Thứ Nữ Công Lược – Chương 54

3

Chương 54 : Hôn sự (Thượng)

“Có, có, có.”Đông Thanh vội đi bẩm báo Thập Nhất Nương. Thập Nhất Nương để Hổ Phách cùng Thập Nương chọn đồ, còn mình tự thay đổi trang phục hàng ngày đi đến chỗ Đại thái thái. Vừa vào trong viện thì gặp Hứa ma ma.

Bà khách sáo chào hỏi Thập Nhất Nương: “Ngài đến thăm Đại thái thái sao?”

“Đúng vậy.”Thập Nhất Nương cười hàn huyên với bà “Ngài vội đi đâu thế?”Câu này vốn là lời hỏi thăm khánh sáo, ai ngờ Hứa ma ma lại khoe đồ vật trong tay: “Nhân sâm hai trăm năm trong khố phòng Đại thái thái, bà sai ta đi tặng cho Đại tiểu thư.”

Ngày hôm qua đã xảy ra nhiều việc như vậy, chắc là Đại thái thái không yên lòng rồi? Thập Nhất Nương cười cười với Hứa ma ma, sau đó vén mành vào nhà chính. Đại lão gia không có ở đây, chỉ có một mình Đại thái thái đang ăn điểm tâm, trước mặt bà có bày một chén cháo hoa, trên bàn còn bốn, năm món đểm tâm khác.

“Ăn chưa.”Vẻ mặt bà ôn hòa hỏi Thập Nhất Nương, không đợi Thập Nhất Nương trả lời, bà đã sai San Hô đứng bên cạnh “Mang chén đũa cho Thập Nhất tiểu thư.”Thập Nhất Nương đã ăn qua…… Nhưng thái độ thân mật của lãnh đạo như thế này nàng cũng không thể cự tuyệt. Nàng cười tươi nói cám ơn rồi ngồi xuống, San Hô liền mang nửa chén cháo nhỏ ra.

Thực ứng với câu khi trong triều có người quen làm quan. Hổ Phách và San Hô có quan hệ thân thiết, San Hô đối với người trong phòng Thập Nhất Nương cũng chiếu cố rất nhiều. Biết rõ Thập Nhất Nương ăn điểm tâm rồi mới đến, nên lấy chỉ có nửa chén cháo nhỏ, nếu thuận theo ý của Đại thái thái, lại ăn không hết sẽ bị xem là thất lễ. Thập Nhất Nương cảm kích tươi cười với San Hô. San Hô biết Thập Nhất Nương hiểu được ý tốt của mình, cũng cười đáp lại. Mọi người yên lặng ăn cơm, sau đó Thập Nhất Nương theo Đại thái thái đi Lâm Song đại kháng ở gian phía tây. Đại thái thái oán giận nói: “Cái giường không ra giường, ghế không ra ghế, trải nệm thì nóng, không trải thì ngồi đau người…… Vẫn là bát bộ sàng* và giường La Hán của chúng ta là tốt nhất.”

Thập Nhất Nương giúp đỡ Đại thái thái lên kháng, mở mấy cánh cửa sổ ra cho gió mát nhè nhẹ mang chút mưa xuân tươi mát đập vào mặt. “Con làm cho ngài mấy cái đệm trúc nhé.”Thập Nhất Nương cười nói “Như vậy sẽ thoải mái hơn.”

Đại thái thái cười gật đầu: “Con vẫn luôn suy nghĩ chu đáo như vậy.”Lại nắm tay của nàng “Thập Nương ở trong phòng con chọn xiêm y hả? Ủy khuất cho con rồi.”

“Có cái gì ủy khuất đâu ạ.”Thập Nhất Nương cười nói “Tu trăm năm mới ngồi cùng thuyền. Ta và Thập tỷ kiếp này là tỷ muội, không biết kiếp sau có còn duyên may như vậy không. Chỉ có vài món xiêm y, trang sức thì tính là gì?”

Đại thái thái cười gật đầu nói: “Con yên tâm đi, trong lòng ta đều biết, ta sẽ không bạc đãi con đâu.”Lại kêu Phỉ Thúy và Đại Mạo tiến vào mở hòm xiểng, bà kéo Thập Nhất Nương đi qua xem “…… Đang muốn thưởng vài món xiêm y cho các nàng trong nhóm San Hô. Ánh mắt của con tốt, con nhìn giúp ta xem.”Thập Nhất Nương giật mình. Việc này trước kia đều là Ngũ Nương làm…… Nhưng nhìn bộ dáng Đại thái thái cười tủm tỉm, nàng liền giấu giếm ý nghĩ này đáp “Vâng”. Tươi cười trong đáy mắt Đại thái thái liền lộ ra. Mấy người bọn họ lựa chọn y phục trang sức rực rỡ xinh đẹp của Đại thái thái thôi đã mất hết cả buổi sáng. Giữa trưa Đại thái thái giữ Thập Nhất Nương ở lại ăn cơm, Thập Nhất Nương còn hầu hạ Đại thái thái ngủ trưa. Đại thái thái mới vừa nằm xuống, thì đại phu nhân đã đến.

Vừa rồi lúc ăn cơm trưa không đến, bây giờ này lại đến…… Nàng nhớ đến ngày hôm qua, đại phu nhân vì chuyện của Thập Nương mà phải về trước, cả buổi sáng hôm nay cũng không thấy bóng dáng…… Hẳn là có việc gì phải bẩm báo rồi?

Thập Nhất Nương lấy cớ đi bưng trà cho Đại phu nhân trốn bên trong nhĩ phòng.

Đại thái thái thấy Thập Nhất Nương đi rồi, mặt lập tức liền trầm xuống: “Có tin tức gì?”

Đại phu nhân tiến lên vài bước, thấp giọng nói: “Hỏi rõ ràng rồi. Là Uy Viễn tiêu cục đưa nàng đến. Còn ai là người ủy thác, thì như thế nào họ cũng không chịu nói cho chúng ta biết. Hỏi thăm chi phí bảo tiêu hết bao nhiêu, miệng họ cũng kín như bưng. Theo ngu ý của con dâu, chỉ sợ vẫn phải điều tra từ trong nhà. Hôm qua con đã sai người đi Dư Hàng rồi.”

“Con làm rất tốt.” sắc mặt tức giận của Đại thái thái đã giảm đi “Trong nhà chỉ sợ là xảy ra chuyện…… Đợi người phái đi quay trở lại rồi nói sau. Trong khoảng thời gian này, con xem chừng Thập Nương cẩn thận, đừng cho nó chạy loạn hay nói lung tung.”Nói xong liền lạnh lùng “Hừ”một tiếng “Hiện tại bên người nó là hai nha hoàn nào hầu hạ?”

“Một cái kêu Kim Liên, một cái kêu Ngân Bình, vốn đều là nha hoàn nhị đẳng bên người con.”

“May là có con giúp ta một phen.”Đại thái thái rất cảm khái “Bằng không sẽ rất lộn xộn.”

“Nhìn nương nói kìa.”Đại phu nhân khiêm tốn nói “Con cũng chỉ làm việc theo căn dặn của người thôi.”Nói xong, liền lấy tấm ngân phiếu từ trong ống tay áo ra, cười nói: “Đây là một ngàn hai trăm lượng bạc lần trước ngài cho. Chẳng qua là do vừa mới đến trong nhà chi tiêu nhiều thôi, sau thì mỗi tháng cũng chỉ bảy, tám mươi lượng, con cũng đã lấy hơn sáu trăm lượng bạc đi ra trợ cấp gia dụng. Đây là phần còn lại con trả cho ngài.”Nói xong, liền đem ngân phiếu trả cho Đại thái thái.

“Đứa nhỏ ngốc, của ta cũng chính là của con.”Đại thái thái không nhận “Con cất vào để mua phấn son, hay vòng tay trâm ngọc cũng tốt.”

Đại phu nhân còn muốn chối từ, thì Đại thái thái đã nói: “Ta còn có việc phải dặn con đi làm.”

“Ngài cứ nói ạ.”Đại phu nhân thấy Đại thái thái thật lòng cho mình, liền nhận lấy ngân phiếu.

Đại thái thái trầm ngâm nói: “Các con người trẻ tuổi, đầu óc linh hoạt. Hãy bớt chút thời gian đi đến Tây Thư môn nhìn xem có mấy bộ trang sức mới để mua thêm chút đồ cưới Ngũ Nương, Thập Nương.”

Đại phu nhân hơi có chút giật mình, nhưng vẫn kính cẩn nghe theo đáp “Vâng”.

Đại thái thái do dự một lát lại thêm một câu: “Mỗi người cứ lấy năm trăm lượng bạc làm hạn định đi.”Lại hỏi Đại phu nhân “Năm trăm lượng bạc, không ít chứ?”

Lúc Đại phu nhân gả tới không tính ruộng đất mọi thứ linh tinh đã có năm ngàn lượng bạc của hồi môn, năm trăm lượng bạc đương nhiên không tính nhiều. Nhưng Ngũ Nương cùng Thập Nương lại không giống như vậy, các nàng là thứ nữ……

Nàng vội cười nói: “Không ít, không ít. Thế này đặt mua đồ đạc này nọ cũng phải xem phương cách tiêu như thế nào.”

Thấy con dâu tiếp thu ý tứ của mình, đại thái vừa lòng gật đầu nói: “Đợi lát nữa chúng ta bàn bạc thảo luận xem bên Dư Hàng còn có cái gì có thể dùng, miễn cho phải lấy tiền ra đặt mua điền trang bất động sản.”Đại phu nhân vội gật đầu ưng thuận, lúc này có tiểu nha hoàn tiến vào bẩm: “Hứa ma ma đã trở lại.”

“Mau cho vào.”Đại thái thái vội mang giầy, Hứa ma ma đã vén mành mà vào “Thế nào?”Đại thái vội vàng hỏi “Nguyên Nương có khoẻ không?”

Hứa ma ma ngồi xổm xuống hành phúc lễ với Đại thái thái, cười nói: “Ngài yên tâm, hết thảy đều tốt, sáng sớm nay Thái phu nhân Từ gia liền đi Vĩnh Xương Hầu Hoàng phủ gặp Hoàng phu nhân, nói là muốn mời Hoàng phu nhân ra mặt để dò hỏi ý tứ của Khương gia. Ngài chờ nghe tin tốt đi.”Đại thái thái nghe vậy liền chắp hai tay tạo thành chữ thập hướng về phía tây bái lạy: “A di đà phật. Nếu ngài phù hộ Truân ca nhà chúng ta mọi việc như ý nguyện, đến lúc đó ta nhất định đắp tượng vàng thờ ngài.”

Đại phu nhân và Hứa ma ma đều cười lên, Hứa ma ma lại nói: “Ngài đợi chuẩn bị vàng bạc đi. Ta nghe Đào ma ma nói, sáng sớm trước khi đi Thái phu nhân còn cố ý đi gặp Đại tiểu thư, đem chuyện Khương gia nói cùng Đại tiểu thư, còn hỏi Đại tiểu thư, người nào tốt?”Đại thái thái nghe rất cao hứng, cười nói: “Đương nhiên là khuê nữ nhà Khương Bách tốt nhất.”

“Đại tiểu thư, cũng nói như vậy.”Hứa ma ma cười nói “Còn nói lý do cho Thái phu nhân biết. Cuối cùng Thái phu nhân không có nói gì mà đi phủ Vĩnh Xương Hầu.”

“Nó luôn luôn thông minh.”Nữ nhi có thể thao túng trượng phu, Đại thái thái nghe xong vẻ mặt đầy ý cười hỏi Hứa ma ma: “Ăn cơm chưa?”

Hứa ma ma cười nói: “Đại tiểu thư đã thưởng điểm tâm rồi, còn chưa có đói, Đại thái thái đang có việc gì thế?”Đại thái thái bảo Đại phu nhân căn dặn phòng bếp làm đồ ăn tặng Hứa ma ma, lại nói: “Đang chuẩn bị cùng vợ của Hưng ca tính toán sổ sách, ngươi trở về vừa đúng lúc.” Bà đang nhỏ giọng nói, thì có tiểu nha hoàn đến bẩm báo “Đại phu nhân đại gia bảo ngài chuẩn bị làm một bàn tiệc rượu, Tiễn công tử đã đến đây.”Đại phu nhân nghe vậy hơi nhíu mày, nhưng vẫn căn dặn tiểu nha hoàn kia: “Ngươi đi nói một tiếng với Hàng ma ma, chiếu theo thường lệ phát tiền đặt mua là được.”, tiểu nha hoàn trả lời rồi đi. Đại thái thái có chút đăm chiêu, hỏi Đại phu nhân: “Lúc này còn đòi làm tiệc rượu…… có loại người gì thường thường đến làm tiền sao?”

Đại phu nhân cười nói: “Làm tiền thì không đến nỗi, chỉ có điều hay thường xuyên tới. Mỗi lần đến đây, liền tự mình đem theo đồ vật này nọ tới, nào là phù hiệu gắn trên ghế bành, đồ rửa bút Tống Sầu a, các loại bút lông sói quý giá, mọi thứ đều nhận được. Trong lúc tiệc lại thường nghị luận tửu lâu nhà ai có phong thái, trà lâu nào uống ngon, mấy ngày gần đây ở Yến Kinh có dạng biểu diễn mới lạ nào, ai là diễn viên chính, hắn đi đâu gặp ai cũng phóng khoáng, thấy đồ vật gì quý hiếm…… Không giống như người vùi đầu đọc sách.”Đại thái thái biểu tình ngưng trọng – bà sợ nhất đứa con đến Yến Kinh hoa mắt, không còn tâm tư đọc sách tiến thân.

“Người này tên gọi là gì? Bao nhiêu tuổi? Quê quán ở nơi nào? Là giám sinh hay là lẩm sinh?”Hỏi mười phần cẩn thận.

Đại phu nhân phỏng chừng đối với việc này cũng rất chú ý, đáp lời rất trôi chảy: “Người này kêu Tiễn Minh, tự Tử Thuần, người Nghi Xuân Tứ Xuyên. So với tướng công lớn hơn hai tuổi, là lẩm sinh. Nghe nói trong nhà còn có vài mẫu đất vườn, con thấy phương pháp làm việc đó không giống người nghèo khổ. Nhưng chỉ có ánh mắt thẳng thắn như đang đánh giá đồ vật này nọ, làm cho người ta thấy không thoải mái.”

“Là lẩm sinh?”Đại thái thái hơi có chút ngoài ý muốn “Có thể đến Quốc Tử Giám đọc sách, hẳn vẫn có vài phần bản lĩnh. Con không nên trông mặt mà bắt hình dong, chậm chạp tiếp đón người ta. Xem già không xem trẻ, nói không chừng một ngày nào đó người này sẽ vinh quy bái tổ.”

Đại phu nhân vội đáp: “Nương yên tâm, mỗi lần hắn đến con đều chiêu đãi nồng hậu. Lần trước hắn nói thủy tinh chưng* của Xuân Hi lâu ăn ngon, con còn cố ý sai người đi Xuân Hi lâu mua về chiêu đãi hắn.”

Đại thái rất vừa lòng “Ừ”một tiếng, suy nghĩ chốc lát rồi nói: “Nếu bên chỗ Hưng ca có khách, con cứ đi việc gấp của ngươi đi. Ta bên này có Hứa ma ma.”

Đại phu nhân cười trả lời rồi đi, có nha hoàn bưng một đĩa cá bạc chiên*, một đĩa xuân nha xào trứng*, một chén cơm trắng vào nhà.

Thập Nhất Nương thấy, liền bưng hai chén trà đi vào “Đại tẩu đã đi rồi sao?”Hứa ma ma ngồi ở trên ghế đẩu ăn cơm, nhìn thấy Thập Nhất Nương tiến vào liền vội đứng lên. Đại thái thái lúc này mới nhớ tới Thập Nhất Nương liền cười nói: “Con cũng trở về nghỉ đi.”Thập Nhất Nương cầu còn không được, cười trả lời rồi đi. Hứa ma ma ăn xong cơm, Đại thái thái cùng bà thương lượng chuyện chuẩn bị đồ cưới.”…. Bên kia sông Hoài xảy ra vài lần lũ lụt, đất đai cũng hoang phế. Chẳng qua, đó là của hồi môn của ngài….”

Đại thái thái rất thẳng thắn: “Không cần giữ mãi những thứ này. Đem gánh nặng này quăng đi.”Hứa ma ma đáp lời “Vâng”, còn thật sự tính toán sổ sách cùng Đại thái thái: “Nếu như vậy, ở Ngu huyện chúng ta còn có mảnh lâm viên, chỉ có thể trồng các loại gỗ tạp, năm trước mới vừa chặt bỏ một mảnh, bán sáu mươi mấy lượng bạc… Cái này cũng tính vào trong “Hứa ma ma gật đầu, đề bút nhớ ở trên sổ sách. Hai người đang tính, thì Đào ma ma bên người Nguyên Nương đến đây. Đại thái thái và Hứa ma ma giật mình, Đại thái thái lại lo lắng nói: “Chẳng lẽ có biến cố gì xảy ra?”

 

Bát bộ sàng

Gucn_2009120367669161443Pic1

Giường La Hán

云龙罗汉床

Thủy tinh chưng

1271376607671

Cá bạc chiên

200917890164_2

Xuân nha ( một loại rau mầm)

images

Xuân nha xào trứng 

d244cfde149cf21222f3578f94c8eaf4

Ghét nhất người không có trách nhiệm, ai mà có tinh thần này, vui lòng đừng làm việc chung với tôi. Thanks

Discussion3 Comments

 1. Die hết hình minh họa *huhu* ta muốn biết lắm lắm!!

  ===Dính chữ:
  .”Đông Thanh
  .”Thập Nhất Nương
  ?”Câu này
  .”Vẻ mặt bà
  .”Lại nắm tay
  .”Lại kêu
  .”Nói xong
  “Hừ”một tiếng
  .”Đại thái thái
  .”Đại phu nhân
  .”Lại hỏi
  ?”Đại thái
  .”Hứa ma ma
  .”, tiểu nha hoàn
  ?”Hỏi mười phần
  “Ừ”một tiếng
  ?”Hứa ma ma
  .”…. Bên kia sông

  ===Đánh máy/ Chính tả:
  món đểm tâm khác —————> điểm
  nàng liền giấu giếm —————> diếm
  con cứ đi việc gấp của ngươi đi

  ===Không đồng nhất:
  Đại phu nhân / đại phu nhân
  Đại thái thái / đại thái / Đại thái
  Hưng ca nhi / Hưng ca
  Đại gia / đại gia
  ===================================================
  Haiz… mấy phụ nhân này đúng thực bị ngta nói là ko có kiến thức, thiếu tầm nhìn, suy nghĩ nông cạn đều đúng, lúc nào cũng chỉ thấy cái lợi trước mắt, vừa ý đã rồi lâu dài tính sau =_=” NN đây là di truyền từ Đại thái thái chứ đâu ~.~

Leave A Reply

;72 ;69 ;70 more »
Close