Thứ Nữ Công Lược – Chương 25

3

Chương 25 : Yến Kinh( Hạ)

Nghe nói nữ nhi muốn gặp bà, Đại thái thái vội đáp: “Không cần đổi ngày khác. Ngươi đi về bảo Nguyên Nương, buổi chiều ngày mai ta sẽ đi sang đó một chuyến.”

Đào ma ma lên tiếng “Dạ”, rồi kêu nha hoàn đi theo mình tiến vào, đem lễ vật La Nguyên Nương tặng dâng lên: “Đây là một ít dược liệu để Đại lão gia, Đại thái thái bồi bổ thân mình.”

Đại thái thái cười bảo Hứa ma ma nhận lấy

Lúc này San Hô đã mang ghế con ra: “Đào ma ma, mời ngài ngồi.”

Đào ma ma liền nói “Không dám”, rồi chậm chạp nói: “Đại thái thái đi đường vất vả, phu nhân nhà chúng ta lại chờ nô tỳ về đáp lời. Nô tỳ trở về trước, ngày mai lại đến đón đại thái qua phủ.”

Đại thái thái suy nghĩ một chút, rồi nói: “Thời gian cũng còn nhiều. Ngươi trở về báo tin cho Nguyên Nương, để cho nàng an tâm cũng tốt.”

Đào ma ma nghe xong liền đứng dậy cáo từ, Hứa ma ma đã tự mình tiễn bà ấy ra cửa.

Lúc này Đại lão gia mới đứng lên: “Tất cả mọi người đi nghỉ đi. Đợi lát nữa buổi tối ăn cơm cùng nhau.”

Người trong phòng cùng đáp “Dạ”, Hứa ma ma và đám người San Hô ở lại hầu hạ Đại thái thái tắm rửa, La Chấn Hưng và đại phu nhân thì mang theo những người khác nối đuôi nhau ra cửa.

Một phụ nhân béo lùn chắc nịch khẽ cười đứng ở dưới mái hiên chờ đợi, nhìn thấy các nàng đi ra, liền tiến lên hành lễ với La Chấn Hưng, rồi bẩm với đại phu nhân: “Đại phu nhân chỗ ở của các tiểu thư đều đã thu dọn xong, hòm xiểng của Đại thái thái đã dỡ xuống, số lượng đều kiểm tra rồi, chẳng qua không biết phải mang vào nhà nào ……”

Phụ nhân này họ Hàng, là thị tì của Đại phu nhân cũng là ma ma đắc lực bên người nàng.

Đại phu nhân nghe xong mới nhìn Ngũ Nương và Thập Nhất Nương cười nói: “Ở Yến Kinh tấc đất tấc vàng, không thể so với Dư Hàng, nên tòa nhà hơi nhỏ một chút. Phụ thân và nương thì ở chính viện, còn lại các muội muội sẽ ở dãy nhà phía sau. Kính xin hai vị muội muội không nên chê trách, chịu khó vất vả một chút nhé.”

Nàng tươi cười thân thiết, trò chuyện nhu hòa, làm cho Thập Nhất Nương không khỏi âm thầm khen ngợi.

Cố thị không hổ là xuất thân đại gia Giang Nam, tuy biết Đại thái thái đối với thứ nữ ngoài ngọt trong đắng, nhưng nàng vẫn đối xử ôn nhu hào phóng như trước, không làm mất phong độ của tiểu thư nhà thế gia.

Thập Nhất Nương nhìn đại phu nhân rồi mỉm cười nói cám ơn: “Đa tạ tẩu tẩu.”

Ngũ Nương thì lại kéo tay đại phu nhân: “Xem tẩu tẩu nói kìa, chẳng lẽ bọn muội đều là người không biết nặng nhẹ sao? Tòa nhà này tổng cộng có mấy chỗ lớn, phụ thân, mẫu thân ở nhà giữa, chúng ta ở dãy phòng phía sau, đại ca và đại tẩu liền phải ở nhà ngược. Nhà ngược của ngôi viện Nam Bắc triều, đông lạnh hè nóng, lại gần ngoại viện, ồn ào…… Đại ca còn cần đọc sách……”Nói xong, lệ đã hoen đầy mắt,”Tẩu tẩu nói vậy, làm cho bọn muội xấu hổ vô cùng.”

Đại phu nhân nghe xong hơi có chút cảm động.

Ngũ Nương biết mình vất vả là tốt rồi. Còn ở trước mặt trượng phu La Chấn Hưng nói rõ khổ tâm của mình…… Khó trách mỗi người đều nói Ngũ Nương thông minh lanh lợi, thật sự là làm người ta thích.

Tươi cười của nàng càng có thêm một phần thân mật: “Muội muội đừng nói như vậy. Các muội là tiểu thư khuê các, không thể so với chúng ta, có thể ở bên cạch ngoại viện được.”

La Chấn Hưng nghe Ngũ Nương nói như vậy, sắc mặt cũng hòa hoãn, trong mắt có ý cười: “Tốt lắm, các muội muội vất vả hơn tháng trời ở trên đường rồi, Thập Nhất muội còn bị say thuyền. Nàng mau mang các muội ấy đi nghỉ đi.”

Đại phu nhân cung kính lên tiếng “Dạ”, Ngũ Nương và Thập Nhất Nương hành lễ với La Chấn Hưng, chào hỏi Lục di nương xong, rồi theo đại phu nhân đi đến dãy nhà sau. Sau đó La Chấn Hưng ra khỏi cửa thùy hoa, trở về tòa phòng mình ở.

Giang ma ma thì kêu Tử Vi trong phòng Ngũ Nương và Hổ Phách trong phòng Thập Nhất Nương theo Hàng ma ma phân chia hòm xiểng.

******

Dãy nhà sau cùng nhà giữa chính viện cũng giống nhau, có năm gian, đông, tây sương phòng có ba gian, đều có nhĩ phòng, cái chính là trong viện không có ao cá hay giàn hoa, ngay cả ở trước bậc thang cây hòe đại thụ cũng đổi thành cây liễu rũ.

Đại phu nhân cười nói: “Các muội xem thích chỗ nào thì chọn một chỗ đi.”

Ngũ Nương vội hỏi: “Muội muội chọn trước đi. Ta nghỉ ngơi ở đâu đều như nhau cả.”

Thập Nhất Nương cũng không nhiều lời, cười nói: “Tỷ tỷ lớn hơn, muội ở tây gian là được.”

“Sao có thể như thế được?”Ngũ Nương cười nói, “Thân thể muội còn yếu, vẫn nên ở đông gian đi.”

“Muội xuống thuyền rồi chỉ cần nghỉ ngơi một lát là khỏe lại. Hơn nữa cũng không phải là chuyện lớn lao gì.”Thập Nhất Nương cười nói “Tỷ tỷ vẫn nên ở đông gian đi, muội ở tây gian được rồi.”

Ngũ Nương còn muốn nhún nhường thêm thì Đại phu nhân đã cười nói: “Các muội không cần đùn đẩy, ta thấy cứ làm như Thập Nhất muội nói đi, nàng là muội muội, nên ở tây gian, muội là tỷ tỷ thì ở đông gian mới hợp lý.”

Thập Nhất Nương cười nói: “Cứ làm như lời đại tẩu nói đi.”Nói xong thì đã thở hổn hển, bộ dáng như đã cố gắng hết sức.

Đại phu nhân nhân cơ hội này liền cáo từ: “Các muội nghỉ ngơi đi. Ta đi trước đây. Còn phải chuẩn bị cơm chiều.”

Hai người tiễn đại phu nhân ra cửa: “Làm cho tẩu vất vả rồi.”

“Ta là tẩu tẩu của các muội, tại sao lại nói vất vả chứ.”Nàng cười đi ra cửa, Ngũ Nương và Thập Nhất Nương thì trở về phòng. Thập Nhất Nương nhìn Ngũ Nương cười khổ: “Tỷ tỷ, muội muốn đi nghỉ ngơi……”

“Muội đi đi.”Ngũ Nương cười xoay người đi đông gian, một câu khách khí hàn huyên thêm đều không có.

Mấy người Tử Uyển vội vàng đi theo Ngũ Nương tiến vào phòng.

Thập Nhất Nương nhìn bóng dáng của Ngũ Nương mà bất đắc dĩ cười cười.

Từ khi nàng tỏ ra hứng thú với ý đồ của La Nguyên Nương, Ngũ Nương liền mơ hồ có địch ý đối với nàng. Nếu mình thật sự cùng với nàng ấy tranh cái gì…… Chỉ sợ sẽ hận mình thấu xương.

“Tiểu thư, Ngũ tiểu thư……”Đông Thanh cũng nhìn ra chút đầu mối,”Ngài cần tìm một cơ hội giải thích với nàng mới được. Bằng không, hiểu lầm này càng ngày càng sâu.”

“Trong lòng ta tự biết tính toán.”Thập Nhất Nương không nghĩ sẽ nói nhiều đến việc này.

Hiện tại tình huống không rõ, tốt nhất là không nên coi thường mà có hành động thiếu suy nghĩ.

Nàng nhờ Đông Thanh giúp đỡ mình trở về phòng.

Ở gian phía tây có một chiếc lâm song đại kháng (ghế dạng giường), trái phải của nó có tủ đầu giường, bên dưới là thảm nỉ lót sàn bằng vải đỏ thẫm, trái phải có thếm bốn cái ghế bành lớn, bị bố trí thành chỗ ăn cơm. Giữa song cửa đối diện là thư án (bàn đọc sách), bên trái là kệ sách, lộ ra cái giường bát bộ nhỏ nhỏ đặt ở giữa ở phòng, mặt sau còn có noãn các nho nhỏ.

Thập Nhất Nương nhìn thấy hoàn cảnh như thế thì rất hài lòng.

Nếu Ngũ Nương không ở cách vách như vậy sẽ càng hoàn mỹ.

Trong lòng nàng thầm nghĩ.

Đông Thanh và Tân Cúc nhìn thấy cũng tặc lưỡi: “Phía sau giường còn có tiểu các, như vậy thì không cần đốt chậu than cũng ấm áp dễ chịu.”Rồi lại duỗi tay sờ giường sưởi “Còn ấm.”

Thập Nhất Nương cười nói: “Phương nam và phương bắc khác nhau. Phương nam ẩm ướt, phải ở trên lầu, phương bắc rét lạnh, phải ngủ giường sưởi.”

“Tiểu thư làm sao biết?”Thu Cúc tươi cười ngồi ở trên giường noãn các.

“Đọc sách thì biết.”Trúc Hương có vẻ rất hưng phấn mà đi vào trong, cũng nhiều lời hơn so với ngày thường “Tiểu thư xem nhiều sách như vậy, đương nhiên cái gì cũng biết rồi.”

Đương nhiên không phải đọc sách mà biết, là nàng trước kia vào nam ra bắc nên tận mắt nhìn thấy, tự thân trải nghiệm……

Thập Nhất Nương cười mà không đáp, bỗng có tiểu nha hoàn lạ mặt tiến vào bẩm: “Thập Nhất tiểu thư, Lục di nương đã đến.”

Trong lúc mọi người đang ngẩn ra.

Thì Lục di nương đã vén mành đi vào.

“Thập Nhất tiểu thư.” Bà mỉm cười chào hỏi với Thập Nhất Nương.

Bọn người Đông Thanh vội thu lại tiếng cười, nghiêm chỉnh đứng ở một bên.

“Sao Di nương lại đến đây?” Thập Nhất Nương cười đáp,”Xin mời vào phòng uống chén trà.”

Thu Cúc vội vã bưng ghế con cho Lục di nương, Đông Thanh ở trong góc thứ gian tìm được thùng nước ấm, nàng nhanh chóng pha trà cho Lục di nương.

Lục di nương cười xua tay: “Ta không ngồi, đợi lát nữa còn phải hầu hạ Đại thái thái nghỉ ngơi. Ta đến chỉ muốn hỏi một chút,”Nói xong, bà do dự một lát, trên gương mặt tươi cười cũng có vài phần chua xót,”Ta chỉ muốn hỏi một chút về Thập Nhị tiểu thư, nàng có khỏe không?”

Trong lòng Thập Nhất Nương âm thầm thở dài một hơi.

Nàng đi xa ngàn dặm có mẫu thân ở nhà lo lắng. Lúc nàng ra cửa Ngũ di nương khóc như hoa rơi nước chảy, cùng hoàn cảnh như vậy, Lục di nương ở trong này tất nhiên là trằn trọc không yên vì nhớ thương Thập Nhị Nương thơ dại.

“Rất tốt .” từ trước tới bây giờ Thập Nhất Nương đều cảm thấy Lục di nương là người rất thông minh “Những ngày trước, mỗi ngày con đều ở nhà thêu bình phong, Ngũ tỷ và Thập Nương thường đến trước mặt mẫu thân để tẫn hiếu, Thập Nhị muội thì có đôi khi cũng đến trước mặt mẫu thân cùng cười đùa với các tỷ tỷ, Thập Nhị muội còn dùng lụa mỏng làm quyên hoa tặng cho mẫu thân, không ngờ mẫu thân lại không phân biệt được thiệt giả…… quả thật rất khéo tay.”

Lục di nương nghe xong liền thở phào nhẹ nhõm, cười nói: “Vậy ta sẽ không quấy rầy Thập Nhất tiểu thư nữa. Lại nói, ta và Ngũ di nương cũng ở chung phòng năm, sáu năm, nếu như con có việc gì cần cứ trực tiếp đến tìm ta là được.”

“Đa tạ di nương.”Thập Nhất Nương không biết Lục di nương đến chỗ nàng thì Đại thái thái có biết không, hơn nữa lại sợ Ngũ Nương nhìn thấy, nên tất nhiên không giữ bà ấy lại, nàng lấy cớ mình choáng váng đầu sai Đông Thanh tiễn Lục di nương ra cửa.

Lục di nương mới vừa đi, thì Hổ Phách đi lấy hòm xiểng đã trở lại.

Đông Thanh mở hòm xiểng chứa chăn nệm trước, sau đó trải lên giường sưởi, mang nước đến hầu hạ Thập Nhất Nương rửa mặt đi nghỉ, căn dặn Trúc Hương trông chừng nàng, lúc này mới cùng Hổ Phách mang theo Tân Cúc, Thu Cúc mở hòm xiểng thu sắp xếp đồ đạc.

******

Thập Nhất Nương ngủ đủ giấc nên khi rời khỏi giường tinh thần rất sảng khoái.

Nàng cầm gương cẩn thận soi mặt mình:”Ta có béo không?”

“Mặt đều gầy chỉ còn lớn bằng một bàn tay,”Đông Thanh đem hai đóa hoa thạch lựu to bằng hai móng tay cái đến phòng Thập Nhất Nương “Xem ngài còn dám la hét đòi giảm béo không?”

Thập Nhất Nương mím miệng cười.

Hổ Phách thúc giục Thập Nhất Nương mau đi: “Nô tỳ nhìn thấy Ngũ tiểu thư đã chuẩn bị đi đến chỗ của Đại thái thái rồi.”

Thập Nhất Nương không dám soi gương nữa, khoát áo choàng da sóc màu hoa hồng nhanh chân đi đến chỗ Đại thái thái, rốt cục trước khi Ngũ Nương bước vào cửa cũng đã đuổi kịp, theo sát nàng ấy, một trước một sau tiến vào trong phòng.

Hai người đứng ở rèm cửa, trước tiên để nha hoàn hầu hạ cởi áo choàng, sau đó Ngũ Nương nhìn Thập Nhất Nương cười như có như không: “Nhìn không ra, muội muội bị bệnh mà tay chân lại mau lẹ như vậy.”

Thập Nhất Nương cười tươi nhìn Ngũ Nương, sẳng giọng: “Đều tại tỷ tỷ đi cũng không bảo muội một tiếng.”

Ngũ Nương lạnh lùng cười, còn muốn nói cái gì nữa thì bên kia bức rèm đã bị vén lên, San Hô đi ra cười nói:”Đại thái thái đang chờ hai vị tiểu thư.”

Hai người không hề nói chuyện nữa, một trước một sau cùng tiến vào trong.

Thứ gian chỗ ăn cơm để một cái bàn bát giác ngà voi phủ khăn đen cùng với tám chiếc ghế ngồi đệm da dày màu hồng điểm hoa, chén bát đều đã dọn xong. Mấy tiểu nha hoàn thì đứng ở cạnh màn trướng, còn đám người Hứa ma ma, Lạc Kiều, Đại Mạo lại vây quanh ở trước giường sưởi – tiếng của Hưu ca cười đùa thỉnh thoảng từ nơi đó truyền ra.

“Đại thái thái, Ngũ tiểu thư và Thập Nhất tiểu thư đã đến rồi.”San Hô mỉm cười bẩm. Đám người liền tản ra, Thập Nhất Nương thấy Đại lão gia và Đại thái thái một trái một phải ngồi ở trên giường gạch lớn, cái bàn sưởi ở giữa đã sớm mang đi nơi nào không biết, Hưu ca đang ở trên đó nhào lộn, đại phu nhân vì sợ đứa nhỏ rơi xuống, nên hai tay giang ra chặn trước bàn sưởi để bảo vệ.

“Tốt lắm, tốt lắm.”Đại lão gia cười ôm Hưu ca “Chúng ta đi ăn cơm.”

Dáng điệu của Hưu ca vẫn còn ham chơi, nên lắc lắc thân thể muốn nhào lộn tiếp.

La Chấn Hưng ở bên cạnh liền nghiêm mặt: “Còn không dừng lại cho ta.”

Hưu ca nghe xong quả nhiên không dám la lối nữa, ngoan ngoãn nằm ở trên người Đại lão gia không dám nhúc nhích.

Bên kia Đại thái thái vừa để cho Đỗ Vi hầu hạ mang hài, vừa cười nói: “Không cần dọa sợ đứa nhỏ.”

Hưu ca nghe xong lập tức từ trong lòng ngực Đại lão gia ngẩng đầu lên, mang bộ dáng đáng thương nhìn Đại thái thái.

Đại thái thái liền đưa tay ôm Hưu ca vào trong lòng: “Không sợ, không sợ, có Tổ mẫu đây.”

La Chấn Hưng có chút dở khóc dở cười nhìn mẫu thân, muốn nói gì đó rồi lại thôi.

Đại phu nhân nhìn thấy, vội di chuyển tầm mắt:”Phụ thân, nương, mau ngồi xuống bàn đi. Chắc hai vị muội muội cũng đói rồi.”

Tầm mắt mọi người quả nhiên bị chuyển dời đi, Đại thái thái thậm chí còn oán giận nói: “Sao hiện tại mới đến?”

Ngũ Nương cười nói: “Đợi muội muội cùng đi.”

Thập Nhất Nương thẹn thùng: “Con ngủ dậy muộn.”

Đại thái thái cười rộ lên:”Thật là đứa bé thật thà.”

Thập Nhất Nương đỏ mặt cúi đầu, làm mọi người cũng cười một trận.

Ghét nhất người không có trách nhiệm, ai mà có tinh thần này, vui lòng đừng làm việc chung với tôi. Thanks

Discussion3 Comments

 1. Xanh Lá Mạ

  Từ lúc Ngũ nương nói là đợi muội muội thì b đã bắt đầu gét nàng ta rồi, ở trước mặt người mạnh thì nịnh hót, trước mặt người hiền thì cao ngạo. Cầu cho nàng ta mau mau biến.

 2. ————-Chương 25

  “đại thái thái” , “đại thái”
  “đại phu nhân” , “đại nãi nãi”
  “thập nhất muội”
  “ngũ tiểu thư”

  “Tươi cười của hàng càng nhiều thêm” ————-> “… của nàng …”??
  “có thể ở bên cạch ngoại viện” ————-> “… cạnh …”
  “La Chấn Hưng cũng ra thùy hoa môn” ————–> “… Thùy Hoa môn”
  “mở hòm xiểng thu sắp xếp đồ đạc” ——————> “… thu dọn …”??

  =========================================================
  Uây, truyện miêu tả chi tiết đến nỗi ta thấy có quá nhiều thứ để lưu tâm, haiz… cô nương gia mới mười mấy tuổi mà tâm kế sâu quá, 5N này trở mặt cũng thiệt lẹ, 11N dù sao cũng mới 13t, tuổi còn khờ dại mà sao 5N nhỏ mọn quá vậy, cũng chưa biết mọi chuyện thế nào mà!!

 3. ===Dính chữ:
  ”Nói xong
  ,”Tẩu tẩu
  ?Ngũ Nương
  ”Thập Nhất Nương
  .”Nàng cười
  ”Ngũ Nương
  ”Đông Thanh
  ”Ngài cần
  ”Rồi lại
  ”Thu Cúc
  ”Trúc Hương
  ”Xin mời
  ”Ta chỉ muốn
  ”Ta có béo
  ”Đại thái thái
  ”San Hô
  ”Đại lão gia
  ”Thật là

  ===Đánh máy/ Chính tả:
  đón đại thái qua —————> Đại thái thái
  bên cạch ngoại viện ———–> cạnh
  có thếm bốn cái —————> thêm
  thu sắp xếp đồ —————-> thu dọn ??
  Sao Di nương lại ————–> di
  có Tổ mẫu đây —————–> tổ

  ===Không đồng nhất:
  Đại phu nhân / đại phu nhân
  Hưu ca nhi / Hưu ca

  ===Thứ tự chữ:
  đặt ở giữa ở phòng
  ===================================================
  Khung cảnh rõ ràng ấm áp mà sao vẫn thấy vô vị, giả vờ, ở nhà mà phải như vậy, haiz…
  Cũng là người thân với nhau, sao phải như vậy nhỉ

Leave A Reply

;72 ;69 ;70 more »
Close