Thứ Nữ Công Lược – Chương 86

3

Chương 86 : Lấy chồng (Hạ)

“Phụng thiên cáo mệnh. Hoàng đế chiếu viết. Quốc gia tư gây dựng sự nghiệp chi long, đương sùng báo công chi điển. Nhân thần kiến phụ quốc chi tích, nghi thi tích tước chi ân. Này kích khuyên chi hoành quy, thành cổ kim thông nghĩa. Vĩnh Bình Hầu, chinh tây Đại tướng quân Từ Lệnh Nghi nhận chức có trách nhiệm, vì nước tận trung, luôn luôn cần mẫn trong công việc, là tấm gương sáng, không uổng là tôi hiền được tuyển chọn, nay phong thêm nhất phẩm thái tử thiểu sư hàm. Nguyên phối La thị, giúp chồng dạy con là tấm gương xuất sắc, truy phong Trinh thuận hầu phu nhân. Kế thê La thị, tính nhu hòa chủ trì việc nhà, tôn kính cẩn thận, phong nhất phẩm phu nhân···”

Thập Nhất Nương lẳng lặng quỳ ở trên mặt đất, đầu óc lại xoay chuyển rất nhanh.

Chức quan cao nhất của Đại Chu là tam công tam cô, tam công là chính nhất phẩm, tam cô là tòng nhất phẩm….không phải thoáng một cái là được phong tam công mà là một trong thái tử thiểu sư ….có thể lý giải, Hoàng Thượng vẫn muốn dùng Từ Lệnh Nghi…. nếu phong tam công, một khi chiến sự lại nổ ra, như vậy Từ Lệnh Nghi sẽ không thể lại lãnh binh đánh giặc có phải hay không? Hơn nữa, phong rồi không thể phong lại, vậy sau này người kế vị lấy cái gì thưởng cho Từ Lệnh Nghi….

Nàng không khỏi thở dài một hơi.

Hiện tại, an nguy của Từ gia là quan trọng nhất .

Chế độ phong kiến có tội liên đới không phải là trò chơi.

Về phần phong cáo mệnh cho Nguyên Nương cùng cáo mệnh cho mình …. chỉ sợ là bồi thường cho việc không phong tước tương ứng đối với Từ Lệnh Nghi chăng?

Thập Nhất Nương không kịp nghĩ tiếp.

Tạ ơn xong, ban thưởng của hoàng hậu nương nương đã đến.

Lần này là cho nàng. Trâm cài tóc, bảo thoa…mỗi thứ một đôi, cùng với bốn cây vải gấm “Vạn sư như ý”,”Phú quý hoa khai” “Mỗi niên có dư”,”Diễn anh đồ”.

Theo bước nội thị của hoàng hậu nương nương. Tặng phẩm Thái hậu nương nương thưởng cũng đã đến.

Cũng là cho nàng. Một mặt gương đồng, có khắc chữ “Một lòng trung trinh”, một cây thước đồng có khắc (Nữ giới).

Tất cả mọi người trong Từ gia quỳ xuống tạ ơn lần thứ ba.

Nội thị liền cười nói với Thập Nhất Nương: “Dùng gương để soi, dùng thước làm chuẩn. Phu nhân phải nhớ cho kỹ lời thái hậu nương nương dạy bảo mới được.”

Mình gả vào dù sao cũng là bác bỏ mặt mũi của thái hậu, còn tặng nàng một mặt gương đồng một cây thước chuẩn đã là rất cho mặt mũi.

“Đa tạ công công chỉ điểm.”

Thập Nhất Nương cung kính nói, “Thiếp thân ghi nhớ lời thái hậu nương nương dạy bảo, đương nhiên sẽ cẩn trọng từ lời nói đến việc làm, nhất định tuân thủ nghiêm ngặt.”

Thái phu nhân không khỏi liếc mắt nhìn Thập Nhất Nương một cái.

Tuổi còn nhỏ, lần đầu tiên tiếp chỉ, lại tiến lui không chút nào nao núng……

Vừa đưa mắt lên, nàng nhìn thấy ánh mắt đứa con trai đảo qua người con dâu.

Khóe miệng Thái phu nhân không khỏi cong lên.

Nội thị kia thấy thái độ của Thập Nhất Nương khiêm tốn, liền có chút kiêu căng nghiêm mặt cười cười.

Từ Lệnh Nghi tự mình tiến lên thưởng cho nội thị—- nội thị Hoàng Thượng cùng hoàng hậu phái đến tuyên chỉ, phần thưởng đều do Từ Lệnh Khoan đưa.

Vị nội thị kia càng có thái độ kiêu căng hơn, cười nói với Từ Lệnh Nghi: “Hầu Gia có rảnh phải đi lại nhiều đến Từ Ninh cung mới được, thái hậu nương nương vẫn luôn nhớ Hầu Gia. Hay nói chuyện thời thơ ấu năm đó của Hầu Gia cho chúng ta nghe, chuyện ngài đi theo phía sau Hoàng Thượng chọc phá chim công trường xuân…… Thật sự là không nghĩ tới, lúc thiếu niên Hầu Gia bướng bỉnh như vậy, nhưng hiện giờ đã là rường cột của nước nhà, là cánh tay đắc lực của triều đình.” Giọng điệu rất vô lễ.

Xem bộ dáng, mặc dù Từ gia được Hoàng Thượng ủng hộ cưới mình, nhưng trong quá trình này không được thuận lợi, thậm chí có thể nói, thắng lợi của Từ gia không phải là thắng lợi thật tuyệt đối của một bên…… mà còn giữ khe hở tìm thấy một cái cơ hội. Thập Nhất Nương suy nghĩ, phát hiện khuôn mặt của tất cả mọi người Từ gia đều trầm tĩnh như nước.

Nghĩ đến thái độ của nội thị này đối với Từ Lệnh Nghi đã làm tổn thương mọi người trong Từ gia.

Mà Từ Lệnh Nghi lại tươi cười khiêm tốn: “Lúc nhỏ làm chuyện xấu, kiến cho công công chê cười.”

Nội thị kia giống như rất vừa lòng với thái độ của Từ Lệnh Nghi, cười ha ha vài tiếng, thân thiết nhỏ giọng nói mấy câu cùng Từ Lệnh Nghi, liền cáo từ.

Từ Lệnh Nghi tự mình tiễn hắn ra ngoài. Không khí trong viện liền buông lỏng.

Thập Nhất Nương bước lên phía trước hành lễ với đám người Thái phu nhân.

Thái phu nhân khẽ cười nhận lễ của nàng, Nhị phu nhân là quả phụ, nàng lập tức lảnh tránh: “Sắc trời đã tối muộn, chỗ ta ở đường không dễ đi, ta đi về trước.”

Tất cả mọi người không tiện giữ lại, nên đưa mắt nhìn nàng rời đi.

Tam phu nhân liền đáp lễ cho Thập Nhất Nương ” Chúc mừng chúc mừng Tứ đệ muội, xem bộ dáng không kịp Tứ đệ đợi báo lên lễ bộ đã trực tiếp cầu cáo mệnh cho muội”

Ấn theo thể chế, bọn hắn thành thân xong Từ Lệnh Nghi báo cáo lên lễ bộ, sau đó từ lễ bộ báo Hoàng Thượng phê duyệt xong mới có thể chính thức phong tặng phẩm cấp cho nàng, hơn nữa, Nguyên Nương là chính thê nhất phẩm nàng là kế thất hẳn là chính tam phẩm, không nghĩ tới Hoàng Thượng truy phong Nguyên Nương bởi vậy nước lên cao thì thuyền lên cao, nàng được đến chính nhất phẩm cáo mệnh phu nhân.

Nhưng vào lúc này làm sao có thể nói ra những lời như vậy?

Đừng nói nàng vừa mới vào cửa, chính là từ ngữ của Tam phu nhân cái gì mà “Tứ đệ đợi không kịp báo lên lễ bộ”Lời nói rất không ổn, một khi để cho người ta truyền ra ngoài, Từ Lệnh Nghi không khỏi bị mang tiếng dung túng sủng ái nội quyến, khiến cho người ta có cảm giác Tam phu nhân nói năng tùy tiện, bản thân nàng càng hỏng bét, nói không chừng sẽ bị người ta nói thành là dụ dỗ ngả ngớn…

Thập Nhất Nương nhớ lại Thái phu nhân ở hôn sự mình quyết đoán sát phạt, nên có chút kinh hoảng nhìn về phía Thái phu nhân

Quả nhiên sắc mặt Thái phu nhân trầm xuống nói “Cả nhà chúng ta tới đón thánh chỉ, còn quà mừng của các vị phu nhân đều an bài tốt rồi chứ?”Dáng điệu bảo nàng ấy nhanh đi chiêu đãi khách khứa.

Sắc mặt Tam phu nhân hơi có chút mất tự nhiên, đứng lên cười nói “Đã an bài tốt rồi”

Một bên Từ Lệnh Ninh nhìn thấy lập tức đi đến “Nếu bên này không có chuyện gì nữa thì nàng đến hậu viện nhìn xem đi, ta cũng ra phía trước chiêu đãi khách nhân, hôm nay có bốn vị Vương gia hai vị phò mã, nhị tam phẩm quan viên càng đừng nói… Chỉ sợ là cả Yến Kinh đều đến đây”

Thái phu nhân gật đầu “Cũng đừng để cho người ta nói chúng ta mất cấp bậc lễ nghĩa”

Từ Lệnh Ninh cung kính trả lời ”Vâng” Tam phu nhân hành lễ với Thái phu nhân xong, hai vợ chồng liền cùng nhau đi ra.

Lúc này Thập Nhất Nương mới phát hiện, viện này ở giữa hai tòa phòng, phía trước một tòa bảy gian phòng, mặt sau một tòa năm gian phòng, đều ngay cánh cửa đại môn, đèn đuốc sáng ngời. Chắc là bởi vì thị giác, thấy rõ mồn một phòng phía sau —- bày bàn dài cùng ghế bành là chỗ đãi khách. Phòng phía trước thì có chút thấy không rõ. Nhưng mà nàng có thể nghe được tiếng động lớn tiếng cười nói xung quanh phòng phía trước.

Tiệc rượu ngoại viện Từ gia chắc là làm ở nơi đó?

Nàng đang suy đoán, Thái phu nhân đã tiến lên nắm tay Thập Nhất Nương: “Có mệt hay không? Ta cho nha hoàn đưa con vào nhà trước nhé?”

Thập Nhất Nương không biết vị trí của phòng mình trong Từ phủ, nhưng Thái phu nhân nói một chữ “Trước”làm cho nàng lập tức ý thức được, Từ Lệnh Nghi có thể còn quay lại nơi này. Nàng buông mí mắt, mang theo vài phần ngượng ngùng: “Con muốn đợ Hầu Gia cùng nhau trở về—“

Thái phu nhân nghe xong ý cười trên mặt lại thêm nhiều vài phần.

Ngũ phu nhân ở bên cạnh liền cười nói: “Tẩu một mình ở trong tân phòng có sợ không? Khổ là ta có mang, người khâm thiên giám còn nói tân phòng cầm tinh con dê không thể vào—đợi qua vài ngày nữa, ta sẽ đi thăm tẩu.”

“A.”Trên mặt Thập Nhất Nương vừa vui vẻ vừa kinh ngạc đánh giá Ngũ phu nhân: “Muội có tiểu bảo bảo? Khi nào thì sinh?”

Nàng thực thích tiểu bảo bảo.

Không biết là quần áo rộng thùng thình hay vẫn là chưa đủ tháng, nhìn không ra chút nào.

Mặt của Ngũ phu nhân đỏ bừng: “Mới được bốn tháng–“

Từ Lệnh Khoan ở bên cạnh cười ngây ngô.

“Vậy phải chú ý mới được.”Thập Nhất Nương thực vui mừng cho đôi vợ chồng này “Vừa rồi quỳ vài lần. Có cảm giác không thoải mái hay không?”

Ngũ phu nhân khẽ lắc đầu “Lúc trước không được tốt lắm, hiện tại thì tốt rồi.”

Thái phu nhân thấy nàng cùng Ngũ phu nhân nói chuyện hợp duyên, ý cười nơi đáy mắt càng đậm.

Nói thêm hai câu, Từ Lệnh Nghi quay trở về.

Chỉ thấy có bọn hắn, liền ngạc nhiên nói: “Tam ca cùng Tam tẩu đâu?”

“Hôm nay bọn nó phụ trách tiếp đón khách khứa,”Thái phu nhân cười nói “Ta bảo hai đứa đi trước rồi.”Lại nói “Vừa rồi vội vàng đem các con kêu đi ra tiếp chỉ, chắc còn chưa có uống rượu hợp cẩn đúng không? Mau quay về tân phòng đi. Người khắp phòng còn chờ con đi mời rượu đó.”

Từ Lệnh Nghi nghe mẫu thân nói như vậy, liền liếc mắt nhìn Thập Nhất Nương một cái.

Thập Nhất Nương lập tức cúi đầu buông mắt, bộ dáng ngoan ngoãn hiếu thuận đi theo phía sau Từ Lệnh Nghi.

Từ Lệnh Nghi hành lễ với Thái phu nhân, nhấc chân liền đi theo hành lang uốn khúc phía đông.

Thập Nhất Nương tùy tiện phúc thân với mọi người, vội đi theo Từ Lệnh Nghi theo đường cũ quay lại tân phòng.

Ở Tân phòng người xem náo nhiệt đã đi rồi, chỉ có hai vị phu nhân toàn phúc Từ gia mời đến cùng hai nha hoàn xinh đẹp thường ở trong phòng thay quần áo cho Từ Lệnh Nghi. Thấy hai người một trước một sau tiến vào, hai vị phu nhân toàn phúc thở nhẹ nhõm một hơi, không hẹn mà cùng tiến lên đón tiếp, một người kéo Thập Nhất Nương đi vào trong phòng, một người kêu nha hoàn thô sử bên ngoài: “Bảo phòng bếp mang bàn tiệc lên.”

Thập Nhất Nương mới vừa ngồi xuống, phòng bếp đã mang bàn tiệc đi lên.

Không ngoài mấy món có tên may mắn làm từ gà vịt thịt cá.

Nghe hương thơm của đồ ăn, Thập Nhất Nương cảm thấy dạ dày truyền đến một trận đau — từ buổi sáng đến bây giờ, nàng chỉ ăn ba muỗng bách hợp hạt sen táo đỏ.

Nàng cố nén thèm ăn, theo sự chỉ đạo của hai vị phu nhân toàn phúc cùng Từ Lệnh Nghi uống chung rượu hợp cẩn.

Nghi thức thành thân xem như đã xong.

Hai vị phu nhân toàn phúc cười khanh khách chức mừng Từ Lệnh Nghi và Thập Nhất Nương.

Thập Nhất Nương thưởng hai cái hồng bao lớn, hai vị phu nhân toàn phúc liền cười lui xuống.

Từ Lệnh Nghi phân phó nha hoàn trong phòng: “Đi kêu nha hoàn của phu nhân lại đây.”

Trong đó có một nha hoàn lập tức trả lời rồi đi.

“Thay cho ta bộ y phục thường ngày.”

Một nha hoàn khác lập tức tiến lên thành thạo thay quần áo cho hắn.

Tân phòng là tòa nhà bốn vào. Tòa ngang phía tây có cái cửa nách, nối thẳng với hành lang uốn khúc. Tiền sảnh ba gian có mang hai nhĩ phòng, nhà giữa năm gian mang một cái nhĩ phòng. Nội nhất bọn hắn đặt ở phía tây nhà giữa.

Từ Lệnh Nghi ở sảo gian thay quần áo thường ngày, Thập Nhất Nương liền ngồi xuống phía tây Lâm Song đại kháng.

Chỉ chốc lát, nha hoàn liền hầu hạ hắn thay đổi thân áo dài màu đỏ tía có hoa văn tròn đi ra.

Thấy Thập Nhất Nương một người ngồi nghiêm chỉnh ở trên kháng, hắn không khỏi ngẩn ra.

Thập Nhất Nương đã xuống kháng khom đầu gối hành lễ với hắn.

Đáy mắt Từ Lệnh Nghi có chút do dự cực nhanh: “Ta đi mời rượu.”

Thập Nhất Nương thấp giọng lên tiếng ”Vâng”, sau đó tiễn Từ Lệnh Nghi ra nhà giữa.

Quay lại phòng ở, nàng cười hỏi nha hoàn: “Ngươi tên gì?”

Nha hoàn cung kính nói: “Nô tỳ kêu Hạ Y.”

Thập Nhất Nương gật đầu: “Một người khác cùng làm việc chung với ngươi gọi là gì?”

“Kêu là Xuân Mạt.”

Đang nói thì Xuân Mạt mang Hổ Phách và Đông Thanh tiến vào.

Chỉ có hai canh giờ không nhìn thấy, nhưng đối với Hổ Phách và Đông Thanh vẫn lo lắng cho Thập Nhất Nương mà nói, lại giống như cách hai năm.

Các nàng không khỏi lệ hoen khéo mắt, hai miệng đồng thanh nói: “Tiểu thư, ngài, ngài không có việc gì chứ?”

“Không có việc gì, không có việc gì.”Thập Nhất Nương cười khẽ. Trong lòng lại nói: Chỉ là sắp đói chết. Cho nên câu “Các ngươi ăn cơm chưa”bật thốt lên liền.

Hai người liên tục gật đầu: “Ăn rồi. Chúng ta đều ăn qua. Đào ma ma tự mình mang theo ma ma thô sử mang đồ ăn cho chúng ta.”

Thập Nhất Nương gật đầu cười, nói với Xuân Mạt và Hạ Y: “Các ngươi đều lui ra đi. Có các nàng hầu hạ ta là được.”

Hai người do dự một lát, cuối cùng khom đầu gối hành lễ đi xuống.

Thập Nhất Nương phân phó Đông Thanh và Hổ Phách: “Giúp ta đổi bộ xiêm y đi? Mặc cái này khó chịu quá.”

Hai người gật đầu, đi chuẩn bị nước cho Thập Nhất Nương tắm rửa thay xiêm y, Thập Nhất Nương lại ngồi bên bàn ăn một chén cơm nhỏ.

Đợi Từ Lệnh Nghi mang theo hơi rượu đi vào, Thập Nhất Nương đã rửa mặt xong, búi một búi tóc toản nhi bình thường, thay đổi thân y phục màu xanh nước hồ, đang ngồi lệch người bên gối đầu đọc sách.

“Hầu Gia đã trở lại.”Nàng vội buông sách, xuống kháng hành lễ với Từ Lệnh Nghi.

Mặt Từ Lệnh Nghi hơi có chút đỏ, ánh mắt lại không thấy một chút say rượu, chỉ càng sáng ngời vài phần so với bình thường.

Thập Nhất Nương lại âm thầm đề cao cảnh giác.

Có một loại người, uống càng nhiều ánh mắt càng sáng, cho dù say cũng nhìn không ra.

Nhưng bình thường người say đối với cảm xúc và năng lực khống chế của mình sẽ kém…… Nàng không nghĩ làm cho Từ Lệnh Nghi không vui.

Từ Lệnh Nghi lại không thấy liếc mắt nhìn nàng một cái nào, lập tức đi đến bên kháng cầm lấy sách, ghé vào đèn dương giác cung đình thì thầm “Đại Chu Cửu Vực Chí.”

Người này khẳng định là uống nhiều, bằng không sẽ không đọc thành tiếng từng chữ từng chữ như vậy.

Thập Nhất Nương đang muốn giải thích một phen, Từ Lệnh Nghi đã ném sách đi tịnh phòng: “Ta phải tắm rửa.”

Discussion3 Comments

 1. ===Dính chữ:
  lễ bộ”Lời nói
  rồi chứ?”Dáng điệu
  chữ “Trước”làm cho
  “A.”Trên mặt
  .”Thập Nhất Nương
  ,”Thái phu nhân
  rồi.”Lại nói
  cơm chưa”bật thốt
  trở lại.”Nàng

  ===Đánh máy/ Chính tả:
  Vạn sư như ý ——————> sự
  kiến cho công công ———–> khiến
  lập tức lảnh tránh ————-> lảng
  muốn đợ Hầu Gia ————> đợi
  khâm thiên giám ————–> Khâm Thiên Giám??
  khanh khách chức mừng ——> chúc
  Tân phòng là tòa nhà bốn vào
  lệ hoen khéo mắt ————–> khóe

  ===Không đồng nhất:
  Thái Hậu nương nương / thái hậu nương nương
  Tân phòng / tân phòng
  ===================================================
  Ồ … sao diễn biến vừa thấy nhanh vừa thấy chậm, cứ sao sao ấy =_= có lẽ ta chưa từng kiến thức qua truyện nào chi tiết như vầy đi, haiz…
  TLN khi say hình như hơi có chút thẳng thắn, bớt chút thâm trầm bình tĩnh a!!

 2. mặc dù phim Cẩm Tâm Tựa Ngọc chưa xem nhưng mình thấy CHL với ĐTV cực kỳ hợp với nam nữ 9 trong truyện ;08

Leave A Reply

;72 ;69 ;70 more »

Close
%d bloggers like this: