Thứ Nữ Công Lược – Chương 01

17

Chương 01 : Ngày Đông

Vài ngày nay tuyết rơi liên tục, nóc nhà, ngọn cây, mặt đất trắng phau phau phô ra một tầng sương lạnh, ánh sáng xuyên qua khung cửa sổ giấy hồ cũng trở nên lấp lánh hơn bình thường rất nhiều, làm cho khung cảnh trong phòng bừng sáng hẳn lên.

Thập Nhất Nương dừng xem quyển Đại Chu Cửu Vực Chí nửa chừng, nhìn ra song cửa.

Tất cả rừng cây bên ngoài Lục Quân Lâu đều bao phủ bởi một tầng tuyết đọng thật dày, thỉnh thoảng còn có gió thổi qua, khiến những đám tuyết nhung đọng trên ngọn cây hoàng dương rơi lả tả, làm lộ ra màu xanh biếc của lá cây, khiến cho tinh thần người ta phấn chấn lên.

Chỗ nàng ở gọi là Dư Hàng nằm phía tây bắc phủ Hàng Châu, phía tây nam có núi Đại Địch, còn ở phía tây bắc có núi Kính, hướng Nam thì có dòng thác, bắt nguồn từ đỉnh núi Thiên Mục của huyện Ô Tiềm……

Tư liệu quá ít.

Trước kia nàng cũng từng đến Dư Hàng, nhưng lần đó chỉ là đi công tác. Vợ của đương sự mang theo đứa con trốn về quê nhà Dư Hàng. Nên nàng phải tìm đến Dư Hàng, thuyết phục vợ đương sự buông tha cho quyền giám hộ đứa nhỏ. Lần làm luật sư này, nàng kiếm được thù lao bảy con số. Đây là món tiền đầu tiên kiếm được trong sự nghiệp kiếm sống của nàng.

Nghĩ đến đây, Thập Nhất Nương không khỏi thở dài một hơi.

Hiện tại nghĩ những thứ này thì có ích lợi gì?

Đi đến nơi này đã ba năm, nơi mà nàng có thể đi xa nhất chính là cửa hông của hậu viện La phủ để tiễn Đại thái thái, cũng chính là mẫu thân của nàng – Hứa thị đi đến Từ An tự dâng hương.

Hiện tại Dư Hàng như thế nào? Cách Hàng Châu có xa lắm không? Có quan hệ gì đến nàng nữa đâu?

Cho dù biết hết mọi thứ hoặc ngay cả khi chính mắt nhìn thấy được, thì có thể làm gì đây?

Nơi này đã không còn là thế giới trước đây của nàng nữa.

Thập Nhất Nương thở dài một tiếng như mượn cách ấy để an ủi chính mình.

“Thập Nhất tiểu thư.”

Nha hoàn Tân Cúc bưng trà nóng cùng bánh xốp nhỏ đi vào, vừa lúc nhìn thấy Thập Nhất Nương gối đầu lên song cửa sổ,

“Ngài lại mở cửa sổ rồi. Hôm nay có gió bắc đấy.”

Nói xong, Tân Cúc đem khay trà đặt ở trên bàn nhỏ bên cạnh rồi tiến đến dìu nàng ngồi dậy, “Hôm nay có làm bánh xốp nhân hoa mai, ngài nếm thử một chút đi.”

Ba năm trước đây, thân thể này té ngã, hôn mê mất ba tháng, sau đó lại nằm ở trên giường nửa năm. Nếu không có Tân Cúc và một nha hoàn khác là Đông Thanh cẩn thận chiếu cố, thì dù nàng có kỳ diệu xuyên vào thân thể này đi chăng nữa cũng không thể nào sống sót nổi.

Thập Nhất Nương không đành lòng từ chối ý tốt của nàng nên ngoan ngoãn ngồi xuống bàn, nhận chén trà rồi uống một ngụm.

Hồng trà đậm, lại thêm một chút mật ong—đây là thứ nàng yêu thích nhất.

Ánh mắt Thập Nhất Nương không khỏi hơi sáng lên, lộ ra biểu tình vừa lòng.

Tân Cúc nhìn thấy thế khóe miệng cũng cong lên, xoay người đi đóng cửa sổ.

Trên lầu đột nhiên vang đến âm thanh “Đông đông đông”ngay ở trên đỉnh đầu, làm cho người nghe thấy phải giật mình hoảng hốt.

Sắc mặt Tân Cúc lập tức biến đổi, ngửa đầu nhìn trần nhà, đang muốn nói điều gì đó, thì Thập Nhất Nương nói như niệm kinh: “Nhịn nàng, nhường nàng, nghe theo nàng, tránh nàng, không cần để ý nàng, qua thêm vài năm, ngươi sẽ không thấy nàng nữa.”

Ngoài cửa liền truyền đến một tiếng “phì”cười.

Thập Nhất Nương và Tân Cúc liền theo tiếng cười nhìn lại thì thấy một cô gái trẻ mặc bộ đồ màu hồng, mang theo một cái gánh nặng trĩu, đứng ngay ở cửa.

“Đông Thanh tỷ.”

Ánh mắt Tân Cúc sáng ngời,”Tỷ đã trở lại.”Nói xong, liền tiến đến đỡ giúp nàng cái gánh nặng.

Đông Thanh là người Huyện Ngu, vì muội muội nàng xuất giá, nên Đại thái thái cho nghỉ năm ngày, hôm nay mới là ngày thứ tư, không ngờ giữa trưa nàng đã trở lại.

“Sao không ở nhà nhiều một chút?” Thập Nhất Nương cười nói “Cơ hội như vậy không nhiều lắm đâu.”

“Có cái gì mà phải nán lại?” Đông Thanh để cho Tân Cúc đỡ giúp mình để gánh nặng xuống. “Ca ca cưới tẩu tẩu mới có mấy năm nay mà đã thêm vài đứa cháu, trong nhà liền chật chội lên, nô tỳ trở về, cũng không có chỗ để ngủ…… Không bằng quay về đây cho rồi.”

Hai năm nay, trong nhà Đông Thanh toàn dựa vào tiền tháng làm đại nha hoàn của nàng trợ cấp. Mùa hè năm trước, ca ca nàng muốn đem nhà cách vách mua lại, nhưng thiếu tiền, tẩu tẩu của nàng còn đi tìm nàng, nhờ nàng giúp đỡ thêm ít tiền.

Nhìn thấy sắc mặt của Đông Thanh có chút ngượng ngùng, Tân Cúc cười nói: “Lần này lại vì chuyện gì?” Nói xong, thì châm một ly trà cho Đông Thanh.

Lúc đi, Tân Cúc có cho Đông Thanh mượn năm lượng bạc, Thập Nhất Nương thì theo quy tắc cho nàng hai cây trâm bằng vàng ròng.

Đông Thanh nghe hỏi liền lảng tránh đề tài này, cười cười cởi bỏ gánh nặng, cùng Tân Cúc đặt ở trên bàn: “Nương của nô tỳ làm cho tiểu thư mấy đôi giày, kêu nô tỳ mang về……”

Lúc các nàng nói chuyện, thì ở trên lầu tiếng “Đông đông”vẫn không ngừng, một lúc sau càng trở nên dồn dập hơn, làm cho mọi người không được thoải mái.

Sắc mặt của ba người ở dưới lầu vẫn như trước, giống như ngồi ở trong hoa viên bàn chuyện vui.

“…… Cái khăn tay thiêu hoa là cho Tân Cúc …… Cái đậu tương, là cho Tân ma ma……”

“Năm nay lại làm đậu tương à?” Tân Cúc nghe vậy thì cười tủm tỉm, “Xem ra nhà của tỷ năm nay thu hoạch không tồi…… Tiểu thư cũng thích ăn, chắc tỷ mang về nhiều hả?”

Đông Thanh có chút ngượng ngùng.

Người trong nhà nàng nghĩ rất chu đáo, ngay cả Tân ma ma làm việc nặng trong phòng Thập Nhất tiểu thư cũng đeo đồ trang sức, vậy mà nàng ngay cả tiếng mở miệng trả tiền lại cũng không nói……

Vì vậy nàng không biết nên làm thế nào giải thích mới tốt, Thập Nhất Nương cười hỏi nàng: “Đã đi đến chỗ mẫu thân tạ ơn chưa?”

Đông Thanh vội vàng đáp: “Đi rồi. Còn gặp Hứa ma ma để tặng hai bình tương đậu nữa”

Thập Nhất Nương cười gật gật đầu. Đem đôi hài của mẹ Đông Thanh làm ra ngắm nghía: “Đông Thanh, tay nghề của mẹ ngươi thật tốt……”

“Còn phải nói.” Tân Cúc ở một bên cười nói “Đông Thanh tỷ chính là được chân truyền đó.”

Không biết vì cái gì, Thập Nhất Nương bỗng nghĩ lại lúc mình đi học đại học…… Sau Tết Âm lịch trường khai giảng lại, mọi người đều mang theo đặc sản quê hương trở về tặng cho các tỷ muội cùng phòng nhấm nháp…… Chỉ có mình, trong túi vĩnh viễn là mấy thứ đồ ăn vặt có thể mua được trong siêu thị……

Biểu tình trên mặt nàng không khỏi có mấy phần ảm đạm.

Đông Thanh nhìn thấy vậy, liền nhớ tới sự việc mình vẫn lo lắng.

“Thập Nhất tiểu thư,” giọng nói của nàng có vài phần bất an “Có phải vì việc của nô tỳ hay không …..?”

Thập Nhất Nương ngẩn ra, một lát sau mới hiểu được nàng ấy đang nói cái gì.

Đông Thanh có bộ dạng xinh đẹp, làm việc trầm ổn, may vá cũng rất tốt, vì vậy bị Diêu ma ma bên người Đại thái thái nhìn trúng, muốn đem nàng gả cho cháu trai của mình làm vợ. Nhưng mà cháu trai của Diêu ma ma này không chỉ có bộ dạng đáng khinh, còn có thêm tật thích cờ bạc, đừng nói là Thập Nhất Nương, ngay cả Đông Thanh cũng nhìn không thuận mắt.

Năm trước, Diêu ma ma đến đây đề cập cùng Thập Nhất Nương. Thập Nhất Nương chân trước còn đồng ý, nói cái gì có thể cùng Diêu ma ma kết thân, đó là phúc phận của Đông Thanh, nhưng Diêu ma ma vừa đi, thì sau lưng nàng đã mượn việc làm túi lưới tặng Đại thái thái để đi đến chỗ Đại thái thái, một bên đấm chân cho Đại thái thái, một bên mờ mịt hỏi Đại thái thái: “…… Diêu ma ma nói cháu trai của bà vừa ý Đông Thanh…… ngày ngày con và Đông Thanh ở cùng một chỗ, cũng không biết cháu trai của bà ở nơi nào gặp qua Đông Thanh ……”

Từ đấy về sau Đại thái thái đối với Diêu ma ma lạnh nhạt hẳn đi, nên việc này đương nhiên cũng thất bại. Vì thế Thập Nhất Nương và Diêu ma ma từ đó kết thù.

Qua một đoạn thời gian, Đại thái thái lại bắt đầu trọng dụng Diêu ma ma lại. Thắt lưng của Diêu ma ma cũng liền thẳng lên, còn tuyên bố: “Các ngươi chờ xem, không quá hai năm, ta sẽ làm cho tiểu tiện nhân kia nằm ở dưới thân của cháu ta, mặc cho hắn cưỡi…..”

Quy củ bất thành văn trong các gia tộc phú quý của Đại Chu, nha hoàn đến hai mươi tuổi còn không có người gả, thì phải thả đi ra ngoài, miễn cho có chuyện xảy ra.

Đông Thanh năm nay mười tám tuổi rồi……

Mẹ đẻ của Thập Nhất Nương là Ngũ di nương đã từng khuyên nàng: “Việc gì lại vì một nha hoàn mà đắc tội cùng Diêu ma ma chứ…? Nàng chính là nha hoàn hồi môn của Đại thái thái…… Con chính mình đường ra ở nơi nào cũng không biết, còn bôn ba vì một nha hoàn mà đắc tội với người ta……”

Nghĩ đến đây, Thập Nhất Nương có chút bực bội.

Vì Đông Thanh ra mặt, nàng không có hối hận.

Cuộc sống của tất cả nữ nhân bên trong đại viện La gia, lương thiện sẽ bị người khi dễ, ngay cả nha hoàn chính mình mà cũng không bảo vệ được, thì còn ai có thể đem ngươi đặt ở trong mắt. Huống chi, Đông Thanh đã vì nàng cũng trả giá rất nhiều……

Nàng quả thật rất lo lắng cho tương lai của mình.

Là thứ nữ lại có bộ dạng xinh đẹp, mẫu thân không được sủng…… Vận mệnh hoàn toàn bị nắm giữ ở trong tay Đại thái thái.

Nếu Đại thái thái là phụ nhân trong nội trạch chỉ cần nói vài lời hay là có thể lừa gạt thì rất dễ rồi, nhưng chẳng may bà ta xuất thân từ danh gia vọng tộc, cha làm quan đến chức Lễ Bộ thị lang, từ nhỏ bà đã đi theo phụ thân nhận chức, chạy khắp nửa giang sơn Đại Chu, đọc sách và được nuôi dưỡng như một nam nhi. Mười ba tuổi đến La gia, mười lăm tuổi chưởng gia, bên người Đại lão gia có sáu di nương, nhưng trừ bỏ Kha di nương vốn là tỳ nữ bên người Đại thái thái sinh hạ được một đứa con trai so với đứa con cả nhỏ hơn chín tuổi ra, thì những đứa nhỏ khác, hoặc là chết yểu, hoặc chỉ là nữ nhi…… Mỗi lần nhìn thấy gương mặt tĩnh lặng giống như Bồ Tát kia của Đại thái thái, Thập Nhất Nương liền có tâm trạng bất an giống như ngồi trên lửa.

Ý niệm trong đầu vừa hiện lên, sắc mặt của Thập Nhất Nương không khỏi có chút kỳ quái, nàng ngẩng đầu nhìn trần nhà trên đỉnh đầu.

Lục Quân Lâu có ba gian hai tầng. Một lầu phía đông là nơi ở của Thập Nhất Nương, phía tây là Thập Nhị Nương ở, trên lầu là Thập Nương ở.

Mẹ đẻ của Thập Nhất Nương – Ngũ di nương cùng mẹ đẻ của Thập Nương – Dương di nương tranh đấu hơn nửa cuộc đời, cuối cùng hai vị di nương đều bị mẹ đẻ của Thập Nhị Nương – Lỗ di nương thu thập…… Thập Nương sai nha hoàn dùng chùy lớn gõ xuống sàn gác, làm cho hai người bọn họ không được yên ổn.

Thập Nhất Nương có thể nhẫn nhịn được, dù sao bên trong thân thể này là một linh hồn trưởng thành, còn Thập Nhị Nương thì chỉ có bảy tuổi mà cũng có thể trầm tĩnh được, không khỏi làm cho nàng nhìn với cặp mắt khác.

Thấy Thập Nhất Nương không nói được một lời, không khí vui vẻ trong phòng lúc trước cũng không cánh mà bay, Tân Cúc cười an ủi Đông Thanh, “Đông Thanh tỷ đừng lo lắng. Không phải còn hai năm nữa sao? Tiểu thư thông minh như vậy, hai năm này nhất định có thể nghĩ ra biện pháp.”

Mặt của Đông Thanh tối sầm lại, muốn nói gì đó nhưng lại thôi.

Thập Nhất Nương nhìn thấy thế trong lòng khẽ động, nhớ lại sắc mặt của Đông Thanh khi trở về.

Vẻ mặt của nàng liền có chút nghiêm túc, hỏi: “Đông Thanh, có phải Diêu ma ma đã phái người đi đến nhà của ngươi cầu hôn hay không?”

