Thứ Nữ Công Lược – Chương 77

6

Chương 77 : Đồ vật này nọ (Trung)

Uống xong rượu lễ lại mặt (*)Lễ thành hôn, tơ hồng, hợp cẩn xong xuôi, hai vợ chồng tân hôn trở về nhà gái mang theo lễ vật để tạ gia tiên ông bà cha mẹ, đi chào họ hàng thân nhân bên nhà gái sau đó đón bố mẹ và vài thân nhân sang nhà chú rể. Kể từ buổi đó, mẹ cô dâu mới chính thức tới nhà chú rể và nhà thông gia, vì trong lễ cưới, mẹ cô dâu (có nơi cả bố) không đi đưa dâu. Lễ lại mặt thường tiến hành vào ngày thứ hai hoặc thứ tư sau ngày cưới (gọi là nhị hỷ hoặc tứ hỷ) tuỳ theo khoảng cách xa gần và hoàn cảnh cụ thể mà định ngày. Thành phần chủ khách rất hẹp, chỉ gói gọn trong phạm vi gia đình. Đại lão gia nghe xong không khỏi nhíu mày:”

của Ngũ Nương, Thất nương liền cùng Nhị thái thái trở về Sơn Đông. Không được mấy ngày, Nhị thái thái cho người ta mang thư đến nói chuyện hôn sự của Thất nương, đối phương tên Chu An Bình, người huyện Cao Thanh Sơn Đông, năm nay hai mươi hai tuổi, tiếp tục kế thừa tổ tiên làm thiêm sự Vệ Chỉ Huy sứ.

Đại lão gia nghe xong không khỏi nhíu mày: “Sao lại tìm một người như vậy? Chẳng lẽ về sau đem một mình Thất nương để lại Sơn Đông sao?”

Gốc gác tổ tiên là ở Giang Nam, về sau nhất định phải trở về Giang Nam, nhị lão gia đâu phải cả đời làm quan ở Sơn Đông, lời này của Đại lão gia nói cũng có đạo lý.

Đại thái thái bảo Hứa ma ma xếp thư lại, cười nói: “Chuyện này dù sao cũng là chuyện nhà của Nhị thúc, chúng ta không tiện quản. Hơn nữa, Ngũ Nương nhà chúng ta không phải cũng gả đến Tứ Xuyên sao? Nói không chừng người khác xem chúng ta cũng giống như chúng ta xem Nhị thúc .”

“Chuyện đó thì khác.”Đại lão gia lập tức nói,”Tiễn Minh là nhân tài.”

“Ông mới thế đã khẳng định rồi, vậy Chu công tử người ta không phải là nhân tài sao?”

Đại lão nhăn nhó không lên tiếng.

Đại thái thái thương lượng với Đại lão gia: “Lại nói tiếp, Thất nương chỉ nhỏ hơn Thanh ca có hai tháng, ngài xem, có phải nên tìm một mối hôn tốt cho Thanh ca hay không? Thứ nhất hắn tuổi không nhỏ, thứ hai có con dâu quản, hắn cũng có thể trưởng thành được.”

“Đúng.”Đại lão gia gật đầu “Bà suy nghĩ chu đáo, chuyện này bà hãy tốn nhiều tâm tư chút đi.”

“Xem lão gia nói kìa.”Đại thái thái cười nói: “Chuyện này vốn là trách nhiệm của ta.”

Đại lão gia liền hít một hơi: “Mấy năm nay, trong nhà ít nhiều có bà…… Thanh ca, còn có Thập Nương……”Nói xong lại lắc đầu.

Khóe miệng của Đại thái thái liền cong lên: “Lão gia, đều là ta không tốt. Không đem các con dạy tốt. Nhưng mà ông hãy yên tâm, về sau ta nhất định sẽ đặt nhiều tâm trí ở trên hai người bọn chúng.”

Đang nói thì có tiểu nha hoàn đến bẩm: “Đại lão gia, Đại thái thái, Vương đại nhân đô Chỉ huy sứ của Hổ Uy doanh cấm vệ quân tới chơi.”

Đại lão gia liền cùng Đại thái thái trao đổi ánh mắt.

“Ông nhanh đi gặp khách đi.”Đại thái thái cười nói: “Vương gia cũng là mối hôn sự cực tốt, Vương công tử đã gặp qua rồi, hơn nữa, Thập Nương tuổi dần lớn, nếu bỏ qua mối này, chỉ sợ không tìm được chỗ khác.”

Đại lão gia gật đầu, sau đó cùng Vương đại nhân đem ngày đính ôn quyết định ở ngày hai mươi tháng năm.

Đại thái thái và Đại phu nhân liền bắt đầu chuẩn bị đồ cưới cho Thập Nương.

Thập Nương chạy đến trước mặt Đại thái thái, nói muốn đi Bạch Vân quan chơi.

Đại thái thái nhìn nàng dịu dàng cười nói: “Con là một cô nương sắp gả, sao lại chạy khắp nơi được.”

Nàng không phản đối một tiếng nào, lại tìm thang định trèo tường, các bà tử nhanh chóng đi báo cho Đại thái thái biết, Đại thái thái còn không có mở miệng, Đại lão gia đã tức giận đến sắc mặt đỏ tía: “Bảo nó cút đi cho ta, không chuẩn bất cứ ai dám ngăn đón, ta thật muốn xem, lá gan của nó lớn cỡ nào?”

Đại thái thái vội ngăn cản Đại lão gia: “Không được, không được, chúng ta và Vương gia còn có hôn ước?”Đưa ánh mắt cho Hứa ma ma cùng Giang ma ma mang theo bà tử thô sử đem nàng kéo xuống dưới.

Đại lão gia lại không thể đem nàng đánh một trận giống như đối với La Chấn Thanh, nên suy nghĩ nửa ngày, cho người ta đem nàng nhốt trong phòng, làm sao cũng không cho đi ra.

Thập Nương nhìn Đại lão gia, ánh mắt giống băng lạnh ngàn năm: “Các ngươi sợ cái gì? Ta đi ra ngoài chơi một chút cũng không cho phép. Các người rốt cuộc sợ cái gì? Không phải chỉ là một quốc công phủ thôi sao? Ta thật không biết, La gia chúng ta khi nào thì phải dựa vào người thân để qua ngày.”

Vừa lúc chọc đến chỗ đau của Đại lão gia.

Từ khi biết di ngôn của Nguyên Nương, nói đợi hết tang kỳ của Nguyên Nương, lúc đó Thập Nhất Nương liền gả đến Từ gia, Đại lão gia lăn qua lộn lại đến vài ngày không có ngủ. Tuy Thập Nhất Nương gả cho Từ gia là đi hưởng phúc. Nhưng hắn cũng sợ hãi nhà người ta nói hắn là thấy người sang bắt quàng làm họ– La gia hiện tại không thể so với trước. Nếu hắn còn tại vị, thì làm sao lại sợ hãi chuyện này.

Đại lão gia tiến lên đánh Thập Nương một bạt tay.

Thập Nương bụm miệng cười: “Ông có bản lãnh thì đem cửa hôn sự này hồi đi.”

“Hồi thì hồi.”Đại lão gia nổi giận lôi đình.

Đại thái thái chắn ở trước mặt Đại lão gia: “Ông nói bậy cái gì đó? Hôn nhân là chuyện đùa sao? Nói hồi liền hồi sao? Hứa ma ma, đem Thập tiểu thư đưa trở về nghỉ ngơi cho tốt. Bắt đầu từ ngày mai, liền làm chút thêu thùa may vá. Miễn cho mỗi ngày nhàn rỗi như vậy, để mọi người nhàn rỗi quá nên không biết nặng nhẹ.”

Hứa ma ma là ai, Đại thái thái mới vừa mở miệng đã cùng Giang ma ma một trái một phải đứng cạnh Thập Nương, lời nói Đại thái thái mới vừa dứt, hai người đã kéo Thập Nương đi ra ngoài.

Thập Nương cười to: “Ông bán nữ nhi cầu vinh.”

Đại lão gia một hơi bị ngăn trong lồng ngực, té trên mặt đất, Đại thái thái sợ tới mức sắc mặt trắng bệch, vội kêu đại phu đến.

Còn gọi Thập Nhất Nương đến trước giường hầu hạ thuốc thang.

Vừa lúc Ngũ Nương phái Tử Vi đem tặng bánh đậu đến, nghe được lập tức muốn tới thăm Đại lão gia. Đang thời điểm Tiễn Minh cùng Ngũ Nương dính với nhau giống như keo, nghe nói Ngũ Nương muốn về nhà mẹ đẻ, hắn vội hỏi xảy ra chuyện gì? Ngũ Nương liền nói thẳng.

Tiễn Minh nghe nói Thập Nương làm chuyện ầm ĩ, rất là ngoài ý muốn:”Kết thân cùng Phủ Mậu Quốc Công sao?”

Ngũ Nương gật đầu: “Thập Nương từ nhỏ liền như vậy. Chàng muốn nàng đi hướng đông, nàng càng muốn đi hướng tây. Chàng muốn nàng đi hướng tây, nàng càng muốn đi hướng đông. Chàng xem lúc ta gả đi, nó tiễn cũng không tiễn ta. Thất muội còn từ Sơn Đông chạy về đó.”

“Chúng cùng đi xem xem.” Tiền Minh nghe xong lập tức căn dặn gã sai vặt đi gọi chiếc xe, “Sợ là có chỗ cần dùng đến ta đó”

Ngũ Nương liền cùng Tiễn Minh về nhà.

Sau khi thành hôn Ngũ Nương búi tóc tròn, khuôn mặt vốn đã thực diễm lệ càng thêm trở nên diễm lệ động lòng người, khóe mắt lông mày đều lộ ra vẻ hạnh phúc. Nhìn bộ dáng này xem qua mấy ngày qua nàng rất hạnh phúc.

Tỷ muội hành lễ gặp mặt, còn chưa nói một câu nào, Đại thái thái đã kéo nàng qua tố khổ:”…… Con nói xem, còn muốn ta đối đãi với nó như thế nào nữa chứ? Chỉ còn kém chưa có cắt cổ làm súp cho nó uống.”

Nằm ở trên giường Đại lão gia khụ một tiếng: “Sai người trà pha hồ vũ cho Ngũ cô gia.”

Tiễn Minh vội hỏi: “Sao dám nhận, sao dám nhận.”

Vừa ngẩng đầu, liền nhìn thấy khuôn mặt linh lung cẩn thận.

Trong lòng hắn không khỏi nhảy vựng một cái.

Nhịn không được, lại liếc mắt nhìn lần nữa.

Con mắt đen láy, cực kỳ bình tĩnh an bình.

Ngũ Nương đã phát hiện trượng phu khác thường, lập tức cười nói: “Là Thập Nhất muội của ta.”

Tiễn Minh buông mí mắt, cười nói: “Thật thất lễ, không nghĩ tới ở trong này gặp được Thập Nhất muội.”

Thập Nhất Nương không thích ánh mắt của Tiễn Minh.

Giống như đang xem một pho tượng hay bình hoa cổ, tuy có ca ngợi, nhưng càng nhiều chính là muốn biết nó là cái công nghệ gì, năm bao nhiêu, giá trị bao nhiêu tiền.

Nhưng nàng vẫn hơi khom đầu gối hành lễ với hắn.

“Không dám nhận, không dám nhận.”Tiễn Minh có chút kích động.

“Đều người nhà, không cần khách khí như vậy.”Đại thái thái liền giữ hai vợ chồng ở trong này ăn cơm “…… Đợi lát nữa đại ca con cũng trở lại.”

Tiễn Minh rất là hào phóng, cười nói: “Vừa lúc có chỗ trong vấn đề học không hiểu muốn nhờ phụ thân chỉ điểm.”

Đại lão gia tự xưng là có chút tài học. Nghe xong lời này của Tiễn Minh đương nhiên là thập phần cao hứng, lưu giữ Tiễn Minh ở trước giường nói chuyện, Đại thái thái cùng Đại phu nhân, Ngũ Nương, Thập Nhất Nương thì đi đến nhà chính.

Đại phu nhân đi phòng bếp an bài cơm chiều, Đại thái thái liền bảo Thập Nhất Nương: “Con đi nhìn xem Thập Nương ra sao rồi?”

Thập Nhất Nương trả lời mà đi.

Đại thái thái liền lặng lẽ hỏi Ngũ Nương: “Ta nhớ rõ mấy ngày nay là nguyệt sự của con, có phải hay không?”

Ngũ Nương ngượng ngùng gật đầu.

“Vậy mấy đứa Tử Vi có hay không……”

Ngũ Nương lắc đầu: “Hắn nói, xem như là muội muội. Về sau tìm người tốt gả đi.”

Đại thái thái không khỏi ngẩn ra, cười nói: “Con thật là may mắn .”Tươi cười không khỏi có vài phần miễn cưỡng.

Ngũ Nương cũng thiệt tình :”Nếu nói con là người có may mắn, thì may mắn này cũng là do mẫu thân cho.”

********

Thập Nhất Nương phụng mệnh đi thăm Thập Nương.

Nàng nửa nằm nửa ngồi ở Lâm Song đại kháng đọc sách.

Quyển Đại Chu Cửu Vực Chí.

Thập Nhất Nương ngạc nhiên.

Đó là quyển sách mình yêu thích nhất.

Giang ma ma vẫn giống như chờ đợi trước khi vào trận với đại địch Thập Nương, thấp giọng nói: “Trở về xong không khóc cũng không ầm ĩ, cầm quyển sách kia trong tay xem. Ta, ta thật không hiểu nàng muốn làm gì?”

Thập Nhất Nương cũng không biết, nàng đứng đó một lúc lâu.

Thập Nương vẫn cúi đầu đọc sách, biểu tình còn rất thật, giống như đắm chìm trong nội dung phấn khích của sách mà không quan tâm tới những mặt khác.

Thập Nhất Nương liền dặn dò vài câu “Chiếu cố nàng thật tốt”linh tinh, rồi đi chỗ Đại thái thái.

Ngũ Nương cầm chùy mỹ nhân, một mặt đấm vai cho Đại thái thái, một mặt nói vài lời cùng Đại thái thái, trên mặt hai người tươi cười tràn đầy sung sướng.

Thấy Thập Nhất Nương, Đại thái thái cười nói: “Như thế nào? Thập Nương nàng vẫn tốt chứ?”

“Vẫn tốt.”Thập Nhất Nương cười nói “Đang ngồi trên kháng đọc sách.”

Đại thái thái gật đầu, không nói tới Thập Nương nữa, chỉ hỏi Thập Nhất Nương : “Con không phải cũng thường xem cái Cửu vực chí kia sao? Biết để đi đến Tế nam phải đi mấy ngày lộ trình không?”

Thập Nhất Nương nghe chấn động. Một lát sau mới nói: “Trong sách nói, có hơn chín trăm lí. Con nghĩ chắc phải đi mất mười ngày.”

Đại thái thái gật đầu, cười nói: “Đến lúc đó các con theo ta đi Sơn Đông thăm thân thích đi.”

Ngũ Nương liền giải thích nói: “Mẫu thân nói lúc Thất nương gả đi, chúng ta cùng đi Sơn Đông uống rượu mừng.”

“Được ạ.”Thập Nhất Nương cười, bộ dáng rất vui mừng.

Biểu tình của nàng làm Đại thái thái vừa lòng: “Ta nghĩ hôn sự không ở mùa đông năm nay mà vào mùa xuân sang năm. Đến lúc đó chúng ta kêu Lão Cát Tường đến làm nữ trang, Tiên Lăng Các làm xiêm y. Ăn mặc thật đẹp để đi ra ngoài.”

Ngũ Nương và Thập Nhất Nương đều nói “Tốt”, Đại thái thái hưng trí rất cao, lại nói tiếp chuyện mình trước đây đi theo phụ thân ở Thiểm Tây nhận chức.

Đang nói chuyện tưng bừng, có tiểu nha hoàn bẩm: “Đại gia đã trở lại.”

Vừa dứt lời, La Chấn Hưng đã vén mành mà vào.

Vẻ mặt hắn tràn đầy hưng phấn, nhìn thấy mấy người Đại thái thái, vội hỏi: “Phụ thân đâu?”

Đại thái thái không khỏi hỏi: “Xảy ra chuyện gì?”

“Tin tức tốt, tin tức tốt.”La Chấn Hưng ánh mắt sáng ngời “Hầu Gia đánh trận thắng lớn, tháng năm là có thể khải hoàn quay về.”

Đại thái thái giật mình.

La Chấn Hưng đã kích động nói: “Lần này Hầu gia đánh đến tận Cách tang, bắt sống Khả Hãn Gia nhung… Tây bắc ít nhất có thể thái bình mười năm.”

“Cái gì? Con nói cái gì?”Đại gia đột nhiên đi ra: “Hầu Gia bắt sống Gia nhung?”

La Chấn Hưng gật đầu, nhưng thấy Tiễn Minh đang đỡ phụ thân thì kinh ngạc: “Phụ thân, ngài làm sao vậy?”

“Ta không có việc gì.”Đại lão gia phất phất tay “Con nói lại xem, kể ngọn nguồn sự việc xem là như thế nào?”

“Tin chiến thắng là buổi tối ngày hôm qua đưa tới, hôm nay lâm triều Hoàng Thượng tự mình tuyên bố. Hiện tại đã truyền khắp thành Yến Kinh.”La Chấn Hưng tiến lên giúp đỡ phụ thân đến ngồi xuống ghế bành bên cạnh “Nói Hầu Gia giả bộ chiến bại rút lui, đem Gia Nhung dẫn dụ vào trận công kích, sau đó bắt sống hắn giống như làm vằn thắn.”

Tây bắc không thái bình đã gần trăm năm, hiện giờ một khi bình được loạn, chỉ cần là dân chúng Đại Chu đều vui mừng, huống chi là Đại lão gia.

Hắn cao giọng gọi rượu:”…… Hôm nay không say không ngừng.”

Ghét nhất người không có trách nhiệm, ai mà có tinh thần này, vui lòng đừng làm việc chung với tôi. Thanks

Discussion6 Comments

 1. Tự nhiên nghe tin này cũng vui, nữ chủ sắp gặp nam chủ rồi. Ngũ nương cưới đc anh chồng vậy cũng tốt rồi, còn mình 10 nương chả biết đang làm gì thôi, mà tính tình cũng có vẻ khó ưa ah

 2. 10 nương chắc muốn bỏ trốn quá. Có khi vụ từ Dư Hàng đến Yến Kinh của 10 nương được Đại di nương và nhị di nương giúp đỡ. Cho nên 10 nương muốn đi tìm 2 người này nương nhờ.

 3. Đọc gần 10 chương u ám cõi lòng giờ có đám cưới của 5 nương và tin thắng trận của TLN mới thoải mái một chút. Truyện này từ từ diễn biến chậm nhưng đáng giá khi chọn tiếp tục theo đuổi. Thực ra, đọc mấy chương trc thấy rất nản lun lại còn ko có comt chia sẻ của các bạn nữa cảm tưởng cứ như đi trên con đường mịt mờ đơn độc ấy… Giờ đỡ hơn hẳn. Cảm ơn các bạn edit và beta nhiều nhiều các bạn vất vả rồi.

 4. ===Dính chữ:
  .”Đại lão gia
  ,”Tiễn Minh
  .”Tiễn Minh
  Thập Nương……”Nói xong
  .”Đại thái thái
  ?”Đưa ánh mắt
  muốn:”Kết thân
  tố khổ:”…… Con
  may mắn .”Tươi cười
  thiệt tình :”Nếu nói
  thật tốt”linh tinh
  .”Thập Nhất Nương
  .”La Chấn Hưng
  rượu:”…… Hôm nay

  ===Đánh máy/ Chính tả:
  nhíu mày:”

  của ——————————> thiếu 1 đoạn
  Đại lão nhăn nhó ————–> gia??
  một mối hôn tốt —————> nhân
  ngày đính ôn quyết ————> hôn
  nhảy vựng một cái ————-> dựng
  ?”Đại gia đột nhiên ————> lão gia

  ===Không đồng nhất:
  Thất Nương / Thất nương
  Nhị lão gia / nhị lão gia
  Thanh ca nhi / Thanh ca
  Quốc Công / quốc công
  Cửu Vực Chí / Cửu vực chí
  Gia Nhung / Gia nhung

  ===Thứ tự chữ:
  Sai người trà pha hồ vũ
  ===================================================
  Sao ta có cảm giác như Đại thái thái ko thích 11N ấy nhỉ, mặc dù 11N thật hiền lành, nghe lời.
  Còn 10N thì ta ko biết cô nương này sao lại cực đoan như vậy, ko biết có bệnh thần kinh hay tâm lý vặn vẹo ko nữa =.=”

  • Chắc là cũng có tí cảm thấy đáng ra phúc phận của 11n phải là của nguyên nương, nên là dù biết 11n tốt thế nào thì vẫn có tí khó chịu thôi

 5. Còn đang hơi mừng cho Ngũ Nương mà anh này lại nhìn ngắm Thập Nhất Nương như vậy cũng mất hứng nha. (Tuy nhiên trong bụng thì có nghĩ là, ồ, kiếp hoa đào của Thập Nhất Nương đến rồi kìa, thật khó chọn đi mà.)

Leave A Reply

;72 ;69 ;70 more »

Close
%d bloggers like this: