Thứ Nữ Công Lược – Chương 39

2

Chương 39 : Điền từ (Thượng)

Thập Nhất Nương đi ở phía sau Ngũ Nương, theo Thái phu nhân đi hướng bắc, nhìn thấy trên đỉnh núi có đám rừng mai. Chỉ là hoa mai đã tàn, còn sót lại đài hoa xanh.

Thái phu nhân chỉ cười nói: “Đó là Hương ngọc quán. Đến sớm vào hai tháng, là có thể đến ngắm hoa mai.”

Đi về phía trước vài bước, thấy hoa nghênh xuân(*) khắp sườn núi.

(*) Hoa Nghênh Xuân

Một rừng hoa, lớp lớp, xanh biếc như ngọc, rực rỡ như thiếp vàng, lốm đốm những chấm nhỏ, trải khắp triền núi.

“Thật là xinh đẹp.”Ngũ Nương một bên lẩm bẩm.

Thập Nhất Nương nhẹ giọng “Vâng”một tiếng, tỏ vẻ đồng ý.

Hoa nghênh xuân không phải nàng chưa thấy qua, trong nhà La gia ở Dư Hàng có trồng mười mấy gốc, nhưng tràn ngập khắp núi như vậy, không chỉ có xinh đẹp, mà là lộng lẫy.

Thái phu nhân nắm tay Nhị phu nhân tiến lên—giữa triền núi có cái lương đình bát giác sơn đen, bên trái cửa đình có hai chữ to mạ vàng “Xuân nghiên”.

“Đến đình ngồi uống chén trà đi.”Tam phu nhân tiếp đón người phía sau.

Mọi người đi theo vào Xuân nghiên đình, có bà tử lấy nệm gấm ông thọ cưỡi rồng bay trong mây đỏ thẫm lót vào ghế lan can, mọi người liền tản ra ngồi, các nha hoàn mang trà Tịnh Bạch màu vàng xanh dâng lên.

Đi mệt mà uống hương vị thanh đạm như vậy, dư vị của trà làm cho người ta cảm thấy toàn thân thư thái hẳn lên.

Thập Nhất Nương đang cầm trà, thì thấy Văn di nương ở một bên cẩn thận hầu hạ, liền tìm kiếm Hổ Phách ngay trong đám người – nhưng không nhìn thấy nàng, cũng không có thấy nha hoàn tên Thu Lăng.

Nàng khẽ cười lên.

Cùng uống trà, nói chuyện thường ngày. Ngũ Nương len lén chỉ nhà cỏ ba gian có hình nửa vầng trăng khuyết, ở phía xa xa đối diện cái đình bên cạnh hồ nước: “Nơi đó có phải ‘Bán Nguyệt Phán’ hay không?”

“Có thể.”Thập Nhất Nương cười đáp lời nàng, ngẩng đầu lại thấy Lục tiểu thư Kiều gia ngồi ở đối diện đang nghe ngóng……

Nàng cười thản nhiên.

Chắc là, cảm thấy hứng thú đối với Từ Lệnh Nghi không chỉ có Kiều phu nhân.

Nghỉ ngơi xong, Thái phu nhân lại dẫn các nàng đi vòng vòng ở trong viện. Có nhà thủy tạ bốn phía che bằng vải bạt được cuốn lên có thể thả cần câu cá; có các loại cây lê, cây đào, cây hạnh, cây ngô đồng và các cây cao lớn xinh đẹp khác; khắp nơi còn có trồng hoa hải đường, sáng rực cả sân; có nông hương viện mà vách tường được làm bằng đất bùn vàng; còn có Lưu Phương Ổ có thể chơi thuyền trên dòng nước, cuối cùng dọc theo phía sau núi qua mấy bậc thềm bằng đá tảng là đến Lăng khung sơn trang, ở đó có thể nhìn hết cảnh trí hậu hoa viên Từ gia vào đáy mắt. Lúc xuống núi, sớm đã có xe ngựa thanh duy đứng chờ ở Tụ phương đình dưới chân núi, mọi người lên xe đi về phòng khách– bên kia đã bày biện xong cơm nước.

Ăn xong cơm chiều, một đám người đi đến chỗ của Thái phu nhân.

Truân ca cùng Hưu ca đang chơi rất vui vẻ, hai người tay trong tay, một khắc cũng không chịu buông lỏng, Trinh tỷ nhi ở một bên nhìn thấy thì che miệng mà cười.

Mọi người ngồi nói chuyện một hồi, lại trêu ghẹo mấy đứa nhỏ vài câu, Đại thái thái liền đứng dậy từ biệt.

Thái phu nhân giữ Đại thái thái lại: “Hai ngày sau lại đến nhà chơi.”

Đại thái thái cười đồng ý, mang theo đám người La Đại phu nhân Ngũ Nương, Thập Nhất Nương, Văn di nương cùng Hưu ca, Truân ca đi đến chỗ Nguyên Nương, Kiều phu nhân, Lục tiểu thư Kiều gia cùng Nhị phu nhân, Tam phu nhân thì ở lại trong phòng Thái phu nhân nói chuyện như trước, Trinh tỷ nhi theo nhũ nương, nha hoàn đi phòng ngủ ở noãn các của Thái phu nhân.

Thập Nhất Nương không khỏi nhìn liếc mắt nhìn thêm một chút.

Văn di nương ở một bên giải thích: “Từ nhỏ nàng đi theo Thái phu nhân……”Biểu tình có mấy phần kiêu ngạo, nhưng cũng có mấy phần thương cảm.

Mà Truân ca lúc nhìn thấy mẫu thân, liền lập tức lon ton chạy qua.

Tươi cười trên mặt của Nguyên Nương tràn đầy sự cưng chiều: “Từ từ, từ từ, cẩn thận vấp ngã.”

Động tác của Truân ca quả nhiên chậm lại không ít, hắn nhanh mồm nhanh miệng hướng mẫu thân kể chuyện hôm nay ở chỗ Thái phu nhân: “…… Ăn bánh trứng muối, tỷ tỷ còn lấy khăn tay lau miệng cho con, Ngụy Tử tỷ tỷ mang chúng con đi xem cá chép gấm rực rỡ, Hưu ca đòi xuống hồ bắt cá, nhưng bị tỷ tỷ tóm trở về……”

Nguyên Nương nghiêm túc nghe Truân ca nói, không có một chút sốt ruột.

Đợi Truân ca nói xong, Đại thái thái lại dặn dò Nguyên Nương nhiều lần “Không cần làm lụng quá vất vả” “Ta vẫn ở Yến Kinh, có việc gì thì cho người ta đưa tin cho ta” linh tinh các loại, sau đó mới đứng dậy từ biệt.

Thấy các nàng phải đi rồi, đôi mắt Truân ca nhìn Hưu ca đầy mong đợi: “Khi nào thì ngươi lại đến?”

La Đại phu nhân nhẹ nhàng thở dài.

Đại thái thái lại lộ ra vẻ vui mừng, tươi cười nói: “Dù sao cũng là anh em họ, xương khớp gãy vẫn còn gân, chỉ nhìn thấy vài lần, mà giống như huynh đệ ruột thịt.”Lại sờ đầu Truân ca,”Qua hai ngày nữa ngoại tổ mẫu liền đến thăm cháu.”

Không giống như lần đầu tiên, lần này Truân ca không có tránh tay của Đại thái thái, không chỉ đứng đó mặc cho bà vuốt đầu mình, còn nhanh nhẹn gật đầu.

Văn di nương ân cần tiễn Đại thái thái, lại bị Nguyên Nương kêu lại: “Cho Đào ma ma tiễn là được. Muội ngồi xuống trò chuyện với ta đi.”

Nàng cung kính đáp “Dạ”, Đại thái thái cũng không nghĩ ngợi gì, để Đào ma ma đưa ra khỏi Từ phủ.

******

Trở lại ngõ Cung Huyền, Hàng ma ma đã sớm ở trước cửa thùy hoa đợi: “Đại thái thái, ngài đã trở lại.”

Đi dạo trong vườn cả ngày, Đại thái thái có chút mỏi mệt, bà khẽ gật đầu, Hàng ma ma đã nói: “Nhị lão gia và tam lão gia đã đến rồi, ở thư phòng cùng Đại lão gia.”

Đại thái thái hơi ngẩn ra.

Hàng ma ma cười nói: “Ngài vừa bước chân đi, thì nhị lão gia và tam lão gia đã tới rồi, ở thư phòng ngây ngốc cả buổi chiều, đến bây giờ còn không có đi ra.”

“Ta biết.”Đại thái thái trầm giọng đáp một câu, rồi bước vào cửa thùy hoa.

Mấy người còn lại cũng đi vào theo, nhìn thấy Đại thái thái bước vội vàng vào thư phòng Đại lão gia.

La Đại phu nhân và Hàng ma ma đưa mắt ra hiệu với nhau, sau đó cười nói với Ngũ Nương và Thập Nhất Nương: “Hôm nay tất cả mọi người đều mệt rồi, mau nghỉ ngơi đi.”

Hai người khom đầu gối hành lễ xong đều tự trở về phòng.

Lúc thay quần áo, Hổ Phách muốn nói gì đó nhưng lại thôi.

Thập Nhất Nương vẫn bình tĩnh, rửa mặt xong rồi liền ngồi lên Lâm Song đại kháng, bưng trà xanh mà Đông Thanh mang đến uống một ngụm, lúc này mới hỏi Hổ Phách đã đứng ở bên ghế: “Thế nào?”

Hổ Phách liếc mắt nhìn Đông Thanh một cái.

“Đều là người ở cùng phòng,”Thập Nhất Nương cười nói “Không có gì cần giấu diếm. Huống chi trong viện này, tuy mọi người không nói ra miệng, nhưng trong lòng đều hiểu được.”

Đông Thanh vội ngừng tay đang thu dọn, cười nói: “Tiểu thư, nô tỳ đi phòng bếp nhìn xem cháo hoa căn dặn làm cho ngài đã xong hay chưa?”

“Ngồi xuống nghe đi.”Thập Nhất Nương cười vỗ vỗ mép kháng “Song quyền không địch lại tứ thủ, ngươi cũng giúp đỡ nghĩ biện pháp.”

Đông Thanh lên tiếng “Dạ” rồi đứng ở bên cạnh Hổ Phách.

Hổ Phách suy nghĩ, cân nhắc đem tin tức thu thập được từ chỗ Thu Lăng nói cho Thập Nhất Nương :”…… Vương gia đã sớm là miệng cọp gan thỏ. Chi phí hằng ngày ngoại trừ bổng lộc cùng hai cái thôn trang của tổ tiên ở bên ngoài Tân châu ra, chỉ còn lợi nhuận từ việc mở một cửa hàng gạo ở đường lớn phía đông.”

Thập Nhất Nương hơi gật đầu.

Giàu không quá ba đời. Thế gia trăm năm, có thể được như vậy đã là không tồi.

“Mậu Quốc Công chỉ sinh được có một trai một gái, nữ nhi đã gả đến Khương gia ở Nhạc an, con trai chính là Vương lang công tử.”Hổ Phách rù rì nói tiếp “Vương công tử này là lúc quốc công gia lớn tuổi mới có được, nên cực kỳ sủng ái, bởi vậy……”Nàng dừng một chút “Nghe nói tính tình nóng nảy mười phần …… Hai năm trước, từng đánh chết người……”

Thập Nhất Nương hơi có chút bất ngờ.

Ánh chớp loé lên, nàng đột nhiên giật mình.

Bất ngờ, vì cái gì mà mình lại cảm thấy bất ngờ? Có lẽ, từ tận đáy lòng, nàng hy vọng có người có thể giúp mình thoát khỏi cảnh khốn khổ…… Trùng hợp lại xuất hiện ra Vương lang.

Đột nhiên mồ hôi lạnh của nàng thấm qua vạt áo.

Có phải là do khát vọng từ lâu, nên chỉ cần có một chút hy vọng đều sẽ bị nàng khuếch đại đến vô cùng, quên đi bất an nơi đáy lòng.

Hổ Phách thấy Thập Nhất Nương cúi đầu trầm tư cũng im lặng lại.

Trong lúc nhất thời, trong phòng trở nên yên tĩnh.

Quá một hồi lâu, Thập Nhất Nương mới thở dài một hơi.

Biểu tình của nàng dần dần có vài phần dứt khoát: “Trừ bỏ nói Vương công tử từng đánh chết người ra, còn nói cái gì khác không?”

Hổ Phách lắc đầu: “Trước kia Ngũ gia của Từ gia và Vương công tử cũng từng chơi đùa cùng nhau, từ lúc xảy ra việc này về sau, Thái phu nhân liền nói, không cho phép Ngũ gia Từ gia cùng Vương công tử qua lại với nhau nữa. Còn nói, nếu Ngũ gia dám cùng Vương công tử tiếp tục qua lại, liền cầu Hầu Gia đem Ngũ gia đưa đến Cam túc trấn thủ biên cương, tám mười năm đừng mong có thể nhìn thấy tường thành Yến Kinh.”

Thập Nhất Nương có chút giật mình.

Thái phu nhân phản ứng lớn như vậy……

Một ý nghĩ chợt xuất hiện, nàng hỏi: “Trưởng nữ của Vương gia gả cho ai ở Khương gia?”

“Chính là Khương Quế con thứ sáu của Khương Tiệp. “Hổ Phách đem tin tức mà nàng nghe được đều nói cho Thập Nhất Nương biết,”Khương Quế xuất thân tiến sĩ, hiện đang ở Thái nguyên làm tri phủ. Có một bào huynh tên Khương Bách là thứ cát sĩ, hiện tại nhậm chức chưởng viện học sĩ hàn lâm viện. Còn có một bào huynh kêu Khương Tùng, là Trạng Nguyên ở Kiến vũ năm thứ bốn mươi sáu. Ở Hàn Lâm Viện làm Tu biên ba năm liền từ quan trở về quê hương Nhạc an, xây dựng thư viện “Cẩn Tập”, chuyên môn thu nhận các đệ tử nhà nghèo đến đọc sách. Tổ phụ Khương Tiệp là đế sư của tiên đế, nghe nói ông bởi vì nguyên nhân này mới làm thủ phụ . Cố tổ phụ của ông từng là đế sư của Cảnh Tông đế.”

Trạng Nguyên lang về quê dạy đệ tử nghèo đọc sách……

La gia tuy cũng là nhà quan lại thi thư truyền đời, như xem ra, so với Khương gia vẫn còn thiếu tâm hồn cao thượng trăng thanh gió mát.

Trong lòng Thập Nhất Nương khẽ động: “Hổ Phách, ngươi có chắc chắn nghe rõ, Khương Tùng là Trạng Nguyên Kiến vũ năm thứ bốn mươi sáu chứ?”

Hổ Phách vội nói: “Nô tỳ còn đặc biệt hỏi Thu Lăng. Sao ngươi lại nhớ rõ ràng như vậy? Thu Lăng nói, bởi vì năm ấy nàng sinh ra đúng vào lúc Trạng Nguyên lang khoác lụa hồng cưỡi ngựa dạo phố, mẹ nàng thường hay kể lại.”

“Kiến vũ năm bốn mươi sáu”Thập Nhất Nương lẩm bẩm “Năm ấy nhị lão gia cũng trúng cử…… Nói như vậy, là cùng khoa……”

Hổ Phách thật không biết chuyện này, nàng im lặng không có trả lời.

Một người làm việc gì khẳng định cũng đều có mục đích.

Vậy mục đích của Nguyên Nương là gì?

Có mối quan hệ gì ở trong đó?

Thập Nhất Nương dựa vào chiếc gối tựa làm bằng gấm màu mùa thu.

Cái này giống như điền chữ trong trò chơi ô chữ, chỉ cần điền đúng, sẽ tìm ra đáp án.

Nhưng ở giữa thiếu một mắt xích là cái gì?

Có cái gì đó xẹt qua đầu nàng, muốn bắt, hay không bắt lấy……

Một Vương gia nghèo túng, một cái Khương gia thanh danh hiển hách.

Giống như bị dội nước lên đỉnh đầu, nàng ngồi bật dậy: “Hổ Phách, Vương công tử đánh chết người, là ai giúp gỡ tội?”

Hổ Phách nói: “Là Ngũ gia của Từ gia.”

“Ngũ gia của Từ gia?”Ánh mắt Thập Nhất Nương chợt lóe,”Từ Lệnh Khoan.”

“Thu Lăng nói là Ngũ gia nhúng tay vào.”Hổ Phách vội nói,”Vì việc này, Hầu Gia còn trừ tiền tháng của Ngũ gia, khi đó toàn phải dựa vào Tam gia âm thầm cứu trợ qua ngày.”

“Vậy Khương gia thì sao?”biểu tình Thập Nhất Nương có chút nghiêm nghị “Vậy quan hệ thông gia với Khương gia để làm gì?”

 

(*) Hoa Nghênh Xuân

 hoa nghenh xuan 1

Ghét nhất người không có trách nhiệm, ai mà có tinh thần này, vui lòng đừng làm việc chung với tôi. Thanks

Discussion2 Comments

 1. ===Dính chữ:
  .”Ngũ Nương
  “Vâng”một tiếng
  .”Tam phu nhân
  .”Thập Nhất Nương
  La Đại phu nhân Ngũ Nương
  .”Biểu tình
  .”Lại sờ đầu
  ,”Qua hai ngày
  .”Đại thái thái
  ,”Thập Nhất Nương
  Thập Nhất Nương :”…… Vương gia
  .”Hổ Phách
  .”Nàng dừng
  ,”Khương Quế
  mươi sáu”Thập Nhất
  ,”Từ Lệnh
  ,”Vì việc này
  ?”biểu tình

  ===Đánh máy/ Chính tả:
  Hương ngọc quán ————–> Ngọc
  Xuân nghiên ——————–> Nghiên
  Tụ phương đình —————-> Phương
  bên ngoài Tân châu ————> Tân
  Nhạc an ————————-> An??
  Quá một hồi lâu —————-> Qua
  đang ở Thái nguyên ————-> Nguyên??
  Kiến vũ —————————> Vũ??
  truyền đời, như xem ra ———-> nhưng

  ===Không đồng nhất:
  hoa nghênh xuân / Hoa Nghênh Xuân / Hoa nghênh xuân
  Truân ca nhi / Truân ca
  Hưu ca nhi / Hưu ca
  Noãn Các / Noãn các / noãn các
  Tam lão gia / tam lão gia
  Nhị lão gia / nhị lão gia
  Hàn Lâm Viện / hàn lâm viện
  ===================================================
  Hy vọng cái Vương thiếu gia kia dù đánh chết người, dù tính nóng nhưng cũng ko phải kẻ xấu bạo hành hay ẩu ta đi, nếu ko, ta thực ko tưởng tượng nổi NN là nghĩ như thế nào mà muốn muội muội gả cho người như vậy @@ bộ ko tích đức cho con hay sao!!

 2. Ôi, tưởng Vương lang là kẻ tàn tật thì Thập Nhất còn muốn gả vào, chứ kiểu công tử ăn chơi đánh chết người chắc chị chạy xa

Leave A Reply

;72 ;69 ;70 more »
Close