Đông Thanh buông mí mắt xuống.

Suy đoán mà không được trả lời thì chính là xác nhận, trong lòng Thập Nhất Nương “Đằng”một cái bốc hỏa lên.

Nàng lạnh lùng “hừ”một tiếng, đang định nói cái gì đó, thì bên ngoài truyền đến giọng của tiểu nha hoàn Thu Cúc đang cố ý nói lớn tiếng: “Diêu ma ma, tuyết lớn như vậy, sao ngài lại đến đây? Mau, mau vào nhà uống chén trà nóng cho ấm.”

Mọi người trong phòng đều ngẩn ra.

Sắc mặt Tân Cúc tái nhợt kéo ống tay áo của Thập Nhất Nương: “Làm sao bây giờ? Làm sao bây giờ?”

Đông Thanh luôn luôn ôn hòa, nhưng lúc này trong ánh mắt cũng có vài phần sắc bén.

“Hoảng cái gì mà hoảng?”Thập Nhất Nương cười đứng dậy, sắc mặt tự nhiên dặn bảo hai người: “Đông Thanh, ngươi đi lấy đại hồng bào mà lần trước Đại thái thái thưởng mang ra chiêu đãi khách nhân. Tân Cúc, ngươi đi đón Diêu ma ma tiến vào.”

Sự trấn tĩnh của nàng đã tác động tới Đông Thanh và Tân Cúc.

Hai người ”vâng” một tiếng, đang lúc phân chia nhau làm việc thì Diêu ma ma đã tự mình vén rèm đi vào, nhìn ba người trong phòng rồi cười như không cười, nói: “Thập Nhất tiểu thư, Đại thái thái mời ngài đi qua đó một chuyến.”

Discussion17 Comments

 1. Thể loại người như Diêu mama là thể loại đáng chém. Nô ác lấn chủ hừhừ. Mai mốt thể nào cũng bị thu thập thôi.

 2. CHƯƠNG ĐẦU SAO MÀ LOẠN ZỊ NÈ TOÀN NÓI CHUYỆN CỦA NHA HOÀN CÓ VÀI CHỖ PHẢI ĐỌC NHỮNG HAI LẦN TẠI VÌ MỚI MỞ ĐẦU KHÓ HỈU QUÁ CỘNG THÊM CÁI GÌ MÀ THẬP NHẤT NƯƠNG THẬP NƯƠNG MẸ ƠI! ĐỌC TỚI ĐÓ MÌNH CHỈ LIÊN TƯỞNG SỐ 10 11 RỒI 12 NHƯ VẬY MỚI HỈU ĐƯỢC MÀ PHÂN RA TỪNG NGƯỜI. NÓI CHUNG LÀ CŨNG RỐI ĐÓ… :3 ;75

 3. Tiểu huyền ơi, hnao rảnh rảnh nàng update mục lục nhé, ta đọc = dt nên mò chương next hơi khó ^^!

 4. Lục Sồi có chút ngượng ngùng…
  mình nghĩ chỗ này hẳn phải là “Đông Thanh có chút ngượng…”
  ….đoán chắc không trả lời chính xác nhận….
  mình nghĩ ở đây type thiếu chữ : “đoán chắc không trả lời chính là xác nhận..”.
  đoạn TNN phân phó Đông Thanh đi lấy đại hồng bào do Đại thái thái thưởng ra chiêu đãi khách nhân :đại hồng bào là áo choàng to màu hồng? hay là tên món ăn ??

 5. – Đoạn ” Có cái gì mà phải nán lại?…trong nhà liền chật chột lên ( chật chội)…”
  – Đoạn ” Lúc đi, Tân Cúc có cho Đông Thanh…cho nàng hai cây trâm bằng vàng rồng ( vàng ròng).”
  – Đoạn ” Đông Thanh nghe hỏi liền lãng tránh ( lảng tránh) đề tài này…”
  – Đoạn ” Đông Thanh có bộ dạng xinh đẹp, làm việc trầm ổn, thiêu may ( thêu may) cũng rất tốt…”
  ~~~
  Thập Nhất Nương sống ở La gia đúng là không dễ dàng gì nha, ngay cả đứa nha hoàn cũng có thể khi dễ được, thân phận thứ nữ không được sủng thật là thấp bé mà.
  Mụ Diêu ma ma đến tận đây chỉ để truyền lời thì chắc chắn chuyện có liên quan đến hôn sự của Đông Thanh rồi, thật đúng là chân tay nhanh nhẹn a, không biết TNN làm cách nào đây?
  Thanks nàng!

 6. chào nàng, đọc nhiều truyện ở nhà nàng rồi mà không nhớ là đã comment gì chưa, trân trọng xin lỗi và cảm ơn nàng đã edit truyện, mình đọc truyện này một lần nhưng nhìn độ dài của nó nên đọc dc vài chục chương rồi bỏ, hôm nay lọc cọc đọc lại từ đầu, ^^

 7. Di nương tùm lum rối loạn luôn. Không biết tính nữ chính có mạnh mẽ không nữa

 8. ===Dính chữ:
  “Đông đông đông”ngay ở trên
  một tiếng “phì”cười
  sáng ngời,”Tỷ đã trở lại.”Nói xong,
  “Đông đông”vẫn không ngừng
  “Đằng”một cái bốc hỏa
  lạnh lùng “hừ”một tiếng
  ?”Thập Nhất Nương

  ===Đánh máy/ Chính tả:
  khăn tay thiêu hoa ——————> thêu

  ===Không đồng nhất:
  Lễ Bộ thị lang / Lễ bộ thị lang (Tiết tử)

  =========================================================================
  Đọc chương đầu cảm thấy nữ 9 là người rất lý trí, kiếp trước còn làm luật sư nên chắc đối nhân xử thế, tiến lùi thỏa đáng đây :)

 9. Nữ chính là một luật sư chắc tính cách khéo léo, sắc xảo. Mình thích cái kiểu nữ chính mạnh mẽ thích lấy lời ns làm nghẹn chết ng khác. K biết nữ chính có vậy k ta???? Ủng hộ các nàng nha

 10. Truyện này hay thế mà bây giờ mình mới phát hiện. Mình luôn dành một sự ưu ái cho các nàng thứ nữ phấn đấu cho một cuộc đời an ổn của mình.

 11. sao Thập Nương cũng là thứ nữ mà hung dữ thế k biết. Để xem nàng Thập nhất nương sẽ là thế nào để cứu nha hoàn của mình. Đọc mới thấy cuộc sống của người phụ nữ thời đó khổ thiệt, quyết định chỉ bằng 1 câu nói thôi…

 12. Đây là cuộc sống của những thứ nữ các chi không được coi trọng. Cái mụ diêu ma ma này trước sau gì cũng bi thu thập một trận cho nhớ đời. Nô mà lấn át chủ tử, chắc mụ coi rẻ khinh bỉ thập nhất nương.

 13. Thập Nhất thời hiện đại là luật sư, XK thời cổ đại chắc chắn mang theo khả năng miệng lưỡi cao thâm, tính tình co được giãn được, suy nghĩ ứng phó nhanh lẹ sẽ thích hơp với đấu tranh nội trạch. Đọc bản tên thấy chỉ có đích nữ là có tên còn tất cả thứ nữ đều gọi theo số thứ tự, không biết là nhũ danh hay thứ nữ không có đại danh?

 14. Thấy số chương dài quá mình hơi hoảng. Không biết truyện này có hấp dẫn mình để có động lực đọc tiếp k đây.kkk

 15. May mà tác giả lười đặt tên nên chỉ đánh số con gái La gia. Chứ đặt tên thì nhớ ko nổi rồi. =)

 16. Mở đầu đã có nhiều tình tiết hấp dẫn. Hy vọng càng đọc mình càng nhớ tên các nhân vật chứ nhiều nương nương quá nên hơi rối

Leave A Reply

;72 ;69 ;70 more »

Close
%d bloggers like this: