Thứ Nữ Công Lược – Chương 78

11

Chương 78 : Đồ vật này nọ (Hạ)

Buổi tối ngày đó, Đại lão gia cùng con ruột, con rể uống vô cùng tận hứng, quên mất chuyện không vui mà Thập Nương gây cho hắn.

Lúc các nha hoàn đem hắn đỡ vào trong phòng, miệng hắn còn nhắc tới: “……. Lên ngựa đánh cuồng hồ, xuống ngựa thảo quân thư. Đây mới là đại trượng phu a. Không giống như ta, tay không thể nâng, vai không thể gánh……”Hắn trừng mắt nhìn Đại thái thái “Nếu ta quay lại tuổi trẻ hai mươi tuổi, sẽ đầu quân đi tây bắc……”

Chọc Đại thái thái che miệng cười không ngừng, tự mình hầu hạ trượng phu đi nghỉ.

Nhưng cao hứng này chỉ duy trì một buổi tối.

Ngày hôm sau Đại lão gia say rượu nên dậy muộn, đang lúc uống canh giải rượu, thì Tiễn Minh đến.

Từ khi Đại lão gia khen ngợi Tiễn Minh có tài xong, thái độ của Đại thái thái đối với Tiễn Minh cũng có thay đổi.

Bà nghe báo vội đứng dậy đi phòng khách: “Ngũ cô gia đã ăn điểm tâm chưa?”

Tiễn Minh cũng khẩn trương, vội vàng hành lễ với Đại thái thái, nói: “Nhạc mẫu, không may rồi. Ta nghe người ta nói, thái hậu nương nương gọi Kiến Trữ Hầu tiến cung, thương lượng chuyện tục huyền của tỷ phu.”

Như thế nào lại như vậy?

Đại thái thái chỉ cảm thấy đầu óc “ong”một chút, cả người ngây ngốc.

Cho tới nay, bà đều dựa vào hoàng hậu nương nương nhận di chiết của Nguyên Nương trước lúc chết. Nhưng ngộ nhỡ thái hậu nương nương hạ ý chỉ, hoàng hậu nương nương chẳng lẽ còn mạo hiểm mang tội “Bất hiếu”trên lưng để ngăn đón ý của thái hậu nương nương sao? Từ gia còn có thể không để ý uy nghiêm Hoàng gia mà kháng chỉ sao?

Chỉ sợ đến lúc đó, không chỉ biến thành chuyện cự tuyệt ý tốt của thái hậu nương nương đơn giản như vậy.

Tiễn Minh cũng sợ Đại thái thái không biết sự nặng nhẹ trong đó, vội hỏi: “Thái hậu nương nương trước kia cũng có ý cho Kiến Trữ Hầu cùng tỷ phu kết thân, nhưng Kiến Trữ Hầu không nguyện ý cho lắm, muốn đem nữ nhi đưa vào cung, việc này mới kéo dài đến nay. Hiện tại tỷ phu lập công lớn, chỉ sợ chuyện này biến thành không phải do Kiến Trữ Hầu không đồng ý……”

Thất thần ngắn ngủi xong, Đại thái thái rất nhanh chóng tỉnh táo lại.

“Con theo ta đến đây.” Bà vội mang theo Tiễn Minh vào nội thất.

Đại lão gia được nha hoàn hầu hạ xúc miệng, thấy Đại thái thái dẫn Tiễn Minh tiến vào thì bị dọa sốc, vội hỏi: “Xảy ra chuyện gì?”

Tiễn Minh liền đem chuyện vừa rồi nói với Đại thái thái nói lại một lần cho Đại lão gia nghe.

Đại lão gia cũng lờ mờ.

Đại thái thái không khỏi gấp gáp: “Chuyện này phải làm sao bây giờ a? Nhà chúng ta cũng không thể đi chất vấn Từ gia?”Nói xong, đôi mắt đỏ lên,”Ta năm nay mới thấy Truân ca có ba lần. Một lần là đầu tháng ba, một lần là thanh minh, một lần là giỗ đầu của Nguyên Nương…… Huống chi Kiến Trữ Hầu kia xuất thân cửa nhỏ nhà nghèo, có thể dạy ra cái dạng nữ nhi gì tốt chứ? Bằng không, Hoàng Thượng đã sớm nạp, còn chờ gì đến bây giờ……”

Đại lão gia nghe nàng nói chuyện càng ngày càng không đáng tin, cau mày: “Bà đi ra ngoài trước. Việc này có ta cùng cô gia thương lượng.”

Đại thái thái không có biện pháp, chỉ phải rời đi. Mới vừa định đứng lại ở phòng khách, lại thấy La Chấn Hưng đi nhanh đến.

