhất Nương liền nói đến chuyện của Tuệ tỷ nhi: “Dục tốc bất đạt, không bằng cứ cho Tuệ tỷ nhi thường đến chỗ ta chơi. Ta nhân có kẻ hở chen một kim vào, đem nàng hướng dẫn đến chuyện này.”

Lâm Đại phu nhân thực cảm kích: “Sắp đến tết rồi, muội còn phải hầu hạ Thái phu nhân, ta thật sự sợ làm phiền muội.”

“Hai nhà cách vách với nhau, nói gì phiền với không phiền.”Thập Nhất Nương cười nói: “Hơn nữa, tính cách Tuệ tỷ nhi hoạt bát, tính của Trinh tỷ nhi nhà của chúng ta hay ngại ngùng, nàng đến đây, trong nhà nói nói cười cười, không biết có náo nhiệt biết bao nhiêu.”

Lời còn chưa dứt, bên kia lại truyền đến tiếng cười của Truân ca nhi và Tuệ tỷ nhi.

Lâm Đại phu nhân nghe xong cười nói: “Vậy cứ cho nàng đến ầm ĩ muội vậy.”

“Không ầm ĩ, không ầm ĩ. Ta thích mà.”Thập Nhất Nương cười nói.

Lâm Đại phu nhân nghe xong cười nói: “Muội xem, lần sau khi nào ta cho  Tuệ tỷ nhi đến được.”

Thập Nhất Nương trầm ngâm nói: “Nếu không như vậy, để Trinh tỷ nhi đưa thiếp mời nàng lại đây chơi. Dù sao mấy ngày nay ta cũng chuẩn bị cho Trinh tỷ nhi giúp ta làm chút thêu thùa may vá, để tỷ muội các nàng nói chuyện này đi.”

Nàng lén hỏi qua Trinh tỷ nhi, biết Trinh tỷ nhi có theo Đỗ ma ma bên người Thái phu nhân học nữ hồng, hài tất bình thường cũng biết làm, chỉ là không quá thành thạo thôi.

Thêu thùa may vá đều là chăm làm quen tay, nghĩ đến chuyện Trinh tỷ nhi phải đọc sách, còn phải rút thời gian đi luyện đàn, phỏng chừng thời gian dành cho may vá không nhiều lắm, cho nên mới không thành thạo. Thừa dịp trong khoảng thời gian này bài tập đã ngừng, đàn cũng không tiện luyện tập, nàng định dạy Trinh tỷ nhi chút thêu thùa may vá, luyện nhiều một chút.

“Biện pháp này tốt.”Lâm Đại phu nhân thấy Thập Nhất Nương không giống người khác, ngược lại không có giảng đạo lý với Tuệ tỷ nhi, khiến Tuệ tỷ nhi ngậm miệng không nói gì, mà dùng Trinh tỷ nhi để ảnh hưởng nàng, cảm thấy làm như vậy rất tốt.

Hai người thương lượng xong, còn nói chuyện phiếm của nhà khác một lúc, nhìn thấy thời điểm không còn sớm, liền mang theo mấy đứa nhỏ đi chỗ của Thái phu nhân ăn cơm, lại gặp được huynh đệ Từ Tự Cần, Từ Tự Dụ, Từ Tự Kiệm lại đây vấn an. Bởi vì đều là quen biết, mấy đứa nhỏ tuổi cũng không lớn, nên không quá chú trọng nam nữ. Ba đứa bé bộ dạng choai choai phục tùng thấp mi liễm mắt đứng ở nơi đó, khoé mắt đều lướt về phía Tuệ tỷ nhi, Thập Nhất Nương nhìn thấy sự khác lạ này cũng âm thầm buồn cười. Đợi Tam phu nhân tới đây,  Trinh tỷ nhi dẫn Tuệ tỷ nhi đến đông sảo gian bày một bàn, Truân ca nhi đi theo qua đó ngồi. Những người khác phân trưởng ấu ngồi xuống vui vẻ ăn bữa cơm, rồi tiễn bước người Lâm gia.

Tam phu nhân liền hỏi chuyện Tuệ tỷ nhi “…… Không biết có nói nhà chồng hay chưa? Quả thực rất xứng với Nhị thiếu gia nhà của chúng ta.”

Từ Tự Dụ là thứ xuất, vừa rồi lúc Lâm đại tỷ tỷ nói giỡn cũng không có đề cập đến Từ Tự Dụ một tiếng, Tam phu nhân nói thế liền không có ý tốt.

Thập Nhất Nương thản nhiên nói: “Lại nói tiếp, Tam thiếu gia và Nhị thiếu gia nhà của chúng ta tuổi cũng giống nhau.”Đánh trả lại Tam phu nhân một quân cờ.

Tam phu nhân nghe xong ngẩn ra, tiện đà có chút ngượng ngập.

Ở trước mặt Thái phu nhân, Thập Nhất Nương không tiện nhiều lời, chỉ cười thương lượng cùng Thái phu nhân chuyện Trinh tỷ nhi: “…… Muốn nàng giúp con làm chút thêu thùa may vá.”

Thái phu nhân gật đầu, cười nhìn Trinh tỷ nhi: “Tài nghệ thêu của mẫu thân cháu rất xuất sắc, thừa cơ hội này cháu phải đi theo học tốt mới được.”

Trinh tỷ nhi ngại ngùng cười đáp “Vâng”, khom đầu gối hành lễ với Thập Nhất Nương, sau đó theo nhũ nương mang Truân ca nhi trở về phòng.

Thái phu nhân liền hỏi nàng: “Trinh tỷ nhi làm việc có hào phóng không?”

Thập Nhất Nương cười đem nàng khen ngợi một phen: “Lập tức cùng Tuệ tỷ nhi thân giống như tỷ muội.”

Thái phu nhân nghe liền thở dài: ” Lúc Tiên đế tuổi già, tất cả mọi người đều bàng hoàng bất an, dù đi nơi nào phía sau cũng có ánh mắt theo dõi, làm sao ta còn có tâm tình đi quản mấy đứa nhỏ. Sau khi Hoàng Thượng đăng cơ, lão Tứ vẫn đánh đông dẹp tây, tỷ tỷ con thân thể không tốt, chỉ chăm sóc được Truân ca, Di Chân là quả phụ, bằng hữu trước kia cơ hồ đều cắt đứt, đứa nhỏ này không có cơ hội gặp người nào khác. Ta thấy con rất thích nó, về sau liền mang theo nó đi.”

Thập Nhất Nương nghe xong trong lòng vui vẻ.

Đi theo mình, ít nhất không cô đơn giống hiện tại như vậy.

Nhưng lại có một chuyện khó xử. Cứ thế thì Truân ca và Trinh tỷ nhi phải tách ra. Trinh tỷ nhi đối với Truân ca tốt như vậy, Truân ca khẳng định không chịu. Đến lúc đó e rằng ba ngày hai bữa sẽ chạy đến chỗ mình. Trẻ con ai đối với hắn tốt, ai đối với hắn xấu, hắn có thể cảm nhận được. Mình sẽ có cơ hội cải thiện quan hệ cùng Truân ca.

Nàng đang muốn đáp “Vâng”, thì Thái phu nhân nói: “Nhưng mà con ít cho nó tiếp xúc với người Văn gia đi.”

Thập Nhất Nương nghe cảm thấy có chút ngoài ý muốn, lại hiểu được tình lí bên trong.

Từ Tự Dụ đi theo Tần di nương đến mười tuổi mới đến ngoại viện,  Trinh tỷ nhi từ nhỏ đã ở bên người Thái phu nhân lớn lên. Nghĩ chắc là Thái phu nhân đối với Văn di nương có thành kiến, cho nên mới tự mình nuôi dưỡng Trinh tỷ nhi .

Đang suy nghĩ thì Thái phu nhân đã lạnh lùng cười: “Ta trực tiếp nói thẳng với con vậy. Văn gia kia quả thật rất buồn cười. Buôn bán lời có mấy đồng tiền, đã không tự biết mình có bao nhiêu cân lượng. Dám động tính toán lên Trinh tỷ nhi. Tuy nàng là Văn di nương sinh, nhưng cũng là Đại tiểu thư Phủ Vĩnh Bình Hầu  đường đường chính chính. Không phải là con chó con mèo linh tinh gì cũng có thể xứng đôi. Con phải nhớ lời này của ta.”Nói xong lời cuối cùng, âm thanh rất là nghiêm khắc.

Trong lòng Thập Nhất Nương nhảy dựng.

Nếu thật sự là như vậy, vậy Văn gia chính xác quá mức…… Đừng nói họ chỉ là nhà mẹ đẻ của di nương, ngay cả mình làm kế mẫu còn không thể giống như Nguyên Nương, tùy ý quyết định hôn sự của Trinh tỷ nhi. Nhưng theo một phương diện khác mà nói, việc Thái phu nhân rất coi trọng Trinh tỷ nhi, tương lai của Trinh tỷ nhi sẽ có bảo đảm. Dù sao Thái phu nhân cũng quen biết nhiều người, cứ để lão nhân gia xem xét, đến lúc đó mình sẽ giúp nhìn xem, hẳn là không xảy ra sai lầm lớn.

Thập Nhất Nương vội lên tiếng “Vâng” cam đoan nói: “Nương yên tâm, con sẽ đem Trinh tỷ nhi mang theo bên cạnh.”

Thái phu nhân thấy giọng điệu nàng trịnh trọng, sắc mặt cũng bớt giận. Vừa lúc Đỗ ma ma lấy hoàng lịch tiến vào, liền thương lượng cho Trinh tỷ nhi ngày hai mươi tám tháng mười một chuyển đến chỗ của Thập Nhất Nương.

Thập Nhất Nương do dự nói: “Vậy Truân ca nhi……”

“Vốn bởi vì Nguyên Nương mới vừa đi, Trinh tỷ nhi lại là đứa bé cẩn thận, lúc này mới cho Trinh tỷ nhi ở cùng Truân ca.”Thái phu nhân nói “Hiện tại đã hơn một năm, hắn cũng đã lớn hơn. Vừa lúc thừa dịp này mà tách ra.”

“Vẫn là nương suy xét chu đáo.”Thập Nhất Nương âm thầm gật đầu.

Mỗi người tính tình đều không giống nhau. Từ nhỏ bị Nguyên Nương ôm ở trong lòng nuôi lớn giống như Truân ca, chợt đem hắn đặt ở một hoàn cảnh cần độc lập, hắn chưa chắc có thể trải qua được thay đổi này, tốt nhất vẫn giống như Thái phu nhân làm, chậm rãi thay đổi.

Thái phu nhân lại dặn dò: “Cần đồ dùng, bài trí gì, con lấy thẻ bài ta đưa cho con, đến phòng kho nội viện và ngoại viện tùy tiện lấy là được.”

Thập Nhất Nương lập tức “Vâng”, một lát sau khi về đến sân liền kêu Hổ Phách đến, bảo các nàng sáng mai đem đông sương phòng dọn dẹn để Trinh tỷ nhi đến ở.

Văn di nương đến vấn an Thập Nhất Nương, nghe được tin tức này liền sửng người tại chỗ.

Ghét nhất người không có trách nhiệm, ai mà có tinh thần này, vui lòng đừng làm việc chung với tôi. Thanks

Discussion2 Comments

 1. ===Dính chữ:
  hay không?”Lại nói
  đề cập đến.”Đáy mắt
  .”Lâm Đại phu nhân
  .”Thập Nhất Nương
  giống nhau.”Đánh trả
  .”Nói xong
  .”Thái phu nhân

  ===Đánh máy/ Chính tả:
  mảnh khả thướt tha ————-> khảnh
  nhân có kẻ hở chen ————-> kẽ
  sương phòng dọn dẹn ———–> dẹp

  ===Không đồng nhất:
  Truân ca nhi / Truân ca

  ===Thứ tự chữ:
  Nhắc tới này đề tài
  ===================================================
  Trinh tỷ nhi là đứa bé tốt, haiz… mong Văn dn đừng làm ảnh hưởng đến cô bé, để cô bé lớn lên đoan trang hào phóng!! Văn gia lại dám tính toán đến hôn sự Trinh tỷ nhi, ăn gan hùm hay sao =_=”

 2. Trinh tỷ nhi là đứa bé tốt biết hiểu chuyện, đi theo thập nhất sau này sẽ trở thành người hiểu biết nhiều hơn là đi theo văn di nương kia chưa gì hết đứa bé còn nhỏ đã muốn tính hôn sự cho bé. Còn dạy hư nữa.

Leave A Reply

;72 ;69 ;70 more »
Close