Thứ Nữ Công Lược – Chương 57

6

Chương 57 : Rỉ tai thì thầm

“Thật ra không quen biết nhà bọn họ.”Tam thái thái nói “Có điều gia sư nhà bọn họ mời là cháu trai của một vị môn sinh của gia phụ, họ Triệu, học vấn rất tốt, bởi vì như vậy muội mới qua đó. Lại nói tiếp, Thái độ cư xử của Đường gia rất hống hách, không tốt sống chung. Triệu tiên sinh cũng vì nể mặt mũi bằng hữu mới đi. Đang chuẩn bị dạy xong hết năm nay thì xin nghỉ dạy. Muội nghe nói một năm học phí là mười lăm lượng bạc, mỗi mùa một bộ xiêm y, thêm một gã sai vặt cho tiên sinh sai bảo. Muội đang chuẩn bị thương lượng với lão gia, chi phí như vậy chúng ta vẫn có thể gánh vác được, không bằng mời về nhà chuyên dạy cho Khai ca cùng Dự ca.”

Đại thái thái thật giật mình: “Học phí mười lăm lượng bạc, mỗi mùa một bộ xiêm y, thêm một cái gã sai vặt cho tiên sinh sai bảo. Cái này cũng hơi quá……”Nói xong thì trầm ngâm “Chủ ý này của Tam đệ muội rất tốt. Nếu thật sự như vậy, không bằng mời về nhà. Cái gì đều có thể qua loa, nhưng chuyện học hành của mấy đứa nhỏ không thể qua loa được. Lại nói tiếp, chúng ta lại không có ở riêng, vậy tiền này cứ lấy từ trong công ra đi.”

Tam thái thái ngẩn ra, vội nói: “Điều này sao được……”

Đại thái thái đã kéo tay Tam thái thái: “Người một nhà không cần nói hai lời.”Lại nói “Nếu Triệu tiên sinh muốn xin nghỉ dạy, chắc là không hài lòng với chủ nhân. Ta xem, không bằng đem học phí mỗi năm nâng lên hai mươi lượng, mỗi mùa hai bộ xiêm y, thêm một gã sai vặt cho tiên sinh sai bảo. Ta xem dãy ngang còn có một tiểu viện, không bằng đem tiểu viện kia giao cho tiên sinh dùng.”

Tam thái thái còn muốn chối từ, Đại thái thái đã cười nói: “Ta là đại tẩu, muội phải nghe lời ta.”

Từ lúc Liễu gia sụp đổ, đối với nhân tình thế thái, Tam thái thái càng mẫn cảm hơn so với bình thường. Đồ vật Đại thái thái tặng không có quý trọng, tam lão gia cũng không phải là không đủ sức chi trả, nhưng Đại thái thái nói loại chuyện này lại khiến cho Tam thái thái rất cảm kích.

Bà nắm tay Đại thái thái, khóe mắt có chút ướt át, gật đầu thật mạnh.

Đại thái thái liền nhìn Ngũ Nương, Thập Nương cùng Thập Nhất Nương các nàng vẫn lẳng lặng ngồi ở trước mặt, cười nói: “Người lớn chúng ta nói chút chuyện nhà, các con ngồi nghe cũng không thú vị. Nhà sau của Tam thẩm các ngươi có hai cây lê cổ thụ*, bây giờ chắc cũng nở hoa. Bảo đám ma ma mang các con vào trong viện đi dạo đi. Tránh khỏi buồn bã.”

Tam thái thái nghe vậy, biết Đại thái thái là muốn tránh mấy nữ nhi để nói chuyện riêng với bà. Cũng cười nói đệm thêm: “Đến dưới táng hoa lê nở ngồi uống trà càng thích thú.”Lại kêu ma ma bên người mang mấy người họ đi dạo trong hậu viện.

Ba người hiểu được, liền khom đầu gối hành lễ với Đại thái thái và Tam thái thái, sau đó đi theo ma ma vào trong viện.

Đại thái thái liền thở thật dài, nhìn Tam thái thái cười khổ: “Ba đứa đều không biết tốt xấu giống nhau. Thực sự là không yên lòng được.”

Tam thái thái đưa ánh mắt tới nha hoàn bên người, nhóm nha hoàn im hơi lặng tiếng lui xuống.

Nàng cười nói: “Đợi các nàng làm mẫu thân rồi, đương nhiên sẽ hiểu được khổ tâm của ngài.”

“Chỉ mong có ngày ấy.”giọng điệu Đại thái thái không hài lòng đáp một câu. Sau đó ngồi thẳng thân mình, hỏi Tam thái thái: “Đúng rồi, muội có biết nhà ai có công tử phù hợp độ tuổi không? Lại nói tiếp, tuổi của Ngũ Nương và Thập Nương cũng không còn nhỏ. Muội cũng biết đó, bọn họ đều là thứ xuất . Chúng ta để ý người ta, người ta chắc gì đã để ý chúng ta. Thật sự là khiến cho ta sầu lo muốn chết.”

Thì ra là vì chuyện này.

Tam thái thái nghĩ đến, khi ở Dư Hàng thủ hiếu đã nghe được một ít tin đồn…… Không khỏi cười nói: “Nếu là lúc trước mà hỏi nương của muội, còn có thể tìm được mấy đám thích hợp. Nhưng hiện tại thì……”Vẻ mặt rất xin lỗi.

“Xem ta kìa lại kể lể linh tinh rồi, còn nói đến chỗ thương tâm của muội.”Đại thái thái tự trách nói.

“Không liên quan đến đại tẩu.”khóe mắt Tam thái thái đỏ lên “Là tự muội nghĩ không thông thôi.”

Đại thái thái an ủi Tam thái thái vài câu, sau đó thở dài, đem đề tài kéo trở lại:”Những cái khác ta không dám nghĩ, chỉ cầu người có phẩm hạnh đoan chính, gia thế trong sạch là được a.”

Tam thái thái thấy bà cứ nhớ mãi không quên, đành phải nói: “Đại tẩu yên tâm, ta sẽ giúp đỡ để ý.”

Đại thái thái gật gật đầu, còn muốn nói thêm cái gì, thì có tiểu nha hoàn tiến vào bẩm: “Hai vị gia đi học đã trở lại.”

Vẻ mặt Tam thái thái cười tươi: “Mau vào, đại bá mẫu bọn hắn đến đây.”

Đại thái thái thấy thế, biết việc mình định nhờ vả đã bị ngâm nước.

….

Từ chỗ Tam thái thái đi ra, sắc mặt Đại thái thái có chút ngẩn ngơ.

La Chấn Hưng nhìn thấy hết.

Về đến nhà, hắn nói chuyện riêng cùng mẫu thân: “Hôm nay sao ngài bỗng nhiên muốn đến đi hộ quốc tự thế? Lại không ngại vất vả mà đi nhà Tam thúc?”

Sáng sớm Đại lão gia đã đi ra ngoài còn không có trở về, hơn nữa hôm nay đến chỗ Tam thái thái, không có được kết quả như mong muốn, trong lòng bà có chút không vui. Bà cũng muốn tìm người nói chuyện, nên đem việc này nói rõ ngọn nguồn cho nhi tử biết:”…. Nếu việc của Thập Nhất Nương thành công, thì Ngũ Nương và Thập Nương phải nhanh chóng gả ra ngoài. Ta thấy Khương phu nhân rất hài lòng, vậy là còn một đứa vẫn không có tin tức?”

Lúc trước La Chấn Hưng có nghe thê tử nhắc lờ mờ, lúc ấy hắn chỉ cảm thấy nữ nhân này nói chuyện hoang đường, hiện tại chính tai nghe mẫu thân nói vậy, hắn không khỏi trầm mặt: “Nương, đại tỷ đang khỏe mạnh, sao nương có thể… Chẳng phải sẽ làm cho tỷ thương tâm sao?”

“Con biết cái gì?”Đại thái thái thấy nhi tử luôn luôn hiếu thuận lúc này lại chống đối bà, nhớ lại ngộ nhỡ nữ nhi đi rồi, thì đứa cháu ngoại vẫn còn có người cậu này làm chỗ dựa, nên không muốn chỉ vì chuyện này mà sinh vết nứt tình cảm với nhi tử thì không tốt lắm, lại nghĩ, nói không chừng bởi vì chuyện này, có thể làm cho trưởng tử hiểu được thế sự gian khổ, nên bà chỉ nói đơn giản: “Người đi trà lạnh, người chết tắt đèn, Hầu Gia nhớ tình bạn cũ, nhưng mỗi ngày nhìn thấy người mới tươi cười, cho dù là sắt đá cũng trở thành sợi tơ. Đến lúc đó, ai biết xảy ra chuyện thiêu thân gì? Hiện tại không sớm tính toán, chẳng lẽ đợi Truân ca có việc mới đi hiến kế sao? Con cũng đừng quên, trên hắn có Tổ mẫu, dưới có phụ thân, chúng ta là thân thích thế nào thì cũng là nhà ngoại. Ngay cả có lòng giúp đỡ, chỉ sợ đến lúc đó cũng ngoài tầm với.”

“Hầu Gia không phải người như vậy.”La Chấn Hưng đem việc Từ Lệnh Nghi âm thầm thăm hỏi Tế tửu Quốc Tử Giám nói cho mẫu thân biết “Hắn hoàn toàn có thể ở trước mặt con khoe khoang một phen. Nhưng hắn cái gì cũng không nói với ta. Nếu không phải Tế tửu ở trước mặt con đề cập đến, có thể vĩnh viễn con cũng không biết.”

“Hầu Gia là ai? Có ai rõ ràng hơn so với đại tỷ con.”Đại thái thái không đồng ý “Mấy ngày này ta vội trước vội sau, cũng không có thời gian nói chuyện với con. Ta nhìn thấy con so với lúc ở Dư Hàng khác nhau rất lớn, thật sự đã xảy ra chuyện gì?”

La Chấn Hưng có chút ngoài ý muốn, hắn không ngờ mẫu thân lại hỏi hắn như vậy, càng không hiểu được ý xcủa mẫu thân là gì?

“Có phải từ khi vào Quốc Tử Giám, thì đột nhiên phát hiện trước kia mình chẳng qua là ếch ngồi đáy giếng hay không?”Đại thái thái không đợi nhi tử trả lời, đã lạnh lùng cười “Những thứ con phải học còn rất nhiều. Hầu Gia đến Quốc Tử Giám chào hỏi cho con, nếu Tế Tửu kia nói với con, chỉ sợ cũng là khoe khoang ân tình này đối với con thôi?”

Sắc mặt La Chấn Hưng trở nên trắng bạch, nghĩ lại lúc mình vừa mới tiến Quốc Tử Giám luôn khiêm tốn cẩn thận hành động, có người hỏi thăm chuyện nhà của hắn, hắn thường thường hàm hồ bỏ qua, kết quả bị người ta trêu chọc cười nhạo. Sau này trong lúc hắn vô tình lộ ra quan hệ cùng Phủ Vĩnh Bình Hầu , mọi người lập tức trở nên thân mật đối với hắn…. Cho hắn cảm thụ sâu sắc về lòng người dễ thay đổi.

Đại thái thái thấy nhi tử không trả lời, liền biết lời mình nói có tác dụng. Tức thì hạ thấp âm thanh, chậm rãi nói: “Hầu Gia người này, tuy có tài hiếm có, nhưng bên tai lại thích lời êm ái, gặp việc thì nhát gan yếu đuối, không quả quyết. Chuyện khác không nói, lúc đại tỷ con mới vừa gả qua đó, muốn ra ngoài lập phủ sống riêng. Hầu gia trước mặt nàng thì đáp ứng, nhưng đến trước mặt Thái phu nhân, lại lập tức giở quẻ, làm đại tỷ con oán hận một hồi, hắn lại thay đổi, nói đợi qua vài ngày liền nói cùng Thái phu nhân. Sau đó lại lặp lại giống y như cũ, không có chủ ý. Sau khi thừa kế tước hiệu, lại làm cho tỷ tỷ con phải vất vả.

Hầu Gia là huynh đệ hoàng hậu, ấn theo luật lệnh, vốn phải phong tước. Kết quả Hầu Gia sợ Hoàng Thượng ngờ vực vô căn cứ, quyết dâng tấu từ chối, con nói xem, chuyện này có gì mà phải sợ? Chẳng lẽ triều đại này chỉ có mình hắn làm quốc cữu gia? Hay vị quốc cữu gia này nhận phong tước sẽ không sống thọ và chết tại nhà? A, theo đuổi quyền thế người khác không sợ, còn hắn lại sợ. Vì chuyện này mà đại tỷ con có không ít lần bực bội với hắn.”

Đại thái thái có chút kích động.

“Sau lại bình bắc loạn, Hoàng Thượng lại đề cập chuyện phong tước với Hầu Gia. Khi đó, Dụ ca đã bắt đầu đi học, mọi người đều khen hắn thông minh. Nhưng Truân ca tuổi còn nhỏ, lại có không ít bệnh, thân gia còn xác định ‘về sau nhà đó toàn dựa vào Dụ ca chống đỡ’, còn có người hồ đồ, thế nhưng vào chỗ của Tần di nương xum xoe nịnh nọt. Đại tỷ con muốn đem Dụ ca cho chi thứ hai làm con thừa tự trên danh nghĩa. Nhưng thứ nhất việc này phải được Thái phu nhân và Nhị phu nhân đồng ý, thứ hai phải được gia tộc đồng ý, hơi có chút khó xử và lo lắng. Biết Hầu Gia lại được thêm một tước vị, trong lòng không biết vui mừng cỡ nào. Nghĩ lại tước vị này cứ cho Dụ ca kế thừa. Thứ nhất giải trừ nguy cơ cho Truân ca, thứ hai nói ra ngoài thì đại tỷ con cũng có mặt mũi. Ai biết, Hầu Gia lại chối từ. Chối từ thôi không nói, còn không có thương lượng với đại tỷ con, đại tỷ con phải nghe từ miệng người khác nói. Đã làm đại tỷ con tức giận đến… Từ đấy về sau liền thành bệnh ho ra máu.”

Nói xong, Đại thái thái không khỏi nước mắt ràn rụa.

“Hầu Gia một chút cũng không có suy nghĩ cho đại tỷ con. Tước vị ngoại thích chỉ phong cho bản nhân, qua đời thì sẽ không còn. Nhưng nhờ chiến công này được phong tước vị chính là công phong, là thừa kế. Con ngẫm lại xem, đại tỷ ngươi còn sống mà hắn còn như vậy. Nếu như không còn, Truân ca còn có đường sống sao? Con cũng đừng quên, đứa nhỏ ở Từ gia gọi con là cậu thì rất nhiều, nhưng chỉ có Truân ca mới là máu thịt của đại tỷ con, chỉ có hắn với con cho dù là đánh gảy xương cốt vẫn còn gân .”

La Chấn Hưng nghe xong rất nghi ngờ: “Nhưng nghe người ta nói, lúc Hầu Gia bình Miêu man. Người miêu giả bộ đầu hàng, còn dâng tặng lụa là mỹ nữ, Hầu Gia không chút động tâm, sát phạt quyết đoán, lúc đó chém đầu thủ lĩnh người miêu, làm cho người miêu làm giả hóa thật, lúc này mới có bảy trận thắng bảy tiếp sau đó, bình Miêu man thành công… Sao lại là ‘ người bên tai thích nghe lời nói ngọt, gặp việc nhát gan yếu đuối, không quả quyết’? Ngài có nghe lầm hay không?”

“Con thì biết cái gì?”Đại thái thái lạnh lùng cười “Lúc trước, lão Hầu Gia vì tương trợ Hoàng Thượng đăng cơ, có thể nói là tán gia bại sản. Bằng không, Văn gia Dương Châu làm sao có thể đánh quan hệ cùng hầu phủ chứ? Sau khi Hoàng Thượng đăng cơ, toàn tâm toàn ý muốn tăng thể diện cho hoàng hậu. Đã đối đầu với vài vị đại học sĩ phản đối, cứng rắn cho Hầu gia từ trước tới bây giờ không có cầm quân đánh giặc làm Bình man Đại tướng quân. Mọi người trong Binh bộ nhìn ra ý tứ của Hoàng Thượng, biết trận này phải đánh tới, muốn lương có lương, muốn người có người, chỉ cần đắc thắng, trọng thưởng cùng phong hầu là chạy không thoát. Cho nên lúc ấy có rất nhiều Đại tướng quân tiếng tăm lừng lẫy đều ở dưới trướng Hầu Gia huy hạ làm tham tướng hoặc là bá tổng. Trận đánh như vậy mà hắn còn đánh không thắng, thì có mà là kẻ vô dụng không ngẩng đầu lên nổi.”

La Chấn Hưng nghẹn lời.

Nhiều Đại tướng quân tiếng tăm lừng lẫy như vậy ở dưới trướng, muốn bọn hắn nghe theo người chỉ huy, cũng là việc không dễ dàng?

Nhưng nói những lời này, mẫu thân cũng không hiểu….

 

Ghét nhất người không có trách nhiệm, ai mà có tinh thần này, vui lòng đừng làm việc chung với tôi. Thanks

Discussion6 Comments

 1. Xanh Lá Mạ

  Cách nghĩ của nữ nhân cùng nam nhân chung quy là ko giống nhau a. Đại thái thái cùng Đại tiểu thư chỉ biết nghĩ đến lợi ích của mình thôi mà nghĩ đến lợi ích toàn cục. Có việc gì mà toàn lợi ko hại đâu.

 2. nam 9 liệu có nhu nhược như đại thái thái nói k thế?xem chừng có vẻ như a đag giả vờ nhưng giả vờ mà đến vợ cũng bị gạt thì…

 3. ===Dính chữ:
  .”Tam thái thái
  .”Nói xong
  .”Lại nói
  .”Lại kêu
  .”giọng điệu
  .”Vẻ mặt
  .”Đại thái thái
  .”khóe mắt
  trở lại:”Những
  biết:”…. Nếu việc
  ?”Đại thái thái
  .”La Chấn Hưng

  ===Đánh máy/ Chính tả:
  ý xcủa mẫu thân —————–> của
  đánh gảy xương cốt ————-> gãy
  Người miêu / người miêu ——> Miêu

  ===Không đồng nhất:
  Khai ca nhi / Khai ca
  Dự ca nhi / Dự ca
  Tam lão gia / tam lão gia
  Hộ quốc tự / hộ quốc tự
  Truân ca nhi/ Truân ca
  Dụ ca nhi / Dụ ca
  ===================================================
  Hay thật, mới thấy chương trước TLN nói chuyện với Thái phu nhân rất quyết đoán, có chủ kiến, quyết ko phải kẻ tai mềm, vậy mà NN ăn nói thế nào mà giờ 2 mẹ con nhận xét TLN như vậy, đúng là … phải thừa nhận phụ nhân mái tóc dài kiến thức ngắn, chỉ biết cái lợi của bản thân, ko màng đến ai, ko nhìn xa 1 chút, chả trách sao TLN-NN ko có tình cảm gì ~.~

 4. Jaz. Đại thái thái nghĩ như vậy thì có lẽ Nguyên Nương cũng nghĩ như thế. Vậy nên nói, tâm kế giỏi chưa chắc đã là ng thật sự thông minh

 5. Hai mẹ con này ếch ngồi đáy giếng lại tự cho mình thông minh. Hầu gia cũng quá phúc hắc rồi, coi bộ cũng đã làm cho Nguyên nương tức hộc máu không ít lần. Cũng may Nguyên nương chết sớm, không thôi Truân nhi để hai mẹ con ngu xuẩn này dạy dỗ không biết lớn thành dạng gì, chắc chắn là kẻ đầu óc thiển cận chỉ giỏi tính kế hậu viện

 6. Kể ra mà nói thì ai cũng là người phải biết quan sát thời thế tình hình để mưu tính cả, nhưng Tiêu Lệnh Nghi giấu quá sâu. Hơn nữa kể ra mà nói thì cũng là vợ chồng mới nhau nhưng đến tính nhau còn chẳng rõ thì cũng quá ư là đáng buồn.
  p.s: Cái tên Tiêu Lệnh Nghi nghe như 1 vị hoàng tử trong Con gái gian thần thì phải!?

Leave A Reply

;72 ;69 ;70 more »
Close