“Sao con trở lại rồi?”

La Chấn Hưng sắc mặt xanh mét, miễn cưỡng hướng tới Đại thái thái cười cười, nói: “Con có chuyện thương lượng cùng phụ thân? Phụ thân tỉnh chưa?”

Đại thái thái lập tức ý thức được La Chấn Hưng vì cái gì mà đến, bà không khỏi kéo ống tay áo con: “Có phải vì chuyện của Hầu Gia hay không?”

La Chấn Hưng còn muốn gạt mẫu thân, thì Đại thái thái đã nói:”Ngũ muội phu của con đã nói với ta rồi. Hắn đang thương lượng cùng phụ thân con.”

“Nương, ngài cũng đừng lo lắng.”La Chấn Hưng đành phải an ủi mẫu thân,”Một cây làm chẳng nên non. Chẳng lẽ ba người chúng ta còn thương lượng không ra biện pháp nào sao?”

Đại thái thái hiện tại tâm lý hoảng loạn, cũng không có chủ ý gì, chỉ có thể tạm thời nghe con, gật đầu lung tung.

Trong nội thất Đại lão gia đã nghe động tĩnh, cao giọng nói: “Có phải Hưng ca đã trở lại hay không?”

“Phụ thân, là con.”La Chấn Hưng cao giọng đáp lời phụ thân, lại thấp giọng an ủi mẫu thân vài câu, lúc này mới đi nội thất.

“Tiểu thư, tiểu thư……”Thu Cúc sắc mặt tái nhợt vọt vào “Không tốt, không tốt.”

Thập Nhất Nương đang cùng Đông Thanh ngồi ở trên kháng làm thêu thùa may vá. Thấy nàng sắc mặt kích động, Đông Thanh không khỏi nhíu mày: “Có chuyện gì vậy? Hô to gọi nhỏ không có quy củ .”

“Không tốt. Không tốt.”Thu Cúc không giống như trước kia nghe được Đông Thanh giáo huấn quát nạt liền cười hì hì dừng lại, mà thở hổn hển chạy đến trước mặt Thập Nhất Nương, “Hầu gia phải cưới một nữ nhi của Hầu gia gì đó.”

Câu này vừa dứt, khắp phòng đều biến sắc.

“Ngươi nói rõ ràng một chút.” sắc mặt Thập Nhất Nương ngưng trọng “Rốt cuộc chuyện là như thế nào?”

Thu Cúc nhịn thở dốc, một lát sau mới nói: “Vừa rồi Ngũ cô gia đến đây. Nói, thái hậu nương nương triệu Kiến Trữ Hầu, bảo Kiến Trữ hậu đem nữ nhi gả cho Hầu gia.”

Thập Nhất Nương nghe, dần dần trấn định lại.

Nói cách khác, nàng hiện tại gặp phải nguy cơ bị hối hôn? Không, căn bản là không có đính hôn, tại sao lại gọi là hối hôn……

“Vậy Từ gia nói như thế nào?”Đông Thanh gấp đến độ nước mắt đều tuôn rơi.

Thu Cúc liền liếc mắt nhìn sắc mặt khác thường của Thập Nhất Nương .

“Ai nha, lúc này là lúc nào, mà muội còn lề mề .”Đông Thanh có chút không kiên nhẫn “Muội nói mau a.”

“Ngũ cô gia nói, bên ngoài đều ln truyền, nói, nói Từ gia vẫn chê bai tiểu thư chúng ta là thứ xuất, cho nên mới chậm chạp chưa tới cửa cầu hôn .”Nói xong lời cuối cùng, thì âm thanh đã có chút rụt rè.

Trong lúc nhất thời, tất cả mọi người giật mình.

“Chuyện này, sao có thể trách tiểu thư chúng ta?”Đông Thanh không khỏi nói: “Ai không muốn nhờ sinh ra từ bụng các thái thái……”Thập phần ủy khuất.

“Đúng vậy.” ánh mắt Thu Cúc cũng đỏ “Đại thái thái cũng hối hận. Nói là sớm biết như vậy, hẳn là đem Thập Nhất nuôi dưỡng ở dưới danh nghĩa của chính mình.”

“Ngươi nói cái gì?”Thập Nhất Nương kinh ngạc nhìn Thu Cúc “Ngươi vừa rồi nói cái gì?”

Thu Cúc thấy bộ dáng của nàng có chút kích động, trong lòng không khỏi sợ hãi, lắp bắp vất vả nói: “Đại, Đại thái thái hối hận, nói, nói sớm biết rằng như vậy, nên đem ngài nuôi, nuôi ở dưới danh nghĩa của chính mình.”

Nói cách khác, mình đã vào gia phả.

Sét đánh ngang tai, Thập Nhất Nương đột nhiên hiểu được.

Đại di nương cùng Nhị di nương căn bản là lừa mình.

Ý niệm này hiện lên trong đầu, nàng không khỏi nghĩ đến Thập Nương.

Có phải nàng cũng giống như mình, cũng bị hai vị di nương lừa?

Thập Nhất Nương không khỏi cười khổ.

Không nghĩ tới, hai vị di nương ngày thường ăn chay niệm phật, lại làm ra chuyện như vậy.

Nghĩ đến đây, đột nhiên nàng nhanh trí lên.

Hoàng Thượng không phải thái hậu thân sinh, thái hậu vẫn muốn đem cháu gái nhà mẹ đẻ đưa vào cung mà không thể thành công, bà liền lùi để tiến, muốn đám hỏi cùng Từ gia, mặc kệ là Hoàng Thượng hay là hoàng hậu, chỉ sợ đều không tiện cự tuyệt? Cứ như vậy, Từ gia làm thế nào dám mạo hiểm to gan kháng chỉ chứ? Cho nên, cọc hôn sự này tám chín phần là không thành

Nếu việc hôn nhân của hai nhà Từ, La thất bại, nàng là người bị hại? Người bình thường, đều đồng tình với người bị hại, vậy nàng có thể bắt lấy cơ hội này thay đổi hiện trạng một chút hay không?

Thập Nhất Nương tinh tế cân nhắc nửa ngày, nàng đứng lên hỏi Thu Cúc: “Mẫu thân hiện tại ở nơi nào?”

Thu Cúc nhìn thấy Thập Nhất Nương, sao lại có cảm giác tiểu thư có chút vui mừng thế?

Nhưng vào lúc này, sao nàng dám hỏi nhiều, vội nói: “Đang ở phòng khách.”Lại nghĩ lời nói này không thỏa đáng, liền bổ sung: “Đại phu nhân ở cùng Đại thái thái.”

“Chuyện Hầu Gia phải cưới tiểu thư Kiến Trữ Hầu còn có ai biết?”

“Vừa rồi Đại thái thái phát giận, khắp viện đều biết.”

Là chủ động thả ra, hay là tùy cơ ứng biến giả vờ không biết?

Thập Nhất Nương suy nghĩ một lát, quyết định chủ động thả ra.

Bởi vì cuộc hôn sự này đối La gia mà nói rất quan trọng, không chừng Đại thái thái làm ra việc ép buộc báo ân gì đó.

Nàng phân phó Hổ Phách: “Chuẩn bị chút nước ớt đến.”

……

Không khí chính viện nghiêm trọng, nha hoàn, bà tử mỗi người cúi đầu cung kính đứng ở chỗ của mình.

Lúc thấy Thập Nhất Nương đỏ mắt đi vào, ánh mắt những người này hoặc đồng tình hoặc tò mò đều không hẹn mà cùng dừng lại trên người của nàng. Nha hoàn đánh tiếng thậm chí có chút khẩn trương bẩm một câu “Thập Nhất tiểu thư đến “.

“Cho nàng tiến vào đi.” Giọng nói của Đại thái thái mang theo cơn tức giận còn sót lại không thể che dấu.

Tiến vào phòng khách, Thập Nhất Nương thấy Đại thái thái mang vẻ mặt lành lung ngồi ở trên giường La Hán, Đại phu nhân đứng ở một bên, vẻ mặt bất đắc dĩ.

“Mẫu thân.”Nàng mới vừa kêu Đại thái thái một tiếng, thì nước mắt bắt đầu từ trong hốc mắt chảy ra.

Đại thái thái nhìn thấy ánh mắt Thập Nhất Nương sưng đỏ giống như trái đào, trong lòng đã hiểu được vài phần.

Tuy việc này, bà vẫn không có nhắc với Thập Nhất Nương, nhưng cũng không có lảnh tránh. Nàng ít nhiều hẳn là nghe được một ít phong phanh mới đúng.

Thập Nhất Nương quỳ gối dưới chân Đại thái thái “Nữ nhi muốn xuất gia làm ni.”

“Hồ nháo.”ánh mắt Đại thái thái nhìn Thập Nhất Nương như chim ưng đang canh mồi “Con muốn làm cái gì?”

“Mẫu thân.”Âm thanh Thập Nhất Nương bình tĩnh “Trứng chọi đá. Nếu con xuất gia còn có thể khiến cho người đời thêm thương tiếc hơn một chút. Con không xuất gia, chỉ làm trò cười cho người ta mà thôi. Mẫu thân, ngài cho con xuất gia đi.”

Ý của nàng là nói, nếu mình xuất gia, dư luận trong xã hội kia sẽ thật lòng hướng đến La gia, có lẽ Hoàng gia vì mặt mũi, sẽ cho La gia vài phần thể diện.

Nhưng Thập Nhất Nương dù sao cũng không phải con ruột của Đại thái thái, lời này nghe vào trong tai Đại thái thái liền thay đổi hương vị– ánh mắt bà nhìn Thập Nhất Nương sắc bén thêm vài phần: “Ý con là La gia không bảo vệ chu toàn cho con…..”

Thập Nhất Nương nghe khẩu khí này, trong lòng không khỏi lạnh vài phần

Bao năm qua, Đại thái thái đối với mình không có một chút tín nhiệm. Khi xảy ra chuyện, đầu tiên là nghĩ theo chiều hướng xấu.

Một chút áy náy nàng vừa rồi dùng nướt ớt lau mắt hoàn toàn mất hết.

“Mẫu thân, La gia không phải La gia của phụ thân, cũng không là La gia của mẫu thân, lại càng không là La gia của đại ca, La gia của con.”giọng nói của nàng bình tĩnh mà lý trí “Mà là La gia của mọi người chúng ta.”

Đại thái thái giật mình.

Thập Nhất Nương từ trước tới bây giờ không có nói chuyện nhiều với bà như vậy……

“Bởi vì có La gia bảo hộ, con mới có thể cẩm y ngọc thực, mới có thể đi theo Giản sư phụ học nữ hồng. Hiện giờ, trong nhà gặp nguy nan, sao con có thể ngồi yên không để ý đến? Giữ vững lòng dạ chính trực, sau cơn mưa trời sẽ sáng, đây mới là gốc rễ vững chắc của thế gia. Chúng ta không cần cầu ai. Con xuất gia là để cho người ta nhìn xem, La gia Dư Hàng chúng ta phú quý không màn, uy vũ khuất phục……”

Đại phu nhân nhìn thấy Thập Nhất Nương mặt mày lung linh, nhớ lại tới tháng năm này nàng ấy mới mãn mười bốn tuổi…… Trong lòng nàng liền cay đắng, nước mắt không khỏi rơi xuống.

“Con, con……”Đại thái thái mấp máy khóe miệng, nói không ra câu.

Có người từ nội thất đi quỳ gối bái lạy Thập Nhất Nương: “Thập Nhất muội, nuội yên tâm, chỉ cần một ngày có La Chấn Hưng ta, ta sẽ cung phụng muội muội một ngày. Không, cho dù không có ta, còn có Hưu ca, không có Hưu ca, còn có con của Hưu ca…… Chỉ cần một ngày còn có Dư Hàng La gia chúng ta ở đây, sẽ không quên đại nghĩa của muội muội.”

Thập Nhất Nương thở một hơi.

Nghe nói, người xuất gia là người ngoài, không có phân biệt nam nữ. Không có giới hạn, xã hội này có phải khoan dung với nữ nhân một ít hay không?

Nghe nói, chùa chiền giống như một cái xã hội thu nhỏ, trừ bỏ niệm kinh, cũng chú ý đến tăng ni biết ăn nói biết viết chữ hoặc thông thạo một nghề nào đó. Bằng việc mình trải qua hai thế làm người, hẳn là có thể tìm được một vị trí thích hợp cho mình đi?

Nghe nói, tăng ni danh tiếng đều có cơ hội được mời, đến những chùa chiền khác giảng kinh. Cứ như vậy, quyển Đại Chu Cửu Vực Chí kia có thể có thể phát huy tác dụng……

Trên đường về, Thập Nhất Nương đi cực kỳ thoải mái, vui vẻ.

Hiện tại, chỉ cần an bài tốt Đông Thanh các nàng, là nàng có thể đi hưởng thụ cảnh đẹp sông núi, cảm thụ hương vị gió nhẹ thổi qua rừng tùng xanh mướt.

Khóe miệng Thập Nhất Nương nhịn không được cong lên lên.

Thực là phải cảm tạ Từ Lệnh Nghi đã đem cái gia gì kia bắt sống.

 

Ghét nhất người không có trách nhiệm, ai mà có tinh thần này, vui lòng đừng làm việc chung với tôi. Thanks

Discussion11 Comments

 1. Xanh Lá Mạ

  “đang uống canh tỉnhr ượu” ~>tỉnh rượu.
  “tám chín phần là không! thành” ~>không thành.
  Đời ko như là mơ, đáng tiếc cho Thập Nhất Nương a, cô sẽ ko đc ngao du sơn thuỷ như mong muốn đâu.

  • Chưa thấy nữ chính nào xuất gia mà vui như thế này đâu nhé. Hihi tâm tình thật là tốt, sau này mình cũng mong suy nghĩ đc như vậy

 2. ===Dính chữ:
  “ong”một chút
  “Bất hiếu”trên lưng
  ?”Nói xong
  đỏ lên,”Ta năm nay
  đã nói:”Ngũ muội
  .”La Chấn Hưng
  mẫu thân,”Một cây
  tiểu thư……”Thu Cúc
  .”Thu Cúc
  ?”Đông Thanh
  lề mề .”Đông Thanh
  cầu hôn .”Nói xong
  thái thái……”Thập phần
  ?”Thập Nhất Nương
  phòng khách.”Lại nghĩ
  .”Nàng mới vừa
  “Hồ nháo.”ánh mắt
  .”Âm thanh
  của con.”giọng nói
  con……”Đại thái thái

  ===Đánh máy/ Chính tả:
  bên ngoài đều ln truyền ———–> lưu????
  vẻ mặt lành lung ——————-> lạnh lùng
  không có lảnh tránh —————> lảng
  dùng nướt ớt lau mắt ————–> nước
  muội, nuội yên tâm —————-> muội
  nhịn không được cong lên lên

  ===Không đồng nhất:
  Truân ca nhi / Truân ca
  Hưng ca nhi / Hưng ca
  Hầu Gia / Hầu gia
  Hưu ca nhi / Hưu ca
  ===================================================
  Uhm, nói thực ta cũng muốn 11N tự do. Lòng của 11N thanh thản và thanh cao, thích cuộc sống bình thường, ngao du. Nhìn 11N phải đi từng bước cẩn thận tính toán mà thấy thương vô cùng!!!
  Chương này thực thất vọng Đại thái thái ~.~

 3. haha, chị tỷ của ta thật tuyệt, ta nghĩ đến những tháng ngày ngắm non sông tươi đẹp thì ôi, cuộc đời mới màu hồng biết bao. Nhưng chắc tỷ phải thất vọng rồi, hehe, cuộc đời của tỷ là gắn liền với Nghi ca cơ. ^^ ;08

 4. Chưa thấy nữ chính nào lạc quan như Thập Nhất này. Hồi nghi ngờ bị gả vào cửa họ Vương cho ông con trai không có quý nữ nào thèm lấy, nàng còn nghĩ nếu làm quả phụ sẽ có cái bình yên và thanh bình như nào. Song, lại bị đẩy vào thế chỗ Nguyên Nương, nàng vẫn nghĩ đó là cửa sống tốt. Giờ bị nguy cơ phải xuất gia, nàng lại tung tăng nghĩ đến hành trình tự do của mình.

 5. Hahahha chưa thấy ai bị hối hôn, rồi tìm đường xuất gia mà vui mừng cười toe toét như vậy.

 6. Xuất gia làm ni còn vui hơn là đi gả cho người. Thời đại gì mà quái dị vậy… Nhưng mà đọc đến đoạn cuối đúng là phì cười với Thập Nhất Nương.

 7. Thạt càng ngày càng thích Thập Nhất, lúc nào cũng ccó thể bình tĩnh, tìm hướng đi tốt nhất cho mình, và hơn nữa sự thông minh của Thập Nhất thật đãng nể. Tuy là suy tính cho bản thân nhưng cô rất khéo léo trong việc biến suy tính đó thành ý nguyện của người khác dặt lên người cô và cô phải “ép lòng” để thực hiện. Như trong vụ xuất gia, Thập Nhất biết nếu Thái hậu ra tay thì La gia phải chấp nhận rút lui, trừ khi họ muốn đẩy cô vào làm thiếp cho Hầu gia. Vì sợ chuyện làm thiếp xảy ra, cô đã nghĩ đường lui cho mình, nhưng biến nó thành cô hy sinh vì La gia để nâng cao mặt mũi cho La gia. Rốt cuộc cô có thể làm theo ý nguyện mà La gia còn phải biết ơn cô

 8. Gian xảo, hết sức gian xảo, đang đánh bài chuồn đây mà =))
  Thực ra mình cũng rất vui nếu Thập Nhất Nương làm được điều đó, đáng tiếc số mạng của nàng ấy là phải đầu quân cho Từ gia rồi, đáng tiếc.

Leave A Reply

;72 ;69 ;70 more »

Close
%d bloggers like this: